Vũ Linh: Tin tức cập nhật ngày 17-10-2020

TIẾNG LÒNG NGƯỜI, TIN TỨC - THỜI SỰ

Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

NGUỒN: http://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-17102020.html

 

Tổng số người bị nhiễm đã lên tới trên 8,2 triệu trong đó đã có 5,3 triệu người (65%) khỏi. Hầu hết số 3 triệu còn bị nhiễm là những người mới bị nhiễm trong hai tháng rưỡi 8-9-10 vừa qua, còn đang điều trị. Số tử vong đã lên tới trên 223.000 người, là 2,7%, tỷ lệ thấp nhất từ ngày đầu tháng 4 khi COVID mới bộc phát mạnh tới giờ. Tỷ lệ gia tăng hàng tuần của số người chết cũng đã giảm xuống còn 2,3%, thấp nhất từ ngày COVID bắt đầu tấn công Mỹ.

    Dù vậy, TTDC đang hô hoán COVID đang bộc phát rất mạnh lại ở Mỹ. Càng cận ngày bầu cử, TTDC càng cuồng DUT, càng hù dọa.

https://www.worldometers.info/coronavirus/country/us/

Tây Âu đang bị COVID tấn công mạnh

    Dịch COVID bắt đầu tái phát mạnh bên Tây Âu. Liên Âu cho biết trong tuần qua, đã có thêm hơn 700.000 người bị nhiễm, tăng 36% so với tuần trước. Cũng trong tuần qua, Mỹ đã có thêm 385.000 người bị nhiễm, tăng 4,9% so với tuần trước.

    TT Pháp đã ban hành lệnh giới nghiêm mỗi đêm từ 9g tới 6g sáng. Các nước khác như Anh, Đức, Hoà Lan, Tiệp đều chuẩn bị ban hành biện pháp mạnh. 

https://www.npr.org/sections/coronavirus-live-updates/2020/10/14/923727094/paris-under-curfew-europe-reacts-as-countries-see-highest-ever-coronavirus-numbe

Tử vong

    Tính theo tỷ lệ tử vong, Mỹ (2,7%) thấp hơn Tây Âu nhiều, như Anh (6,4%), Pháp (4,1%), Ý (9,5%), Tây Ban Nha (3,5%), Bỉ (5,7%), Đức (2,8%), Thụy Điển (5,8%), và cả Canada (5,1%).

https://www.realclearpolitics.com/coronavirus/

Lỗi tại Trump?

    Điều đáng nói hơn cả là trong khi COVID giết hơn 1,1 triệu người trên hơn 200 quốc gia trên thế giới, và đang tái phát mạnh bên Âu Châu, chỉ có tại nước Mỹ người ta mới tố cáo tổng thống giết người, không có một xứ nào khác trong đó người dân chỉ trích quốc trưởng của họ là thủ phạm vì ai cũng hiểu cái đại họa COVID này chẳng liên quan gì đến tổng thống nào hay vua nào hay thủ tướng nào hết, nhất là khi tổng thống liên bang Mỹ chẳng có quyền gì trong các biện pháp y tế của các tiểu bang. 

    Nếu dựa trên số người chết để đánh giá khả năng lãnh đạo, thì cụ Trọng Lú là vị lãnh đạo tài ba nhất thế giới khi trong số 90 triệu dân, chỉ có 35 người chết. Có nên bỏ phiếu bầu cho cụ Trọng Lú làm tổng thống Mỹ thay vì bầu cho cụ Biden Lẫn không nhỉ? Giữa Lú và Lẫn, có gì khác nhau?

Phe DƯT khai thác xác chết

    Trong thời gian qua, phe cấp tiến, TTDC Mỹ và các cụ vẹt DƯT đã liên tục tố cáo TT Trump là thủ phạm đã giết hơn 220.000 người qua việc bất tài để COVID hoành hành.

    Cái chết của một người đã là họa lớn. Khi cả trăm ngàn người chết thì quả đó là một đại đại họa chung cho cả nhân loại. Khi hơn một triệu người bị COVID giết trên thế giới thì chắc không còn ngôn từ nào có thể phản ảnh cái đau đớn chung cho cả nhân loại.

    Thế nhưng chỉ vì phe phái chính trị nhất thời, cái chết của hơn 200.000 dân Mỹ đã và đang bị khai thác tối đa như một công cụ đấu tranh chính trị, để đánh TT Trump.

    Kẻ này thắc mắc không biết khai thác xác chết là chuyện bất nhân vô đạo, hay chỉ là chuyện nói nhảm vì phe đảng ngu muội.

    Với những người công tâm muốn biết sự thật là TT Trump hay phe DC đã lơ là, chậm rãi đối phó, để dịch phát tác, chỉ cần nhìn lại 2 việc:

Ngày 31/1/2020: TT Trump ra lệnh cấm du khách từ TC không được vào Mỹ. Cụ Biden ngay ngày hôm đó, rồi một lần nữa, vào ngày hôm sau, lên án TT Trump bài ngoại cuồng điên -hysterical xenophobia.

https://www.washingtonexaminer.com/opinion/yes-biden-absolutely-did-oppose-the-china-travel-restrictions-and-call-them-xenophobic

Ngày 28/3/2020: thống đốc New York, Andrew Cuomo tuyên bố TT Trump trong tư cách tổng thống liên bang, tuyệt đối không có quyền ra lệnh cho các tiểu bang đóng cửa kinh doanh, trường học hay làm bất cứ gì khác, nếu TT Trump ra lệnh đó, ông sẽ kiện TT Trump ra tòa vì tội lạm quyền.

https://www.cnbc.com/2020/03/28/ny-gov-cuomo-says-trump-has-no-authority-to-impose-quarantine.html

Tuyên ngôn Great Barrington

    Ba giáo sư y khoa của ba đại học lớn, Harvard, Oxford và Standford đã ký tên một tuyên cáo lên án việc đóng cửa kinh tế để chống COVID, lấy tên là The Great Barrington Declaration. Great Barrington là tên thành phố bên Anh nơi ba ông đã họp mặt viết ra tuyên ngôn. Theo các vị này, việc đóng cửa, cấm cung và cách ly cả nước gây thiệt hại lớn cho kinh tế, cũng như có những hậu quả tai hại về tinh thần và sức khỏe không đo lường được. Cả việc đóng cửa trường học cũng đã có những hậu quả rất tệ hại cho học sinh.

    Tuyên ngôn này đã nhận được chữ ký ủng hộ của gần 6.000 khoa học gia, 12.000 bác sĩ y khoa, và hơn 160.000 nhân vật cộng đồng trên khắp thế giới. Trong số đó có nhiều vị đã được giải Nobel.

    Dù vậy, nhiều người bị bệnh DƯT nặng cũng cố tìm cách công kích. Họ không suy nghĩ hay bàn thảo về nội dung tuyên ngôn mà chỉ lo vạch lá tìm sâu qua việc đặt nghi vấn đã có gian lận gì đó trong việc thu thập chữ ký hậu thuẫn.

https://www.infectioncontroltoday.com/view/great-barrington-declaration-covid-lockdowns-were-unnecessary

WHO khuyến cáo không đóng cửa kinh tế

    Bác sĩ David Navarro của Tổ Chức Y Tế Quốc Tế WHO đã cảnh giác các lãnh đạo thế giới không nên quá hấp tấp đóng cửa kinh tế và đóng cửa trường học khi thấy COVID có cơ tái phát. Theo bác sĩ, đóng cửa kinh tế và trường học phải là biện pháp cuối cùng, vạn bất đắc dĩ chứ không thể là biện pháp đầu tiên, vì hậu quả cực kỳ tai hại cho cả tỷ người không bị COVID đe dọa.

    Nghe hao hao giống như lời kêu gọi của TT Trump vậy. WHO chắc đã tỉnh ngủ. Đảng DC và TTDC Mỹ chừng nào mới tỉnh?

https://www.foxnews.com/world/who-coronavirus-lockdowns-economic-damage

Bà Kamala Harris đã hủy chương trình đi vận động khi hai phụ tá của bà bị nhiễm dịch. Họ đều đeo mặt nạ kỹ lắm mà, sao lại bị?

https://edition.cnn.com/2020/10/15/politics/kamala-harris-campaign-travel-coronavirus/index.html

TIN BÀ BARRETT

    Bà thẩm phán Amy Barrett đã bị công an DC hỏi giấy liên tục 3 ngày liền, hạch hỏi đủ chuyện. Thật ra, cuộc điều trần của bà Barrett trước thượng viện cực kỳ nhàm chán, kẻ này ‘thành thật khai báo’ mỗi ngày chỉ coi chưa tới 15 phút. Không cần coi cũng biết:

– Các nghị sĩ DC sẽ tìm đủ cách moi rác, vặn vẹo, bóp méo, xuyên tạc; (câu hỏi moi rác bẩn thỉu nhất lịch sử nhân loại là câu hỏi của bà nghị sĩ Hawaii Mazie Hirono khi bà này hỏi bà Barrett trước mặt chồng và bẩy đứa con của bà “bà có khi nào tấn công tình dục ai chưa?” Nói lên đầy đủ tư cách của một thượng nghị sĩ đảng DC!)

https://www.foxnews.com/politics/democrat-amy-coney-barrett-sexually-assaulted-someone

– Bà Barrett trả lời thông suốt tất cả những câu hỏi khó hay dễ;

– Và cuối cùng thì phe CH cũng vẫn đủ phiếu để phê chuẩn bà.

    Kẻ này có một nhận định sơ khởi: hình như phe DC đã mắc bẫy phe CH. Những câu hỏi ‘hóc búa’ nhất của các nghị sĩ DC đã bị bà Barrett trả lời dễ dàng như 1+1=2 mà chẳng cần ghi chép hay truy cứu tài liệu gì ráo. Chỉ khiến cả nước thấy bà Barrett thật là hoàn hảo, hoàn hảo trong đời sống cá nhân, hoàn hảo trên phương diện chuyên môn nghề nghiệp, và cũng hoàn hảo luôn trong cách ứng xử với các thượng nghị sĩ phe ta cũng như phe địch, kèm theo một trí nhớ siêu phàm. Nhìn vào việc này, câu hỏi của dân Mỹ là phe DC lấy lý do gì để bác bà?

    Cụ Biden đã tố TT Trump “vi phạm Hiến Pháp một cách trắng trợn khi tìm cách nhét bà Barrett vào TCPV”. Tố cáo phịa đến độ ngay cả hàng loạt cơ quan truyền thông bình thường chỉ lo chống TT Trump, cũng đã phải nhìn nhận cụ Biden… tố sảng. Ngay cả đại luật gia Laurence Tribe, một người cuồng chống Trump rất nặng, cũng phải nhìn nhận TT Trump và các nghị sĩ CH đã chẳng làm gì vi phạm Hiến Pháp hết.

Dù sao thì cuộc điều trần lần này ít gió tanh mưa máu hơn cuộc điều trần của TP Kavanaugh. Chẳng phải vì phe DC biến thái trở thành lịch lãm hơn, mà chỉ vì phe DC bới mãi mà không ra rác, không có ông nào tình nguyện ra khai đã bị bà Barrett tấn công tình dục, bất kể câu hỏi bẩn thỉu của bà Hirono.

    Tin giờ chót: TNS Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp, đã xác nhận ủy ban sẽ biểu quyết việc phê chuẩn bà Barrett ngày 22/10, sau đó sẽ chuyển qua phiên họp khoáng đại của cả thượng viện để biểu quyết. Bà nghị sĩ Collins là CH duy nhất cho biết sẽ chống. Bà Murkowsky im lặng, ông Romney cho biết sẽ chấp nhận bà Barrett. CH cho đến nay đủ túc số để phê chuẩn bà Barrett.

https://www.ktbs.com/news/national_politics/fact-checking-bidens-claim-that-barretts-scotus-confirmation-process-is-not-constitutional/article_fca404b9-d9ef-5c99-a6f1-ed91f083865b.html

TIN MỚI VỀ XÌ-CĂNG-ĐAN BIDEN

    Báo New York Post mới lộ ra một tin gây chấn động cuộc bầu cử.

    Tháng Tư năm 2019,  một khách hàng mang một laptop tới một tiệm ở Delaware là tiểu bang của gia đình cụ Biden, để sửa. Sau đó ông khách hàng không bao giờ đến lấy lại. Ông chủ tiệm báo cho FBI và FBI đã đến tịch thu cái laptop mang về truy cứu từ tháng Chạp 2019. Ông chủ tiệm trước đó đã làm copy ‘ổ cứng’ -hard drive- trong máy, đưa lại cho luật sư của ông Giuliani, cựu thị trưởng New York, và cựu phụ tá cho TT Trump.

    Không ai biết ông khách hàng là ai, nhưng có nhiều dấu hiệu đó là máy của anh Hunter Biden, con cụ Biden. Có thể là anh ta mang máy đến sửa rồi sực nhớ ra có nhiều tin bí mật trong máy, nên trốn luôn để có thể phủ nhận mọi tài liệu trong đó là phịa. Cũng có thể là máy của anh Hunter bị một người nào đánh cắp đưa cho tiệm để hy vọng tiệm sẽ xì những tin mật trong máy.

    Chỉ biết trong máy có nhiều tin động trời qua hơn 40.000 emails, cả ngàn tin nhắn được trao đổi giữa anh Hunter với nhiều người khác, và cả ngàn tấm hình và phim ảnh liên quan đến anh Hunter Biden.

    Một email đang nổ lớn là email của ông Vadym Pozharskyi, cố vấn trong hội đồng quản trị công ty Burisma gửi anh Hunter, cám ơn anh đã giúp ông ta được gặp PTT Biden:

 Một email khác hỏi ý anh Hunter xem Burisma có thể làm gì để góp ý với anh về việc khai thác ảnh hưởng của anh để giúp ngăn cản vụ điều tra Burisma (Xem bản tin dưới). 

    Điều đáng lưu ý là cụ Biden cho đến vẫn khăng khăng xác nhận cụ không hề biết ông con làm việc cho Burisma (ai tin được chuyện này, xin giơ tay!)

    Tất cả đã là bằng chứng hùng hồn nhất việc cha con PTT Biden đã khai thác địa vị của cụ Biden để làm ăn với Burisma, giúp ông con ngồi ngáp lãnh lương lên tới mấy triệu đô trong gần 5 năm trời.

    Trong laptop, còn có rất nhiều tin nhắn trong đó một cái anh Hunter gửi cho con gái anh ta, hàm ý anh ta đã phải chia một nửa lợi tức của anh ta cho cụ Biden:

 Tính chính xác của các emails và tin nhắn tìm thấy trong laptop chưa rõ, nhưng nếu đúng sự thật thì gia đình cụ Biden có lẽ tham nhũng gấp vạn lần gia đình Clinton.

    Thượng Viện đã mở ngay cuộc điều tra vụ này. 

    Trong laptop cũng có nhiều video dài và nhiều hình ảnh anh Hunter hút sách và ‘giao lưu văn hóa’ với mấy bà. Luật sư của anh Hunter đã từ chối không trả lời những câu hỏi của báo New York Post mà cũng không bình luận gì. 

    Cụ Biden đã chối bỏ, khẳng-định cụ đã không làm chuyện gì sai trái, và cho biết một cách rất ẫm ờ “đã coi lại lịch trình của cụ Biden trong thời gian đó và đã thấy không có buổi họp nào với ông Pozharskyi” (nguyên văn: “… we have reviewed Joe Biden’s official schedules from the time and no meeting, as alleged by the New York Post, ever took place”). Không gặp trong khoảng thời gian đó là thời gian nào, bao lâu? Ba ngày trước hay ba tháng trước? Ủa, mà mới cách đây vài năm, gặp hay không gặp đã không nhớ, phải coi lại lịch sao?

    Báo Washington Post viết bài bênh vực cha con cụ Biden, úp úp mở mở ám chỉ mà không có bằng chứng gì ráo, đây là những tin phịa do Nga ngụy tạo rồi đưa lại cho ông Giuliani để tung ra đánh cụ Biden cận ngày bầu cử. Vẫn bài ca con cá vàng Trump thông đồng với Putin! CNN phớt lờ không loan tin. Đài ABC trong buổi thảo luận trên TV với cụ Biden tối thứ năm, không hỏi một câu nào.

    Các trang mạng xã hội Facebook và Twitter đã kiểm duyệt, không cho đăng những tin liên quan đến vụ này, viện cớ tin này đã bị trộm -hacked- bất hợp pháp nên họ không cho đăng. Thế thì tại sao New York Times ăn trộm giấy khai thuế của TT Trump thì họ lại ào ào đăng, kể cả tất cả những sỉ vả chửi bới TT Trump? Thượng viện đã cho biết sẽ ra trát lôi mấy ông xếp của Facebook và Twitter ra hạch hỏi vụ phe đảng trắng trợn này cuối tuần tới. Ngay sau đó, Twitter cho biết sẽ thay đổi chính sách kiểm duyệt của họ.

    NYP đang bận đọc 40.000 emails, ta chờ xem còn có gì trong đó. 

    Kẻ này trộm nghĩ, cụ Biden đắc cử tổng thống, gia đình cụ sẽ thành tỷ phú hết trong vòng một năm đầu! Quý độc giả nào có hứng thú muốn biết gia đình cụ Biden, kể cả anh chị em, lem nhem tham nhũng cỡ nào, xin mời đọc ‘Profile in Corruption’ của Peter Schweitzer, sách có bán trên Amazon. Sách cũng viết khá nhiều về bà Kamala Harris.

https://nypost.com/2020/10/14/email-reveals-how-hunter-biden-introduced-ukrainian-biz-man-to-dad/

    Tin giờ chót: 19 dân biểu CH đã gửi thư chính thức yêu cầu FBI cho biết khi cuộc đàn hặc diễn ra cuối 2019 đầu 2020, FBI đã có trong tay cái laptop này không. Theo ông chủ tiệm sửa laptop, FBI đã tịch thu máy này tháng Chạp 2019. Nếu trong lúc đàn hặc, FBI có máy này mà không báo cáo gì cho TT Trump hay bộ Tư Pháp thì đó sẽ là chuyện vi phạm luật pháp nghiêm trọng nhất và giám đốc FBI sẽ phải chịu trách nhiệm.

https://www.foxnews.com/politics/house-gop-fbi-hunter-biden-laptop

UKRAINE TRUY TỐ CỤ BIDEN 

    Một thẩm phán tại Kiev, thủ đô Ukraine, đã ra lệnh các cơ quan luật pháp của Ukraine phải ghi nhận cựu công tố Victor Shokin là nạn nhân của một tội hình sự mà cựu PTT Biden là thủ phạm.

    Nhắc lại câu chuyện: công ty dầu khi lớn nhất Ukraine bị công tố Shokin điều tra vì bị nghi ngờ lem nhem gian trá gì đó. Công ty này, Burisma, trước đó đã khôn ngoan mời anh Hunter Biden, con cụ Biden, làm thành viên hội đồng quản trị trả lương từ 50.000 tới 80.000 đô một tháng, mặc dù anh này chẳng có một ly kinh nghiệm nào về dầu khí hay Ukraine, mà cũng chẳng ai hiểu anh ta làm gì khi anh ta cũng chẳng thèm đi làm mỗi ngày tại Ukraine luôn, mắc ở Mỹ lo dê gái tứ tung. Cụ Biden khi đó làm phó tông tông, bay qua Ukraine, bắt chính quyền Ukraine phải sa thải công tố Shokin và chấm dứt điều tra Burisma, nếu không chính phủ Mỹ sẽ không bảo đảm cho số tiền một tỷ đô mà Ukraine vay của ngân hàng tư Mỹ với điều kiện được chính phủ Mỹ bảo đảm.

    Công tố Shokin bị sa thải và công tố mới ngưng cuộc điều tra Burisma. Chính quyền Obama xác nhận bảo đảm tiền vay và Ukraine nhận được một tỷ đô.

    Gần đây, trước dư luận ồn ào sóng gió trở lại, chính quyền Ukraine cho mở lại cuộc điều tra, và đi đến kết luận là PTT Biden đã vi phạm luật hình sự Ukraine khi công khai can dự vào chuyện nội bộ Ukraine, ép tổng thống Ukraine phải sa thải công tố Shokin.

    Trong câu chuyện này, ta thấy rõ cái giả dối thô bỉ của phe DC. Họ sẵn sàng đàn hặc TT Trump về tội ‘đổi chác’ với Ukraine (quid-pro-quo) cho dù chẳng có bằng chứng gì, trong khi nhắm mắt trước việc làm của PTT Biden là chuyện chẳng những chịnh cụ Biden khoe với cả thế giới, mà đã bị chính Ukraine truy tố là vi phạm luật Ukraine.

https://justthenews.com/accountability/russia-and-ukraine-scandals/ukraine-judge-orders-joe-biden-be-listed-alleged

CỤ BIDEN VẪN TIẾP TỤC NÓI NHẦM!!!

Ngày 12/10 vừa qua, đi vận động tại Ohio, cụ Biden hùng hổ la lớn “Chúng ta cần đến gần với nhau, đó là tại sao tôi đang hãnh diện tranh cử thượng nghị sĩ DC!”: “We have to come together, that’s why I’m running as a proud Democrat for the Senate.” 

 Rồi cụ kêu gọi cử tri hãy vào trang mạng <iwill.com/Ohio> để theo dõi chương trình của cụ. Vấn đề là cái trang mạng đó … KHÔNG có, chỉ là cụ nhớ lộn đâu đó.

    Hình như cái mục ‘Cụ Biden Nói Nhầm’ trên diễn đàn này đã trở nên quá nhàm chán khi gần như mỗi tuần đều có tin để đăng. Một người lú lẫn đến vậy mà nhất quyết tung hô làm tổng thống? Như vậy chưa là cuồng điên thì khi nào mới là cuồng điên?

https://100percentfedup.com/joe-biden-today-in-ohio-im-running-as-a-proud-democrat-for-the-senate/

 

Trả lời một phỏng vấn trên TV ở Cincinnati, tiểu bang Ohio, cụ Biden tuyên bố rất oai “nếu người nào cảm thấy tình trạng mình khá hơn cách đây bốn năm, cứ việc không bỏ phiếu cho cụ”.

    Vấn đề là theo Gallup, đã có tới 56% dân Mỹ cho rằng tình trạng hiện nay của họ khá hơn bốn năm trước nhiều. Cả khối này không bỏ phiếu cho cụ thì cụ lấy gì mà thắng?

Bác sĩ Ronny Jackson, cựu y sĩ của TT Trump, đã lên tiếng tỏ ý lo ngại về đầu óc của cụ Biden, có thể không còn khả năng đảm nhiệm trọng trách tổng thống đại cường Mỹ.

    Đây cũng là ý thầm của nhiều cử tri DC, nhưng hình như họ chấp nhận chỉ vì coi cụ Biden như viên gạch lót đường cho bà Kamala Harris, là người được coi như đại diện cho thế hệ thiên tả mới của đảng DC.

https://www.foxnews.com/politics/white-house-doctor-ronny-jackson-biden-mental-capacity-president

TIN TRANH CỬ

    Tất cả các thăm dò của các cơ quan TTDC cho thấy TT Trump sẽ thảm bại trong cuộc bầu sắp tới. Theo CNN, cụ Biden hiện đang dẫn trước TT Trump tới 16 điểm, quá sức tưởng tượng.

    Báo Washington Examiner cho biết TTDC đã bỏ qua rất nhiều yếu tố quan trọng mang tính quyết định trong các cuộc thăm dò:

1. 56% dân Mỹ cho rằng hiện nay họ thấy tình trạng cá nhân của họ khá hơn 4 năm trước;

đây cũng là tỷ lệ cao nhất lịch sử bầu cử ở Mỹ.

2. Trong 6 tiểu bang then chốt nhất, thì đã có 4 tiểu bang trong đó cách biệt giữa cụ Biden và TT Trump chỉ trong vòng hai ba điểm, tuyệt đối vô nghĩa trên phương diện thống kê. Cũng trong 6 tiểu bang trên, thì trong 4 tiểu bang, số cử tri ghi danh theo đảng CH đã vượt rất xa số cử tri ghi danh theo DC; cuộc bầu cử tổng thống được quyết định theo số cử tri đoàn, trong đó vai trò của sáu tiểu bang này là then chốt, không phải tỷ lệ hậu thuẫn chung chung của cả nước.

3. Được hỏi “Trong vấn đề mà bạn nghĩ là then chốt nhất, bạn đồng ý với TT Trump hay cụ Biden?”, thì 49% đồng ý với TT Trump, 46% đồng ý với cụ Biden.

    Đó là những yếu tố báo Washington Examiner đưa ra. Ngoài ra, kẻ này còn thấy có nhiều yếu tố khác nữa như:

a. Ưu tư hàng đầu của dân Mỹ là kinh tế, và trong vấn đề này, TT Trump thắng rất xa cụ Biden;

b. Dân Mỹ chưa bao giờ chống TC mạnh như hiện nay, mà việc chống TC là quốc sách hàng đầu của TT Trump trong khi cụ Biden lại chủ trương thân thiện tối đa với TC;

c. Sự ủng hộ của khối cử tri của TT Trump chưa bao giờ hăng hái như vậy trong lịch sử tranh cử tổng thống Mỹ;

d. CNN phán cụ Biden có 91% hy vọng thắng. Năm xưa, cho đến ngay ngày bầu, bà Hillary vẫn còn được TTDC cho là có tới 98% hy vọng thắng.

    Cuộc chiến của TT Trump khó khăn vô vàn. Chẳng phải chỉ chống cụ Biden và đảng DC, mà còn phải chống lại toàn thể hệ thống truyền thông đại chúng Mỹ, cũng như tất cả các mạng xã hội Facebook, Twitter, YouTube,…, cả hệ thống Nhà Nước ngầm, luôn cả những nhóm CH thù ghét cá nhân ông Trump. Chưa kể việc TT Trump cũng có vẻ bất cần việc tái đắc cử mà chỉ lo làm những gì mình muốn làm hay nói những gì mình muốn nói, cho dù hậu quả không tốt cho việc tái đắc cử.

    Cuối cùng thì có lẽ yếu tố quan trọng nhất, quyết định thắng bại có thể là những lá phiếu bầu bằng thư hầu như chẳng thể nào kiểm soát để tránh gian lận được. Nhiều chuyên gia cho rằng trừ phi số phiếu thắng bại cách rất xa nhau không ai cãi được nữa, chứ nếu khít khao, chắc chắn sẽ có tranh cãi rất quyết liệt về chuyện có gian lận hay không.

https://www.washingtonexaminer.com/opinion/byron-yorks-daily-memo-trumps-chances

TAI HỌA BỎ PHIẾU BẰNG THƯ

    Nếu theo dõi kỹ tin thời sự Mỹ, ta thấy đã có không biết bao nhiêu là tin về luộm thuộm, sai lầm trong các vụ bỏ phiếu bằng thư. Mà lủng củng không phải một hai nơi, mà là cả mấy chục nơi, lớn nhỏ, tại đủ loại tiểu bang, CH cũng như DC. Đủ loại chuyện vô lý như gửi thư sai tên người nhận, sai địa chỉ, có người nhận được cả ba bốn cái thư, có thư gửi đến cho người đã chết cả chục năm rồi, chậm trễ cả tuần, in sẵn mọi tin tức cá nhân người nhận, cả lô phiếu bầu đã được khám phá ra trong các thùng rác, cả trăm thùng thư giả đã được phát hiện nhằm mục đích lấy cắp phiếu bầu,…

    Thế nhưng đảng DC và đồng minh TTDC của họ nhất quyết đó là cách bầu tốt nhất, chính xác nhất và an toàn nhất. TTDC hoặc là phớt lờ không đăng những tin lộn xộn bầu bằng thư, hay có đăng thì cũng phiến phiến, coi như sơ xuất lắt nhắt địa phương.

    Với những sai lầm, luộm thuộm, lủng củng chồng chất, kẻ này thấy đó chính là cách duy nhất cụ Biden có thể thắng cử vì quá dễ gian lận. Một điều thực tế đừng nên quên: tất cả nhân viên bưu điện đều thuộc nghiệp đoàn và Nghiệp Đoàn Nhân Viên Bưu Điện đã công khai ủng hộ cụ Biden.

https://nypost.com/2020/10/05/the-national-press-just-ignores-major-mail-in-voting-disasters/

ANH SCULLY BỊ TREO GIÒ

    Anh nhà báo Steve Scully của đài C-SPAN là người đã được đề cử làm điều hợp viên cho cuộc tranh luận giữa TT Trump và cụ Biden tại Miami ngày 15/10, nhưng cuộc tranh luận này đã bị hủy bỏ khi TT Trump bác bỏ hình thức tranh luận qua TV.

    Anh Scully trước đây đã từng giúp việc cho cụ Biden, đã từng tuýt công kích TT Trump. Mới đây, anh lại tuýt cho một anh đồng nghiệp chống Trump, hỏi đại khái “có nên hỏi vặn Trump” chuyện gì đó không? Bị khui ra, anh ta chối, bào chữa là email của anh đã bị kẻ gian chui vào phá. Tổng giám đốc C-SPAN lập lại câu này để bào chữa cho anh, nhưng C-SPAN điều tra thấy anh ta nói láo, chẳng có email nào bị phá hết. C-SPAN đã quyết định treo giò anh vô hạn định. Anh Scully đã lên tiếng nhận tội nói láo và chính thức xin lỗi tất cả mọi người. 

    TT Trump cũng tuýt ngay “Tôi đã nói là cuộc tranh luận đã được giàn xếp trước mà!”. Ủy Ban Tổ Chức Tranh Luận, là tổ chức đã mời anh Scully làm điều hợp viên, đã im lặng. 

    Thử tưởng tượng cuộc tranh luận tại Miami không bị hủy bỏ, giờ này, ta đã thấy TT Trump một lần nữa lại phải tranh luận với hai người một lúc, cụ Biden và anh Scully, y chang như lần trước, TT Trump tranh luận với cụ Biden và anh Wallace thôi.

https://www.foxnews.com/politics/c-span-suspends-steve-scully-indefinitely-after-he-admits-he-lied-about-his-twitter-being-hacked

THẢO LUẬN NHÓM TRÊN TV

    Tối thứ năm vừa qua, để thay thế cuộc tranh luận bi hủy bỏ, đài ABC đã mời cụ Biden tham dự một cuộc thảo luận nhóm với một số cử tri mà ABC gọi là trung lập, còn lưỡng lự. Trong khi đó, đài NBC cũng tổ chức một cuộc thảo luận tương tự cùng ngày cùng giờ.

    Những ai rảnh hơi theo dõi hai cuộc hội thảo đã thấy ngay chuyện tào lao.

    Đài ABC thật ra mời cả lô cử tri ủng hộ cụ Biden trong đó cả anh cựu chuyên gia viết diễn văn cho TT Obama, trong khi anh điều hợp viên Stephanopoulos (cựu phụ tá của TT Clinton) hỏi toàn những câu hỏi mớm mồi cho cụ Biden. Câu chuyện nổi đình nổi đám về xì-căng-đan cha con cụ Biden đã tuyệt đối không được nhắc tới.

    Trên đài NBC, cuộc thảo luận trở thành cuộc tra khảo TT Trump của bà điều hợp  Savannah Guthrie khi bà này công khai tố TT Trump chuyên nói láo.

https://www.foxnews.com/politics/biden-town-hall-questioners-former-obama-speechwriter-wife-pennsylvania-democrat

TRUMP THẮNG NỮA TẠI TCPV

Ngưng kiểm tra dân số

    Trong một phán quyết 7-1, Tối Cao Pháp Viện cho phép chính quyền Trump ngưng kiểm tra dân số đúng theo luật hiện hành, tức là có thể chấm dứt ngày 15/10. Hai thẩm phán cấp tiến, ông Stephen Breyer và bà Elena Kagan đồng ý với đa số bảo thủ. Bà Sonia Sotomayor bênh vực khối đồng hương gốc Mễ nên muốn gia hạn. Phe DC đã viện cớ đang bị dịch gây khó khăn nên xin gia hạn việc kiểm tra dân số cho tới mùa xuân năm tới luôn, trong hy vọng họ sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 này, qua năm tới, kiểm soát được cả hành pháp lẫn lập pháp, thay đổi thể thức kiểm tra để tính luôn tất cả di dân lậu là dân Mỹ, là điều không có trong thể thức hiện hữu.

    Việc tính thêm di dân lậu hết sức quan trọng cho đảng DC, vì những tiểu bang đông di dân lậu như Cali, New York, Arizona, New Mexico,… sẽ có được thêm dân số, nghĩa là được thêm tiền trợ cấp của liên bang, được thêm số dân biểu tiểu bang cũng như liên bang, và nhất là được thêm cử tri đoàn bầu tổng thống.

https://www.foxnews.com/politics/supreme-court-trump-end-census-couont-early

Ngưng truy tố TT Trump tham nhũng

    Trong một phán quyết khác, TCPV không chấp nhận thụ lý đơn của 215 dân biểu và nghị sĩ DC đòi truy tố TT Trump về tội tham nhũng, lợi dụng chức vụ để làm giàu qua việc có thêm khách hàng trong cao ốc Trump Tower, các khách sạn và sòng bài trên khắp thế giới.

    Tòa dưới đã bác bỏ vụ kiện này vì các dân biểu và nghị sĩ DC không có lý do để thưa kiện vì họ không phải là nạn nhân trực tiếp của việc mà họ gọi là “tham nhũng của Trump”. Phe DC kháng án, vẫn thua, kháng cáo nữa lên tới TCPV, bị TCPV từ chối không thụ lý.

    Qua câu chuyện này, ta thấy rõ cái vô lý của tính phe phái: các nhà làm luật của đảng DC hình như chẳng ai biết luật hiện hành có gì, tìm đủ cách chống TT Trump bất cần biết luật hiện hành nói gì.

https://www.newsmax.com/politics/scotus-democrat-anticorruption-lawsuit/2020/10/13/id/991691/?ns_mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM153252_10132020&s=acs&dkt_nbr=010102pipaiv

DÂN MỸ GỐC CUBA BIỂU DƯƠNG LỰC LƯỢNG

    Tại Miami, thủ đô của dân tỵ nạn CS Cuba, dân cư ở đây đã có một màn trình diễn ủng hộ TT Trump có một không hai, lớn nhất nước: khoảng 30.000 xe đã tuần hành trong thành phố, tràn ngập cờ Mỹ, cờ Cuba, và cờ Trump. Cũng có cả cờ Venezuela, Bolivia, Ecuador, Chile và Nicaragua là những dân cũng tỵ nạn chế độ cộng sản hay xã nghĩa. Tiếng hoan hô Trump và đả đảo CS, đả đảo XHCN nói lên hậu thuẫn mạnh mẽ của những nạn nhân CS dành cho TT Trump.

 

 Trong tất cả các cộng đồng tỵ nạn CS trên thế giới, cộng đồng tỵ nạn CSVN là cộng đồng DUY NHẤT có một nhúm DƯT già ủng hộ cụ Biden! Cộng đồng tỵ nạn VN sáng suốt hơn cả thế giới hay u mê nhất thế giới? Đáng hãnh diện hay đáng buồn? 

    Điều lạ lùng hơn nữa là cụ Biden đã chẳng là thủ phạm khiến cho các xứ Cuba, Ecuador, Nicaragua, Venezuela,… rơi vào tay CS mà cụ vẫn bị chống, trong khi cụ Biden lại chính là người đã giết chết miền Nam VN và chống việc nhận dân tỵ nạn Việt vào Mỹ mà lại được một đám Việt tỵ nạn tung hô!

    Vì sao? Vì đồng tiền trợ cấp? Vì muốn cám ơn cụ Biden đã giúp miền Nam thua VC để họ được qua Mỹ sống? Hay vì dính hội chứng cuồng ghét Trump khiến mất hết lý trí, không còn nhìn thấy làn ranh Quốc-Cộng nữa?

    Cả đám đã cố bám víu vào việc TNS Biden trước đây đã biểu quyết đúng một nghị quyết vô thưởng vô phạt chào mừng dân tỵ nạn đã trốn được ra khỏi nước, đang tạm cư trên các đảo Guam và Wake, để lấy đó làm ‘bằng chứng’ cụ Biden đã không chống dân tỵ nạn. 

    Kẻ này đã nhiều lần thách đố họ đưa ra MỘT bằng chứng TNS Biden đã biểu quyết một xu cho quân lực VNCH đánh VC, hay một xu để cứu dân tỵ nạn. Cả mấy tháng qua, chưa có cụ DƯT nào đưa ra được bằng chứng nào hết. 

    Một cụ DƯT viết ẫm ờ “quý vị bị đọc tin sai… chứ có nhiều hồ sơ dự trữ của chính phủ cho thấy ông ủng hộ cho người Việt tị nạn vào Mỹ”. “Hồ sơ dự trữ” nào, xin đưa ra đi! Kẻ này lập lại lời thách đố đấy, các cụ DUT có nghe chưa?!

    Thật ra, phe bào chữa cho cụ Biden đã đuối lý. Một ‘cụ’ DƯT viết “Nửa thế kỷ trước, nhiều người đọc tin sai đã nghĩ cựu Thượng Nghị Sĩ Biden không có cảm tình với VNCH. Ông không bằng lòng cấp thêm ngân sách giúp người tỵ nạn. Cứ xem quý vị đúng đi… thế nhưng cuối cùng cũng được TT Carter của đảng Dân Chủ tử tế cho tăng gấp đôi số người tị nạn mỗi tháng vào Hoa Kỳ…cho nên mới có người Mỹ gốc Việt tỵ nạn ngày hôm nay trên đất Mỹ”.

– “Đọc tin sai”: sai chỗ nào, xin chứng minh đi, đưa tài liệu ra đi.

– “Cứ xem quý vị đúng đi”: đồng ý Biden không chấp nhận dân tỵ nạn thì nên “thành thật khai báo, Nhà Nước sẽ khoan hồng cho!”

– “Carter… cho tăng gấp đôi…”: ta đang nói chuyện Biden, sao lại mang Carter ra đây? 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.