VÀI ƯU TƯ VỀ HỘI ĐỒNG HOẰNG PHÁP

TIẾNG LÒNG GHPGVNTN, TIẾNG LÒNG NGƯỜI

LTS: Ban biên tập Tiếng Lòng Ta nhận được điện thư viết từ tâm của đạo Đh (Đạo hữu) Chánh Hồng, Nguyễn Thanh Châu tỏ bày niềm ưu tư về cái gọi Hội đồng Hoằng pháp do thày Thích Tuệ Sỹ là tác giả bản kịch vừa mới được dựng lên do HT Thích Nguyền Lý là vị tăng đồng điệu, đồng hành với tác giả chuyển tải khắp bàn dân thiên hạ.

Chúng tôi thiết nghĩ những ai đã sống trong lòng GHPGVNTN, nhất là những tháng ngày đầu den tối của đất nước Việt Nam sau khi Cộng sản cưỡng chiếm Miền Nam 30-4-1975, thiết tưởng không ai có thể quên được một nhân vật Tuệ Sĩ với câu tuyên bố bất hủ cho “Một Giáo Hội không Huyền Quang, không Quảng Độ” nhằm triệt tiêu công cuộc tranh đấu của Giáo Hội đúng với ước muốn của đảng Cộng sản Việt Nam. Minh chứng rõ nét nhất cho sự kiện về thày Tuệ Sỹ, chúng tôi đính kèm link dẫn đến bài tường thuật của Quách Thị Hương Giang “Những Tiến Trình Tuệ Sĩ Âm Mưu Đảo Chánh GHPGVNTN”.

Chứng nhân Quách Thị Hương Giang đã tường thuật đầy đủ về lời phát biểu của Hòa thượng Thích Quảng Độ với thày Tuệ Sĩ khi Thày từ chức cả 2 chức vụ: Phó Viện trưởng và Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo; cùng với lời thầy Tuệ Sĩ nói với HT Thích Không Tánh nhờ chuyển đạt lên HT Thích Quảng Độ. https://tienglongta.com/2020/06/30/quach-thi-huong-giang-nhung-tien-trinh-tue-si-am-muu-dao-chanh-ghpgvntn-khong-thanh/

Là hàng Phật tử trung kiên với GHPGVNTN, sau vụ Biến Lương Sơn, người ta đã tránh xa bản chất không còn nhìn về những tác phẩm đóng góp của thày Tuệ Sỹ cho Phật giáo nữa rối! Thì đứng nói chi Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Đô, một nạn nhân của Thích Tuệ Sĩ, mà bảo là không hay biết gì, lại giao vệnh mệnh GHPGVNTN cho bàn tay sát thủ!? Tưởng cũng nên nhắc lại nhị vị Tăng thống Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ thực là những Cội tùng Trước gió, Quý Ngài một lòng vị đạo, vị quốc, vì Dân, uy vũ bất năng khuất, nhưng đau thương cho toàn thể Phật giáo đồ, vào lúc cuối đời HT Thích Quảng Độ trí nhớ yếu kém, ngay cả chư Tăng suốt một thời dài gắn bó bên Ngài trong công cuộc đấu tranh, mà Ngài không còn nhận ra, thì Chúc Thư cho Thày Tuệ Sĩ cũng chỉ là Chúc Thư cướp đoạt có đăng bạ Pháp lý mà thôi. Ngay từ lúc người ta đưa Ngài từ Thái Bình về Sài Gòn an dưỡng, mọi người cũng đã chứng thực các con chip đặt tại các nút chận của Công an Cọng Sản theo dõi nhà đấu tranh lương thức Thích Quảng Độ đồng loạt tắt ngúm, để rồi từ đó nhân vật Thích Tuệ Sĩ lại tái xuất giang hồ cho bản kịch mới cái gọi là Hội đồng Hoằng Pháp hôm nay .

Ban biên tập xin được phổ biến đến chư Thiện trí thức và Phật tử cùng độc giả tiếng lòng của Đh Chánh Hồng Nguyễn Thanh Châu về những bản kịch cỡm này – TIẾNG LÒNG TA

 

 Kính bạch HT T. Nguyên Lý.

Con vì không có địa chỉ điện thư của Viện Tăng Thống,nên kính xin HT hoan hỷ chuyển trình vài ưu tư của con về Hội Đồng Hoằng Pháp cho VTT giùm con.

Con pháp danh Chánh Hồng,tên Nguyễn Thanh Châu.

Con đê đầu đảnh lễ trên Chư Tôn Đức Trưởng Lão Giáo Phẩm Tăng Già,chư Tôn Đức Tăng, Ni, cùng chư vị phật tử Thiện tri thức.

Con kính tác bạch đôi điều thô thiển, ý khuyết về Hội Đồng Hoằng Pháp.

Ngưỡng bạch chư Tôn Đức.

Con có vài ưu tư về Thông bạch thành lập Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN do HT T. Tuệ Sĩ ấn ký ngày 10-05-2021.

Khi thành lập HĐHP GHPGVNTN ở hải ngoại qua các GHPGVNTN của các châu lục.Qúy ngài có thỉnh ý hay tham khảo với các GH khác đang hành đạo tại hải ngoại? Điển hình là GHPGVNTN truyền thừa VP 2 VHĐ từ trong nước từ thời Đức Tăng Thống T. Quảng Độ còn tại tiền, ngoài ra còn có Tăng Đoàn GHPGVNTN, GHPGVN Trên Thế Giới, Tổng Hội PG VN, GHPG Linh Sơn,…Con không thấy qúi ngài tham khảo hay thỉnh mời tham gia vào HĐHP đối với các GH khác để chung lo một phật sự tối quan trọng và bức thiết riêng tại hải ngoại.

– Như vậy có thiếu sót chăng? Và có được sự đồng thuận,phổ quát và thống nhất trong lãnh vực hoằng pháp để phát triển đạo Phật tại hải ngoại cách hiệu qủa và lợi lạc?

-Trong nước ,cũng còn có vài GH chưa được tham vấn,bàn bạc và thỉnh mời tham gia một đại sự nhân duyên HĐHP GHPGVNTN như:

 1.GHPGVNTN truyền thừa với ấn tín của Viện Hóa Đạo, vận hành theo Hiến Chương của GHPGVNTN, luôn định hướng sinh hoạt phật sự vì Đạo pháp và Dân tộc, kiêm nhiệm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống (tuy chưa thủ đắc ấn tính VTT vì chướng duyên,nghịch cảnh) chính danh tuân thủ Hiến Chương GHPGVNTN bản tu chính 2011.

 2.Tăng Đoàn GHPGVNTN đang sinh hoạt phật sự vì Đạo pháp và Dân tộc,hướng tâm về đất nước và sự phục hoạt cho GHPGVNTN, qui tụ nhiều vị tôn túc và thiện tri thức thâm sâu Phật học, uyên thâm thế học và đạo học, tuân thủ theo Hiến Chương của GHPGVNTN .

 3.GHPGVN,tuy trong vòng cương tỏa của nhà nước VN hiện nay qua Mặt Trận Tổ Quốc, có rất nhiều vị tôn đức với giới thể thanh tịnh, uyên thâm nho học, Hán tạng, Kinh điển Nam truyền, hàng thiện tri thức nhiều người lỗi lạc về thế học và đạo đời viên dung. Tuy trong tâm cảnh “cá chậu chim lồng” nhưng tâm Phật của qúy ngài luôn sáng tỏ và cao rộng vì đạo pháp,tuy thiếu yếu tố Dân tộc chân chính.

Vấn đề “nguyên tắc khế lý và khế cơ để thành lập HĐHP”.

1- Khế lý.

Hoàn toàn đúng với nguyên tắc của việc hình thành HĐHP nhưng còn thiếu trên căn bản phổ quát, đại chúng và thống nhất các GH trong và ngoài nước,kể cả GHPGVN trong Mặt Trận Tổ Quốc của nhà nước đương cuộc.

Tuy nhiên, không phù hợp trong hoàn cảnh thiếu tự do về mọi mặt xã hội của tình hình chính trị trong nước hiện nay. 

Hoằng pháp là bản hoài của chư tôn đức hiện tiền nhưng “lợi sanh” cho bá tánh nhân quần thì còn đang bị đóng khung qua cơ chế “xin,cho”, đời sống của đồng bào phật tử còn đang lầm than, bất an, vô định; bên cạnh đó hiểm họa lớn nhất là sự xâm lấn của Bắc phương đang đè nặng lên tương lai của Dân tộc và đại khối đồng bào trong nước.

Do vậy, việc thành lập HĐHP về lý cũng có phần hơi “vô cảm” với tình hình thực tế hiện nay của đất nước.

Đức Đệ Ngũ Tăng Thống T. Quảng Độ đã chỉ dạy “Hộ quốc,Hộ dân và Hộ pháp”, rõ ràng là Đức TT đã đặt nặng trọng trách cho chư vị ở lại là “hộ quốc,hộ dân”, và nếu chúng ta không “tam đồng hành” như lời phú chúc của Đức TT T. Quảng Độ, chúng ta có hơi thiếu sót trong hoằng pháp không?

Đất nước đang lâm nguy với cơ chế hiện tại ,với họa nô lê đang bên bờ vực, chúng ta không thể ngồi yên để hoằng pháp và phát triển PG để cạnh tranh với Thiên Chúa giáo, hờ hững với yếu tố sinh tồn của Dân tộc; như vậy có đúng với tâm nguyện và hạnh nguyện của Đức Tăng Thống chăng?

Không khéo, chúng ta đã tự đặt mình vào bản ngã PG qúa cao mà quên đi quốc gia dân tộc và đại khối đồng bào.Ở hải ngoại ,các đoàn thể quốc gia và đồng hương tỵ nạn có thể có cái nhìn không thiện cảm với PG qua lăng kính GHPGVNTN có thể đang “hòa hiệp,hòa giải ” với chế độ qua con đường “ru ngủ ” hoằng pháp, không màng thế sự quê hương dân tộc.

2-Khế cơ.

Ở hải ngoại, các cơ chế trong HĐHP được nhiều thuận duyên để hoàn viên những phật sự hoằng pháp lợi sanh mà HĐHP trung ương phú chúc và hướng dẫn.

Nhưng vẫn thiếu tính phổ cập với chư vị tôn đức và chư thiện tri thức gỉa đang hành đạo tại hải ngoại,không hội tụ được tính toàn tâm toàn trí cho đại sự nhân duyên Hoằng pháp như phiên dịch, ấn hành, phổ biến…các bộ Đại Kinh điển của PG.

Nhìn chung thì đại sự hoằng pháp qua HĐHP trung ương,trong nước đóng vai trò tích cực và viên mãn hơn là tại hải ngoại, HĐHP ở hải ngoại chỉ yểm trợ vì hoằng pháp tiêu điểm là cho đại khối đồng bào trong nước . Trong khi đồng bào ở hải ngoại chỉ vài triệu người mà phân tán rộng theo địa dư các nước trên thế giới.

Hội Đồng Hoằng Pháp đích thực, chính danh và phổ cập có lẽ sẽ phải tùy thuận vào một cơ chế tái thống nhất GHPGVNTN truyền thừa từ lịch đại Tổ sư, từ chư vị tăng tục hy hiến máu và nước mắt cho công cuộc thống nhất PG qua Bản Hiến Chương GHPGVNTN.

Đạo Phật VN, Đất nước VN và Đồng bào VN là một hợp nhất của duyên sanh, diệt, bất ly và bất diệt .

Trên là vài ưu tư vô minh, thiểu trí, ý thô, lời ngông của con, chắc chắn sẽ làm phật lòng chư vị Trưởng lão, Tôn Đức và thiền giả tri thức, con kính xin được sám hối và xin qúy ngài hoan hỷ xả chấp cho con.

Con cầu nguyện Mười Phương Phật, chư Hiền Thánh Tăng gia hộ cho GHPGVNTN trường tồn miên viễn theo vận nước, hạnh đạo và chúng sanh góc độ VN; cho qúy ngài Trưởng lão Giáo phẩm, Chư Tôn Đức được pháp thể khang an, chúng sanh dị độ, Phước trí nhị nghiêm và Phật qủa sớm viên thành; và chư thiện tri thức gỉa vô lượng an lạc và sở cầu như nguyện.

Con cung kính đê đầu bái Bạch.

Nam Mô A Di Đà Phật,

Ngày 15-06-2021

Chánh Hồng, Nguyễn Thanh Châu

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.