Đức Thiện: TT Trump cho phép giải mật toàn bộ tài liệu điều tra Nga và Hillary

TIẾNG LÒNG NGƯỜI, TIN TỨC - THỜI SỰ

Tổng thống Donald Trump vào cuối ngày thứ Ba 6/10 (giờ Mỹ) đã loan báo trên Twitter rằng ông đã cho phép giải mật hoàn toàn tất cả các tài liệu liên quan tới các cuộc điều tra thông đồng với Nga và thư điện tử của bà Hillary Clinton.

Tôi đã hoàn toàn cho phép giải mật tổng thể tất cả mọi tài liệu liên quan đến vụ TỘI PHẠM chính trị lớn nhất Lịch sử Mỹ – Trò lừa Nga. Cũng như, Bê bối Thư điện tử Hillary Clinton. Không che!, ông Trump viết lên Twitter vào khoảng 8:40 tối 6/10 (giờ miền đông nước Mỹ). Ông không nói rõ về tính chất của các tài liệu này.

Sau đó, ông đã viết rằng ông không thể tin những kẻ lừa đảo này vẫn còn đang chưa bị truy tố, đề cập tới các cựu quan chức FBI mà ông Trump cho là đã phạm tội gian lận.

Đầu tuần này, Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows đã nói rằng Tổng thống Trump – trong khi đang điều trị virus Vũ Hán tại bệnh viện Walter Reed – đã cho phép ông giải mật một số thông tin.

Sáng nay chúng tôi đã có hai cuộc thảo luận về các công việc mà ông [Trump] muốn hoàn thành, ông Meadows nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News đầu tuần này.Thành thực, ông ấy đã giao nhiệm vụ cho tôi hoàn thành việc giải mật theo một số yêu cầu mà ông Devin Nunes và những người khác đã đưa ra”, ông Meadows nhắc đến Dân biểu Cộng hòa Devin Nunes – thành viên cấp cao của Ủy ban Tình báo Hạ viện.

Ông Meadows cũng không tiết lộ những tài liệu ông Trump yêu cầu ông giải mật là những tài liệu gì.

Trước đó, Đảng Cộng hòa tại Hạ viện nói rằng họ sẽ đấu tranh với các nỗ lực của các cơ quan tình báo muốn chặn việc tiết lộ các thông tin mật chung quanh cuộc điều tra liệu Nga có thông đồng với ông Trump trong chiến dịch tranh cử 2016 hay không.

Dân biểu Cộng hòa Devin Nunes đã nói với Fox News rằng ông sẽ không loại trừ khả năng tiến hành một cuộc đại tu toàn bộ cộng đồng tình báo.

Chúng tôi muốn mọi bằng chứng nhỏ nhất mà tất cả các cơ quan tình báo có, hoặc có thể đến lúc phải đóng cửa các cơ quan này, Dân biểu Nunes nói. Bởi vì, xét cho cùng… các quyền tự do của chúng ta là quan trọng hơn bất kỳ thứ gì khác mà chúng ta có trong đất nước này. Và các quyền tự do đó đã bị những tên chấp pháp bẩn chà đạp”.

Ông Nunes nói rằng nên giải mật các bản ghi nhớ của ông Christopher Steele – tác giả của hồ sơ Steele tai tiếng và gây tranh cãi về ông Trump. Ông Steele là cựu sĩ quan tình báo Anh Quốc và đã được chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton thuê viết hồ sơ để cáo buộc ông Trump có liên quan tới Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Dân biểu Nunes và các đồng minh khác, trong đó có những nghị sĩ Cộng hòa đang dẫn dắt một cuộc điều tra của cơ quan lập pháp về nguồn gốc cuộc điều tra Trump-Nga, đã chỉ trích các quan chức như Giám đốc FBI Christopher Wray và Giám đốc CIA Gina Haspel vì cho rằng hai ông này đã đang ngăn cản việc công bố các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra Trump-Nga.

Cựu Giám đốc CIA John Brennan đã báo cáo với cựu Tổng thống Barack Obama về “kế hoạch” có chủ ý của bà Hillary Clinton nhằm gắn ứng viên tổng thống Donald Trump với Nga như là “cách thức đánh lạc hướng công chúng khỏi vấn đề bà sử dụng máy chủ thư điện tử cá nhân” trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016

Trước khi Tổng thống Trump đăng tweet loan báo cho phép giải mật các tài liệu quan trọng liên quan đến Nga, Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe, theo chỉ đạo của ông Trump, đã cho giải mật các tài liệu trong đó tiết lộ cựu Giám đốc CIA John Brennan đã báo cáo với cựu Tổng thống Barack Obama về kế hoạch” có chủ ý của bà Hillary Clinton nhằm gắn ứng viên tổng thống Donald Trump với Nga như là cách thức đánh lạc hướng công chúng khỏi vấn đề bà sử dụng máy chủ thư điện tử cá nhân trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Ông John Brennan đã lên tiếng chỉ trích việc giải mật tài liệu nêu trên. Cựu giám đốc CIA đã nói với CNN rằng Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe đang giải mật thông tin có lựa chọn để thúc đẩy ông Trump trước cuộc bầu cử tổng thống 2020 vào ngày 3/11.

Ông John Ratcliffe là gì đó chứ không phải tình báo chuyên nghiệp. Hành động giải mật thông tin có chọn lọc của ông ta đang gây sốc. Nó được thực thiện để gia tăng lợi ích chính trị cho ông Donald Trump và Đảng Cộng hòa, những đồng minh của ông ta”, ông Brennan nói.

Đảng Dân chủ cáo buộc ông Ratcliffe lan truyền thông tin sai từ Nga. Tuy nhiên, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ đã nói với báo giới rằng những tuyên bố đó của Đảng Dân chủ là không đúng sự thật.

Rõ ràng, đây không phải là thông tin sai của Nga và Cộng đồng Tình báo [Mỹ] đã không đánh giá như thế”, ông Ratcliffe nói trong một tuyên bố gửi Fox News. “Trong vài ngày tới tôi sẽ báo cáo với Quốc hội về các nguồn tin nhạy cảm và cách thức thu thập nó”.

Cho đến sáng 7/10 (giờ Mỹ), cựu Tổng thống Obama, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và cựu Phó Tổng thống Joe Biden – đề cử viên tổng thống 2020 của Đảng Dân chủ vẫn chưa lên tiếng về quyết định cho giải mật toàn bộ hồ sơ điều tra Trump-Nga và tài liệu cuộc điều tra bà Hillary sử dụng máy chủ thư điện tử cá nhân.

Đức Thiện

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.