BÁO PHÁP: BIDEN VÀ NẠN THẤT NGHIỆP – CON SỐ VIỆC LÀM TRONG ĐỊA HẠT TƯ NHÂN TẠI HOA KỲ GIẢM MẠNH

TIẾNG LÒNG NGƯỜI, TOP STORIES, ĐIỂM BÁO & BÌNH LUẬN

Nguyễn Cao Đường: Đã lâu, Lang Thang bực mình thấy ông Biden đi đâư cững khoe những “thành tích” tưởng tượng và tung tiền của dân để “tặng” các quốc gia khác hoặc mua thuốc chủng hàng vài trăm triệu liều để “giúp” các xứ nghèo! Tất cả chỉ để mua danh. Trong khi đó hàng chục triệu dân Mỹ đang lo sẽ bị đuổi nhà vì không có tiền trả tiền mướn nhà! Và hiện nay 50 tiểu bang đã ngừng trợ cấp-thất nghiệp đặc biệt vì bịnh dịch Tàu.

 Hôm nay 04/08/2021 báo Le Figaro có bài viết về nạn thất nghiệp ở Mỹ, Lang Thang đã có vài lời bình luận đã được báo Le Figaro đăng cùng ngày. 

Để tránh sự vi phạm luật bản quyền, kính xin quý vị và bạn dọc vào link dưới đây đọc bản nguyên tác từ báo Le Figaro và bản đối chiếu dịch sang Việt Ngữ của Lang Thang.

SAN RAFAEL, CALIFORNIA – JULY 07: Pedestrians walk by a “Now Hiring” sign in front of a boxing gym on July 07, 2021 in San Rafael, California. As the economy continues to reopen across the U.S., job openings edged up slightly in May to a record 9.21 million as businesses struggle to keep up with growing demand for goods and services. Justin Sullivan/Getty Images/AFP (Photo by JUSTIN SULLIVAN / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / Getty Images via AFP)                  

https://www.lefigaro.fr/conjoncture/etats-unis-forte-baisse-des-creations-d-emplois-dans-le-secteur-prive-en-juillet-20210804

Hiệp Chủ Quốc Mỹ: Con số tạo việc làm xuống nặng trong địa hạt tư

Địa hạt tư ở Hiệp Chủng Quốc đã chỉ tạo ra 330.000 việc làm trong tháng bảy, trong khi các nhà phân tích chờ 650.000

Le Figaro và AFP

(4/08/2021)

Phân nửa những tiểu bang đã giảm bớt, ngay cả dứt bỏ, những cứu trợ-thất nghiệp đặc biệt trước cơn bịnh dịch, không đợi ngày hết hạn là 6 tháng chín

Những chuyện tạo công việc trong địa hạt tư ở Hiệp Chủng Quốc đã giảm bớt rất nhiều trong tháng bảy, trong khi sự hồi phục kinh tế, nhanh lẹ vào mùa xuân nhờ chích ngừa, từ nay suy giảm và đang bị đe dọa bởi biến dạng Delta, và những khó khăn kéo dài trong chuyện tìm công nhân. Địa hạt tư đã chỉ tạo được  330.000 công việc trong tháng bảy, theo điều tra hàng tháng của cơ quan nghiệp vụ các xí nghiệp ADP đăng hôm thứ tư, trong khi các nhà phân tích chờ 650.000 việc làm.

Con số tạo công việc của tháng sáu mặt khác đã bị xét lại xuống còn 680.000 thay vì 692.000.«Sự hồi phục trên thị trường việc làm có chỉ dấu tiến bộ không đều, nhưng cũng vẫn tiến triễn. Những con số của tháng bảy chỉ rõ sự chậm lại đáng kể so với nhịp phát triễn của việc làm vào tam cá nguyệt thứ hai», theo kinh tế gia Nela Richardson đứng đấu của DP. Địa hạt dịch vụ, bị thiệt hại nhiều nhứt bởi khủng hoảng, đã hình như tạo ra tất cả những việc làm mới tháng nay, với 318.000 công việc, mà hơn nửa thuộc về giải trí và khách sạn  (139.000). «Liên tiếp trong 5 tháng, địa hạt giải trí và khách sạn đã có sự phát triễn mau nhứt, dù sự phát triễn bị làm chậm bớt.», Nela Richardson đã nói rõ chi tiết.

Ngoài ra kinh tế gia đã nhận xét rằng nhiều chủ nhân bị khó khăn trong chuyện tìm người làm, «đặc biệt khi những lo ngại liên quan đến những biến dạng của Covid-19». Tuy nhiên bà vẫn lạc quan trên chuyện «những rào chắn này sẽ bị bãi bỏ trong những tháng tới ». Những vấn đề giữ con cái, giao thông, mà luôn cả những lo sợ chuyện lây dịch Covid-19, vẫn còn là một cái thắng cho chuyện trở lại làm việc đối với nhiều người thất nghiệp. 

Phân nửa những tiểu bang đã giảm bớt, ngay cả dứt bỏ, những cứu trợ-thất nghiệp đặc biệt trước cơn bịnh dịch, không đợi ngày hết hạn là 6 tháng chín, nhận định rằng những cứu trợ này khiến những người thất nghiệp ở nhà hơn là tìm việc. «Những dữ kiện đầu tiên cho thấy một hiệu năng rất nhỏ (…) mặc dù điều này có thể, bên lề, thúc đẩy vài nhân công chấp nhận những việc làm đã được đề nghị », đã nhận xét như trên, Lydia Boussour, kinh tế gia  thuộc  Oxford Economics, trog một bài viết đăng ngày thứ ba.

«Vào giờ này, khó mà phân biệt những hiệu quả trên những đề nghị việc làm có trách nhiệm về canh giữ ( như giữ trẻ) vì bịnh dịch, lo sợ bị lây virus và những trợ cấp -thất nghiệp», bà Lael Brainard đã nói, một trong những giám đốc cuả FED. Những chuyện tạo việc làm trong địa hạt tư được xem như một chỉ tiêu đầu tiên của chỉ số thất nghiệp của tháng bảy, sẽ được công bố ngày thứ sáu, và được chơ đợi là sẽ xuống thấp từ 0,3 điểm đến 5,6%. Tất cả địa hạt tư và công trộn chung, gần 1 triệu việc làm sẻ được tạo ra.

Phần bình luận của Lang Thang với 2 ngôn ngữ Việt – Pháp

Ce qui doit arriver, arrive! Après les premiers mois d’euphorie par la “victoire” lors de l’élection présidentielle qui est quand même tâchée par des soupçons de manipulation des bulletins, Biden est confronté à la réalité! Pourtant il a bénéficié de la légère reprise économique au début de son mandat. Au lieu de consolider l’état de l’économie américaine en convalescence, il se complait dans des interventions intempestives aux affaires d’autres pays en donnant des conseils ou des menaces de guerre. En plus il se vante d’avoir bien géré l’épidémie du coronavirus aux USA tout en “donnant” plus d’une centaine de millions de doses de vaccin à des dizaines de pays et de promettre d’en donner plus! Au fait, d’où trouve-t-il de l’argent pour le jeter par la fenêtre? Pendant ce temps des millions de locataires américains risquent d’être expulsés de leur logement faute de ne pas pouvoir payer la location. De plus, plus de 50 Etats ont cessé les aides aux nécessiteux qui ont perdu les emplois à cause des confinements successifs entrainant la fermeture des usines, des firmes, des commerces… Joe Biden se croit être Merlin l’Enchanteur, le magicien au chapeau pointu qui peut tout obtenir grâce à son baguette magique! Espérons qu’il descende sur terre pour s’occuper des gens des USA comme il a tant promis pendant la campagne électorale. Et surtout de ne plus obsédé par Donald en cessant de tenter, par ses hommes de main (ou d’Obama?) de traduire Trump devant les tribunaux!

langthang

ngày 04/08/2021, 16:45

Chuyện gì phải đến, đã đến! Sau những tháng đầu “say chiến thắng” trong kỳ bầu tổng thống dù đã bị ô uế vì bị nghi ngờ đã mánh mung với lá phiếu, Biden bị đối đầu với thực tế! Mặc dù ông ta đã được hưởng một sự phục hồi kinh tế nhẹ lúc đầu nhiệm kỳ. thay vì củng cố tình trạng kinh tế Mỹ đang trong thời gian dưỡng bịnh, ông ta “tự sướng” trong những chuyện can thiệp gấp gáp vào những vấn đề các quốc gia khác bằng cách ban phát những lời cố vấn, chỉ dẫn hay những đe dọa chiến tranh.  Hơn nữa, ông ta lại tự khoe là đã quản lý tốt dịch bịnh corona ở Hiệp Chủng Quốc Mỹ và “cho” hơn một trăm triệu liều thuốc chủng cho vài chục xứ và hứa sẽ cho thêm nữa! À, mà ông ta tìm đâu ra tiền để liệng qua cửa sổ?

Hơn thế nữa, hơn 50 tiểu bang đã ngừng giúp những người thiếu thốn đã mất việc vì những cuộc phong tỏa liên tiếp gây chuyện đóng cửa các, hãng xưỡng, xí nghiệp, tiệm buôn… Joe Biden tưởng rằng mình là Merlin l’Enchanteur (ghi  chú: nhân vật huyền thoại), nhà ảo thuật đội nón nhọn có thể được tất cả những gì mình muốn nhờ chiếc đũa linh nghiệm! Hy vọng là ông ta bước xuống trần để lo chuyện Hiệp Chủng Quốc như ông ta đã hứa rất nhiều tong lúc tranh cử. Và nhứt là đừng bị ám ánh nữa bởi Donald Trump bằng cách chấm dứt cố gắng, nhờ bọn lâu la của ông ta (hay của Obama?) đưa Tump ra toà!

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.