BÁO PHÁP: ỨNG CỬ VIÊN DÂN CHỦ BÀ MAYA WILEY KÊU GỌI CẮT GIẢM NGÂN SÁCH CẢNH SÁT NHƯNG LẠI THUÊ VỆ SĨ TƯ BẢO VỆ CHO BÀ

TIẾNG LÒNG NGƯỜI, TIN TỨC - THỜI SỰ

Vài hàng phi lộ của dịch giả Nguyễn Cao Đường

Kính thưa quý vị và các bạn,

Trước hết, xin cám ơn tất cả quý vị đã chịu bỏ thì giờ đọc những bản dịch và bài viết của tôi có liên quan đến những vấn đề chính trị, xã hội … ở Biển Đông, Việt Nam, Tàu cộng và Mỹ. Mục đích không ngoài ý muốn trình bày vài cảm nghĩ và mời quý vị tham gia đóng góp ý kiến.

Còn đối với những vị nào không muốn nhận điện thơ của Nguyễn Cao Đường, xin cứ tự nhiên bôi bỏ.

 Theo tin này, tôi thấy là nhiều nhân vật thuộc đảng dân chủ Mỹ có khuynh hướng là thích “dạy đời”. Và luôn chê bai, khinh thường những ai không cùng xu hướng với họ. Nhưng thực tế, như bà ứng cử viên trong bài báo đã cư xử rất ư là thiếu tư cách, không thành thật! Ai đời, ở chung nhà, nằm chung giường với người bạn đời mà cả gan nói rằng không biết là ông ta đã mướn một cơ sở tư nhân lo canh gác biệt thự lộng lẫy của hai người?! Đúng là bà đảng dân chủ này đã xem thiên hạ như cỏ rác, vô tri! Bà muốn cắt giảm tiền tài trợ cho cảnh sát Nữu Ước để băng đảng Antifa và Black Lives Matter rảnh tay tung hoành không bị kềm chế?

 Mòi quý vị và các bạn đọc bài báo Pháp dưới đây.

 Paris, 12/06/201

Nguyễn Cao Đưòng

Maya Mailey lors d’une conférence de presse, le 8 juin 2021. La candidate à la mairie de New York veut définancer la police… mais fait appel à une société de sécurité privée © Lev Radin/Pacific Press/Shutters/SIPA

Bản lược dịch Nguyễn  Cao Đường

https://www.valeursactuelles.com/monde/la-pretendante-democrate-a-la-mairie-de-new-york-veut-couper-les-fonds-de-la-police-mais-laisse-sa-maison-sous-surveillance-privee/

Tin thế giới. Bà thuộc đảng dân chủ nhắm ghế thị trưởng Nữu Ước muốn cắt xén ngân quỹ cảnh sát…nhưng lại để nhà của bà ta dưới sự canh gác tư. Bà Maya Malley trong buổi họp báo , ngày 08/06/2021. Bà ứng cử viên Toà Thị Chính Nữu Ước  muốn bớt tài trợ cảnh sát …nhưng gọi một cơ sở tư nhân chuyên về dịch vụ bảo vệ. Bản quyền Lev Radin/Pacific. Press/Shutters/SIPA

Hãy làm những gì tôi bảo anh làm, nhưng đừng làm những gì tôi làm. Đúng ra, đừng làm những gì mà dù sao thì anh cũng không có những phương tiện để trả tiền. Cũng tương tợ như cách nói như vầy khi bà Maya Wile, ứng cử viên toà hành chính Nữu Ước, Maya Wiley, muốn biện minh. Bà dân cử đảng dân chủ, phải qua một tuyển cử vòng loại ngày 22 tháng sáu sắp tới  trước khi thử vận may  vào tháng mười một 2021, đang tích cực vận động bầu cử theo đúng tôn chỉ của phong trào Black Lives Matter (tạm dịch: Sinh Mạng của Dân Đen cũng Đáng trọng)

Với tư cách này , báo New York Post cho biết, ngày chủ nhật vừa qua, 6 tháng sau, bà đã đề nghị sẽ cắt giảm nghiêm trọng  chuyện tài trợ công cho cơ quan cảnh sát. Nếu bà đắc cử, New-York Police Department (NYDP: Cơ Quan Cảnh Sát Nữu Ước) sẽ có một ngân quỹ bớt mất MỘT TRIỆU đô la. Không ngạc nhiên, những đại diện của nghiệp đoàn NYDP rất mạnh, tố cáo một « một đề nghị ngu ngốc và mỵ dân ».

Ghi chú của Nguyễn Cao Đường: Có lẽ người dịch nguyên bản tiếng Anh mấy chữ “billion dollars” thành “million de dollars” ! Vì ngân quỹ năm 2021 của NYDP đã là 88 tỷ dollars! Tôi nghĩ là bà Maya Wiley muốn giảm 1.000.000.000 $ (Một Tỷ) mới đúng! Quý vị ở bên Mỹ nghĩ như thế nào?

 Câu chuyện không ngừng nơi đây. Tờ New York Post xác định là nếu bà Maya Willey có thể hứa là cơ quan cảnh sát ít được tài trợ … là vì bà ta có đủ phương tiện để tự mình bảo vệ -hay gần như vậy. Hoan hô an ninh (tư)

Chủ nhựt vừa qua, bà ứng cử viên đảng dân chủ, đúng thật, đã bị buộc phải nhìn nhận là nhà của chính bà, ở trong vùng Bro oklyn và ước luợng giá 2,7 triệu đô la được sự bảo vệ của một sở an ninh tư nhân. Theo Maya Wiley, chính người bạn đời của bà, Harlan Mandel, đã nhờ, không cho bà ta biết, cơ sở Protect Park South Charitable Trust. Nhiệm vụ: gởi một nhân viên an ninh đi tuần xét mỗi ngày trước biệt thự lộng lẫy của bà.

Ngoài sự tương phản tàn bạo này của một người nữ ứng cử viên muốn có ít cảnh sát viên cho những người khác, nhưng lại muốn được nhiều bảo vệ cho chính riêng bà, sự phát giác của chuyện bảo vệ này cho thấy sự mâu thuẫn mãnh liệt với những lời tuyên bố trước đây. Vào tháng mười hai vừa qua, Maya Miley, đúng vậy, đã cho rằng «an ninh tư là một chuyện khôi hài và chuyện này phải không thể có ». «Họ muốn bãi bỏ cảnh sát, nhưng để bảo vệ an ninh cho các gia đình của họ, họ mướn một cơ sở an ninh tư, có thể gồm những cảnh sát viên hay quân nhân đã về hưu » một đại diện của NYPD mỉa mai như trên với New York Post.« Những anh “cớm” đang luôn cười. Mấy anh chàng này biết rằng khi về hưu, họ sẽ được trưng dụng bởi một người như Wiley ».

 Lời người dịch: nguyên bản tiếng Pháp trong bài báo ghi “flic” là tiếng lóng người dân Pháp gọi  những người cảnh sát. Tiếng Anh là “cop”, tiếng Việt gọi là “cớm”!

Bản nguyên tác trích từ tờ báo Pháp VALEURS

La prétendante démocrate à la mairie de New-York veut couper les fonds de la police… mais laisse sa maison sous surveillance privée

Monde > La prétendante démocrate à la mairie de New-York veut couper les fonds de la police… mais laisse sa maison sous surveillance privée

Maya Mailey lors d’une conférence de presse, le 8 juin 2021. La candidate à la mairie de New York veut définancer la police… mais fait appel à une société de sécurité privée © Lev Radin/Pacific Press/Shutters/SIPA

Faîtes ce que je dis, ne faites pas ce que je fais. Ou plutôt, ne faites pas ce que, de toute façon, vous n’auriez pas les moyens de vous payer. C’est à peu près en ces termes que pourrait se justifier Maya Wiley, candidate à la mairie de New-York. L’élue démocrate, qui devra passer par une primaire le 22 juin prochain avant de tenter sa chance en novembre 2021, mène une campagne active dans la droite ligne du mouvement Black Lives Matter. A ce titre, rapporte le New York Post, elle a proposé dimanche dernier, 6 juin, de couper drastiquement dans le financement public de la police. Si elle est élue, le New-York Police Department (NYPD) verra son budget perdre plus d’un million de dollars. Sans surprise, les représentants de la très puissante NYPD ont immédiatement dénoncé une « proposition idiote et démagogique ». L’histoire ne s’arrête pourtant pas là. Le New York Post précise en effet que si Maya Wiley peut se permettre de promettre une police moins largement financée… c’est qu’elle a les moyens de se défendre toute seule – ou presque.

Vive la sécurité (privée)                                                                                                                                                                 Dimanche dernier, la candidate démocrate a, en effet, été contrainte d’admettre que sa propre maison, située à Brooklyn et évaluée à 2.7 millions de dollars, bénéficie de la protection d’une société de sécurité privée. Selon Maya Wiley, c’est son compagnon, Harlan Mandel, qui aurait fait appel « sans la prévenir » à la Protect Park South Charitable Trust. Objectif : faire patrouiller, tous les jours, un agent de sécurité devant la luxueuse maison. Outre le cruel paradoxe d’une candidate qui veut moins de police pour les autres, mais plus de protection pour elle, la révélation de cette protection entre en violente contradiction avec de précédentes déclarations. En décembre dernier, Maya Miley avait en effet estimé que « la sécurité privée est une chose ridicule et que ça ne devrait pas exister ». « Ils veulent abolir la police, mais pour assurer la sécurité de leur famille, ils engagent une sécurité privée, qui est probablement composée de policiers ou de militaires à la retraite », ironise un représentant de la NYPD auprès du New York Post. « Les flics en rient tout le temps. Ils savent que lorsqu’ils prendront leur retraite, ils seront embauchés par quelqu’un comme Wiley ».

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.