RÚT QUÂN HAY CHƯA ĐÁNH ĐANG ĐÊM TẮT ĐÈN BỎ CHẠY!

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

LTS: Trong lúc vô số giới chức Đồng Minh cùng người dân Hoa Kỳ đã bày tỏ thái độ vô cùng bất bình về ông Joe Biden trong chính sách đối ngoại khi lặng lẽ rút quân âm trong một dếm, mà không thông báo trước. Thế giới lên án ông Joe Biden, đồng minh không còn niềm tin với chính quyền Joe Biden, nhưng lạ thay một số cụ vẹt tị nạn không hiểu lý do gì vẫn “hồ hởi phấn khởi” nói vuốt đuôi theo cùng một luận điệu trong muôn cái “đổ thừa” của ông Joe Biden lên trên đầu TT Trump!.

Thông tín viên Peter Doocy của đài Fox News đã đặt câu hỏi với ông Joe Biden. “Ông (Joe Biden) có nghĩ rằng những ai đó đã gây tác động trong việc rút quân khỏi Afghanistan, hay tự nó đã xảy ra?”! Ông Joe Biden thêm một lần nữa lại đổ tội cho người tiền nhiệm, thì Thông tín viên đáp lời “hiện ông là Tổng thống”. Câu này thật đúng quả không sai! Ông Biden đã ngồi trên ghế Tổng Thống từ ngày 20-1-2021, và cũng kể từ ngày đó ông đã thay đổi 62 sắc lệnh của ông Trump được,  thì ông có thể phá hủy hiệp ước với Taliban được cơ mà!. Ngược lại nột khi ông chấp nhận rút quân, thì ông phải thi hành tất cả điều khoản ghi trong hiệp ước chứ! Ông chọn lựa sự cho không Taliban chiếm trọn Afghanistan trong lặng lẽ, không cần cứu xét một điều khoản nào trong bản thỏa ước, thì chính ông phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước lịch sử, kể cả cái chết 13 quân nhân trẻ thiệt mạng trong cuộc đánh bom tự sát của khủng bố Isis-K! 

Bà Kathy McCollum, mẹ của quân nhân Rylee McCollum đã có lời phát biểu về: “…Gã bất tài nhu nhược mất trí (Joe Biden) đã khiến con trai tôi qua đời!” và bà quy tội cho tất cả những ai đã bầu cho ông Joe Biden phải liên đới chịu trách nhiệm.

Hôm nay nhận được bài viết của cụ Lưu Vĩnh Lữ, Tác giả đã ghi tất cả những điều khoản mà TT Trump đã buộc Taliban phải tuân thủ cho sự thỏa hiệp, “còn không ông Trump không ngần ngại làm bất cứ điều gì để bảo vệ cuộc sống và sự sống cho công dân Mỹ” –  Ban Biên tập xin phổ biến đến độc giả tường lãm về
Chưa đánh… đang đêm, tắt đèn … bỏ chạy! của tác giả Lưu Vĩnh Lữ –
TIẾNG LÒNG TA. 

Lưu Vĩnh Lữ

Trong chiến tranh, sự tin tưởng vào tinh thần chiến đấu của đơn vị mình, của đơn vị bạn, của Đồng Minh là niềm tin căn bản để người chiến binh chịu gian nan, nguy hiểm, coi thường mạng sống, quyết tâm chiến đấu. Mất Afghanistan nhanh chóng trong tuần qua, một phần cũng vì mất niềm tin căn bản này.

Khi hiểu rõ và biết không thể cải biến một xứ mà Đại Đế Cyrus cho rằng: “đây là miền đất lạ lùng, dân vùng này có tính phản phúc sớm đầu tối đánh, rất khó trị”. Và qua bao nhiêu thế kỷ, từ Alexander Đại Đế, đến Anh Quốc, Liên Xô cũng bó tay, không giữ nổi  Xứ này, Tổng Thống Trump tìm phương cách mới, đưa ra kế hoạch: – rút Quân Đội Mỹ khỏi Afghanistan và để cho người bản xứ tự giải quyết với nhau. Đây là một chiến lược vừa thực tế, vừa khôn ngoan, và Ông đã thành công, ký được Hiệp định gồm 4 điểm chính:

Thời gian biểu 14 tháng cho Hoa Kỳ và NATO rút hết quân đội khỏi Afghanistan.

Taliban cam kết không sử dụng lãnh thổ Afghanistan làm bàn đạp đe dọa an ninh Hoa Kỳ.

Khởi động các cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan vào ngày 10/3.

Ngừng bắn vĩnh viễn và toàn diện

Phần 2 trong Hiệp Định chính là cốt lõi mà 20 năm về trước, buộc MỸ phải đánh Taliban; các mục khác là rút quân, và để người Afghanistan tự giải quyết với nhau. Hiệp định ký tại Doha xong, Ngoại trưởng Mỹ còn cảnh cáo:

♣ Mỹ sẽ “theo dõi chặt chẽ sự tuân thủ của Taliban với các cam kết được đưa ra và điều chỉnh tốc độ rút quân dựa theo hành động của Taliban”, nhấn mạnh “đây là cách bảo đảm rằng Afghanistan sẽ không bao giờ trở thành căn cứ cho những kẻ khủng bố quốc tế”.

♣ Ông còn nhắn thêm:  “nếu Taliban không thực hiện các cam kết của mình, ông Trump và đội ngũ của ông sẽ không ngần ngại làm những gì phải làm để bảo vệ cuộc sống của người dân Mỹ”.

Các Lãnh tụ Taliban biết rất rõ lời nhắn nhủ này vì họ biết Trump nói là làmHọ đã chứng kiến cách Quân đội Mỹ hạ sát Tướng Soleimani của IRAN, và thủ lĩnh dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis, theo “chỉ thị trực tiếp của Tổng Thống Donald Trump” , cho nên suốt 4 năm của Trump, AFGHANISTAN an ninh được giữ vững. 

Như vậy việc RÚT QUÂN có kế hoạch là “ĐÚNG” với ý muốn của Dân Mỹ và thực trạng của Dân Afghanistan. 

Thỏa thuận dài 4 trang này còn nêu rõ “Taliban sẽ thực hiện các bước để ngăn chặn bất kỳ nhóm hay cá nhân nào, bao gồm cả al-Qa’ida, sử dụng lãnh thổ của Afghanistan để đe dọa an ninh của Mỹ và các đồng minh”. Những biện pháp này bao gồm các cam kết rằng Taliban sẽ chỉ đạo các thành viên của mình “không cộng tác với các nhóm hoặc cá nhân đe dọa đến an ninh của Mỹ và đồng minh” và “sẽ ngăn chặn bất cứ nhóm hoặc cá nhân…ngăn chặn việc tuyển mộ, đào tạo, gây quỹ cho nhóm hoặc cá nhân đe dọa đến an ninh của Mỹ và đồng minh …theo các cam kết trong thỏa thuận này”.

Như vậy RÚT QUÂN là hợp lý…

Thất bại tàn tệ, thê thảm của việc rút quân này là do một Tổng Tư Lệnh ” bất tài, yếu kém”: tổng thống Biden, không kế hoạch, không phối hợp với các Đồng Minh, không “dự tính trước”, bỏ qua lời cảnh cáo của các tướng lĩnh, chuyên “Đổ thừa” đã để:

  • chết 13 lính Mỹ, 18 bị thương
  • 160 người afghanistan chết và trên 600 người bị thương.

Sỡ dĩ quân Taliban tiến chiếm Kabul quá nhanh và tổng thống Ghani bỏ chạy, Quân Đội Afghanistan khủng hoảng, mất tinh thần, buông súng đầu hàng, là vì Quân Đội Mỹ ở căn cứ Không quân Bagram đang đêm tắt đèn, bỏ chạy…, mãi đến sáng hôm sau quân đội Afghanistan mới biết, thì căn cứ này đã tan hoang vì bọn ” hôi của” vơ vét. Phải mất 3 ngày mới dọn sạch lại được. 

Căn cứ Không Quân Bagram là một khu phức hợp cực kỳ lớn, bao quanh là các bức tường chống nổ và phủ hàng rào dây thép gai. Căn cứ nằm cách thủ đô Kabul 50 km về phía bắc và là căn cứ lớn nhất do Mỹ quản lý ở Afghanistan. Đó là nơi đồn trú của 30.000 binh lính và nhân viên dân sự của Mỹ cũng như các lực lượng của NATO vào thời kỳ các chiến dịch của họ được triển khai ở mức cao nhất.

Căn cứ không quân Bagram, nằm cách thủ đô Kabul (Afghanistan) khoảng 1 giờ lái xe, được biết đến là căn cứ quân sự lớn nhất và được sử dụng bởi các lực lượng quân đội Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 

Bên trong khu vực Bagram này có một nhà tù với khoảng 5.000 tù nhân và hầu hết là phiến quân Taliban hoặc những người có liên quan. Những người này rất có thể sẽ không ngần ngại chiến đấu chống lại sự giam giữ của lực lượng Afghanistan. 

Sự tắt đèn, bỏ chạy, rời đi trong đêm, không lời từ biệt, khiến Quân đội Afghanistan ngỡ ngàng, Quân Dân Afghanistan khinh chê, căm thù   thậm tệ.
Khi Quân đội Mỹ rút đi khỏi Việt Nam, họ bàn giao đang hoàn, có trật tự, từ chuyển giao căn cứ Chu Lai đến kho đạn Long Bình. Quân Dân Việt Nam không hề căm thù, chê bai người lính MỸ, chỉ căm thù bọn chính trị gia MỸ hèn hạ, vì lợi ích cá nhân, đảng phái, đã dã man
nhẫn tâm bán Việt Nam cho Tàu.
Việc “rút quân trong đêm, tắt đèn bỏ chạy” ở căn cứ Bagram, là một sự Ô NHỤC mà quân đội MỸ ngàn đời không xóa được. Âm thầm rút quân, không báo cho đồng minh, khi mà giặc còn xa căn cứ, không bị tần công hay pháo kích, mà rút đi như vậy, coi như “ĐÀO NGŨ”  thời chiến. Bao nhiêu hình ảnh cao đẹp của quân đội Mỹ, vì cuộc rút quân.. tắt đèn bỏ chạy này, khiến cho cả thế giới khinh chê.
Lệnh rút quân “quái gở” này làm tiêu tan hình ảnh chiến đấu oai hùng của quân đội MỸ xưa nay, Danh Dự của họ tan theo mây khói, Ô NHỤC muôn đời, vì chưa đánh mà bỏ chạy!
Ai ra “lệnh quái gở” này???: Rút quân trong đêm, tắt đèn … bỏ chạy!, không bàn giao cho Quân Đội Afghanistan.
– Chắc chắn không phải vị chỉ huy trưởng căn cứ này, mà phải là một cấp chỉ huy cao hơn :
– Tổng Tham Mưu Trưởng: Đại Tướng Mark A. Milley
– Bộ Trưởng Quốc Phòng: Lloyd Austin
– Tổng Tư Lệnh, Tổng Thống: Joe BIDEN
Quốc Hội Mỹ phải điều tra, ai là người ra lệnh làm mất thanh danh,  làm ô nhục  một Quân Đội oai hùng : chưa đánh… bỏ chạy!
Hiện nay Quốc Hội Mỹ đa số là Dân Chủ, phủ binh phủ, huyện binh huyện, họ che dấu cho nhau; truyền thông thiên tả cũng im re!
Nếu áp lực trong Quân Đội Mỹ quá mạnh, Ai là Lê Lai cứu chúa?
Còn đâu:
Một Quân Đội oai hùng với các vũ khí tân tiến nhứt Thế Giới!
Còn đâu : Ninh thọ Tử, Bất ninh thọ Nhục!!!
Chưa đánh… đang đêm, tắt đèn … bỏ chạy!

Lưu-Vĩnh-Lữ

 

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.