ABDALA và VIỆT NAM!

TIẾNG LÒNG NGƯỜI, TIN TỨC - THỜI SỰ

Nguyễn Cao Đường: Xin giới thiệu đến độc giả một bài viết đăng trên tờ Le Figaro ngày 18/09/2012 về chuyện Việt Nam công nhận thuốc ngừa Covdid-19 của Cuba!

Nhân đây cũng xin phổ biến thêm  bài bình luận của Lang Thang về đề tài này, cũng đã được đăng trên tờ Le Figaro một ngày sau vào lúc 11:21′ ngày 19/09/2021. Một điều Nguyễn Cao Dường ghi nhận được, thời gian khoảng 5 tiếng sau, vào lúc  16giờ, khi xem lại tờ Le Figaro mới biết nhà báo đã bỏ bài bình luận của Lang Thang! Có thể là nhân viên đại sứ quán việt cộng đọc bài bình luận của Lang Thang có động chạm nhiều tới cựu thủ tướng Nguyễn Minh Triết và đương kiêm chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nên đã can thiệp mạnh với báo Le Figaro để nhờ họ rút đi?!  Dù sao thì những người đọc báo Le Figaro cũng đã đọc được lời bình luận của langthang từ 11gờ21 tới 16giờ!.

Vì e ngại có thể vi phạm luật nguyên tác bản quyên, do đó xin quý độc giả hoan hỉ nhấn chuột ở link dẫn nhập, để vào trang Le Figaro đọc bài viết “Cuba annonce l’approbation par le Vietnam de son vaccin Abdala” Nguyễn Cao Đường

https://www.lefigaro.fr/flash-actu/cuba-annonce-l-approbation-par-le-vietnam-de-son-vaccin-abdala-20210918

FILE PHOTO: A nurse prepares a dose of the Soberana 02 vaccine during its clinical trials at a hospital amid concerns about the spread of the coronavirus disease (COVID-19) in Havana, Cuba, June 29, 2021. REUTERS/Alexandre Meneghini/File Photo/File Photo

BẢN DỊCH VIỆT NGỮ CỦA LANG THANG

Cuba loan tin rằng Việt Nam công nhận thuốc chủng ngừa tên Abdala

Le Figaro và AFP

(18/09/2021 lúc 23:36

Việt Nam, đối mặt với sự bùng phát của dịch Covid-19, từ ngày thứ bảy là nước đầu tiên chấp thuận xử dụng cấp bách thuốc chủng ngừa chống dịch tên Abdala đã được hoàn thiện bởi Cuba, Nhóm sản xuất dược phẩm Nhà Nước BioCubaFarma đã thông báo. «Trên căn bản của một cuộc thẩm định nghiêm chỉnh của hồ sơ thuốc chủng Abdala, cơ quan việt nam kiểm soát dược phẩm đã phát giấy phép xử dụng cấp bách cho thuốc miễn dịch của Cuba», Nhóm này đã cho biết trên Txitter. Ngoài Abdala, mà Venezuela đã ký một khế ước cung cấp, Cuba đã hoàn chỉnh Soberina 02, được chấp nhận cho xử dụng cấp bách ở Iran vào tháng bảy, và Sobrena Plus.

Abdala và Sobrena 02, căn cứ trên một chất đạm được tái cấu trúc, cùng kỹ thuật như xí nghiệp Mỹ Novarax và Pháp Sanofi, có một hiệu nghiệm 90% để phòng ngừa sự xuất hiện của bịnh có triệu chứng, theo các khoa học gia Cuba. Cuba đã bắt đầu hôm thứ năm các trao đổi với những chuyên viên của Cơ Quan Y Tế Quốc Tế để được sự chuẩn y, một tiến trình làm cho việc thương mãi của hai thuốc ngừa này được dễ dàng hơn trong những quốc gia khác, theo BioCubaFarma.

Argentine và Mễ Tây Cơ có chỉ dấu thích hai loại thuốc này để mua. Thông báo này trùng hợp với việc chủ tịch nước Việt Nguyễn Xuân Phúc sẽ viếng thăm chính thức 3 ngày và gặp người đồng chức vụ Miguel Diaz-Canel và sẽ đi xem Trung Tâm Kỹ Thuật Di Truyền và Công Nghệ Sinh Vật của La Havane, nơi chế ra Abdala. Trong một cuộc điện đàm ngày 23/08 được ghi nhận bởi cơ quan báo chí chính thức, các ông Nguyễn và Diaz-Canel đã bày tỏ «quyết tâm nối chặt (…) sự hợp tác song phương trong mọi lãnh vực».

Dưới sự cấm vận của Hiệp Chủng Quốc từ 1962, Cuba phát triển các thuốc chủng ngừa của chính họ từ 1980 và là xứ Mỹ La Tinh đầu tiên đã điều chỉnh việc thuốc chống Covid-19. Nước Việt Nam đã được khen năm 2020 là tấm gương trong việc chống bịnh dịch nhờ một chính sách ngăn cách nghiêm ngặt và theo dõi những người bị nhiễm, hiện đang bị một cơn trỗi dậy  trầm trọng về lây lan nhiễm.

BÀI BÌNH LUẬN BẰNG PHÁP NGỮ CỦA LANG THANG

le 19/09/2021 à 11:21

ABDALA ! Cette appellation me fait peur! Moi, qui suis contre toute idéologie ! Ce nom évoque trop l’islam ! Quant à la reconnaissance du Viet Nam pour ce vaccin, laissez moi rire ! Je me souviens de la célèbre phrase de l’ancien premier ministre vietnamien Nguyen Minh Triet lors de sa visite au Cuba en 2009 : ‘’ Quand Cuba dort, Viet Nam veille. Quand Viet Nam dort, Cuba veille’’, pour signifier l’amitié entre ces deux pays ! Donc cette déclaration est logique ! Mais le Vietnam a-t-il acheté les « vaccins » cubains ? J’en doute ! D’autant plus que le Viet Nam vient de signer des contrats pour les vaccins Pfizer et AstraZenica ! Quant au vaccin chinois Sinovac, et russe Spoutnik les populations boudent, même si c’est gratuit ! Alors, le cubain peut toujours attendre. Entre pays frères communistes, on accepte tout mais quand même, le vaccin est important ! On préfère la valeur sûre au lieu de donner la vie à un inconnu ! Et encore, les vietnamiens préfèrent payer un prix fort pour avoir Pfizer, AstraZenica, Moderna !

L’article nous parle de la visite du président vietnamien Nguyên Xuân Phuc qui visitera le Centre de génie génétique et de biotechnologiede La Havane. Quelle farce ! Ce « président » qui ne sait même pas le nom des pays comme Cambodge, Laos, Myanmar, Viet Nam écrit en abréviation (C, L, M, V) dans son discours lu en décembre 2016 qu’il Il avait prononcé « que, le , me, ve » de la manière des enfants apprenant l’alphabet vietnamien ! Quel bas niveau!

LANG THANG CHUYỂN DỊCH SANG VIỆT NGỮ 

ngày 19/09/2021 lúc 11:21′

ABDALA! Cách đặt tên này làm tôi sợ! Tôi, người chống mọi chủ nghĩa! Tên gọi này gợi quá nhiều về hồi giáo! Riêng về chuyện Việt Nam công bố chấp nhận thuốc ngừa này, làm tôi cười! Tôi nhớ lại lời của cựu thủ tướng việt nam Nguyễn Minh Triết khi ông viếng thăm Cuba năm 2009: “Khi Cu Ba ngủ, Việt Nam thức. Khi Việt Nam ngủ, Cuba thức”, để chỉ tình hữu nghị giữa hai xứ! Do đó sự công bố này hữu lý! Nhưng Việt Nam có mua những “thuốc ngừa” này của Cuba hay không? Tôi nghi ngờ! Hơn nữa Việt Nam vừa ký những hợp đồng mua thuốc ngừa Pfizer và AstraZenica! Còn thuốc ngừa Tàu Sinovac và Nga Spoutnik, người dân chê bai, mặc dù miễn phí! Vậy thì thuốc cu ba cứ chờ đợi đi!  Giữa những nước cộng sản anh em, ai cũng chấp nhận đủ thứ nhưng cũng vừa thôi, thuốc chủng rất quan trọng! Người ta thích giá trị vững chắc còn hơn giao mạng cho một cái gì lạ, chưa đuợc biết! Và hơn nữa, dân Việt thà trả giá cao để được Pfizer, AstraZenica, Moderna!

Bài báo nói về chuyện viếng thăm của chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và sẽ đến Trung Tâm      và công nghệ sinh vật ở La Havane. Trò diễu! Ông “chủ tịch” này còn không biết tên các xứ như Cao Miên, Lào, Miến Điện, Việt Nam viết tắt (C, L, M, V) trong bài diễn văn ông đọc vào tháng 10/2016 khi ông phát âm  « cờ, lờ, mờ, vờ » theo lối học đánh vần chữ Việt của những đứa trẻ! Thật là trình độ quá thấp!

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.