FBI triệu tập nhân chứng vụ bê bối liên quan gia đình ông Joe Biden

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Theo tuyên bố mới nhất của Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện Mỹ, vào ngày 23/10, Cục Điều tra Liên bang (FBI) yêu cầu phỏng vấn nhân chứng đầu tiên, Tony Bobulinski – từng là đối tác kinh doanh của Hunter Biden (con trai của ứng viên Tổng thống Joe Biden) trong vụ bê bối liên quan. Luật sư của ông Bobulinski đã thông báo cho Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện về tin trên.

  • Vụ “ổ cứng Biden”: Đối tác của Hunter làm chứng “ông lớn” là Joe Biden

Ông Bobulinski (Ảnh: chụp màn hình video buổi họp báo)

Fox News đưa tin, FBI cũng yêu cầu ông Bobulinski giao bản sao dữ liệu điện thoại.

FBI từ chối bình luận về thông tin của Fox News “để tuân thủ chuẩn mực là không xác nhận cũng không từ chối các cuộc điều tra”.

Trong khi Ủy ban An ninh Nội địa và Ủy ban Tài chính của Thượng viện Mỹ là những nơi đã luôn truy cứu các giao dịch kinh doanh của Hunter thì cho hay, cuộc phỏng vấn theo lịch trình của họ với Bobulinski vào sáng thứ Sáu (23/10) đã bị hoãn lại.

Ron Johnson, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện cho biết: “Tôi rất vui vì FBI đã bắt đầu hành động, cuối cùng thì họ cũng quan tâm đến các vấn đề tài chính mà chúng tôi đã điều tra trong vài tháng… Hy vọng Bobulinski sẽ sớm nói chuyện với chúng tôi, chia sẻ hết những gì ông ấy biết về các giao dịch kinh doanh của gia đình Biden.”

Dĩ nhiên lời khai của ông Bobulinski và email từ ổ cứng mà New York Post tiết lộ sẽ được đối chiếu lẫn nhau để kiểm định.

 

Cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani 

Người cung cấp thông tin ổ cứng là cựu Thị trưởng New York Giuliani đã tweet, “Có ai nói với Giám đốc FBI rằng câu chuyện về tham nhũng của Biden mà người đàn ông này nói nằm trong ổ cứng không? FBI đã có nó trong 10 tháng và chỉ sau khi tôi tiết lộ thì mới chú ý đến. Có gì đó thực sự không ổn.”

Nhân chứng đầu tiên tổ chức họp báo để làm chứng về việc ứng viên Biden nói dối

Chỉ một giờ trước khi lần tranh luận cuối trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ thu hút cả thế giới, ông Bobulinski đã tổ chức họp báo và tiết lộ công khai rằng ứng viên Tổng thống Biden rất quan tâm đến công việc kinh doanh của gia đình. Sau đây là phát biểu của ông tại cuộc họp báo.

Tên tôi là Tony Bobulinski. Tôi từng là trung úy trong Hải quân Mỹ, từng ở vị trí mức an ninh cao nhất. Cả cha và ông tôi đều phục vụ hàng chục năm trong quân đội đất nước chúng ta.

Sau khi rời Hải quân, tôi đã tham gia kinh doanh thành công tại nhiều lĩnh vực trong và ngoài nước.

Tôi tuyên bố làm rõ sự thật rằng gia đình Biden [gồm] Phó Tổng thống Biden, anh trai ông ấy là Jim Biden và con trai ông ấy là Hunter Biden có liên quan đến các giao dịch với người Trung Quốc.

Tôi nghe Joe Biden nói rằng chưa bao giờ ông ấy bàn chuyện kinh doanh với Hunter. Điều này là sai. Tôi có thông tin trực tiếp về việc này vì tôi đã trực tiếp làm việc với gia đình Biden, bao gồm cả Joe Biden.

Hôm thứ Ba (20/10) tôi cũng đã nghe Phó Tổng thống Biden nói rằng Thượng nghị sĩ Johnson – chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện, nên xấu hổ vì ông ấy ám chỉ rằng gia đình Biden đang cố lợi dụng địa vị của họ để trục lợi.

Đây là sự thật mà tôi biết, mọi thứ tôi nói đều được chứng thực bằng email, hồ sơ trò chuyện WhatsApp, thỏa thuận, tài liệu và các bằng chứng khác, người dân Mỹ có thể tự phán xét.

Để lưu giữ hồ sơ, tôi đã mang theo 3 chiếc điện thoại di động, khoảng thời gian từ 2015 đến 2018. Ngoài tôi, chưa từng có bất kỳ ai giữ qua những chiếc điện thoại này.

Chủ Nhật tuần trước, có người nói với tôi (anh ta cũng liên quan đến chuyện này), rằng nếu tôi tiết lộ thông tin này, sẽ hủy hoại tất cả chúng ta, bao gồm cả gia đình Biden.

Tôi không muốn hủy hoại ai cả. Tôi chưa bao giờ là một chính trị gia, một số khoản quyên góp không nhiều của tôi là cho người Đảng Dân chủ.

Nhưng tôi là người yêu nước, cũng là một cựu chiến binh, để bảo vệ danh tiếng gia đình và uy tín doanh nghiệp của mình, tôi phải nói sự thật.

Vào cuối năm 2015, một người quen biết nhiều năm của tôi là Gilliar (James Gilliar) đã gặp tôi, hy vọng tôi sẽ tham gia giao dịch của ông ấy, ông ấy nói rằng giao dịch này sẽ liên quan đến công ty CEFC (CEFC China Energy) của nhà nước Trung Quốc, và ông ấy nói về một trong những gia đình nổi tiếng nhất ở Mỹ.

Gilliar, Hunter, và người đã làm việc với gia đình Biden là Rob Walker lần lượt nói với tôi rằng gia đình Biden sẵn sàng thành lập một thực thể mới với CEFC, công ty này sẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng, bất động sản và công nghệ ở Mỹ và trên toàn thế giới. Vốn ban đầu của thực thể này sẽ là 10 triệu đô la Mỹ, nhưng sau đó phát triển vốn đầu tư thành hàng tỷ đô la Mỹ.

Sau nhiều tháng thảo luận, tôi đồng ý đề nghị của Gilliar và Hunter làm Giám đốc điều hành của tổ chức này, tổ chức này được đặt tên là SinoHawk. Sino là thể hiện cho phía Trung Quốc và Hawk (diều hâu) là thể hiện cho con vật yêu thích của người em trai Beau của Hunter.

Từ tháng 2 – 5/2017, chúng tôi đã trao đổi rất nhiều email, tài liệu và tin nhắn WhatsApp về SinoHawk và hoạt động kinh doanh tiềm năng của công ty đó.

Ngày 2/5/2017, buổi tối trước ngày Joe Biden chuẩn bị tham dự cuộc họp Milken, tôi được Jim Biden (em trai của Joe Biden) và Hunter giới thiệu với ông Joe Biden.

Trong cuộc gặp kéo dài một giờ với ông Joe Biden vào đêm hôm đó, chúng tôi đã nói chuyện về lịch sử của gia đình Biden cùng kế hoạch kinh doanh giữa gia đình Biden và người Trung Quốc, rõ ràng ông ấy rất quen thuộc với kế hoạch này, ít nhất là ở mức khá cao.

Sau buổi gặp đó, tôi đã nhiều lần trao đổi với Hunter, Walker, Gilliar và Jim về việc phân bổ vốn chủ sở hữu của SinoHawk.

Ngày 13/5/2017 tôi nhận được một email về việc phân bổ vốn chủ sở hữu, trong email cho biết “H giúp Big Guy” nắm giữ 10% vốn chủ sở hữu.

Trong email đó, chắc chắn rằng “H” đại diện cho Hunter, “Big Guy” đại diện cho người cha là Joe Biden, và “Jim” đại diện cho Jim Biden (em trai của Joe Biden).

Thực tế, trong nhiều trường hợp Hunter đã gọi cha mình là “Big Guy” (ông lớn), hoặc “Chủ tịch của tôi” (My Chairman).

Có người đã nói rõ với tôi rằng sự tham gia của Joe Biden không thể được đề cập bằng văn bản, mà chỉ trực tiếp.

Thực ra, Gillier và Walker đã nói với tôi rằng, Hunter và Jim đã đề nghị phải thật sự bảo mật về sự tham gia của ông Joe Biden.

Về khoản tiền do CEFC cung cấp cho SinoHawk, tôi cũng có bất đồng với Hunter.

Hunter hy vọng rằng 5 triệu trong số tiền này sẽ thuộc về bản thân anh ta và gia đình anh ta, vì vậy anh ta hy vọng sẽ chuyển tiền trực tiếp vào tổ chức liên quan đến anh ta.

Tôi phản đối thỏa thuận này vì nó vi phạm thỏa thuận bằng văn bản của chúng tôi liên quan đến SinoHawk.

Anh ta nói rằng CEFC thực sự đầu tư vào gia đình Biden, anh ta đang ám chỉ cha mình, “chủ tịch” của anh ta, vì vậy anh ta nắm giữ con át chủ bài, và chính anh ta phải thế chấp tài sản thuộc về gia đình anh ta (mới có được số vốn như vậy).

Vào ngày 17/5/2017, anh ta cũng nói với tôi rằng CEFC hy vọng sẽ trở thành “đối tác của tôi”, và hợp tác với gia đình Biden.

Trong các cuộc đàm phán này, tôi đã nhiều lần nhấn mạnh với Hunter rằng SinoHawk không thể là con heo đất cá nhân của Hunter, đồng thời yêu cầu các thủ tục quản trị doanh nghiệp và phân bổ vốn phải hợp pháp hóa. Hunter rất không hài lòng với tôi.

Cho đến tháng 7/2017, CEFC vẫn luôn bảo đảm với tôi rằng số tiền sẽ được chuyển cho SinoHawk, nhưng rồi vẫn chưa được chuyển cho công ty của chúng tôi.

Nhưng tôi thấy trong báo cáo vào tháng 9 của Thượng nghị sĩ Johnson rằng vào tháng 8/2017, có 5 triệu đô la Mỹ được chuyển vào công ty liên quan đến Hunter.

Ngày mai, tôi sẽ có cuộc họp với các thành viên của Ủy ban Thượng viện về vấn đề này. Và tôi sẽ cung cấp cho FBI chiếc điện thoại di động chứa bằng chứng có thể chứng thực những gì tôi đã nói. Vì vậy, bây giờ tôi sẽ không nhận bất kỳ câu hỏi nào.

Tiêu Nhiên

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.