PHÂN ƯU CỐ NHẠC SĨ LAM PHƯƠNG

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Nhận tin buồn :

Nhạc sĩ Lam Phương

Tục danh: Lâm Đình Phùng

Pháp danh: Ngộ Trí Nhân

Đã vĩnh viễn từ biệt cõi Ta Bà huyển mộng vào lúc 18 giờ 07 phút chiều, giờ Cali, ngày 22 tháng 12 năm 2020 tại thành phố Fountain Valley, California

Hưởng thọ 83 tuổi

Sự ra đi của Cố Nhạc sĩ Lam Phương để lại bao tiếc thương không riêng cho gia đình, thân quyến mà còn là một mất mát lớn cho nền âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Ban Biên Tập Tiếng Lòng Ta xin chân thành chia buồn cùng tang quyến.

Nguyện cầu hồng ân Chư Phật thùy từ gia hộ cho Hương linh Cố nhạc sĩ Lam Phương sớm vãng sanh Cực Lạc Quốc.

Nguyên Hoàng và toàn Ban biên tập Tiếng Lòng Ta

Sơ lược vài nét về Cố Nhạc sĩ Lam Phương

Từ net

Nhạc sĩ Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng. Ông sinh ngày 20 tháng 3 năm 1937 tại làng Vĩnh Thanh Văn, Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang và là anh cả trong một gia đình gồm 6 người con. Trong số có 2 người em gái ở Việt Nam mà một người đã qua đời vì bệnh tiểu đường.

Năm 15 tuổi, ông đã viết ca khúc đầu tay Chiều thu ấy, sau đó đến Kiếp nghèo được nhiều người yêu mến. Ba năm sau, ông viết hàng loạt bài về quê hương, nổi tiếng nhất là Khúc ca ngày mùa. Album nhạc Lam Phương được nhiều ca sĩ chọn phát hành như: Hương Lan, Bạch Yến, Lưu Hồng, Họa Mi, Ý Lan, Hạ Vy, Ngọc Anh, Lệ Quyên…

Năm 1975, sau vài tháng ở trại tỵ nạn, gia đình nhạc sĩ Lam Phương được bảo trợ về định cư tại thành phố Virginia Beach, trước khi dọn về Falls Church, tiểu bang Virginia. Năm sau gia đình ông lại dời về thành phố Dallas và kế đến là Houston. Thời gian này, cố nhạc sĩ đã phải làm đủ thứ nghề, từ lau sàn nhà, dọn dẹp cho hãng Sears, đến những việc nặng nhọc như thợ mài, thợ tiện.

Đến năm 1981, ông đổ vỡ với người vợ đầu là nữ kịch sĩ Túy Hồng. Sau đó, ông quyết định sang Pháp cùng với cô em út ở Paris.

Thời gian sống ở Paris chính là thời gian sáng tác dồi dào nhất của ông với khoảng trên 100 nhạc phẩm trong tổng số 200 nhạc phẩm trải dài suốt cuộc đời âm nhạc của ông.

Theo các nhà đánh giá, Pháp đã ảnh hưởng sâu xa đến dòng nhạc của Lam Phương, mối tình Paris với cô Cẩm Hường cũng khiến ông cho ra đời nhiều tình khúc làm say lòng khán giả như: Tình bơ vơ, Cho em quên tuổi ngọc, Lầm, Buồn, Say, Mơ, Hạnh phúc mang theo, Ngày tạm biệt, Bài tango cho em hay Mùa thu yêu đương…

Đến năm 1995, ông trở về Mỹ và sống tại tiểu bang California cho đến khi ra đi.

Đôi dòng của Hoàng Lan Chi thương tiếc Cố nhạc sĩ Lam Phương

LAN CHI : Author

LanChi Hoang

Hồi bé, chúng tôi hay chọn múa “Khúc Ca ngày mùa” cho văn nghệ cuối năm. Viết về Lam Phương thì nhiều vô kể. Nhạc của ông phổ biến khắp hang cùng ngõ hẻm. Khi Thanh Thúy hát ” EM ơi nếu mộng không thành thì sao” thì chẳng bao lâu bị sửa lời tá lả. Mọi người đã thống kê: LP là nhạc sĩ bị sửa lời nhiều nhất vì nhạc của ông giản dị dễ hát.

Author

LanChi Hoang

Tròng giòng nhạc “chiêu hồi”, tôi mê nhất “Chuyến Đò Vĩ Tuyên” của Lam Phương. Hay vô cùng. Hoàng Oanh hát bài này hay nhất. Chị HO hay hát những bài mà tôi gọi là “giòng nhạc chiêu hồi”, nhiều bài rất hay.

Không nhớ của Trung tâm nào nhưng một lần, khi Hoàng Oanh xuất hiện và hát Chuyến Đò Vĩ Tuyến, nếu tôi nhớ không lầm, toàn thê khán giả đã vỗ tay, đứng dậy và nhiều người long lanh lệ. Rất cảm động. ( hay là một bản nhạc chiêu hồi khác mà tôi nhớ lộn? 

Phạm Lê Chí Cương, , con giúp cô với? Con nhớ bản nhạc mà cô HO mới cất lên đã được mọi người đứng dậy vỗ tay không?)

Aisa 12. Chuyến đò vĩ tuyến,

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.