Thống đốc Georgia đã hợp đồng mua máy của Dominion sau khi gặp quan chức TQ

TIN TỨC - THỜI SỰ

Hoàng Lan Chi –  Điểm Báo:  Một số nguồn tin mới đây cho biết, Thống đốc Đảng Cộng hòa Brian Kemp của tiểu bang Georgia có mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc, chứ không chỉ đơn thuần là vấn đề giao thương.

Thống đốc Brian Kemp bang Georgia (Ảnh: Getty Images)

Theo Tennesseesta, ông Kemp vào ngày 12/7/2019 tại Atlanta, bang Georgia đã gặp tổng lãnh sự của lãnh sự quán Trung Quốc có trụ sở tại Houston. Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, bang Texas đã bị chính phủ Mỹ đóng cửa vì bị cáo buộc là trung tâm gián điệp của Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

 

Thời điểm đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trước Thượng viện Hoa Kỳ: Chúng tôi quyết định chấm dứt thỏa thuận đối xử đặc biệt với Hồng Kông nhằm đáp trả hành động của ĐCSTQ  phá hủy quyền tự do của Hồng Kông. Và chúng tôi đã đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston bởi vì đây là nơi ẩn náu của gián điệp Trung Quốc.”


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thế nhưng, khoảng 2 tuần sau, vào ngày 29/7/2019, ông Kemp đã trao cho Dominion một hợp đồng mười năm trị giá hơn 100 triệu USD –  Georgia Gov. Kemp Awarded $107 Million Contract to Dominion Two Weeks After Meeting With People’s Republic of China Consul General

Dominion đã bị cáo buộc nhiều lần vì thay đổi phiếu bầu cho Tổng thống Donald Trump thành phiếu bầu cho ông Joe Biden. Công ty này cũng có nhiều mối quan hệ với Trung Quốc.

Hôm thứ 3 (8/12), nhiều tờ báo đã đăng các bức ảnh tái hiện cuộc gặp gỡ của ông Kemp với một số nhà ngoại giao Trung Quốc, những người bị nghi ngờ phạm tội gián điệp và cố gắng đánh cắp nghiên cứu của Hoa Kỳ về COVID-19.

Một số bài báo khác cũng kêu gọi chú ý đến việc đầu tư quy mô lớn của Trung Quốc vào bang Georgia, vốn có thể vi phạm các quy định của Ủy ban về Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS). Ông Kemp được biết là đã hoan nghênh khoản tiền đầu tư đáng ngờ của Trung Quốc vào tiểu bang của mình.

Ông Kemp nói: “Trung Quốc là nguồn cung cấp hàng nhập khẩu hàng đầu và là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của chúng tôi. Mỗi năm chúng tôi đón hàng nghìn du khách Trung Quốc đến bang Georgia và chúng tôi đang không ngừng giúp tạo ra các cơ hội mới cho các công ty Trung Quốc.”

Các nhà phê bình cho biết ông Kemp đang muốn trao kết quả bầu cử tại bang mình cho ông Joe Biden bất chấp bằng chứng gian lận, là do quan điểm mềm mỏng của ông đối với Trung Quốc.

Nhật Minh

(Theo OANN)

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.