Luật sư bào chữa của cựu Tổng thống Trump bị Trường luật và Tổ chức Luật dân quyền đình chỉ

TIẾNG LÒNG NGƯỜI, TIN TỨC - THỜI SỰ

LTS: Sau cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3-11-2020 với bao điều ngang trái, mà hơn 75 triệu cử tri bầu cho Tổng Thống Trump tin rằng có nhiều uẩn khúc không minh bạch về kết quả bầu cử. Dù có trên 300 người làm việc trong các trung tâm kiểm phiếu sẵn sàng lên tiếng cùng tuyên thệ trước công lý, nhưng tòa án tại các tiểu bang và ngay cả Tối Cao Pháp Viện cũng từ chối thụ lý! Người ta chỉ còn biết trông chờ vào ông Mike Pence lên tiếng phủ nhận cử tri đoàn tại các tiểu bang còn đang tranh chấp, nhưng bất ngờ ông Mike Pence lại quay mặt làm ngơ và tuyên bố ông Joe Biden đắc cử tổng thống dời thứ 46 và cùng hiện diện trong lễ đăng quang của ông Joe Biden vào ngày 20-1-2021. Cũng từ đó người ta thấy nhiều tiếng nói bảo vệ Hiến Pháp cho nền Cộng Hòa Hoa Kỳ bị đe dọa, trù dập, trả thù và thanh trừng. Hôm nay thêm một sự trạng mới xẩy ra cho LS David Schoen, ông là một trong 3 luật sư bào chữa cho CTT Donald Trump được trắng án trong vụ đàn hạch lần thứ 2. LS David Shoen đã bị hủy khóa giảng dạy về luật nhân quyền, thêm vào đó email của Luật sư cũng đã bị khóa. Tiếng Lòng Ta xin trưng dẫn nguyên văn bài phóng sự của Nguyên Hương và xin nhường lại sự bình luận và nhận định cho độc giả. TIẾNG LÒNG TA.

LS David Shoen

https://www.ntdvn.com/the-gioi/luat-su-bao-chua-cua-cuu-tong-thong-trump-bi-truong-luat-va-to-chuc-luat-dan-quyen-dinh-chi-144031.html

Một luật sư bào chữa của cựu Tổng thống Donald Trump trong phiên tòa luận tội gần đây cho biết, một trường luật đã hủy khóa giảng dạy về luật dân quyền của ông và tài khoản email của ông trong nhóm thảo luận của các luật sư dân quyền cũng bị đình chỉ.

Tôi đã hy vọng sẽ tham gia giảng dạy một khóa về dân quyền tại một trường luật vào mùa thu này. Chúng tôi đã thảo luận về khóa học và đang lên kế hoạch. Tôi đã viết thư cho họ và tôi nói, “Tôi muốn các bạn biết, tôi sẽ đại diện cho ông Donald Trump trong phiên tòa luận tội.” Tôi không biết liệu điều đó có ảnh hưởng đến quyết định của các bạn hay không”, ông David Schoen, một trong ba luật sư bào chữa của cựu Tổng thống đã tranh luận trước Thượng viện nói với The Epoch Times.

Và họ nói, họ đánh giá cao lá thư của tôi và thành thật mà nói, nó sẽ khiến một số sinh viên và giảng viên không thoải mái. Vì vậy tôi không thể giảng dạy khóa học đó.

Điều này khiến tôi cảm thấy buồn vì tôi thực sự càng ngày càng yêu thích công việc giảng dạy. Tôi thích đi sâu vào lĩnh vực này”, ông Schoen nói.

David Schoen, một luật sư ở Alabama nổi tiếng về các vụ kiện về dân quyền, đã từ chối nêu tên trường luật đã hủy khóa dạy của ông. Ông cũng từ chối nêu tên tổ chức tư pháp đứng đằng sau việc đình chỉ tài khoản của ông trong danh sách thảo luận của các luật sư dân quyền.

Họ thực sự đã dành 48 giờ để thảo luận về vấn đề này với hội đồng quản trị của họ. Và họ cho rằng họ cần phải đình chỉ tôi khỏi danh sách”, ông Schoen nói. “Nhóm luật sư đó rất quan trọng đối với tôi. Họ là những luật sư dân quyền xuất sắc và là những người tốt”.

Ông Schoen đã trình bày một lập luận đầy cảm xúc vào ngày đầu tiên của phiên tòa về lý do tại sao Thượng viện không có thẩm quyền xét xử một cựu tổng thống. Khi kết thúc bài phát biểu của mình, ông đã nghẹn ngào trong nước mắt và đọc một bài thơ năm 1849 của Henry Wadsworth Longfellow có tựa đề “Việc xây dựng con tàu”. Ông Schoen nói với The Epoch Times rằng ông chọn bài thơ và trích dẫn của Tổng thống Abraham Lincoln trước đó vì ông nhìn nhận thời kỳ của ông Lincoln là gần gũi nhất với sự phân chia đảng phái hiện tại ở Hoa Kỳ.

Tôi nghĩ chúng ta đang ở trong một thời kỳ rất nguy hiểm của sự chia rẽ nội bộ. Bản thân cuộc bầu cử đã cho thấy điều đó, nhưng tôi nghĩ rằng tất cả những lời hùng biện cũng cho thấy điều đó”, ông Schoen nói.

Ông Schoen đã để các con của ông, 15 tuổi và 25 tuổi, tham gia vào quá trình chuẩn bị bài trình bày của ông trong phiên luận tội. Con gái của ông là người đề nghị sử dụng bài thơ của Longfellow.

Tôi đã tự viết bài phát biểu của mình. Tôi chia sẻ với các con và muốn chúng phản hồi. Chúng đã rất hữu ích đối với tôi. Con trai của tôi đã có mặt cùng tôi tại phiên luận tội”, ông Schoen cho biết.

Ông Schoen không phải là luật sư duy nhất phải đối mặt với hậu quả sau khi đứng ra bảo vệ cựu Tổng thống.

Luật sư Michael Van der Veen cho biết những kẻ phá hoại đã phá cửa sổ nhà riêng của ông và vẽ bậy lên lối đi và tường của ngôi nhà. Ông Van der Veen đã phải đưa các con của mình đến một địa điểm bí mật và thuê vệ sĩ vũ trang để bảo vệ nhà và nơi làm việc của mình.

Ông Schoen nói rằng ông đã quen với những lời đe dọa sau nhiều thập kỷ thực hành luật dân quyền.

Hồi sống ở Alabama, nhà của tôi có hàng rào điện với hai chú chó béc-giê Đức và tôi luôn phải mang theo súng mỗi khi di chuyển. Trong nhiều năm, tôi đã phải đối mặt với nhiều mối đe dọa vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng nếu để điều đó ngăn cản công việc mình, thì là sai lầm, tôi cho là vậy”, ông Schoen nói.

Năm 1995, ông Schoen đã được nhận Giải thưởng Pro Bono Publico của Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ (ABA) cho những cống hiến về quyền công dân của mình. Sổ tay ABA cho biết, ông “được ghi nhận vì đóng góp to lớn cho những thay đổi trong các hệ thống trường học, trại giam, nhà tù, trại nuôi dưỡng trẻ mồ côi và trẻ vô gia cư, sở cảnh sát và quy chế bầu cử ở miền Nam nước Mỹ”.

Thượng viện đã tuyên trắng án cho cựu Tổng thống Trump về cáo buộc kích động cuộc nổi dậy tại Điện Capitol ngày 6/1. Ông Schoen cho biết, ông đã nói chuyện với cựu Tổng thống sau tuyên bố trắng án của Thượng viện. Ông nói cựu Tổng thống “rất vui, rất hài lòng”.

Trong quá trình diễn ra phiên luận tội, ông Schoen nói chuyện với cựu Tổng thống Trump hai hoặc ba lần mỗi ngày. Ông kể rằng tổng thống luôn luôn “rất ân cần”, “rất ủng hộ” và “đánh giá rất cao những phần thuyết trình của tôi”.

Vài ngày sau khi Thượng viện tuyên trắng án, một thành viên hàng đầu của Đảng Dân chủ Hạ viện và Hiệp hội Quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu (NAACP) đã kiện cựu Tổng thống Trump về vụ xâm phạm Điện Capitol, cáo buộc ông đã lên kế hoạch cho âm mưu tấn công Điện Capitol. Ông Schoen nói rằng vụ kiện là “sân khấu chính trị”.

Tôi nghĩ nó có chẳng có gì tốt, mà đó là sự lạm dụng quy chế. Và tôi nghĩ điều đó sẽ càng đục khoét sâu thêm sự chia rẽ nội bộ”, ông Schoen nói.

Nguyên Hương

Theo The Epoch Times

One thought on “Luật sư bào chữa của cựu Tổng thống Trump bị Trường luật và Tổ chức Luật dân quyền đình chỉ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.