Nguyễn Thị Bé Bảy: Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ruth Bader Ginsburg Từ Trần và Cuộc Tranh Chấp Sắp Đến

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Vào ngày Thứ Sáu 25/9/2020, bà Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ruth Bader Ginsburg đã từ trần vì ung thư lá lách, hưởng thọ 87 tuổi (1933- 2020).

Đây không phải là căn bệnh duy nhất mà bà mắc phải, ngoài ung thư lá lách, bà còn bị ung thư phổi và đã đối diện với tử thần rất nhiều lần trước khi chịu thua định mệnh!

Mural of Ruth Bader Ginsburg pops up blocks away from White House

Less than 24 hours after the passing of Supreme Court Justice Ruth Bader Ginsburg, a mural in her honor popped up just blocks from the White House and Black Lives Matter Plaza. Chưa đầy 24 giờ sau khi Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg từ trần, một bức hình của Bà đã được tôn vinh chỉ cách một block đường từ tòa Bạch Ốc và Black Lives Matter Plaza _ The Hill

Bà được cà hai đảng Dân Chủ Cộng Hoà cũng như các vị Tổng Thống ca ngợi sự nghiệp phục vụ trong Tối Cao Pháp Viện, và hàng ngàn người đã đến trước thềm Tối Cao Pháp Viện thắp nến, đặt hoa để tưởng niệm bà.

Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg là một vị Thẩm Phán có tư tưởng Cấp Tiến đã chiếm một vị trí quan trọng tại Tối Cao Pháp Viện trong 27 năm qua. Sự từ trần của bà vào thời điểm này sẽ đem đến cuộc tranh chấp dữ dội trong việc bổ nhiệm người thay thế vào chiếc ghế của bà.

Điều này rất hệ trọng, vì cán cân của Tối Cao Pháp Viện sẽ nghiêng về khối Bảo Hiến (Bảo Thủ) với tỷ số 6-3 so với khối Cấp Tiến, là ác mộng đối với đảng Dân Chủ nói riêng, và các thành phần Cấp Tiến nói chung.

 Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, Trưởng Khối Đa Số (Cộng Hòa)  tuyên bố sẽ tiến hành thủ tục chuẩn nhận ứng viên do TT Trump đề cử, trong khi TNS Chuck Schumer Trưởng Khối Thiểu Số (Dân Chủ) tuyên bố việc chuẩn nhận chỉ được tiến hành sau cuộc bầu cử 3/11 năm nay.

 Ứng Cử Viên Tổng Thống Joe Biden  cũng lên tiếng nhắc lại rằng, vào năm bầu cử Tổng Thống 2016, khi TT Obama đề cử  người thay thế Thẩm Phán Antonin Scalia từ trần thì TNS Mitch McConnell đã từ chối không tiến hành thủ tục chuẩn nhận, do đó bây giờ ông McConnell cũng phải làm giống như thế! Đồng thời, trên mạng truyền thông xã hội, nhiều lời đe dọa sẽ có bạo loạn nếu TT Trump và TNS McConnell tiến hành việc bổ nhiệm thay thế bà Ginsburg.

Đặc biệt, cháu gái của bà Ginsburg cũng cho biết, theo lời “trối trăng” thì bà chỉ muốn vị ‘Tổng Thống mới’ đề cử người thay chỗ của bà.

 Nếu nhìn lại lịch sử bổ nhiệm các vị Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện thì không có sự ngăn trở nào xảy ra trong năm bầu cử Tổng Thống nếu Bạch Ốc và Thượng Viện do cùng một đảng nắm giữ, ngoại trừ năm 2016 là lúc TT Dân Chủ Obama đương nhiệm nhưng Thượng Viện thì do đảng Cộng Hòa chiếm đa số. TT Obama và đảng Dân Chủ lúc ấy không thể làm gì hơn, vì Thẩm Phán Merrick Garland được TT Obama đề cử sẽ không đủ số phiếu chuẩn nhận. Vì thế , nên TNS McConnell đã không phí thì giờ để tiến hành thủ tục chuẩn nhận mà kết quả nhìn thấy trước mắt là không đi tới đâu! Tình trạng này nói theo kiểu Việt Nam là cờ trong tay ai thì người ấy phất, tương tự như Hạ Viện Dân Chủ chiếm đa số đã đàn hặc TT trong 2 năm vừa qua vậy thôi!

 Về thời gian chuẩn nhận, nhiều người cho rằng quá gấp!

Nhưng cũng theo lịch sử của Tối Cao Pháp Viện, thời gian ngắn nhất được chuẩn nhận là 23 ngày ( Thẩm Phán John G. Robert, Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện), Bà Thẩm Phán Sandra Day O’ Connor 34 ngày, bà Ginsburg 50 ngày.

Chiếu theo Hiến Pháp thì việc TT Trump đề cử người thay chỗ của vị Thẩm Phán từ trần không vi hiến, và Thượng Viện tiến hành thủ tục chuẩn nhận cũng không sai.

Không thể vì lời trối trăng của bà Ginsburg, hay vì sự phản đối của TNS Chuck Schumer, hoặc của Ứng Cử Viên Joe Biden mà không tiến hành việc bổ nhiệm vị Thẩm Phán mới. Bởi vì TT Trump và TNS McConnell khi nhậm chức chỉ tuyên thệ trước bản Hiến Pháp, chứ không tuyên thệ trước ông Chuck Schumer, ông Joe Biden hay với bà Ginsburg!

 Còn những lời đe dọa sẽ có bạo loạn chỉ vì  TT Trump đề cử Thẩm Phán thế chỗ vị Thẩm Phán từ trần, cho thấy nền Dân Chủ của đất nước chúng ta đang bị ‘black mail’, bản Hiến Pháp đang bị chà đạp và an ninh quốc gia đang bị làm con tin bởi thế lực đen tối muốn phá nát Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ!

 Nguyễn Thị Bé Bảy

21/9/2020          

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.