BÁO PHÁP: ĐẾM LỘN PHIẾU TẠI NEW YORK VÀ “DOGGY BAG” VỚI NGUỒN GỐC TỪ MỸ

TIẾNG LÒNG NGƯỜI, ĐIỂM BÁO & BÌNH LUẬN

Nguyễn Cao Đường: Đặc biệt, hôm nay nhật báo Le Figaro ở Pháp có đăng hai bài viết:*

1/ Nói về “doggy bag” với nguồn gốc từ Mỹ

2/ Nói về chuyện “đếm lộn phiếu” trong cuộc bầu cử của Đảng Dân chủ ở New York.

Lang Thang đã có bình luận về hai tin tức này. Và báo Le Gigaro đã phổ biến. – Trân trọng

Chống phí phạm, gói “bao cho chó” (doggy bag) sẽ bị bắt buộc trong các nhà hàng ăn.

A waitress holds customers’ orders at a restaurant terrace in the Strasbourg touristic district of La Petite-France on May 19, 2021, as restaurant and bar terraces reopen today at 50-percent capacity for groups of up to six while the curfew will be pushed back from 7 to 9:00 pm, as part of an easing of the nationwide lockdown due to the Covid-19 pandemic. – Cafes and restaurants with terraces or rooftop gardens have been inundated with bookings for the return of outdoor dining, under the second phase of a lockdown-lifting plan that should culminate in a full reopening of the economy on June 30. Museums, cinemas and theatres are also reopening after being closed for more than six months, during which they relied chiefly on state aid to remain afloat. (Photo by PATRICK HERTZOG / AFP)

https://www.lefigaro.fr/conso/contre-le-gaspillage-le-doggy-bag-devient-obligatoire-dans-les-restaurants-20210701

Lang Thang lược dịch

Những chủ quán ăn bị buộc phải đề nghị những hộp tái xử dụng và tái biến chế được để khách hàng có thể đi về với những gì còn lại của bữa cơm.

 Đăng bởi Le Figar

  Những gì còn lại của dĩa thức ăn, chai rượu dư, món tráng miệng vừa mới bắt đầu…Kể từ ngày thứ năm này 1/07/2021, các chủ nhà hàng bị buộc phải đề nghị khách ăn những bao xài lại hay chề biến lại được để họ có thể đem những gì còn dư sau bữa cơm.  Những “bao cho chó này”, đã được “khuyến khích mạnh” cho các chủ nhà hàng, rốt cuộc đã được ghi trong luật để chống lại phí phạm thức ăn. Bởi vì chuyện này đã rất quan trọng trong lãnh vực nhà hàng ăn.

Theo nghiên cứu của Ademe (ghi chú của người dịch:  L’Agence de l’Environnement et de la Maîtrise de l’Energie = Cơ Quan Môi Trường và Kềm Chế Năng Lượng. Pháp) năm 2016, sự tiêu dùng sau cùng, có nghĩa là người tiêu thụ, chịu trách nhiệm của 33% số lượng thức ăn phí phạm trên tổng số của chuỗi, từ sản phẩm cho đến dĩa thức ăn. 40% của phí phạm này xảy ra ở đoạn tiêu thụ sau cùng do việc ăn uống, mặc dù chỉ chiếm 15% trên tổng số những bữa cơm.

Cách hành xử này không ở trong thói quen của Pháp.

Cái “doggy bag” là chuyện thường ở USA hay Á châu, vẫn còn ở trong vòng e ngại của giới ăn uống Pháp, vì cái gọi là thiếu vệ sinh, nhưng thật ra là không có điểm tựa trong văn hoá Pháp. «Tại Hiệp Chủng Quốc, bên Á châu hay ngay cả ở Trung Đông, các phần ăn rất rộng rãi và những món  ăn có tính cách bạn bè, trong khi ở Pháp, các dĩa ăn thường khiêm tốn và được thực hiện theo khuôn khổ cá nhân. Hơn nữa, trong nhiều gia đình, người ta dạy trẻ phải ăn cho hết các phần cơm của chúng », đã giải thích như trên, ông Denis Courtiade, xếp phòng ăn của nhà hàng Alin Ducasse ở Plaza Athénée, với tạp chi Figaro Madame. (ghi chú Alaib Ducasse là một trong những đầu bếp hàng đầu của Pháp và Plaza Athénée là Hôtel loại sang nhứt Paris).

Một ngăn cản khác  cho việc phát triển những “doggy bags” : sự e ngại của khách ăn người Pháp, đối với họ, cái bao đồ ăn dư này không ở trong thói quen. Theo một thăm dò dư luận YouGov thực hiện năm 2014, xin một “doggy bag” “có vẻ bủn xỉn” đối với 15%, trên  số người trả lời. 11,1% trong số này coi đó là điều thiếu lịch sự, và 5;1% thẩm định rằng điều này thiếu vệ sinh. Sau hết, 33,8% coi chuyện này hoàn toàn vô ích. Chỉ còn xem nếu những tập quán này đã biến đổi khuynh hướng và thuận theo.

Bình luận của Lang Thang

Nhiều lần thăm viếng USA (New York-Washington DC) tôi để ý là các nhà hàng ăn chưa bao giờ đề nghị tôi đem thức ăn dư về! Mặc dù luôn vẫn còn dư vì những phần ăn rất rộng rãi! Có thể vì tôi là một người ngoại quốc với nét Á châu? Có thể các chiêu đãi viên nam nữ sợ làm tôi phiền lòng? Hay trong những nhà hàng đúng theo tên gọi, các đầu bếp săn sóc phẩm hơn là lượng?

Riêng tôi, tôi chịu cái “doggy bag” này! Thuần lý. Tôi đã trả tiền cho những món ăn, những thứ uống, tôi có quyền ăn hết tại chỗ hay đem về những gì tôi chưa tiêu thụ hết. Đó là một cách xử sự tiện lợi!

Lẽ dĩ nhiên, có một mức độ. Chúng ta không thể đem về những đồ vụn! Trái lại, một chai rượu vừa mới được uống một chút, ừ đúng vậy…với điều kiện là anh chạy bàn không đem cái nút chai với anh ta khi vừa khui xong!

Sau đây tôi xin hé lộ cùng quý vị một “bí mật nhỏ”: không ít những nhà hàng thu hồi những miếng thịt hay những dĩa thịt heo nguội chỉ mới xong phân nửa bỏi khách ăn và…hóp, sau một bàn tay quay trò ẩn hiện biến chúng thành những dĩa thức ăn mới ngon lành! Những chủ nhà hàng không hẳn toàn là những người phí phạm đâu, có những người cần kiệm  hay ma giáo tùy theo sự thẩm định của quý vị. Một mẹo vặt khác, trước khi bưóc vào một tiệm cơm, tôi nhìn bầu không khí. Nếu phòng ăn đầy khách, tôi chắc chắn là sẽ được tiếp đãi với những sản phẩm của ngày đó chứ không phải loại tồn kho của tuần trước. Đó là chuyện thực tế.! Quý vị cứ tin đi! Chúc ăn ngon!

Etant plusieurs fois aux USA (New York- Washington DC), j’ai remarqué que les restaurants ne m’ont presque jamais demandé d’emporter les restes de mes repas! Pourtant il en reste toujours car les portions des restaurants américains sont généreuses! Peut-être parce que je suis un étranger de type asiatique? Les serveurs (serveuses) ont peur de me vexer? Ou dans les restaurants dignes de ce nom, les chefs-cuisiniers soignent la qualité plutôt que la quantité?

Personnellement, je suis pour le “doggy bag”! C’est logique. J’ai payé pour les plats, la boisson commandés, j’ai le droit de tout finir sur place ou de remporter ce que je n’ai pas fini de consommer. C’est une très bonne pratique!

Bien sûr qu’il y a une limite. On ne remporte pas les miettes! Par contre, une bouteille à peine entamée, oui…à condition que le serveur n’emmène pas le bouchon avec lui dès l’ouverture de la bouteille!

Et je vous révèle un “petit secret”: pas mal de restaurants récupèrent les morceaux de viande ou les assiettes de charcuterie à moitié finis par les clients et… hop par un tour de passe-passe les transforment en de nouveaux plats bien appétissants! Les restaurateurs ne sont pas tous des gaspilleurs, il y en a qui sont économes ou malins selon votre jugement.

Une autre astuce, avant d’entrer dans un restaurant, je regarde l’ambiance. Si la salle est pleine, je suis sûr d’être servi de produits frais du jour et non les restes du stock de la semaine. C’est la réalité! Croyez en! Bon appétit!

Các thành phố ở New York hỗn loạn sau lỗi đếm phiếu

FILE PHOTO: Eric Adams, Brooklyn borough president and Democratic candidate for New York City Mayor, speaks during a news conference outside Brooklyn borough hall in Brooklyn, New York, U.S., June 24, 2021. REUTERS/Brendan McDermid/File Photo

https://www.lefigaro.fr/international/les-municipales-a-new-york-en-plein-chaos-apres-une-erreur-de-comptage-20210630

Les municipales à New York en plein chaos après une erreur de comptage

Par Le Figaro avec AFP

Publié hier à 23:01   

Lang Thang lược dịch                                                                                                         

Bầu cử hành chánh New York đã rơi vào hỗn loạn sau khi giới cầm quyền đã công nhận là đã đếm, lộn, hơn 100.000 phiếu phụ trội trong kỳ bầu vòng loại của đảng dân chủ, để tranh ghế thị trưởng sắp tới.

Hôm thứ ba, Văn phòng bầu cử của thành phố đã công bố những kết quả sơ khởi, theo đó cựu cảnh sát viên Eric Adams, có 9 điểm hơn đối thủ gần nhứt, bây giờ thì ngang ngữa nhau, là bà Kathryn Garcia, với 51% chống lại 49% trước khi đếm những phiếu bầu gởi theo bưu điện. Vài giờ sau, những kết quả bị thu hồi và Văn Phòng đưa ra lý do có «sai biệt» trong chuyện đếm. Sau đó được xác định là đã quên lấy ra khỏi vụ đếm những phiếu bầu thực nghiệm đã được xử dụng để bảo đảm hệ thống đếm phiếu hoạt động tốt. Tổng cộng, có 135.000 phiếu phụ trội đã được tổng kết, cộng thêm với 800.000 phiếu thực thụ đã bầu.

Bất tài và lơ là trong việc làm

Những người trách nhiệm đã xin lỗi cho “điều lỗi lầm” này và nói là đã thu hồi, những phiếu bầu thực nghiệm trong khi đếm lại phiếu, nhưng vẫn chưa công bố những kết quả sơ khởi đã được cập nhật. Sự trật duột này đã gây ra một phản đối ồn ào ở New York, nơi mà Văn Phòng Bầu Cử đã có một tiếng xấu khó chịu, thường bị chê là bất tài và lơ là công việc. «Sự lầm lẫn này (…) không phải chỉ là một thất bại đếm phiếu đàng hoàng, đây là sự thông thường hóa những sơ sót chưa bao giờ được cứu xét», đã gởi tweet như thế, bà Maya Willey, ứng cử viên tiến bộ đứng thứ nhì theo những kết quả sơ khởi, công bố tối ngày bầu cử, 22/06.

Điều thiếu sót này càng có nhiều tiếng vang vì New York thực nghiệm lần đầu hệ thống bầu cử mới, cách bầu mang tên lựa chọn cho phép ghi đến năm tên họ trên cùng một lá phiếu, sắp theo thứ tự ưa thích. Khi đếm phiếu, ứng cử viên ít được chọn nhứt trên tổng số phiếu sẽ bị loại trừ và ngưòi thứ hai được chọn bởi các cử tri đã để họ trên hết sẽ được tính điểm. Guồng máy sẽ được lập lại cho đến khi ứng cử viên được 50% số phiếu bầu.

Bình luận của Lang Thang

Trước, giữa, sau cuộc bầu cử đã đưa Joe Biden làm tổnng thống thứ 46 của Mỹ, tôi đã không dám góp ý kiến về việc tố cáo những người đảng dân chủ gian lận có lẽ vì tôi không biết rõ những hành xử về bầu cử của quốc gia này. Nhưng nay là, ngay giữa lòng Đảng Dân Chủ , những người tổ chức cuộc bầu cử sơ khởi tự thú là đã “lầm lộn” trong khi đếm phiếu!

Theo suy diễn, tôi tự nói:” Phải chăng  những tố cáo những người đảng dân chủ gian lận là sự thật?”. 180.000 phiếu đâu phải là ít! Chỉ để chỉ định một ứng cử viên đảng dân chủ vào ghế thị trưỏng New York, họ đã lập lại hệ thống đếm phiếu đã được áp dụng lúc bầu tổng thống của năm vừa qua đã bảo đảm sự chiến thắng của Joe Biden! Vô ý thức, những nguời đảng dân chủ đã cung cấp khí giới cho những người cộng hoà  (phe Donald Trump) để họ có thể tiếp tục trận chiến tố cáo Joe Biden.

Chuyện này hứa hẹn sẽ có nảy lửa trong những cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ (midterms) vào tháng 11/2022 và nhứt là bầu tổng thống năm 2024 mà Donald Trump không dấu ý định sẽ trở lại đấu trường khi ông xuất hiện một cách huy hoàng hôm thứ bảy vừa qua ở Ohio. Trong cuộc biểu tình vĩ đại này, ông đã được tiếp đón nồng nhiệt bởi vài chục ngàn người hâm mộ và nhứt là đã được mọi người hoan hô suốt một tiếng rưởi đồng hồ với một bài diễn văn  hùng hồn. Ông là một trong rất hiếm những Tổng Thống Mỹ  vẫn còn giữ được lòng ưu ái của dân chúng sau khi đã rời khỏi Toà Bạch Ốc.

Avant, pendant, et après l’élection qui a mené Joe Biden à être le 46è Président des USA, je n’osais pas émettre un avis sur la dénonciation de fraude chez les démocrates par ignorance peut être des pratiques électorales dans ce pays. Mais là, même au sein du Parti Démocrate les organisateurs des primaires s’avouent être dans “l’erreur” du comptage des bulletins! Par déduction, je me dis: “Si les accusations de fraude de la part des démocrates étaient vraies?”. 180.000 bulletins en plus c’est beaucoup quand même! Pour simplement désigner un candidat démocrate au siège du maire de New York, ils répètent (peut-être) leur système de comptage pratiqué lors de la présidentielle de l’année dernière qui a assuré la victoire de Joe Biden! Inconsciemment, les démocrates ont fourni les armes aux républicains (le camp de Donald Trump) pour que ces derniers puissent continuer le combat d’accusation à l’encontre de Joe Biden. Cela promet d’étincelles lors des élections de mi-mandat (midterms) en novembre 2022 et surtout l’élection présidentielle de 2024 que Donald Trump n’a pas caché son intention d’un retour sur l’arène lors de son apparition triomphale de samedi dernier à l’Ohio. Lors de ce grand meeting, il a été accueilli par des dizaines de milliers de partisans enthousiasmés et surtout ovationné chaleureusement par tous durant une heure et demie d’un discours combatif. C’est un des rares Présidents Américains qui garde encore l’affection des gens après avoir quitté la Maison Blanc

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.