Tổng thống Mexico ví Twitter & Facebook như ‘Tòa án Dị giáo’ khi kiểm duyệt TT Trump

TIẾNG LÒNG NGƯỜI, TIN TỨC - THỜI SỰ

NGUỒN https://www.dkn.tv/the-gioi/tong-thong-mexico-vi-twitter-facebook-nhu-toa-an-di-giao-khi-kiem-duyet-tt-trump.html

Quý Khải | DKN

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador (ảnh: Reuters).

Đây là một trường hợp hiếm hoi việc một nhà lãnh đạo cánh tả Mỹ Latinh đứng về phía TT Trump. Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vừa lên án các hành động gây tranh cãi mà các mạng xã hội lớn của Mỹ thực hiện nhằm ngăn chặn các thông điệp của TT Trump . Ông Obrador từ lâu đã có mối quan hệ nồng ấm với Tổng thống Mỹ ngay cả khi các nhà lãnh đạo khu vực khác tỏ ra lạnh nhạt.

Nhận thức được sự nguy hiểm tột độ và việc lạm dụng kiểm duyệt công nghệ lớn đối với các bài phát biểu chính trị, đặc biệt là các tuyên bố của các quan chức chính phủ được bầu, Tổng thống Mexico nhấn mạnh rằng đó là một hành vi vi phạm nghiêm trọng và đặt ra tiền lệ lạm quyền đáng báo động bởi Twitter và Facebook – cả hai đều đã khóa tài khoản chính thức của Tổng thống Trump trong tuần này.

TT López Obradonói:

Tôi không muốn nhìn thấy ai đó bị kiểm duyệt hoặc bị tước quyền đăng tin nhắn trên Twitter hay Facebook . Tôi không đồng ý với điều đó, tôi không chấp nhận điều đó . 

Ông còn so sánh hành động cực đoan của hai mạng xã hội này với hành vi khét tiếng của Tòa án dị giáo ở châu Âu thời trung cổ dưới thời các vị vua Công giáo:

Làm thế nào bạn có thể kiểm duyệt một người nào đó: ‘Hãy xem, tôi, với tư cách là thẩm phán của Tòa án Dị giáo, sẽ trừng phạt bạn bởi vì tôi nghĩ những gì bạn đang nói là có hại,’” ông López Obrador nói trong một bài diễn văn trao đổi sâu rộng, không hoa mỹ về chủ đề này. “Luật lệ ở đâu, quy định ở đâu, chuẩn mực ở đâu [khi họ làm những điều này]? Chính phủ có vai trò đặt ra các luật lệ này, chứ không phải là các công ty tư nhân”.

Ông cho rằng Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã rất “kiêu ngạo” trong các bình luận của mình.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg

 “Tôi cảm thấy anh ta đang tự quan trọng hóa bản thân và rất kiêu ngạo”, TT Lopez Obrador nói.

Ông cũng bị nhiều phóng viên đặt câu hỏi về suy nghĩ của ông đối với cuộc tấn công vào Điện Capitol và chiếm đóng Quốc hội bởi những người được cho là ủng hộ Trump, nhằm ngăn chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử, nhưng ông không đưa ra bình luận.

Nhiều đoạn video được đăng tải trên mạng đã phanh phui việc những người biểu tình ủng hộ TT Trump đã được một số thành phần “cò mồi” chỉ dẫn vào khu vực điện Capitol, các nhân viên thực thi pháp luật (bảo vệ tòa nhà) đã chủ động mở cửa cho những người biểu tình đi vào bên trong chứ không phải họ xông vào khu vực, đồng thời nhiều người bị nghi vấn là Antifa – một tổ chức thiên tả cực đoan – cũng trà trộn vào dòng người biểu tình và có các hành vi đập phá tài sản công để quy trách nhiệm cho những người ủng hộ TT Trump. Và những ngôn luận như “TT Trump kích động người biểu tình gây bạo loạn” đã được giật tít trên nhiều mặt báo, đặc biệt là các kênh truyền thông chủ lưu thiên tả.

Phát ngôn viên Tổng thống Mexico Jesús Ramírez trong một phát biểu đã chính thức lên án hành động của những gã khổng lồ truyền thông xã hội trong một thông điệp nối tiếp trên Twitter:

Quyết định của Facebook trong việc bịt miệng nhà lãnh đạo hiện tại của Hoa Kỳ thúc giục phải có một cuộc tranh luận về quyền tự do ngôn luận, về quyền tự do trao đổi thông tin trên Internet, về nền dân chủ và vai trò của các công ty quản lý mạng (xã hội)”.

Việc phong tỏa các tài khoản của TT Trump, bao gồm cả tài khoản Instagram, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực ít nhất đến sau lễ nhậm chức của Joe Biden vào ngày 20 tháng 1.

López Obrador cho biết ông không có kế hoạch đến DC để tham dự lễ nhậm chức của Biden, vì có khả năng sẽ xảy ra tình trạng hỗn loạn vào hôm đó – ít nhất là ở ngoại vi của sự kiện trong bối cảnh an ninh được thắt chặt.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.