VŨ LINH: TIN TỨC CẬP NHẬT 24-4-2021

TIẾNG LÒNG NGƯỜI, TIN TỨC - THỜI SỰ

 Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

NGUỒN: http://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-2442021.htm

TÒA PHÁN QUYẾT PHẢI ĐẠO

    Phiên tòa anh cảnh sát da trắng Derek Chauvin chấn cổ anh du thủ du thực da đen George Floyd, sau khi rình ràng tổ chức cho có, đã đi đến kết luận hiển nhiên ai cũng biết trước: anh cảnh sát bị xác nhận có tội trong hết các tội bị truy tố, có thể bị án ít nhất 40 năm tù, ra tù khi anh ta 85 tuổi, nếu không bị giết chết trong tù. Tiểu bang Minnesota đã hủy bỏ án tử hình từ hơn cả trăm năm nay rồi.

    Kẻ này không phải luật sư, cũng chẳng phải cảnh sát điều tra biết hết nội vụ, dù vậy cũng đã biết ngay trước khi tòa xử là anh cảnh sát này sẽ lãnh đủ, bất kể tấn tuồng nào được trình diễn trong phiên tòa.

    Anh cảnh sát, các luật sư của anh ta, và cả thế giới đều hiểu rõ trong không khí chính trị nịnh -hay sợ- da đen của chính quyền Biden, không có cách nào anh cảnh sát thoát tội. Vấn đề chỉ là anh sẽ bị kết án bao nhiêu năm thôi.

    Công lý Mỹ ngày nay hoàn toàn bị ‘phải đạo chính trị’ chi phối, không khác công lý CS bao nhiêu.

    Vẫn vì không phải là luật sư nên kẻ này mù tịt chẳng hiểu gì về những tội anh cảnh sát bị kết án. Anh ta làm MỘT việc: đè cổ anh da đen có thể đã khiến anh da đen chết. Nhưng bản án lại có tới 3 tội: cố sát cấp hai, cố sát cấp ba, và ngộ sát cấp ba. Đã cố sát thì không còn là ngộ sát, đã ngộ sát thì không thể là cố sát. Thế tóm lại, anh này cố sát hay ngộ sát? 

    Ngay sau khi anh cảnh sát bị tuyên án, bà chủ tịch hạ viện Pelosi đã tuyên bố “chúng ta cần phải nhớ ơn anh Floyd đã hy sinh tính mạng vì công lý”. Đúng là chính trị gia mỵ dân bốc phét hôi rình. Tay du thủ du thực xài tiền giả, bị cảnh sát bắt, rồi cảnh sát nặng tay quá đáng khiến anh ta chết, chứ anh ta có cố tình cao thượng hy sinh vì công lý quái qủy gì đâu mà phải nhớ ơn? Chưa kể gia đình anh ta đã được bồi thường tới 29 triệu! Nếu không chết, anh da đen này làm việc 5 đời vẫn chưa kiếm được số tiền này. Mà các cụ ơi, các cụ có biết ai trả cái tiền đó không? Đó là những công dân Minnesota. Dân Minnesota trả thuế lợi tức tiểu bang từ 7% tới 10%, và thuế doanh thu 7%, chưa kể không biết bao nhiêu loại thuế linh tinh khác. Có khoảng 20.000 dân Việt tị nạn tại Minnesota.

    Sau khi tòa phán, cả cụ Biden lẫn bà phó Kamala đều đã đích thân điện thoại cho gia đình tên Floyd, chúc mừng công lý đã đứng về phe họ. Việc gì phải hạ mình đến thế, cả tổng thống lẫn phó tổng thống phải điện thoại cho gia đình một tên du thủ du thực, với đủ loại tiền án, bị bắt và gặp nạn khi xài bạc giả?

    Vấn đề các chuyên gia luật đặt ra là phiên tòa có thực sự công bằng không, hay đã diễn ra trong khi bồi thẩm đoàn bị đe dọa nặng nên đã không dám có quyết định nào khác. Ai cũng sợ việc tha anh cảnh sát sẽ tạo ra ngay cảnh cả triệu dân da đen xuống đường chẳng những tại Minneapolis và có thể trên khắp nước Mỹ, nổi loạn, đập phá, đốt nhà, cướp của,…  Chưa kể tất cả bồi thẩm đoàn có thể sẽ phải đổi tên, dọn nhà đi xứ khác cho an toàn. Một người trong bồi thẩm đoàn, bà Lisa Christensen, đã nói “Tôi sợ sẽ có người lại tận nhà tôi nêu họ không bằng lòng với phán quyết“.

    Do đó, tất cả đã đồng ý thí mạng cùi của một anh cảnh sát để tránh đại loạn cho nước Mỹ và nguy hiểm cho chính họ. 12 người nhất trí trong cả 3 tội, tức là đồng ý tuyệt đối tất cả 36 lần. Nên nhớ theo luật Mỹ, chỉ một người không đồng ý một lần là cũng không có phán quyết được.

    Chuyện đáng lưu ý là ông quan tòa đã nói bóng nói gió quyết định của bồi thẩm đoàn kết án anh cảnh sát có thể bị lật ngược khi kháng án, dựa trên lời hô hào hăm dọa của bà dân biểu da đen Maxine Waters (xem mẫu tin dưới đây). Việc quan tòa gợi ý kháng cáo, là chuyện mà giáo sư luật của Harvard, Alan Dershowitz  cho biết chưa từng xẩy ra trong lịch sử tư pháp Mỹ. 

    Có thể anh cảnh sát sẽ kháng cáo, nhưng kẻ này nghi ngờ sẽ không có tòa kháng án nào dám to gan tha anh ta. Anh ta có hai tháng để kháng cáo và quan tòa cũng có hai tháng để tuyên án.

    Chưa hết. Bộ trưởng Tư Pháp của cụ Biden cho biết sẻ mở cuộc điều tra toàn bộ cảnh sát Minneapolis và có thể đi xa hơn nữa, để lôi ra những lạm quyền kỳ thị của cảnh sát cả nước nói chung.

    Câu hỏi ít ai dám mở miệng nói ra: những chuyện này sẽ ảnh hưởng như thế nào trên tinh thần và tính dấn thân hy sinh của cảnh sát? Sẽ có bao nhiêu thanh niên da trắng tình nguyện vào nghề cảnh sát? Người dân nói chung có an toàn hơn không? Quý vị mai này có chuyện gì sẽ gọi cảnh sát hay gọi BLM? Thông điệp lớn cho dân da đen: cứ việc nổi loạn ào ào, chống cự cảnh sát, vì cảnh sát sẽ không dám đụng đến một sợi lông chân dân da đen nữa.

    Một tên du thủ du thực bây giờ đang được phe cấp tiến, gồm có đảng DC từ tổng thống đến phó tổng thống đến các dân biểu, nghị sĩ, thống đốc,… anh hùng hóa, thần thánh hóa, mang lên bàn thờ. Trong khi tượng của Abraham Lincoln và George Washington bị kéo xập, và dân bầu một cụ trước ngưỡng cửa Alzheimer làm tổng thống.

    Nước Mỹ khùng điên đang đi về đâu? 

    Trong câu chuyện này, ý kiến cá nhân của kẻ này có thể tóm gọn như sau:

– Anh cảnh sát da trắng đã ra tay thật quá đáng, lấy đầu gối chặn cổ anh da đen trong 8 phút. Nhưng đó là cách anh đã được huấn luyện để chặn giữ kẻ phạm pháp.

– Không ai ngu xuẩn cố tình giết người công khai trước sự hiện diện của cả chục người chung quanh, trong đó có vài người chụp hình và quay phim từ đầu. Chẳng qua anh cảnh sát này đè anh da đen xuống, chấn cổ như anh ta đã được huấn luyện, để rồi có thể đã chấn mạnh quá và lâu quá khiến anh da đen chết thôi, nhất là trong tình trạng anh tội phạm này say xỉn ma túy nặng.

– Đó là ngộ sát mà anh cảnh sát đã phạm phải, và phải bị trừng phạt theo luật ngộ sát. Không phải là cố sát, bất kể cấp nào.

– Cảnh sát cần phải được cải tổ để bỏ những biện pháp quá mạnh như chặn cổ bằng đầu gối hay ngay cả kẹp cổ bằng cánh tay, đặc biệt là trong những trường hợp tội lắt nhắt khi thủ phạm có chạy thoát cũng không có tai hại gì kinh hồn, nhưng không thể lên án cảnh sát đã cố sát, cũng như không thể đòi giảm số cảnh sát hay hủy bỏ cảnh sát.

– Những người không sống ở Mỹ, hay không chung đụng với dân du thủ du thực da đen, không hiểu gì về đám này, không biết cảnh sát Mỹ phải chịu nguy hiểm như thế nào mỗi ngày, không nên lạm bàn chuyện mình mù tịt. Trước khi bàn, nên thử đi dạo mát một vòng trong các khu Harlem New York, hay South Central Los Angeles rồi hãy lên tiếng.

DÂN BIỂU HÔ HÀO NỔI LOẠN

    Bà dân biểu da đen cuồng điên Maxine Waters, trong khi tòa đang xử anh cảnh sát giết anh da đen, đã hùng hổ đổ dầu vào lửa, hô hào dân đa đen phải tiếp tục xuống đường, phải thẳng thừng đối đầu với cảnh sát, đấm đá mạnh hơn nữa nếu tòa dám tha anh cảnh sát.

    Ông tòa đã than phiền việc chính trị gia can thiệp vào tiến trình công lý, khinh thường hệ thống tư pháp. Khối CH trong hạ viện và cả thượng viện kêu gọi phải có quyết nghị lên án bà Waters này. Nhưng bà chủ tịch hạ viện Pelosi đã tuyên bố bà hậu thuẫn bà Waters vì bà tin việc nổi loạn là phương tiện cần thiết của khối thiểu số, những người thấp cổ bé họng. Thế thì khi khối cử tri thiểu số của TT Trump biểu tình bao vây quốc hội thì sao? Có là ‘phương tiện cần thiết của khối thiểu số’ không?

    Cách đây không lâu, phe DC hùng hổ kết án TT Trump hô hào cổ võ dân xuống đường biểu tình, đàn hặc ông ta luôn. Bây giờ thì chưa nghe ai đòi đàn hặc bà dân biểu điên này. Chỉ mới nói tới nghị quyết lên án đã bị bà Pelosi và các đồng chí DC mau mắn bác bỏ ngay. 

    Hai thước đo công lý khác nhau dĩ nhiên.  

https://www.breitbart.com/politics/2021/04/19/maxine-waters-claims-she-is-nonviolent-after-urging-protesters-to-get-more-confrontational/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20210419

https://www.foxnews.com/politics/derek-chauvin-defense-maxine-waters-comments-trial

KHỦNG HOẢNG DI DÂN

Cụ Biden de lui

    Tuần rồi, thiên hạ đã có dịp chứng kiến cảnh cụ Biden không có bao nhiêu quyền hành, hoàn toàn bị chi phối bởi áp lực của cánh cực tả trong đảng DC.

    Cụ Biden rét trước cảnh khủng hoảng di dân tại biên giới Mễ, nên de lui, loan tin cụ sẽ giữ nguyên mức dân tị nạn mà TT Trump nhận mỗi năm, ở mức 15.000 người (cần ghi nhận đây là số dân xin vào Mỹ tị nạn chiến tranh, tị nạn chính trị -refugees- chứ không phải di dân -immigrants). Ngay sau đó, cánh cực tả của đảng DC ầm ầm phản đối.

    Thế là cụ Biden mau mắn de lui ngược lại nữa. Cho biết trong tháng tới, cụ sẽ công bố số tị nạn Mỹ sẽ nhận, sẽ cao hơn con số của TT Trump, tuy chưa rõ là bao nhiêu.

    Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc đã nói cụ Biden không hề thay đổi ý định, chẳng qua là thiên hạ đã ‘hiểu nhầm’ ý định trước đây của cụ Biden thôi. Không hiểu ‘thiên hạ hiểu nhầm’ hay ‘cụ Biden nói nhầm’? Hay cụ lại phải đổi ý, uốn lưỡi theo áp lực của đám cực tả?

https://www.msn.com/en-us/news/politics/biden-keeps-trump-refugee-cap-spurning-pleas-for-now-to-lift-it/ar-BB1fJksf

Cụ Biden nhìn nhận ‘có khủng hoảng’

    Tình trạng khủng hoảng di dân vùng biên giới Mễ đã leo thang đến mức cụ Biden cuối cùng đã phải nhìn nhận thật sự đã có khủng hoảng. Một nhìn nhận thừa thãi vô ích vì cả thế giới đã thấy và đã biết rõ có khủng hoảng thật.

    Lại bị cánh tả phản đối, áp lực, cụ Biden lại de lui. Cho bà phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc ra cải chính, nói ý cụ Biden nói “khủng hoảng di dân” là … khủng hoảng bên các xứ Trung Mỹ chứ Mỹ không có khủng hoảng gì hết. Sự thật ai cũng thấy là mấy xứ Trung Mỹ, chẳng có xứ nào bị ‘khủng hoảng gì ráo. 

    Bất kể nhìn nhận là có khủng hoảng hay không, cụ Biden vẫn phải chấp nhận tình trạng di dân tràn vào Mỹ chỉ vì nhu cầu chính trị thực tế là đảng DC về lâu về dài, rất cần thêm phiếu của khối cử tri này để đắp khoảng trống vì dân da trắng bỏ đảng DC. 

https://dailycaller.com/2021/04/17/biden-calls-border-situation-crisis-refugees/

https://www.foxnews.com/politics/ice-cbp-to-stop-using-terms-illegal-alien-and-assimilation

Bà Kamala giải quyết khủng hoảng di dân

    Bà phó Kamala Harris mới đây đã cho biết “nguyên nhân xa của khủng hoảng di dân chính là việc địa cầu bị hâm nóng, do đó chúng ta phải chặn hâm nóng địa cầu thì mới giải quyết được vấn nạn di dân”. Theo bà giải thích, hâm nóng địa cầu gây ra nạn hạn hán, đất khô cằn không trồng trọt được, dân Trung Mỹ thiếu ăn nên mới muốn đi Mỹ.

    Nghĩa là trên trái đất này, hình như chỉ có ba xứ bị hâm nóng là Guatemala, Honduras và El Salvador thôi.

    Một diễn giải quả là sáng tạo khiến ngay cả các khoa học gia về khí hậu cũng ngẩn tò te.

https://www.breitbart.com/politics/2021/04/23/kamala-harris-vows-to-fight-climate-change-as-root-cause-of-migration-crisis/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20210423

Thống kê khủng hoảng

    Theo các thống kê chính thức, hiện nay đã có:

– Gần 20.000 trẻ em không có bố mẹ tràn qua Mỹ làm mỏ neo cho bố mẹ chỉ nội trong tháng Ba vừa qua, và con số này sẽ gia tăng gấp bội trong những tháng tới nếu chính quyền Biden không có biện pháp cản hữu hiệu, hay không muốn cản;

– Trung bình, hiện nay cảnh sát biên phòng đã thả vào Mỹ trung bình 400 gia đình di dân mỗi ngày; không có kiểm tra hay chích ngừa dịch COVID, cũng chẳng ai rõ họ sẽ thật sự đi đâu, và sẽ ngoan ngoãn ra trình diện các tòa di trú sau này hay không; hồi tháng Giêng, sau khi tin cụ Biden đã đắc cử, chưa tuyên thệ được loan truyền vào Trung Mỹ, thì con số tràn vào Mỹ bắt đầu tăng tuy số được thả ra chỉ vào khoảng 50 gia đình mỗi ngày;

– Chính quyền đã đối phó không phải bằng cách ngăn cản, mà trái lại bằng cách gấp rút xây các trại tạm trú khắp nơi; tuy điều kiện sinh sống không mấy hấp dẫn, nhưng vẫn là thông điệp cho di dân muốn vào Mỹ là họ sẽ được hoan hỷ đón nhận. Chịu khó cơ cực chút đỉnh trong ít ngày đầu là xong.

https://www.washingtonexaminer.com/news/400-migrant-families-released-per-day

CHỬI MỸ TẠI LIÊN HIỆP QUỐC

    Tuần qua, tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc, một đại sứ đã thẳng thừng công kích Mỹ mà theo vị đại sứ, là xứ kỳ thị nhất thế giới, đặc biệt là ngay cả Hiến Pháp Mỹ cũng đã được viết trên căn bản kỳ thị chủng tộc, hay chính xác hơn, kỳ thị da đen triệt để. 

    Cựu ngoại trưởng Mỹ của TT Trump, ông Mike Pompeo, đã cực lực lên án bài diễn văn này.

    Chuyện các chính khách quốc tế lợi dụng diễn đàn Liên Hiệp Quốc để chửi Mỹ là chuyện bình thường từ mấy chục năm nay. Nhưng bây giờ, chuyện đặc biệt đáng nói là vị đại sứ sỉ vả Mỹ này không ai khác hơn là bà Linda Thomas-Greenfield, bà đại sứ da đen của Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, mới được cụ Biden bổ nhiệm, và đây là bài diễn văn đầu tiên của bà, chào mừng các đại diện thế giới. Bài diễn văn sỉ vả tính kỳ thị tuyệt đối của Mỹ, nhưng đã không giải thích tại sao Mỹ đã có tổng thống da đen và tại sao bà da đen này lại được bổ nhiệm đại diện cho Mỹ trước thế giới.

https://www.newsmax.com/politics/mikepompeo-un-ambassador-anti/2021/04/18/id/1018052/?ns_mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM208337_04182021&s=acs&dkt_nbr=010502stvrtm

CÁI CHẾT CỦA CẢNH SÁT CAPITOL

    Nhắc lại, trong vụ dân biểu tình ủng hộ TT Trump bao vây tòa nhà quốc hội ngày 6/1/2021, một cảnh sát viên đã chết. Báo New York Times khua chiêng trống, ầm ĩ loan tin anh cảnh sát này đã bị dân biểu tình đập chết bằng ống xịt chữa lửa.

    Chính quyền District of Columbia dưới bà thị trưởng DC da đen ra lệnh mở cuộc điều tra và giảo nghiệm thi thể anh ta.

    Kết quả vừa được công bố. Anh cảnh sát này chẳng bị đánh đập gì ráo, mà chỉ là bất thình lình lên cơn tai biến mạch máu não -stroke-, hai lần, ngã ra chết.

https://www.washingtonpost.com/local/public-safety/brian-sicknick-death-strokes/

CH CHỐNG LUẬT CHỐNG KỲ THỊ DA VÀNG?

    Thượng Viện vừa phê chuẩn một dự luật có mục đích cản việc kỳ thị chống dân da vàng. Dĩ nhiên một dự luật mỵ dân kiểu này khố có thể gặp chống đối của các chích khách. Quá tốt dĩ nhiên. Trước đó đã có 92 thượng nghị sĩ thuộc cả hai chính đảng đều ủng hộ trên nguyên tắc vì dĩ nhiên chẳng ai có thể hoan nghênh chuyện kỳ thị, nhưng đã có hơn nửa tá nghị sĩ CH chống. Vì tuy hầu hết đồng ý trên nguyên tắc, nhưng khi vào chi tiết, đặc biệt là một số ngôn từ trong dự luật, thì đã có nhiều bất đồng quan điểm.

    Mâu thuẫn quan trọng nhất là dự luật đặt nền tảng trên việc công kích TT Trump đã là thủ phạm gây ra nạn kỳ thị da vàng khi ông tố vi khuẩn corona là vi khuẩn Tầu. Phe DC xoáy mạnh vào việc này và trong dự luật đã có điều khoản gián tiếp kết án Trump là thủ phạm, và tuyệt đối cấm không được nói xa nói gần gì về việc COVID xuất phát từ Vũ Hán hay Tầu. Phe CH không muốn cho phe DC xuyên tạc và khai thác chuyện này để chẳng những bôi bác Trump mà còn bôi bác luôn cả đảng CH. Đó là lý do tại sao phe CH chống dự luật và đòi hỏi thay đổi ngôn từ trong dự luật.

    Sau khi sửa chỉnh ít nhiều về ngôn từ, dự luật đã được thượng viện thông qua 94-1, với đúng một phiếu chống của TNS Josh Hawley. Ông CH này giải thích dự luật cấm những ‘tấn công võ  miệng’ -verbal assault- nghĩa là chống tự do ngôn luận đã được Hiến Pháp bảo đảm.

https://thehill.com/homenews/senate/548781-trump-looms-over-senates-anti-asian-hate-crimes-battle

CỤ BIDEN XÍCH LẠI GẦN TRUNG CỘNG

    ‘Ăn quả nhớ kẻ trồng cây’, cụ Biden bắt đầu chuyển hướng, thân thiện lại với Trung Cộng để trả ơn Tập đã tặng cho cha con cụ bạc trăm triệu.

    Bộ trưởng đặc trách vấn đề khí hậu John Kerry đã qua TC và đạt được một thỏa hiệp ấn định một số biện pháp chung của hai nước để tăng cường các biện pháp chống hâm nóng địa cầu được ghi trong thỏa ước Paris mà cụ Biden mới cho Mỹ tham gia lại sau khi TT Trump đã rút ra khỏi.

    Việc lật ngược chính sách bài Tầu cộng của TT Trump không dễ dàng khi TT Trump đã vạch trần cho dân Mỹ và cả thế giới mối nguy của chủ nghĩa bành trướng của Tầu đỏ. Cụ Biden đã khôn khéo bắt đầu ‘dọn bãi đáp cho chiến trường’, bằng cách tung ra chiến dịch chống lại kỳ thị dân da vàng, chống lại việc kết án TC đã là thủ phạm gây ra đại nạn COVID. Bây giờ bước qua thỏa hiệp ít ai để ý là chuyện vớ vẩn hâm nóng địa cầu. Đúng như Mỹ nói, “one step at a time”.

https://www.axios.com/us-china-agree-joint-climate-action-838a35b5-92a8-47c6-901f-1a7e9926f5bc.html

    Trong câu chuyện này, ngoại trưởng Tony Blinken đã nhìn nhận chính sách về khí hậu của cụ Biden sẽ mang lại nhiều thiệt hại cho giới lao động Mỹ, nghĩa là sẽ khiến nhiều người Mỹ mất jobs.

    Khiến thiên hạ nhớ lại ngay quyết định ngưng xây ống dẫn dầu Keystone đã khiến hơn 1.000 người mất jobs ngay, trong khi ngưng việc thuê thêm 70.000 nhân công cho dự án.

https://www.breitbart.com/environment/2021/04/19/tony-blinken-admits-some-american-workers-will-be-hit-hard-by-bidens-climate-change-policy/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20210419

KINH TẾ MỸ CẦN NHÂN LỰC

    Trước cảnh vi khuẩn COVID tháo lui, bắt đầu lên đường về Tầu, nhiều tiểu bang và công ty đã chuẩn bị cho việc mở cửa kinh tế lại như bình thường.

    Nhưng nói là một chuyện, làm là chuyện khác. Thực tế là kinh tế Mỹ đang gặp đại vấn nạn… thiếu nhân công. Kinh doanh mở cửa nhưng kiếm không ra người làm việc.

    Đó là hậu quả chẳng có gì đáng ngạc nhiên của chính sách gọi là cứu nguy chống dịch do phe DC chủ xướng. Với những số tiền khổng lồ ban phát cho họ qua tiền trợ cấp đặc biệt, tiền thất nghiệp phụ trội cho tới tháng 9, tổng cộng hơn xa số tiền lương bình thường của họ, không ai ngu dại gì vội vã đi làm lại, vừa mệt, vừa mất tiền, vừa gặp nguy cơ nhiễm bệnh từ các đồng nghiệp.

    Đảng DC xoa tay vui mừng vì đã tròng cái vòng kim cô nô lệ vào trợ cấp trên đầu nhiều người, nghĩa là đã kiếm thêm được một mớ cử tri.

    Cụ Biden đã nhân cơ hội, hủy bỏ lệnh giới hạn chuyên gia ngoại quốc vào Mỹ làm việc, Lại có dịp du nhập cả lô chuyên gia Ấn Độ cho vui lòng bà phó gốc Ấn.

https://www.ajc.com/ajcjobs/employers-are-hiring-again-but-struggling-to-find-workers/VU7GFRW4K5F4JINJFNP5DL3534/

HẠ VIỆN THÔNG QUA DC THÀNH TIỂU BANG

    Hạ viện liên bang đã biểu quyết District of Columbia, hay DC, là thủ đô Washington, trở thành tiểu bang thứ 51. Biểu quyết được thực hiện theo đúng làn ranh đảng phái, với tất cả dân biểu DC ủng hộ và tất cả dân biểu CH chống. Chống vì DC chỉ là một thành phố, không đủ tiêu chuẩn để thành tiểu bang, cũng như vì đây hiển nhiên chỉ là nỗ lực chiếm quyền của đảng DC khi District of Columbia với hai phần ba cư dân là da đen, từ hồi nào đến giờ luôn luôn bầu hơn 90% cho các ứng cử viên DC. Việc District of Columbia trở thành tiểu bang bảo đảm sẽ giúp DC có thêm hai ghế thượng viện và ít nhất một ghế hạ viện vĩnh viễn.

    Sẽ còn phải chờ biểu quyết của thượng viện. Tại đây, sẽ cần tối thiểu 60 phiếu, trong khi 50 nghị sĩ CH chống và cho tới nay đã có 5 nghị sĩ DC cũng chống, thiếu ít nhất 15 phiếu.

https://www.msn.com/en-us/news/politics/house-passes-bill-proposing-to-make-washington-dc-the-51st-state/ar-BB1fW92D?li=BBnb7Kzhttps://www.msn.com/en-us/news/politics/house-passes-bill-proposing-to-make-washington-dc-the-51st-state/ar-BB1fW92D?li=BBn

TRUYỀN THÔNG VẸT TIẾP TỤC XUYÊN TẠC

    Ô. Ng. Tài Ngọc mới tung ra bài viết mới về nạn kỳ thị da vàng. Dưới đây là vài đoạn trích nguyên văn từ bài đó:

– “… năm 2020 trong cơn đại dịch COVID-19, … tội ác hành hung người Mỹ gốc Á Châu nhẩy vọt 150%.

– “một tường trình cho thấy từ ngày 19 Tháng Ba năm 2020 đến 28 Tháng Hai 2021, có 3,795 người gốc Á Châu bị quấy nhiễu liên hệ đến COVID-19 với chi tiết như sau:

– “68.1% bị xúc phạm bằng lời nói”.

    Những chuyện này đã được Diễn Đàn Trái Chiều bàn qua từ cả tháng trước, cho thấy rõ tính xuyên tạc hiển hiện. Nhưng ‘cụ’ Ng Tài Ngọc tin tưởng cộng đồng Việt tị nạn lờ mờ ngu ngơ nhất, ông ta vẫn có thể lừa bịp như thường. Dưới đây là sự thật về những thống kê khủng khiếp trên mà DĐTC đã viết chi tiết hơn trong bài 170: Kỳ thị Da Vàng.

https://diendantraichieu.blogspot.com/2021/03/bai-170-ky-thi-da-vang.html:

– “Con số thống kê tội ác chống dân da vàng tăng 150% là thống kê của Trung Tâm Nghiên Cứu Về Hận Thù và Cực Đoan -Center for the Study of Hate and Extremism-, nghiên cứu về số nạn nhân Á Đông tại 16 thành phố lớn nhất Mỹ, với dân số tổng cộng xấp xỉ 50 triệu người. Tăng 150% nghe thật kinh khiếp, cho đến khi nhìn vào con số thì thấy đó chỉ là gia tăng từ 49 tới 122 vụ trong một năm trong khối dân số 50 triệu người! Đại khái cứ 1.000.000 người mới có 1 người là nạn nhân, tăng lên tới 2,5 người một năm sau. Quá khiếp đảm?! Xin lỗi, 122 vụ trong 50 triệu dân trong một năm? Tôi cảm thấy an toàn gấp vạn lần ở Hà Nội hay Sàigòn. Hay Tokyo”.

https://www.realclearpolitics.com/articles/2021/03/25/surge_in_asian_hate_crimes_more_bogeyman_than_fact_145473.html

– “Một anh vẹt tị nạn đưa ra một thống kê kinh hồn mà kẻ này đọc xong xém té khỏi ghế vì mắc cười. Theo anh này, trong một năm qua, đã có tới “gần 3.800 vụ tấn công chống người Á Đông, trong đó có tới 68% là mắng nhiếc”, hay là gần 2.600 vụ đánh võ miệng (chính xác là 3,795 vụ, đúc kết bởi tổ chức Stop AAPI Hate).

– Thật là kinh khiếp quá! Ối chao ơi, mỗi ngày có tới hàng ngàn ngàn tỷ câu nói mà hơn 330 triệu dân Mỹ mở miệng nói với nhau, mà trong nguyên cả năm có tới 2.600 câu ‘mắng nhiếc’ trong đó, nghĩa là trong cả ngàn ngàn tỷ câu nói của dân Mỹ mỗi ngày, có tới trung bình 7 câu ‘mắng nhiếc’ dân Á đông. Tỷ lệ 7 trên cả ngàn ngàn tỷ là bao nhiêu, đố ai tính được. Sao mà kỳ thị kinh khiếp vậy??? Chỉ nội cái nhúm tị nạn cuồng DUT cũng đã sỉ vả Trump cả vạn lần mỗi ngày rồi”.

PHẢN BÁC BÀI ‘CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI CỦA BIDEN’

    Chẳng mấy khi bài viết trên Diễn Đàn Trái Chiều này bị phản bác. Đây là tin vui cho VL. Nhưng chuyện đáng thất vọng là phản bác này có đúng… zero giá trị, khiến VL này buồn năm phút khi thấy đối thủ quá xệ.

Một cụ (?) cuồng chống Trump MHN phản bác, đại ý như sau:

– Về chuyện giải Nobel Hòa Bình cho Obama, Vũ Linh viết “… Obama năm xưa cũng đã nhận được giải Nobel Hòa Bình khi chưa tuyên thệ nhậm chức xong…”, bị cụ cuồng DUT này cho là VL nói láo vì Obama tuyên thệ cuối tháng Giêng 2009, mà mãi tới tháng 11/2009, Obama mới được giải. Ô-kê, cụ không hiểu cách hành văn của tôi, tôi không trách cụ đâu. Chỉ xin nói thêm là hội đồng giám khảo giải Nobel thường nhận đơn đề cử giải và bỏ ra cả năm để cứu xét chứ không phải là quyết định trong vài phút hay vài ngày hay vài tháng, nghiã là họ đã cứu xét trao giải ngay khi Obama đang tranh cử, chưa giơ tay tuyên thệ. Để rồi sau đó, Tổng Thư Ký Ủy Ban Nobel phải hối tiếc đã trao giải thưởng cho Obama.

https://www.bbc.com/news/world-europe-34277960

– Về TPP, cụ này viết “ông VL viết như nói y hệt con Vẹt , thiếu suy xết… Từ ngày ký đến ngày bầu Thượng viện và TT gần kề 8/11/2016  nên không có thời gian để QH thông qua HĐ TPP, không phải Obamma sợ, mà VL nói láo đúng hơn”. Cụ ơi, TPP được thỏa thuận và viết ra ngày 5/10/2015 hay hơn một năm trước ngày bầu cử tháng 11/2016, Obama ký ngày 4/2/2016, hay 9 tháng trước; sau ngày bầu cử, Obama còn nhiệm chức tới cuối tháng Giêng 2017, tức là còn thêm 3 tháng nữa, sao lại nói “không có thời gian”? Hạ Viện cần có đúng 3 ngày (11/1/2021-13/1/2021), và thượng viện đúng 4 ngày (9/2/2021-13/2/2021) để đàn hặc TT Trump, mà hơn một năm vẫn không đủ để phê duyệt một thỏa ước sao? Thế còn cụ Biden đã nhậm chức ba tháng, ký hơn 50 sắc lệnh rồi, sao chưa đá động tới TPP? Chừng nào thị cụ Biden mới có thời gian phục hồi lại TPP và đưa ra thượng viện phê chuẩn, xin cụ DUT cho thiên hạ biết đi, tôi sẽ chống mắt chờ xem.

    Cũng xin được nhắc lại, tổ chức nghiệp đoàn lớn nhất Mỹ AFL-CIO (https://aflcio.org/tags/tpp) và chính bà Hillary đã công khai chống TPP khi ra tranh cử tổng thống. Tại sao vậy? (https://www.marketplace.org/2016/08/11/hillary-clinton-didnt-always-oppose-tpp)

– Về việc rút quân khỏi Afghanistan, cụ viết “Tiếp tục sách lượt của Trump viết như thế là SAI, mà tôn trọng thỏa thuận mà CQ Trump đã ký kết với khủng bố Taliban tại Qatar… chứng tỏ Biden là người có văn hóa”. À thì ra thế! “Tiếp tục sách lượt” là viết sai,  mà phải viết “cụ Biden có văn hóa, tôn trọng hiệp ước của Trump” mới đúng. ?￰゚リツ? !!! Thế khi cụ Biden xé thỏa thuận của Trump ký với các chính phủ Mễ, Guatemala, Honduras, và El Salvador về di dân thì có phải cụ Biden thiếu văn hóa không nhỉ? Khi TT Trump viết văn thư chính thức rút ra khỏi thỏa ước Paris về khí hậu, hay ra khỏi WHO, cụ Biden đã không tôn trọng các văn thư chính thức đó, gia nhập lại, có phải là thiếu văn hóa không?

– Về chuyện cụ Biden vấp té, cụ viết “cố TT FRANKLIN D.ROOSEVERT  bị bại liệt ngồi xe lăn ,có sao đâu mà ông vẵn lãnh đạo cả nước Mỹ và phe đồng minh đánh bại phe trục phát –  xít  thật đâu có tệ”. Cụ ơi, TT Roosevelt bị liệt hai chân, cụ Biden bị liệt đầu óc, khác nhau rất xa. TT Roosevelt không bao giờ nói nhầm, nói lộn, quên,…

    Đúng là phản bác tiếu lâm! Thế mà cũng đòi… ’phản bác’! Chưa kể trong một bài viết ngắn mà đã có tới cả triệu lỗi chính tả, ngữ vựng và cú pháp!

CỤ VVLỘC

    Trong khi đó thì cụ VV Lộc ‘làm thinh’, chuyện dĩ nhiên, chỉ không biết là cụ không thể, hay không dám phản bác bài của Diễn Đàn Trái Chiều tuần rồi. Cũng chẳng thấy cụ vẹt nào phản bác giùm. Thật ra tôi cũng nghĩ cụ VVL chắc chắn sẽ  …’làm thinh’. Tốt thôi, vì ý định của kẻ này không bao giờ muốn tranh cãi với bất cứ ai mà chỉ muốn vạch trần những dối trá một chiều thôi. Khi người bị vạch trần ‘làm thinh’ thì mọi người đã hiểu, khỏi tranh cãi thêm cho mệt.

    Chỉ đáng tiếc việc cụ VVL đã không thèm trả lời tại sao cụ lại ủng hộ một người đã đâm sau lưng, giết VNCH. Cụ không thèm trả lời tôi, chẳng sao cả vì tôi chẳng là gì đáng để cụ mất thời giờ vàng bạc của cụ, nhưng cụ đáng lẽ ra phải minh bạch với cả cộng đồng tị nạn, là nạn nhân của cụ Biden. Minh bạch thẳng và rõ, chứ không phải nói tự bào chữa xéo, bóng gió bằng cách tung ra bài ca tụng tù cải tạo Thục Vũ.

CẬP NHẬT COVID

(Ghi chú: bắt đầu tuần này, chỉ đăng thống kê từ năm nay 2021)

Tóm lược:

    Bất kể những hô hoán kinh hồn của TTDC, COVID dường như đã khựng lại. Vẫn tấn công nhưng tỷ lệ gia tăng đã không thay đổi bao nhiêu trong mấy tuần qua. Trong khi số người khỏi bệnh tiếp tục tăng mạnh.

SỐ CHÍCH NGỪA GIẢM MẠNH

    Theo thống kê chính thức, số người chích ngừa ở Mỹ đã bất thình lình giảm mạnh trong tuần qua, giảm đâu 10% so với tuần trước.

    Một phần nhỏ do việc tạm ngưng chích thuốc Johnson-Johnson, nhưng phần lớn do việc thiên hạ bớt tin thuốc ngừa khi hầu hết những người bị đe dọa mạnh nhất -dân cao niên- đã chích hết rồi, chỉ còn lại giới trẻ và trung niên không sợ COVID lắm (Xin đọc bài Bình Luận tuần này của DĐTC).

    Việc tạm ngưng xử dụng thuốc ngừa J-J đã bị công kích rất mạnh. Các cơ quan y tế Mỹ đã bị tố là qua yếu bóng viá, nhát gan chính trị, đến độ vô lý. Cả triệu người đã được chích thuốc này, nhưng chỉ cần có đúng 6 người bị phản ứng phụ, máu nghẽn, là thuốc đã bị ngưng ngay.

    Tin giờ chót: thuốc ngừa J-J đã được phép xử dụng lại, với điều kiện thuốc phải ghi lời cảnh giác ‘có thể gây máu nghẽn’. Chẳng ai để ý đến những cảnh giác này, nhưng đó là cách các công chức thủ thân, đề phòng bị chửi hay bị kiện.

https://news.trust.org/item/20210422085354-4rsxd


Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.