VŨ LINH: TIN TỨC CẬP NHẬT NGÀY 10-10-2020

TIẾNG LÒNG NGƯỜI, TIN TỨC - THỜI SỰ

Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

NGUỒN: http://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-10102020-cap-nhat-thong-ke.html

Số người bị nhiễm gia tăng mạnh hơn chút đỉnh trong tuần qua, tăng tới 4,6% so với 4,3% tuần trước, nhưng gia tăng tử vong chậm lại đôi chút. Số người khỏi bệnh đã lên tới hơn 64%. Đại khái, trong 1.000 người nhiễm, có 28 người chết, 642 người khỏi, 330 người mới bị còn đang điều trị.

Chết vì COVID, nhà thương được bao nhiêu tiền?

    Báo USA Today, một tiếng nói quan trọng trong TTDC chống Trump chết bỏ, đã loan tin dân biểu CH Scott Jensen đã cho biết mỗi bệnh nhân bị viêm phổi được Medicare (bảo hiểm y tế cho người 65 tuổi trở lên) hoàn trả 5.000 đô cho bệnh viện. Nhưng nếu viêm phổi có ghi thêm COVID thì Medicare trả 13.000 đô; nếu bệnh nhân phải dùng máy thở, bệnh viện được trả 39.000 đô. 

    Gói cứu trợ 2.000 tỷ được TT Trump ký tháng 7 vừa qua cho phép các bệnh viện lãnh phụ thu tới 20% nếu bệnh nhân bị COVID. Tuy nhiên, dường như thực tế biên lai của bệnh viện gửi cho Medicare và được Medicare hoàn trả cao hơn mức 20% nhiều. 

    Trang mạng Snopes kiểm tra tin này cho biết các con số 13.000 và 39.000 đô là giá trung bình các bệnh viện tính, không nhất thiết là số tiền Medicare trả, nhưng có thể là đúng. Bất kể Medicare trả bao nhiêu, sự thật là các bệnh viện được trả bộn tiền nếu khai bệnh nhân bị COVID, do đó người ta có lý do nghi ngờ con số 207.000 tử vong vì COVID được công bố có thể đã bị phóng đại bởi các bệnh viện muốn kiếm tiền. 

    Một người chết được 39.000 đô, 1.000 người chết là 39 triệu, 100.000 người chết là 3,9 tỷ đô! Quá ngon! Cho đến nay, Medicare đã trả khoảng 30 tỷ đô cho các bệnh viện, lấy từ ngân sách 100 tỷ trong gói cứu trợ 2.000 tỷ.

https://www.usatoday.com/story/news/factcheck/2020/04/24/fact-check-medicare-hospitals-paid-more-covid-19-patients-coronavirus/3000638001/

Bà tài tử Hanoi Jane (Fonda) đã tuyên bố rất oai “đại dịch là món quà Thượng Đế tặng cho đảng DC để đảng này có lý cớ bứng Trump ra khỏi Tòa Bạch Ốc”. Hả??? Ý bà Hanoi Jane muốn nói Thượng Đế giết 200.000 người để giúp cụ Biden thắng cử?

    Thật ra, bà Hanoi Jane nói không sai lắm. Không có dịch COVID thì cụ Biden đã không có tia hy vọng loe lói nào hết. Chính nhờ dịch tấn công mà cụ Biden vẫn còn đang thở được.

https://www.foxnews.com/entertainment/jane-fonda-says-coronavirus-gods-gift-left-help-biden-defeat-trump

Nghe tin TT Trump khỏi bệnh, phe ta đã nhất loạt nhập đồng tập thể, thất vọng vì Trump vẫn… chưa chết.

    Nhà báo Jennifer Rubin của Washington Post đã thả một loạt tuýt công kích việc TT Trump được trả về Tòa Bạch Ốc quá sớm, công kích các bác sĩ bệnh viện Walter Reed đã thả vi khuẩn về để lây lan cho thiên hạ, còn đòi cắt hết ngân sách và đóng cửa bệnh viện, bất kể Walter Reed là quân y viện, nơi chữa trị hàng ngàn, hàng vạn thương binh đã chấp nhận mọi rủi ro cho mạng sống của họ để bảo vệ nước Mỹ, bảo vệ cả bà Jennifer Rubin để bà được thoải mái ngồi viết bài chửi bới lung tung.

https://www.foxnews.com/media/jennifer-rubin-defund-walter-reed

TRANH LUẬN PHÓ TỔNG THỐNG

    Bình thường, tranh luận giữa hai ứng cử viên phó là chuyện… vớ vẩn, chẳng ai thèm để ý. Nhưng năm nay, mọi chuyện đã thay đổi. Chưa bao giờ, nước Mỹ lại có một sự lựa chọn tổng thống quái lạ như năm nay: lựa chọn giữa một cụ ông bị COVID chưa khỏi hẳn và một cụ ông bị dementia ngày một nặng. Cả hai cụ ông đều có triển vọng có thể bị thay thế bởi ông/bà phó. Bất cứ lúc nào!

    Đã vậy, dân Mỹ chưa bao giờ có một lựa chọn phó tông tông khác biệt như lần này. Một ông da trắng điềm đạm cực thiên hữu với một bà da màu năng nổ cực thiên tả, và cuộc tranh luận cho thấy rõ ràng hình ảnh đối nghịch đó.

    Một mặt, bà Kamala Harris nói năng hùng hổ trong khi PTT Pence nói chậm rãi. Những thăm dò phản ứng của khán giả cho thấy nhiều người chán PTT Pence có vẻ quá nghiêm nghị, nhưng rất nhiều người bực mình với thái độ của bà Harris, lắc đầu quầy quậy, trợn mắt, trề môi, cười mỉa mai, thiếu nghiêm chỉnh, thiếu lịch sự, và coi mất cảm tình hết sức. Cũng may là bà đã không cười hô hố như mấy lần tranh luận trên TV trước đây.

Chuyên gia thăm dò Frank Luntz cho biết hầu hết những người theo dõi tranh luận cho rằng bà Harris đã có thái độ hung hãn (abrasive) và trịch thượng (condescending).

    Kẻ này thất vọng với bà Harris khi thấy bà này chỉ lập lại hàng loạt ‘fake news’ đã được TTDC nhai đi nhai lại cả vạn lần. Đây là danh sách sơ khởi những fake news của bà Harris:

– TT Trump đóng thuế có 750 đô (Xin đọc DĐTC tuần rồi);

– PTT Biden cứu kỹ nghệ xe hơi năm 2009 (TT Bush con là người tung ra gói cứu trợ hai hãng Chrysler và GM cuối năm 2008);

– TT Trump gọi COVID là hoax (Báo Washington Post đã hai lần xin lỗi TT Trump về chuyện phịa này);

– TT Trump đã không làm gì hết còn nói láo với dân về vụ dịch (PTT Pence nhắc lại biện pháp cấm du khách Tầu của TT Trump, bị cụ Biden công kích là bài ngoại cuồng điên, hysterical xenophobia);

– TT Trump đóng cửa văn phòng chống dịch trong Tòa Bạch Ốc (TT Trump sát nhập 3 văn phòng làm một, không có một người nào mất job, trừ hai ông xếp thuyên chuyển qua việc khác);

– TT Trump gọi tử sĩ là “suckers and losers” (Báo The Atlantic sau đó đã nhìn nhận nguồn tin của họ chưa chắc đã đáng tin cậy);

– TT Trump thu hồi Obamacare khiến những người có bệnh trước sẽ mất bảo hiểm y tế (thu hồi Obamacare để thay thế bằng bảo hiểm y tế khác, không có nghĩa là cả trăm triệu người sẽ mất bảo hiểm y tế).

    Bà Harris đã tránh né không dám trả lời khá nhiều câu hỏi, trong đó có:

– Câu hỏi về việc phe DC đòi tăng số thẩm phán trong Tối Cao Pháp Viện để có thể bổ nhiệm hàng loạt thẩm phán cấp tiến. Đây là việc ngay cả cụ Biden trong lần tranh luận với TT Trump cũng đã được hỏi mà không dám trả lời. Cả hai đều tránh trả lời vì đó là đòi hỏi của phe thiên tả cực đoan mà họ không dám chống lại, trong khi cả hai người đều hiểu đa số dân Mỹ sẽ không chấp nhận biến TCPV thành công cụ chính trị đảng phái. [Tin giờ chót: cụ Biden tuyên bố cụ sẽ cho biết quan điểm của cụ … “sau ngày bầu cử”. Dịch ra tiếng Việt: quý vị cứ nhắm mắt bầu cho tôi đi, tôi làm gì thì sau khi bầu rồi, sẽ biết. Diễn giải ra tiếng nôm: những người bầu cho cụ Biden đều mù hết]

– Câu hỏi cụ Biden sẽ đóng cửa kinh tế hay không.

– Câu hỏi bà nghĩ sao về Trung Cộng, đó là bạn hay thù.

– Câu hỏi về Cali sẽ có luật phá thai như thế nào.

– Câu hỏi bà Harris là người đã bảo trợ -sponsor- chương trình Green New Deal trước thượng viện (là chương trình cải cách kinh tế để bảo vệ môi sinh tốn cả trăm ngàn tỷ của bà dân biểu Ocasio-Cortez). Bà Harris không trả lời được vì cụ Biden miệng nói không ủng hộ nhưng trên trang mạng thì ủng hộ Green New Deal.

    Cái thiếu sót lớn nhất của PTT Pence là đã không chất vấn chuyện bà Harris đã từng tố cáo cụ Biden là kỳ thị và sách nhiễu tình dục bà Reade. Khi bàn về Trung Cộng, PTT Pence cũng đã bỏ qua cơ hội nhắc chuyện anh Hunter Biden nhận cả trăm triệu bạc từ Tập Cận Bình.

    PTT Pence cũng không trả lời vài câu hỏi, nhưng điều này không quan trọng lắm khi ông đã ngồi ghế này 4 năm rồi, ai cũng biết quan điểm của ông rồi.

    Câu kết luận hay nhất là của PTT Pence khi được hỏi về chuyện TT Trump có chấp nhận chuyển quyền trong trật tự nếu thua hay không. Bà Harris dĩ nhiên đấm ngực khoe cụ Biden và bà tranh đấu cho dân chủ, trong khi PTT Pence nhắc lại từ ngày ông Trump đắc cử, đảng DC đã không ngừng nghỉ trong nỗ lực không nhìn nhận chính quyền Trump và tìm mọi cách lật đổ TT Trump. Ông cũng nhắc lại việc bà Hillary mới đây đã khuyến cáo cụ Biden bằng mọi giá không được chấp nhận thua.

    TTDC tung hô ngay bà Harris đại thắng. Washington Post làm ‘fact-check’, cho biết PTT Pence nói láo tất tần tật trong khi bà Harris không nói láo một lần nào. 

    Thật ra, WaPo có bắt bẻ bà Harris một chuyện. Bà Harris nêu lên ví dụ 27 ngày trước ngày bầu cử,  TT Abraham Lincoln đã không đề cử thẩm phán mới vào Tối Cao Pháp Viện khi có dịp, mà ông đã chờ tới sau bầu cử mới đề cử. Bà Harris thách PTT Pence noi theo gương TT Lincoln là tổng thống CH. Báo WaPo cho biết đúng là TT Lincoln đã không đề cử thẩm phán mới, nhưng không phải vì cận ngày bầu cử như bà Harris viện dẫn, mà vì hai lý do khác: thứ nhất quốc hội khi đó đã nghỉ họp cho tới sau ngày bầu cử, do đó có đề cử cũng vô ích, và thứ nhì, TT Lincoln đang tụ họp một liên minh bắc-nam sau nội chiến, không muốn có quyết định nào trước bầu cử.

https://www.foxnews.com/media/washington-post-fact-checks-harris-history-lincoln

  Chuyện ngoài lề: TTDC và truyền thông vẹt hý hửng chọc quê ông Pence là ‘chính khách ruồi bu’ vì có con ruồi có lúc đã đậu trên tóc ông Pence. Cũng không sai. Chỉ là trí nhớ kém, quên con ruồi đậu trên lông mày bà Hillary năm 2016.

TT TRUMP SẼ KHÔNG THAM GIA TRANH LUẬN 

    Sau khi Ủy Ban Tranh Cử Tổng Thống cho biết cuộc tranh luận tới, vào ngày 15/10 tại Miami sẽ được tổ chức qua trang mạng ảo, mỗi người một nơi, TT Trump cho biết ngay ông sẽ không tham gia, vì đây không phải là tranh luận sống động gì, mà sẽ chỉ là hai ứng cử viên, thay phiên nhau độc tấu dương cầm. Ông từ chối không tranh luận với ống kính TV hay với cái computer trước mặt.

    Chưa kể không có gì bảo đảm cụ Biden sẽ không ngồi trước ông kính, đọc các câu trả lời được phụ tá viết sẵn và dơ lên sau ống kính TV cho cụ đọc.

    Tin giờ chót, cuộc tranh luận ngày 15/10 đã bị hủy bỏ.

 https://www.foxnews.com/politics/second-trump-biden-debate-will-be-virtual-organizers-say

HẬU THUẪN CỦA TT TRUMP TĂNG SAU TRANH LUẬN

Thăm dò của IBD -Investor’s Business Daily- cho thấy hậu thuẫn của cụ Biden trước đây hơn TT Trump cỡ 7 điểm, bây giờ chỉ còn hơn có 2,7 điểm; Biden= 48,6%, Trump= 45,9%.

    Trong chi tiết về các đề tài tranh luận giữa TT Trump và cụ Biden, có đề tài cụ Biden thắng (COVID, kỳ thị, bầu cử bằng thư), cũng có đề tài TT Trump thắng (Tối Cao Pháp Viện, kinh tế, minh mẫn hơn), nhưng cuối cùng thì rõ ràng hơn: trong số 19% cử tri lưỡng lự, sau khi xem tranh luận thì đã có 11% quyết định bầu cho TT Trump, 8% chuyển qua cụ Biden.

https://www.investors.com/news/joe-biden-lead-over-donald-trump-narrows-after-presidential-debate-ibd-tipp-poll/

Thăm dò mới nhất của Poll Watch cho thấy TT Trump đã qua mặt cụ Biden trên toàn quốc, và nhất là trên sáu tiểu bang xôi đậu then chốt nhất.

https://www.thegatewaypundit.com/2020/10/new-poll-results-show-president-trump-ahead-nationally-swing-states-electoral-college/

Tin của đài NBC cho biết số cử tri ghi danh theo đảng CH vượt xa số cử tri theo đảng DC tại 4 tiểu bang xôi đậu then chốt nhất là Florida, Arizona, North Carolina, và Pennsylvania.

https://www.nbcnews.com/politics/2020-election/trump-s-winning-voter-registration-battle-against-biden-key-states-n1241674

Thăm dò của Gallup cho thấy 56% dân Mỹ cảm thấy tình trạng của họ bây giờ khá hơn tình trạng bốn năm trước. Tỷ lệ 56% này là tỷ lệ cao nhất từ nửa thế kỷ qua. Bình thường, đây là chỉ dấu quan trọng nhất để tiên đoán kết quả bầu tổng thống. Chỉ khiến kẻ này gãi đầu gãi tai không hiểu CNN làm cách nào để có thăm dò với cụ Biden thắng TT Trump tới 16 điểm?!

CỤ BIDEN LẠI … NÓI BẬY

    Trong một buổi nói chuyện với một số cựu quân nhân, cụ Biden giải thích “Lý do tôi đã không có vấn đề gì khi tự cấm cung trong nhà là vì đã có cái bà đen đó chất đầy tủ đồ ăn” (nguyên văn “Jeez, the reason I was able to stay sequestered in my home is because some Black woman was able to stack the grocery shelf”).

    Câu nói đó đã bị phản đối ầm ĩ trên các trang mạng xã hội, chỉ trích cụ Biden hiển nhiên là người kỳ thị trong máu, coi thường mấy bà da đen chỉ thuộc loại hạ cấp, làm người hầu, đi chợ, xếp tủ đồ ăn thôi. Một anh nhà báo đã mỉa mai tuýt:

    Đó là người lãnh đạo tuyệt hảo nhất của đảng DC đó quý vị ơi, không còn người nào tài giỏi hay minh mẫn hơn nữa đâu. Vậy chứ cụ dám đắc cử tổng thống đấy. Chỉ cần từ giờ đến ngày bầu, cụ Biden nói sai, nói nhầm, nói lộn ít hơn 30 lần là… quá giỏi, wa-li-phai ngay.

    Hãy thử tưởng tượng TT Trump nói câu này xem TTDC và đám Bờ Lờ Mờ sẽ phản ứng như thế nào. Biết đâu lại có ngay mấy ngàn tay du thủ du thực có lý cớ ào xuống đường đi đập phá ăn cướp thêm vài cái TV mang về coi football trong mùa football này?

https://www.foxnews.com/politics/biden-suggests-people-were-able-to-quarantine-because-some-black-woman-was-able-to-stack-the-grocery-shelf-in-viral-clip

CỤ LẨM CẨM BIDEN ĐƯỢC NYT VÀ VẸT TỴ NẠN CỔ VÕ

    Báo New York Times đã có bài viết dài hậu thuẫn cụ Biden. Có gì lạ?

    Trong lịch sử cận đại từ sau TT Eisenhower tới nay, đã có 16 lần bầu tổng thống, trong đó NYT ủng hộ ứng cử viên của đảng DC đủ 16 lần, ZERO cho ứng cử viên đảng CH.

https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_United_States_presidential_election_endorsements_made_by_The_New_York_Times

    Truyền thông thông ngôn vẹt mau mắn dịch nguyên văn bài viết của NYT ngay. Mẹ hát con khen hay!

    Chuyện này dễ hiểu khi tuyệt đại đa số nhà báo Mỹ của TTDC Mỹ đều có khuynh hướng cấp tiến thiên tả. Chuyện đám trẻ Việt tỵ nạn ủng hộ đảng DC sau 20 năm bị nhồi sọ những tư tưởng thiên tả trong trường cũng dễ hiểu. Điều khó hiểu là đã có những cụ Việt tỵ nạn, vắt chân lên cổ trốn chạy CS, mà bây giờ nhất quyết ủng hộ cụ Biden là người đã thẳng tay biểu quyết giết VNCH, chặn đứng mọi viện trợ súng đạn cho quân lực VNCH, và không nhận dân tỵ nạn Việt vào Mỹ. Chẳng lẽ tiền trợ cấp làm mờ mắt đến vậy sao? Hay muốn trả ơn cụ Biden đã giúp mất nước để các cụ có cái may được đi Mỹ sinh sống?

    Một cụ cuồng mê Biden đã biện hộ cho việc cụ Biden chống VNCH và chống dân tỵ nạn Việt rất oai: “Biden là người Mỹ, lo bảo vệ quyền lợi của Mỹ. Ông thấy việc Mỹ rút ra khỏi miền Nam là đúng cho quyền lợi Mỹ nên ông tìm cách cho Mỹ rút ra. Miền Nam không tự vệ được, thua thì ráng chịu, không thể vì thế mà chống Biden được”.

    Lý luận thế mà cũng dám lý luận !!!

    Viết vậy thì tôi cũng có thể viết: “CSBV là CS, lo bảo vệ quyền lợi của CS. Chúng thấy việc chúng đánh chiếm miền Nam là đúng cho quyền lợi CS nên tìm cách đánh chiếm. Miền Nam không tự vệ được, thua thì ráng chịu, không thể vì thế mà chống CS được”. Quý vị nào nghe lọt lỗ tai, xin giơ tay!

    Một cụ vẹt trong nhóm Tố Sảng mới phát minh ra một luận cứ mới để bào chữa cho cụ Biden: “Nếu thời người Việt được nhận ồ ạt cho vào Mỹ mà tên Moron [Trump] làm TT, chắc gì bọn Việt Nam cuồng Trump và chúng ta được vào đây, vào nước Mỹ này???!”.

    Đó là câu hỏi giả tưởng phịa không ai có câu trả lời. Có điều chắc chắn 1000% ai cũng biết là nếu cụ Biden làm tổng thống Mỹ năm 75, thì giờ này đã chẳng có một cụ tỵ nạn Mít nào được sống ở Mỹ hết. Các cụ vẹt nếu không chết trong trại tù VC nào đó thì chắc cũng đang ngồi chờ thằng con đi đạp xích lô mang về cho cụ một tô mì gói thôi, chẳng có thằng con nào làm bác sĩ hay kỹ sư tốt nghiệp Ivy League gì ráo.

    Các cựu quân nhân VNCH, nếu có người nào sực nhớ lại lúc còn cầm súng bắn nhau với VC, bất ngờ hết đạn, hay phi công bay hết bom để thả, hết săng để bay, thì hãy nhớ đó là nhờ công của cụ Biden không cho Mỹ viện trợ quân sự nữa đấy.

TRUMP CHO PHÉP CÔNG BỐ TRỌN VỆN HỒ SƠ NGA

    Tin xét đánh cho các vị tai to mặt lớn của chính quyền Obama, từ TT Obama, tới bà Hillary, rồi các quan CIA, An Ninh Quốc Gia, bộ Tư Pháp, FBI,…

    TT Trump đã ký giấy cho phép bộ Tư Pháp công bố toàn bộ hồ sơ ‘điều tra Nga’ được tung ra cuối trào Obama, trong thời gian vận động tranh cử tổng thống năm 2016.

    Vì toàn bộ hồ sơ điều tra chưa được công bố nên DĐTC chưa muốn bàn. Tuy nhiên, những mẫu tin lắt nhắt được tiết lộ ra cho thấy đã có cả một kế hoạch quy mô trong chính quyền Obama để phá ứng cử viên Trump, kể cả việc dàn dựng màn xiếc ‘Trump thông đồng với Nga’ được đích thân bà Hillary đồng ý, tuy chưa rõ TT Obama có biết hay không.

https://www.foxnews.com/politics/trump-authorizes-declassification-of-all-russia-collusion-hillary-clinton-email-probe-documents

BÀ PELOSI NGHĨ TT TRUMP TÁI ĐẮC CỬ?

    Chủ tịch hạ viện, bà Nancy Pelosi vừa ra đề nghị tu chính lại Tu Chính 25 của Hiến Pháp, bằng cách ra luật rõ ràng hơn, cho phép quốc hội truất nhiệm tổng thống khi tổng thống không còn khả năng sức khỏe để thi hành nhiệm vụ.

    Dĩ nhiên đây nhắm vào việc giúp quốc hội truất phế TT Trump càng sớm càng tốt, bất kể kết quả bầu cử. Đối với đảng có cái tên là ‘Dân Chủ” thì tính dân chủ đã mất hết ý nghĩa, bây giờ ‘dân chủ’ theo họ hiểu có nghĩa là đảng Dân Chủ thống trị, chứ không phải là người dân làm chủ nữa.

     Việc đề nghị đổi luật vẫn chỉ là trò xiếc rẻ tiền vì tu chính Hiến Pháp không phải là chuyện muốn làm là làm.

    Điểm lạ lùng đáng nói là tất cả thăm dò của phe ta cho thấy cụ Biden sẽ đại thắng, sao lại lo truất phế ông Trump? Bà Pelosi không tin thăm dò và nghĩ ông Trump sẽ tái đắc cử sao?

    Phe DC nên cẩn thận, nếu có được luật mới, ai biết được phe CH sẽ dùng luật đó để truất phế cụ lẩm cẩm Biden nếu cụ đắc cử thì sao? Hay biết đâu chừng, đó là ý muốn thật sự của bà Pelosi: lật đổ cụ Biden nếu cụ đắc cử tổng thống?

https://www.theepochtimes.com/pelosi-democrats-pelosi-introducing-bill-to-create-commission-on-presidential-capacity_3531906.html?utm_source=newsnoe&utm_medium=email&utm_campaign=breaking

THỐNG ĐỐC CALI KHUYẾN CÁO ĐEO MẶT NẠ

    Thống đốc Gavin Newsom của Cali mới đây đã khuyến cáo dân Cali cần phải đeo mặt nạ thường trực ngoài công cộng, kể cả trong lúc đang ăn uống tại những tiệm ăn.

    Theo ông này, mọi người có thể kéo mặt nạ xuống, bỏ đồ ăn vào miệng, xong rồi kéo mặt nạ lên lại trong lúc đang nhai.

    Một quan chức y tế cao cấp của Canada còn đi xa hơn nữa: khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang trong khi … ‘giao lưu văn hóa’ với vợ hay chồng hay người tình luôn. Khuyến cáo này chắc làm TT Clinton mừng 5 phút vì ông là người thích… hút xì gà mà lại không phải dân Vịt điên -canard điên.

    Kẻ này chỉ loan những tin này lại cho quý độc giả thôi, làm theo khuyến cáo hay không là chuyện của mỗi người.

https://www.foxnews.com/politics/california-govs-diners-masks

CƠ QUAN DI TRÚ SIẾT CHẶT LUẬT CHỐNG CS VÀO MỸ

    Luật di trú Mỹ cấm đảng viên đảng CS không được vào quốc tịch Mỹ. Luật này đã có không biết từ đời nào, nhưng lúc sau này đã được thi hành một cách rất lỏng lẻo. Dưới thời TT Obama, con gái của trùm CSVN Nguyễn Tấn Dũng đã được nhập tịch Mỹ.

    Bây giờ Sở Di Trú mới ra thông cáo, nhắc lại việc thi hành luật nghiêm chỉnh hơn.

    Từ nay trở đi, các quan chức VC không còn được nhập quốc tịch Mỹ nữa, nếu có khai gian là không phải đảng viên đảng CSVN, thì sau này, có bị khám phá ra thì có thể bị tước quốc tịch Mỹ và trục xuất về VN lại.

 Trong một tin liên hệ, ICE dưới một luật sư Mỹ gốc Việt ông Tony Phạm làm quyền giám đốc, đã tung ra nhiều chiến dịch truy lùng di dân lậu.

    Tháng trước, ICE đã truy bắt hơn 2.000 di dân lậu từ 20 nước, trong 24 thành phố lớn của Mỹ, tuyệt đại đa số đã mang án hình sự nhưng được các tiểu bang với luật Sanctuary Law bảo vệ.

    Tuần qua, ICE đã truy bắt 128 di dân lậu tại Los Angeles, San Diego và San Francisco, 96% những người này đều đã mang án hình sự kể cả các án giết người, hãm hiếp,… nhưng được tiểu bang Cali che chở.

https://www.foxnews.com/politics/ice-128-illegal-immigrants-calif-offenses

    Một tin liên hệ: bà Mỹ gốc Việt Nancy Nguyễn cầm đầu nhóm quá khích đến phá nhà ông Tony Phạm đã bị bắt tại Philadelphia và sẽ bị dẫn độ về Virginia chờ ngày ra tòa. Đúng là… N.G.U! Làm chuyện dấm dớ đi tù vô duyên, bỏ con cho ai nuôi?

NHÓM TỐ SẢNG

    Cách đây không lâu, xuất hiện một nhóm mới trên hệ thống mạng xã hội của cộng đồng Việt tỵ nạn, lấy tên là Sáng Tỏ. Bức thư chào hàng rất lễ phép, xưng con xưng cháu, lời lẽ điềm đạm, nghiêm chỉnh. Không ai biết nhóm này do ai chủ trương và ai là thành viên, nhưng khi mới xuất hiện, đã được nhiều người giới thiệu như một diễn đàn ‘đứng đắn’.

    Người đầu tiên trân trọng giới thiệu nhóm ST này cho cộng đồng là cụ TTS từ Na Uy, là người đã từng khuyên can những người ủng hộ TT Trump “đừng mang cá nhân hoặc đời tư cá nhân ra nhục mạ lẫn nhau”, “nên học tính dân chủ của Tây Âu”.

    Vũ Linh này, ai cũng biết là người ủng hộ TT Trump, cũng đã hy vọng sẽ có một nhóm với quan điểm đối nghịch, có dịp ‘trao đổi ý kiến’ một cách nghiêm chỉnh, đứng đắn, thay vì chửi lộn nhau hết sức vớ vẩn như du đãng Cầu Muối. Để rồi đã phải thất vọng lớn khi chỉ vài ngày sau khi xuất hiện, nhóm Sáng Tổ đã phô trương ngay bộ mặt thật, tố sảng “VL là cây viết mướn của VC”, chẳng cần bằng chứng hay phân tích gì ráo, trong khi lại lớn tiếng lên án ‘đám cuồng Trump chuyên chụp mũ VC’. Cái này các cụ ta ngày xưa gọi là vừa đánh trống vừa ăn cướp.

    Đã vậy, lúc gần đây, bộ mặt thật của nhóm đã được phơi bày ra, ngày một lộ liễu hơn. Đó chỉ là một diễn đàn DỰT, cuồng chống Trump chết bỏ, với quan điểm, tư cách, nhân tính và ngôn ngữ rất ‘Cầu Muối’.

DĐTC xin ‘báo cáo’ quý độc giả:

Lời giới thiệu nhóm Sáng Tổ

    Khi nhóm ST mới xuất hiện, đã được trân trọng giới thiệu:

– “Tôi thấy có dấu hiệu chứng tỏ rằng những việc làm đúng và hữu ích sẽ càng ngày càng được nhiều người nhận thấy và trân trọng.” THB.

– “Tôi đang hỏi lại Anh THB để biết rõ về nguồn gốc, xuất xứ, xuất thân của “sangto group” và tôi dự định sẽ gửi lời khuyến khích động viên họ như Anh THB đã làm.” TVT.

– “Xin chúc Nhóm Sáng Tỏ thành công trong nhiệm vụ mở rộng dư luận đứng đắn trong Cộng Đồng người Việt!” HCL.

Thực tế: quan điểm và ngôn ngữ nhóm Sáng Tổ

    Bỏ qua những bài viết mỗi ngày sỉ vả TT Trump đủ kiểu không mấy ‘đứng đắn’, ngay sau khi tin TT Trump bị nhiễm, vài cây bút chủ chốt của nhóm đã không dằn được nỗi vui mừng và đã mau mắn phát biểu rất tiêu biểu.

– “Trump & Melania bị nhiễm virus mong muốn nó được trải nghiệm cơn bệnh để biết những đau đớn của những bệnh nhân do nó gây ra nhưng đừng chết để còn trả giá cho những tội ác của nó.” PN.

– “Đây là tin vui cho đa số người dân Mỹ, ngoại trừ bọn cuồng Trump.” QV.

– “Người Việt phò Trump giống y chang như ông Trump: thiếu hiểu biết, ngu xuẩn, điên rồ, gian ác…. Mong là Trump im tiếng luôn”. ST.

– “ ‘Ngài’ TRUMP nói gì cũng nghe, ngài bảo ăn cứt chắc cũng sẽ ăn ngay, còn dành nhau mà ăn nữa… THIỆT LÀ TỘI NGHIỆP!” GTP.

– “Nhân quả nhãn tiền: CHO MÀ CHẾT ! Ow! Trump đừng chết, mà phải chịu đau đớn, thở không được, nhấc tay chân không lên nổi, ăn không được, phải gánh chịu tổng cộng tất cả khổ đau của hơn 200 ngàn người dân Hoa kỳ chết oan vì mày!” LN.

– “Trump bị con vai-rớt xực phàn, đáng cái đời cho tính ngang tàng, và ngu xuẩn xem thường đại địch.” NTN.

– “Giả dụ như Stephen Miller sẽ bị tử vong vì Covid-19, thì quả báo này vẫn là quá nhẹ, so với tội ác của hắn ta.” LN [Ông Stephen Miller là cố vấn của TT Trump, mới bị nhiễm COVID]

– “Đã có hơn 23 người bị mắc dịch từ West Wing rồi, con số không dừng ở đây. Trờ (!) có mắt! … Cuồng Trump đừng nên bắt chước 1 tên đểu cảng, láo lếu, gian manh, mất dậy, phản quốc, bán nước như Trump…  nói bậy nói bạ”. LN

(Tất cả những trích dẫn trên đều được lấy từ emails của nhóm Sáng Tổ)

    Cộng đồng Việt tỵ nạn nghĩ sao về nhân tính, nhân cách, nhân bản, trình độ văn hóa, ngôn ngữ, những việc ‘làm đúng và hữu ích’, tính tôn trọng dân chủ,… của nhóm ST, đó là quyền của mỗi người.

    Chẳng hiểu các cụ trước đây hân hoan giới thiệu nhóm ST có lấy làm tiếc đã giới thiệu quá sớm, trước khi thực sự biết đám này là đám nào hay không.

    Mới đây, nhóm Tố Sảng tung ra một video của ông Robert Reich, cựu bộ trưởng Lao Động của Clinton, trong đó ông này vạch ra 40 điều ‘thất hứa’ của TT Trump. Kẻ này thật sự mong mỏi tất cả mọi người nghe để thấy những cái xuyên tạc thô bạo nhất của đảng DC, chỉ lừa được đám DƯT cuồng ngu. 

    Một ví dụ ngộ nghĩnh: theo ông Reich, Trump ‘hứa’ sẽ nhốt bà Hillary, rốt cuộc bà Hillary vẫn không bị nhốt, nên ông Reich gọi đó là một thất hứa. Bá láp! Câu “lock her up” chỉ là một khẩu hiệu tranh cử, sao gọi là lời hứa được?

    Một ví dụ khác. Theo ông Reich, Trump hứa sẽ cắt thuế nhà nghèo và nhà giàu sẽ trả thuế nhiều hơn. Ông Reich cho rằng Trump chỉ cắt thuế nhà giàu. Lại một thất hứa. Muốn biết nhà giàu trả nhiều thuế hơn hay ít thuế hơn với Trump, xin đọc bài Bình Luận tuần này.

 

 

 

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.