Cưỡi Hổ Rất Khó, Xuống Lưng Hổ Khó Gấp Trăm Lần Hơn!

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

 Nguyễn Thượng Vũ

Thưa các anh chị

Câu tựa đề bài này: Cưỡi Hổ Rất Khó, Xuống  khỏi Lưng Hổ Khó Gấp Trăm Lần Hơn, lấy từ một điển tích từ thời Ðông Tấn, thời vua Tấn Vũ Ðế, cháu nội của Tư Mã Ý, vị danh tướng vào cuối đời Tam Quốc.

Chữ Hán nguyên thủy là: Kỵ Hổ Nan Hạ.

Cái giải pháp làm thế na`o mà dời khỏi lưng con cọp mình đang cưỡi một cách êm đềm, không đổ máu, và vẫn bảo toàn được tính mạng của mình ?.

Khó lắm!

TT Biden bây giờ đang ở thế “Kỵ Hổ Nan Hạ”.

Khi Taliban  tỗ chức lãnh thổ Afghanistan thành một nơi an toàn/ sanctuary/ cho đám Al Qaeda ẩn náu, lâu lâu cho du kích len lỏi ra ném bom, đặt mìn các cở sở Hoa Kỳ và đồng minh, thì TT Bush “con” quyết định tung quân vào càn quyét các căn cứ/ sanctuary/ Al Qaeda và Taliban.

Then President George W Bush is seen addressing the US Army soldiers at Fort Hood, Texas about the possibility of military action against Iraq in January 2003 [File: Jeff Mitchell/Reuters]

Ðây là một giải pháp hợp lý. Khi có một cái Abcess mưng mủ thì không chỉ trị bằng trụ sinh được. Phải làm abcess incision , rạch ra, lấy hết mủ ra, rửa sạch, rồi sau đó mới dùng trụ sinh. Khi càn quét xong thì giữ một số quân hiện diện trên lãnh thổ, cho Taliban biết là đừng làm cái gì quá lố cả. Sau đó khi thời cơ hội đủ yếu tố mình yêu cầu, thì sẽ từ từ rút quân về hậu cứ tại Iraq.

Hơn nửa, hiện diện quân đội Mỹ tại chổ giúp đỡ chinh phủ dân cử Afghanistan cải cách xã hôi, khai trí dân chúng, cải thiện giáo dục, y tế. Sự hiện diên Hoa Kỳ còn giúp đỡ phụ nữ Afghanistan có một chỗ đứng đàng hoàng trong xã hội, không chập nhận được các hành xử/ xử tử/ ném đá tới chết/ các phụ nữ được đi học, không che mặt, đi làm giúp đỡ gia đình.

Chúng ta phải nhớ Afghanistan là một dân tộc oai hùng, ương ngạnh, và quan trọng nhất, họ sống với 1 bộ óc của xã hôi Trung Cổ, văn hóa Trung Cổ, từ hơn 500 năm về trước, ngay  trong thế kỷ XXI này.

Không ai – dù Cộng Hòa hay Dân Chủ – phủ nhận nhu cầu thực tế là tới một lúc nào đó, Hoa Kỳ sẽ rút quân ra khỏi Afghanistan.

Trước khi TT Biden ra lệnh rút quân,  thì trong 18 tháng vừa qua, số quân lính Hoa Kỳ tử vong do Taliban tại  nước này không quá số ngón trên một bàn tay.

Nếu tôi nhớ không lầm thì chỉ có 1-2 người mà thôi. Nói 1 cách khác, không có nguy hiểm thực sự do Taliban gây ra.

Taliban bị TT Trump bóp “dế” mạnh quá, nên không dám làm gì vì sợ bị extermination như khi TT Trump đã  tiêu diệt toàn diện ISIS cách đây 2- 3 năm.

Lúc đó ISIS mạnh hơn Taliban bây giờ nhiều. Hoa Kỳ có thể chọn ngày giờ rút quân một cách thoải mái, và điều hành cuộc rút quân này  thoải mái với những điều kiện và tốc độ , luật lệ  hợp với mình, và do chính  mình đặt ra.

The key is in the execution of the withdrawal.

TT Biden họp trong tháng 7 Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia để bàn cãi vấn đề này.

Bộ Quốc Phòng, Bộ Ngoại Giao đưa ra 1 số nhu cầu cần thiết, một số điều kiện Taliban phải chấp thuận để safeguard an ninh cho tất cả kiều bào Hoa Kỳ và đồng minh đang có mặt tại Afghanistan.

Các đồng minh phải được tham khảo, cố vấn , để bảo đảm các kiều dân nước họ sẽ được bảo vệ.

TT Biden bác bỏ/ override/ những điều kiện này và tự ý chọn ngày rút quân.

TT Biden ngạc nhiên là toàn bộ chiến tranh thất thủ/ kết thúc/  trong vòng 10 ngày. Ông gọi một cách khinh bỉ người lính “hèn nhát” Afghanistan bỏ chạy, không chịu đánh lại, không bảo vệ cho quân lính Hoa Kỳ rút lui có an toàn.

Trong 20 năm qua, bộ tư lệnh  và quân đội Afghan được huấn luyện theo kiểu Hoa Kỳ. Hễ bị kẻ địch đánh phá, thì yêu cầu cố vấn Mỹ tại đơn vị kêu điện thoại cho Không Lực Hoa Kỳ, cho tọa độ GPS, và để máy bay Không Lực thả bom theo đúng GPS, tàn phá chỗ địch đóng quân và tiêu diệt địch.

Phận sự chính của cố vấn là sĩ quan “đề lô” ngày xưa.

Sau đó, khi mà chủ lực Taliban bị hủy diệt thì bô binh Afghanistan mới ra càn quét các phần tử địch còn sót lại.

Bây giờ cố vấn Mỹ rời khỏi đơn vị rồi, người lính Afghan không biết cách kêu không lực Hoa Kỳ thế nào, kêu mà nói tiếng Ả Rập thì chưa chắc họ đã hiểu, chậm trễ đi 1-2 tiếng đồng hồ là chủ lực Taliban “súc miệng” ngay.

Cái quan trọng nhất là cái exécution của cuộc rút quân, điều hành nó như thế nào, điều động quân địa phương thế nào?

Khi Hoa Kỳ rút quân, ngay cả bộ tư lệnh Afghan cũng không được tham dự, tướng tá Afghan kể cả Tổng Trưởng, Tổng Thống đều mù tịt, không biết hỏi ai cả.

Rút cục từ Tổng Thống tới Nội các, tới Bộ Tổng Tham Mưu, sợ “đái ra quần”, không biết hỏi ai, thế là đêm đến, họ bỏ chạy hết, không ai biết ông TT Afghanistan  bây giờ trốn nơi đâu.

Tôi nghe thấy có người nói là “cái này” là lỗi của “Lưỡng Ðảng”  chứ đâu có phải 1 mình ông TT Biden? (khùng quá! – LTS ÐL)

Chúng ta phải nhớ là trong  suốt 18 tháng trước khi TT Biden ra lệnh đột ngột rút quân,  thì chỉ có 1-2 người linh Mỹ tử vong mà thôi.

Everything depends on a sound planning and a correct , meticulous execution of the withdrawal.

Which we don’t have it at all.

Tất cả các yếu tố này nằm trong tay TT Biden. Chinh TT Biden over-ride tất cả planning của bộ Quốc Phòng và Bộ Tổng Tham Mưu.

Lúc đầu TT Biden tưởng rút quân khỏi Afghanistan, nó giản dị và dễ dàng như thể mình lái xe đón bà xã đi chợ về, Vì vậy nên ông cũng không trù liệu đưa quân vào Afghanistan để bảo vệ việc  rút quân.

Sau đó, ông ngần ngại, rồi quyết cho 3000 TQLC vào tăng cường. Hai ngày sau ông tăng lên là 5000 quân.Hai ngày sau nữa ông tăng lên là 7000 quân. Bây giờ ông dấu số quân ông thực sự đưa vào tăng viên.

Trong họp báo hôm qua, chủ Nhật 8/22/2021, CBS TV xưa nay ủng hộ hoàn toàn TT Biden, đã phải lên tiếng hỏi TT Biden có Competent không? ngay trong cuộc họp báo của TT Biden.

Xấu hổ quá .

Kỵ Hổ Nan Hạ

Nguyễn Thượng Vũ
(From: shamanvu@comcast.net, tmg19, 8/23/2021, 7:23 PM )

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.