Vũ Linh: Tin Tức Cập Nhật ngày 29-8-2020

TIN TỨC - THỜI SỰ

Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

NGUỒN: http://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-2982020-cap-nhat-thong-ke-covid.html

CẬP NHẬT THỐNG KÊ COVID

Screen Shot 2020-08-28 at 12.12.07 PM

Screen Shot 2020-08-28 at 12.14.49 PM

Screen Shot 2020-08-28 at 12.16.58 PM

Screen Shot 2020-08-28 at 12.38.57 PM

Ø  Tin vui lớn là tỷ lệ gia tăng số người bị nhiễm tiếp tục giảm khá nhanh. Giữa tháng gia tăng trong một tuần 14,4%, bây giờ chỉ còn có 5,1%. Trong khi tỷ lệ khỏi bây giờ đã lên tới hơn 55% số người bị nhiễm, nghĩa là trong số hơn triệu người bị nhiễm đã có tới hơn 3,3 triệu người khỏi bệnh.

Ø  Bà bác sĩ Deborah Birx, nhân vật thứ hai trong Ủy Ban Đặc Nhiệm của TT Trump để đối phó với dịch COVID đã lên tiếng cho biết đích thân đi bầu, thay vì ngồi nhà bầu bằng thư, không có gì nguy hiểm hơn là đi vào Starbucks mua một ly cà phê.

Đây là lần thứ nhì một viên chức y tế cao cấp tuyên bố như vậy. Trước đây, bác sĩ Fauci cũng tuyên bố tương tự, là đi bầu chẳng có gì nguy hiểm hơn đi siêu thị mua thực phẩm.

Hai câu tuyên bố này đi ngược lại lập luận của đảng DC là đi bầu nguy lắm, chỉ có cách ngồi nhà bầu bằng thư thôi.

Cái giả dối thô bỉ của đảng DC được thể hiện rõ nét nhất qua sắc lệnh của thị trưởng New York, Bill de Blasio, cấm tụ họp đông người, không cho mở cửa trường, cấm mở cửa kinh doanh, chống dân đi bầu, nhưng lại cho phép xuống đường biểu tình chống TT Trump hay ủng hộ Bờ Lờ Mờ.

https://conservativesjournal.com/make-that-two-dr-birx-says-voting-in-person-will-be-safe

Ø  Cơ quan kiểm dịch CDC đã cho biết họ đã thu hồi chỉ thị cấm cung 14 ngày những người từ ngoài nước vào Mỹ cũng như những người đi từ những tiểu bang bị nhiễm nặng qua các tiểu bang khác.

Nên ghi nhận đây là thu hồi khuyến cáo của CDC thôi, còn mỗi tiểu bang vẫn có luật cấm cung riêng của họ theo lệnh của các thống đốc mà mọi người vẫn phải tuân theo. Chắc ăn nhất, trước khi di chuyển, nên vào trang mạng của những tiểu bang mình muốn tới để xem có bị cấm cung hay không.

https://www.foxnews.com/health/cdc-drops-14-day-recommended-quarantine-travelers

Ø  Báo Pháp France Soir nhận định số tử vong của Mỹ đã lớn hơn con số thật sự khoảng 72% hay 91.500 người, nếu thống kê về dịch của Mỹ được tính theo phương cách của Đức. Nghĩa là cho đến nay, đã chỉ có hơn 35.000 người chết chứ không tới 150.000 (đầu tháng 8).

Trong khi đó thì cơ quan BfArM, là cơ quan kiểm soát thuốc của Đức, tương đương với FDA của Mỹ, đã ra thông cáo chính thức hướng dẫn các bác sĩ Đức về việc dùng thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine để trị COVID.

http://www.francesoir.fr/politique-monde/covid-19-91500-too-many-deaths-us-current-estimation-staggering-72

Ø  Biểu đồ bên dưới trình bày tỷ lệ nrCFR tức tỷ lệ số người chết trên số người dính COVID đã được giải quyết (lành bệnh hay đã chết) trong một tuần (7 ngày)  ở Thụy Sỹ. Vào khoảng 27 tháng 5, Thụy Sỹ đình chỉ việc sử dụng hydroxychloroquine để trị cô-vi thì khoảng 13 ngày sau (thời gian ủ bệnh), tỷ lệ tử vong tăng lên rõ rệt. Sau đó Thụy Sỹ vội vàng rút lại lệnh đó, và khoảng 13 ngày sau thì tỷ lệ tử vong lại đi xuống.

Screen Shot 2020-08-28 at 7.33.31 PM

ĐẠI HỘI ĐẢNG CỘNG HÒA

Một tuần sau Đại Hội Đảng DC, tới phiên đảng CH. Khác biệt lớn là các diễn giả CH được mời đến các hội trường huy hoàng, cờ quạt dựng đầy sau lưng, coi nghiêm trang hơn các diễn giả DC ngồi trong nhà.

NGẦY ĐẦU: 24/8/2020

ng hàng loạt diễn văn. Có hai diễn giả đáng ghi nhận:

–          Bà Nikki Haley, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc. Nếu bên DC có bà Kamala Harris gốc Ấn Độ thì bên CH cũng có bà Halley gốc Ấn Độ luôn. Đây là hai ngôi sao sáng của hai chính đảng Mỹ. Biết đâu chừng năm nào đó, ta sẽ thấy hai bà gốc Ấn Độ đại diện cho hai chính đảng Mỹ ra tranh cử tổng thống?

–          Bà Kimberly Guilfoyle, vợ cũ của thống đốc Cali Gavin Newsom lên đọc diễn văn mô tả đảng DC đã phá hoại Cali như thế nào, từ một thiên đường hạ giới biến thành thủ đô của dân vô gia cư, dân sống bằng trợ cấp, di dân lậu, dân nghiện ma túy,… với cuộc sống đắt đỏ nhất Mỹ, giá nhà cao nhất nước, thuế tiểu bang và địa phương cao nhất nước, chính quyền tiểu bang thâm thủng liên miên, chỉ vỉ cần quá nhiều tiền nuôi mấy loại dân trên.

NGÀY THỨ NHÌ: 25/8/2020

Ngày ít quan trọng nhất của đại hội, được dành cho gia đình TT Trump, với diễn văn của bà Melania, ông con Eric, và cô con Tiffany.

Chuyện lạ bốn phương, báo cấp tiến nặng The Atlantic ca ngợi bà Melania nói chuyện nghiêm chỉnh, đáng chú ý. Báo Washington Post không khen nhưng cũng không chửi, mà chỉ nhấn mạnh bà Melania kêu gọi dân Mỹ đoàn kết và lịch lãm hơn.

WaPo cũng đã có bài viết dài ‘khen’ Đại Hội đảng CH là một tuyệt tác về tiếp thị (chính trịmasterpiece of marketing.

https://www.washingtonpost.com/opinions/2020/08/25/rncs-first-night-was-masterpiece-marketing/

Ngoài ra, đáng nói là diễn văn của ngoại trưởng Mike Pompeo đọc từ thủ đô Do Thái Jerusalem. Bị WaPo công kích là mang chính trị vào chính sách đối ngoại. Kẻ này phải đọc hai ba lần để chắc ăn là mình không đọc lộn. Tổng thống thành lập nội các để thi hành chính sách của ông, sao bây giờ lại đòi không cho các bộ trưởng dính dáng vào? Trước đây thì tố TT Trump mang chính trị vào bộ Tư Pháp, bộ Quốc Phòng, … bây giờ thì tố mang chính trị vào bộ Ngoại Giao, mai này chắc cấm mang chính trị vào toàn thể nội các, nghĩa là nội các sẽ do lưỡng viện bầu từ khối không theo đảng nào, và họ tự do muốn thi hành chính sách nào cũng được , hoàn toàn độc lập với tổng thống sao? Tính phe đảng bôi bác càng ngày càng … cuồng điên.

Bộ trưởng Tư Pháp của Kentucky, một tiểu bang CH, ông Daniel Cameron tuyên bố rõ ràng, “Tôi là da đen nhưng tôi ủng hộ TT Trump. Tôi không chấp nhận bị đảng DC xiềng xích. Tôi không chấp nhận đảng DC ra lệnh cho tôi phải bầu theo màu da của tôi”.

Một câu nói mà kẻ này thấy có ý nghĩa nhất: “Không có một bà mẹ nào muốn con lớn lên trong những nơi loạn đả như Portland hay Seattle”. Của bà Kristi Noem, thống đốc tiểu bang South Dakota. Cụ tỵ nạn DƯT nào không đồng ý xin giơ tay!

NGÀY THỨ BA: 26/8/2020

Chủ chốt là bài diễn văn của PTT Pence. Ông Pence đã đưa ra một bức tranh về con người của TT Trump, khác xa hình ảnh TTDC mô tả: một con người thẳng thắn, ra tổng thống vì lý tưởng, một con người rất rộng lượng, nhân ái. Khác rất xa hình ảnh TTDC cố đưa ra.

NGÀY THỨ TƯ: 27/8/2020

Đây là ngày chính với TT Trump đọc diễn văn chấp nhận đề cử của đảng CH.

TT Trump được bà con gái Ivanka giới thiệu. Bà này đọc diễn văn tuyệt hảo, hay hơn bà mẹ Melania nhiều. Nhìn vào thì đó thấy tương lai chính trị của bà Ivanka còn rất dài.

Câu nói mà kẻ này thấy ấn tượng nhất là “Washington đã không thay đổi bố tôi. Mà bố tôi đã thay đổi Washington”. Chẳng những chính xác nhất, ý nghĩa nhất và còn giải thích rõ ràng nhất tại sao TT Trump đã bị đánh phá như chưa từng thấy, bởi đảng DC lẫn cả đảng CH và toàn thể hệ thống Nhà Nước Ngầm.

Bài diễn văn của TT Trump là một liệt kê đầy đủ nhất về những thành quả ông đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, cùng với những hứa hẹn cho nhiệm kỳ tới nếu đắc cử. Bài diễn văn hơi quá dài, hiển nhiên do các chuyên gia viết, không có ngôn ngữ hào nhoáng, sống động, và thách đố thông thường của ông Thần Trump. Nhưng đó là một diễn văn có tính cô động lại tất cả những gì ông muốn nói với dân Mỹ trong mùa tranh cử này. Sẽ là kim chỉ nam cho sách lược tranh cử trong những ngày tháng tới.

Cuộc tranh cử tổng thống trên thực tế bây giờ mới chính thức bắt đầu. Ta chống mắt xem hai bên tung những tuyệt chiêu nào.

CHUYỆN BÊN LỀ ĐẠI HỘI ĐẢNG CH

Ø  Trong những ngày đại hội, TT Trump cũng tung ra hai chiêu võ tuyệt hảo: a) chủ tọa lễ tuyên thệ của năm người nhập quốc tịch Mỹ: một ông gốc Bolivia, một ông gốc Ghana, một bà gốc Sudan, một bà gốc Ấn Độ và một bà gốc Lebanon, và b) ân xá bà Jon Ponder bị tù vì ăn cướp ngân hàng, sau đó bỏ cả đời tranh đấu cho quyền của người tù.

[Đính chính: Jon Ponder là đàn ông, không phải là ‘bà’. Xin lỗi quý độc giả, viết nhiều quá dễ lộ.

images-1Trước đó ít ngày, TT Trump cũng đã ân xá bà Susan Anthony, một phụ nữ cả đời tranh đấu cho quyền bầu cử của phụ nữ. Bà Susan Anthony bị bắt năm 1872 và kết án vì tội gây rối loạn. Bà là người có hình trên đồng một đô-la, khá hiếm, ít người xài.

Ø  Điều đầu tiên phải nhấn mạnh, không khí chung và chủ đề hai đại hội của hai chính đảng khác nhau một trời một vực.

Trong khi bên DC thì các diễn giả ngồi nhà đọc diễn văn, trong một căn phòng đầy đồ đạc riêng tư lỉnh kỉnh thì hầu hết các diễn giả CH đến một hội trường trong không khí trang nghiêm, với đầy cờ Mỹ sau lưng.

Trong khi chủ đề của đảng DC là chống Trump, chống Trump, và chống Trump, vẽ ra một bức tranh đen tối nhất của nước Mỹ nhưng lại tuyệt đối không một câu nào về các cuộc bạo động cướp phá, thì đại hội CH đưa ra một bức tranh nước Mỹ hùng mạnh

Chuyện đáng nói là phản ứng của TTDC, trên nguyên tắc phải là cơ quan thông tin trung thực và vô tư, nhưng trên thực tế, đã tự xác nhận là cái loa của đảng DC. Toàn thể TTDC từ CNN tới New York Times, Washington Post đều viết bài bôi bác, chê bai đủ kiểu. WaPo có bài công kích nặng nề nhất, đặc biệt là với bài diễn văn của TT Trump (Xin đọc bài “WaPo & Trump” tuần này)

Ø  Vài anh nhà báo tố TT Trump vi phạm luật tranh cử khi đọc diễn văn nhận đề cử tại Tòa Bạch Ốc, xào xáo chuyện quốc sự với chuyện tranh cử. Chuyện bá láp. Chẳng có luật nào cấm TT Trump không được đọc diễn văn chấp nhận đề cử tại Tòa Bạch Ốc. Thứ nhì, trước đây, TT Franklin Roosevelt cũng đã đọc diễn văn tương tự tại Tòa Bạch Ốc rồi.

HẬU THUẪN TT TRUMP TĂNG

Ø  Báo Wall Street viết bài nghiên cứu, cho thấy tuy TT Trump thua cụ Biden tính trên hậu thuẫn chung của cả nước, nhưng không thể tin vào những thăm dò này. Có nhiều yếu tố cần ghi nhận: giờ này năm trước

·     hậu thuẫn của bà Hillary hơn ông Trump 9  điểm, trong khi bây giờ cụ Biden hơn TT Trump có điểm, theo Real Clear Politics.

·     số người ghét ông Trump cao hơn số người thích ông cỡ 33 điểm, bây giờ chỉ là 12 điểm.

·     trong khối cử tri da trắng, là khối có tới hơn 70% cử tri đi bầu, tỷ lệ ủng hộ/chống ông Trump là 35%54%, cách biệt 19 điểm. Bây giờ hai tỷ lệ này ngang nhau.

·     chỉ có 14% cử tri tin ông Trump sẽ thắng. Bây giờ, có tới 27% tin TT Trump sẽ tái đắc cử.

Tóm lại, so sánh năm 2016 với 2020, tỷ lệ hậu thuẫn TT Trump năm xưa tệ hơn nhiều, mà ông vẫn thắng cử.

·     Thăm dò trong khối cử tri lưỡng lự, chưa quyết định ủng hộ ai, cho thấy 22% nghĩ tốt (positive imagevề TT Trump, trong khi chỉ có 11% nghĩ tốt cho cụ Biden. Đặc biệt hơn nữa, có tới 42% muốn đảng CH kiểm soát quốc hội trong khi chỉ có 25% muốn đảng DC kiểm soát.

·     Về chuyện kinh tế, yếu tố họ quan tâm nhất, 48% cử tri tin TT Trump có khả năng hơn, và 38% tin cụ Biden hơn.

https://www.wsj.com/articles/trump-trails-biden-but-polls-show-the-president-has-some-strengths-11598184000

DƯ ÂM ĐẠI HỘI ĐẢNG DÂN CHỦ

Thông thường, sau mỗi đại hội đảng, hậu thuẫn của ứng cử viên đảng đó tăng vọt rất đáng kể, ít nhất cũng 5-7 điểm, có thể tới cả chục điểm.

Thế nhưng đại hội đảng DC tuần trước đã có kết quả trái ngược hẳn: hậu thuẫn của cụ Biden rớt đồng loạt khắp nơi.

Dưới đây là bảng tỷ lệ hậu thuẫn theo Real Clear Politics, là trang mạng trung lập, đúc kết tin của tất cả các báo, đài TV, và cơ quan thăm dò (quý vị để ý mấy mũi tên chỉa xuống, nghĩa là thấp hơn so với tuần trước), ngay sau Đại Hội Đảng DC, trước Đại Hội Đảng CH:

Screen Shot 2020-08-26 at 3.16.47 PM

Real Clear Politics ngày 25/8/2020, trước khi có Đại Hội Đảng CH

Ghi chú: sác xuất sai lầm thống kê là 4%, nghĩa là tất cả các tỷ lệ dưới 4% đều vô nghĩa.

Nghĩa là trong tất cả tiểu bang ngang ngửa,

cụ Biden chỉ thắng có 1,5% tại Pennsylvania, và 0,3% tại Minnesota.

CHUYỆN DÀI CỤ BIDEN

Ø  Nghề Chôm Chỉa

Báo Washington Examiner, công khai tố cụ Biden lại dở mánh chôm chỉa cũ ra xài.

Đây là nguyên văn một câu nói của cụ Biden trong bài diễn văn nhận đề cử: “Love is more powerful than hate. Hope is more powerful than fear. And light is more powerful than dark.

Theo Washington Examiner, đó là chôm một câu trong bài diễn văn của lãnh tụ đảng thiên tả Tân Dân Chủ Canada -New Democratic Party-, ông Jack Layton mà đây là nguyên văn: “Love is better than anger. Hope is better than fear. Optimism is better than despair.

https://www.washingtonexaminer.com/news/campaigns/joe-biden-accused-of-plagiarizing-canadian-politician-in-dnc-speech?

Ø  New York Times Cảnh Báo

Cụ Biden tuần rồi đã hùng hổ tuyên bố nếu cần thiết, cụ sẵn sàng ra lệnh đóng cửa toàn diện kinh tế trên cả nước lại cho tới hết dịch, bất kể bao lâu.

Lời tuyên bố này đã bị New York Times chỉ trích ngay là cụ Biden hoàn toàn sai lầm, đã mở cửa cho phe CH tấn công cụ bất cần đời sống kinh tế và tinh thần của cả trăm triệu dân, không cần biết đóng cửa kinh tế toàn diện tai hại cỡ nào cho cả nước và toàn dân, nhất là đám dân trung lưu làm kinh doanh nhỏ. Các cụ đang làm chủ các tiệm phở, bánh cuốn, chạp phô ở Bolsa, Bellaire, Eden cần chuẩn bị đóng cửa sớm trong trường hợp cụ Biden đắc cử.

Quý vị ơi, đó là tuyên bố chính thức đầu tiên của cụ Biden sau khi được chính thức tấn phong làm đại diện cho đảng DC ra tranh cử tổng thống đó. Những tuyên bố sai lầm sẽ còn tiếp diễn mỗi ngày. Vị nào rảnh, xin bắt đầu thú vui sưu tập các nói nhầm này, mai này, đóng tập thành sách bán bộn tiền đó.

https://www.foxnews.com/media/ny-times-bret-stephens-biden-trump-lockdowns

Ø  Bà Pelosi Khuyến Cáo Cụ Biden

Chủ tịch Hạ Viện, bà Pelosi đã lên tiếng khuyến cáo cụ Biden nên từ chối không tranh luận với TT Trump trên TV như trong tất cả các cuộc tranh cử tổng thống trước đây. Bà Pelosi cho rằng tranh luận với TT Trump nghĩa là ‘chính danh hóa’ -legitimize- việc ông Trump làm tổng thống.

Nghe thật quái lạ. Ý bà Pelosi muốn nói ông Trump không phải là tổng thống chính danh, phủ nhận hoàn toàn kết quả bầu cử năm 2016 sao?

Thật ra, không cần nói, cả thế giới cấp tiến đang run bần bật trước viễn tượng cụ Biden tranh luận nếu không nói nhầm, nói sai, cũng sẽ bị TT Trump bóp cổ chết tại trận.

https://www.realclearpolitics.com/video/2020/08/27/pelosi_biden_should_not_legitimize_trump_with_debates.html

Ø  Bà Hillary Khuyến Cáo Cụ Biden

Bà Hillary, hiển nhiên vẫn còn cay cú chuyện thất cử, đã lên tiếng khuyên cụ Biden nếu có thua cũng không nên tuyên bố chịu thua -concede- ngay nếu thua thật, mà phải tranh đấu bằng mọi cách, kiểm tra và đếm lại từng lá phiếu. Hình như bà Hillary nghĩ cụ Biden sẽ thua thật.

Chuyện tiếu lâm là trong thời gian gần đây, phe DC và TTDC liên tục viết bài kêu gọi dân chúng đề cao cảnh giác  trong trường hợp TT Trump thất cử, ông sẽ tìm mọi cách không chịu thua dễ dàng.

Chẳng biết TT Trump có tính làm như vậy hay không, chỉ biết bà Hillary đã công khai khuyến cáo cụ Biden không chấp nhận kết quả bầu cử nếu thua rồi đấy.

https://www.politico.com/news/2020/08/25/hillary-clinton-joe-biden-election-advice-401641

Ø  CNN Khuyến Cáo Cụ Biden

Đài CNN đã lên tiếng báo động dân Mỹ đang rất bực mình vì các vụ bạo động rối loạn đang xẩy ra tại Seattle, Portland, và mới đây tại Kenosha, Wisconsin. Trong khi trong bốn ngày Đại Hội đảng DC, tất cả đều đã vùi đầu xuống cát, không có tới một diễn giả nào giám hó hé nói một câu nào. Anh da đen đọc tin cho CNN, Don Lemon đã hô hoán cụ Biden cần phải lên tiếng ngay chứ không thể nhắm mắt im hơi lặng tiếng được nữa, vì tất cả các thăm dò đều cho thấy dân Mỹ rất bất mãn về bạo động và có vẻ chấp nhận thông điệp ‘luật pháp và trật tự’ -law and order’ của TT Trump và đảng CH.

https://www.breitbart.com/clips/2020/08/25/cnns-lemon-cuomo-biden-needs-to-stop-ignoring-riots-this-is-a-blind-spot-for-democrats/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20200826

Cả 3 khuyến cáo là bằng chứng hiển nhiên nhất là phe DC không tin vào các thăm dò mà trái lại đang phát rét vì viễn tượng đại bại. Đang cố hết sức bảo vệ cụ Biden.

Ø  Cụ Biden Đãng Trí Thật?

Sau khi CNN khuyến cáo phải chường mặt ra, cụ Biden đã lên tiếng trả lời phỏng vấn của MSNBC, chỉ trích tất cả bạo loạn là lỗi của TT Trump hết dĩ nhiên. Cụ nhắc lại là dưới thời Đấng Tiên Tri Obama, chẳng có bạo loạn nào hết, chẳng bao giờ thấy Vệ Binh Quốc Gia.

Nguyên văn: “For the last four years [DĐTC: 2013-2016] we weren’t having riots, racial riots,… When they occurred, we didn’t have to call in the National Guard.

Vậy sao? Xin gửi quý độc giả hình chụp tại Ferguson, Missouri, tháng Chạp 2014:

Chưa kể các cuộc bạo loạn tại Baltimore tháng 4/2015, tại Charlotte tháng 9/2016. Đều là bạo loạn của dân da đen, đều có Vệ Binh Quốc Gia tới dẹp loạn. Đều là dưới thời Obama/Biden.

https://www.foxnews.com/politics/biden-no-racial-riots-claim-national-guard-ferguson-obama

Đây là bằng chứng không thể nào rõ ràng hơn là cụ Biden nên tiếp tục tịnh khẩu trốn trong hầm, đừng ra mặt vì cụ cứ thò đầu ra nói câu nào là y chang nói nhầm câu đó.

Ø  Bị TT Trump Chọc Quê

Trong một chiêu chọc quê tiêu biểu, ông Thần Trump đã đề nghị cả ông và cụ Biden đều sẽ thử nghiệm trước khi tranh luận trên TV. Không phải thử nghiệm COVID, cũng không phải thử nghiệm ma túy như truyền thông tỵ nạn loan tin sai. Mà là thử nghiệm xem có vừa uống thuốc kích não cho đầu óc bất thình lình minh mẫn lên không. TT Trump nêu chuyện cụ Biden bất thình lình trong một lần tranh luận cuối cùng trên TV đã đối đáp rất nhạy bén chống cụ Sanders, rất là bất bình thường, làm như vừa uống thuốc đó xong.

Dĩ nhiên là sẽ chẳng bao gì có chuyện thử nghiệm như vậy hết, mà chỉ là cách ông Thần Trump chọc quê cụ Biden và nhắc nhở cho thiên hạ biết đầu óc của cụ có vấn đề thật.

https://www.washingtonexaminer.com/news/trump-calls-for-drug-tests-before-biden-debate

TTDC KỲ THỊ DI DÂN?

Anh cựu nhà báo Kurt Eichenwald của New York Times tuýt một tràng công kích bà Melania về việc bà sửa lại Vườn Hồng -Rose Garden- trong Tòa Bạch Ốc.

Anh này hùng hổ viết anh cực kỳ bực tức việc một người ‘ngoại quốc’ mới được vào quốc tịch Mỹ dưới thời TT Bush con (2006) mà giám phá một báu vật quốc gia là Vườn Hồng để làm lại theo kiểu ngoại lai bà muốn.

Ngay sau đó, hàng loạt tuýt của chính phe ta đã công kích anh này về tội kỳ thị di dân. Ngay cả anh Jack Tapper của CNN cũng phải lên tiếng tố đây là chuyện bài ngoại, hoàn toàn sai lầm.

Screen Shot 2020-08-24 at 3.30.36 PM

Một điều anh Eichenwald không biết hay muốn lờ đi, là bà Melania đã sửa lại vườn không phải theo kiểu ngoại lai Slovania là quê hương của bà, mà là sửa lại cho giống Vườn Hồng thời bà Jacqueline Kennedy.

Một ngày sau, bị tấn công quá, anh Eichenwald đã lên tiếng xin lỗi bà Melania.

https://www.foxnews.com/media/former-nyt-reporter-melania-trump-rose-garden-foreigner

DÂN DA ĐEN LẠI NỔI LOẠN CƯỚP PHÁ

Lịch sử tái diễn: một anh da đen bị cảnh sát bắn chết, dân da đen không chậm một phút, lợi dụng tràn xuống đường đi ăn cướp ăn trộm, đốt phá ngay. Đó là chuyện mới xẩy ra tuần rồi tại thành phố Kenosha, tiểu bang Wisconsin.

Khác với các tiểu bang khác, học được bài học loạn đả của Minneapolis, New York, Seattle, Portland,… sau hai đêm bạo động, thống đốc DC của Wisconsin đã kêu gọi TT Trump gửi Vệ Binh Quốc gia đến giúp dẹp loạn.

https://www.foxnews.com/politics/trump-jacob-blake-shooting-kenosha-wisconsin-federal-law-enforcement

Ngay tại Minneapolis, nơi anh Floyd bị bắn chết, bạo loạn cướp phá lại tái diễn khi một anh đen bị lùng bắt bởi cảnh sát vì tội giết một anh đen khác, bị cảnh sát chặn, bí lối tự bắn vào mình tự tử.

Tin này được loan ra, ngay tối ngày 27/8, dân da đen lấy đó làm cớ, lại ào đi cướp phá một shopping mall ngay trong trung tâm thành phố.

https://www.foxnews.com/us/minneapolis-stores-looted-as-mayhem-erupts-following-gunmans-suicide-police

HÌNH KHÔNG CẦN LỜI

Screen Shot 2020-08-27 at 1.34.12 PM

Mostly Peaceful” ???

CÁI CHẾT CỦA ANH FLOYD

Quý độc giả hẳn còn nhớ anh George Floyd, bị một cảnh sát da trắng dùng đầu gối chấn xuống đất chết.

Tin mới nhất, các bác sĩ khám nghiệm tử thi anh Floyd cho biết anh này trong người có đầy chất ma tuý fentanyl, nhiều đến mức chết người dễ dàng. Tuy nhiên các bác sĩ cũng khôn khéo tránh né búa rìu chính trị, không giám khẳng định anh Floyd chết vì ma túy. Trước đó, sau khi anh dùng tiền giả trả tiền mua thuốc lá, anh đã ra xe ngồi chịu trận vì không còn tỉnh táo để lái xe chạy trốn.

TTDC im re, không báo hay đài nào đăng tin này. Vì lý do chính trị, có nhiều triển vọng các quan tòa cũng vứt hết giấy tờ khám nghiệm để tiếp tục truy tố các cảnh sát viên về tội cố sát thôi.

https://alphanewsmn.com/george-floyd-lethal-fentanyl-autopsy/

THỐNG KÊ CẢNH SÁT

Trong thời gian qua, TTDC đã làm rùm beng tính tàn bạo vô nhân đạo của cảnh sát Mỹ, đặc biệt là với khối dân da đen. Đọc báo và coi TV, ai cũng nghĩ mấy anh Gestapo của Hitler hay KGB của Xít-Ta-Lin so với với cảnh sát Mỹ chắc hiền hơn ‘ma sơ’.

Sự thật không hẳn như vậy.

Theo thống kế chính thức của FBI, trong một năm qua, cảnh sát Mỹ đã bất giữ hơn 10  triệu người. Trong số đó có 1.004 vụ đụng chạm đưa tới chết người. Tuyệt đại đa số những vụ đụng chạm đưa đến chết người vì dân phạm pháp có súng bắn trả cảnh sát, chỉ có 41 vụ nạn nhân không có dao hay súng bị bắn chết vì tháo chạy hay chống cự mạnh. Trong số chết người đó, có 19 anh da trắng và 9 anh da đen.

9 anh da đen chết trong hơn một chục triệu vụ bắt giữ có là con số kinh hoàng như TTDC mô tả không? Tại Chicago, chỉ trong một cuối tuần tháng trước, đã có tới 19 anh da đen bị da đen khác bắn chết.

Một điều nữa mà TTDC không đủ lương thiện để viết ra: trong thời gian một năm qua, đã có tới 48 cảnh sát bị bắn chết. Blue Lives Matter hay không?

https://www.fbi.gov/services/cjis/cjis-link/fbi-releases-2019-statistics-on-law-enforcement-officers-killed-in-the-line-of-duty

Thống kê chính thức về số người bị cảnh sát bắn chết cho thấy chiều hướng suy giảm mạnh trong tất cả các khối dân trắng, đen, nâu, vàng, từ 2017 là năm ông Trump nhậm chức. Hoàn toàn trái ngược lại những vu cáo của TTDC

Nguồn:https://www.statista.com/statistics/585152/people-shot-to-death-by-us-police-by-race/

Screen Shot 2020-08-27 at 12.00.16 PM

TT TRUMP BỔ NHIỆM ÔNG GỐC VIỆT GIÁM ĐỐC ICE

Tin từ báo Washington Examiner cho biết ông Tony Phạm, hiện đang là luật sư trưởng của ICE -Immigration and Customs Enforcement- là cơ quan kiểm soát di dân, sẽ được bổ nhiệm là giám đốc toàn thể cơ quan ICE luôn.

https://www.washingtonexaminer.com/news/exclusive-tony-pham-a-saigon-refugee-will-take-over-ice?utm_source=WEX_Breaking%20News%20Alert_08/25/2020&utm_medium=email&utm_campaign=WEX_Breaking%20News&rid=22609598

CỤ DƯT XUYÊN TẠC BẨN

Chiệng dzài nhăn răng tự dzận tiếp tục.

Tuần rồi, ô. NTN lại lên tiếng “bênh vực” cụ HCLân nữa. Lại một bài rất dài, nhưng tóm lại chỉ là diễn giải bóp méo, xuyên tạc, xoáy mạnh vào câu nói của ông Trump với anh Billy Bush, vì có hơi hám sex, dễ câu độc giả nhất và hợp khẩu vị của  ô. NTN và các đồng chí vái lạy ông ta.

Dựng đứng một chuyện bẩn thỉu, rồi thêm mắm thêm muối, dùng danh từ thô tục để khích động độc giả và phỉ báng VL chỉ phản ảnh khác biệt văn hóa và giáo dục giữa VL với ô. NTN, và giữa Diễn Đàn Trái Chiều với báo chợ của ông ta, để cả cộng đồng nhận định. Đúng như câu “Hãy nói cho tôi biết bạn thích nói về chuyện gì nhất, tôi sẽ nói bạn là người như thế nào.”

Thật là chuyện đáng buồn khi những người chống TT Trump không đủ khả năng phản biện nghiêm chỉnh với VL về những chuyện chính sách và hậu quả quan trọng cho đất nước dung thân này, mà chỉ có khả năng bóp méo, phịa, xuyên tạc, bôi bác những chuyện nhảm nhí.

Tôi chấm dứt cuộc tranh cãi vớ vẫn này tại đây, sẽ không bàn tiếp với đám vô học vì càng bàn càng bị xuyên tạc, gián tiếp xúc phạm quý cụ Âu Châu, là điều tôi tuyệt đối muốn tránh.

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.