BIDEN RA LỊNH BẢO VỆ NGƯỜI MỸ VÀ MONG ƯỚC TALIBAN SẼ ĐỐI XỬ TỬ TẾ VỚI CẢ TRIỆU NGƯỜI AFGHANISTAN ĐÃ CỘNG TÁC VỚI MỸ 30 NĂM NAY!!

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Bs Nguyễn thượng Vũ

Thưa các anh chị

Xin chuyển lại các anh chị emails rất giá trị của các anh BS Lân, Tích, Bảo, David Bùi về thảm kịch Á Phú Hãn đang xẩy ra sau khi TT Biden quyết định ra lệnh rút quân Hoa Kỳ, ngưng tất cả viện trợ quân sự Hoa Kỳ cho Afghanistan.

Hoàng Cơ Lân nhắc lại câu nói của Đại Tướng Mc Arthur : “In War, there is no substitude for Victory” Khi Tham chiến, không có giải pháp nào thay thế Chiến thắng cả ! Vậy thi nếu không chắc chán thắng, thì đừng đánh nhau làm gì! Đơn giản chỉ có thế !

Câu này của Tướng Mc Arthur được tuyên bố sau khi TT Truman cách chức ông, khi ông muốn mang lại chiến thắng tại Cao Ly, khi ông không tuân theo lệnh của Truman cấm không được oanh tạc phía Bắc sông Yalu.

Containment Doctrine được TT Truman áp dụng triệt để khi ông Geoges Kennan viết ra doctrine này và thuyết phục Truman năm 1946. Đây là 1 loại chiến tranh “mới” , nó không muốn được, nó không muốn thua, nó ”ỡm ờ”, không trắng không đen. Nó ít anh hùng, nó nhiều tiểu nhân.

Trong nhiều năm trời, trong chiến tranh Việt Nam, Không Lực Hoa Kỳ có lệnh cấm không được thả bom phía bắc cầu Hàm Rồng tại Thanh Hóa. Các chuyến bay Hoa Kỳ thả bom ngoài Bắc nó như trò đùa, thả bom 1 cái ”cầu khỉ” 7-8 lần.

Thường thường chiến tranh du kích rất khó đánh, phải cần nhiều quân lính mới có thể thắng. Đại Tướng Petraeus, dựa theo kinh nghiệm của quân đội Viễn Chinh Pháp tại Việt Nam và Algeria, viết là muốn thắng chiến tranh du kích thì phải có quân số gấp 12 lần hơn:

-Cứ 1 người du khích thì phải có 12 người chống du kích.

-Người du kích sống tại chỗ, bám dinh vào dân chúng, lấy đồ ăn của dân chúng.

-Họ không cần Logistics nhiều, súng đạn họ chôn sẵn dưới đất từ nhiều năm trước.

Nhưng con số X 12 đó là Đông Dương và Algeria, Afghanistan là một xứ hiểm trở gấp 10 lần. Người ta nghĩ, có thể cần 1 quân số gấp 18 hay 20 lần mới đủ để thắng và bình định Afghanistan.

BS Hoàng Cơ Lân nhắc chúng ta là vào thế kỷ IV trước Công Nguyên, Alexander Đại Đế xâm chiếm Afghanistan mà hồi đó còn có tên là lãnh thổ/ vương quốc Bactria và Sogdia. Đễ thu phục lãnh thổ này, Alexander Đại Đế đã dùng 1 thủ đoạn chinh trị khôn ngoan để liên hợp và bình định: ông lấy công chúa Roxane xứ này và tự coi như con rể /phò mã quốc gia, và người xứ này không cảm thấy mất mặt nữa. Losing face is a worse scenario for Afghan people along its history. Công Chúa Roxane rất đẹp và có 1 hoàng tử với Đại Đế.

Vào thời Trung Cổ, Thành Cát Tư Hãn đã bình định xứ này bằng 1 chiến tranh dã man nhất, tàn sát nhất: Đi qua 1 tỉnh nào của lãnh thổ này, nếu chỉ cần có 1 người chống cự lại, hay 1 con chó sủa, là Thành Cát Tư Hãn cho lệnh tiêu diệt tất cả tỉnh, kể cả từ 1 con gà, kể cả 1 em bé mới đẻ.

 Hoa Kỳ bây giờ không có ai chấp nhận/ xứng đáng/ tình nguyện/ là phò mã xứ này, nên giải pháp của Alexander Đại Đế không dùng được.

Photo Viettoday.vn

Loại bom mới của Hải Quân Hoa Kỳ do bà Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh (em bà con của anh colonel Dương Thiệu Hùng ngang vai vế với cụ Dương Thiệu Chi /Thị Trưởng Hải Phòng vào khoảng 1947-1948) sáng chế ra thì có thể giải quyết vấn đề không khó khăn nếu xử dụng nó triệt để (à outrance). Nhưng dùng bom nay để giết dễ dàng các thành phần du kích trốn trong hang núi, dưới hầm các buildings (nhưng vẫn bảo toàn được toàn vẹn các buildings) thì bị giới cấp tiến Dân Chủ phản kháng, không cho dùng, nhất là tư khi TT Biden chấp chánh.

Thế là Hoa Kỳ bị chính người trong nước không cho chiến thắng.

Hoa Kỳ đang tư nhiên, chẳng muốn nhào vào Afghanistan làm gì.

Nhóm Taliban thầy tu Moslem ra lệnh giết bừa bãi quá nhiều người, kể cả các phóng viên báo chi, những người làm việc xã hôi, y tế, Âu Châu và Hoa Kỳ.

Những hình ãnh các người này bị chặt đầu và video gửi đi khắp nơi trên thế giới, đặt chinh phủ Hoa Kỳ vào tình trạng không thể im lặng.

https://www.youtube.com/watch?v=CjdWOU_pndo

Những hình ảnh Taliban dùng Pháo Binh phá tan 2 pho tượng Phật bằng đá thiên nhiên tạc trong núi Bamiyan, lớn nhất trong lịch sử loài người đã làm nhiều người bất an.

https://en.qantara.de/content/the-destruction-of-the-buddhas-of-bamiyan-the-iconoclasm-of-the-taliban

TT Bush âm thầm kêu điện thoại cho NATO, phái các Tổng Trưởng sang Âu Châu yêu cầu tổ chức 1 mặt trân quốc tế, nhưng các Tổng Thống, Thủ tướng Âu Châu không hợp tác. Nếu yêu cầu Liên Hiệp Quốc can thiệp thì lại còn là 1 trò cười vô tích.

Cưc chẳng đã mà Hoa Kỳ phải can thiệp 1 mình.

Nhưng không phải lúc nào Hoa Kỳ cũng bị lép vế.

 Obama fires US commander of war in Afghanistan – Bing video

TT Obama cách chức Tướng Hoa Kỳ MC Crystal tư lệnh Hoa Kỳ tại Afghanistan, đang thắng trận, vì TT Obama coi là tướng MC Crystal dùng lời lẽ vô lễ về Phó Tổng Thống Biden khi nói chuyện với phóng viên báo chí của báo The Rolling Stone..

Các tổng thống Truman, Obama, Biden, không biết gì về quân sự, nhưng thích được các tướng lãnh tôn thờ như 1 vĩ nhân, và cách chức/xa thải/ đuổi/ ngay Tướng lãnh khi nhận thấy sự thiếu kính cẩn, tôn thờ từ phía nhà binh.

Khi người ta càng dốt thì người ta lại càng đòi hỏi tôn thờ hơn các người khác. Tuy nhiên, ai cũng tiên đoán, TT Biden thế nào củng ra lệnh rút quân ra khỏi Afghanistan, bằng bất cứ mọi giá.

Năm 1975, TNS Biden đã nhiều lần biểu quyết chống lại Đồng Minh Việt Nam, chiến tranh Việt Nam. Trong những lúc nguy kịch nhất , thì TNS Biden bỏ phiếu ngừng toàn diện viện trợ quân sự, cấm không cho giúp thuyền nhân tỵ nạn Việt Nam.

Vết tích/ chứng cớ/ lập trường hành xử này còn đó, trong các văn khố Quốc hội, ghi lại tất cả các phiếu của ông. Cái buồn cười là các nhà trí thức Việt Nam phủ nhận là TGS Biden không bao giờ bỏ phiếu như vậy, tất cả chỉ có trong óc tưởng tượng của các kẻ “cuồng Trump” mà thôi.

Kỳ này chính ông TT Biden ký giấy rút quân khỏi Afghanistan, ngưng viên trơ quân sự cho chinh phủ hợp pháp của dân tộc Afghanistan. Không hiểu các nhà trí thức cấp tiến Viet Nam có gọi việc này là mê sảng/ bịa đặt/ của nhóm “cuồng Trump” nữa không?

Là 1 quốc gia lãnh đạo toàn thế giới thì phảỉ trả giá của nó.

Nhất định khi phái quân tới Afghanistan, Cao Ly, Nhật Bản , Âu Châu, thì rất tốn kém công quỹ về tiền nong, về nhân sự.

Nhưng 1 nước đứng đầu thế giới không thể nào từ chối trách nhiệm của mình. Một lời nói, một cam kết, mà trong 1 thời gian ngắn , đương nhiên coi là gió bay lên trời, là không có giá trị luật pháp, tinh thần hay nhân đạo, không phải tư cách của Lãnh Tụ quốc gia đứng đầu thế giới. Lời cam kết, hứa hẹn đó, chỉ có giá trị như lời nói trong đêm của 1 người gái bán dâm nói mình đẹp trai quá, dễ thương quá, nhu mì quá. Nó hết ngay giá trị khi mình ra khỏi căn giường cô ta.

Kỳ này TT Biden ra lệnh cho 3000 TQLC Hoa Kỳ trở lại Kabul để bào vệ rút người Mỹ và gia đình họ ra khỏi nước này 1 cách an toàn. TT Biden không hề nhắc tới sự an toàn của cả triệu người Á Phú Hãn đã cộng tác với Hoa Kỳ trong hơn 30 năm qua, ngoại trừ ước mong Taliban sẽ đối xử với toàn dân 1 cách nhân đạo.

Ôi, buồn lắm thay.

Email viết đã quá dài, xin ngừng nơi đây

Nguyễn Thuong Vũ

One thought on “BIDEN RA LỊNH BẢO VỆ NGƯỜI MỸ VÀ MONG ƯỚC TALIBAN SẼ ĐỐI XỬ TỬ TẾ VỚI CẢ TRIỆU NGƯỜI AFGHANISTAN ĐÃ CỘNG TÁC VỚI MỸ 30 NĂM NAY!!

  • Mong ước ???? của J.Biden… cầu xin Taliban.. đối xử tử tế.. với công dân Mỹ bị kẹt ở Afghanistan….thiệt là LO.. cho dân….!! Nhưng ..nếu J.Biden.. quỳ xuống.. XIN.. thì hiệu quả hơn… Mong Ước..!! Sao không dở ngón QUỲ…. nhỉ ???!!

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.