Cựu Tổng thống Trump nói về thuyết sắc tộc trọng yếu trong các trường học: ‘Một chương trình tự sát quốc gia’ – Trump on Critical Race Theory in Schools: ‘A Program for National Suicide’

TIẾNG LÒNG NGƯỜI, TIN TỨC - THỜI SỰ

Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã cân nhắc cẩn thận trong cuộc tranh luận quốc gia về việc giảng dạy Thuyết Sắc tộc Trọng yếu (Critical Race Theory, CRT) trong trường học, kêu gọi các nhà lập pháp và các bậc cha mẹ trên toàn quốc hành động chống lại những điều mà ông gọi là tuyên truyền “độc hại” và “chống Mỹ.”

Trong các lớp học trên toàn quốc, học sinh đang phải học một chương trình học mới được thiết kế nhằm tẩy não các em bằng giáo điều cánh tả lố bịch được gọi là ‘thuyết sắc tộc trọng yếu,’” ông Trump viết trong một bài bình luận đăng hôm thứ Sáu (18/06) trên tờ RealClearPolitics. “Sự thật sống còn về học thuyết biến dị này là nó hoàn toàn trái ngược với mọi thứ mà người Mỹ bình thường thuộc bất kỳ màu da nào muốn dạy cho con em của họ.”

Trump nói về thuyết sắc tộc trọng yếu Tổng thống Donald Trump nói chuyện với giới truyền thông trước khi khởi hành trên trực thăng Marine One trong chuyến đi từ Texas đến Ohio, từ Bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 07/08/2019. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Thuyết CRT bắt nguồn từ lý thuyết Marxist về đấu tranh giai cấp, nhưng tập trung đặc biệt vào vấn đề chủng tộc. Những người ủng hộ thuyết CRT xem xét sự phân biệt chủng tộc ở mọi khía cạnh của đời sống công và tư của Mỹ, đồng thời tìm cách phá bỏ các thể chế của Hoa Kỳ – chẳng hạn như Hiến pháp và hệ thống pháp luật – mà họ cho là có tính phân biệt chủng tộc cố hữu và vô phương cứu chữa.

Nỗ lực thúc đẩy thuyết CRT trong giáo dục hệ 12 năm (K-12) đã thu hút sự chú ý của cả nước hồi tháng 04/2021 khi Bộ Giáo dục đề xướng một quy tắc ưu tiên tài trợ cho các chương trình [giảng dạy về] lịch sử và công dân Hoa Kỳ kết hợp các tác phẩm của nhà lý luận thuyết sắc tộc trọng yếu Ibram X. Kendi và Dự án 1619 của New York Times, xoay quanh ý tưởng cho rằng kể từ khi Hoa Kỳ được thành lập, và cho cả đến ngày nay, vẫn là một quốc gia phân biệt chủng tộc.

Ông Trump viết, “Thay vì giúp giới trẻ khám phá ra rằng Hoa Kỳ là quốc gia vĩ đại nhất, khoan dung nhất và hào phóng nhất trong lịch sử, thuyết này lại dạy họ rằng Hoa Kỳ là xấu xa mang tính hệ thống và trong lòng của dân chúng là đầy ắp sự thù hận và xấu xa. Thậm chí việc dạy cho một đứa trẻ những thông điệp gây chia rẽ này sẽ dẫn đến sự lạm dụng về mặt tâm lý.”

Truyền bá cho các thế hệ trẻ em với những lý tưởng cực đoan này không chỉ là phi đạo đức mà còn là một chương trình tự sát quốc gia,” cựu TT Trump nói tiếp, khi chỉ trích chính phủ TT Biden vì đã đảo ngược những bước đi mà chính phủ của ông đã thực hiện để chống lại sự lưu hành của thuyết CRT.

Vào ngày làm việc đầu tiên tại Tòa Bạch Ốc, ông Biden đã giải tán Ủy ban cố vấn 1776 của chính phủ ông Trump và bác bỏ báo cáo đầu tiên và cuối cùng của tổ chức này. Lệnh cấm sử dụng tài liệu đào tạo dựa trên “hệ tư tưởng phân biệt chủng tộc và giới tính gây chia rẽ và gây hại” trong các cơ quan liên bang và các nhà thầu liên bang cũng đã được dỡ bỏ sau ngày ông Biden nhậm chức.

Trong một lời kêu gọi hành động, cựu TT Trump đã thúc giục mọi “bậc cha mẹ quan tâm đến vấn đề này ở Hoa Kỳ” yêu cầu tiểu bang của họ thông qua lệnh cấm [chi] tiền nộp thuế cho học khu hoặc sở làm dạy thuyết CRT. Ông cũng đề nghị mỗi tiểu bang thành lập Ủy ban 1776 của riêng mình để kiểm tra chương trình giảng dạy của trường công lập và bảo đảm rằng học sinh đang được tiếp nhận một “nền giáo dục ái quốc và ủng hộ Hoa Kỳ,” đồng thời thiết lập các phiên bản “Teach for America” (“Giảng dạy vì nước Mỹ”) của riêng họ để có được những nhà sư phạm hệ giáo dục K-12 “nhiệt huyết và ái quốc.”

Cựu TT Trump nói rằng, khi học sinh đến trường trở lại, các tiểu bang cần thông qua luật yêu cầu tất cả các giáo án phải được cung cấp cho cha mẹ học sinh. Ông viết: “Mọi tài liệu, bài báo và bài đọc nên được đăng trên một cổng trực tuyến cho phép các bậc cha mẹ xem những gì con họ đang được dạy.”

Một quốc gia chỉ mạnh mẽ bằng tinh thần của chính quốc gia đó,” ông Trump viết. “Vì con em chúng ta, chúng ta phải hành động trước khi quá muộn.”

Nhận xét của cựu TT Trump được đưa ra khi mà nỗ lực sáp nhập các yếu tố của thuyết CRT vào các lớp học ở Hoa Kỳ đang vấp phải phản đối dữ dội. Hiện các tiểu bang đã cấm hoặc hạn chế việc giảng dạy thuyết CRT trong các trường công lập bao gồm Florida, North Carolina, Oklahoma và Texas, trong khi hơn một chục tiểu bang đang xem xét hoặc thực hiện áp dụng một phần các hạn chế tương tự.

Do GQ Pan thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Tham khảo 
bản gốc từ The Epoch Times

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.