SỰ THẬT VỀ CUỘC HỌP BÁO ĐẦU TIÊN CỦA JOE BIDEN KHÁC HẲN VỚI THÔNG TIN CỦA MỘT SỐ TRUYỀN THÔNG TỴ NẠN.

TIẾNG LÒNG NGƯỜI, TIN TỨC - THỜI SỰ, TOP STORIES

LTS: Lần đầu tiên sau 64 ngày kể từ khi nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ thứ 46, ông Joe Biden đã có một cuộc gặp gỡ với giới chức truyền thông báo chí vào ngày thứ Năm 25 tháng 3 vừa qua. Cuộc họp báo kéo dài hơn 1 tiếng đã được truyền thông dòng chính cùng một số truyền thông tỵ nạn hết lời ca ngợi, tán dương ông Joe Biden đã trả lời thỏa đáng tất cả những thắc mắc chung quanh các vấn đề sôi bỏng mà người dân Hoa Kỳ đang quan tâm. Trong tinh thần tôn trọng sự thật và tất cả cho sự thật, Tiếng Lòng Ta xin trưng dẫn một số sự kiện trái ngược với những nguồn tin dòng chính loan tải và dòng tỵ nạn đã phụ hoa, để độc giả có nét nhìn 2 chiều một cách đúng đắn trung thực hơn.

1. Thông tín viến Phú Tài của chương trình MVN-MEDIA đã đưa ra một video và hình ảnh chứng thực bằng mắt thấy tai nghe, khi nhà báo hỏi rằng “Ông đã sẵn sàng cho cuốc họp báo ngày mai chưa? – Are you ready for the press conference tomorow? Ông Joe Biden với nét mặt ngơ ngác, hỏi lại “What press conference? – Họp báo gì vậy?”

Trong ngày họp báo ông Joe Biden đã phát biểu rằng: “Từ lúc tôi mới vào Thượng viện cách đây 120 năm…” đã chứng tỏ cho người ta thấy tâm trí ông Joe Biden đã không còn minh mẫn để có thể chèo lái vệnh mệnh quốc gia Hoa Kỳ”

2.  “Những Điểm Chính Trong Cuộc Họp Báo Đầu Tiên Của Joe Biden” đã được tác giả Kim Nguyễn nêu rõ, đã cho người dân Hoa Kỳ hiểu rằng ông Joe Biden đã suy nhược đến tệ hại từ thể chất đến tinh thần, đến độ Những câu trả lời cũng được viết sẵn. Thay vì chỉ tay mời phóng viên đặt câu hỏi như thường xảy ra trong những cuộc họp báo thì ông Joe Biden lại nhìn xuống giấy, đọc tên phóng viên và sau đó nhìn tiếp xuống giấy đọc câu trả lời viết sẵn.” . Sự yếu kém đủ mọi mặt như thế, hỏi rằng mang lại lợi ích gì cho đất nước đây? Làm sao có thể đem chuông đi đánh xứ người khi bản thân ông Joe Biden đi đứng còn không vững? Và trong các cuộc họp thượng đỉnh với các quốc gia trên thế giới, không lẽ ông Biden lại xin cho biết trước những câu hỏi, để cho ban tham mưu của ông tiện viết ra cho ông ê a đọc hay sao? Còn gì nhục quốc thể cho một cường quốc Hoa Kỳ đứng đầu thế giới?

3. Tác giả Hoàng Lan Chi đã trưng dẫn về “Đoàn báo chí Beltway đã phơi bày một số lỗ hổng trong câu chuyện.”

Chúng tôi luôn tin rằng chức năng của người làm truyền thông chính là gìn giữ sự thật sao cho hợp với Tiếng Lòng Người. Từ tinh thần đó, cũng để giữ gìn giá trị chân thực đó, Ban biên tập chúng tôi xin kính phổ biến đến quý độc giả hiểu thêm về những sự thật khác hẳn với một số truyền thông tỵ nạn đã rêu rao trên các diễn đàn TIẾNG LÒNG TAMVN-MEDIA

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH TRONG CUỘC HỌP BÁO ĐẦU TIẾN CỦA JOE BIDEN

Kim Nguyễn

Trưa Thứ Năm ngày 25/03/2021, ông Joe Biden đã có một cuộc họp báo đầu tiên với truyền thông báo chí sau 64 ngày làm Tổng Thống.  Cuộc họp báo thật nhàm chán vì những câu hỏi phải được nộp trước, và những câu trả lời cũng được viết sẵn.  Thay vì chỉ tay mời phóng viên đặt câu hỏi như thường xảy ra trong những cuộc họp báo thì ông Joe Biden lại nhìn xuống giấy, đọc tên phóng viên và sau đó nhìn tiếp xuống giấy đọc câu trả lời viết sẵn.  Thật đáng lo ngại khi người dân phải chứng kiến vị nguyên thủ quốc gia mệt mỏi, lúng túng, không hiểu rõ hiện tình đất nước.  Hoa Kỳ thực sự có một Tổng Thống quá kỳ lạ.

Cuộc họp báo kéo dài đúng một tiếng đồng hồ.  Phần lớn các câu hỏi xoáy vào vấn đề khủng hoảng tại biên giới, một vài câu về lãnh vực ngoại giao, dự luật bầu cử HR-1, Joe Biden sẽ tranh cử trở lại vào năm 2024, . . .  Ngay lúc mới bắt đầu, Joe Biden nói sẽ có 200 triệu người được chích ngừa trong 100 ngày, và chi 10 tỷ để vận động sắc dân thiểu số tham gia chích ngừa. 

Vấn đề khủng hoảng tại biên giới

Nhiều phóng viên hỏi Joe Biden về vấn đề biên giới, tình trạng trẻ em di dân bị giữ trong những trung tâm tạm giam thiếu tiện nghi .  Phóng viên của Univision hỏi “Bằng cách cụ thể nào ông có thể ngăn cản di dân tới Hoa Kỳ khi mà xứ sở của họ vẫn còn tệ hại?”  Ông Joe Biden cho biết ông ta không thể bảo đảm và ông ta đổ lỗi cho chính phủ Trump đã cắt đứt viện trợ cho những quốc gia tại Nam Mỹ.  Theo ông ta, người dân các nước này phải bỏ nước ra đi vì nghèo đói, vì bạo lực, vì băng đảng, vì thiên tai, . . .  Ông Jim Clifton, Giám Đốc Điều Hành Gallup vừa đưa ra một cảnh báo: “theo kết quả thăm dò của Gallup, 42 triệu người dân của vùng Trung và Nam Mỹ muốn di cư tới Hoa Kỳ.”  Từ khi nào Hoa Kỳ đã cho phép di dân nhập cư vì lý do kinh tế?  

Khi được hỏi về tình trạng tồi tệ tại các trung tâm tạm giữ trẻ em tại biên giới,  Joe Biden lại đổ thừa lỗi tại cựu TT Trump đã phá bỏ nhiều trung tâm tạm cư.  Chính quyền hiện tại sẽ xây cất thêm, và sẽ mất nhiều thời gian.  Cô Kristen đã hỏi thẳng là “Ông có nghĩ là ông đã quyết định đảo ngược chính sách của chính phủ trước quá nhanh không?”  Thật khôi hài vì ông Joe Biden nhiều lần đã tự khen mình là “người tử tế”  nên di dân kéo tới.  Ông ta nói “chính sách của Trump không thành công.” Joe Biden đã nói sai sự thật vì chính Bộ Trưởng Nội An Alejandro Mayorkas đã xác nhận rằng “làn sóng di dân bùng phát tại biên giới là chưa từng có trong 20 năm qua.”  Một câu hỏi khác là “Ông nói là mỗi năm vẫn xảy ra vấn đề di dân như vậy, ông có nghĩ là do chính sách của ông đã khuyến khích người ta tới.”  Joe Biden đã không trả lời rõ ràng.  Thật ra, chính sách bỏ ngỏ biên giới của Joe Biden là nguyên nhân gây ra thảm họa.”

Trong mục tiêu làm sáng tỏ vấn đề, ông Tom Homan, quyền Giám Đốc Lực Lượng Hải Quan và Bảo Vệ Biên Giới thời TT Trump nói rằng “Bắt giữ hơn 100 ngàn di dân lậu trong một tháng, tức là tăng hơn 300% so với năm ngoái là có thảm họa rồi.”  Ông Homan đã chỉ trích chính quyền Joe Biden vẫn không làm gì trước thảm họa di dân do chính ông ta gây ra.  Ông Homan nói thêm “Biên giới được bảo đảm nhất dưới thời TT Trump nhưng chỉ sau vài tuần cầm quyền, Joe Biden đã phá hủy tất cả.  Thảm họa di dân là do ông ta gây ra.   Joe Biden đã hủy bỏ chính sách bảo vệ biên giới của Trump.  Tệ hại nhất là đã cắt giảm tới 90% cơ quan ICE.  Vì vậy không có người thi hành lệnh kiểm soát di dân, người di dân bất hợp pháp không sợ bị lùng bắt khi họ vượt qua được biên giới. Tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn và còn tiếp tục gia tăng mỗi ngày. Động lực thúc đẩy di dân tìm vào Hoa Kỳ chính là do lời tuyên bố “không trục xuất di dân” của Joe Biden.”  

Trước đây TT Trump đã đạt được thỏa thuận giữ di dân tại Mexico với chính phủ Mexico, Guatemala, El Salvador, Honduras, đồng thời Mexico cho 28 ngàn binh lính canh giữ biên giới phía nam của Mexico.  Nhờ vậy tình trạng di dân lậu đã giảm tới 50% trong năm 2019 và so sánh với năm 2017 thì giảm tới 80 %  (theo Fox News.)   Joe Biden đã ký sắc lệnh hủy chính sách di dân này, và bây giờ ông ta lại chỉ thị cho Kamala Harris đi cầu cứu với Tổng Thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador.

Mặc dù Joe Biden không nhìn nhận tình trạng khủng hoảng tại biên giới nhưng Thứ Tư ngày 24/03 vừa qua, ông ta đã chỉ định PTT Kamala Harris lãnh đạo việc đối phó với vấn đề biên giới.  Bà Harris được toàn quyền quyết định, không phải tham khảo ý kiến với Joe Biden, ông ta nói “không ai có thể làm công việc này tốt hơn bà ta.  Khi bà ta nói là nói thay cho tôi, bà ta không phải hỏi ý kiến tôi.”   TNS Tez Cruz cũng như nhiều Dân Biểu Cộng Hòa không tin tưởng bà Harris có thể làm được gì để giải quyết vấn đề.  TNS Cruz phát biểu “Khủng hoảng biên giới là vấn đề chính trị nhức nhối nhất của Joe Biden hiện nay, chuyện này có nguy cơ làm sụp đổ chính quyền.  Joe Biden đã đẩy trách nhiệm cho Kamala Harris.  Bà ta sẽ không có khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng này.  Tại sao?  Bởi vì đây là hậu quả của những cam kết  chính trị trong thời tranh cử trước đây.”

Một phóng viên hỏi Joe Biden “Khi nào ông cho phóng viên tới thăm trung tâm tạm trú của trẻ em?”  Joe Biden trả lời hiện tại còn đang sắp xếp chổ ở, sẽ có thêm một trung tâm 5 ngàn giường ngủ tại Texas, sẽ cho phóng viên tới thăm khi thuận tiện.  Tại sao phóng viên không được phép tới thăm trung tâm tạm trú ngay bây giờ mà phải chờ “khi thuận tiện” và không biết phải chờ bao lâu? Lạ thật, các phóng viên đã ngoan ngoãn ngồi im, không hề lên tiếng phản đối la ó như họ đã làm với TT Trump.  

Chính sách ngoại giao không rõ ràng

Cựu TT George W. Bush đã đưa Hoa Kỳ vào cuộc chiến tranh tại Afghanistan, cuộc chiến kéo dài tới thời TT Trump mới được chấm dứt.  Đầu năm 2020, BBC News và nhiều truyền thông khác đã loan tin là “Mỹ và Taliban đã ký thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến 18 năm.”  Theo thỏa hiệp, Hoa Kỳ sẽ rút toàn bộ binh lính ra khỏi Afghanistan vào ngày 1/05/2021.  Trong cuộc họp báo hôm nay, anh phóng viên tên Ken đã hỏi Joe Biden “Trước đây khi phụ trách về vấn đề đối ngoại, ông đã phát biểu rằng đáng lý ra phải chấm cuộc chiến kéo dài triền miên này từ lâu rồi mới đúng.  Thời hạn chót rút quân ra khỏi Afghanistan là ngày 01/05/2021, ngày đó gần kề rồi, ông có cam kết với dân chúng là quân đội Hoa Kỳ sẽ không còn ở Afghanishtan vào ngày 02 tháng 5 sắp tới?”  Joe Biden trả lời “đây là vấn đề chiến thuật, rất khó thực hiện đúng thời hạn.  Ngoại Trưởng Tony Blinken cần bàn thảo với quân đội đồng minh trong khối NATO.”  Ông Joe Biden đã quên rằng chính ông ta đã ký sắc lệnh hủy chương trình rút quân của TT Trump.

Một phóng viên khác hỏi “chúng tôi được biết Bắc Hàn đã thừ hai tên lửa tầm ngắn.  Ông có phản ứng gì không?  Và làn ranh đỏ cho Bắc Hàn là gì?”  Joe Biden trả lời “chúng tôi đã chuẩn bị một số hình thức ngoại giao và đang tham khảo với đồng minh. Nếu Bắc Hàn leo thang, chúng tôi sẽ có hành động tương ứng.”  Phóng viên này hỏi tiếp “Ngoại giao? Ông có thể xác định ý ông là gì?  Trước đây cựu TT Obama đã cảnh báo với TT Trump khi mới đắc cử :  Bắc Hàn là vấn đề nhức nhối hàng đầu trong chính sách đối ngoại, đó cũng là cách ông đối phó với Bắc Hàn chứ?”  TT Joe Biden trả lời “yes.”

Phóng viên Justin Sink hỏi về liên hệ ngoại giao với Trung Quốc “Xin cho biết liên hệ của ông với Trung Quốc. Cuộc họp tại Alaska vừa qua rõ ràng là một trò hề và Trung Quốc sẽ tiếp tục vi phạm nhân quyền.  Ông có duy trì thuế mậu dịch với Trung Quốc không? Ông có xem xét việc cấm nhập cảng sản phẩm do cưỡng bức lao động của Trung Quốc?  Ông có cân nhắc việc chấm dứt đầu tư của Hoa Kỳ và cấm Trung Quốc tham dự vào hệ thống thanh toán tài chánh quốc tế không?”  Joe Biden trả lời  “Đây là những câu hỏi chính đáng cụ thể, nhưng chúng chỉ chạm đến một phần nhỏ về mối liên hệ thực sự với Trung Quốc”  Ông Joe Biden ca tụng Tập Cận Bình là người thông minh, lanh lợi và thẳng thắn cũng như Putin.  Joe Biden tiếp tục nói về sự liên hệ mật thiết lâu năm của ông ta với Tập Cận Bình, nói về cuộc điện thoại dài 1 tiếng đồng hồ, nói về đầu tư của Hoa Kỳ trong lãnh vực khoa học kỹ thuật và y tế, thiết lập các liên minh, sẽ buộc Trung Quốc phải tuân theo những quy tắc liên quan đến Biển Đông hay Đài Loan.  Ông Joe Biden nói lòng vòng rất dài nhưng không trả lời câu hỏi của phóng viên.  

Hoa Kỳ là một cường quốc đứng đầu thế giới, vậy mà chỉ sau 2 tháng, Hoa Kỳ đã bị Dương Khiết Trì, Trưởng Ban Đối Ngoại của Chính Trị Bộ Trung Quốc đã công khai chế giễu:  “Hoa Kỳ không có đủ tư cách đạo đức và thế mạnh để có thể xen lấn vào nội bộ của Trung Quốc.”  Chính sách ngoại giao của Joe Biden đã thất bại.

Kim Nguyễn
March 25-2021

JENERY BECK- NHẬN ĐỊNH VÀ TỔNG HỢP VỀ BUỔI HỌP BÁO CỦA BIDEN

Hoàng Lan Chi lược dịch 

 TỔNG QUÁT

 Nếu trước đây không rõ ràng thì câu chuyện biên giới của Chính quyền Biden đã trở thành tiêu điểm trong cuộc họp báo ngày hôm qua. Câu chuyện diễn ra như thế này:

Không có gì khác thường xảy ra ở biên giới.

Bạn (giới truyền thông) có thể tự mình xem các cơ sở giam giữ, chỉ là chưa.

Hầu hết các gia đình đang được gửi trở lại.

Nếu có bất cứ điều gì phải lo lắng, đó là lỗi của Trump; và

Chúng tôi sẽ khắc phục bằng cách biến Trung Mỹ trở thành một nơi mà mọi người sẽ không muốn rời đi nữa.

Đoàn báo chí Beltway đã phơi bày một số lỗ hổng trong câu chuyện.

TỔNG HỢP CÁC BÁO

MSNBC: một số phóng viên không tham dự được

CNN: Daniel Dale (Biden nói rằng phần lớn các gia đình đang bị quay trở lại. “Điều đó không đúng vào tháng Hai,”)

NBC NEWS: (về việc trả lại trẻ vị thành niên và thành viên gia đình không có người đi kèm) chỉ ra “Trong khi Trump đã  cắt giảm viện trợ 700 triệu đô la cho các nước Trung Mỹ vào năm 2019, Bộ Ngoại giao sau đó đã khôi phục phần lớn khoản tài trợ đó.”

NEW YORK TIMES: Biden đã “phóng đại” khi ông tuyên bố Trump ngừng cung cấp giường cho trẻ vị thành niên và lưu ý rằng trong hầu hết nhiệm kỳ của Trump, công suất giường lớn hơn so với thời kỳ Obama-Biden biên giới.

ASSOCIATED PRESScho biết Biden “đã hiểu sai thực tế” và trong khi Biden cố gắng hạ thấp lễ nhậm chức của mình ( bài nhậm chức hứa hẹn của Biden là một lý do khiến nhiều trẻ em và thanh thiếu niên quyết định di cư đến Mỹ).  Những người di cư được Associated Press phỏng vấn đã nói rằng HK dễ dãi hơn dưới thời Biden.”

WASHINGTON POST: nêu chi tiết cách chính quyền Biden thực hiện các bước trực tiếp dẫn đến sự gia tăng: “Ông ấy đã ban hành năm lệnh điều hành nhập cư chỉ trong Ngày nhậm chức và hứa hẹn một chính sách nhập cư nhân đạo và chào đón hơn nhiều so với chính sách của người tiền nhiệm.  Chính quyền cũng đã thực hiện một số bước – bao gồm tuyên bố sẽ cho phép trẻ vị thành niên không có người đi kèm vào đất nước – làm tăng dòng người di cư và khuyến khích nhiều hơn nữa thử vận ​​may của họ. Hiện có hơn 10.000 trẻ em nhập cư không có người đi kèm.

REUTER:  đã nói chuyện với hàng chục kẻ buôn lậu Trung Mỹ, những người công khai thừa nhận rằng họ đang điều chỉnh các hoạt động của mình để phù hợp với các chính sách mới của Biden. hật tốt khi tận dụng thời điểm này, bởi vì trẻ em có thể vượt qua nhanh chóng”.

National Review: Để trốn tránh thực tế, trong suốt cuộc họp báo, Biden đã viện đến một làn sóng xuyên tạc, và vô tình phơi bày sự vô nghĩa trong chính sách của chính mình. BIDEN nói rằng cậu bé chín tuổi nên được trả lại cho mẹ của nó ở Honduras. Nhưng đó chính là chính sách của Trump mà Biden đã lật ngược và bây giờ được miêu tả một cách sai trái là vô nhân đạo. Còn bây giờ Biden làm gì? Giao cậu bé đó cho người thân gần nhất ở Mỹ!!! 

Ý KIẾN HOÀNG LAN CHI

Báo chí thổ tả ca tụng Obama trong 8 năm. Có lẽ vì nhóm ‘quyền lực ngầm” A đã “đấm mõm”, Obama đã “hạ mình” tối đa nhưng bây giờ là thời đại @! Trong thời đại @ này: Mọi người không bị lệ thuộc quá nhiều vào Media “dòng cống”. Media thổ tả đã chứng kiến Fox lên ngôi, “đá” CNN xuống chỉ vì CNN tung quá nhiều fake news. Vì thế, media dòng cống đã phải đưa tin khá trung thực. Có thế mới sống, mới có độc giả, mới tồn tại. Vì thế chúng ta không lạ khi thấy trước sự phẫn nộ của người dân về CHÍNH SÁCH NHẬP CƯ của Biden ( dưới chỉ đạo của Ô Đen) đang hủy hoại quốc gia, tước việc làm của người dân Mỹ, làm dân trung lưu Mỹ sẽ phải đóng thuế nhiều hơn. Khi số người di dân này hợp pháp, họ sẽ là cử tri trung thành của Dân Chủ. Đến ngày nào đó trong tương lai, khi hạ hết mọi đối thủ, Dân Chủ trở nên “độc quyền” thì khi ấy dân chúng sẽ nếm mùi độc tài. Khi ấy, sẽ hao hao như cs nghĩa là quyền hành- quyền lợi sẽ tập trung vào THIỂU SỐ ĐẢNG VIÊN, CHÓP BU CỦA DÂN CHỦ.

Xem kỹ nhé quý ông bà  ủng hộ DC: họ gửi trẻ em-di dân bất hợp pháp- cho người thân gân nhất ở Mỹ. Xong. Trẻ em đó sẽ bảo lãnh cha mẹ, vợ chồng. Rồi sau đó  lại bảo lãnh tiếp. Một hình thức “đầu tư” để có lượng cử tri của DC bằng (chính sách, tiền thuế của quốc gia!). Không như Trump: chúng tôi hoan hô di dân nhưng hợp pháp. Hãy xếp hàng theo thứ tự. HK đang cần nhân tài.

Sao, thưa quý ông bà Bác Sĩ, kỹ sư, chủ tiệm..,  thích có Mễ để thuê với giá rẻ? Hãy so sánh và nghĩ “sâu” hơn: quốc gia sẽ thế nào khi nhân tài và người siêng năng tử tế càng ngày càng hiếm còn  số người vô tài- hoặc làm biếng ngày càng tăng? Lúc đó gánh nặng nuôi đám người này sẽ đè lên vai của chính quý ông bà  và con cháu quý ông bà ! Cá nhân tôi thà mua đồ Mỹ, mắc hơn một chút so với China vì tôi bảo vệ việc làm cho công nhân Mỹ!

Hoàng Lan Chi

3/2021

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.