“Cha đẻ” của COVID-19 lại là người thống lãnh mặt trận chống COVID-19?

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Ký Thiệt

Theo Tuần báo Đời Nay ra ngày 9.4.2021 thì Tiến sĩ Peter Navarro, cựu cố vấn thương mại tại Tòa Bạch Ốc, đã gọi đích danh Bác sĩ Anthony Fauci là “cha đẻ” của COVID-19 trong một chương trình của Fox News vào tối thứ ba, 6 tháng tư.

Một tuần sau, ngày 14.4.2021 Nhật báo The Washington Times lại đăng một bài của ông Peter Navarro với tựa đề “Is Dr. Fauci the “Father of the Pandemic?’”, cáo buộc Viện Y Tế Quốc Gia (National Institutes of Health, hay NIH) của BS. Fauci đã đổ tiền của thuế của dân Mỹ  vào Phòng Thí nghiệm Vũ-hán. Nội dung bài ấy, xin lược dịch như sau:

Cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh Truyền nhiễm (Centers for Disease Control and Prevention, hay CDC) BS. Robert Redfield, tin rằng vi khuẩn SARS-CoV-2 có nguồn gốc tại Viện Vi Khuẩn học Vũ-hán.

Nếu BS. Redfield nói đúng – và hầu như chắc chắn là đúng – thì BS. Anthony Fauci của NIH phải nhận lãnh phần lớn trách nhiệm về một trận đại dịch toàn cầu đã giết hơn nửa triệu người Mỹ, đã đẩy mười triệu người Mỹ khác vào tình trạng thất nghiệp và làm trôi đi hàng ngàn tỉ đô-la của nền kinh tế Mỹ.

SARS-CoV-2 đã xuất hiện lần đầu tiên vào mùa thu năm 2019 trong vòng nhiều cây số giữa “chợ ướt” (wet market) ở Vũ-hán, Trung cộng, và Phòng Thí nghiệm Vũ-hán. Theo giả thuyết “chợ ướt”, vi khuẩn đã nhảy từ một con vật sang con người khi con vật mắc bệnh bị giết thịt, nấu nướng và tiêu thụ. Trái lại, giả thuyết “Phòng Thí nghiệm Vũ-hán” cho rằng vi khuẩn đã thoát ra từ phòng thí nghiệm.

Giả thuyết “chợ ướt” đã có tiền sử gần đây. Vi khuẩn SARS đầu tiên của Tàu, SARS-CoV-1, đã được truy ra nguồn gốc nhanh chóng gần như giống hệt vi khuẩn tìm thấy trong những con chó gấu trúc (raccoon dogs) hay những con mèo mà dân Hy-mã-lạp-sơn (Himalaya) ăn ở những “chợ ướt”.

Vậy mà sau khi thử nghiệm hàng ngàn thú vật, không nhà vi khuẩn học nào đã tìm thấy có sự giống nhau gì với “tổ tiên trực tiếp” của vi khuẩn SARS Tàu thứ hai. Do đó tuyệt đối không thể có SARS-CoV-2 phát sinh từ “chợ ướt” Vũ-hán. Vậy cho nên chỉ còn lại giả thuyết Phòng Thí nghiệm Vũ-hán.

Với một mức an toàn về sinh học xếp hạng “P4”, Phòng Thí nghiệm Vi khuẩn Vũ-hán lưu giữ những mầm gây bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới, trong đó có cả Ebola chết người. Tuy vậy, không có Phòng Thí nghiệm P4 nào bảo đảm an toàn 100% như có một số thí dụ về mầm gây bệnh thoát lọt ra ngoài.

Vì vậy một sự thất thoát SARS-CoV-2 ra khỏi Phòng Thí Nghiệm Vũ-hán do tai nạn là điều có thể. Điều này đặc biệt dễ hiểu qua một cảnh giác của Bộ Ngoại Giao vào năm 2018 về một sơ hở trong sự phòng ngừa an toàn tại Phòng Thí Nghiệm Vũ-hán và có thể xảy ra một “cơn đại dịch mới giống như SARS”. (Không ai có thể nói chúng ta đã không được cảnh cáo trước).

Ông Navarro cho biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát hiện Phòng Thí nghiện Vũ-hán tiến hành sự khảo nghiệm nhân danh Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Cộng từ năm 2017, cùng một năm BS. Fauci và BS. Francis Collins, đồng nghiệp với ông ta tại NIH, không một cảnh giác đầy đủ nào từ Tòa Bạch Ốc thời TT Trump, đã đổ vào Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán khoảng 7 triệu đô-la tiền dân Mỹ đóng thuế.

 

Và, ông Peter Navarro kết luận bài viết: Nếu BS. Redfield nói đúng rằng Phòng Thí nghiệm Vũ-hán đã sản xuất ra SARS CoV-2, lịch sử sẽ phán xét đảng Cộng sản Tàu và BS. Fauci như hai kẻ, nếu không kỳ lạ nhất, thì chắc chắn là chung giường (đồng chí) chết người nhất trong lịch sử. Về phần BS. Fauci – và những sự thật không cần tranh cãi này – thì đã cung cấp cho Phòng Thí nghiệm Vũ-hán cả tiền bạc lẫn ngọn đèn xanh cho những cuộc khảo nghiệm đưa tới SARS-CoV-2. Đây là một cuộc điều tra của Quốc Hội đang chờ đợi để diễn ra.

Một sự tình cờ (?) đáng ngạc nhiên là trong cùng một trang báo The Washington Times ngày 14.4.2021 cũng lại có một bài viết về ông bác sĩ kỳ lạ Fauci. Đó là bài phiếm của Joseph Curl với tựa đề “How did top U.S. scientists get so much wrong about COVID-19?” (Làm cách nào các nhà khoa học chóp bu của Hoa Kỳ sai lầm quá nhiều về COVID-19). Trong đó có đoạn nói về BS. Fauci như sau: 

Và tới chuyện cái khẩu trang.

 Trở lại với tháng Ba năm 2020, khi WHO (Tổ chức Y-tế của LHQ) nói với tất cả mọi người rằng hầu như đây là sự truyền nhiễm trên bề mặt, BS. Anthony Fauci, chuyên viên cao nhất nước Mỹ về bệnh truyền nhiễm, bảo rằng: “Không có lý do gì để đi khắp đó đây với một cái mặt nạ.”

Ông bác sĩ nói trên CBS News: “Khi người ta ở giữa sự bộc phát của một bệnh dịch, mang một cái mặt nạ có thể làm người ta căm thấy tốt hơn một chút và nó có thể ngăn cản ngay cả một hạt bụi (hay nước bọt) nhỏ nhất, nó không phải là một sự bảo vệ toàn hảo như người ta nghĩ lầm.”

Tháng Hai năm nay, BS. Fauci, giám đốc của Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm (National Institute of Allergy and Infectious Diseases), người đã phục vụ trong Ban Đặc nhiệm Tòa Bạch Ốc Phòng chống vi khuẩn Corona thời TT Trump, và hiện nay đang là cố vấn y khoa cao nhất về COVID-19 của Tổng thống Biden, đã nói rằng đeo hai cái mặt nạ có hiệu quả hơn là đeo một cái.

Fauci and Biden advocate a federal mask mandate, as new COVID-19 infections  surge - MarketWatch

BS. Fauci nói như sau trên NBC News: “Nếu người ta có vật che để phòng bệnh với một lớp, người ta đặt thêm một lớp nữa lên đó, chỉ cần dựa trên sự hiểu biết thông thường cũng thấy rằng việc ấy sẽ có hiệu quả hơn.”

Tuần vừa qua, Bác sĩ Anthony Fauci đã ra điều trần trước Hạ viện, nhưng không phải về chuyện “cha đẻ ra COVID-19”, nhưng là chuyện chích ngừa bệnh dịch và tự do của dân Mỹ.

Đầu năm nay, dân Mỹ khởi sự được chích ngừa dịch COVID-19 cảm thấy lên tinh thần một chút sau hơn một năm quanh quẩn ở trong nhà như bị giam lỏng, với bao ám ảnh đen tối.

Đến nay đã có hơn 80 triệu người chích ngừa (khoảng một phần tư dân số Mỹ), nhưng những người đã chích cũng không cảm thấy an toàn và chưa được phục hồi tự do. Những người chưa chích ngừa thì phân vân, không biết có nên chích ngừa hay không trong khi những tin tức về các tai nạn chích ngừa tiếp tục được loan truyền, nhất là mới đây thuốc chích ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson bị đình chỉ sử dụng vì có vài người đã chết sau khi được chích ngừa với loại thuốc này.

Trong phiên điều trần ngày 15 tháng 4 do Tiểu ban Khủng hoảng Coronavirus Hạ viện (House Coronavirus Crisis Subcommittee) triệu tập, Dân biểu Jim Jordan, Cộng Hòa – Ohio, đã hỏi Bác sĩ Anthony Fauci, cố vấn y khoa cao cấp nhất về COVID-19 của Tổng thống Biden, bao giờ thì chính quyền liên bang có thể rút lại lệnh buộc mọi người phải mang khẩu trang và đứng cách nhau 6 feet nơi công cộng, và bao giờ thì người dân Mỹ có lại những tự do đã mất.

BS. Fauci trả lời rằng ưu tiên của ông ta là làm cho càng nhiều người chích ngừa càng nhanh càng tốt và như vậy COVID-19 không còn là một đe dọa nữa. Ông ta nói thêm: “Ông đang nói về tự do. Tôi nhìn nó như một biện pháp y tế công cộng để ngăn ngừa người ta khỏi chết và khỏi đi bệnh viện.”

Where is Jim Jordan on coronavirus? | The Blade

 

Jordan hỏi: “Ông không nghĩ là tự do của người dân Mỹ đã bị đe dọa trong năm vừa qua hay sao, Bác sĩ Fauci? Tự do của họ đã bị xâm phạm.”

Fauci cãi lại: “Tôi không nhìn vấn đề này như một vấn đề tự do, thưa ông Dân biểu Jordan. Tôi nhìn vấn đề này như một vấn đề sức khỏe công cộng. Tôi không đồng ý với ông. Chuyện này chắc chắn sẽ chấm dứt một khi chúng ta hạ giảm mức độ lây nhiễm xuống thật thấp. Bây giờ mức độ ấy còn khá cao và đang có sự đe dọa bùng phát trở lại.”  Fauci tiếp tục nói và Jordan tiếp tục ngắt lời ông ta.

Jordan tiếp tục tranh cãi một cách hùng hồn rằng những quyền trong Tu Chính Án thứ Nhất của người dân Mỹ đã bị “tấn công toàn diện” và bị xâm phạm trong năm vừa qua và được diễn tả là những biện pháp giới nghiêm và bắt buộc đeo khẩu trang. Tôi chỉ muốn biết, bao giờ thì người Mỹ được trả lại những quyền tự do trong Tu Chính Án thứ Nhất?

Jordan tiếp tục ép Fauci cho những con số ấn định bao giờ thì người dân Mỹ có thể ngưng thi hành những biện pháp y tế công cộng và lấy lại những quyền tự do trong Tu Chính Án thứ Nhất?

Fauci nói: “Ngay bây giờ chúng ta có khoảng 60 ngàn vụ lây nhiễm mỗi ngày, con số rủi ro rất lớn cho một cuộc bùng phát. Chúng ta không đang nói về những quyền tự do, chúng ta đang nói về một cơn dịch lớn đã giết 560 ngàn người Mỹ. Đó là những gì chúng ta đang nói.”

Jordan: “Chúng ta sẽ ở đây trong hai năm, kể từ hôm nay, trong khi đeo khẩu trang và hỏi Bác sĩ Fauci cùng một câu hỏi.”

Cuộc trao đổi những lời lẽ gay gắt giữa Dân biểu Jim Jordan và BS. Anthony Fauci chỉ chấm dứt khi Dân biểu Maxine Waters, Dân Chủ – California,  bảo ông Jordan “im cái mồm ông lại” (shut your mouth).

Nhưng chưa hết, ngày hôm sau, 16 tháng 4, BS. Anthony Fauci lại xuất hiện trong chương trình của Joy Reid trên MSNBC để nói về cuộc đụng độ với Dân biểu Jim Jordan ngày hôm trước và thú thật rằng những hạn chế được áp dụng vì bệnh dịch COVID-19 xâm phạm tự do cá nhân là điều làm ông ta cảm thấy “rất là bất  lực”.

Fauci nói: “Rất là bất lực vì với tư cách là một viên chức y tế công cộng, tôi  biết rất nhiều về sự mỏi mệt với COVID-19, về con người thực sự bị mòn mỏi và chán nản với những hạn chế mà chúng ta có khi chúng tôi làm các hướng dẫn về y tế công cộng.”

Tuy nhiên, Fauci thú thật rằng ít nhất ông ta thông cảm với Jordan và cũng muốn trở lại đời sống bình thường, nhưng đã nhấn mạnh rằng ông ta đặt một ưu tiên cao trên các biện pháp y tế công cộng.

Hai ngày sau, Chủ Nhật 18 tháng 4, BS. Fauci lại xuất hiện trong chương trình “State of the Union” trên CNN để chỉ trích những người trong đảng Cộng Hòa muốn giải tỏa các biện pháp hạn chế để chống COVID-19 nhưng lại không muốn chích ngừa là vô lý.

Ông giám đốc Viện Quốc gia về những Bệnh Dị ứng và Truyền nhiễm, kiêm cố vấn y tế tối cao của Tống thống Biden về COVID-19, nói như sau: “Việc ấy gần như là mâu thuẫn khi một mặt, họ muốn giải tỏa những hạn chế, nhưng mặt khác, họ lại không không muốn chích ngừa. Việc ấy hầu như là không có lý chút nào cả.”

Ông Fauci nói rằng ông ta thất vọng khi một poll cho thấy 43 phần trăm cử tri đảng Cộng Hòa vẫn còn không muốn đi chích ngừa. Ông nói:

Hoàn toàn thất vọng vì sự thật là người ta không muốn chích ngừa, trong trường hợp này là phần lớn những người Cộng Hòa, họ thực sự hoạt động chống lại nơi mà họ muốn.

Chúng tôi chia sẻ sự quan tâm ấy nhưng cách thức để loại bỏ các hạn chế ấy là làm cho càng nhiều người chích ngừa càng nhanh và tăng gia tốc bởi vì khi việc ấy xảy ra… mọi người sẽ thấy mức độ vi khuẩn trong cộng đồng xuống thấp và xuống thấp và xuống thấp tới một điểm mà người ta sẽ không cần có các hạn chế về y tế công cộng đó nữa.”

Không biết lý do để BS. Fauci xuất hiện trên CNN hôm  Chủ Nhật có phải là vì trước đó hai ngày, Thống đốc Florida Ron DeSantis đã nói trong một cuộc họp báo rằng cách thức chính quyền Biden giải quyết vụ thuốc chích ngừa Johnson & Johnson chống COVID-19 là một “sai lầm khổng lồ” đã làm lòng tin của dân chúng vào thuốc chích ngừa lao nhanh xuống.

Ông DeSantis, đảng Cộng Hòa, nói rằng ông không có những tin tức chính quyền có, nhưng nếu giải quyết việc ấy tốt hơn sẽ không làm dân chúng mất tin tưởng.  Nếu xem bây giờ dân chúng nhìn J&J ra sao, cái nhìn tốt đẹp đã lao xuống do hậu quả việc làm của chính quyền liên bang.

Florida Gov. Ron DeSantis issues order prohibiting state from issuing  'vaccine passports'

Ông DeSantis cũng chỉ trích chính quyền Biden về việc gây bối rối cho mọi người trong vụ mang khẩu trang. Ông nói:

Tôi cũng nghĩ là một vấn đề khi bảo dân đi chích ngừa, vậy mà những người đã chích ngừa hai tháng rồi vẫn còn nên đeo hai cái khẩu trang. Tôi cũng không tin vào hiệu quả của thuốc chích ngừa, vì tại sao cần phải đeo hai cái khẩu trang sau khi đã chích ngừa. Nghe không hợp tình hợp lý gì cả. Vậy thì cái thông điệp về vụ này thật là khủng khiếp.”

Thống đốc DeSantis, người được xem như có thể là một ứng cử viên tổng thống vào năm 2024, hiển nhiên muốn ám chỉ lệnh ngưng dùng thuốc chích ngừa Johnson & Johnson do CDC và FDA đưa ra.

CDC và FDA cho biết đã khuyến cáo tạm ngưng dùng thuốc chích ngừa Johnson & Johnson sau khi có phúc trình về sáu trường hợp máu bị đóng cục trong huyết mạch não trong số những người đã được chích ngừa với loại thuốc này.

CDC và FDA nói rằng các cơ quan này không liên kết triệu chứng máu đóng cục với việc chích ngừa nhưng quyết định tạm ngưng dùng thuốc ngừa của Johnson & Johnson là một việc làm… cẩn tắc vô ưu.

Vào lúc lệnh tạm ngưng dùng thuốc chích ngừa Johnson & Johnson được đưa ra thì đã có gần 7 triệu liều thuốc loại này được phân phối tại Hoa Kỳ.

Hai cơ quan CDC (Centers for Disease Control and Prevention) và FDA (U.S. Food & Drug Administration) đã ra chung một tuyên bố nói rằng: “Trong lúc này, những việc bất thường này đã xảy ra là cực kỳ hiếm.”

Vài chuyên viên y khoa cho rằng có những sự tương tự giữa thuốc chích ngừa của AstraZeneca và của Johnson & Johnson, nhưng các nhà khoa học của Johnson & Johnson đã phản bác sự đánh giá này trong bức thư được phổ biến gần đây. 

Trong những sự tranh cãi đang diễn tại Mỹ hiện nay chung quanh cơn đại dịch COVID-19, BS. Anthony Fauci, cố vấn y khoa tối cao của Tổng thống Biden về COVID-19, đã xuất hiện như một người đang thống lãnh cuộc chiến đấu chống COVID-19 trên nhiều mặt trận – y khoa, xã hội, chính trị, kinh tế, tài chính, tôn giáo, vân vân.

Oái oăm thay, BS. Anthony Fauci cũng là người đang bị cáo buộc là “cha đẻ” của COVID-19! Mà người đứng ra cáo buộc một cách công khai là Giáo sư Peter Navarro, cựu cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc thời Tổng thống Donald Trump, tác giả cuốn sách “Death by China: Confronting the Dragon – A Global Call to Action”, xuất bản năm 2011, trong đó báo động Trung cộng đang khai thác Hoa Kỳ, từ tráo trở tiền tệ và lạm dụng những chính sách kinh tế, đến sự tiêu thụ những sản phẩm chết người và đe dọa sự ưu đẳng về kinh tế của Hoa Kỳ trong Thế kỷ 21.

Những lời cáo buộc của ông Navarro không thể coi nhẹ, về phía công luận cũng như với chính BS. Fauci, người bị cáo buộc.

Cho đến nay, ông Fauci vẫn im lặng. Quốc Hội Hoa Kỳ mà ông Navarro trông đợi sẽ mở cuộc điều tra về vụ này cũng chưa có phản ứng gì.

Trên tờ The Washington Times ngày 19.4.2021 lại có một bài về Anthony Fauci, tựa đề “Anthony Fauci, America’s high priest of scientism, wears out his welcome”, trong đó có đoạn như sau:

Anthony Fauci không còn được coi như ‘khoa học gia’ khiêm tốn của quốc gia chúng ta bởi vì ông ta không phải là con người ấy. Trái lại, ông ấy đã tự chứng tỏ là một kẻ theo cơ hội chủ nghĩa về chính trị và một tân giáo sĩ cao cấp của ‘chủ nghĩa khoa học’ (scientism) của nước ta.”

Tác giả bài này là  Everett Piper, cựu viện trưởng đại học và tác giả nhiều cuốn sách.

Bác sĩ Anthony Fauci, ông có đọc bài này, và bài của Giáo sư Peter Navarro?

Ký Thiệt

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.