NHỮNG BẢN TIN ĐÁNG CHÚ Ý NGÀY 3-6-2021

TIN TỨC - THỜI SỰ

From: MY LOAN <tmyloan@gmail.com>

Sent: Thursday, June 3, 2021, 01:16:39 AM PDT

Subject: ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 3/6

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 3/6

TT Trump đóng kênh giao lưu với người ủng hộ

Trang blog mà cựu TT Trump dùng để chia sẻ các tuyên bố với người ủng hộ sau khi bị cấm trên những mạng xã hội như Twitter và Facebook, mới đây đã bị đóng.

Vào tháng trước, ông Trump ra mắt trang blog có tên “Từ bàn làm việc của Donald Trump” để kết nối với người ủng hộ. Trang web hiện chỉ cho phép người dùng điền địa chỉ email và số điện thoại để đăng ký nhận thông tin cập nhật từ ông Trump. Tuy nhiên, các nội dung đăng tải trước đây đã không con.

Jason Miller, trợ lý cấp cao của cựu TT Trump ngày 2/6 xác nhận với The Hill rằng trang blog “sẽ không quay trở lại”. Ông cho biết trang blog “vốn chỉ là phần bổ trợ cho những nỗ lực rộng lớn hơn mà chúng tôi đã và đang thực hiện”.

Hiện chưa rõ ông Trump sẽ dùng cách nào khác để giao tiếp với người ủng hộ. Một loạt mạng xã hội phổ biến gồm Twitter và Facebook đã ông Trump sử dụng nền tảng sau cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol ngày 6/1. Động thái này của các gã khổng lồ mạng xã hội đã vấp phải những chỉ trích gay gắt.

Trump: Biden Không hề muốn Mỹ trở thành một quốc gia“, “Xóa bỏ” Biên giới Hoa Kỳ

Cựu Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Tư ngày 2/5 để chỉ trích cách xử lý của Tổng thống Joe Biden đối với cuộc khủng hoảng biên giới, Daily Caller đưa tin.

Ông Trump chỉ trích quyết định của chính quyền Biden trong việc chấm dứt chính sách “Ở lại Mexico”, nói rằng động thái cho thấy chính quyền Biden đang hướng tới mục tiêu loại bỏ hoàn toàn biên giới Hoa Kỳ và cho phép người vượt biên trái phép tràn vào đất nước ở mức độ mà các cộng đồng đều không thể chấp nhận.

Joe Biden là Tổng thống Mỹ đầu tiên không muốn nước Mỹ trở thành một quốc gia”, tuyên bố có đoạn viết.

Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã thông báo chương trình “Ở lại Mexico”, còn được gọi là chương trình Các Nghị định thư Bảo vệ Người Di cư (MPP), sẽ chấm dứt vào ngày 1/6. Ban đầu, chương trình này đã chuyển những người xin tị nạn trở lại Mexico để chờ phán quyết của một thẩm phán nhập cư Hoa Kỳ sau khi xử lý yêu cầu nhập cư của họ.

Ông Trump cho biết chương trình MPP của chính quyền tiền nhiệm là một “chiến thắng lịch sử trong chính sách đối ngoại” và “một trong những chương trình an ninh biên giới thành công nhất” không chỉ riêng ở Hoa Kỳ mà ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Cựu tổng thống đã phê phán chính quyền Biden, nói rằng họ được chuyển giao một “biên giới an toàn nhất trong lịch sử”.

Ông nói, giờ đây chính quyền Biden đã biến tình hình biên giới thành thảm họa biên giới lớn nhất trong lịch sử. Biên giới Mỹ-Mexico hiện tại đang chịu sự kiểm soát của các băng đảng tội phạm ma túy và buôn người. Ông Trump cho biết, người nhập cư bất hợp pháp, các thành viên băng đảng ma túy nguy hiểm đang tràn qua biên giới hơn bao giờ hết. Ngoài ra, họ không những được thả vào Hoa Kỳ, mà còn được nghỉ ở khách sạn với chi phí của người đóng thuế Hoa Kỳ.

Đất nước của chúng ta đang bị hủy diệt ngay trước mắt chúng ta,” tuyên bố kết luận.

Từ khi ông Biden nhậm chức, một lượng lớn người di cư đã ùn ùn kéo về biên giới phía Nam và vấn đề không chỉ có vậy. Các nhân viên tuần tra biên giới nói với chương trình Jorge Ventura của Daily Caller rằng lượng fentanyl tuồn qua biên giới được phát hiện tăng gần 600%.

Các quan chức đã thu giữ gần hơn 1.500 kg fentanyl trong 4 tháng đầu năm 2021, so với khoảng hơn 450 kg trong cùng thời điểm năm 2020, theo Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) cho biết.

Theo các nguồn tin, tháng Ba, số người di cư bất hợp pháp tràn vào Hoa Kỳ bị bắt giữ là 172.000 người, coa nhất trong 10 năm cùng kỳ. Con số này của tháng Tư tăng 3%, là 178.000 người. Ngoài ra, mối ngày còn có hơn 1.000 người vượt qua biên giới vào Hoa Kỳ mà không bị bắt giữ.

Ngay sau khi nhậm chức, chính quyền Biden đã ra sắc lệnh đảo ngược chính sách “Ở lại Mexico” của ông Trump và hủy bỏ công trình xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico chưa hoàn thành.

Không thể ‘phục hồi cương vị Tổng thống’ cho ông Trump


Tại Hội nghị Người yêu nước “Vì Đức Chúa và Tổ Quốc”, một hội nghị cánh hữu được tổ chức ở Dallas ngày thứ Bảy (29/5), luật sư Sidney Powell, người từng tham gia các tranh chấp pháp lý về gian lận bầu cử để bảo vệ cựu Tổng thống Trump, tuyên bố: Cựu Tổng thống Donald Trump đơn giản “có thể được phục hồi” cương vị Tổng thống và tiếp tục phần còn lại của nhiệm kỳ Biden, The BL đưa tin ngày 2/6.

Hội nghị Người yêu nước cũng có sự tham gia của Trung tướng nghỉ hưu Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, người lặp lại tuyên bố của cựu Tổng thống về gian lận cử tri phổ biến trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2020, The Washington Examiner đưa tin.

Bà Powell phát biểu, người Mỹ chắc chắn đang ở trong lãnh địa chưa được khám phá. Có những trường hợp cuộc bầu cử đã bị đảo ngược, nhưng chưa bao giờ có một cuộc bầu cử nào ở cấp tổng thống bị vạch trần. Mặc dù vậy, không có nghĩa là không thể làm được điều này. Luôn luôn có trường hợp đầu tiên.

Bà cũng nói, cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là trường hợp đầu tiên gian lận và đảo chính thành công ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Vì vậy, điều quan trọng là cần phải xử lý nó. “Cần phải ấn định một lễ nhậm chức mới để phục hồi cương vị cho ông Trump. Ông Biden sẽ phải rời khỏi Nhà Trắng. Tổng thống Trump cần phải phục hồi”, những lời của Powell đã thu hút một tràng pháo tay từ khán giả.

Luật sư Powell là gương mặt đại diện cho nỗ lực tranh chấp kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 của nhóm Trump trước những cáo buộc về hành vi gian lận. Sau khi bà Powell tuyên bố sẽ “làm nổ tung” Georgia bằng các vụ kiện tụng sau bầu cử trong một cuộc phỏng vấn với Newsmax TV, cựu luật sư riêng của Trump, Rudy Giuliani và cố vấn pháp lý Jenna Ellis đã đưa ra một tuyên bố chung rằng bà Powell “không phải là thành viên của Đội pháp lý Trump”.

Công ty Dominion đang cáo buộc bà Powell trình bày sai sự thật về công ty để trục lợi tài chính cho bản thân. Bà Powell đã cố gắng bác bỏ vụ kiện trị giá 1,3 tỷ đô la của Dominion chống lại bà, nói rằng những nhận xét khác nhau của bà về Dominion là sự khẳng định quan điểm.

Đáp lại lời phát biểu của bà Powell trong Hội nghị, cố vấn Luật Ellis của ông Trump đã  phản đối trên Twitter, “Không, cựu Tổng thống Trump sẽ không thể được ‘phục chức’”.

Cuộc bầu cử là vô luật, [và] sáu tiểu bang cho phép đại biểu của họ bỏ phiếu bằng chứng nhận giả, nhưng quá trình [cử tri đoàn] đã xảy ra”, Ellis viết vào tối Chủ nhật, bổ sung dòng mô tả về sự kế nhiệm tổng thống ở Hoa Kỳ.

Cô nói thêm, Theo Hiến pháp, chỉ có một quy trình duy nhất để loại bỏ một tổng thống đương nhiệm. Đó là luận tội và kết tội.

Tu chính án thứ 20 quy định rằng sau khi chính quyền trước rời đi, “nhiệm kỳ của Tổng thống và Phó Tổng thống sẽ kết thúc vào trưa ngày 20 tháng 1,… và nhiệm kỳ của những người kế nhiệm sẽ bắt đầu”

Nếu một tổng thống của Hoa Kỳ không thể phục vụ, Tu chính án thứ 25 sẽ nâng phó tổng thống lên vị trí tổng thống.

FactCheck đưa tin cùng ngày 2/6, theo nhà phân tích pháp lý Steve Vladeck của CNN, bà Powell chỉ đang huyễn hoặc vì Hiến pháp không có quy định, quy tắc, quy chế hoặc điều khoản nào như những gì bà Powell đưa ra. Không hề tồn tại một cơ chế để ‘phục hồi’ một cựu tổng thống, cũng không có thủ tục để thiết lập ‘Ngày nhậm chức mới’.

Ông Eugene Volokh, giáo sư tại Trường Luật UCLA, nói với CNN rằng, muốn làm được điều đó, cần phải sửa đổi hiến pháp.

Theo Tu chính án thứ 20, cách duy nhất để người khác có thể làm quyền tổng thống là nếu Quốc hội xác định rằng cả tổng thống đắc cử và phó tổng thống đắc cử đều không đủ tiêu chuẩn trước Ngày nhậm chức. Tuy nhiên, khi kết quả của cuộc bầu cử tuyên bố Biden chiến thắng đã được chứng nhận, cơ hội cho khả năng đó đã đóng lại.

Ông Volokh cho biết, theo Hiến pháp hiện hành, một tổng thống đương nhiệm chỉ có thể bị bãi nhiệm trước khi hết nhiệm kỳ thông qua việc từ chức, luận tội và kết tội, hoặc các quy định về tình trạng khuyết tật của tổng thống trong Tu chính án thứ 25.

Điều đáng chú ý là Powell đã nói “cần phải”, vì vậy có thể bà ấy không nói rằng luật hiện hành cho phép một tổng thống “đơn giản là được phục hồi” nhưng điều đó nên làm. Mặc dù vậy, Giáo sư Luật Hiến pháp Laurence Tribe của Trường Đại học Luật Harvard nói với CNN rằng, điều đó “kỳ lạ và hoang dã”, nói thêm rằng có khả năng “sẽ vi hiến nếu một đạo luật như vậy được thông qua”.

Nghị sĩ Rick Scott giới thiệu luật cấm đòi hỏi ‘hộ chiếu vắc xin’

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rick Scott, tiểu bang Florida hôm 2/6, đã giới thiệu một dự luật cấm yêu cầu xuất trình “hộ chiếu vaccine” đối với công dân Hoa Kỳ, theo The Hill.

Đạo luật có tên “Đạo luật Tự do Đi máy bay” bao gồm điều khoản cấm Cơ quan Quản lý An ninh Vận tải thực hiện các chính sách cho phép nhân viên đòi hỏi thông tin liên quan đến việc tiêm phòng COVID-19, từ bất kỳ hành khách nào đi lại trong lãnh thổ Hoa Kỳ.

Ông Scott cho biết trong một tuyên bố rằng đi lại là “rất quan trọng để đưa nền kinh tế của chúng ta mở cửa trở lại hoàn toàn” khi đất nước muốn phục hồi sau đại dịch.

Thượng nghị sĩ Scott nói: “Đạo luật Tự do Đi máy bay của tôi bảo đảm các gia đình ở Florida và trên khắp đất nước có thể đi lại tự do, và không bị bộ máy chính quyền ngăn cản vô lý bằng yêu cầu phải có hộ chiếu vaccine”.

Động thái của Nghị sĩ Scott diễn ra trong bối cảnh người Mỹ đang tranh luận sôi nổi xung quanh hộ chiếu vaccine.

Đảng Cộng hòa đã lập luận rằng việc yêu cầu hộ chiếu vaccine ảnh hưởng đến lựa chọn cá nhân trong việc chủng ngừa virus corona.

Tòa Bạch Ốc đã nhiều lần tuyên bố rằng không có kế hoạch cấp hộ chiếu vaccine liên bang.

Vào đầu tháng Tư, Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis đã trở thành thống đốc đầu tiên ký lệnh hành pháp cấm đòi hỏi hộ chiếu vaccine.

Liên Hiệp Quốc: Đại dịch COVID-19 khiến hơn 100 triệu công nhân rơi vào cảnh nghèo đói

Đại dịch viêm phổi Vũ Hán, còn được gọi là COVID-19, khởi phát đầu tiên tại Trung Quốc, nay đã kéo dài sang năm thứ 2 đã đẩy hơn 100 triệu người lao động trên toàn thế giới vào cảnh nghèo đói, Liên Hiệp Quốc cho biết 2/6, sau khi giờ làm việc giảm mạnh và khả năng tiếp cận việc làm chất lượng tốt đã bốc hơi, trang Phil Star cho hay.

Trong một báo cáo, Tổ chức Lao động Quốc tế của Liên Hợp Quốc (ILO) cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng thị trường lao động do đại dịch tạo ra còn lâu mới kết thúc, với việc việc làm sẽ không trở lại mức trước đại dịch cho đến năm 2023.

Báo cáo Triển vọng Việc làm và Xã hội Thế giới hàng năm của ILO chỉ ra rằng thế giới sẽ thiếu 75 triệu việc làm vào cuối năm nay so với khi đại dịch chưa xảy ra.

Giám đốc ILO Guy Ryder nói với các phóng viên: COVID-19 “không chỉ là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng mà còn là một cuộc khủng hoảng việc làm và con người”.

Báo cáo cho thấy tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu dự kiến sẽ ở mức 205 triệu người vào năm 2022 – cao hơn nhiều so với con số 187 triệu vào năm 2019.

Nhưng tình hình còn tồi tệ hơn số liệu thất nghiệp chính thức cho thấy.

Nhiều người đã giữ được công việc của mình nhưng lại thấy thời gian làm việc của họ bị cắt giảm đáng kể.

Vào năm 2020, 8,8% số giờ làm việc trên toàn cầu đã bị mất so với quý 4 năm 2019 – tương đương với 255 triệu việc làm toàn thời gian.

Theo báo cáo, khi tình hình đã được cải thiện, số giờ làm việc trên toàn cầu còn lâu mới tăng trở lại và thế giới sẽ vẫn còn thiếu 100 triệu việc làm toàn thời gian vào cuối năm nay.

Tàu chiến lớn nhất của Iran bị chìm

Tàu chiến lớn nhất của hải quân Iran có tên Kharg đã bốc cháy và sau đó chìm xuống biển vào hôm 2/6 ở Vịnh Oman, theo AP.

Hãng thông tấn Fars và Tasnim của Iran cho biết các nỗ lực cứu hộ đã thất bại. Ngọn lửa bắt đầu bùng lên trên tàu Kharg vào khoảng 2:25 sáng 2/6 khi con tàu đang neo đậu gần cảng Jask, cách Thủ đô Teheran của Iran 1.270 km về phía Nam.

Các bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội của Iran cho thấy các thủy thủ mặc áo phao sơ tán khỏi tàu khi ngọn lửa bùng cháy sau lưng họ. Truyền hình nhà nước và các hãng thông tấn bán chính thức của Ira gọi Kharg là “tàu huấn luyện”. Hãng thông tấn Fars đã công bố video về khói đen, dày đặc bốc lên từ con tàu vào sáng sớm 2/6.

Các bức ảnh vệ tinh từ Planet Labs Inc. do AP phân tích cho thấy tàu Kharg đã đi về phía tây của Jask vào hôm 1/6. Các vệ tinh của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ theo dõi các đám cháy từ không gian đã phát hiện ra một ngọn lửa tại một địa điểm gần cảng Jask ngay trước thời điểm đám cháy trên tàu Kharg được hãng tin Fars báo cáo.

Kharg là một trong số ít tàu của hải quân Iran có khả năng cung cấp lực lượng bổ sung trên biển cho các tàu khác của nước này. Nó cũng có thể vận chuyển những hàng hóa nặng và dùng làm điểm cất cánh cho máy bay trực thăng.

Tàu Kharg được đóng tại Anh và hạ thủy năm 1977, gia nhập hải quân Iran năm 1984 sau các cuộc đàm phán kéo dài.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.