NHÀ NGHIÊN CỨU DỊCH TỂ: SỐNG CHUNG VỚI COVID KHÔNG PHẢI VỚI DỊCH/ KHÔNG CÓ VẮC XIN NÀO HAY THUỐC NÀO CÓ THỂ TIÊU DIỆT NÓ

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

LTS: Ban biên tập nhận được bài viết “Sống Chung Với Covid Không Phải Với Dịch” của Giáo Sư Nguyễn Văn Tuấn. Ông chuyên nghiên cứu về bệnh loãng xương, dịch di truyền và  dịch tể học. Ông thuộc Hội đồng Quốc gia Y tế và Khoa hoc Úc Dại Lợi và cùng giảng dạy tại nhiều trường đại học Âu, Á. GS Nguyễn Văn Tuấn và BS Võ Xuân Sơn có cùng một nhận định là phải sống chung với với Covid, càng phong tỏa, càng xét nghiệm càng lây lan, càng có con số tử vong và ca nhiễm gia tăng cao ngất. 

CHỐNG COVID-19 Ở SÀI GÒN: KHÔNG THỂ HIỂU CHUYỆN GÌ XẨY RA!

Nhưng tiếc thay những lời nhận định, khuyến cáo của nhị vị trong ngành y tế và nghiên cứu dịch tể đã gặp sự chống đôi mãnh liệt. Rồi những gì sự thật nó vẫn là sự thậ, qua 59 ngày Giãn cách Xã hội theo Chỉ Thị 16 bằng Thiết quân luật với súng to, đạn lớn ngăn cấm tất cả mọi người dân nhà nào ở yên nhà đó, để dân không còn có cái ăn phải chịu chết đói, thêm vào đó còn có cái chết vì những căn bệnh nền trong người không dược chuẩn bệnh cho thuốc! Dân chết càng đông thì dịch nó cũng chết theo, vì còn có mấy ai sống để địch có thể phát triển lan truyền!?

Ngẫm thấy còn vài ngày nữa đủ 2 tháng cưỡng bức người dân tuân thủ chinh sách “cách ly, cách biệt” đã quá đủ, nên vào ngày 29-8-2021 ông Thủ tướng Cộng Sản Việt Nam (CSVN) đã bắt đầu thay đổi một luận điệu mới “xác định sống chung lâu dài với dịch, không thể không chế tuyệt đối”! Nhưng một điều đáng nói là  ông Thủ tướng không hề nói lời ăn năn sám hối về những sai lầm giết dân qua chiêu bài chống dịch Giãn cách Xã Hội do Đảng và Nhà nước CSVN chủ trương! Với nguồn tiền phạt đầy túi, tiền bắt dân xét nghiệm mục đich tìm thêm ca nhiễm mới để lùa vào các trung tâm cách ly cho lây lan từ người này sáng người khác, thêm vào đó nhà cửa, ruộng vườn trương mục nạn nhân chết vì đói, dịch, bệnh trở nên vô chủ dâng cúng cho Đảng không lời một văn tế, đã đầy túi không còn chỗ chứa nữa rồi, thì tới lúc Đảng phải buông, để còn có một còn một số người để sống, chứ không Đảng cũng chết tiệt, khi người dân chết hết không còn!

Một điều lạ thay khi văn bản ông Thủ Tướng CSVN đưa lên, những ai đã từng chỉ trích Gs Nguyễn Văn Tuấn, BS Võ Xuân Sơn nói riêng và những nhà khoa học gia nói chung, dều im bặt như tờ!

Gs Nguễn văn Tuấn mở đầu phần nhận định, tại sao chúng ta phải sống chung với con virus: Không có cách gì tiêu diệt chúng, vì sức mạnh của tiến hoá virus làm cho tất cả các can thiệp đều vô hiệu hoá trong việc tiêu diệt chúng.”. Về ý nghĩa của sự tiến hóa của virus, dù tác giả không nói gì thêm, nhưng cũng đã cho chúng ta nhận thức được những tiến hóa của virus từ do nhân bản con người tạo ra nó và cho nó thêm sức mạnh, nên không thể can thiệp hay tiêu diệt chúng”.

Thực vậy, trong bản tin của Soniaohlala.com phổ biến tối 31 tháng 8 vừa qua cũng có đề cập về Nghiên cứu của Đại học Oxford cho thấy các nhân viên Y tế được tiêm phòng đầy đủ mang tải lượng vi rút gấp 251 lần so với những người không được tiêm chủng đã chứng minh rằng các mũi tiêm Covid-19 khiến chúng ta trở nên tệ hại hơn.–Oxford University study finds fully vaccinated Healthcare workers carry 251 times viral load compared to the unvaccinated proving the Covid-19 jabs make you worse.

https://dailyexpose.co.uk/2021/08/24/oxford-university-study-finds-fully-vaccinated-healthcare-workers-carry-251-times-viral-load-compared-to-the-unvaccinated/?fbclid=IwAR0XXaAyN8ucN9UOB1nNESv-Ib1Giz1SkzhIRQiG5qjCwssWTDZWTCEs2cs

Tong phần kết luận Gs Nguyễn Văn Tuấn còn nhấn mạnh thêm rằng: “Tôi cũng nói rằng con virus sẽ chẳng đi đâu cả. Nó sẽ càng ngày càng biến hoá và không có một vaccine nào hay thuốc nào có thể tiêu diệt nó. Thật ra, theo qui luật tiến hoá, càng tấn công nó thì nó càng biến hoá và độc hại hơn. Do đó, chỉ còn cách sống chung với nó, chớ không có cách nào khác.”.

Trước sự trạng cưỡng bức vaccine, Ban biên tập xin gởi đến độc giả bài nhận định của nhà nghiên cứu dịch tể học Gs Nguyễn Văn Tuấn, để chúng ta có một nét nhìn tinh tường hơn về sứ mạng con cúm chính trị Vũ Hán đang hoành hành khắp thế giới.- TIẾNG LÒNG TA 

China is under increasing scrutiny of its initial handling of the coronavirus outbreak. Photo: Getty

GS Nguyễn Văn Tuấn

NGUỒN: https://nguyenvantuan.info/2021/08/30/song-chung-voi-virus-khong-phai-voi-dich/

Cuối cùng thì những gì tôi phát biểu trước đây (số ca dương tính là vô nghĩa và sống chung với virus) thì nay cũng đang dần dần thành sự thật. Hôm nay đọc tin thấy ông thủ tướng nói rằng ‘Xác định sống chung lâu dài với dịch, không thể khống chế tuyệt đối’ [1]. Những người chỉ trích tôi giờ có dám chỉ trích ông thủ tướng?

1. Tại sao sống chung với con virus?

Con virus này là một trong những con thuộc ‘gia đình’ corona mà chúng ta đã sống chung rất lâu. Chúng ta cũng đã sống chung với HIV và hàng chục con khác trong thời gian gần đây. Chắc chắn chúng ta cũng sẽ sống chung với những con khác trong tương lai. Không có cách gì tiêu diệt chúng, vì sức mạnh của tiến hoá virus làm cho tất cả các can thiệp đều vô hiệu hoá trong việc tiêu diệt chúng. Do đó, chúng ta phải sống chung với con virus này.

Nên nhớ rằng chúng ta chỉ sống chung với con virus thôi; không thể sống chung với dịch về lâu dài. Tôi nghĩ ông thủ tướng chưa phân biệt được hai khái niệm này (sống chung với virus và sống chung với dịch) nên slip of the tongue‘ thôi.

Trong thực tế thì nhiều quốc gia đã chuẩn bị sống chung với con virus. Những nước bên Âu châu hay gần Việt Nam như Singapore đã chuẩn bị cho viễn ảnh đó từ hơn 2 tháng qua. Ngay cả ở Úc này (số ca nhiễm khá thấp), các nhà chức trách thoạt đầu hùng hổ đòi giảm số ca xuống ZERO, nhưng qua biết bao lần phong toả, nay cũng bắt đầu chấp nhận sống chung với con virus. Ông thủ tướng và vài thủ hiến Úc bắt đầu nói như thế. Thủ tướng Morrison nói rất có lí “Mục tiêu của chúng ta là sống chung với con virus, chớ không phải sống trong nỗi sợ hãi con virus (“That is our goal – to live with this virus, not to live in fear of it”).

2. Tại sao đếm số ca không có ý nghĩa?

Khi đã chấp nhận sống chung với con virus thì chúng ta cũng phải chuẩn bị cách đối phó về lâu dài. Bởi vì sự hiện diện của con virus sẽ trở thành endemic (tức mọi lúc, mọi nơi) nên việc đếm số ca dương tính hay số ca nhiễm mỗi ngày không còn ý nghĩa nữa. Vả lại, số ca dương tính tuỳ thuộc vào số ca chúng ta xét nghiệm. Xét nghiệm càng nhiều sẽ có ra nhiều ca dương tính — qui luật chung là vậy.

Chúng ta đâu có đếm số ca cúm mùa (cũng co con coronavirus), và trong tương lai gần tôi nghĩ cũng không nên mất công đếm số ca dương tính nữa. Chúng ta biết rằng con số đó không phản ảnh số ca covid trong cộng đồng.

Thật ra, đó cũng là cái ý về số ca cũng đã được một quan chức TPHCM nói rồi. Vào đầu tháng 8, ông Phan Văn Mãi nói rằng “đếm ca COVID-19 không còn ý nghĩa lớn” vì mục tiêu là hạn chế số ca tử vong liên quan đến covid [2].

Trước đó tôi cũng nói 2 cái ý đó. Tôi nói rằng đếm số ca dương tính chẳng có ý nghĩa gì cả, và nên bắt đầu ngưng đếm số ca để tập trung vào trọng tâm là giảm số ca nhập viện và số ca tử vong. Những người trước đó và sau này cũng nói như tôi [3, 4] bởi vì con số ca dương tính không có ý nghĩa nếu chúng ta không biết cơ chế sản xuất ra nó (tức là xét nghiệm).

Tôi cũng nói rằng đừng con virus sẽ chẳng đi đâu cả. Nó sẽ càng ngày càng biến hoá và không có một vaccine nào hay thuốc nào có thể tiêu diệt nó. Thật ra, theo qui luật tiến hoá, càng tấn công nó thì nó càng biến hoá và độc hại hơn. Do đó, chỉ còn cách sống chung với nó, chớ không có cách nào khác. Tôi có trả lời phỏng vấn trên VNexpress International (bản tiếng Anh) mà trong đó có 2 quan điểm khác nhau [5].

Lúc tôi nêu những ý kiến đó thì có người phản bác rất hung hăn và rất kém chuyên nghiệp. Nhưng tôi không ngạc nhiên và cũng chẳng chấp vì tánh khí của mấy người trẻ nghĩ rằng họ biết chân lí. Nhưng bây giờ chính ông thủ tướng và ông chủ tịch TPHCM thừa nhận quan điểm tôi nói thì không biết mấy người hung dữ kia có phản bác? Nên nhớ câu của Richard Feynman:

Những gì bạn biết chỉ nằm trong cái vòng tròn. Khi kiến thức của bạn tăng lên, cái vòng tròn cũng giãn ra. Nhưng bạn vẫn không biết cái ngoài vòng tròn đó.” 

_____

[1] https://vneconomy.vn/thu-tuong-xac-dinh-song-chung-lau-dai-voi-dich-khong-the-khong-che-tuyet-doi.htm

[2] https://tuoitre.vn/pho-bi-thu-phan-van-mai-dem-ca-covid-19-khong-con-y-nghia-lon-20210803114809424.htm

[3] https://www.bloomberg.com/opinion/articles/2020-03-28/confirmed-coronavirus-cases-is-an-almost-meaningless-metric

[4] https://fivethirtyeight.com/features/coronavirus-case-counts-are-meaningless

[5] https://e.vnexpress.net/news/news/not-time-yet-for-vietnam-to-live-with-covid-experts-4303253.html

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.