ĐẢNG DÂN CHỦ ĐÃ CÓ 2 CÚ NGÃ ĐAU SAU 2 THÁNG CHẤP CHÍNH

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Larry De King

Mới hôm qua thôi, phe DC đã có 2 cú ngã thật đau chỉ sau 2 tháng chấp chính.

Hôm qua Biden đã ngã đến lần thứ 3 khi bước lên cầu thang của chiếc Air force I. Đây là cú ngã vật lý vì tuổi già, sức khỏe kém.

Hài một điều là chỉ 6 tháng trước ông còn cười cợt ông Trump khi bước thật chậm xuống một độ dốc sau bài phát biểu ở trường quân sự West Point.

Trên 1 bề mặt dốc, đi chậm lại cho an toàn là điều hết sức bình thường, nhất là tuổi già. Nhưng bọn MSM mà, nhất cử nhất động của Trump đều được soi mói, bẻ cong để cười cợt. Đã vậy cụ Biden còn ăn theo, khoe là ông khỏe hơn. Nay ông té, mà té đến 3 lần. Xấu hổ không biết để đâu cho hết. Còn bọn MSM cũng ngậm tăm luôn. CNN đang lấy tay che mặt. Thật đúng là “He who laughs last laughs best.”

Cú ngã thứ 2 đau hơn nhiều. Tại cuộc họp ở Alaska, ngay trên sân nhà của Mỹ, phái đoàn ngoại giao của china, chủ trì bởi Dương Khiết Trì đã lớn giọng dạy dỗ ngoại trưởng Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Sullivan. Cả 2 vị này bị bất ngờ, không hề có phản ứng, chỉ biết ngồi ngay đơ như cây cơ nghe lời nhiếc mắng của “bậc đàn anh”.

Đâu rồi một nước Mỹ oai hùng, giàu có nhất với sức mạnh quân sự vượt trội nhất thế giới?

Rõ là Biden không được nể trọng trên trường quốc tế. Bị china chửi bới lên giọng. Putin thách ông tranh luận tay đôi. Gấu Nga gọi, Đại Bàng Mỹ không dám trả lời. Còn Bắc hàn không thèm nói chuyện, Iran ra điều kiện này nọ trước khi đàm phán hạt nhân. Mới đây tổng thống Thổ nhỉ kỳ Erdoğan bảo việc Biden gọi Putin là “kẻ giết người” là không thể chấp nhận, và không phù hợp trên cương vị của 1 nguyên thủ quốc gia (Unacceptable and Unbecoming). Sao mà thảm quá.

Đảng DC đang bị nỗi ám ảnh mang tên Trump. Họ đang muốn chứng tỏ mình phải mạnh mẽ, vượt trội như hoặc hơn thời của Trump. Vừa qua Biden cũng ráng làm 1 cú mạnh tay là oanh kích Syria vỗ mặt. Nhưng mà nó khác. Vụ oanh kích đó không làm Iran sợ, trái lại còn bị há miệng mắc quai, vì họ từng bêu rếu ông Trump khi làm chuyện tương tự vài năm trước. Iran vẫn nói giọng kẻ cả trên bàn đàm phán.

Trong giang hồ muốn được nể trọng cần có số má. Số má không phải tự nhiên mà có, cũng không dễ lấy, phải có bản lĩnh thực sự, không cần nói nhiều, nhưng phải dám làm chuyện lớn. Bố già Vito Corleone năm xưa đã phải leo mái nhà, lẻn vào nhà riêng hạ sát tên trùm khu phố là Fanucci, người mà nhóm của ông phải luôn cống nộp sau mỗi phi vụ, mới chinh phục được 2 đàn em là Clemenza và Tessio, khởi đầu cho một thời lừng lẫy sau đó.

Ông Biden không có thần thái, cũng không có bản lĩnh, lại già nua yếu ớt nên không thể có danh phận trên chốn giang hồ quốc tế. Ông bị coi thường là lẽ đương nhiên. Chỉ là ông đại diện cho nước Mỹ, 1 quốc gia giàu có nhất, hùng mạnh nhất thế giới. Điều này thật là không phù hợp, unbecoming như Erdoğan nhận xét.

Buồn cười là trước những cú ngã lớn của Biden, bọn MSM nín thinh, ngậm bồ hòn luôn. Chả bù với thời Trump, bọn chúng rất to còi, ồn ào. Trump nói gì làm gì chúng cũng nhảy bổ vào chửi bới chê bai. Nay, cho dù chúng chăm nom, babysit Biden, vẫn không thể làm ông uy nghi mạnh mẽ hơn được.

Nói Biden chỉ là bù nhìn cũng không sai. Buông rèm nhiếp chính phía sau là thái thượng hoàng Obama và hoàng thái hậu Pelosi. 2 người này chỉ chống Trump, chống đảng CH là giỏi. Còn ra bên ngoài rất yếu kém.

Muốn đối phó với con rồng đỏ china và Tập hoàng đế không hề dễ dàng. Gấu cỡ Trump mới may ra. Phải là chàng cao bồi ngang tàng ba gai chễm chệ trên lưng ngựa, khi cần thì móc súng chơi liền, cộng thêm chút ma mãnh mưu lược, biến hóa trên bàn đàm phán mới có thể làm chủ cuộc chơi.

Tiếc là ông Biden không hề có những tố chất đó.

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.