VŨ LINH: TIN TỨC CẬP NHẬT NGÀY 14-11-2020

TIẾNG LÒNG NGƯỜI, TIN TỨC - THỜI SỰ

Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

NGUỒN: https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-14112020.html

COVID bộc phát mạnh với tổng số người bị nhiễm tăng gần 10% trong một tuần, nâng tổ số lên gần 11 triệu người bị nhiễm. Số tử vong cũng tăng tuy chậm hơn nhiều. Hiện đã có tới gần 250.000 người chết.

Hai tiểu bang Cali và Texas đã có tới trên một triệu người bị nhiễm, với mỗi tiểu bang có gần 20.000 người chết.

    Texas có 1.065.432 người bị nhiễm, nhưng có tới 866.181 người (81%) đã khỏi.

    Cali có 1.007.056 người bị nhiễm, nhưng chỉ có 506.832 người (50%) khỏi.

    Tại cả hai tiểu bang, vùng bị nặng nhất là các tỉnh phiá nam sát biên giới Mễ là xứ đang bị COVID tấn công mạnh.

Ngày thứ hai đầu tuần rồi, hãng thuốc Pfizer và đối tác Đức BioNTech loan tin thuốc ngừa của họ đã đạt được mức thành công tới 90% và sẽ mau chóng được đệ nạp lên cơ quan kiểm tra thuốc FDA để xin được phê chuẩn. Họ cho biết khoảng 50 triệu liều thuốc ngừa sẽ được sản xuất trong năm 2020, và khoảng 1,3 triệu liều sẽ được sản xuất trong năm 2021.

https://apnews.com/article/pfizer-vaccine-effective-early-data-4f4ae2e3bad122d17742be22a2240ae8

Một chuyên gia y tế, vừa được cụ Biden bổ nhiệm vào hội đồng cố vấn chống COVID, là một người có quan niệm về cuộc sống mà các cụ, kể cả các cụ DUT nặng nên lưu ý. 

    Theo ông Zeke Emanuel, cuộc sống không còn nghĩa lý gì sau năm 75 tuổi vì qua tuổi đó, con người sẽ mất hết sức sáng tạo, hết năng suất (nguyên văn: “creativity, originality and productivity are pretty much gone”).

    Câu hỏi cho quý cụ: như vậy khi có thuốc ngừa COVID, các cụ trên 75 sẽ được ưu tiên thứ mấy khi TT Biden phân phát thuốc ngừa?

    Chuyện vui bên lề là TT Biden nếu đắc cử sẽ tuyên thệ khi cụ 78 tuổi, ba năm cao hơn mức tuổi ông Emanuel cho rằng không còn sáng tạo, không còn năng suất nữa. Ta chờ xem TT Biden như thế nào.

https://www.foxnews.com/politics/biden-coronavirus-adviser-zeke-emanuel-age-75-the-atlantic-essay

    Tin quái lạ hơn nữa là cũng cái ông Emanuel này tuyên bố nguyên tắc phân phát thuốc ngừa phải được dựa trên mức rủi ro cho cả nhân loại, nghĩa là phải được phân phát cho những nước  hay khối dân đang bị tấn công nặng trước, tức là ưu tiên cho nhiều nước Tây Âu, Nam Mỹ đang bị tấn công mạnh, trước khi được phát cho dân Mỹ. Ngay cả trong nước Mỹ, ưu tiên cũng phải là các khối dân da đen và da nâu bị nhiễm nặng nhất. Sau đó là khối dân da trắng. Dân da vàng ít nhiễm nhất sẽ là ưu tiên chót.

    DĐTC miễn bàn thêm.

https://www.foxnews.com/politics/biden-coronavirus-adviser-emanuel-vaccine-distribution

Cụ Biden đã được nếm mùi khó khăn đầu tiên dù chưa đắc cử. Cụ rất oai phong tuyên bố ngay ngày đầu sẽ ra sắc lệnh bắt tất cả mọi người phải đeo khẩu trang khi ra đường trên cả nước. Ngay sau đó, cả chục thống đốc tiểu bang CH đã lên tiếng ngay, nếu cụ TT Biden ra sắc lệnh đó, họ sẽ không tuân theo và sẽ kiện tới TCPV ngay vì tổng thống liên bang không có quyền đó.

    Cụ Biden ý thức được câu tuyên bố đầu tiên nghe rất oai nhưng đã đi quá lố, nên de lui ngay, cho biết trước khi ra sắc lệnh, ông sẽ hội thảo với các thống đốc. Chưa thắng cử, quyết định đầu tiên hô hoán đã sai lầm ngay, phải de lui liền. Tương lai nước Mỹ sáng rực dưới TT lẩm cẩm Biden. Ta chờ xem.

    Phe DC với sự phụ họa của TTDC lâu nay lải nhải không ngừng việc TT Trump bất tài hay lơ là để dịch corona hoành hành. Câu chuyện trên là bằng chứng hùng hồn nhất những công kích TT Trump chỉ là chuyện đấm đá chính trị hoàn toàn vô căn cứ. Trong thể chế chịnh trị Mỹ, tổng thống liên bang chẳng có bao nhiêu quyền trong các vấn đề y tế, giáo dục, an ninh trất tự nội bộ của các tiểu bang. Ta chống mắt xem cụ Biden nếu đắc cử sẽ có thể làm gì hơn.

https://www.foxnews.com/politics/biden-backs-mask-mandate-in-every-state-but-some-governors-wont-commit

Brazil đã ra lệnh ngưng thử nghiệm thuốc ngừa COVID do hãng Sinovac Biotech của Trung Cộng chế tạo, sau khi nhiều người chích thuốc ngừa này bị khám phá ra đã có triệu chứng bất lợi.

    Tin này của đài BBC loan ra, không nêu rõ tên thuốc cũng như triệu chứng bất lợi như thế nào, trên bao nhiêu người. 

https://www.bbc.com/news/world-asia-china-54883383

TIN TRANH CỬ

    Khi bài này được viết, chưa có bất cứ một tiểu bang nào có kết quả được chính thức xác nhận và công bố. Uỷ Ban Bầu Cử Quốc Gia chưa công bố kết quả chính thức. Tất cả những con số về kết quả bầu cử quý độc giả thấy đều toàn là dự phóng của TTDC. Phe DC cũng đã dựa trên các dự phóng này để tự ý tuyên bố đã thắng cử, cụ Biden và bà Harris ra đọc diễn vẫn khoe chiến thắng, bắt đầu nói chuyện tuyển lựa nội các,… trong mục đích cố ý đặt cả nước, nhất là các tòa án và Tối Cao Pháp Viện, trước tình trạng đã rồi, khiến họ không dám lấy quyết định lật ngược thế cờ.

CNN: BIDEN ‘ĐẮC CỬ’ VỚI 306 PHIẾU CỬ TRI ĐOÀN

    Tất cả các cơ quan truyền thông đã khẳng định cụ Biden đã đắc cử tuy chưa có tiểu bang nào có kết quả chính thức. Các cơ quan truyền thông cũng công bố số cử tri đoàn của cụ Biden khác nhau vì tất cả vẫn chỉ là dự phóng.

    Theo CNN, là đài TV chống Trump mạnh nhất, cụ Biden đã đắc cử cuối tuần rồi sau khi chiếm được Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và Arizona là những tiểu bang đã bầu cho ông Trump năm 2016. CNN nhận định cụ Biden thắng nhờ chiếm lại được khối dân lao động vùng Đại Hồ, là khối cử tri trước đây đã bỏ bà Hillary chạy qua bên ông Trump.

    Theo CNN, cụ Biden sẽ thắng với 306 phiếu cử tri đoàn, kể cả Georgia. TT Trump có 232 phiếu. Một trùng hợp lạ lùng của lịch sử. 

    Tổng số phiếu bầu: TT Trump được 72,3 triệu phiếu trong khi cụ Biden được 77,5 triệu.

 

 Kết quả bầu cử tính đến 13/11/2020

    Bản đồ trên cho thấy 1 tiểu bang chưa ngã ngũ là Georgia nhưng tiểu bang này đang đếm lại tất cả phiếu bằng tay. Cũng như tại Wisconsin.

    Ngoài ra, tại Arizona, Nevada, Michigan và Pennsylvania, cũng có cả mấy chục vụ thưa kiện.

 

(Những tiểu bang có hình cán cân là nơi đang có thưa kiện; 

các tiểu bang có hình thùng phiếu là đang đếm phiếu lại)

    TT Trump trực diện những khó khăn khổng lồ trước mắt. Muốn đắc cử, TT Trump phải chiếm lại ít nhất 37 phiếu cử tri đoàn, nghĩa là phải lật ngược kết quả hiện nay tại 

– Pennsylvania (20 phiếu cử tri đoàn, cách biệt 60.000 phiếu; đang thưa kiện) 

– và Georgia (16; cách biệt 14.000 phiếu; đang đếm phiếu lại), 

và có thêm ít nhất một trong 2 tiểu bang 

– Arizona (11; cách biệt 11.000 phiếu; đang thưa kiện) 

– hay Wisconsin (10; cách biệt 20.000 phiếu; đang đếm phiếu lại). 

    Trên thực tế, một chuyện thật khó khăn nhưng không phải là không thể xẩy ra.

TIN ĐỘNG TRỜI: Bà thẩm phán Mary Hannah Leavitt của tòa ‘Commonwealth Court’ của Pennsylvania, là tòa chuyên xử các cụ án liên quan đến quyền hạn hành chánh và chính trị của tiểu bang và địa phương, mới ra phán quyết là bà bộ trưởng Nội Vụ tiểu bang Pennsylvania Kathy Boockvar khi ra chỉ thị nhận phiếu bầu cử sau ngày 3/11 đã hoàn toàn vượt quá thẩm quyền của bà, và tất cả những phiếu nhận sau ngày đó đều phải coi là bất hợp lệ, không được tính vào kết quả bầu cử. 

    Vấn đề là có bao nhiêu phiếu nhận được sau ngày 3/11. Theo chính quyền Pennsylvania, đã chỉ có 10.000 phiếu nhận được qua bưu điện sau ngày 3/11, một con số quá nhỏ để có thể thay đổi kết quả cả tiểu bang.

Chiến thắng của cụ Biden rất mong manh. Không kể các các vụ kiện cáo, con số phiếu khác biệt cũng rất nhỏ. 

    Cho đến nay, cụ thể, cụ Biden đã chiến thắng nhờ thắng tại Pennsylvania với  60.000 phiếu cách biệt và Georgia với 15.000 phiếu sai biệt, tổng cộng hơn TT Trump 75.000 phiếu tại hai tiểu bang then chốt này. Nếu như có 38.000 cử tri -hơn một nửa- thay đổi ý tại hai tiểu bang này, bầu cho TT Trump thì ông này đã tái đắc cử rồi.

    Câu hỏi cho quý độc giả: con số đó lớn hơn hay con số phiếu gian lận lớn hơn? Hỏi là đã trả lời.

    Trong lịch sử bầu bán Mỹ, chưa bao giờ có thắng cử khít khao như vậy. Một chiến thắng không có gì đáng gọi là huy hoàng. Cụ Biden trong bài diễn văn khoe chiến thắng tuần rồi, đã huênh hoang đấm ngực ông đã có được số phiếu cao nhất lịch sử Mỹ. Không sai. Nhưng ông quên nói thêm, TT Trump cũng đã có số phiếu cao thứ nhì trong lịch sử Mỹ luôn, hơn xa số phiếu của bà Hillary và ông Obama trước đây. Tất cả chỉ phản ảnh dân số Mỹ tăng cũng như dân Mỹ năm nay hăng hái bầu cử hơn thôi. Mà phải nói ngay, hăng hái hơn vì ông thần Trump chứ không phải vì ông Sleepy Joe đâu.

Còn một kịch bản ít người nhắc tới: nếu đếm phiếu và thưa kiện quá lâu, tới ngày cử tri đoàn chính thức bầu, 14/12, mà chưa có kết quả chính thức hay không có ứng cử viên nào có tới 270 phiếu cử tri đoàn, thì hạ viện sẽ bầu tổng thống theo số tiểu bang, thượng viện sẽ bầu phó tổng thống theo số thượng nghị sĩ. Trong trường hợp nảy, chuyện quái dị là TT Trump và PTT Pence sẽ tái đắc cử vì CH nắm hai thế đa số này tại quốc hội. Tại hạ viện, tính theo số dân biểu thì CH là thiểu số, nhưng tính theo tiểu bang thì CH là đa số. Tại thượng viện, CH hiện nắm đa số 50-48.

CỤ BIDEN: TỔNG THỐNG ‘ĐẮC CỬ’ YẾU NHẤT

    Cụ Biden, nếu thật sự sẽ đắc cử, sẽ đi vào lịch sử như một tổng thống đắc cử yếu nhất. Yếu ở hai điểm:

    Thứ nhất, như trên đã bàn, chỉ cần 32.000 cử tri Pennsylvania và Georgia trên tổng số 145 triệu cử tri đi bầu thay đổi ý là cụ đã thất cử;

    Thứ nhì, như Washington Post đã ghi nhận, đây là lần đầu tiên từ năm 1885 mà một tổng thống đắc cử không kéo theo được chiến thắng tại cả hai viện quốc hội. Quan trọng nhất là việc cụ Biden đã không mang thế đa số lại cho thượng viện, sẽ trở thành ngọn núi không lồ cản TT Biden trong tất cả mọi việc, từ bổ nhiệm nội các, quan tòa, cho đến ban hành chính sách. Hầu hết các hứa hẹn của ứng cử viên Biden sẽ không thể thực hiện được, nhất là những chuyện như tăng thuế, phục hồi lại Obamacare, ân xá di dân lậu, nhồi nhét Tối Cao Pháp Viện,…

ĐẢNG LIBERTARIAN LẤY PHIẾU CỦA TT TRUMP

    Nhìn vào kết quả một số tiểu bang then chốt mà cụ Biden thắng, người ta thấy một số khá lớn phiếu của khối bảo thủ đáng lẽ phải chạy qua bên Trump, đã lại chạy qua bà Jo Jorgensen, ứng cử viên đảng bảo thủ Libertarian. Tính đến 11/11, trong 5 tiểu bang xôi đậu then chốt nhất, TT Trump đã thua cụ Biden tổng cộng 134.500 phiếu trong khi bà Jorgensen đã được 287.400 phiếu. Nói cách khác, nếu không có bà phá đám này, TT Trump đã lãnh hết phiếu của bà và đã thắng tại cả 5 tiểu bang này và ông đã có thêm -hay cụ Biden đã mất đi- 73 phiếu cử tri đoàn. Và TT Trump đã tái đắc cử.

TIểu bang PHIẾU CỬ TRI ĐOÀN TRUMP THUA PHIẾU  JORGENSEN

ARIZONA             11                     19.000                         49.400

GEORGIA             16                     9.000                         61.800

MICHIGAN             16                     45.000                         60.300

PENNSYLVANIA     20                     41.000                         77.500

WISCONSIN             10                     20.500                         38.400

Tổng cộng             73                     134.500                 287.400

BẦU QUỐC HỘI

Kết quả bầu thượng viện cho đến nay là CH đã chiếm được 50 ghế, DC có 48 ghế. 

    Còn 2 ghế tại Georgia sẽ phải đợi đến đầu tháng Giêng bầu lại. Có nhiều triển vọng CH sẽ thắng cả hai, đưa thế đa số của CH lên 52-48, tức là tổng kết cuối cùng, CH sẽ mất một phiếu. Nếu tại Georgia, CH thắng một, DC thắng một, CH vẫn nắm đa số với 51-49. Nếu CH thua cả hai, sẽ đi đến thế 50-50, như vậy lá phiếu quyết định sẽ là của phó tổng thống đắc cử. Thế đa số sẽ nằm trong đảng của vị phó tổng thống đó.

    Những thăm dò mới cập nhật cho thấy cả hai ứng cử viên CH đều thắng.

    TNS Mitch McConnell đã tái đắc cử lãnh đạo khối CH tại thượng viện.

Kết quả hạ viện, cho đến khi bài này được viết, vẫn chưa xong hẳn. Còn khoảng 15 đơn vị chưa có kết quả. Tuy nhiên, hầu như mọi người đều đồng ý DC sẽ vẫn giữ thế đa số, tuy CH sẽ chiếm thêm từ 5 tới 12 ghế. Về DC chỉ nắm đa số có trên dưới một chục ghế trên tổng số 435 ghế dân biểu.

    Bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi cho biết bà sẽ ra tranh cử chức chủ tịch lại, tuy nhiên ngay trong khối DC, đang có nhiều tranh cãi về chuyện này. Khối DC coi cuộc bầu cử vừa qua là một thất bại nặng khi đảng CH chiếm thêm có thể cả chục ghế, và họ cho đây là trách nhiệm của bà Pelosi.

Ở cấp tiểu bang, đảng CH chiếm cả hai viện tại 32 tiểu bang. Đây là con số lớn kỷ lục của đảng CH trong lịch sử Mỹ.

    Việc nắm đa số này có hậu quả rất lớn, sẽ giúp đảng CH vẽ lại bản đề bầu cử, phân chia lại danh giới các quận hạt -districts, counties- có lợi cho đảng này trong các cuộc bầu cử trong tương lai.

https://www.quorum.us/data-driven-insights/republicans-now-control-more-state-legislatures-than-any-point-in-u-s-history/

Ở cấp thống đốc, đảng CH chiếm thêm được một tiểu bang, Montana, nâng số thống đốc CH lên 27, so với 23 thống đốc DC.

https://ballotpedia.org/Partisan_composition_of_governors

Nói chung, theo các chuyên gia, cuộc bầu cử này có thể đã là một thất bại cho TT Trump, nhưng đảng CH đã đại thắng từ cấp liên bang, tới tiểu bang và địa phương. Nói trắng ra, đa số cử tri Mỹ không thích cá nhân TT Trump, nhưng lại ủng hộ các chính sách và quan điểm bảo thủ của đảng CH. Có hai vấn đề đã mang tính quyết định: 1) sự chuyển hướng của đảng DC qua phiá tả của nhóm Sanders-Warren-Ocasio Cortez quá mạnh khiến dân Mỹ sợ, và 2) các cuộc nổi loạn của dân da đen, Bờ Lờ Mờ, đặc biệt đòi cắt giảm ngân sách cảnh sát.

HAI NẠN NHÂN LỚN NHẤT

    Cuộc bầu cử vừa qua dĩ nhiên TT Trump hay cụ Biden, ai thua sẽ là nạn nhân chính. Nhưng ngoài ra, ai cũng thấy đã có hai nạn nhân ‘ngoài lề’. Đó là cánh tả của đảng DC và TTDC.

    Cánh tả cực đoan của đảng DC thất bại hoàn toàn khi rất nhiều ứng cử viên dân biểu và thượng nghị sĩ của họ thất cử, đưa đến việc đảng CH chiếm thêm ghế tại hạ viện trong khi chỉ mất có một ghế tại thượng viện. Tất cả các chuyên gia đều nhận định có hai yếu tố quan trọng đưa đến thất bại của cánh tả: đó là việc họ đòi cắt giảm ngân sách cảnh sát hay thậm chí giải tán luôn cảnh sát; và việc tung ra các chương trình quá cực đoan như Green New Deal, Medicare for All, cứu trợ tiền cho di dân lậu, cũng như cung cấp bảo hiểm y tế miễn phí cho họ.

    Cô dân biểu nhí Alexandra Ocasio-Cortez đã lên tiếng công kích bà Nancy Pelosi và nhóm lãnh đạo DC phải chịu trách nhiệm về thất bại của đảng DC trong cuộc bầu cử vừa qua, đưa đến việc DC mất nhiều ghế. Theo cô này, đảng DC đã lằng nhằng, nữa nạc nữa mỡ, không dám dứt khoát chạy hẳn qua phe tả. Cô than phiền là trong nguyên cuộc vận động tranh cử, hình như đã không có một ứng cử viên DC nào dám công khai cổ võ cho chính sách xã hội chủ nghĩa.

    Cô AOC cũng kêu gọi lập danh sách ‘đen’ những người đã từng hợp tác và tung hô TT Trump để tẩy chay họ, trả đũa cho ‘những tai hại’ họ đã gây ra cho nước Mỹ. Lời kêu gọi này hiển nhiên trái ngược hoàn toàn với bài diễn văn kêu gọi đoàn kết tuần rồi của cụ Biden.

https://www.cnn.com/2020/11/12/politics/2020-election-liberal-moderate-aoc/index.html

    Nạn nhân lớn thứ hai là các hãng thăm dò dư luận. Một lần nữa, cả nước đều thấy giá trị vớ vẩn của các thăm dò, sai bét hết. Tuy họ đúng ở điểm cuối cùng là có thể cụ Biden đã thắng, nhưng tỷ lệ thắng của các thăm dò quá lớn so với thực tế, đặc biệt tất cả những dự đoán của họ về thượng viện và hạ viện đều trật hết, mà trật lớn. Chẳng hạn họ tiên đóan CH có thể sẽ mất tới 8 ghế tại thượng viện và mất ít nhất 5 tới 10 ghế tại hạ viện. Sự thật là CH chỉ mất có một ghế thượng viện, lấy thêm từ 5 tới 10 ghế trong hạ viện.

    Ở đây xin mở ngoặc nói chuyện tiếu lâm: nhóm Tố Sảng trích dẫn tin của nhóm người Mỹ gốc cây cấp tiến Mít đã cho biết thăm dò của một công ty vô danh nào đó, cho thấy khối dân tỵ nạn Việt đã bỏ phiếu cho cụ Biden tới 61%, Trump có 38%. Nhìn vào các phong trào biểu tình ủng hộ TT Trump trước đây trên cả nước Mỹ thì biết thăm dò này cuội tới đâu.

NHỮNG SẮC LỆNH ĐẦU TIÊN CỦA TT BIDEN

    Báo Washington Post viết bài, cho biết cụ Biden nếu đắc cử ngay trong những ngày đầu, sẽ ra một loạt sắc lệnh hành pháp, lật ngược một số quyết định của TT Trump. Trong số có những sắc lệnh sau:

– tái gia nhập Tổ Chức Y Tế Quốc Tế WHO. Mỹ sẽ phải đóng ngay 500 triệu đô vào quỹ điều hành của WHO;

– tái gia nhập Thoả Ước Paris về Khí Hậu. Mỹ sẽ phải giữ lời cam kết của TT Obama đóng góp một tỷ cho quỹ bồi hoàn thiệt hại cho các nước tuân thủ điều kiện của Thỏa Ước Paris;

– thu hồi sắc lệnh giới hạn di dân và dân tỵ nạn từ các xứ bất ổn Trung Đông. Hàng vạn di dân Hồi giáo từ Somalia, Libya, … sẽ được vào Mỹ ngay; trong khi số di dân được nhận vào Mỹ sẽ tăng từ 18.000 người một năm lên tới 200.000 ngàn người ngay; 

– ra lệnh ngưng xây tường biên giới Mễ ngay, thả lỏng biên giới để đón nhận cả vạn di dân Nam Mỹ ngay. Hàng vạn di dân Nam Mỹ đang chờ tại Mễ sẽ được nhận vào ngay. Chưa ai rõ hậu quả sẽ như thế nào trên các tiền trợ cấp, Medicaid, Medicare,…;

– ân xá nhóm di dân gọi là DACA, tức là trẻ con mỏ neo, được bố mẹ Nam và Trung Mỹ cho qua Mỹ lậu, rồi ở lại cho đến khi thành dân Mỹ là bảo trợ bố mẹ qua Mỹ lại;

https://www.yahoo.com/news/president-elect-joe-biden-planning-011450289.html

CỤ BIDEN BỊ ĐÒI NỢ

    Bà da đen Patrisse Cullors, một trong những người thành lập phong trào Black Lives Matter, đã lên tiếng đòi họp mặt với cụ Biden. Bà Cullors cho biết cụ Biden đã đắc cử tổng thống nhờ phong trào BLM cũng như hoàn toàn nhờ phiếu dân da đen, do đó, có món nợ phải trả khối dân da đen. Bà đòi đại diện dân da đen phải có tiếng nói trong việc soạn thảo kế hoạch và chính sách cho tương lai trong chính quyền Biden. Hình như bà Cullros đã tự phong mình là đại diện khối dân da đen đi nói chuyện với cụ Biden.

https://www.foxnews.com/politics/blm-co-founder-to-biden-we-want-something-for-our-vote

TIN TÀI CHÁNH

    Tin Pfizer sắp có thuộc ngừa COVID đã gây chấn động thị trường tài chánh, với Dow Jones vọt lên tới trên 1.500 điểm, phần lớn qua chỉ số cổ phiếu các công ty trong ngành y tế. Tuy nhiên đến cuối ngày, giới kinh doanh lấy lại bình tĩnh, Dow Jones chỉ tăng có hơn 860 điểm (+3%), trong khi Nasdaq rớt 185 điểm (-1,6%).

    Ở đây có câu chuyện tiếu lâm đáng kể. Một vài cụ DUT hấp tấp diễn giải thị trường tài chánh tăng vọt để ăn mừng chiến thắng của cụ Biden. Thế thì tại sao Nasdaq lại rớt? Nasdaq là thị trường của khu vực hi-tech như Apple, Microsoft, … và các trang mạng xã hội như Facebook, Google,… đều là đồng minh lớn của cụ Biden mà.

    Trong một tin liên hệ, viễn tượng chiến thắng của cụ Biden đã khiến đồng Nguyên của Trung Cộng tăng vọt mạnh trong hối suất so với đồng đô Mỹ. Theo giới tài chánh, một TT Biden sẽ thân thiện hơn nhiều với TC và cuộc thương chiến chống TC của TT Trump sẽ chấm dứt, giúp TC tiếp tục đổ hàng giả, hàng nhái, hàng độc vào Mỹ. Ngược lại, có triển vọng gia tộc nhà Biden sẽ thành tỷ phú hết. Biết đâu chừng anh Hunter sẽ có vợ mới người Tầu?

TT TRUMP SA THẢI BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG

    Tuần qua, TT Trump đã sa thải bộ trưởng Quốc Phòng, ông Mark Esper.

    Cách đây mấy tháng, khi có những cuộc bạo loạn tại Washington State và Oregon, TT Trump đã lên tiếng đe dọa có thể cho quân đội chính quy -chứ không phải Vệ Binh Quốc Gia- đến dẹp loạn, tái lập trật tự. Chuyện này đã từng xẩy ra nhiều lần trong lịch sử Mỹ, nhất là dưới thời các TT Eisenhower, Kennedy và Johnson, không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, ngay sau lời tuyên bố của TT Trump, ông Esper đã lên tiếng cho biết ông sẽ không cho phép việc mang quân đội ra tái lập an ninh trật tự trong nội bộ Mỹ.

    Việc sa thải ông Esper là một thông điệp rất rõ ràng của TT Trump. Nếu kết quả bầu cử, bất kể theo chiều hướng nào, đưa đến bạo loạn, ông sẽ ra lệnh cho quân đội đến tái lập an ninh trật nếu cảnh sát địa phương và Vệ Binh Quốc Gia thất bại, không dẹp loạn nổi.

https://www.cnn.com/2020/11/09/politics/trump-fires-esper/index.html

ĐÀI FOX MẤT KHÁCH

    Đài truyền hình Fox News đã bị mất khách nặng sau cuộc phúc trình kết quả bầu cừ vừa qua. Đài Fox bình thường luôn đứng hàng đầu, hơn xa các đài CNN hay MSNBC, nhưng lần này đã rớt xuống hạng ba, thua xa cả hai đài kia tới cả triệu khán giả.

    Ngay trong tối ngày bầu cử Fox có 14,1 triệu người coi, so với CNN 9,4 triệu và MSNBC 7,6 triệu người. Nhưng qua ngày sau, số người coi Fox giảm mạnh khi  Fox chỉ có 1,7 triệu người coi trong khi CNN có tới 4,2 triệu và MSNBC có 3,0 triệu người coi.

    Cũng sau đó, giá cổ phiếu Fox trên thị trường đã rớt ngay 6%, tính ra tiền thì trị giá của Fox đã mất ngay vài trăm triệu. Chưa kể mất vài trăm triệu tiền quảng cáo.

    Đài Fox tương đối ít chống TT Trump nhất, với nhiều tay bình luận nổi tiếng thân Trump như Sean Hannity và Tucker Carlson, nhưng trong việc báo cáo kết quả bầu cử đã rất bạo tay dự phóng kết quả có lợi cho cụ Biden.

    Ngay tối thứ ba, Fox đã dự phóng ngay cụ Biden sẽ thắng tại Arizona, trong khi cho tới bây giờ, cả tuần sau, vẫn còn hơn 60.000 phiếu chưa đếm và cụ Biden chỉ dẫn trước TT Trump có chưa tới 11.000 phiếu trong một tiểu bang nổi tiếng là thành đồng CH từ mấy chục năm nay.

    Các chuyên gia truyền hình giải thích khối khán giả bảo thủ cố hữu của Fox bất mãn với cách dự phóng thiên lệch của Fox. Đặc biệt là khi Neil Caputo cắt ngang một phóng sự về gian lận phiếu, rồi giải thích là ông ta không tin có gian lận.

    Ông giám đốc chương trình đêm theo dõi bầu cử của Fox là một ông ghi danh là đảng viên đảng DC!

https://www.theepochtimes.com/fox-news-ratings-drops-to-third-place-saturday-following-no-1-election-day-coverage_3573431.html?utm_source=newsnoe&utm_medium=email&utm_campaign=breaking-2020-11-10-3

TIN LẠ: TT TRUMP TRANH CỬ NĂM 2024

    Tạp chí bảo thủ Conservative Review đã tung ra một tin lạ, đọc vui mắt, tuy có vẻ hơi phiêu. Đó là việc TT Trump chấp nhận thua lần này, nhưng sẽ ra tranh cử lại năm 2024! Cũng theo tạp chí này, thăm dò của họ cho thấy TT Trump sẽ đại thắng cho dù ra chống cụ Biden hay bà Kamala.

    Trên nguyên tắc, chuyện TT Trump nếu thất cử lần này, ra tranh cử lại năm 2024 không có luật nào cấm cản. Hiến Pháp không cho phép một tổng thống đắc cử hơn hai lần, nhưng không cấm ra tranh cử hai lần hay cả chục lần.

    Trong lịch sử Mỹ, ông Grover Cleveland đắc cử tổng thống năm 1884, ra tái tranh cử năm 1888, rớt đài. Qua năm 1892, ra tranh cử lại và thắng cử. 

    Nghe khó tin, không phải là không thể xẩy ra ra. Một phần lớn sẽ tùy thuộc TT Biden thành công hay thất bại ra sao.

https://www.conservativereview.com/trump-odds-on-favorite-republican-to-win-in-2024-bookmaker-says-2648794428.html?utm_source=cr-dailyAM&utm_medium=email&utm_campaign=CR%20Daily%202020-11-09&utm_term=ACTIVE%20-%20CR%20Daily

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.