EMAIL BỊ RÒ RỈ XÁC NHẬN LHQ ĐÃ CUNG CẤP TÊN NHỮNG NGƯỜI BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN CHO ĐCSTQ

TIẾNG LÒNG NGƯỜI, TIN TỨC - THỜI SỰ

LTS: Trước đây vào thời TT Trump, một số các tổ chức nhân quyền người Việt so sánh 8 năm cầm quyền dưới  thời ông Obama về lãnh vực gọi là nhân quyền, nên đã công khai chỉ trích TT Trump làm lơ trước hành động vi phạm nhân quyền của chính quyền Cộng sản Việt Nam, Tuy nhiên, một số khác ngược lại cho rằng sở dĩ TT Donald Trump không chi viện cho Hội đồng Nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), vì một số quốc gia thành viên trong tổ chức Nhân Quyền LHQ lại là các quốc gia đàn áp nhân quyền nhiều nhất. Sự kiện này, ông Mike Pompeo, Cựu Bộ trưởng Ngoại giao cũng mới vừa lên tiếng!. Ngoài ra, nhiều người còn nhận định thêm rằng nhân quyền chỉ là mồi câu cho các ngư ông: Trung Cộng, Việt Nam, Venezuela, Iran, Cuba…đắc lợi mà thôi! Hãy nhìn Tây Tạng, Tân Cương, Ngô Duy Nhĩ, Việt Nam, Cu Ba và người dân Phi Châu để thấy rằng, suốt bao thập niên qua có đòi được quyền làm người những gì? Dù rằng, có một số nhà tranh đấu được CSVN cho ra nước ngoài, nhưng chắc rằng phải có sự trao đổi bằng đô la hay quyền lợi nào đó cho CSVN. Một điều đáng kể thêm nữa là CSVN vui mừng tống khứ ra nước ngoài cái họ gọi là thành phần “phản động” cho chúng!

Là vị nguyên thủ quốc gia được bầu chọn là vị Tổng thống ưu ái nhất kể từ ngày lập quốc, hơn ai hết TT Trump đã biết rõ điều này, và không muốn dùng tiền đóng thuế của dân đóng góp vào những việc vô bổ, vô ích vào Hội đồng Nhân quyền tại LHQ. Với chủ trương “đánh rắn phải đánh dập đầu”, sau khi ổn định tình hình tại Trung Đông, thúc đẩy một số quóc gia Hồi giáo đến gần nhau, TT Trump dồn lực lượng quân sự vào Biển Đông,; đánh thuế cao vào hàng hóa nhập cảng gây lũng đoạn nền kinh tế Trung quốc! Trước nguy cơ đó, Tập Cận Bình đã tung ra Covid -19, một loại cúm từ phòng thí nghiệm Vũ Hán gây ra hàng triệu người tử vong, làm đảo lộn lền kinh tế thế giới và chính trị trong cuộc bầu cử 2020 tại Hoa Kỳ. Dù ai cũng quá rõ Corona Virus phát xuât tại Vũ Hán, nhưng ông Joe Biden lại ban hành sắc luật hành pháp cấm người dân gọi “cúm Tàu”. Cũng luận điệu như Joe Biden, cái gọi là Tổ Chức Y Tế Thế Giới viết tắt là Who (World Health Organization) lại chôi bỏ dịch cúm phát xuất từ Vũ Hán, mặc dù số lượng người dân Vũ Hán chết la liệt khởi nguồn từ Vũ Hán.

Qua cung cách làm việc thiếu chân thật của Who, người ta tìm thấy thêm về những hành động đen tối của Tổ Chức Nhân Quyền Thế giới đã cung cấp danh tánh nhà bất đồng chính kiến cho ĐCSTQ. Tiếng Lòng Ta xin cống hiến bản tin liên quan sự việc này đến độc giả với phần lược dịch Việt Ngũ của Ý Dân cùng đính kèm link bản gốc bằng Anh ngữ- TIẾNG LÒNG TA

Flag of the United Nations.svg

Ý Dân lược dịch 

http://vietorg.com/article.php?&QRY=S&L=vi&M=1&CID=162&ORGID=0&TID=32837

https://www.theepochtimes.com/emails-confirm-un-gave-names-of-dissidents-to-ccp_3711143.html?utm_source=pushengage

Các email bị rò rỉ chứng minh rằng, trái ngược với sự phủ nhận của Liên hợp quốc, các quan chức nhân quyền của Liên hợp quốc trên thực tế đã cung cấp tên của những người bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc với chế độ cộng sản ở Bắc Kinh trước khi những nhà hoạt động đó ra làm chứng tại Geneva chống lại sự lạm dụng quyền hành của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thật vậy, có vẻ như từ các tài liệu bị rò rỉ cho thấy hoạt động giao nộp tên của những người bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc cho chế độ độc tài đã được tất cả những người có liên quan xem như một “thông lệ”. Người tố cáo nói với Đại Kỷ Nguyên rằng nó vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, bất chấp sự phủ nhận của Liên Hợp Quốc.

Chính quyền cộng sản Trung Quốc đã sử dụng những cái tên nhận được từ LHQ để ngăn cản những người bất đồng chính kiến ​​rời khỏi Trung Quốc. Ít nhất một nhà bất đồng chính kiến ​​đã được LHQ xác định và bị ĐCSTQ giam giữ trước khi rời đi Geneva, Cao Shunli, đã chết trong nhà giam.

Theo người tố giác của LHQ Emma Reilly, nếu người bất đồng chính kiến ​​làm cho Bắc Kinh bối rối tại LHQ đã ở nước ngoài, thì ĐCSTQ thường xuyên đe dọa hoặc thậm chí bắt cóc và tra tấn gia đình người đó ở trong nước, theo lời người tố giác LHQ Emma Reilly, người đầu tiên vạch trần vụ trả thù.

Những người chỉ trích chế độ mà Liên Hợp Quốc nêu tên bao gồm các nhà hoạt động quan tâm đến Tây Tạng, Hồng Kông và dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ (Uyghur) Hồi giáo ở miền Tây Trung Quốc – tất cả đều là mục tiêu của ĐCSTQ vì nhiều lý do khác nhau.

Vào tháng 2 năm 2020, The Epoch Times đã đưa tin về vụ bê bối và về sự trả đũa mà Reilly phải đối mặt vì đã cố gắng vạch trần và ngăn chặn hoạt động này. Trường hợp của Reilly tại LHQ đang diễn ra. Cô ấy vẫn làm việc ở đó nhưng đang bị “điều tra”.

Các tổ chức nhân quyền nổi tiếng trên khắp thế giới đã chỉ trích hoạt động của Liên Hợp Quốc vì gây nguy hiểm đến tính mạng của những người bất đồng chính kiến ​​và gia đình của họ.

Trong các bình luận với Đại Kỷ Nguyên, Reilly mô tả nó là “tội phạm” và thậm chí lập luận rằng nó khiến LHQ “đồng lõa với tội ác diệt chủng.”

Trong nhiều năm, LHQ phủ nhận việc các nhân viên của họ cung cấp tên của những người bất đồng chính kiến ​​cho ĐCSTQ.

Tuy nhiên, nhờ có những bức thư điện tử bị rò rỉ về hoạt động này, rõ ràng là Liên Hợp Quốc đã đánh lừa các chính phủ thành viên và báo chí xung quanh vụ bê bối.

Một trong những email bùng nổ được đề cập đã được gửi vào ngày 7 tháng 9 năm 2012, từ một nhà ngoại giao tại Phái bộ của ĐCSTQ tại LHQ ở Geneva, yêu cầu cung cấp thông tin về những người bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc sẽ ra điều trần tại Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Theo thông lệ thông thường, bạn có thể vui lòng gửi cho tôi [sic] để kiểm tra xem những người trong danh sách đính kèm có đang yêu cầu công nhận phiên họp thứ 21 của HRC không?” đã hỏi nhà ngoại giao ĐCSTQ trong một email gửi đến một liên lạc viên của Liên Hợp Quốc với các tổ chức phi chính phủ. “Phái đoàn của tôi có một số lo ngại về an ninh [sic] đối với những người này.”

Quan chức Liên Hợp Quốc, tên đã được biên tập lại từ email bị rò rỉ, đã trả lời bằng cách xác nhận rằng hai trong số những nhà bất đồng chính kiến ​​trong danh sách của ĐCSTQ trên thực tế đã được công nhận và có kế hoạch tham dự.

Theo yêu cầu của quí vị, vui lòng thông báo rằng Dolkun Isa và He Geng đã được công nhận bởi đảng Cấp tiến Bất bạo động, Xuyên quốc gia và Đảng xuyên quốc gia cho phiên họp thứ 21 của Hội đồng Nhân quyền,” quan chức Liên hợp quốc xác nhận với chế độ, không có lo ngại rõ ràng về sự an toàn của một trong hai người bất đồng chính kiến ​​hoặc gia đình của họ vẫn ở Trung Quốc.

Isa là chủ tịch của Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới, tổ chức ủng hộ thay mặt cho cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương phía Tây Trung Quốc đang bị ĐCSTQ nhắm tới một cách tàn bạo.

Nhiều nguồn tin chính thức trên thế giới cho biết chế độ này đang giam giữ hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại “cải tạo”. Những cựu tù nhân nói chuyện với Đại Kỷ Nguyên tiết lộ rằng họ bị hãm hiếp, tra tấn, tẩy não và hành hạ dã man.

Isa cũng pục vụ với vai trò chủ tịch của Tổ chức Dân tộc và Quốc gia Không có Đại diện (UNPO), tổ chức tìm kiếm tiếng nói cho các quốc gia và nhóm người mà không có đại diện từ một quốc gia-nhà nước của họ.

Một năm sau email đó, theo yêu cầu của phái đoàn Trung Cọng, an ninh Liên Hợp Quốc đã cố gắng loại bỏ Isa khỏi phòng họp của Hội đồng Nhân quyền. Tuy nhiên, Reilly – và chỉ Reilly – đã can thiệp và ngăn chặn việc loại bỏ anh ta ra.

Người bất đồng chính kiến ​​khác được LHQ xác định trong email gửi phái bộ ĐCSTQ, Geng He, là vợ của luật sư nhân quyền Trung Quốc Gao Zhisheng, một người theo đạo Cơ đốc đã viết một cuốn sách về sự tra tấn nghiêm trọng mà anh ta phải chịu bởi ĐCSTQ, chỉ vì công việc và niềm tin của ông ấy.

Một trong những lý do khiến Gao bị tra tấn dã man là do vợ anh ta đang phát biểu tại LHQ, như đã được các quan chức LHQ tiết lộ trước cho ĐCSTQ trong email đó.

Một email bị rò rỉ khác, email này từ năm 2013, cho thấy cùng một nhà ngoại giao của ĐCSTQ đang tìm cách xác nhận danh tính của các nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc được mong đợi tại Hội đồng Nhân quyền để vạch trần sự bạo hành của ĐCSTQ.

Phái đoàn Trung Quốc đã hợp tác rất tốt với quí vị và bộ phận của bạn trong các phiên họp trước,” nhà ngoại giao ĐCSTQ nói với quan chức Liên Hợp Quốc trong email mà Đại Kỷ Nguyên và các phương tiện truyền thông khác có được. “Chúng tôi đánh giá cao nó rất nhiều.”

Lần này, tôi cần quí vị giúp chúng tôi một lần nữa,” nhà ngoại giao của ĐCSTQ tiếp tục. “Một số nhà ly khai chống Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng tham gia phiên họp HRC [sic] dưới sự ngụy tạo của các tổ chức phi chính phủ khác. Họ có thể gây ra mối đe dọa cho Liên hợp quốc và Phái đoàn Trung Quốc. “

Bạn có thể vui lòng kiểm tra và thông báo cho chúng tôi liệu những người mà tôi liệt kê dưới đây có được công nhận cho khóa họp thứ 22 [sic] của Hội đồng Nhân quyền hay không?” nhà ngoại giao ĐCSTQ hỏi. “Nếu quí vị có bất kỳ thông tin nào, vui lòng liên hệ với tôi qua email hoặc theo số điện thoại ở dưới.”

Trong số những cái tên trong danh sách, một lần nữa là Dolkun Isa.

Theo Isa, các nhân viên tình báo của ĐCSTQ đã đến nhà anh ta ở nước ngoài để cố gắng ngăn chận ông ta đừng nói ra. Các nhân viên an ninh của ĐCSTQ cũng bắt gia đình anh ta ở Trung Quốc, bao gồm cả mẹ anh ta, người đã chết trong một “trại tập trung” ở Trung Quốc vào năm 2018. Anh trai của anh ta cũng bị bắt. Và em trai của anh ấy đã mất tích từ năm 2016. Các phương tiện truyền thông của ĐCSTQ đưa tin rằng cha của Isa cũng đã qua đời, mặc dù Isa không biết khi nào và ở đâu.

Thời báo Đại Kỷ Nguyên đã cố gắng liên lạc với nhà ngoại giao ĐCSTQ đang được đề cập theo số điện thoại di động Thụy Sĩ được liệt kê trong email, nhưng không thành công.

Các quan chức nhân quyền của Liên Hợp Quốc đã trả lời email phái bộ của ĐCSTQ đó với tên của bốn nhà hoạt động dự kiến ​​sẽ tham dự Hội đồng Nhân quyền.

Đại Kỷ Nguyên sẽ giữ lại tên của các nhà hoạt động chưa được công khai để bảo vệ và quyền riêng tư của họ.

Reilly vô cùng tức giận và kinh hoàng.

“Đây là một hành động ghê tởm, nhưng nếu Liên Hợp Quốc sẽ làm điều đó, ít nhất họ phải đảm bảo nó được công khai để mọi người biết mối nguy hiểm mà họ sẽ phải chịu”, cô nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn video tại hội nghị. từ Geneva. “Đây là phép lịch sự cơ bản và các tiêu chuẩn cơ bản của con người — đừng bí mật đặt những người này vào tình thế nguy hiểm. Hỏi thế có nhiều quá không?”

Ngay từ đầu, các email tiết lộ rằng Reilly đã lập luận chống lại việc đưa tên của những người bất đồng chính kiến ​​cho ĐCSTQ. Thay vào đó, cô ủng hộ việc thông báo cho các cá nhân được nhắm mục tiêu.

Tuy nhiên, Trưởng Chi nhánh Hội đồng Nhân quyền LHQ Eric Tistounet lập luận rằng danh sách những cái tên đã được công khai và do đó không thể chống lại các yêu cầu của ĐCSTQ.

Thật vậy, Tistounet đề nghị hành động càng nhanh càng tốt để tránh “làm trầm trọng thêm sự không tin tưởng vào Trung Quốc”, các email cho thấy.

“Khi nào điều đó trở thành một phần của việc cân nhắc?” Reilly hỏi một cách hùng biện trong các bình luận cho Đại Kỷ Nguyên.

Tin tức về các email xác nhận rằng LHQ trên thực tế đã chuyển giao tên của các nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc đã gây chú ý lớn trên truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, ở châu Âu và Hoa Kỳ, những vụ việc đó hầu như không được nhắc đến trên báo chí.

Trong nhận xét với Đại Kỷ Nguyên, Reilly kêu gọi các nhà báo trên toàn thế giới kiểm tra các tài liệu, bản ghi của các phiên tòa nội bộ và các bằng chứng khác để xem ai là người nói sự thật — và sau đó báo cáo sự thật đó để mọi người trên thế giới có thể thấy những gì đang xảy ra .

Nhưng Reilly nói rằng đây là một vấn đề mang tính hệ thống với LHQ.

Vấn đề với LHQ là không có người lớn trong phòng và không có sự giám sát từ bên ngoài,” cô nói, trích dẫn các ví dụ khác về những người tố cáo đã bị đàn áp vì cố gắng làm điều đúng đắn. “Trừ khi các quốc gia thành viên hành động, điều này sẽ tiếp tục.”

Reilly cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về mối quan hệ chặt chẽ giữa các điệp viên ĐCSTQ và các quan chức cấp cao trong hệ thống nhân quyền của Liên hợp quốc chịu trách nhiệm bảo vệ nhân quyền.

Trong nhiều năm, các quan chức cấp cao của Liên hợp quốc đã cố gắng đánh lừa các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, giới truyền thông và công chúng về vụ bê bối chia sẻ tên tuổi, Reilly nói với Đại Kỷ Nguyên.

Từ năm 2013 đến năm 2017, LHQ tuyên bố hoạt động này đã không diễn ra. Rất lâu sau đó, vào tháng 1 năm 2021, một phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc được trích dẫn nói với Cơ quan Anadolu rằng hoạt động này đã bị đình chỉ “kể từ năm 2015”.

Tuy nhiên, trong một thông cáo báo chí ngày 2 tháng 2 năm 2017, nhằm xoa dịu những lời chỉ trích đang leo thang, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR) thừa nhận rằng họ đã thực sự xác nhận với các chính phủ danh tính của những cá nhân được công nhận để tham dự chương trình con người của mình. -sự kiện đúng.

Các nhà chức trách Trung Cọng và các nước khác, thường xuyên hỏi Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc, vài ngày hoặc vài tuần trước các cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền, về việc các đại biểu [tổ chức phi chính phủ] cụ thể có tham dự phiên họp sắp tới hay không”, OHCHR của Liên hợp quốc cho biết. “Văn phòng không bao giờ xác nhận thông tin này cho đến khi quá trình công nhận chính thức được tiến hành và cho đến khi chắc chắn rằng không có rủi ro bảo mật rõ ràng nào.”

Reilly cho biết cô đã bị sốc bởi ngôn ngữ được sử dụng trong bản phát hành.

Bà nói với Đại Kỷ Nguyên: “Các cuộc kiểm tra an ninh duy nhất từng được thực hiện là do các nhà ngoại giao Trung Cọng thực hiện.

Thật vậy, các bản ghi từ vụ án cho thấy Reilly đã thách thức Liên Hợp Quốc đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về các cuộc kiểm tra “an ninh” được cho là của họ trước khi chuyển giao tên. Không có gì được cung cấp.

Bà nói: “Tất cả là về việc liệu những người này có gây ra vấn đề cho các nhà ngoại giao Trung Quốc tại LHQ hay không. “Nó không liên quan gì đến việc giữ an toàn cho bất kỳ ai.”

Reilly nói, đây là một sự vi phạm nghiêm trọng các quy tắc riêng của Liên hợp quốc, lưu ý rằng nếu các chính phủ muốn biết ai sẽ tham dự, họ phải hỏi toàn thể trước các quốc gia thành viên Liên hợp quốc khác.

Bất chấp vụ bê bối leo thang xung quanh hoạt động này và việc Liên Hợp Quốc trả đũa người tố giác đã tiết lộ nó, Reilly nói với Đại Kỷ Nguyên rằng hoạt động giao nộp những tên bất đồng chính kiến ​​cho ĐCSTQ vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Giờ đây, nó đã trở thành sứ mệnh và trách nhiệm của cá nhân tôi để ngăn chặn sự đồng lõa của Liên hợp quốc trong tội ác diệt chủng,” cô nói.

Các tài liệu do Đại Kỷ Nguyên thu được cho thấy một số quan chức cấp cao nhất trong hệ thống Liên Hợp Quốc đã tham gia vào nỗ lực bịt miệng, làm mất uy tín và trả đũa Reilly vì những nỗ lực của cô.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ đã không trả lời yêu cầu bình luận về các email bị rò rỉ hoặc vụ bê bối rộng lớn hơn.

Vào đầu năm 2020, UN OHCHR từ chối bình luận với Đại Kỷ Nguyên, với lý do các vụ kiện tụng đang diễn ra. Tuy nhiên, Reilly nói với Đại Kỷ Nguyên tuần này rằng cô đã cho phép họ bình luận về vụ việc với giới truyền thông.

Nhiều phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng từ chối bình luận.

 Ý Dân chuyển ngữ

Bài Tiếng Anh 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.