ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 21/5

TIN TỨC - THỜI SỰ

—- Forwarded Message —–

From: MY LOAN <tmyloan@gmail.com>

Sent: Friday, May 21, 2021, 12:58:30 AM PDT

Subject: ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 21/5

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 21/5

Cựu TT Trump chỉ trích 35 Dân biểu Cộng hòa ‘không thể tự chủ’ khi bỏ phiếu ủng hộ dự luật ngày 6/1

Cựu Tổng thống Trump lập luận rằng, mặc dù đảng Cộng hòa có các chính sách ưu việt hơn đảng Dân chủ, nhưng Đảng Dân chủ “đoàn kết với nhau” và “đảng Cộng hòa thì không”.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump khẳng định, 35 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã hưởng ứng theo đảng Dân chủ để bỏ phiếu ủng hộ việc thông qua dự luật về ngày 6/1 ở Điện Capitol của Mỹ là những người “không thể tự chủ”.

Trong một tuyên bố hôm 20/5, cựu tổng thống lập luận rằng, mặc dù đảng Cộng hòa có các chính sách ưu việt hơn đảng Dân chủ, nhưng Đảng Dân chủ “đoàn kết với nhau” và “đảng Cộng hòa thì không”.

Vì điều này, Tổng thống Trump nói, các thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ bị cử tri coi là “kém hiệu quả và yếu kém”.

Cựu tổng tư lệnh Mỹ đã đề cập đến các thành viên của đảng Cộng hòa là Thượng nghị sĩ Ben Sasse, Thượng nghị sĩ Mitt Romney và Hạ nghị sĩ Liz Cheney – nggười vừa bị bãi nhiệm khỏi vị trí Chủ tịch Đảng Cộng hòa tại Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu tuần vừa qua. Hai Thượng nghị sĩ Sasse và Romney thường xuyên chỉ trích Tổng thống Trump đã bỏ phiếu để kết tội ông trong phiên tòa luận tội thứ hai của ông, trong khi bà Cheney đã bỏ phiếu để ủng hộ việc luận tội ông.

Hôm thứ 19/5, Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua một ủy ban sẽ điều tra vụ đột nhập bất hợp pháp Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6/1. Ủy ban này cùng sẽ điều tra xem Tổng thống Trump và các nhân vật khác đóng vai trò gì trong vụ việc này, với quyền được đưa ra trát đòi hầu tòa.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thuộc đảng Dân chủ đã dành nhiều lời khen ngợi cho 35 nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã tham gia cùng đảng Dân chủ.

Trao đổi với các hãng tin, bà Pelosi cho biết: “Đây là Grand Old Party (Đảng Lớn Kỳ cựu), đảng đã làm rất nhiều cho đất nước của chúng ta. Và khá thẳng thắn, nhiều thành viên đảng Cộng hòa đã can đảm chống chọi với — chúng tôi gọi là — cuộc tấn công đang xảy ra vào nền dân chủ của chúng tà”.

Bà nói thêm rằng: “Khi bạn nghĩ đến những người Cộng hòa và bạn nghĩ rằng lòng can đảm mà họ đã có trong hệ thống bầu cử ở đất nước chúng ta cùng các quyết định bầu cử đã được đưa ra để ủng hộ thực tế rằng, cuộc bầu cử là hợp pháp. Nhiều thành viên đảng Cộng hòa là những người đã tiến lên”.

Các thành viên hàng đầu của đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ, bao gồm Lãnh đạo phe Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Kentucky) Và Lãnh đạo phe Thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (California) đã phản đối việc đề xuất về ủy ban điều tra ngày 6/1.

Một số thành viên đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ ủy ban này tuyên bố, họ muốn đảm bảo một sự cố khác tương tự như ngày 6/1 sẽ không xảy ra trong tương lai.

Trong một tuyên bố, bà Cheney là một trong số những người bỏ phiếu ủng hộ tuyên bố: “Những gì đã xảy ra ngày hôm đó không bao giờ được xảy ra nữa. Tôi kêu gọi Thượng viện thông qua dự luật về ngày 1/6 của lưỡng đảng. Một số điều cần phải được đặt cao hơn chính trị”.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa French Hill (Arkansas) cho biết, ông ủng hộ việc thành lập ủy ban để có được câu trả lời từ các nhà lãnh đạo quốc hội, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Trong một tuyên bố, ông Hill cho biết: “Tôi muốn có câu trả lời từ Chủ tịch Pelosi về tình trạng thiếu an ninh đầy đủ ở Điện Capitol Hoa Kỳ trong ngày hôm đó. Quan trọng hơn, việc hiểu các sự kiện xảy ra vào ngày 6/1 là rất quan trọng để có thể nhận ra các trường hợp của chủ nghĩa anh hùng và những sai sót đã gây ra sẽ không bao giờ lặp lại”.

Khảo sát: 1% cử tri Đảng Cộng hoà ủng hộ Liz Cheney tranh cử Tổng thống

Chỉ có 1% cử tri Đảng Cộng hòa ủng hộ Dân biểu Liz Cheney nếu bà tham gia tranh cử Tổng thống vào năm 2024, theo kết quả môt cuộc khảo sát mới đây của Morning Consult

Theo Breitbart đưa tin, kết quả một cuộc khảo sát của Morning Consult được công bố hôm 19/4 cho thấy, chỉ có 1% cử tri Đảng Cộng hòa ủng hộ Dân biểu Liz Cheney nếu bà tham gia tranh cử Tổng thống vào năm 2024.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 14 đến ngày 17 tháng 5, vài ngày sau khi các đồng nghiệp đảng Cộng hòa phế truất bà Cheney khỏi vị trí chủ tịch hội nghị Đảng Cộng Hoà tại Hạ Viện. Kết quả cuộc khảo sát cho thấy chỉ có 1% cử tri Đảng Cộng Hoà bày tỏ sự ủng hộ đối với bà Cheney trong cuộc đua tranh cử tổng thống 2024. Tỷ lệ ủng hộ này của bà Cheney cách rất xa so với tỷ lệ ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump, người mà bà thường xuyên chỉ trích và bày tỏ sự tiếc nuối vì đã bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Theo cuộc khảo sát, cựu tổng thống Trump đã giành được 50% sự ủng hộ, tỷ lệ ủng hộ cựu Phó Tổng thống Mike Pence là 13%, con trai của cựu Tổng thống là ông Donald Trump Jr. giành được 8%, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis 7%, bà Nikki Haley 4%, Thượng nghị sĩ Mitt Romney 4%, Thượng nghị sĩ Ted Cruz 3% và Thượng nghị sĩ Tim Scott 2%, và cuối cùng là Dân biểu Liz Cheney với tỷ lệ ủng hộ là 1%.

Trong cuộc khảo sát mới nhất này, với sự ủng hộ của 84% cử tri Đảng Cộng Hoà, cựu Tổng thống Donald Trump tiếp tục giữ vị thế “nhân vật được yêu thích nhất” trong Đảng Cộng hòa.

Về phần bà Cheney, ngoài 1% cử tri ủng hộ, còn có 53% cử tri Đảng Cộng Hoà có cái nhìn bất lợi về bà Liz Cheney.

Trước đó, mặc dù vừa bị phế truất khỏi vị trí chủ tịch hội nghị Đảng Công Hoà, bà Cheney vẫn tuyên bố mạnh mẽ rằng, bà sẽ “làm mọi có thể để đảm bảo rằng cựu Tổng thống sẽ không bao giờ có thể tiến lại gần Phòng Bầu dục.”

Cuộc khảo sát này được thực hiện với 652 cử tri Đảng Cộng Hoà, có sai số +/- 4 phần trăm.

Mike Pence: Trung Quốc có thể hưởng lợi từ chính sách thuế của ông Biden

Đầu tuần này, cựu phó tổng thống Mike Pence đã đăng tải một bài bình luận về chính sách tăng thuế mới của tổng thống Biden trên Fox News. Trong bài viết của mình, ông phân tích rằng chính sách thuế mới của tân tổng thống sẽ gây ra những ảnh hưởng cho nền kinh tế và khiến Trung Quốc hưởng lợi. 

Ông Pence cho biết, chính quyền Trump-Pence đã chứng minh mức thuế thấp là chìa khóa để tạo ra sự thịnh vượng cho người Mỹ thuộc mọi nền tảng và nhóm thu nhập. Vào năm 2017, chính quyền Trump đã thông qua Đạo luật cắt giảm thuế và Việc làm, đạo luật lịch sử này đã cắt giảm hơn 3,2 nghìn tỷ đô-la tiền thuế cho các gia đình và doanh nghiệp Mỹ.

Trong vòng vài tháng, nền kinh tế của nước Mỹ đã cất cánh như tên lửa. Mỹ có hơn 7 triệu việc làm mới, tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 50 năm và cắt phúc lợi của hơn 10 triệu người – mức giảm nghèo đói lớn nhất trong lịch sử hiện đại.  

Ông Pence lập luận, ngoài việc cứu trợ đáng kể cho những người nộp thuế thuộc tầng lớp trung lưu, chính quyền tiền nhiệm cũng cắt giảm thuế suất kinh doanh ở Hoa Kỳ, từ một trong những mức cao nhất ở các nước phát triển xuống một trong những mức thấp nhất.  

Một phần trọng tâm trong nỗ lực của chính quyền Trump là cắt giảm thuế với người sử dụng lao động ở Mỹ, nhằm mang việc làm và các nhà máy trở về Hoa Kỳ và điều này đã có hiệu quả. Nước Mỹ đã có thêm 12.000 nhà máy mới trong thời chính quyền Trump, điều này là do chủ doanh nghiệp không phải gánh chịu mức thuế cắt cổ.

Mặc khác, ông Pence không đồng tình với chính sách thuế mới của tổng thống Biden. Cựu phó tổng thống lập luận rằng, đề xuất tăng thuế lớn của tổng thống Biden trong “Kế hoạch việc làm Mỹ” đối với các doanh nghiệp sẽ một lần nữa sẽ khiến người lao động Mỹ gặp bất lợi lớn với các đối thủ cạnh tranh ở nước ngoài. Mức tăng thuế của ông Biden sẽ khiến mức thuế kinh doanh của Hoa Kỳ cao hơn đáng kể ngay cả khi so sánh với Trung Quốc. 

Ông Pence phân tích, kết quả sẽ là một thảm họa kinh tế. Sự phục hồi sau đại dịch có thể dừng lại, khiến những người Mỹ, vốn mong mỏi trở lại cuộc sống bình thường sau một năm kinh tế khó khăn phải thất vọng.  

Ngoài ra ông liệt kê một loạt hệ quả của tăng thuế như tăng trưởng việc làm sẽ rơi vào bế tắc, các khoản đầu tư vốn sẽ bị hủy bỏ, sẽ có ít sản phẩm được sản xuất tại Mỹ, các nhà sản xuất sẽ đóng gói và đi ra nước ngoài [vì mức thuế quá cao].  

Mức lương cao mà người lao động được hưởng trong những năm gần đây cùng với hy vọng và ước mơ của hàng triệu gia đình trung lưu sẽ tan thành mây khói. Công ăn việc làm, nhà máy và sự thịnh vượng của nước Mỹ sẽ dần trôi ra biển để tìm kiếm những bến bờ nước ngoài [với mức thuế thấp hơn].    

Tệ hơn nữa, Trung Quốc có thể trở thành một trong những nước hưởng lợi lớn nhất từ việc tăng thuế của chính quyền Biden. Trung Quốc có thể kiếm được hàng nghìn việc làm, khi các doanh nghiệp chạy trốn khỏi gánh nặng thuế và quy định ở nước Mỹ.  

Cuối cùng, cựu phó tổng thống kêu gọi Quốc hội giải cứu nước Mỹ khỏi vết thương kinh tế tự gây ra [do đánh thuế cao], và bác bỏ chính sách “Kế hoạch Việc làm Mỹ” của Đảng Dân chủ. Ông nhấn mạnh, giữ mức thuế thấp là chìa khóa mang lại thịnh vượng cho người Mỹ.

Ông Mike Pompeo nói bà Thái Anh Văn chắc chắn sẽ dẫn dắt Đài Loan thoát khỏi dịch bệnh và tiến về phía trước

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo, người luôn là bạn với Đài Loan, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng mặc dù Đài Loan hiện đang bị dịch nặng, ông tin rằng chính phủ Đài Loan có khả năng có được vắc xin, và Tổng thống Thái Anh Văn chắc chắn sẽ đưa người Đài Loan thoát khỏi hiểm họa của dịch bệnh, theo bài viết trên trang Sound of Hope.

Hoa Kỳ dự kiến tung ra 20 triệu liều vắc xin vào cuối tháng 6, bao gồm vắc xin Pfizer, Modena và Johnson & Johnson đã được cấp phép chính thức tại Hoa Kỳ và được công nhận là hiệu quả hơn AstraZeneca.

Trong một cuộc phỏng vấn, Pompeo nói rằng mặc dù ông đã không còn tại vị và không thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc ra quyết định của chính phủ Mỹ, nhưng ông tin rằng thông qua chính phủ Đài Loan và các tổ chức tư nhân, phải có cách để có được vắc-xin càng sớm càng tốt.

Sắp tới là kỷ niệm Ngày nhậm chức 20/5 của chính quyền bà Thái, ông Pompeo đánh giá cao sự lãnh đạo của bà Thái Anh Văn. Ông nói rằng chính phủ Đài Loan cho phép người dân bày tỏ ý kiến khác nhau, đồng thời cũng cho phép cạnh tranh lành mạnh trên chính trường; trong khi Đài Loan đang phát triển kinh tế, họ không quên chăm sóc sức khỏe của người dân Đài Loan trong dịch bệnh, mà thực sự thể hiện một trạng thái tốt và lành mạnh.

Ông Pompeo tin rằng bà Thái sẽ có thể dẫn dắt Đài Loan thoát khỏi dịch bệnh lần này và tiếp tục dẫn dắt người dân Đài Loan về phía trước.

Ông Pompeo nhớ lại những thành tựu ngoại giao của mình trong vài năm qua và nói trong một cuộc phỏng vấn rằng ngoài sự làm việc chăm chỉ của bản thân và đội ngũ của mình, ông tin rằng việc người Đài Loan tuân thủ các giá trị dân chủ và tự do cũng là điều không thể thiếu. Ông nói rằng ông “hết lòng tin tưởng rằng Đài Loan là một hình mẫu của nền dân chủ” và việc giúp Đài Loan có được dân chủ và tự do là một “nghĩa vụ thiêng liêng” của ông.

Khi được hỏi ông có ý định đi du lịch Châu Á sau khi dịch bệnh kết thúc không? Ông Pompeo vui vẻ nói rằng vợ chồng ông rất thích châu Á và ông tin rằng sẽ có cơ hội đến châu Á một lần nữa trong tương lai, và tốt nhất là nên làm điều đó vào mùa thu. Ông Pompeo cũng cười và nói rằng sẽ rất tuyệt nếu có thể đến thăm Đài Loan trong tương lai.

Ông Pompeo cũng yêu cầu phóng viên phỏng vấn phát đi một thông điệp: “Hãy nói với người Đài Loan rằng tôi yêu họ!”. Về việc dứa Đài Loan đã bị Bắc Kinh hủy bỏ, ông nói rằng hy vọng sản phẩm dứa Đài Loan có thể được bán trên toàn thế giới, bởi vì dứa sấy khô là một sản phẩm tuyệt vời, một thứ rất ngon và tốt. Ông cũng nói rằng mình đã nhận được những tin nhắn ấm áp từ người Đài Loan, điều này khiến ông và nhóm của mình cảm thấy rằng công việc của họ là cao quý và quan trọng.

Chúng tôi đang cống hiến cho Hoa Kỳ, nhưng cũng cho những người Đài Loan. Hãy chúc phúc cho tất cả mọi người”, ông Pompeo nói.

Các TNS Cộng hòa cáo buộc ông Biden có lỗi gây ra chiến sự ở Trung Đông

Thượng nghị sĩ Ted Cruz

Theo hãng tin Epoch Times, hôm 19/5, các thượng nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa cáo buộc Tổng thống Mỹ Joe Biden phải chịu trách nhiệm cho cuộc chiến bùng nổ gần đây ở Trung Đông. Mọi người chỉ trích việc chính quyền của ông Biden đã bác bỏ các hiệp định hòa bình đạt được giữa Israel và một số quốc gia dưới thời tổng thống tiền nhiệm, cũng như ý định tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân với Iran của ông Biden.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (tiểu bang Texas) nhắc lại việc ông đã có mặt khi Hiệp định Abraham được ký kết tại Tòa Bạch Ốc. Đây là thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa UAE với Bahrain và Israel, với sự giúp đỡ của Tổng thống Hoa Kỳ lúc bấy giờ là ông Donald Trump.

Thượng nghị sĩ Cruz cho biết: “Tôi đã nói chuyện với các đại sứ và ngoại trưởng từ UAE và Bahrain. Cả 2 đều nói rằng ‘giờ đây chúng tôi đã rõ ràng rằng nước Mỹ kiên quyết sát cánh cùng Israel. Chúng tôi muốn làm bạn với nước Mỹ. Vì vậy, chúng tôi sẽ làm bạn với Israel’. Việc này rõ ràng cho thấy rằng, quyền lực tạo ra hòa bình”.

Tuy nhiên, ngay sau khi nhậm chức, ông Biden đã làm suy yếu Israel bằng cách gửi hàng trăm triệu USD cho chính quyền Palestine, cơ quan có liên hệ chặt chẽ với nhóm khủng bố Hamas. Ông còn tuyên bố mục tiêu tái ký thỏa thuận hạt nhân với Iran mà trước đó ông Trump đã đưa nước Mỹ thoát khỏi thỏa thuận này.

Ông Cruz nói: “Do hậu quả trực tiếp của những quyết định thảm hại đó, chúng ta hiện có hàng trăm quả tên lửa dội xuống những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em vô tội ở Israel từ Hamas, do Iran tài trợ”.

Giao tranh ở Trung Đông nổ ra hồi đầu tháng sau khi Hamas phóng tên lửa vào Israel. Theo chính quyền Israel và Gaza, gần 250 người đã thiệt mạng, chủ yếu là người Palestine.

Ông Biden đã nói chuyện 2 lần với Thủ tướng Israel là ông Netanyahu. Theo các bản tin của Nhà Trắng, vị tổng thống của đảng Dân chủ đã bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với quyền tự vệ của Israel. Nhưng hôm 19/5, ông nói với Thủ tướng Netanyahu rằng, ông “mong đợi một sự giảm leo thang đáng kể ngày hôm nay trên con đường dẫn đến một lệnh ngừng bắn”.

Thượng nghị sĩ Cruz buộc tội ông Biden đi giảng giải cho ông Netanyahu mà lại ngừng bảo vệ Israel. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rick Scott (Florida) – một thành viên của ban lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ – cảnh báo ông Biden “phải thẳng lưng lên; ông ấy phải đứng lên ủng hộ các đồng minh của Mỹ ”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Jerry Moran (tiểu bang Kansas) bổ sung: “Đối với tôi, thật là sốc khi thấy chính quyền [nước Mỹ] đã thay đổi nhiều như thế nào theo thời gian liên quan đến sự hỗ trợ dành cho Israel. Người ta cho rằng, dù là chính quyền của đảng Cộng hòa hay là chính quyền của đảng Dân chủ, trong một thời gian dài dọc theo lịch sử của đất nước chúng ta, chúng ta đều nhận ra tầm quan trọng của Israel, đồng minh của chúng ta. Và hôm nay, chúng ta ở đây vì điều đó không còn hiển nhiên nữa”.

Một quả cầu lửa khổng lồ và theo sau là một đám khói bốc lên ngùn ngụt trên các tòa nhà ở Dải Gaza khi lực lượng Israel bắn vào nơi trú ngụ của những kẻ khủng bố người Palestine, sáng sớm ngày 17/5/2021. 

Ông Moran tiếp tục: “Chúng tôi đang gửi một thông điệp tới chính quyền ông Biden rằng, điều quan trọng là họ phải làm những gì đúng về mặt đạo đức và những gì có lợi nhất cho Hoa Kỳ, quốc gia đang hỗ trợ Israel trong những thời điểm khó khăn và thử thách này”. Ông Moran còn nói thêm rằng, nhóm các thượng nghị sĩ Cộng hòa cũng muốn gửi một thông điệp tương tự tới các thành viên đảng Dân chủ.

Một số thành viên của đảng Dân chủ đã kêu gọi chính quyền ông Biden lên án hành động của Israel.

Trao đổi với các phóng viên trên Đồi Capitol, Hạ nghị sĩ Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez nói: “Tôi nghĩ rằng Hoa Kỳ cần phải chịu trách nhiệm về các vụ bạo lực mà chúng ta đang hỗ trợ. Tại sao lại có câu hỏi rằng các nguồn lực của Hoa Kỳ không nên dùng để giam giữ trẻ em — bất kỳ đứa trẻ nào, chứ đừng nói đến trẻ em Palestine.

Và trong thực tế mà chính quyền này thậm chí còn do dự trong việc đưa ra một lập trường nhân đạo cơ bản như vậy là đáng thất vọng và không thể chấp nhận được, và nếu chúng ta muốn cam kết trở thành một bên trung gian trung thực, thì chúng ta cần phải trung thực, và chúng ta không thể đưa ra khái niệm rằng chúng ta là một bên trung lập trong tình huống này, nếu các hành động của chúng ta liên tục nhắm vào người Palestine”.

Nhưng, nhiều người khác đã mạnh mẽ lên tiếng ủng hộ cho Israel.

Trong một tuyên bố, Hạ nghị sĩ Dân chủ Filemon Vela (tiểu bang Texas) cho biết: “Việc Hamas thực hiện hơn 3.400 vụ tấn công bằng tên lửa bừa bãi vào các cộng đồng Israel không thể được coi là hành động nào khác hơn chủ nghĩa khủng bố, và tôi sẽ không thông cảm cho một tổ chức khủng bố đang bắt người dân Gaza làm con tin bằng bạo lực của nó”.

Một nhóm các thành viên đảng Dân chủ đã lên kế hoạch gửi thư tới chính quyền ông Biden để yêu cầu trì hoãn thỏa thuận vũ khí trị giá 735 triệu USD giữa Mỹ và Israel cho đến khi đạt được lệnh ngừng bắn.

Hạ nghị sĩ Dân chủ Gregory Meeks (tiểu bang New York) là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện nói với các phóng viên ở Washington rằng, mục đích của bức thư là để bảo đảm cơ hội cho đối thoại. Đồng thời ông khẳng định, ông và các thành viên khác của Quốc hội Mỹ sẽ gặp các quan chức chính quyền ông Biden vào ngày 19/5.

Ông nói: “Tôi rất vui vì chính quyền thực sự công nhận Quốc hội có vai trò, và quá trình này đã diễn ra trong rất nhiều nhiều năm đối với thông báo chính thức mà chính quyền tiền nhiệm đã cố gắng vòng vo né tránh, và… tôi có ý nói là nó chỉ, đó là trách nhiệm của chúng tôi”.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.