Quốc khánh Trung Quốc: Ông Blinken và ông Pompeo gửi hai thông điệp khác nhau

TIN TỨC - THỜI SỰ

From: MY LOAN <tmyloan@gmail.com>

Sent: Saturday, October 2, 2021, 01:39:23 AM PDT

Subject: ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 2/10

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gửi điện mừng đến Trung Quốc nhân ngày Quốc khánh nước này (1/10), một dấu hiệu mới nhất cho thấy dường như Washington đang cố gắng xoa dịu căng thẳng với Bắc Kinh.

Thay mặt cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, tôi muốn gửi lời chúc mừng của chúng tôi tới người dân Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa [CHND Trung Hoa] khi đất nước kỷ niệm Quốc khánh vào ngày 1/10”, ông Blinken nói trong tuyên bố.

Khi Hoa Kỳ tìm cách hợp tác để giải quyết những thách thức mà tất cả chúng ta phải đối mặt, chúng tôi chúc người dân CHND Trung Hoa hòa bình, hạnh phúc và thịnh vượng trong năm tới.”

Thông điệp này dường như là dấu hiệu mới nhất từ Washington cho thấy họ tìm cách xoa dịu căng thẳng với Trung Quốc, quốc gia được Tổng thống Mỹ Joe Biden mô tả là “đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất”.

Thông thường, việc các Ngoại trưởng Mỹ gửi đi tuyên bố vào ngày đánh dấu sự thành lập của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là một truyền thống, nhưng thông điệp của ông Blinken đang cho thấy việc mở rộng thiện chí từ phía Hoa Kỳ.

Tuy vậy, thông điệp này khác đáng kể so với thông điệp được cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo gửi đi vào tháng 10 năm ngoái.

Tại thời điểm đó, ông Pompeo đã không đề cập gì đến CHDCND Trung Hoa, mà chỉ gửi lời chúc mừng đến “người dân Trung Quốc.”

Hoa Kỳ chúc người dân Trung Quốc sức khỏe, thịnh vượng, hạnh phúc và hòa bình trong năm tới”, ông Pompeo nói khi đó.

Chính quyền Trump đã cho thấy họ phân biệt rõ ràng “người dân Trung Quốc” và chế độ cộng sản cầm quyền. Ông Pompeo đã có nhiều tuyên bố chỉ trích chế độ diệt chủng của ĐCSTQ và nói rằng ĐCSTQ không đại diện cho người dân Trung Quốc.

Kể từ khi Mỹ bỏ yêu cầu dẫn độ với bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính Huawei, quan hệ Mỹ – Trung đã có dấu hiệu giảm bớt căng thẳng.

Theo đà “chiến thắng” của vụ “ngoại giao con tin” Mạnh Vãn Châu này, Trung Quốc đã mạnh miệng đề nghị Mỹ tuần thủ thêm các yêu cách của Bắc Kinh, bao gồm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với đảng viên, doanh nghiệp, các quan chức và thực thể khác; đồng thời yêu cầu Mỹ không thách thức hệ thống chính trị của mình, không kiềm chế sự phát triển và không can thiệp vào các khu vực nhạy cảm liên quan đến Tân Cương, Tây Tạng, Hồng Kông và Đài Loan.

Qin Gang, đặc phái viên của Trung Quốc tại Mỹ, hôm thứ Ba đã kêu gọi một nỗ lực chung tăng tốc để đưa quan hệ trở lại “đúng hướng” càng sớm càng tốt.

Lu Xiang, một chuyên gia về quan hệ Mỹ – Trung thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói rằng so với thông điệp của ông Pompeo, thông điệp của ông Bliken “khá tích cực,” cho thấy Mỹ sẵn sàng làm việc với Trung Quốc để giải quyết các vấn đề trong quan hệ giữa hai bên.

Tôi nghĩ rằng phía Hoa Kỳ đã nhận ra rằng mối quan hệ căng thẳng với Trung Quốc có thể đưa quan hệ song phương đi sâu hơn vào vùng đất chưa được thăm dò”, ông Lu nói.

Thỏa thuận thương mại Giai đoạn một được ký kết giữa Bắc Kinh và chính quyền Donald Trump vào tháng 1 năm 2020, trong đó Trung Quốc đồng ý mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong hai năm, sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai dự kiến sẽ có bài phát biểu vào thứ Hai về cách tiếp cận của chính quyền Biden trong thương mại với Trung Quốc.

Ông Lu cho rằng 3 tháng tới có thể là thời điểm để Bắc Kinh và Washington phá băng, đặc biệt là về các vấn đề kinh tế và thương mại.

Ông nói: “Nếu thông điệp của Blinken được hiểu là một biểu hiện của thiện chí, thì nó có thể dẫn đến một số cuộc thảo luận tích cực vào cuối năm nay, thay vì nhiều cuộc họp gay gắt hơn như ở Alaska và Thiên Tân”.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.