Giáo sư Vũ Quý Kỳ: Nền Nội Chính dưới thời TT Trump 4 năm qua và Quốc nạn gian lận bầu cử

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Giáo sư Vũ Quý Kỳ

Trước đây, trong bài số 3, chúng ta vừa tìm hiểu về âm mưu toàn cầu hóa nhằm giật sập nền kinh tế Hoa Kỳ. Hậu quả của toàn cầu hóa là tiêu diệt nền kinh tế tư doanh và biến Hoa Kỳ thành xã hội chủ nghĩa. Tổng Thống Trump đã phá hư kế hoạch toàn cầu hóa. Mặt khác, chúng ta cũng thấy Ông Trump đã giải quyết vấn đề an ninh quốc gia, vấn đề biên giới Mễ Tây Cơ, vấn đề nhập cư lậu, vấn đề khủng bố Hồi Giáo, và hòa bình Trung Đông.

Trong bài số 4, chúng ta sẽ tìm hiểu một cách tóm lược những thành công của Ông Trump trong chính sách đối nội, đặc biệt là trong lãnh vực kinh tế, một lãnh vực có ảnh hưởng quyết định tới cuộc bầu cử Tổng Thống. Mặt khác, ta cũng sẽ thấy Ông Trump và Hoa Kỳ đang phải đối phó với một kẻ thù cực kỳ nguy hiểm ngay trong nước Mỹ. Đó là nạn bầu cử gian lận đi đôi với những đòi hỏi bầu cử bằng thư mà đảng Dân Chủ đưa ra một cách giai giẳng và lỳ lợm.

I. Kinh Tế

Về phương diện kinh tế, Ông Trump còn chứng tỏ ông ta “trên cơ” đối với nhiều kinh tế gia như giáo sư Paul Krugman của đại học Princeton, người đã tiên đoán vào đêm bầu cử 2016 rằng Trump sẽ làm cho kinh tế Hoa Kỳ sụp đổ (market crash) và Hoa Kỳ sẽ không bao giờ ngóc đầu dậy được.7 Giáo sư Krugman là người lãnh giải hòa bình Nobel về kinh tế học. Ba năm sau khi ông Trump nắm chính quyền, số người có việc làm tăng lên xấp xỉ 10 triệu. Nỗi ám ảnh về suy thoái hay sụp đổ kinh tế theo chu kỳ 9, 10 năm đã làm nhiều người tính toán sai lầm trong công việc doanh thương. Xem ra chu kỳ này phải thay đổi theo thời khóa biểu của Trump. Ngay trong giai đoạn đại dịch tại Hoa Kỳ, trong vòng ba tháng 5, 6, và 7, ông Trump đã đem lại việc làm cho khoảng 8.7 triệu người Hoa Kỳ. Cho tới lúc này, đầu tháng 9, Tiến Sĩ Phạm Đỗ Chí viết:

Thật là đầy thú vị, Wall Street Journal vào ngày Labor Day (4-5/9) cuối cùng phải đưa ra một bức tranh tươi sáng mầu hồng về sự phục hồi kinh tế Hoa Kỳ đang diễn ra, như đã quan sát được vào cuối tháng Tám.

Trong khi ghi nhận thêm 1,4 triệu người có việc làm, bất chấp quan điểm của những người bi quan, điều này đã giúp mang lại 10,5 triệu việc làm trong 4 tháng qua, tương ứng vào khoảng nửa số việc làm đã bị mất do suy thoái kinh tế bắt đầu vào tháng Hai”.8 Và yếu tố kinh tế là yếu tố quyết định trong cuộc bầu cử 2020.

Giáo sư Kinh Tế Krugman không phải là người duy nhất tính sai. Ông Obama cũng là một trong nhiều người tính toán sai lầm về sự thành công của Ông Trump. Bình luận về dự kiến của Ông Trump sẽ phát triển kinh tế tới mức 3%, Ông Obama nói rằng: nếu tôi không đạt được mức tăng trưởng như thế, thì làm sao Ông Trump có thể làm được? Ông Obama chỉ đạt được 1.88%. Ông Trump đã đạt mức phát triển trung bình là 3.3% mỗi năm. Dĩ nhiên, thành tích của Ông Obama chỉ gồm có “tổ chức cộng đồng” (Community Organizer), thì làm sao có thể so sánh với Ông Trump về phương diện kinh tế. Một con ếch ngồi đáy giếng thường hay coi trời nhỏ như cái vung, là thế vậy.

Mặt khác, theo nhãn quan kinh tế cổ điển, có người viết rằng sự thành công của Ông Trump là do sự gỡ bỏ rất nhiều quy luật hành chánh (regulations) do Ông Obama đặt ra, gây trở ngại cho sự phát triển kinh tế. Và theo lý luận này, Ông Trump không làm gì cả đối với sự vận hành của nền kinh tế, và đã để cho nền kinh tế “tự nó thành công”. Đây cũng là một quan điểm mới, đáng lưu ý về hiện tượng “nền kinh tế tự sướng”.

1. Chính sách kinh tế của Ông Trump nhằm mục đích gì?      

Trước hết ông Trump đã khởi sự chương trình kinh tế nhằm mục đích: thứ nhất, kích thích và khuyến khích ngành tư doanh (private enterprise), tức là trái ngược với khuynh hướng xã hội chủ nghĩa luôn luôn tìm cách tiêu diệt ngành tư doanh; thứ hai, tạo ra công ăn việc làm cho những người Mỹ đang thất nghiệp và đem công ăn việc làm từ ngoại quốc về Mỹ. Mục đích của Ông Trump là đảo ngược kế hoạch toàn cầu hóa của các cô các cậu “xã hội chủ nghĩa”. Bảo vệ việc làm cho người Mỹ là mối quan tâm lớn của Trump; thứ ba, giúp cho Hoa Kỳ tự cường về năng lượng.

2. Để đạt những mục tiêu Kinh Tế nói trên, Ông Trump đã có những biện pháp gì?

Ông Trump đã đi ngược lại đường lối xã hội chủ nghĩa của đảng Dân Chủ và Obama. Đúng như ở trên đã nói, trước hết Ông Trump đã gạt bỏ những trở ngại cho việc phát triển kinh tế bằng cách hủy bỏ những quy luật ràng buộc chân tay của giới tư doanh, và sau đó khuyến khích, thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Đồng thời Trump tích cực chấm dứt những sự phí phạn công quỹ liên bang.

                        — Dẹp bớt quy luật hành chánh: Thay vì bóp nghẹt các ngành tư doanh bằng cách tung ra hàng ngàn quy luật hành chánh, Ông Trump đã bãi bỏ hầu hết những quy luật của Ông Obama có tính cách cản trở phát triển kinh tế. Ngay khi mới vào Tòa Bạch Ốc, tháng 1, 2017, Ông Trump đã cam kết sẽ xóa bỏ 75% những quy luật mà Ông Obama đã đặt ra nhằm chặn đứng nền kinh tế tư doanh và giúp thực hiện xã hội chủ nghĩa.

                        — Hạ thuế lợi tức: Trong mục tiêu phát triển kinh tế tư doanh, Ông Trump đã thi hành  đúng lời cam kết khi ứng cử, đó là cắt giảm thuế lợi tức để khuyến khích phát triển kinh tế tư doanh. Đầu năm 2017, Ông Trump đã đề nghị quốc hội để cắt giảm thuế lợi tức doanh thương từ 35% xuống khoảng 15% – 20%.  Hai hành động nói trên một phần lớn đã giúp làm bùng phát nền kinh tế, một hiện tượng mà ít ai ngờ tới, kể cả Obama và giáo sư Krugman. 

                        — Áp lực các công ty Mỹ tại ngoại quốc nhất là tại Trung Cộng: Trong mục tiêu “đem công ăn việc làm” từ ngoại quốc về, Trump đã đưa ra giải pháp đánh thuế thật cao các hàng hóa sản xuất tại Trung Cộng hoặc Mễ Tây Cơ do các hãng xưởng của Mỹ sản xuất rồi nhập cảng vào Hoa Kỳ. Mức thuế này đủ cao để làm cho các hãng xưởng này lỗ, hoặc không có lời. Mặt khác Ông Trump lại đề ra chính sách tưởng thưởng những xí nghiệp Hoa Kỳ tại ngoại quốc khi họ mang xí nghiệp của họ trở về Mỹ. Ngay từ tháng 1 năm 2017, Trump đã triệu tập một hội nghị với một số đại diện các hãng kỹ nghệ lớn như Ford, Dell Technologies, Tesla và nhiều hãng khác để nghe những lời đề nghị của họ về phương hướng kích thích nền kinh tế. Ông Trump đã đe dọa đánh thuế thật cao đối với các sản phẩm nhập cảng vào Mỹ nếu các công ty Hoa Kỳ đem cơ sở ra ngoại quốc. Và ông Trump đã không ngần ngại điểm mặt các công ty nào vi phạm quy luật của Ông.

                        — Phục hồi việc làm trong ngành năng lượng

Khai thác tài nguyên năng lượng sẵn có của Hoa Kỳ cũng là một mục đích tạo ra công ăn việc làm, đã từng bị phe cấp tiến của đảng Dân Chủ ngăn cản từ nhiều thập niên đã qua, với lý do bảo vệ môi sinh. Trump đã làm phục hồi trở lại các mỏ than, thúc đẩy kỹ thuật khai thác dầu hỏa sử dụng kỹ thuật fracking, kể cả các kỹ thuật sẵn có. Với sự thúc đẩy của Trump trong lãnh vực năng lượng, Hoa Kỳ vừa tăng thêm việc làm cho người dân, vừa trở thành độc lập về năng lượng và không bị lệ thuộc vào áp lực dầu hỏa của ngoại quốc. Chẳng những thế, Hoa kỳ còn có thể cung cấp năng lượng cho Âu Châu và Gia Nã Đại.

                        — Chặn đứng những sự phí phạm công quỹ Liên Bang

Tiểu bang California đã vay liên bang $3.5 tỷ để xây một đường cao tốc (High-Speed Rail Project) từ Los Angeles lên San Francisco, do Tổng Thống Obama chấp thuận. Tới giữa tháng 2, 2019, Ông Thống Đốc mới là Gavin Newsom tuyên bố ngưng việc xây cất sau khi đã chi tiêu $2.5 tỷ. Ông Trump đã chặn lại số tiền $1.00 tỷ, và đòi lại số tiền $2.5 tỷ vì khế ước bị bỏ dang dở, và Tiểu Bang California nợ Liên Bang $3.5 tỷ. Việc tranh cãi còn có thể kéo dài. Trong khi đó, nguồn tin ngoài hành lang cho biết chồng của bà Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein có thể dính vào một phần quyền lợi lên tới 1 tỷ mỹ kim trong kế hoạch xây cất này. 

Với những hành động đột phá về phát triển kinh tế và khai phóng lực lượng lao động, Ông Trump trực tiếp đem cơm áo và công ăn việc làm đến cho nhiều gia đình lao động thuộc đủ mọi thành phần dân chúng từ Mỹ Đen tới Mỹ trắng, Mỹ vàng, và Mỹ nâu. Ông ta đã thành công lớn trong việc giảm thiểu nạn thất nghiệp và nạn ăn bám Welfare-Foodstamp. Ta nhớ rằng dưới thời Ông Obama, số người ăn welfare-foodstamp đã gia tăng từ 35 triệu lên 50 triệu người, mặc dầu Ông Obama đã chi tiêu 1000 tỷ mỹ kim cho kế hoạch kích thích kinh tế (economic stimulus). Nguyên nhân chính đưa tới sự thất bại là Ông Obama sử dụng số tiền “kích thích kinh tế” để tuyển dụng người vào hệ thống thư lại (bureaucracy), một lãnh vực “phi sản xuất” của nhà nước, thay vì tạo công ăn việc làm trong lãnh vực kỹ nghệ chế biến (manufacturing) hoặc tư doanh (free enterprise) hoặc xây dựng hạ tầng cơ sở. Một cách tóm lược, sự so sánh nho nhỏ nói trên cho thấy sự khác biệt giữa quan niệm kinh tế tư doanh và kinh tế xã hội chủ nghĩa.

Ngoài những sự tìm hiểu nói trên trong phương diện kinh tế, người dân rất quan tâm đối với một số tin tức tiêu cực trong lãnh vực bầu cử. Vấn đề gian lận trong lãnh vực bầu cử trong nhưng tuần lễ gần đây đã trở thành một đề tài khá nóng bỏng.

II. Quốc Nạn – Gian lận bầu cử

Truyện Ngày Xưa. Trước đây tròm trèm 150 năm, có một vụ âm mưu gian lận bầu cử bằng thư qua đường Bưu Điện đã bị khám phá. Đó là năm 1864, và đây là cuộc tái ứng cử của Ông Abraham Lincoln, phe Cộng Hòa. Vì hoàn cảnh chiến tranh của cuộc nội chiến, ban đầu có tiểu bang Pennsylvania làm luật cho phép binh sĩ được phép bỏ phiếu trong khi vắng mặt (với absentee ballot). Sau đó có 20 tiểu bang Miền Bắc cũng đã thay đổi luật để binh sĩ đang chiến đấu ngoài mặt trận có thể bỏ phiếu bằng thư absentee ballot.

Vì thủ tục bỏ phiếu bằng thư có nhiều kẽ hở để gian lận, nên một kế hoạch gian lận tinh vi và quy mô bằng cách đánh tráo phiếu bầu cử đã diễn ra tại Washington DC, Baltimore, và New York. Nhờ có mật báo, kế hoạch gian lậu bầu cử đã bị phanh phui, và những người đầu não là Moses Ferry và Edward Donahue đã bị bắt, bị xử án và đi tù. Sau vụ đổ bể của âm mưu gian lận của phe Dân Chủ, Tổng Thống Abraham Lincoln đã tái đắc cử và thắng phe Dân Chủ do Tướng George McClellan đại diện.

Truyện Ngày Nay. Vào năm 2020, vấn đề gian lận bầu cử lại rộ lên vì một số biến cố liên quan đến đảng Dân Chủ: trước hết là câu truyện “ballots harvesting” trong cuộc bầu cử bán phần năm 2018, sau đó là sự khám phá ra vụ trên dưới 1 ngàn người bỏ phiếu 2 lần tại tiểu bang Georgia, cũng vào dịp bầu cử nói trên. Ngày 3 tháng 9, 2020, cơ quan ICE9 ra một thông cáo báo chí, cho biết có 19 người nhập cư lậu bị kết tội gian lận bầu cử tại tiểu bang North Carolina. Những người ngoại quốc này đã đi bầu trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2016. Một đại bồi thẩm đoàn đã kết án bẩy can phạm vào những tội nói dối khi nộp đơn bầu cử, khai man là có quốc tịch Mỹ, và bỏ phiếu một cách bất hợp pháp. Mười hai người còn lại bị kết tội bầu cử bất hợp pháp. Bẩy người ở trên có thể bị tù tới 6 năm trong nhà tù liên bang, bị phạt tiền 350,000 mỹ kim. Mười hai người phạm tội nhẹ hơn có thể bị phạt tù 1 năm, hoặc có thể bị phạt tiền 100,000 mỹ kim.

Số người gian lận nói trên bị khám phá trong một tiểu bang Cộng Hòa, và có kiểm soát tương đối đàng hoàng. Tại những tiểu bang hay thị xã Dân Chủ, có sanctuary cities để bảo vệ tất cả những kẻ phạm pháp, trộm cướp, giết người, người ta không có cách gì để khám phá ra bao nhiêu ngàn người đã gian lận, hoặc sẽ gian lận.

1. Bỏ phiếu bằng thư

Nhớ lại câu truyện bỏ phiếu bằng thư, xấp xỉ 150 năm về trước, và kế hoạch gian lận quy mô chống lại ông Tổng Thống Cộng Hòa Abraham Lincoln, người ta không khỏi giật mình khi đảng Dân Chủ ngày nay lại nhất mực đòi phải chấp nhận bỏ phiếu bằng thư. Họ lợi dụng sự đe dọa của cơn đại dịch và quy luật “khoảng cách ly xã hội” để nói rằng đến phòng phiếu là một điều nguy hiểm. Trên thực tế họ vẫn thoải mái đi supermarket đều đều, và bà Pelosi lén lút đi gội đầu không đeo khẩu trang mà cũng không thấy ai bị chết vì Covid Virus. Câu truyện “em bé Pelosi” bị vỡ lở làm trò cười từ Miền Viễn Tây sang Miến Viễn Đông và khiến cho sự đòi hỏi bầu cử bằng thư trở nên vô duyên hơn là “bánh đúc chấm tương mà không có vôi ăn trầu trong bánh đúc”.  Sự thật ở đây là:
Thứ nhất, bỏ phiếu tại phòng bầu cử không nguy hiểm hơn đi chợ ở supermarket.
Thứ hai,  bỏ phiếu bằng thư không an toàn. Trái lại, chắc chắn đưa đến gian lận.

2. Tại sao không an toàn?

a. Hai câu truyện xảy ra tại California được tường thuật trên Conservative Journal,10 September 8, 2020. Câu truyện thứ nhất do báo cáo của Thượng sĩ Christian Hauptman, sở Cảnh Sát Glendale, đã xẩy ra ở block 1000, đường Allen Avenue: những đống thư và kiện hàng bị vất bỏ bừa bãi ở sau một nhà tắm hơi. Phe Dân Chủ nói rằng việc bầu cử bằng thư rất an toàn. Thật vậy, nếu không có ai đụng tới những đống thư bị vất tung tóe ở dưới đất, thì chúng vẫn nằm “an toàn” ở sau nhà tắm hơi ở Glendale, và không ai biết được chúng bị thất lạc cho tới nhiều năm sau đó.

Câu truyện thứ hai xẩy ra ở bên ngoài Tiệm 7Q Spa Laser & Aesthetics là nơi có máy video thu hình theo dõi sự di động của một xe truck lớn của hãng Budget cho thuê, đã lùi vào bãi đậu xe. Máy thu hình cho thấy nhân viên xe truck chậm rãi vứt những kiện hàng xuống đất … một cách rất “an toàn” và “Dân Chủ”. 

Tờ LA Times báo cáo rằng những sở Bưu Điện của vùng Los Angeles đã bị cắt ngân sách, và trở nên hỗn loạn. Vì thế có những tệ nạn xẩy ra, ví dụ những kiện hàng bị vứt bừa bãi, trong đó có cả thức ăn hư thối. Hiện tượng này là dấu hiệu của tình trạng bất lực, hoặc thiếu nhân viên điều hành, hoặc cố tình trễ nải. Đã từ lâu, có một số người nào đó trong nội bộ cơ quan bưu điện đã lấy trộm thơ, và vứt đi thay vì chuyển tới tay người nhận, với mục đích phá hoại. 

b. Bỏ phiếu bằng thư tại Pennsylvania và Wisconsin

Ngày 24 – 9 – 2020, Văn Phòng Biện lý của Middle District of Pennsylvania thông cáo11 về một truyện vứt bỏ (discard) những phiếu bầu cử của một số quân nhân tại một phòng bầu cử thuộc  quận Luzern (Luzern County Board of Election). Người ta tìm thấy 9 lá phiếu bị vứt bỏ, đều là phiếu bầu cho Trump. Ngoài ra người ta không biết tất cả có bao nhiếu phiếu bị vất bỏ như vậy. Chúng ta cũng phân vân và phỏng đoán rằng những lá phiếu này đã “bất mãn với người bỏ phiếu cho Trump, và tự ý bò ra khỏi thùng phiếu để đi bụi đời”. Và không biết thật sự có bao nhiêu ngàn lá phiếu “bò đi bụi đời” như vậy.

Theo báo cáo của “Patriot Outlook”,12 thì 7 trong số 9 lá phiếu đã bầu cho Tổng Thống Trump, và 2 lá phiếu kia đã bị nhân viên Bưu Điện bóc ra rồi dán lại. Người ta không biết nhân viên Bưu Điện Luzern đã bóc ra hai phong bì đựng hai lá phiếu để làm gì. Bộ Tư Pháp đã xác nhận tin tức về 9 lá phiếu bị vất bỏ (đi bụi đời) tại Pennsylvania.

Ngoài ra, Patriot Outlook cũng trích dẫn tin tức của Fox News, cho biết có 3 “cần xế” (trays of mails) chứa đầy thư trong đó có cả phiếu bầu cử vắng mặt (absentee ballots), bị đi bụi đời ở dưới đường mương (ditch line) tại Wisconsin. Và cơ quan Bưu Điện Wisconsin đang tiến hành điều tra. Người ta không hiểu tại sao những lá thư gửi qua Bưu Điện tại Wisconsin và Pennsylvania lại thích đi bụi đời tại đường mương như vậy. Có lẽ, theo sự suy nghĩ của đảng Dân Chủ thì cống rãnh là nơi “an toàn” để cho thư từ an nghỉ. Vì thế nên họ muốn bầu cử bằng thư cho việc gian lận được an toàn và dễ dàng.

Tổng Thống Trump thì không cù lần để tin những gì đảng Dân Chủ nói. Và vấn đề bầu cử bằng thư đã trở thành một hồi chuông báo động, như Joshua Caplan13 viết “Mail-in-voting Fraud Runs Rampant – 2020 At Risk” (Vấn đề gian lận trong sự bầu cử bằng thư đang tràn lan).

Và vấn đề “bầu cử bằng thư” có thể được coi là “nuclear option” thứ ba của đảng Dân Chủ.

c. Tình trạng bê bối nói trên dẫn đến một số mâu thuẫn chính trị:

            Thứ nhất, Tổng Thống Trump thì quyết định cải tổ ngành bưu điện, nhưng phe Dân Chủ đòi hỏi hoãn lại cho tới sau cuộc bầu cử (có lẽ vì phe Dân Chủ có nhiều tay chân do Ông Obama gài lại trong cơ quan Bưu Điện). Nếu cải tổ Bưu Điện trước ngày bầu cử thì có thể vô tình sa thải một số lớn tay chân của đảng Dân Chủ nằm vùng trong sở Bưu Điện (deep state).

            Thứ hai, Tổng Thống Trump thì chủ trương đi bầu như thường lệ tại phòng phiếu,
nhưng phe Dân Chủ đòi bỏ phiếu bằng thư qua bưu điện, để dễ bề gian lận.

            Thứ ba, Tổng Thống Trump đòi bỏ phiếu theo phương pháp cổ truyền có kiểm soát ID của người cử tri, nhưng phe Dân Chủ đòi bỏ phiếu bằng thư để không ai biết được người bỏ phiếu có hợp pháp hay không. Không ai có thể biết được bao nhiêu người bỏ phiếu bất hợp lệ. Nếu bỏ phiếu bằng thư, thì tại mỗi địa phương sẽ có bao nhiêu người bỏ phiếu không hợp lệ? Có thể có 100 hay 1000 hay 2000 người bỏ phiếu bất hợp lệ? Không ai có câu trả lời, nếu bỏ phiếu bằng thư.

d. Gian Lận Bầu Cử bằng thư là vấn đề then chốt có khả năng quyết định vận mạng của nền Dân Chủ Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử năm 2020. Nếu phe Cộng Hòa không có biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa và chống lại mánh khóe gian lận của phe Dân Chủ, thì những vấn đề sau đây có thể sẽ xẩy ra:

Thứ nhất, việc kiểm phiếu sau ngày bầu cử sẽ trở nên quá phức tạp và kéo dài quá thời gian pháp định. Điều này có thể trở nên quá rắc rối, đưa đến sự kiện tụng giữa hai phe tranh cử.

Thứ hai, vì tình trạng gian lận tràn lan và phức tạp, sự kiện tụng giữa hai phe tranh cử có thể không giải quyết được bằng pháp lý tại tòa án, và phải đưa tới Tối Cao Pháp Viện, như đã xẩy ra năm 2000 giữa hai Ông Bush “con” và Algore.

Thứ ba, nếu việc kiện tụng phải đưa lên Tối Cao Pháp Viện, thì năm 2020 là năm đặc biệt vì cái chết của bà Ginsburg đã đưa tới tình trạng có 8 thẩm phán tối cao pháp viện, trong khi ứng viên Barret còn trải qua giai đoạn điều trần, truy vấn và biểu quyết tại Thương Viện. Giai đoạn này là giai đoạn sinh tử đối với phe Dân Chủ, và họ sẽ sử dụng mọi “nuclear option” dơ bẩn và hạ cấp nhất để phá và kéo dài việc biểu quyết cho bà Thẩm Phán Barret. Nếu phe Dân Chủ có thể kéo dài cuộc biểu quyết cho tới sau ngày bầu cử, thì Tối cao Pháp Viện lúc đó có 8 vị thẩm phán, phải đối phó với hai trường hợp có thể xẩy ra:

— Trường hợp thứ nhất, năm thẩm phán thuộc phe bảo thủ bỏ phiếu ủng hộ Cộng Hòa,
thì vấn đề tranh chấp được giải quyết mỹ mãn với tỷ lệ 5/3.

            — Trường hợp thứ hai, ông Thẩm Phán Robert bỗng nổi chứng chống lại phe bảo thủ như đã từng xẩy ra cách đây không xa lắm, đưa tới tỷ số 4/4, nước Mỹ sẽ rơi vào bế tắc, một cuộc khủng hoảng vì không có tổng thống.

Đứng trước sự quyết tâm chống phá của đảng Dân Chủ, Tổng Thống Trump và đảng Cộng Hòa có kế hoạch đối phó hay không? Nếu có, thì đây là vấn đề “thiên cơ bất khả lậu”.

Tóm lại, bài số 4 đã tóm lược mô tả đường lối giải quyết bài toán kinh tế của Tổng Thống Trump. Nó  cho ta thấy, trong ngót ba năm trời, Ông Trump đã đem Hoa Kỳ ra khỏi tình trạng bế tắc kinh tế, và phát triển mạnh từ mức 1.88% của Obama lên tới 3.3% vào cuối năm 2019. Trong 8 năm cầm quyền, Ông Obama đã tạo ra thêm 15 triệu người ăn welfare-foodstamp. Trong 3 năm cầm quyền, ông Trump đã thay đổi nhiều triệu người ăn welfare-foodstamp của ông Obama thành những người có công ăn việc làm. Đó là sự khác biệt rất căn bản giữa nền kinh tế tư doanh của Ông Trump và nền kinh tế xã hội chủ nghĩa của Ông Obama và đàn em Joe Biden.

Cơn đại dịch là một đại họa cho Hoa Kỳ và trong một thời gian ngắn đã gây nên tình trạng suy thoái và khủng hoảng kinh tế, tạo ra bao nhiêu triệu người thất nghiệp tại Hoa Kỳ. Nhưng cơn đại dịch cũng là một cơ hội cho thấy tài thao lược của Ông Trump, đã chuyển nguy thành an. Tình hình đang khá hơn rất nhanh.

Nước Mỹ cần Ông Trump thêm bốn năm sắp tới, và từ nay tới cuộc bầu cử tháng 11 còn nhiều truyện ngoạn mục sẽ được trình bày trong bài số 5.

Vũ Quý Kỳ  
ngày 25-9-2020

Chú Thích

7.      Timothy H. Lee. NYT, Jan 4, 2018, Shock: New York Times Began 2018 Admitting Trump Economic Bump.
8.      Phạm Đỗ Chí, Tiến Sĩ Kinh Tế, 
Những tin tức kinh tế khích lệ cho tháng 9.
9.   AbsoluteNew.com, 
Immigrants Charged with Voter Fraud, 9/5/2020
10.   Conservative Journal, September 8, 2020, 
Truck Loads of U.S. Mail Found Dumped in California.
So November’s Election Will Be Totally Fine
.
11.  Conservative Journal – September 25, 2020.
12.  Patriot Outlook, September 25, 2020.
13.  The Right Wing Rebel, September 25, 2020.

 ————————————–[English translation]——————————————–

Paper #4                      

4 Years of Trump’s Economic Policy
& Ballot Security

(Ret) Professor Vu Quy Ky

In Paper #3, we had a brief discussion of the “Globalization” scam and its failure when President Trump intervened and crushed it. We also had a review of national security-related issues, such as terrorism, border and illegal immigrants, the border Wall and the conflict with the Democrats. In this Paper #4, we will briefly analyze Trump’s successes in the field of national economics in terms of employment and economic grow. On the other hand, Americans are very concerned about a very dangerous enemy, right inside the United States, which is the issue of fraudulent election promoted in Democrat-controlled areas, by the hot-head Democrats, and opposed by clear-minded Democrats. This wave of frauds goes hand in hand with half-dazed-half-crazy Democrat’s demand for voting by mail.

I. Economy

In the field of economics, President Trump showed that he knew better than a number of top-notch economists such as Professor Krugman of Princeton, who predicted on the election night of 2016 that Trump would bring a market crash and that the United States would never recover from it.7 Professor Krugman was a Nobel Price recipient in

Economics. Three years after Trump took over the White House, approximately ten million Americans were employed. The obsession about a recession cycle of 9 or 10 years caused many investers to make a wrong decision in business and take a resulting loss. It looked like the recession cycle has needed to make an adjustment according to Trump’s time table.

Even during the pandemic months of May, June, and July, President Trump brought around 8.7 million jobs to America. Early in September, Dr. Pham Đo Chi, an authority in economics, wrote: “It’s really delightful that Wall Street Journal (4-5/9) finally had to give a rosy picture of economic recovery for America, as observed for the month of August. While noting a gain of 1.4 million of new jobs, irrespectively of the pessimistic points of view, this gain brings a total sum of 10.5 million jobs during the last four months, equivalent to half of the jobs loss due to the recession starting in February”.8   And Dr. Pham Đo Chi noted that economics is a decisive factor in this election.

Professor Krugman was not the only authority to have made a wrong judgement. Mr. Obama was also one of many who incorrectly predicted President Trump’s performance. Commenting on Trump’s plan to achieve a 3% growth, Obama flatly dismissed it since “if I could not do it, how could he?” Obama’s records was 1.88% growth on the average while Trump’s records showed 3.3% growth annually. This is understandable considering that Obama’s only experience was as a “community organizer”. How could this compete with Trump’s potential.

On the other hand, from the view point of classical economics, some commentators judged that Trump’s success was the result of his elimination of hundreds and hundreds of regulations that would have hampered his plan for economic growth. And Trump simply led the economy works itself toward success without much interference.

1. The Goals of Trump’s Economic Policy.

Trump started his economic program with three main goals: first, to stimulate private enterprises, which is opposite to the objective of socialism, to destroy free enterprise; second, to create jobs to millions of unemployed Americans, and to bring jobs from oversea home, that is reversing the “globalization scam” designed by the socialists; third, to make America self-sufficient in energy supply.

2. How to Achieve the Goals?

Trump worked in a direction opposite to that of socialists (Democrats and Obama). It’s quite true as mentioned above, that Trump removed all obstructions against economic growth, such as the regulations that tie the hands of private enterprise and  entrepreneurs. Then he stimulated the economic growth, and actively ended waste in public and federal agencies.

Elliminating unnecessary regulations
Instead of strangling the private enterprises with thousands of regulations ordered by Obama, Trump eliminated most of those damaging to economic growth. Right at the beginning of his office. In January 2017, Trump promised to remove 75% of those made by Obama that obstructed private business, and were designed to establish socialism.

Lowering Income Tax
For the purpose of developing private enterprise Trump fulfilled his promise of lowering income tax, for the purpose of encouraging private enterprise, and put more cash in the pocket of workers. Beginning in 2017, President Trump proposed to the House a program to lower income tax on enterprise from 35% down to the range of 15% – 20%. The actions above were, for a great degree, responsible for the economic explosion, totally unexpected by liberal people, including Obama and Professor Krugman.

Pressure on American Companies Overseas, Especially in China
For the purpose of bringing jobs home, Trump proposed a very high tax on goods produced overseas (especially in China and Mexico) by American companies for importing to the United States. The tax level in this case would be sufficiently high to guarantee loss or no profit  for them. On the other hand, Trump proposed a policy to reward American companies which would move back to operate in the United States. Right in January 2017, Trump held a conference for representatives of large industries, such as Ford, Dell Technologies, Tesla, and others to listen to their ideas on how to stimulate the economy.

Restoring Jobs in the Area of Energy Industry
Reactivating industry in the field of energy led to an effort to recreate jobs in this field of employment neglected and condemned by the liberals under the pretext of environment protection, for many past decades. Trump revived coal mines, promoted using fracking and other existing technologies to produce oil. With Trump’s urging and encouragement in the energy production, increased income found its way into many workers’ pocket, at the same time strengthening American independence in the energy area. Strategically the United States become stronger in power projection in the world. At the same time, the United States became capable of supplying energy to Canada and Europe.

Ending Waste in Federal Spending
An example could be found in the High-Speed Rail Project. The State of California borrowed $3.5 billion for a speed rail from Los Angeles to San Francisco, approved by President Obama. In February 2019, the new Governor, Gavin Newsom, declared a sudden end to the project after spending of $2.5 billion. President Trump held back the remaining $1.0 billion, and demanded the return of the $2.5 billion in view of the unfinished contract. This is going to be a lengthy dispute. At the same time, the husband of Senator Dianne Feinstein may have an interest with $1.0 billion of this construction project.

Given deliberate and consequential actions in economic developments and liberation of the labor forces, President Trump successfully brought jobs to Americans and dollars to the pocket of a considerable number of workers belonging to a wide sections of population, Black, Asian, Hispanic, and White. He fared well in the reduction of unemployments, and of dependence on welfare-foodstamps. In reviewing eight years of the Obama Administration, we remember the number of foodstamp recipients grew from 35 million to 50 million, on top of a stimulus program of $ one trillion. A less than proud legacy for Obama. The main reason for Obama’s failure (or success?) was that he used the stimulus money to recruit employment for his bureaucracy, a non productive area, instead of putting the money in the manufacturing, services, or infrastructure sectors.

This small comparison illustrated the difference between the free enterprise system and the socialist economy. Beside the study above of the economic aspects of Trump’s achievement, the American people are very concerned, at this point, about a host of negative news about the election. The issue of widespread and seemingly uncontrollable cheatings taking place during recent elections caused the citizens to be very worried.

II  National Calamity – Fraudulent Votings

An Old Story.

A little bit more than 150 years ago, a conspiracy for fraud in the presidential election through the use of postal services was discovered. That was in 1864, and the election involved incumbent Republican President Abraham Lincoln and the Democratic challenger, General George McClellan. In view of military conflicts during the Civil War, initially, the State of Pennsylvania passed a law to allow the fighting soldiers to vote in their absence from their home address (thus the creation of the absentee ballot). This led twenty more Northern states to change their laws and allowing fighting soldiers to vote using absentee ballots.

Since the procedure for voting by mail had several loopholes for frauds, a very sophisticated and large scale conspiracy was cooked up to replace true votes by false ones. The switching of votes took place in Washington DC, Baltimore, and New York. Thanks to intelligence from secret informants, the whole project was investigated and successfully exposed, and the ring leaders, Moses Ferry and Edward Donahue, were  arrested, prosecuted, and imprisoned. The conspiracy against Lincoln failed, fortunately, and he won the election.

The modern story.

In 2020, the problem of vote cheatings came up anew, because a number of election events in 2018 involving cheatings in favor of Democrats were found in a number of states. The amount of frauds were sometime massive and alarming. The early case was discovered after the 2018 mid-term election and known as “ballots harvesting”. A more recent report was the discovery of 1,000 voters who voted twice in the State of Georgia, in the same election.

On September 3, 2020, ICE issued a press release, reporting that 19 illegal immigrants were indicted for illegal voting in North Carolina9 . These foreigners had  voted during the presidential elections in 2016. It took 4 years to bring them to justice. The heaviest penalty in this case was 6 years in federal prison.

The fraudulent voters were discovered in a state under Republican control where the security against illegal immigrants might be stricter. In a state under Democrats control, with sanctuary cities to protect outlaws, convicts, criminals, and murderers, there is no way to discover how many thousands or hundreds of thousands of individuals may commit voting frauds.

1. Voting by Mail

Thinking about the voting-by-mail story 150 years ago, one could not avoid being scared when the modern Democrats of today are so determined to demand that method again. In the name of the Corona-virus scare, and the social distancing rule, the Democrats insist that it’s dangerous to go in person to the voting hall. In reality, they are very comfortable going to the supermarkets regularly, and Madame Pelosi stealthily went to visit her beauty salon without a mask, despite her public insistence on wearing a mask in public places. Her story was revealed, and soon became a most hilarious joke shared by people across the country from the east to the west coast, and it showed the profound hypocrisy behind the Democrats’ insistence on voting-by-mail for health reason.

The truth is: first, voting at the public booth is not more dangerous than going to the supermarket, and second, voting by mail is absolutely vulnerable to fraud, in view of real and practical records.

2. Security issue – Records of massive frauds.        

Two recorded stories in California as narrated in Conservative Journal10, September 8, 2020.

The first story was reported by Sergeant Christian Hauptmann, Glendale Police Department, block 1000, Allen Avenue, where “piles of bags of mail and packages were found at two different locations in the city over the weekend. “One dumping was captured on a surveillance camera. The mail was dumped from the back of a Budget rental truck at the spa”. Hauptmann also reported another incident when “police received another call regarding dumped mail, this time behind a business in the 1600 block of Glenoak boulevard. “It was a second reported incident – outside 7Q Spa Laser & Aesthetics – where surveillance video captured the moment a rental truck dump bags of unopened mail and took off”.The sad state at the LA area post offices reflected incompetence, slowdown, and intentional sabotage through stealing and dumping of mails and package.

Voting-by-mail in Pennsylvania
On September 24, 2020, the U.S. Attorney’s Office of Pennsylvania issued
11 a statement regarding the illegal discarding of a number of mail-in ballots at Luzerne County. At the request of Luzerne County District Attorney Stefanie Salavantis, the FBI began an inquiry into reports of potential frauds with a small number of mail-in ballots.

 1. Latest Plot to Rig Election” 12

John Binder reported on “Patriot Edition” 8/31/2020: “A Democrat operative is telling all about the massive voter fraud operation deployed to rig elections for Democrats through paying homeless voters off, taking advantage of the elderly, posing as registered voters, and printing up fake ballots. “An exclusive report by the New York Post’s Jon Levin tells the stories of a Democrat operative who has personally led a staff to produce false election results via voter fraud for years now – a scheme that he suggests will be utilized in the up coming local, state, congressional, and presidential elections on November 3”.

Following John Binder, on September 25, Joshua Caplan wrote “Mail-in-Voting Fraud Runs Rampant – 2020 At Risk”,13 with an update in which the U.S. Attorney’s Office.

Middle District of Pennsylvania issued a statement that confirmed the discovery of discarded military mail-in ballots as reported in Pennsylvania.

On September 24, in Texas, the Attorney General Ken Paxton announced the arrest of “four individuals for their alleged involvement in a ballot harvesting scheme in the state’s 2018 Democrat primary election. One of the people who was arrested was the Democrat who won the primary race”.14 …”Newsweek reported “If found guilty, each individual could face six months in jail to 99 years in prison.

Attorney General Paxton commented, “It is an unfortunate reality that elections can be stolen outright by mail ballot fraud. Election fraud, particularly an organized mail ballot fraud scheme orchestrated by political operatives, is an affront to democracy and results in voter disenfranchisement and corruption at the highest level.”

 1. Shocking Alert – Massive Destruction of Ballots – Massive Ballot Harvesting

On October 1, 2020, Democrats were accused of destruction of over a million mail-in ballots during a primary race for the United States Senate.15 The accusation was made by Dr. Shiva Ayyadurai, a “former United States Senate candidate who is perhaps best known for the invention of e-mail.”

This is a textbook case of election fraud but but the mainstream media remains asleep at the wheel. When Dr. Shiva met with a Massachusetts Election Attorney, he confirmed his suspicions on the matter. The ballot image that are used to count votes in these election must be saved for a period of at least 22 months after they have been used”, commented Patriot America News. Indeed, more than a million ballots and the ballot images “are now nowhere to be found.” In addition to this shocking alert, the readers are encouraged to find out more from the following sources:

 1. Ohio’s Franklin County sees nearly 50K voters getting wrong absentee ballots, elections officials say– Fox News Flash top headlines For October 9, 2020

 1. Election Watchdogs Find 350,000 Dead Voters on the Rolls                                            –Conservative Journal, September 24, 2020

 1. Nearly 100,000 Residents Receive Wrong Ballots
  –Conservative Research Group  September 30, 2020                                           

 1. As many as 140,000 New Yorkers receive absentee ballots with wrong names and addresses
  —  TheBlaze, October 6, 2020

 1. Evidence of “Ballot Harvesting Fraud” in Ilhan Omar’s Minnesota District
  —  Absolute News, October 1, 2020

 1. Biden Linked To Massive Harvesting Scandal
  — The Right Wing Rebel, October 1, 2020

If the above Shocking Alerts are not enough to terrify people, what else could?

 1. The Big Election Mess – Political Contentions

The state of the election across the United States revealed a very sad and worrisome sickness in the political scene. It pointed to widespread Democrats involvement in the business of election frauds, and threatened the outcome of the coming 2020 General Election. In most cases, it took two years for the discovery of wrong doings. If this is the case of the General Election, will it take two years to decide who would be the legitimate president of the United States of America?

A terrifying thought!

Another side effect of election frauds was the political contentions between President Trump and the Democrats, regarding how to reduce the chance of frauds.

First, the President proposed to reorganize to USPS, but the Democrats preferred to wait until after the election. Why? Maybe the Democrats had numerous deep state resources placed in the USPS by Mr. Obama. An early reorganization of the Post would increase the chance of removing them from any political plan for the election.

Second, President Trump demanded that election should be held normally at the election booth, but the Democrats demanded mail-in procedures, under the pretext of safety in the pandemic season. The Democrats’ demand naturally favored the facilitation of fraudulent schemes which they were expert at.

Third, President Trump proposal was a conventional concept of voting, which includes the identity of the voter, his/her legal status as a legitimate voter. The Democrats preferred an wishy-washy system of voting, which would allow any person, whether legitimate or not, living or deceased, real or imaginary, to vote, as long as they voted   Democrat, if not, the votes would go into the ditches.

To sum it up, the issue of election fraud is a problem facing the United States at a time of crisis when American Democracy is being tested by un-American groups who had an agenda yet to be analyzed and defined.

This Paper #4 gave a very brief discussion of how President Trump solved the economic problem left behind by Mr. Obama after eight years of economic mismanagement, at best, or wastefulness, at worse. Economicaly, the most damaging thing done by Mr. Obama was to create an additional 15 million welfare-food stamp recipients, stamp down American free enterprise system, speed up the “globalization scam” that made China rich and depleted America strength to a dangerous level. President Trump succeeded in squashing the globalization scam, and reigning in Red China’s design to harm the United States.

The pandemic is a very tragic calamity for the United States, but with what President Trump did to America before the pandemic, we can be confident that the United States could make a speedy recovery if President Trump is reelected in 2020.

Vu Quy Ky

References

7. Timothy H. Lee. NYT, Jan 4, 2018, Shock: New York Times Began 2018 Admitting Trump Economic Bump.
8. Pham Đo Chi, PhD in Economics, 
Những tin tức kinh tế khích lệ cho tháng 9.
9. AbsoluteNews.com, 
Immigrants Charged with Voter Fraud, 9/5/2020.
10.   Conservative Journal, September 8, 2020, 
Truck Loads of U.S. Mail Found Dumped in California.
So November’s Election Will Be Totally Fine
.
11.  Conservative Journal – September 25, 2020.
12.  Patriot Edition 3/31/2020. John Binder. “
Democrat Operative Drops Bombshell On Latest Plot To Rig Election”.
13.  The Right Wing Rebel, September 25, 2020.
14. The Daily Wire, September 25, 2020.
Texas Attorney General Announces arrests in Fraudulent
Mail-In Ballot Scheme in Democrat Primary
.”

15. Right Wing Rebel, 10/13/2020. “The Mail-In Voting Fraud To Top Them All.”

xem 3 bai viet khac (bilingual)

Vũ Quý Kỳ: USA Election 2020

One thought on “Giáo sư Vũ Quý Kỳ: Nền Nội Chính dưới thời TT Trump 4 năm qua và Quốc nạn gian lận bầu cử

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.