THƯƠNG AFGHANISTAN! BIDEN SẤP MẶT, NHỤC HOA KỲ MANG…

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

NGUỒN: http://www.vietnamdaily.com/?c=article&p=125140

Tuyết-Lan

Bạn thân mến,

Từ đầu tháng 8-2021, tin quân khủng bố Taliban lần lượt chiếm các thành phố cùa Afghanistan (A-Phú-Hãn) một cách dễ dàng và nhanh gọn khiến thế giới lo ngại cho tương lai thủ đô Kabul của Afghanistan.

Theo chủ trương “Nước Mỹ Trước Hết” (American First) Tổng Thống Donald Trump nhận thấy đã đến lúc cần phải chấm dứt các cuộc chiến tranh không có hồi kết thúc tại Trung Đông gây tốn kém tài nguyên, cần phải rút quân đội Mỹ tại Afghanistan về, nên Tổng Thống Trump đã họp với Taliban cùng chính phủ Afghanistan nhằm vạch ra kế hoạch để Mỹ rút quân một cách trật tự, an toàn và trong danh dự. Theo thỏa thuận ký kết giữa Mỹ & Taliban & Afghanistan, các lực lượng Mỹ sẽ rút khỏi lãnh thổ Afghanistan vào ngày 01-5-2021.

Tổng Thống Donald Trump đã phải rời Tòa Bạch Ốc sau cuộc Tổng Tuyển Cử đầy gian lận trong năm 2020. Joe Biden của đảng Dân Chủ nhậm chức Tông Tông thứ 46 của Hoa Kỳ. Joe Biden đã ký hàng chục Sắc Lệnh Hành Pháp để phá bỏ hầu hết các chính sách và kế hoạch mà Tổng Trump đưa ra, chỉ giữ nguyên thỏa hiệp mà Tổng Thống Trump đã ký kết với Taliban về việc rút quân đội Mỹ ra khỏi lãnh thổ Afghanistan, nhưng thay vì vào ngày 01-5-2021, Joe Biden đã muốn có một ngày “lịch sử” nên đã (vô tình hay cố ý) ông ta đã chọn ngày 11 tháng 9 là ngày Al Qaeda đã tấn công tàn phá nước Mỹ, dùng không tặc để phá sập hai tòa nhà Tháp Đôi, gây chết chóc gần 5,000 thường dân vô tội.  Rồi ông ta cho thời gian rút quân chính thức kéo dài thêm gần bốn tháng.

Chấm dứt cuộc chiến tranh 20 năm không có hồi kết là một quyết định đúng đắn và hợp tình hợp của Tổng Thống Trump, nên Biden phải tuân thủ. Nhưng từ khi thay đổi thời gian rút quân, Nhà Nước Joe Biden đã không biết được rõ ràng và chính xác các kế hoạch của quân Taliban. Tình báo của Nhà Nước Biden đã không nắm bắt được các diễn biến nhanh chóng tại Afghanistan để có phản ứng kịp thời và thích đáng.

Afghanistan Crisis: Former Afghan president Ashraf Ghani has been given shelter in the UAE -NDTV photo

Kết quả, ngày 15-8-2021, lợi dụng cơ hội nhiễu nhương, phiến quân Taliban đã chớp nhoáng chiếm thủ đô Kabul, khiến Tổng Thống Ashraf Ghani đã vội vã rời khỏi Afghanistan một ngày trước cùng các nhà chính trị… Hàng ngàn người Mỹ và hàng chục ngàn người Afghanistan dưới chính phủ Ghani hoảng loạn tìm cách chạy thoát khỏi Kabul để khỏi bị phiến quân Taliban tàn sát.

Nhà Nước Biden phải đưa 6,000 quân đến Kabul để bảo vệ cuộc di tản của người Mỹ và những người Afghanistan đã hợp tác với Mỹ trong 20 năm qua.

Cuộc di tản đã diễn ra trong vô cùng hỗn loạn Bạn ơi! Phiến quân Taliban đã bao vây chặt chẽ phi trường. Các nhà ngoại giao Mỹ đã gửi điện thư cho Antony Blinken cảnh báo tiềm năng một thảm kịch nhuốm máu kinh hoàng sắp xẩy ra tại đấy…

Jake Sullivan / Photo: Wikipedia

Cố vấn an ninh quốc gia của Biden là Jake Sullivan đang bị nhiều người, gồm cả đảng viên Dân Chủ, chỉ trích nặng nề về cuộc rút lui hỗn độn và tồi tệ tại Afghanistan.

Chính phủ Afghanistan đã sụp đổ quá nhanh so với dự đoán và tính toán của Jake Sullivan cùng các cố vấn khác của Joe Biden đã dẫn tới tình trạng hỗn loạn và những cảnh tượng kinh hoảng tại Kabul, nhất là ở phi trường… Cuộc di tản người Mỹ và người Afghanistan đồng minh rất hỗn độn, bởi vì quân đội và giới chức Mỹ không có khả năng bảo đảm cho những người tìm cách chạy thoát có thể đến phi trường Kabul một cách an toàn… Quân Taliban đã ngăn chặn và đánh đập, thậm chí giết chết những người tìm cách đến phi trường Kabul. Các phóng viên đã chất vấn Jake Sullivan, cố vấn an ninh của Biden về vấn đề liệu quân đội Mỹ có thể ở lại Kabul quá ngày 31-8-2021 là thời hạn chót để bảo đảm rằng tất cả người Mỹ và đồng minh Afghanistan có thể di tản một cách an toàn không?

Jake Sullivan đáp rằng “Tôi không thể nhắm vào các giả thuyết. Tôi đang chú tâm vào trách nhiệm trong tay, đó là làm sao có thể đưa được càng nhiều người ra khỏi Kabul một cách nhanh chóng càng tốt, và chúng tôi sẽ giữ mục tiêu này từng ngày.”

Khi phóng viên CBS Weijia Jiang nhấn mạnh “Như vậy là ông không thể cam kết đem hết mọi người Mỹ về nước?” Jake Sullivan đã lảng qua một câu hỏi khác.

Trong diễn văn đọc ngày 16-8-2021, Joe Biden đã phải đực mặt ra mà thú nhận “Sự thật là việc này đã diễn ra nhanh hơn chúng tôi đã dự đoán.”

Hôm qua thứ Năm 19-8, Meghan McCain, (con gái của TNS Cộng Hòa John McCain, từng bỏ phiếu bầu Biden và từng chống đối Trump dữ dội) nay đã kịch liệt phê bình Joe Biden về vụ Afghanistan, và xếp bỏ Joe Biden vào hạng tồi tệ, ví von Joe Biden như “Jimmy Carter ngồi trên a-xít”… nghĩa là bị cháy mà không hay biết.

Megan McCain viết trên Twitter: “Không có cuộc họp thông tin từ Tòa Bạch Ốc, từ Tổng Thống hoặc nhân viên của ông ta. Tất cả bọn họ đang đi nghỉ ngơi. Ông ấy xem giống như Jimmy Carter trên a-xit và ông ấy cùng đội ngũ của mình sẽ bị lịch sử đánh giá tồi tệ hơn cả ông ấy. Như vậy làm sao mà nhà báo muốn nhẩy vào phê phán khi ông ấy ẩn trốn?” – “No press briefings from the Biden White House from the President or his staff. They’re all on vacation. He is like Jimmy Carter on acid and he and his team will be remembered in history worse than him. Also anyone in the press want to jump in on criticism of him in hiding?” 

Bạn biết rằng Meghan McCain đã viết thêm: “Ngay cả khi ông nghĩ rằng rút khỏi Afghanistan là quyết định đúng đắn – thì đây vẫn là một cuộc rút lui thiếu thận trọng, nguy hiểm, đần độn và bối rối.”

Trong bài diễn văn ngày 16-8 tại Tòa Bạch Ốc, Nhà Nước Biden đã thừa nhận là sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan và việc quân Taliban chiếm lại Afghanistan đã diễn ra nhanh hơn dự đoán của Mỹ. Điều tồi tệ là Nhà Nước Biden đã đổ lỗi cho những người khác như Tổng Thống Trump và các nhà lãnh đạo cùng quân đội Afghanistan. Joe Biden chống chế và ngụy tín nói là ông ta chỉ thừa kế chính sách của Tổng Thống tiền nhiệm mà thôi! Joe Biden đã mâu thuẫn với chính bản thân của ông ta khi nói “Tôi cương quyết đứng với quyết định của mình. Sau 20 năm, tôi đã rất khó khăn để biết được rằng không bao giờ có thời điểm thích hợp để rút các lực lượng Hoa Kỳ về. Đó là lý do tại sao chúng ta vẫn ở đó, nhưng chúng tôi đã nhìn thấy rõ những rủi ro, chúng tôi đã lên kế hoạch cho mọi trường hợp…”

Trong khi tranh cử chức Tổng Thống, Joe Biden đã hung hăng đưa ra những thông điệp khác hẳn với chủ trương “Nước Mỹ Trước Hết” của Tổng Thống Trump, khiến cho thế giới tưởng/thấy Biden cởi mở hơn… Nhưng trong bài diễn văn ngày 16-8 vừa qua Biden bộc lộ sự nhẫn tâm và bất tín của một Tổng Thống. Khi tranh cử Joe Biden đã hô hào “Nước Mỹ Trở Lại”, nghĩa là sẽ hòa mình vào toàn cầu, chứ không ưu tiên cho dân Mỹ giống như Donald Trump nữa. Thế nhưng trong bài diễn văn chống chế vụng về và phủi trách nhiệm về cuộc khủng hoảng Afghanistan vừa qua,  thế giới đã nhận ra sự vô cảm của Joe Biden đối với hàng chục ngàn người Afghanistan đã tận tụy với Mỹ trong 20 năm qua. Về năng lực giải quyết vấn đề rút quân khỏi Afghanistan, ngay cả những người từng hết lòng ủng hộ Joe Biden, cũng không thể nào biện hộ cho sự hỗn loạn của cuộc rút quân Mỹ khỏi Afghanistan.

Thế nhưng dù lòng dạ nhỏ nhen, coi thù riêng hơn đại sự quốc gia và hung hăng tàn phá những gì của Tổng Thống Trump đã gầy dựng, nhưng thái độ cùng hành động của Nhà Nước Biden trong những ngày vừa qua tại Afghanistan cho thấy  là Nhà Nước Biden đã tiếp nối chủ trương “American First” của Tổng Thống Trump Bạn ạ!

Nhà phân tích chính trị Andrew Neil cho rằng bài diễn văn của Biden đã làm cho nước Mỹ nhục nhã và xấu hổ. “Đó là một bài diễn văn đê hèn nhất từ một Tổng Thống Mỹ trong thời hiện đại — Một bài diễn văn làm cho nước Mỹ xấu hổ và nhấn chìm uy danh toàn cầu của Mỹ xuống bùn nhơ.” – “It was the most contemptible speech by a U.S. president in modern times — a speech that shames America and leaves its global reputation in the dirt.”

Nhà bình luận Andew Neil của báo The Daily Mail nói: “Tính chất bất lương hèn mạt của bài diễn văn này có thể làm cho Donald Trump đỏ mặt. Giờ đây làm cách nào và đến khi nào thì Joe Biden mới hết nhục?”

Điều đáng khinh bỉ đó là Joe Biden khi ôm chức Tông Tông đã từng khẳng định rằng “Tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm”, nhưng bây giờ thì cho rằng mọi sai lầm hoặc mọi vấn đề đều là lỗi của những kẻ khác từ Tổng Thống Trump cho đến Quân Đội Afghanistan. Còn người không có một sai lầm nào chính là nhân vật tràn đầy trách nhiệm đối với những cảnh tượng hãi hùng hiện đang tuần tự diễn ra trên màn ảnh truyền hình của chúng ta, là người đàn ông đang ngồi trong Phòng Bầu Dục đấy Bạn thân mến ạ! (Daily Mail 17/8/2021).

Bạn thân mến ơi! Sự sụp đổ của chính phủ Kabul và việc Taliban lên nắm quyền đất nước tại Afghanistan là điều vô cùng nhục nhã trong chính sách đối ngoại đầy thảm họa của Hoa Kỳ kể từ khi Thế Chiến Thứ II chấm dứt Bạn ạ! Nó bao gồm vụ đổ bộ Vịnh Con Heo (Bay of Pigs) của người Cuba lưu vong năm 1961, khi Tổng Thống Kennedy  mưu toan lật đổ Fidel Castro với lực lượng nổi dậy Cuba, với kết cục bi hài khiến toàn cầu rúng động;  tiếp theo một đòn tàn khốc đánh vào uy tín toàn cầu của Mỹ đó là sự sụp đổ của chế độ Saigon năm 1975, từ đòn chí mạng này Hoa Kỳ cần một thế hệ mới có thể phục hồi uy tín… Xem như vậy thì có thể phải một thế hệ khác nữa Mỹ mới có thể quên nỗi nhục ở Kabul này. Phải chờ thêm bao nhiêu năm nữa hở Bạn thân mến ơi? Năm 1975, Mỹ đã bỏ rơi miền Nam cho phiến quân Cộng Sản, bỏ rơi một đồng minh thân thiết, cùng với hơn 58,000 chiến sĩ Mỹ đã  hy sinh và biết bao công của… Để rồi 46 năm sau, lịch sử đau thương tang tóc  thù hận đầy máu và nước mắt để di lụy đến nhiều đời sau ở thủ đô Saigon của miền Nam nước Việt Nam đó đã diễn ra tại thủ đô Kabul của đất nước Afghanistan Bạn ơi!

Chưa  có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy sự nghiệp lãnh tụ và uy danh của Joe Biden sẽ có ngày hồi phục, nhất là sự tồi tệ hết mức tại Afghanistan trong mấy ngày vừa qua Bạn ạ!

Có lẽ điều “tuyệt vời” nhất trong diễn văn của Joe Biden là phương cách mà ông ta vẽ ra khung khổ sự lựa chọn trước mắt ông ta: hoặc là Mỹ cắt ngang và tháo chạy (cut and run-mặc dù Biden không dùng thành ngữ này, nhưng sự việc đã xẩy ra là rất giống), hoặc là một lực lượng lớn quân đội Mỹ được huy động để tái hiện diện tại Afghanistan thêm 20 năm khác!

Chắc chắn là Joe iden sẽ lựa chọn cách thứ nhất Bạn nhỉ? Ông ta làm như thế là vì hợp với khẩu vị của cử tri. Nhưng nếu chỉ xét về phương diện chính sách thì Joe Biden đã nói rõ là “dòng tiền sẽ ngưng lại ở thời ông” và ông ta “vô tư” trút hết lỗi cho kẻ khác, nào là quân đội Afghanistan không có ý chí chiến đấu, nào là Donald Trump đã ký kết một thỏa hiệp yếu kém. Đọc xong diễn văn, Joe Biden lầm lũi biến ngay khỏi bục… vì ông ta vốn rất sợ những câu hỏi của báo chí, rất sợ bị chất vấn vế chính sách đối ngoại… Tóm lại, Biden sợ đủ thứ Bạn ạ! Biden cho rằng quân đội Mỹ chỉ nên ở ngoại quốc để bảo vệ lợi ích của nước Mỹ. Khi mọi nguy cơ đã hết, al-Qaeda đã bị đánh bại, Osama Bin Laden đã bị giết… thì Mỹ nên rút về. Cử tri Mỹ đồng tình với quan điểm này. Thế nhưng, việc rút hết quân đội Mỹ khỏi Trung Đông có phài hoàn toàn đúng hay không, cần phải xem xét lại Bạn ạ!

Biết đâu? Sau chiến thắng dễ dàng ở Afghanistan, Taliban sẽ liên kết với Al-Qaeda và Lực Lượng ISIS sẽ trỗi dậy… để mở các cuộc tấn công trên thế giới và đặc biệt vào người Mỹ ở nước ngoài và trên đất Mỹ… Đến lúc đó người Mỹ & nước Mỹ chúng ta phài làm sao hở Bạn? Chúng ta có cần phải đào hẩm để đề cố thủ và để sống còn không hở Bạn?

Một thảm họa chính trị khác có thể xẩy đến. Sự kiện này đã khiến các nước Tây Phương có cái nhìn nghi ngại về nước Mỹ chúng ta hiện tại.

Biden hiện đang “sấp mặt” không dám nhìn lên. Sự kiện Afghanistan và cuộc di tản hỗn độn ở Kabul đã ảnh hưởng đến sự nghiệp chính trị của ông rất nặng nề (nếu ông ta có chút sự nghiệp nào ngoài việc năm ngoài 30 tuổi, ông đã cương quyết không cho một di dân Việt nào được có mặt tại Mỹ). Joe Biden đang lảng tránh mọi người. Theo tiết lộ của cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, từ khi Kabul thất thủ, Joe Biden đã không liên lạc với bất kỳ một nguyên thủ của quốc gia nào trên thế giới… Nghe nói hình như Joe Biden đang ẩn cư nghỉ dưỡng tại trại David (Camp David) để gậm nhấm (hay quên) cái nhục thất thủ đất nước Afghanistan quá nhanh, không kịp đem nhân viên Mỹ về, không  kịp thu dọn (hay phá hủy) kho vũ khí/quân xa khổng lố cùng số tiền gấn 10 tỷ, tất cả đã để lại “tặng không” cho phiến quân Taliban “xài chơi lấy thảo” Bạn ơi! Có người cho rằng Nhà Nước Biden đã “tặng” cho Taliban một số lượng vũ khí khổng lồ… khi không hủy hoại chúng trong cuộc rút lui.

Tóm lại, qua vụ Kabul sụp đổ và Taliban cướp chính quyền Afghanistan, thì nước Mỹ đã mang nhục, Joe Biden bị thế giới khinh thường… Taliban đã có lợi lớn khi tịch thu được một số khổng lồ các vũ khí tối tân mà Mỹ đã viện trợ cho quân đội Afghanistan, trị giá hơn $80 tỷ. Taliban trở lại cầm quyền ở Afghanistan, các quốc gia có lợi nhiều  là Iran, Nga và Trung Cộng.

Sau Thượng Đỉnh G-7, các nguyên thủ quốc gia tham dự đã thấy nhẹ nhõm bởi vì Mỹ đang có một lãnh tụ tưởng rằng có xu hướng chủ trương toàn cầu. Nhưng sau sụp đổ của Kabul và nội dung bài diễn văn ngày 16-8 của Joe Biden, thế giới đang coi thường nước Mỹ bởi vì Joe Biden đã bộc lộ sự thiếu lương thiện khi nói và làm không đồng nhất.

Sài Gòn tháng 4-1975, Kabul tháng 8-2021… xót xa số phận dân A-Phú-Hãn Bạn ơi! Ngậm ngùi thương tiếc và tưởng nhớ chế độ Tự Do Sài Gòn. Thương nước Mỹ mất uy tín đối với đồng minh và thế giới… Tội nghiệp Joe Biden bù nhìn để bị thế lực đen sai khiến và vì làm sao còn có người tin vào khả năng lãnh đạo của ông ta khi đã sai lầm về Afghanistan…

Nhân đây, Tuyết-Lan muốn nhắc lại câu nói bất hủ của vĩ nhân & Tổng Thống Ronald Reagan khi Mỹ rút quân về và bỏ rơi miển Nam cho Cộng Sản Bắc Việt cưỡng chiếm: Chấm dứt chiến tranh  không phải là việc Mỹ rút quân về là xong! Mà cái giá phải trả cho loại hòa bình đó, là ngàn năm tăm tối cho các thế hệ sinh ra tại Việt Nam sau này!” Rất – rất – buồn và đau cho một A-Phú-Hãn, một đồng minh Tự Do của Mỹ đã không còn nữa!

Thân mến chào Bạn và hẹn Bạn thư sau.

Tuyết-Lan

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.