BÁO PHÁP: JOE BIDEN CÁO BUỘC CHO MẠNG XÃ HỘI “GIẾT CHẾT NGƯỜI” BẰNG THÔNG TIN SAI LỆCH VỀ VẮC XIN

TIẾNG LÒNG NGƯỜI, TOP STORIES, ĐIỂM BÁO & BÌNH LUẬN

Nguyễn Cao Đường: Chắc sẽ có người hỏi tại sao Lang Thang lại viết những lời bình luận về các tin đăng trên nhật báo Pháp Le Figaro, nhứt là những bài viết về Biden? Xin thưa! Vì ông  Biden mang danh là tổng thống một cường quốc mà có những luận cứ theo kiểu vu cáo! Số người Mỹ bỏ mạng vì dịch Tàu thì can dự gì tới những trang mạng xã hội? Hơn nữa lại cho rằng những người không chịu chích ngừa là tự tìm cái chết và lây lan người khác phải chết! Không chịu chích ngừa chẳng qua họ sợ những phản ứng phụ về sau? Họ cân nhắc thà chết đau đớn vì bịnh dịch vài ngày còn hơn là phải sống mãi trong sự đau dớn, bị nhức đầu, đau màng óc và những biến chứng khác hết ngày này sang ngày khác trong tương lai.

Cái ông tổng này nữa! Trước khi làm tổng thống thì nói là Donald Trump đã để 500.000  người Mỹ chết vì Covid-19! Còn ông ta? Mới cầm quyền 6 tháng thì đã có hơn 150.000 người Mỹ bỏ mạng vì Covid mặc dù đã có thuốc chính ngừa! Kết luận: “Đừng nghe những gì Biden và Đảng Dân Chủ nói, mà hãy nhìn những gì họ làm”. Câu bất hủ này đã đi vào lịch và cho chúng ta trải nghiệm thật đúng không sai!

Kính mời quý vị và bạn đọc vào link bên dưới đọc báo Le Figato qua phiên bản dịch sang Việt Ngữ và phần bình luận của Lang Thang đăng hôm nay, thứ Bảy 17/07/2021, lúc 9:58′.

Ông Joe Biden cáo buộc những hệ thống mạng xã hội thông tin sai lạc về Vaccine Vũ Hán -credit getty images

https://www.lefigaro.fr/international/les-reseaux-sociaux-tuent-en-laissant-circuler-la-desinformation-sur-les-vaccins-selon-joe-biden-20210716

Lang Thang dịch sang Việt ngữ:

Đối với Joe Biden, những hệ thống mạng xã hội «giết người» khi để di chuyển sự thông tin sai lầm về thuốc chủng ngừa.

Các trang mạng xã hội «giết», khi để di chuyển tin sai lạc về các thuốc chích ngừa, theo lời cửa Joe Biden.

Tổng thống Mỹ đã lên giọng cứng rắn chống những nhóm khổng lồ về công nghệ, yêu cầu họ chống nhiều hơn nữa những tin tức sai lầm về thuốc chủng ngừa, trong khi xứ sở thấy trổi dậy «sự lây truyền của những người không chích ngừa».

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án hôm thứ sáu những cơ quan lớn thuộc hệ thống mạng xã hội «giết người» khi để di chuyển những tin sai lầm về các thuốc ngừa dịch, ngay lúc Hiệp Chủng Quốc cố gắng làm trổi dậy trở lại chiến dịch chích ngừa đang bị trợt chân. «Họ giết người. Bịnh dịch duy nhứt mà chúng ta có, liên hệ đến những người không chích ngừa. Họ giết người», ông ta đã trả lời cho một câu hỏi rằng thông điệp nào ông muốn gởi cho những nhóm như Facebook, khi ông sắp rời Toà Bạch Ốc bằng máy bay trực thăng.

«Thông điệp đến với chúng ta rất rõ ràng: chúng ta bắt đầu chứng kiến một bịnh dịch của những người không chích ngừa», đã tuyên bố như thế Rochelle Walensky, nữ giám đốc Trung Tâm Ngăn Ngừa và Kiểm Soát những loại bịnh (CDC), cơ quan liên bang chính về sức khoẻ công cộng, trong một cuộc họp báo. Trong bảy ngày vừa qua, Hiệp Chủng Quốc đã kiểm kê được hằng ngày có trung bình 27.800 trường hợp lây- hơn 64% so với tuần trước -, 2890 người vào bịnh viện (+ 36%) và 223 người chết (+38%). «Những người không chích ngừa chiếm hầu hết toàn thể số người vào nhà thương và bị chết », đã tiết lộ như vậy ông Jeff Zients, điều phối viên  vấn đề bịnh dịch tại Toà Bạch Ốc.

Sự tái phát hiện mạnh này của bịnh đã được phần góp sức của biến dạng Delta (ghi chú : biến dạng này phát xuất từ tháng 10/ 2020 tại Ấn Độ, trong vùng Nagpur), hiện nay chiếm hơn 80% những trường hợp mới, theo cơ sở chuyên nghiệp cov-spectrum :Computational Evolution Group, ETH Zurich (Switzerland) . Những thuốc chủng ngừa hiện đang có ở Mỹ, từ Pfizer, Moderna và Johson & Johhson, vẫn còn rất hiệu lực để bảo vệ , nhưng chiến dịch chích ngừa đã bị chậm bớt trong những tuần vừa qua trong xứ. Mục tiêu dự định  bởi Joe Biden là 70% người trưởng thành nhận được ít nhứt là một liều thuốc ngừa đến 4/07, ngày quốc khánh, đã không đạt tới. Chỉ số cao nhứt 12 ngày sau chỉ được 68%. Đối diện với sự đình trệ của chiến dịch này , Toà Bạch Ốc đã hoàn toàn lên giọng mạnh mẽ tuần này chống lại những khối công nghệ, yêu cầu họ tranh đấu mạnh hơn nữa chống lại những tin sai lầm về thuố chủng ngừa. Thông tin sai lầm «tổn hại nhân mạng», đã nói như thế ông Vivek Murthy, bác sĩ thủ lãnh Hiệp Chủng Quốc. «Các nhóm công nghệ đã để những tin sai lầm làm ô nhiễm môi trường của chúng ta», ông nói thêm, khi ông đòi họ phải phản ứng «nhanh và vững chắc chống những cơ quan lớn phổ biến» những tin tức sai lạc. Thứ năm, phát ngôn viên  của chính quyền Biden, bà Jen Psaki đã đặc biệt điểm mặt Facebook. «Có khoảng 12 người sản xuất 65% tin sai lầm đối nghịch lại thuốc chủng trên các mạng xã hội. Tất cả đều hăng say trên Facebook, trong khi vài người bị loại trừ khỏi những diễn đàn khác», bà ấy nói. Tuy nhiên, Toà Bạch Ốc không đưa ra những gì chính xác trong hiện tại về 12 người đó, và cũng không cho biết đã đếm cách nào. «Facebook phải mau hơn nữa để dẹp bỏ những thông tin nguy hiểm và vi phạm những quy tắc, những thông điệp trái quy lệ này thưòng vẫn tồn tại trong nhiều ngày. Lâu quá», bà Jen Psaki nói. Thứ sáu, hệ thống xã hội đã quét sạch những chỉ trích này, trái lại còn tự hào đã «cứu nhiều mạng người». «Những sự việc chứng minh rằng Facebook giúp cứu nhiều người, chấm hết», một trang mạng xã hội trong một thông cáo đã bảo đảm, theo họ, kể ra một loạt những biện pháp đã giúp những người xử dụng có một đường tốt nhứt đi vào thuốc ngừa. Khối Mark Zuckerberg cũng đã tự bào chữa khi trả lời những nhận xét hôm thứ năm, xác nhận đã rút 18 triệu thông điệp thông tin sai về Covid» và «phát cho  hơn 2 tỷ người những tin tức chắc chắn về Covid-19 và các thuốc ngừa.»

«Chúng tôi đã đào tạo những người hợp tác với những chuyên viên chính phủ, những cơ quan y tế và những nhà nghiên cứu để hành động một cách mạnh bạo chống thông tin sai lầm về Covid-19 và những thuốc chủng ngừa», Facebook cũng đả bảo đảm như vậy.

Bình luận của Lang Thang bằng 2 ngôn ngữ Pháp, Việt

Comparons les chiffres. Sous Donald Trump (4 ans de mandat), ses adversaires disent qu’il a “laissé mourir” 500.000 américains dû au coronavirus! Un chiffre sûrement exagéré. Au 15/07/2021, les USA comptent 608.398 morts de la même épidémie. Donc il y en a 108.398 morts de plus pendant les 6 mois de la présidence de Joe Biden. Alors, peut-on dire que c’est de la faute de Joe Biden qui a “laissé mourir” tant de gens? Non, bien sûr. Et encore, les USA ont trouvé le vaccin contre ce virus dès décembre 2020, comme l’a prévu Donald Trump! Dire qu’en prévoyant avant terme ce vaccin, Donald Trump a été raillé par TOUS ses adversaires : le Parti démocrate, la presse, les tribunes d’opinions américaines! Aujourd’hui, Joe Biden impute ces morts aux réseaux sociaux! C’est leur faute et pas moi! Toujours le principe: pour tuer un chien, il suffit de l’accuser de rage! Et c’est la règle de tous les régimes communistes dictatoriaux. Et cela explique la mort de centaine de millions de gens sous le communisme! Nous devrions donc regarder de plus près les quatre derniers principaux pays communistes au monde: Chine, Corée du Nord, Cuba et Viet Nam. Et comme par hasard, ces quatre portent tous les mots “démocratique, populaire, socialiste” accolés à l’appellation de leur pays! A réfléchir. Défendons notre liberté chérie acquise grâce aux sacrifices de nos ancêtres.

Chúng ta hãy so sánh những con số. Dưới thời Donald Trump (4 năm nhiệm kỳ), các đối thủ của ông ta nói là ông  đã “để chết” 500.000 người Mỹ vì coronavirus! Một con số chắc chắn là đã được thổi phồng. Ngày 15/07/2021, Hiệp Chủng Quốc đếm được 608.398 người chết vì cùng một thứ bịnh dịch này. Vậy là có hơn 108.398  người chết trong 6 tháng Joe Biden làm tổng thống. Vậy thì chúng ta có thể nói được là chính nơi lỗi của Joe Biden là đã “để chết” đến nhiều ngưòi như vậy được không? Chắc chán là không rồi. Hơn nữa, Hiệp Chủng Quốc Mỹ đã tìm ra thuốc chích ngừa từ tháng 12/2020, đúng như Donald Trump đã dự tính! Thế mà khi dự tính trước ngày thuốc ngừa ra đời, Donald Trump đã bị chê cười bởi TẤT CẢ các địch thủ của ông: Đảng Dân Chủ, báo chí, những diễn đàn ý kiến Mỹ! Hôm nay, Joe Biden đỗ lỗi cho những trang mạng xã hội số người chết này!  Đó là lỗi của tụi nó, không phải tui! Luôn luôn là cái nguyên tắc: để giết một con chó, phải buộc tội nó là chó dại! Và đó cũng là quy luật của tất cả những chế độ cộng sản độc tài. Và điều này giải thích sự chết của hàng trăm triệu người dưới chủ nghĩa xã hội!  Vậy thì chúng ta cần phải nhìn thật gần hơn nữa bốn xứ cộng sản chính cuối cùng trên thế giới: Tàu, Bắc Hàn, Cuba và Việt Nam. Và thật ngẫu nhiên, bốn xứ này đều cùng mang những chữ “dân chủ, nhân dân, xã hội” dính vào danh xưng của xứ của họ! Đáng để suy nghĩ. Hãy bảo vệ sự tự do yêu quý của chúng ta, đã đạt được nhờ những hy sinh của tổ tiên.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.