TIN TỨC HOA KỲ CẬP NHẬT ĐÁNG CHÚ Ý NGÀY 14-8-2021

TIẾNG LÒNG NGƯỜI, TIN TỨC - THỜI SỰ

Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

NGUỒN: https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-1482021.html

VIỆT NAM 2 SAU 47 NĂM?

Taliban lấn thêm đất

    Tin mới nhất cho biết quân Hồi giáo quá khích Taliban đã chiếm được 13 thủ phủ tỉnh -provincial capitals- trong vòng không đầy hai tuần, và hôm qua, thứ năm 12/8 đã chiếm được Kandahar, thành phố lớn thứ nhì của Afghanistan, đang tiến rất nhanh về thủ đô Kabul. Nhiều chuyên gia lo ngại thủ đô Kabul có thể sẽ mất vào tay Taliban trong vòng 15-30 ngày tới.

    Chính quyền Biden đã gửi một viên chức ngoại giao cao cấp qua nói chuyện với chính quyền Afghan để xem Mỹ có thể làm được gì. Gửi cho có chứ cũng chẳng đi đến đâu khi cụ Biden đã quyết định tháo chạy cho nhanh. 

    Theo báo phe ta New York Times, chính quyền Biden cũng đã chính thức ‘yêu cầu’ Taliban đừng tấn công tòa đại sứ Mỹ để Mỹ yên ổn di tản trong trật tự. Thật là ô nhục vĩ đại khi một đại cường như Mỹ lại phải xuống nước xin xỏ đám khủng bố đừng đánh tòa đại sứ, đúng là hết ý! 

    Tin giờ chót: Mỹ gửi khẩn cấp 3.000 thủy quân lục chiến qua tăng cường bảo vệ tòa đại sứ, và di tản nhân viên cũng như thường dân Mỹ khỏi Kabul. Đồng thời, tòa đại sứ tại Kabul đã bắt đầu thiêu hủy các tài liệu và giấy tờ quan trọng.

    Bà nghị sĩ Joni Ernst, cựu trung tá Vệ Binh Quốc Gia, đã tuyên bố cụ Biden sẽ chịu trọn vẹn trách nhiệm cho bất cứ chuyện gì sẽ xẩy ra cho Afghanistan. Mỹ tháo chạy hay không thì chưa biết, nhưng tổng tư lệnh quân đội Biden đã đào nhiệm trước tiên, trốn đi… nghỉ hè, đồng minh Afghan sống chết mặc bay!

    Trung Cộng đã mau mắn cho biết sẵn sàng hợp tác với Taliban nếu chúng chiến thắng.

    Cuộc chiến hơn 20 năm tốn hơn 2.300 mạng thanh niên Mỹ và hơn 2.200 tỷ coi như … nước lã trôi sông. 

    Kẻ này thắc mắc không hiểu nếu như ông thần Trump còn ngồi ở Tòa Bạch Ốc thì chuyện tháo chạy này có xẩy ra không? Hay là ta sẽ thấy mưa bom B-52 từ mấy tháng nay rồi? Chắc chắn là không thể hèn yếu đến độ năn nỉ xin xỏ đám Taliban đừng đánh tòa đại sứ. Mà cũng thắc mắc sao các con Vẹt tị nạn trước đây ồn ào sỉ vả TT Trump phản bội đồng minh Kurds, bây giờ lặn đâu mất hết rồi, không nghe bàn loạn gì nữa?

    Câu chuyện chỉ khiến dân VN ta nhớ lại việc Mỹ mua thời gian qua cái bị tố là ‘decent interval’ -một khoảng cách đỡ mất mặt- khi ký Hiệp Định Paris để tháo chạy khỏi VN, rồi những vụ ‘tái phối trí chiến thuật’ đưa đến 30/4 trong 55 ngày, và cuộc di tản hấp tấp và rối loạn khỏi tòa đại sứ Mỹ tại Sàigòn ngày 29/4/75, cho dù cụ Biden đã khẳng định sẽ không để Kabul trở thành “Sàigòn thứ hai”. Ta cũng nên chuẩn bị nghe TTDC biện giải, đổ thừa quan chức Afghan tham nhũng, tướng dốt lính hèn, y chang như đã nghe hồi năm 75.

    Bây giờ, tình hình đáng lo ngại cho Mỹ hơn vì VC chiếm được miền Nam là mãn nguyện, trong khi Taliban chiếm được Afghanistan thì cái họa 9/11 sẽ hiện lại lồ lộ trước mắt dân Mỹ.

    Lịch sử luôn tái diễn trong khi các chính trị gia không bao giờ học sử.

https://www.reuters.com/article/us-afghanistan-conflict-idUSKBN2F908T

Chính quyền Obama-Biden nói láo

    Báo Washington Post giới thiệu một cuốn sách mới, sắp phát hành có tên là “Hồ Sơ Afghanistan: Lịch Sử Bí Mật Của Một Cuộc Chiến” của nhà báo Craig Whitlock, cũng là cây bút của Washington Post.

    Theo sách này, dưới thời chính quyền Obama-Biden, từ đầu đến đuôi, chính quyền này đã nói láo về tình hình chiến sự tại Afghanistan. Để chuẩn bị cho cuộc tháo chạy mà cụ Biden đã thực hiện, chính quyền Obama-Biden đã mô tả vai trò của quân Mỹ như cố vấn và huấn luyện, đứng bên lề cuộc chiến, trong khi quân chính quy Afghan được thổi phồng là đã chủ động hết. Theo sách, đây là nói láo hoàn toàn, và sự thật là quân Mỹ đã là quân chủ lực trong cuộc chiến trong khi quân Afghan chỉ là đang được huấn luyện. Và theo như diễn tiến của chiến cuộc chống Taliban hiện nay, việc huấn luyện này đã hoàn toàn thất bại.

https://www.washingtonpost.com/investigations/2021/08/12/obama-afghan-war-ending-afghanistan-papers-book-excerpt/

THƯỢNG VIỆN THÔNG QUA GÓI TRÙNG TU HẠ TẦNG CƠ SỞ

    Tuần qua, thượng viện đã thông qua gói 1.200 tỷ gọi là để trùng tu hạ tầng cơ sở, tu bổ và sửa chữa hệ thống đường xá, cầu cống, nhà máy điện, máy nước,…, mặc dù số tiền dùng vào trùng tu chỉ khoảng từ một phần tư tới một nửa, còn lại là quà cáp linh tinh phe cấp tiến cực đoan đòi hỏi liên quan đến ‘môi trường xanh’ gì đó và nhiều hình thức trợ cấp.

    Theo Rasmussen, 51% dân Mỹ cho đây chỉ là trò bịp của đám xã nghĩa -socialist hoax.

    Dự luật được thông qua với tỷ lệ 69-30, với tất cả nghị sĩ DC ô-kê, cùng với 19 nghị sĩ CH, trong đó có lãnh tụ khối thiểu số CH, ông Mitch McConnell. So với gói cụ Biden đề nghị lúc đầu là 1.800 tỷ thì đã có giảm 600 tỷ nhờ chống đối của khối CH.

    Đây chỉ mới là bước đầu. Còn cần hạ viện phê chuẩn và cụ Biden ký.

    Cấp hạ viện, bà chủ tịch Pelosi đã dọa sẽ không cho phê chuẩn nếu không kèm theo gói 3.500 tỷ ngân sách mới, trong khi 9 dân biểu DC cho biết sẽ không chấp nhận gói 3.500 tỷ cho đến khi dự luật trùng tu hạ tầng cơ sở trở thành luật. Đúng là tranh cãi trong vòng luẩn quẩn.

    Ngoài ra, cô dân biểu nhí Ocasio-Cortez và đám Tứ Quái dọa không chấp nhận vì dự luật được thảo ra bởi một đám nghị sĩ da trắng, không có ai da đen hay da nâu trong đó. 

    TT Trump trước đây đã có ý định bỏ ra 1.000 tỷ trùng tu hạ tầng cơ sở. Chưa kịp làm thì Mỹ bị COVID tấn công, sau đó ông thất cử. Nhu cầu trùng tu là có thật, tất cả mọi người đều nhìn nhận, có khác biệt ý kiến là trong số tiền thôi.

https://www.newsweek.com/senate-passes-infrastructure-bill-sending-12t-plan-house-1617126

    Trong một tin liên hệ, thượng viện cũng đã thông qua việc mang dự thảo ngân sách 3.500 tỷ là con đẻ của cụ xã nghĩa Bernie Sanders, ra thảo luận. Tất cả các nghị sĩ DC đồng ý, tất cả các nghị sĩ CH không đồng ý, kể cả các nghị sĩ thuộc khối chống Trump mạnh như các ông/bà Romney, Collins, Murkowsky,… Phải nói cho rõ, đây chỉ là biểu quyết mang dự luật ra thảo luận thôi, chưa phải là phê chuẩn dự luật.

    Vì sự chống đối tuyệt đối của phe CH, sẽ không có đủ 60 phiếu để phê chuẩn, nên phe DC dự tính thông qua ‘bằng cửa sau’ như một phụ đính của ngân sách -budget reconciliation-, lách qua thủ tục filibuster, chỉ cần 50 phiếu. Dù vậy, cũng chưa chắc sẽ thông qua được khi trong khối DC, đã có ít nhất hai nghị sĩ -ông Manchin của Virginia và bà Sinema của Arizona- chống.

https://www.foxnews.com/politics/manchin-budget-reconciliation-democrats-spending-plan-serious-concerns

TỐI CAO PHÁP VIỆN BÁC BỎ LUẬT CẤM TRỤC XUẤT NHÀ

    Thứ Năm tuần rồi, TCPV đã phán quyết 6-3 theo đúng làn ranh bảo thủ-cấp tiến, bác bỏ một điều khoản trong một luật mới của New York cấm không được trục xuất người thuê nhà nếu không trả tiền thuê nhà. Điều luật này cấm không cho trục xuất cho đến cuối tháng Tám này, là điều TCPV cho duy trì vì còn có hai tuần nữa là hết hạn, nhưng TCPV bác bỏ khoản không cho chủ nhà bất cứ phương tiện nào để khiếu nại hay phản đối, là điều sẽ còn giá trị lâu dài hơn.

    Tất cả chỉ là những phán quyết ngắn hạn và sắc lệnh cấm trục xuất mới của cụ Biden sẽ lên tới TCPV rất sớm và sẽ giải quyết trọn vẹn một lần một.

https://www.breitbart.com/politics/2021/08/13/new-york-eviction-ban-scotus/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20210813

TIN VỀ TĐ CUOMO 

Sách nhiễu tình dục chỉ là cái cớ

    Tập san luật Issues and Insights đã có bài nhận định về những lộn xộn khiến phe ta đã ầm ĩ hô hoán, kêu gọi đồng chí Cuomo từ chức.

    Theo tạp chí này, câu chuyện sách nhiễu tình dục thật ra chỉ là cái cớ quá tiện lợi để mang ra xài thôi, chứ thật sự các đồng chí Biden, Schumer, Pelosi,… kêu gọi thống đốc New York Andrew Cuomo từ chức hoàn toàn vì lý do khác. Đó là việc ông Cuomo đã trở thành một thứ ‘của nợ’ cho đảng DC vì quá nhiều sai lầm chính trị khiến các quan to của đảng bị bối rối không ít.

    Quan to nhất bị bối rối chính là cụ Biden là người trước đây đã từng tung hô ông Cuomo như ‘tiêu chuẩn vàng của các thống đốc’ -gold standard for governors.

    Quan trọng hơn nữa, ông Cuomo chính là miếng mồi lớn ‘diệu hổ ly sơn’, để mọi người xúm lại đánh mà quên đi những thất bại khổng lồ của cụ Biden, thất bại hiển hiện qua cả lô đại họa và khủng hoảng, từ khủng hoảng biên giới đến dịch COVID bộc phát mạnh, từ lạm phát tăng vọt tới  cái ngớ ngẩn của bà phó Kamala, từ an ninh trật tự tan nát trong nước tới cuộc tháo chạy hấp tấp khỏi Afghanistan, …

    Ngay cả đối với ông Cuomo, việc tố cáo sách nhiễu tình dục cũng giúp khỏa lấp cái tội nặng gấp vạn lần là chính sách đối phó với dịch COVID của ông đã khiến cả ngàn cụ cao niên chết trong các viện dưỡng lão.

https://issuesinsights.com/2021/08/05/the-real-reason-dems-suddenly-want-cuomo-gone/

Từ chức

    Trong khi ông Cuomo nhất quyết không từ chức, trốn đâu mất tiêu, thì đã có vài con nhạn dính líu bị đạn lây, phải từ chức.

    Bà luật sư Roberta Kaplan, một trong những sáng lập viên của phòng trào ‘Me Too’ là phong trào phụ nữ chống sách nhiễu tình dục, đã từ chức sau khi có tin bị lộ ra là bà đã giúp ông Cuomo ra tuyên cáo bôi bác những bà nạn nhân bị ông Cuomo sách nhiễu.

    Trong khi đó, bà phụ tá cao cấp nhất của TĐ Cuomo, Melissa DeRosa cũng đã từ chức.

    Tin mới nhất, TĐ Cuomo đã lặng lẽ điều đình với các quan chức DC trong hậu trường, ngày đêm ôm điện thoại, xin khỏi phải từ chức và bị đàn hặc, hứa sẽ không ra tranh cử lại năm tới, chỉ xin ngồi yên đến hết nhiệm kỳ ngày 31/12/2022 rồi về hưu, lặn luôn. Nhưng thất bại vì còn ngồi tới một năm rưỡi nữa, nhất là qua mùa tranh cử tháng 11/2022, sẽ là miếng mồi ngon nhất cho đảng CH đánh đảng DC chết bỏ.

    Cuối cùng thì sáng thứ ba tuần rồi, TĐ Cuomo đã tuyên bố sẽ chính thức từ chức sau hai tuần nữa. Không ai hiểu tại sao ông Cuomo phải ngồi thêm hai tuần. Chắc là cần thời giờ để hủy hồ sơ, xóa dấu vết tội lỗi hay sai lầm quan trọng. Ông Cuomo từ chức, ra khỏi dinh thống đốc sẽ không có nhà ở. Nhà của ông bị bà vợ lấy sau khi ly dị ông.

    Dù sao thì ông cũng đã chấm dứt sự thống trị New York của triều đại cha con Mario Cuomo – Andrew Cuomo trong gần nửa thế kỷ qua, trong ô nhục.

Từ trái: cha thống đốc Mario Cuomo; các con, thống đốc Andrew Cuomo và em Chris Cuomo

    TĐ Cuomo là thống đốc thứ ba thuộc đảng DC phải từ chức vì xì-căng-đan tình dục. Trước đó, TĐ Eliot Spitzer bị ép từ chức vì dính dáng vào một đường giây mãi dâm hạng sang. Người thay thế ông, TĐ David Patterson tuy không từ chức, nhưng không ra tranh cử thống đốc được vì bị tố dung dưỡng và bao che một phụ tá bị tố sách nhiễu tình dục.

    Cùng với Cali là nơi thống đốc Gavin Newsom đang bị đe dọa mất job tháng tới, New York là hai thành đồng lớn nhất của khối DC cấp tiến cuồng tín nhất. New York là tiểu bang nhà của nghị sĩ Schumer, lãnh đạo khối DC trong thượng viện, và cô dân biểu nhí Ocasio-Cortez thiên tả nặng nhất hạ viện. Trong khi Cali là đất của bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi, và của dân biểu Adam Schiff, người cuồng đã mang TT Trump ra đàn hặc hai lần.

https://www.foxnews.com/politics/new-yorks-last-three-governors-democrats-leave-scandal

Chris Cuomo

    Một bình loạn gia của báo ‘phe ta’ Washington Post đã viết bài lên tiếng đòi CNN phải điều tra cho rõ quan hệ giữa ông anh thống đốc Andrew Cuomo với ông em Chris Cuomo của CNN. Có tin ông em đã giúp ý kiến và thảo thư cho ông anh để bôi bác những bà đã dám tố cáo ông anh sách nhiễu tình dục, bù lại, ông anh cung cấp cho ông em những tin tối mật của tiểu bang New York để ông em có độc quyền khai thác trên CNN.

    Ông em Chris ngay sau vụ ông anh nổ đùng ra, đã bất ngờ nghỉ phép ‘ít tuần như đã dự tính từ lâu’. Ai tin chuyện ‘dự tính từ lâu’ xin giơ tay…

https://www.washingtonpost.com/opinions/2021/08/09/cnn-must-investigate-chris-cuomo/

DÂN BIỂU DÂN CHỦ ĐÀO NHIỆM TEXAS

Bị rắc rối to

    Chủ tịch hạ viện tiểu bang Texas, ông Dade Phelan ra lệnh bắt các dân biểu DC đào nhiệm trốn đi Washington để hạ viện không họp thông qua luật bầu cử mới được vì thiếu túc số. 

    Phe DC mau mắn kiện ngay. Một tòa dưới do một quan tòa cấp tiến theo phe DC phán ông Phelan không có quyền bắt các dân biểu đó. Lên đến Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Texas, ở đây họ phán chiếu theo Hiến Pháp Texas, hạ viện có quyền yêu cầu thống đốc bắt các dân biểu đào nhiệm. 

    Ngay sau đó, chủ tịch hạ viện tiểu bang Texas đã ký lệnh bắt 52 dân biểu DC đào nhiệm. Theo tin báo chí, họ sẽ không bị nhốt vô tù mà sẽ bị cảnh sát áp giải vào hạ viện để đủ túc số họp thôi. Cho dù họ nhất loạt không biểu quyết hay biểu quyết chống luật bầu cử mới thì vẫn là thiểu số và dự luật sẽ được thông qua.

    Trong khối các dân biểu DC đào nhiệm, đã bắt đầu có phân hoá, chửi bới nhau, xỉa tay đổ lỗi cho nhau, khi một số dân biểu DC trở về Texas lại để tham gia sinh hoạt hạ viện. 

    Không rõ ông dân biểu gốc Việt Hubert Võ đang ở đâu.

    Chính trị Mỹ thật là hào hứng. Để xem chuyện gì sẽ xẩy ra.

https://www.theepochtimes.com/mkt_breakingnews/texas-supreme-court-allows-for-arrest-of-democrats-who-dont-show-up-to-captiol

Kiện vì bị bắt đi làm việc lại

    Đâu 22 dân biểu DC của tiểu bang Texas, đào ngũ trốn đi Washington chơi, rồi sau đó rủ nhau trốn tiếp qua tuốt bãi biển Portugal, lãnh mỗi ngày 221 đô tiền ‘công tác xa nhà’, đã nộp đơn kiện thống đốc Greg Abbott và các đồng nghiệp CH trong hạ viện vì tội đã áp lực bắt họ trở về nhiệm sở, làm họ mất tự do, cảm thấy khó, chịu, lo lắng và khủng hoảng tinh thần, phải bỏ gia đình đi xa nhà để tị nạn. 

    Một trong những dân biểu đó đã lên TV than vãn một cách rất bi thảm là ông đã phải “chấp nhận rủi ro hy sinh tính mạng để bảo vệ nền dân chủ tại Texas”. Sợ bị giết đến độ phải chạy trốn tại Portugal đi tắm biển, mỗi ngày được tiền đi công tác ngoài nước. 

    Kẻ này đang ‘lên kế hoạch’ ra tranh cử dân biểu của đảng DC tại Texas, ngay khi cần có biểu quyết đầu tiên, sẽ phản đối bất kể dự luật nào, nhẩy lên máy bay đi Hawaii tị nạn ngay. Quý độc giả nào ủng hộ xin cho biết.

    Đúng là chính trị oái ăm chỉ thấy ở … Mỹ !

https://www.foxnews.com/politics/texas-dems-fled-state-lawsuit-greg-abbott

ĐẢNG DÂN CHỦ VẪN ĐÒI CẮT TIỀN CẢNH SÁT

    Bà dân biểu da đen Cori Bush một lần nữa đã hết sức ồn ào lên tiếng kêu gọi cắt hết tiền cảnh sát -defund police-.

    Các chuyên gia, kể cả các nhà báo cấp tiến nhất như Chris Cillizza của CNN và Washington Post, đã tỏ ý lo ngại việc đòi cắt ngân sách cảnh sát sẽ trở thành khẩu hiệu tranh cử hữu hiệu nhất của đảng CH trong mùa bầu cử năm tới. Nghĩa là đám dân biểu cấp tiến cực đoan nhất hình như đang tặng món quà thật lớn cho đảng CH.

    Anh bình loạn gia cấp tiến nặng Bill Maher cũng đã lên tiếng cho rằng việc cắt giảm ngân sách cảnh sát, cũng như việc TTDC mập mờ tìm cách bao che cho Trung Cộng về tội đã chế tạo ra vi khuẩn COVID, đặc biệt là việc báo thiên tả New York Times hô hào chống việc điều tra phòng nghiên cứu Vũ Hán, là những việc sẽ đưa đến những hậu quả chết người.

    Hầu hết đám dân biểu cấp tiến đều hô hoán đòi cắt ngân sách cảnh sát bảo vệ dân, nhưng lại lấy tiền Nhà Nước tăng cường an ninh cho chính mình, trong đó có cả nhóm Tứ Quái thiên tả cực đoan nhất Ocasio-Cortez, Ilhan Omar, Rashida Tlaib và Ayana Pressley.

https://www.foxnews.com/politics/bill-maher-defunding-the-police-came-from-wokeness-and-will-get-people-killed

CẢNH SÁT CHICAGO QUAY LƯNG LẠI THỊ TRƯỞNG

    Bà thị trưởng Chicago, Lori Lightfoot đã tới bệnh viện thăm một cảnh sát bị bắn trọng thương.

    Khi bà tới nơi, đã có hơn ba chục cảnh sát đang ở bệnh viện chờ tin đồng nghiệp. Thấy bà tới, thay vì chào cho đúng cách, tất cả đã mau mắn quay lưng lại bà. Bà tới nói chuyện với bố viên cảnh sát đang nằm nhà thương, bị ông này ‘lên lớp’ chỉ trích bà mạnh, nhưng bà im re, không trả lời, sau đó, ra thông cáo cho biết bà thông cảm sự bực tức của tất cả.

Tất cả cảnh sát quay lưng lại phòng khách, nơi bà thị trưởng nói chuyện

https://www.foxnews.com/politics/chicago-cops-turn-backs-mayor-lightfoot-hospital-officers-shot

MỸ CHÍCH NGỪA CHO TẤT CẢ DI DÂN LẶU BỊ BẮT

    Chính quyền Biden có chính sách ‘bắt rồi thả’ di dân lậu vượt biên giới vào Mỹ bất hợp pháp. Một số không nhỏ tuy không rõ là bao nhiêu có thể đã bị nhiễm dịch nhưng vẫn được thả vào đất Mỹ. Đưa đến nhiều chỉ trích mạnh.

    Chính quyền Biden do đó, đã cho biết đang chuẩn bị chích ngừa cho tất cả di dân lậu bị bắt  trước khi di chuyển họ.

    Đây là biện pháp có tính nhân đạo, chẳng những đối với di dân lậu, mà còn giúp cản dịch cho dân Mỹ tại các địa phương di dân được tái định cư. Tuy nhiên, biện pháp này một lần nữa đã lại chuyển tải một thông điệp có tính hoan nghênh di dân lậu, bảo đảm cả triệu dân Trung Mỹ và Mễ khi nghe tin này, đều có thêm một lý do nữa để khuyến khích họ chạy ào ào qua Mỹ. Đầy hy vọng được ở lại, nếu không thì ít ra cũng được chích ngừa.

https://www.washingtonpost.com/national/biden-vaccines-migrants-border/2021/08/03/ 

    Trong khi đó, tháng 7 vừa qua, số người tràn qua biên giới bị bắt giữ đã lên tới trên 212.000 người, kỷ lục cao nhất từ hơn hai thập niên qua, hay tăng hơn gấp 5 lần con số 40.000 người của năm ngoái, tháng 7/2020.

TT OBAMA LÀM GƯƠNG

    Trước sự tấn công mạnh của biến thể Delta, cơ quan kiểm dịch CDC đã khuyến cáo mọi người nên tránh chỗ đông người, như các tiệm ăn, rạp hát, siêu thị,… Nếu cần thiết phải có mặt thì phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách nếu có thể.

    TT Obama nhân dịp mừng sinh nhật 60 tuổi, đã mở ‘party’ ăn mừng, mời đâu có hơn 700 người thôi. Bị chỉ trích nặng, ông loan tin, sẽ thu hẹp buổi lễ trong vòng giới hạn gia đình và một ít bạn thân.

    Cuối cùng, buổi lễ đã được tổ chức tuần rồi, trong hơn ba ngày liền, từ tối thứ sáu tới trưa thứ hai. Trong một cái lều vải lớn chỉ bằng có một sân đá banh thôi, nhưng chật cứng người. Không ai biết buổi lễ được thu hẹp lại còn bao nhiêu người, chắc đã hạ từ 700 người xuống còn có 690 người. Cả trăm cảnh sát và nhân viên mật vụ đã được huy động để lo an ninh và trật tự. Cả thành phố bị kẹt xe, với nhiều đoạn đường bị cấm lưu thông. Chưa thấy cụ Vẹt tị nạn nào khiếu nại tốn hết bao nhiêu triệu đô tiền thuế do dân đen đóng.

    Một vài hình ảnh bị lộ ra trên các trang mạng xã hội trước khi mau mắn bị xóa, cho thấy TT Obama mặc áo như đi Hawaii, và tất cả quan khách ăn nhậu, nhẩy nhót không ngừng, chẳng một ai đeo khẩu trang gì hết. 

    Luật lệ có ban hành ra cũng chỉ áp dụng cho đám dân đen như quý độc giả và kẻ này thôi, còn thượng lưu trí thức cấp tiến mà báo New York Times gọi là ‘sophisticated’ -tức là có hiểu biết, có văn hóa- thì toàn quyền ngồi xổm trên luật.

    Bác sĩ Fauci mau mắn biểu diễn tính phe đảng tuyệt đối: ông im re không hó hé bình luận về buổi tiệc của TT Obama, trong khi lên TV lớn tiếng công kích cuộc tập họp của vài trăm anh Mỹ đi xe môtô tại thành phố Sturgis, tiểu bang South Dakota.

Đố quý độc giả tìm ra được một khẩu trang

https://nypost.com/2021/08/08/dj-posts-pics-of-obamas-birthday-party-before-being-forced-to-delete-them/

GIÁO DỤC VĂN MINH CẤP TIẾN

    Thống đốc tiểu bang siêu cấp tiến Oregon mới ký sắc lệnh cải tổ giáo dục trung học của tiểu bang. Lệnh mới, các học sinh không cần thi đậu môn toán học và đọc Anh ngữ -math and reading proficiency- mới được tốt nghiệp trung học. Kiểu như thi tú tài ở VN trước đây. Tức là không cần chứng minh biết làm toán hay biết đọc và viết tiếng Anh vẫn có bằng tốt nghiệp trung học. Phe cấp tiến hoan nghênh quyết định ‘bình đẳng hóa giáo dục’ -equitization in education-, sẽ giúp học sinh thiểu số ra trường hết, không đứa nào bị đánh rớt hết, bất kể học giỏi, học dốt, hay không học gì hết. Đây gọi là công bằng trong sự ngu dốt tập thể.

    Vấn đề là tương lai chúng sẽ ra sao? Trường đại học nào nhận loại học sinh này? Như vậy có lợi cho học sinh hay hại?

https://www.foxnews.com/us/oregon-governor-signs-bill-suspending-math-reading-proficiency-requirements-for-hs-graduates

TIN CỤ LẨM CẨM BIDEN

Lạc đường

    Cụ Biden đáp trực thăng xuống vườn Tòa Bạch Ốc, đi bộ có vài chục thước để vào Tòa Bạch Ốc. Chỉ có vậy thôi mà cụ cũng đi… lạc, lẽo đẽo đi theo anh cận vệ vào phòng an ninh của Tòa Bạch Ốc, thay vì vào phòng làm việc của cụ.

https://www.youtube.com/watch?v=JeXW1Ys1KHg&t=3s&ab_channel=TheSun

Vẫn nói nhầm

    Nói chuyện với bà thống đốc Michigan Gretchen Whitmer xong, cụ Biden nói “Cám ơn, Jennifer”. Bà Jennifer này là bà Jennifer Granholm, cựu thống đốc Michigan, bây giờ là bộ trưởng Năng Lượng.

https://www.freep.com/story/news/politics/elections/2021/08/11/biden-calls-whitmer-jennifer-during-online-white-house-meeting/8098958002/

Đó chính là người đa số dân Mỹ đã bầu làm tổng thống. God Bless America!

CẬP NHẬT COVID

 

Tóm Lược

    – Trong khi số người bị nhiễm tăng như hỏa tiễn thì số tử vong cũng tăng nhưng nhẹ hơn nhiều. Xác nhận biến thể Delta tuy lây lan rất dễ và rất nhanh, nhưng lại dễ khỏi, không giết người hung bạo như COVID.

    – Trong tuần qua, số người bị nhiễm lên đến hơn 910.000 người, so với 72.000 người cuối tháng 6, tăng 1.163% hay gấp gần 13 lần. Số người chết là 4.470, so với 1.765 cuối tháng 6, tăng 153% hay 2 lần rưỡi.

    COVID, qua biến thể Delta đang tấn công Mỹ một cách tàn bạo nhất, không thua gì chính COVID hồi năm ngoái. 

    Điều lạ lùng -mà thật ra chẳng lạ chút nào- là tuyệt nhiên không có một nhà báo hay chính khách DC nào lên tiếng tố Cụ Biden bất tài, bất lực, thủ phạm giết mấy trăm ngàn người như trước đây họ hùng hổ công kích TT Trump. Bây giờ thì tất cả là do lỗi đám dân CH “ngu xuẩn nghe lời ông Trump không chịu chích ngừa”. Hay chỉ là lỗi của các thống đốc không chịu nghe lời cụ Biden thôi. Thế mới nói lưỡi không xương lắc léo khỏi chê, khỏi cãi.

    Mà có tố cụ Biden thì cụ cũng không nghe thấy vì cụ đã đi nghỉ hè rồi. Dân Mỹ có bị Delta vật thì… sống chết mặc bay thôi. Sorry nhe!

Pfizer ít hữu hiệu chống Delta

    Một nghiên cứu mới nhất của Đại Học Cambridge và Bệnh Viện Mayo cho biết thuốc ngừa Pfizer chỉ hữu hiệu có 42% chống biến thể Delta, trong khi thuốc Moderna hữu hiệu tới 76%.

    Pfizer đang vận động để được phép chích mũi thứ ba cho những người đã chích hai mũi rồi, để tăng cường chống Delta. Tuy nhiên chính quyền Biden đang e ngại, chưa dám cho phép vì sợ đi ngược lại lời kêu gọi của Tổ Chức Y Tế Quốc Tế. WHO đã kêu gọi các xứ tiên tiến nên khoan chích mũi thứ 3, để dành thuốc cho cả tỷ dân các xứ chậm tiến chưa được chích mũi nào.

    Bất chấp kêu gọi của WHO, Pháp và Đức đã bắt đầu chích mũi thứ ba cho dân.

    Những người trước đây sỉ vả chính sách America First của TT Trump, đã không thấy lên tiếng phản đối các chính sách France First hay Germany First.

https://www.foxnews.com/health/pfizer-covid-19-vaccine-42-infection-delta-preprint

Quân nhân Mỹ bị bắt buộc chích ngừa

    Bộ Quốc Phòng vừa cho biết tất cả quân nhân tại ngũ sẽ bị bắt buộc phải chích ngừa hết. Thời hạn cuối là 15/9/2021. Tuy bắt buộc, nhưng các quân nhân có quyền xin được miễn chích nếu có lý do chính đáng.                     

    Không rõ nếu từ chối thì sẽ bị kỷ luật ra sao. Trước đây, có tin đâu 40% lính thủy quân lục chiến đã từ chối không chịu chích ngừa. Như vậy bây giờ tính sao với họ? Họ có bị mang ra trước tòa án quân sự hay đuổi ra khỏi quân đội không?

    Mỹ hiện có gần 1,5 triệu quân nhân. Cứ cho là chỉ có 10% quân nhân không chịu chích ngừa, cụ Biden có sẵn sàng mang 150.000 quân nhân ra tòa án quân sự bỏ tù hay đuổi họ ra khỏi quân đội không?

Từ tướng cho tới lính kiểng chết nhát, bụng phệ này đi đánh nhau với ai? 

https://www.foxnews.com/politics/pentagon-covid-vaccine-mandate

CDC báo cáo sai tại Florida

    Bộ Y Tế tiểu bang Florida đã khiếu nại trung tâm kiểm dịch CDC khai sai số người bị nhiễm tại Florida. Theo CDC, ngày chủ nhật vừa rồi đã có 28.317 người bị nhiễm. Bị khiếu nại, CDC sửa lại còn 19.254 người, tuy nhiên Florida vẫn cho là sai,vì chỉ có trên 15.000 người thôi. CDC đang xem lại nữa.

    Florida hiện là trung tâm bị nhiễm nặng nhất. 

   Trước khi các cụ Vẹt hô hoán vì lỗi đám CH không chịu chích ngừa, nên biết ba quận -counties- bị nặng nhất là Dade (Miami), Broward (Fort Lauderdale) và Orange (Orlando) đều là đất DC với các quan chức và cử tri toàn là DC hết. Vùng phiá bắc Florida là đất CH thì lại yên ổn.

https://www.breitbart.com/politics/2021/08/12/florida-cdc-correct-inaccurate-coronavirus-data-published-sunshine-state/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20210812

Tình Hình VN

    Delta tiếp tục tấn công VN rất mạnh. Số người chết đã tăng gần gấp đôi trong tuần qua, tuy số bị nhiễm chỉ tăng có khoảng 30%. So với ở Mỹ trong tuần qua, số người bị nhiễm tăng 2,5%.

Dân Pháp tiếp tục chống thuốc ngừa

    Cuối tuần vừa rồi, lần thứ ba trong ba tuần liền, dân Pháp tiếp tục đổ xô xuống đường biểu tình chống biện pháp bắt buộc chích ngừa của TT Macron. Cuộc biểu tình tại Paris ít người hơn các tuần trước, nhưng biểu tình đã lan ra nhiều thành phố lớn như Marseille, Lille, Nice,…

    Nhiều cuộc biểu tình tương tự tiếp tục diễn ra tại Đức, Ý, Hy Lạp, Anh,…

    Không hiểu đám dân biểu tình chống chích ngừa này có phải đã bị ông thần Trump chạy tuốt qua đầu độc tư tưởng như các cụ Vẹt đang nhai lại lập luận của TTDC Mỹ hay không?

https://www.foxnews.com/world/protesters-pack-paris-streets-in-defiance-of-covid-19-vaccine-passport-our-freedoms-are-dying

Tình hình dịch trên thế giới

    Cơ quan kiểm dịch Mỹ CDC mới ra bản đồ thế giới về tình hình dịch COVID và các biến thể.

    Màu càng đậm thì càng nhiều người bị nhiễm, mối nguy cơ lây lan càng lớn.

    – Màu nâu: xếp hạng 4, nặng nhất (có Mỹ, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Thái, Mã Lai, Nam Dương, Myanmar,…)

    – Màu đỏ: hạng 3, nặng (có VN, Phi Luật Tân, Nga, Ý, Thụy Sĩ, Bắc Âu, Mễ, Ấn Độ, Nhật, Nam Hàn,…)

    – Màu cam: hạng 2, vừa vừa (Canada, Đức,…) 

    – Màu vàng: hạng 1, nhẹ (Trung Cộng [?!], Úc, Tân Tây Lan,…) 

    – Màu xám: không có thống kê chính thức (Bắc Hàn, Algeria, Yemen,…)

    Trong khi đó, nhiều nước Âu Châu đã phát hành ‘thông hành chích ngừa’ theo mẫu chính thức của Liên Âu, cần thiết để vào các nơi công cộng như siêu thị, tiệm ăn, rạp hát. Các quốc gia Ý, Đức, Đan Mạch, Áo, cũng đã có lệnh bắt buộc người dân phải có ‘thông hành chích ngừa’ này mới được đi lại dễ dàng.

    Giấy chích ngừa của Mỹ, nếu có huy hiệu và con dấu của CDC sẽ được Âu Châu công nhận.

https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/travelers/map-and-travel-notices.html

 

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.