TIN TỨC CẬP NHẬT ĐÁNG CHÚ Ý – 30/10/2021

TIN TỨC - THỜI SỰ

Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

NGUỒN: https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-30102021.html

OBAMA XUYÊN TẠC

    Cuộc bầu thống đốc tiểu bang Virginia Thứ Ba 2/11 này đã tới giai đoạn cuối, hết sức căng thẳng khi cả hai ứng cử viên Terry McAuliffe của DC và Glenn Youngkin của CH đạt được tỷ lệ hậu thuẫn ngang ngửa nhau. Đây là triệu chứng đảng DC đang gặp khó khăn lớn với cử tri vì Virginia từ trước đến nay vẫn là thành đồng vững chắc của đảng DC, nơi mà các ứng cử viên CH ít khi nào có hy vọng, mà cũng là tiểu bang cụ Biden đã thắng TT Trump với tỷ lệ áp đảo lớn.

Trái: ô. McAuliffe; phải: ô. Youngkin

    Đảng DC đã phải huy động những đại bác lớn nhất của đảng đến yểm trợ, trong đó có TT Obama đầu tuần và cụ Biden cuối tuần.

    Trong một bài diễn văn nẩy lửa, Obama đã tố cáo “đảng CH đã có kế hoạch quy mô để cản không cho dân Mỹ đi bầu cử” -systematically prevent-  khiến ông Youngkin và đảng CH nhẩy dựng lên phản đối. 

    Fox News đã yêu cầu TT Obama đưa ra bằng chứng cụ thể về tố giác của ông, nhưng đã không nhận được trả lời.

    Nhắc lại, mới đây, cụ Biden đã công khai tố tiểu bang Georgia ra luật cản dân đi bầu, đã bị báo phe ta Washington Post vạch trần là nói láo, được WaPo tặng cho 4 ‘cái mũi Pinocchio’, là điểm nói láo cao nhất của WaPo.

https://www.foxnews.com/politics/barack-obama-republicans-systematically-preventing-voting

HẬU QUẢ CHỐNG TRUMP

    Dân biểu CH Adam Kinzinger, một trong những ông CH đã biểu quyết đàn hặc TT Trump, và hiện nay đang là thành viên Ủy Ban của hạ viện điều tra về vai trò của TT Trump trong cuộc biểu tình bao vây quốc hội ngày 6/1/2021, cho biết sẽ không ra tranh cử dân biểu trong năm tới.

    Đây là dân biểu CH thứ hai đòi đàn hặc TT Trump đã cho biết sẽ không ra tranh cử lại. Cả hai nhìn vào những thăm dò của họ và thấy vô phương tái đắc cử, cũng như mất hoàn toàn hậu thuẫn tài chánh của đảng CH. Cho thấy CH mà chống Trump, cho đến bây giờ vẫn có cái giá rất đắt phải trả.

https://www.foxnews.com/politics/rep-adam-kinzinger-not-running-reelection-illinois-republican

BIDEN GẶP NGUY KHỐN

     Thăm dò New Hampshire

    Một thăm dò mới nhất trong khối cử tri DC trong tiểu bang New Hampshire, là tiểu bang có bầu ứng cử viên nội bộ -primary- đầu tiên, cho thấy chỉ có 37% muốn bầu lại cho cụ Biden, 52% lưỡng lự, và 11% muốn bầu cho một người khác. Nôm na ra, cụ Biden đã mất hậu thuẫn của 63% cử tri trong nội bộ đảng DC tại tiểu bang then chốt này.

    Trả lời một câu hỏi khác, có tới gần một nửa (46%) muốn thấy một ô/b DC nào đó ra tranh cử chống cụ Biden để họ có dịp nghe cụ Biden giải thích đường lối của cụ.

    Trong khi đó, hậu thuẫn của TT Trump trong đảng CH vẫn nguyên vẹn khi gần 80% vẫn muốn ông Trump ra tranh cử lại.

https://www.foxnews.com/politics/2024-watch-biden-support-among-democrats-in-first-presidential-primary-state-drops

     Thăm dò Real Clear Politics

    Tuần rồi, tất cả mọi thăm dò trên Real Clear Politics cho thấy cụ Biden toàn số màu đỏ hết, nghĩa là tỷ lệ chống đối đều cao hơn tỷ lệ ủng hộ. Cách biệt chống đối hơn ủng hộ tiếp tục leo thang lên mức cao nhất từ trước đến giờ, bây giờ đã lên tới gần 10%, với 42% ủng hộ và 52% chống.

Real Politics 29/10/2021

     Thăm dò bầu tổng thống

    Cơ quan thăm dò TIPP đưa câu hỏi giả thử ngay bây giờ có cuộc bầu tổng thống giữa cụ Biden và ông Trump, ai sẽ thắng? Kết quả sẽ làm nhiều cụ vẹt buồn năm phút. Theo TIPP, ông Trump sẽ hạ cụ Biden trên khắp các vùng trên nước Mỹ, từ miền nam, tới vùng trung, và tây bắc, ngoại trừ trong thành đồng cấp tiến cố hữu là vùng các tiểu bang đông bắc Mỹ.

    Ông Trump cũng hạ cụ Biden trong giới trung niên 45-64 tuổi, cao niên trên 65 tuổi, phụ nữ, da trắng, độc lập, dân ngoại ô các thành phố lớn, và nông thôn.

    Ông Trump vẫn thua cụ Biden trong khối da đen tuy hậu thuẫn của ông tăng gấp đôi từ 10% trong bầu cử năm ngoái lên tới 20% hiện nay. Cũng như trong giới dân da nâu, ông Trump vẫn thua, nhưng hậu thuẫn tăng từ 24% lên tới 39%.

https://tippinsights.com/i-i-tipp-poll-shocker-trump-beats-biden-in-presidential-poll-in-every-u-s-region-but-one/

     Thăm dò tình trạng đất nước

    Thăm dò của Politico cho biết tới 61% cử tri Mỹ cho rằng nước Mỹ đang đi sai hướng, trật đường rầy. Và hơn một nửa cho rằng đây là lỗi cụ Biden và họ chống cụ.

    Các vấn đề kinh tế như thuế, việc làm, lương bổng, thất nghiệp, chi tiêu quốc gia đã là những ưu tư lớn nhất của họ khiến họ nghĩ xứ này đang đi sai đường.

https://www.breitbart.com/politics/2021/10/27/poll-america-seriously-wrong-track/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20211027

     Thăm dò bầu tổng thống năm ngoái

    Cơ quan thăm dò Politico cũng cho biết trong 10 cử tri Mỹ, hiện nay đã có hơn 3 người (35%) muốn lật ngược -overturned- kết quả bầu cử tổng thống năm ngoái, nghĩa là muốn TT Trump thắng, trong đó có tới 27% cử tri độc lập không theo đảng nào. Tuy nhiên, họ cũng đủ thực tế để biết chuyện này sẽ không thể xẩy ra. Chưa tới 2 người (19%) nghĩ chuyện này có thể xẩy ra.

    Thăm dò này đưa ra kết quả thật độc đáo khi trong lịch sử Mỹ, chưa bao giờ có chuyện chưa đầy một năm sau bầu cử, dân chúng lại ‘hối hận’, muốn kết quả bị lật ngược lại. Cụ Biden quả là độc nhất vô nhị.

https://thehill.com/homenews/administration/578645-35-percent-of-voters-in-new-poll-say-2020-election-should-be

BỘ TRƯỞNG NGÂN KHỐ VÀ LẠM PHÁT

    Trả lời một phỏng vấn trên đài CNN, bà bộ trưởng Ngân Khố Janet Yellen cho biết lạm phát, tức là vật giá leo thang, sẽ kéo dài qua khỏi mùa hè năm tới 2022, “second half of next year”.

    Bà Yellen nhìn nhận nước Mỹ đang trải qua một thời kỳ “lạm phát cao hơn những gì dân Mỹ đã thấy từ lâu nay” (nguyên văn: “we are going through a period of inflation that’s higher than Americans have seen in a long time”).

    Bị hỏi về việc chuẩn chi 5.000 tỷ quà cáp có phải là việc đổ thêm dầu vào lửa lạm phát không, bà Yellen đã nói hai gói quà này sẽ được ban phát ra trong nhiều đợt kéo dài cả chục năm chứ không phải đổ ào ra một lần. Tuy nhiên bà không nói rõ trong ít nhất một năm nữa khi lạm phát còn hoành hành, bao nhiêu tiền -hay chính xác hơn- bao nhiêu dầu sẽ được đổ thêm vào lửa. Trong thế bấp bênh của chính trị phe đảng của Mỹ hiện nay, chắc chắn phe DC sẽ cố khai thác triệt để và sẽ cố tung ra càng nhiều quà cáp càng tốt khi họ còn nắm quyền, ít nhất là trước mùa bầu cử cuối năm tới. Nghĩa là càng đổ nhiều dầu vào lửa lạm phát càng tốt. Như DĐTC này đã viết nhiều lần, đảng DC lấy quyết định dựa trên tính toán và nhu cầu chính trị chứ không cần biết hậu quả kinh tế, lạm phát hay không.

https://www.foxbusiness.com/economy/yellen-says-americans-havent-experienced-current-inflation-rate-in-a-long-time

CỬA BIÊN GIỚI VẪN MỞ

     Di dân lậu bị bắt, được thả và tặng tiền

    Tin động trời chưa được chính thức xác nhận, theo báo Wall Street Journal, cụ Biden đang tính việc ‘bồi thường’ cho những di dân mà gia đình bị tách ra, bố mẹ con cái bị giữ cách biệt với nhau. Theo WSJ, mỗi đầu người trong gia đình sẽ nhận được 450.000 đô ‘bồi thường’, đại khái bố mẹ và hai con sẽ nhận được 1,8 triệu đô. Nói cách khác, trong suy nghĩ của cụ Biden, di dân vào lậu phạm pháp là nạn nhân cần được bồi thường, trong khi cảnh sát thi hành luật lại  phạm luật, đã bắt giữ di dân lậu. Bỏ ra gần nửa triệu đô để mua MỘT lá phiếu của đám di dân này trong tương lai, quả là cái giá thật đắt, chứng tỏ đảng DC đã tuyệt vọng tới mức nào.

    Để quý vị có một khái niệm về sự lớn lao của số tiền, một quân nhân Mỹ tử trận, gia đình lãnh được 100.000 đô. Nhưng một di dân lậu phạm pháp, chỉ vì bị cách ly gia đình vài ngày hay vài tuần, lại được ‘bồi thường’ tới gần nửa triệu đô. Đó chính là một trong những lý do kẻ này không thể chấp nhận được cái đảng DC và cụ Biden. Lấy tiền thuế do công sức dân đi cầy để các quan DC mua phiếu dân gốc La-Tinh kiểu này chỉ là ăn cướp tiền dân thôi. Các cụ vẹt tị nạn ủng hộ cụ Biden xin làm ơn giải thích giùm cái lý của việc bồi thường này đi. Các cụ VVLộc, ĐQAThái, NNDụng, NTNgoc ̣,… quý cụ nghĩ sao? Nếu có giỏi, xin vui lòng viết bài bênh vực cụ Biden đi, DĐTC bảo đảm sẽ đăng nguyên văn và dành quyền phản bác. Dám không, thưa các cụ? 

   Chẳng những không bị trục xuất mà lại còn thành triệu phú hết. Wá đả! Di dân đánh nhau chết bỏ với cảnh sát để được vào Mỹ là chuyện dĩ nhiên. Anh bình loạn gia Tucker Carlson của Fox đã phán chỉ những người ngu nhất mới không tìm cách chui lậu vào Mỹ.

    Kẻ này đang tính chuyện dắt vợ chạy qua Mễ rồi chui lậu về Mỹ lại, hai vợ chồng già sẽ được 900.000 đô đi du lịch thế giới.

https://www.wsj.com/articles/biden-administration-in-talks-to-pay-hundreds-of-millions-to-immigrant-families-separated-at-border-11635447591

     Dân Trung Mỹ trên đường đi Mỹ

    Hàng ngàn dân Trung Mỹ đã tổ chức những đoàn di dân khổng lồ, chuẩn bị tràn vào Mỹ. Ít nhất một đoàn khoảng hơn 3.000 người tràn qua biên giới Guatemala vào Mỹ đã bị cảnh sát Mễ chặn, nhưng di dân đã đánh nhau mạnh với cảnh sát. Đám di dân đẩy các phụ nữ với trẻ con đi trước khiến cảnh sát Mễ ‘yếu tay’ không dám cản, và họ đã tràn vào đất Mễ. Đoàn xe đang trên đường băng qua Mễ, đi tới vùng biên giới Mỹ.

    Bất kể mọi khẳng định của chính quyền Biden, dân Trung Mỹ vẫn nhất quyết tin chỉ cần tràn qua biên giới, vào được Mỹ là sẽ được cụ Biden giang tay đón nhận, tặng đủ thứ quà miễn phí, được chích ngừa, lại còn mỗi người được gần nửa triệu đô, sau đó còn có dịp bảo trợ cả họ qua Mỹ luôn.

https://thehill.com/policy/national-security/department-of-homeland-security/578169-several-thousand-migrants-headed

THẤT NGHIỆP TẠI CALI

    Thống kế chính thức mới nhất của bộ Lao Động cho thấy tiểu bang thành đồng xã nghĩa Cali đã đạt được kỷ lục là tiểu bang có mức thất nghiệp cao nhất nước, tới 7,5% số dân trong thị trường lao động của tiểu bang. Số người thất nghiệp trong một mình tiểu bang Cali đã lên tới tổng số một phần ba dân thất nghiệp trên cả nước Mỹ.

    Thất nghiệp ở đây bao gồm những người kiếm không ra việc làm, những người tự ý không muốn đi làm mà muốn ngồi nhà ăn tiền thất nghiệp, và những người bị cấm không cho đi làm vì không chích ngừa.

    Việc dân không chịu đi làm là hậu quả trực tiếp của chính sách kinh bang tế thế của đảng DC và cụ Biden: cổ võ và khuyến khích dân nằm nhà ăn trợ cấp thay vì đi làm. Ăn trợ cấp càng nhiều, càng lệ thuộc vào đảng DC và càng có lý do để bầu cho đảng này.

    Tình trạng thất nghiệp cao nhất tại Cali đã đưa đến tình trạng tất nhiên và dễ hiểu là những hải cảng Long Beach và Los Angeles đã là những nút nghẽn lớn nhất trong việc gián đoạn đường giây cung ứng hàng hoá. Đây là hai hải cảng chính, nhận hàng từ Á Châu qua, trong đó có hàng của Trung Cộng, Đại Hàn, Nhật,… là 3 đối tác mậu dịch lớn nhất của Mỹ. Ngay cả hàng từ VN qua cũng tới Cali, do đó, hàng hóa chợ Việt tăng giá theo.

Hải cảng Long Beach – Cali
Hình chụp ngày 6/10/2021

https://www.foxbusiness.com/politics/california-unemployment-claims-one-third-of-nations-total

PHE TA BÀO CHỮA CHO LẠM PHÁT

    Trong tình trạng lạm phát đang lộng hành, giá cả mọi thứ đang tăng tới chóng mặt luôn, TTDC phe ta đang toát mồ hôi cố gắng sáng tạo đủ cách để bào chữa cho cụ Biden.

    Tuần rồi, báo phe ta Washington Post kêu gọi thiên hạ bớt xài hoang, cho rằng dân Mỹ được nuông chiều quá đáng tới mức thượng thừa của tất cả mọi thứ. Nôm na ra, dân Mỹ cần hạ thấp mức sống và việc giá cả tăng là điều cũng tốt vì giúp dân Mỹ bớt lãng phí thôi. Điều WaPo không nói ra, có lẽ là WaPo thấy dân các xứ Congo hay Zimbabwe mới đúng là các công dân gương mẫu vì chẳng xài hoang phí gì hết, chẳng có tiền mà cũng chẳng có hàng luôn.

    Cậu ấm Ủn cũng vừa kêu gọi dân chúng nên ăn ít đi vì việc cung cấp thực phẩm sẽ khó khăn hơn. 

https://www.foxnews.com/world/north-korea-starving-citizens-food-shortages-kim-jong-un

    Đây hình như là lần đầu tiên Bắc Hàn và Washington Post cùng hợp ca một bài hát! Nghĩa là nước Mỹ của cụ Biden đang trở thành Bắc Hàn rồi đấy. Chắc các cụ nào đã bầu cho cụ Biden đang… rất vui với thành quả tuyệt hảo của người họ đã bầu làm tổng thống.

    Mới đây, qua trang mạng Project Syndicate, phe ta tung hô việc giá xăng cao ngất ngưởng như là một chuyện sẽ giúp dân Mỹ bớt xài xăng, giúp cho việc thanh lọc không khí để thiên hạ có cuộc sống sạch sẽ hơn. Vâng, cả chục triệu người sẽ không có tiền đổ xăng đi làm, cả triệu hãng xưởng không có xăng để chạy máy móc, cả vạn công ty điện sẽ không còn điện cung cấp cho dân. Mức sống người dân sẽ trở về mức hoang dã của núi rừng Phi Châu, không khí sẽ hết sức trong lành, đó mới chính là lý tưởng của thiên đàng xã nghĩa.

https://www.project-syndicate.org/commentary/high-fossil-fuel-prices-can-spur-us-climate-action-by-jeffrey-frankel-2021-10

BIDEN CẢI TỔ LUẬT PHÁP GIÚP DÂN DA ĐEN

    Cụ Biden mới công bố chương trình cải tổ tư pháp, với điểm chính là hủy bỏ việc đóng tiền tại ngoại hầu tra. Đây là chính sách theo đó các quan tòa có quyền ấn định số tiền mặt thế chân để một nghi phạm được tại ngoại trong khi chờ đợi tòa tuyên án. Cụ Biden đề nghị hủy bỏ việc đóng tiền mặt vì theo cụ, đây là biện pháp có tính kỳ thị dân da đen, vì hầu hết dân da đen nghèo không có tiền đóng thế chân.

   Các chuyên gia đã phản đối đề nghị này vì theo kinh nghiệm quá khứ, trong những người được tại ngoại mà quan tòa không bắt đặt tiền thế chân quá cao, thì đã có tới gần 40% biến mất, trốn mất tăm hơi.

   Việc thả nghi phạm trong thời điểm phạm pháp đang hoành hành mạnh nhất hiện nay là một quyết định không ai hiểu hay giải thích nổi.

https://www.foxnews.com/politics/biden-releases-gender-equity-plan-that-calls-for-eliminating-cash-bail

BIDEN BỊ BẮT QUẢ TANG NÓI LÁO

    Bộ Ngoại Giao trong tuần qua đã xác nhận con số dân Mỹ còn kẹt lại ở Afghanistan ít nhất cũng là 363 người đã có quốc tịch Mỹ và 176 người có thẻ xanh. Tất cả đều là dân Afghan trước đây đã hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong cuộc chiến. Những người này đang bị Taliban lùng bắt để trả thù.

    Tin này xác nhận việc cụ Biden tháng Chín vừa qua đã nói láo khi cụ tuyên bố chỉ còn chưa tới 100 người có quốc tịch Mỹ còn kẹt lại.

    Cụ Biden cũng từng đấm ngực khoe cuộc triệt thoái khỏi Afghanistan đã là một “đại thành công” -huge success-. Muốn biết thành công hay không, cứ nhìn vào số phận của hơn 500 người đó sẽ biết ngay.

https://www.foxnews.com/politics/issa-slams-betrayal-state-dept-says-number-americans-afghanistan-higher-than-prior-claims

BÁO WAPO ĐÍNH CHÍNH

    Nhắc lại, sau khi anh tay đua Brandon thắng cuộc đua xe hơi Nascar nổi tiếng của Mỹ, một chị nhà báo phỏng vấn anh ta. Chung quanh, có cả ngàn khán giả hô to “Fuck Joe Biden!”. Chị nhà báo, một phần để khỏa lấp giùm cho cụ Biden, một phần để nịnh anh tay đua xe, đã nói “Anh nghe không? Thiên hạ đang hô ‘Let’s go Brandon’ đó”.

    Câu chuyện  biến thành chuyện tiếu lâm diễu dở nhất của thế kỷ. Cả nước dùng câu ‘Let’s go Brandon’ để chế riễu cụ Biden. Một anh nhạc sĩ rap chuyển câu nói này thành nguyên một bài rap đang được xếp hạng nhất trong Top Hits Mỹ.

    Vậy mà báo WaPo vẫn viết bài, lại viết rất rõ ràng “Dân chúng đang hô Let’s go Brandon” mới hay chứ. Để rồi mấy ngày sau, bị chỉ trích quá, WaPo đã đành phải cắn răng cải chính, công khai nhìn nhận dân chúng đang hô ‘Fuck Job Biden’ chứ không phải ‘Let’s go Brandon’ như WaPo đã đăng.

https://www.theblaze.com/news/greatest-correction-in-the-history-of-journalism-donald-trump-jr-hails-wapo-after-it-says-crowd-at-september-speech-was-chanting-f-joe-biden-not-let-s-go-brandon?utm_source=theblaze-breaking&utm_medium=email&utm_campaign=20211026Trending-DJTJr&utm_term=ACTIVE%20LIST%20-%20TheBlaze%20Breaking%20News

VĂN HÓA ‘THỨC TỈNH’ MỚI

     Trẻ con được thầy giáo dắt đi bar đồng tính

    Các phụ huynh một trường tiểu học tại thành phố Wilton Manors, phiá bắc Fort Lauderdale, tiểu bang Florida, đang nổi trận lôi đình sau khi nghe tin một chị thầy giáo đã dắt một đám học trò tiểu học, chưa đứa nào trên 10 tuổi đi ‘tham quan’ – field trip- một quán bar đồng tính. Các em được cho vào, dĩ nhiên không uống rượu chỉ được uống nước ngọt, nhưng được chứng kiến tận mắt cảnh mấy anh chị đồng tính say sưa ôm nhau hôn hít.

    Trên nguyên tắc, các em vị thành niên này không được vào, nhưng chị nhà giáo này đã xin đặc miễn cho các em vào. Tên quán bar được quảng cáo miễn phí trên khắp nước.

https://www.foxnews.com/us/florida-school-board-chaperones-elementary-school-students-gay-bar

     Thông hành mới

    Bắt đầu từ đầu năm tới, Mỹ sẽ phát thông hành mới trong đó, nếu muốn, người mang thông hành có thể đòi ghi giới tính không phải là ‘nam’ hay ‘nữ’, mà là… ‘X’. Ai muốn hiểu sao thì hiểu. Ngoài ra, việc ghi giới tính nam hay nữ cũng tùy thuộc ý muốn của người mang thông hành, muốn ghi nam hay nữ tùy ý, bất kể thể xác và cách ăn mặc là nam hay nữ. Nói cách khác, một ông tây râu ria vạm vỡ, muốn ghi là ‘nữ’ trên thông hành cũng được.

    Mấy ông bà Mỹ sau này đi mấy xứ chậm tiến, bảo đảm sẽ có vấn đề với các ông hải quan mấy xứ kém văn minh đấy.

https://thehill.com/changing-america/respect/diversity-inclusion/578713-us-issues-first-x-gender-passport

MỸ NĂN NỈ BẮC HÀN

    Khi TT Trump cố gắng liên lạc, móc nối để nói chuyện, điều đình với cậu Ấm Ủn để giảm nguy cơ chiến tranh nguyên tử, thì phe cấp tiến ta bôi bác, chê Trump hèn hạ, sợ tên Ủn nên hạ mình năn nỉ, nịnh bợ hắn.

    Sau khi cụ Biden lên nắm quyền, cậu ấm Ủn nắn gân ngay. Chẳng những không thèm nói chuyện với cụ, mà cũng chẳng thèm nói chuyện luôn cả với Nam Hàn, rồi liên tục mở lại chương trình thử nghiệm hỏa tiễn liên lục địa có thể mang đầu đạn nguyên tử.

    Bây giờ thì cụ Biden và vài quan chức bộ Ngoại Giao công khai lên tiếng yêu cầu Bắc Hàn nối lại những cuộc nói chuyện mà TT Trump đã mở ra. Cậu Ấm phớt lờ như chưa nghe thấy gì hết. Cũng chưa nghe cụ vẹt nào lên tiếng chê bai cụ Biden nịnh tay Ủn, năn nỉ xin nói chuyện với hắn.

https://www.newsmax.com/newsfront/us-urges-north-korea-return/2021/10/24/id/1041723/?ns_mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM267938_10242021&s=acs&dkt_nbr=010502qkdx1h

CÂU CHUYỆN VIỆT FACT CHECK

    Diễn Đàn Trái Chiều này từ lâu nay đã luôn luôn gọi mấy đám truyền thông tị nạn cuồng chống Trump hay cuồng mê Biden là đám ‘vẹt’ vì họ chỉ biết làm đúng những gì vẹt làm, chỉ biết bắt chước làm theo hay nói lại những gì chúng nghe được, đọc được trên truyền thông Mỹ, mà không bao giờ ý thức được hay chấp nhận chính cái truyền thông thiên tả đó đã gánh phần lớn trách nhiệm diệt vong của VNCH chúng ta. 

    Chẳng mấy khi sáng tạo ra được cái gì mới lạ, chẳng hạn như sáng tạo ra được một việc làm độc đáo, hay một quan điểm khai phá, hay một bài bình luận tự viết, nghiêm chỉnh và có giá trị. Chỉ toàn là mượn bài của báo Mỹ. Siêng năng một chút thì lấy Gú-Gồ ra để dịch lại. Làm biếng thì cứ đăng nguyên văn bài tiếng Anh cho tiện. Làm biếng hơn nữa thì cứ viết hai ba dòng chửi tục toáng lên hay chụp nón cối lên đầu thiên hạ.

    Có một đám trẻ, Mỹ con gốc tị nạn Việt, đã làm vẹt, học theo báo Mỹ, đặc biệt là Washington Post, mở ra mục gọi là “Việt Kiểm Tin”, Viet Fact Check (VFC). Đám này hoặc là sinh ra tại Mỹ, hoặc là được bố mẹ sách dép cõng chạy qua Mỹ khi chưa biết đi. Tất cả đều tốt nghiệp các đại học cải tạo Mỹ. Tương đối có học, hành xử có vẻ khá hơn, nhưng cuối cùng thì cũng chỉ là vẹt bắt chước thôi.

    Cái kiểu kiểm tin của VFC là loại kiểm tin một chiều để bác bỏ những tin không hợp quan điểm cấp tiến của PIVOT, và quảng bá những tin hợp với cái nhìn đó. Nghĩ cho cùng, đám này không phải là gian trá hay không lương thiện. Chúng đã thẳng thắn nhìn nhận là thành viên của tổ chức PIVOT -Progressive Vietnamese Americans Association, là tổ chức có tên Việt là Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến. Đã là tổ chức tự xưng là ‘cấp tiến’ thì làm sao có thể có đủ công tâm để kiểm chứng sự thật theo đúng sự thật không cấp tiến?

    Trước hết nội cái tên tiếng Mỹ PIVOT, không phải là tên viết tắt của tổ chức, đã cho thấy cái tự cao tự đại mục hạ vô nhân khi tự cho mình là pivot, có nghĩa là cái tâm điểm chính, cái trục chính mà tất cả mọi chuyện khác xoay chung quanh. Văn hóa Á Đông coi trọng tính khiêm nhường, văn hóa Mỹ lo đề cao cá nhân, luôn đấm ngực tự cho mình là rốn vũ trụ, đó là bài học đám con cháu tị nạn thế hệ 2 học được từ trường Mỹ. Pivot là vậy. 

    Đến cái tên Việt thì đây đúng là một đám ‘Mỹ con’ tốt nghiệp đại học cải tạo Mỹ mà tiếng Việt lủng củng hết sức. Trong cái tên “Hội người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến”, có cái tĩnh từ ‘cấp tiến’ theo sát sau ‘Người Việt’, có nghĩa là đây là tổ chức của những người “Mỹ gốc gác là những người Việt cấp tiến”, tức là người Việt cấp tiến bây giờ trở thành Mỹ. Làm gì có ‘người Việt cấp tiến’ nào thành Mỹ? Khi đám này thành Mỹ thì chúng cỡ tuổi chưa biết nói, sao lại là cấp tiến được? Đúng ra, viết cho đúng tiếng Việt thì phải là ‘Hội Người Mỹ Cấp Tiến Gốc Việt’.

   Quan trọng hơn, đây là nhóm đã từng công khai viết bài yêu cầu bố mẹ, chú bác làm ơn đừng tròng cái gông ‘chống cộng’ lên đầu chúng. Như DĐTC này đã viết trong một bài khác, trường Mỹ đã dạy chúng việc Mỹ can thiệp vào Nam VN, chống cộng là sai lầm, và CS đâu có gì ghê gớm đâu, trái lại, là những chiến sĩ dép râu sẵn sàng hy sinh mạng sống vì độc lập của nước ta, vậy mà sao cho đến giờ này, vẫn còn ngoan cố chống cộng? 

   Chuyện này, DĐTC đã bàn qua, quý vị nào thấy có hứng thú, có thể đọc lại:

https://diendantraichieu.blogspot.com/p/pivot.html

    Kẻ này vì hiếu kỳ, cũng đã vào đọc thử xem chúng kiểm tin kiểu gì. Công bằng mà nói, trong cộng đồng tị nạn cũng như ngay cả cộng đồng Mỹ thứ thiệt, các tin phịa đã tràn lan khắp nơi, khiến không còn ai biết đâu là đâu, do đó, nếu có người chịu khó kiểm tin giùm chúng ta, phân loại tin nào giả tin nào thật thì cũng là điều cần thiết thôi. Nghĩa là trên nguyên tắc, nếu VFC kiểm tin chính xác, trung thực và công bằng, thì đó là việc làm đáng hoan nghênh và ca tụng. Nhưng thực tế đã khác rất xa.  

     Hơn một nửa những bài trong trang gọi là kiểm tin chẳng phải là kiểm tin gì ráo mà chỉ là những bài quan điểm, đưa ra những lập luận đường mòn của phe cấp tiến, thường là những bài công kích Trump và đảng CH, hay ca tụng Biden và phe DC. Chẳng hạn trong thời gian ông thống đốc Cali, Gavin Newsom bị trưng cầu dân ý xem có cần bị truất phế hay không thì VFC tung ra một loạt bốn bài liền, chỉ là ca tụng ông này lên chín từng mây, chẳng có gì là fact check hết. Việc ông Newsom ra lệnh cấm cung không ai được ra khỏi nhà, rồi ngay sau đó tổ chức đại tiệc cùng với một đám phụ tá tại một nhà hàng Pháp cực đắt bằng tiền ngân sách tiểu bang thì không thấy VFC kiểm tin xem có đúng vậy không, hay viết bài chỉ trích.

     Còn những bài thật sự là fact check thì phần lớn là kiểm chứng những cái mà nhóm này gọi là “giả định”, để rồi kết luận bác bỏ hay nhìn nhận những giả định đó. Những giả định này do nhóm VFC tự chế ra chứ không hẳn là những tin thật trong cộng đồng, và chế ra với mục đích mớm mồi để có dịp quảng bá quan điểm cấp tiến của VFC, hay ca tụng Biden hay đảng DC thôi. 

     VFC thẩm định khá nhiều về dịch COVID, nhưng tựu chung, chỉ là tuyên truyền cho cụ Biden thôi. Tất cả những gì đúng theo chính sách chống dịch của Biden thì đều là ĐÚNG, tất cả những gì khác với chính sách Biden đều là SAI. Nôm na ra, đây là vấn đề khoa học mà các anh chị VFC chẳng ai là bác sĩ chuyên về COVID, mà chỉ là dân phe đảng, lập lại những tuyên truyền giúp phe DC và cụ Biden thôi.

     Tin bất lợi cho ông Trump thì ĐÚNG hết. Điển hình, VFC cho rằng tin “TT Trump khích động bạo lực ở Tòa Quốc Hội là ĐÚNG”. Thực tế là thứ nhất, FBI đã công bố báo cáo điều tra của họ xác nhận TT Trump không dính dáng xa gần gì về việc “khích động” hay tổ chức cuộc biểu tình đó; thứ nhì ngay cả các dân biểu DC trong hạ viện đang cố điều tra để moi ra tội của ông Trump nhưng vẫn chưa điều tra xong, chưa có báo cáo cuối cùng. Sao VFC dám khẳng định “giả định này là ĐÚNG”?

https://news.yahoo.com/fbi-finds-no-evidence-trump-153636457.html

    Từ ngày xuất hiện, chẳng mấy ai biết, để ý, hay đọc VFC, ngoại trừ chính đám chủ trương này chăm chú đọc để tự sướng, và lác đác vài người bạn để ý đến chính trị. Mới một vài tuần qua, tên tuổi nhóm VFC bất thình lình nổi dậy trong cộng đồng Việt tị nạn qua việc YouTube xóa sạch và cấm cửa các cuộc nói chuyện trên YouTube của ông Ngụy Vũ. Phải nói ngay để tránh xuyên tạc, kẻ này không bàn về hình thức hay nội dung các bài nói chuyện của Ngụy Vũ, mà chỉ bàn về việc YouTube đóng cửa thôi.

    Nhóm VFC đã đóng vai trò ‘công an phường’ đi báo cáo với YouTube. Không khác gì dưới chế độ của ‘đỉnh cao trí tuệ’, đi méch công an có nhà hàng xóm dám ăn thịt gà.

    Để tránh mang tiếng xuyên tạc, xin nói ngay câu chuyện báo cáo công an không có gì đáng hãnh diện này được chính VFC nhìn nhận và loan tin. Đây là nguyên văn một câu giải thích của VFC: 

    “Trong mùa hè vừa qua, Việt Kiểm Tin nhận được email từ nhà sản xuất của “Last Week Tonight with John Oliver,” một chương trình thời sự trên HBO với 4 triệu người xem mỗi tập. Họ muốn dành riêng một tập đề cập thông tin sai lệch trong các cộng đồng không nói tiếng Anh. Chúng tôi có nên cho họ biết những gì đã thấy trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt không? Chúng tôi đã làm thế”.

https://vietfactcheck.org/2021/10/17/thu-tu-ban-bien-tap-viet-kiem-tin-co-duoc-nhac-den-trong-chuong-trinh-last-week-tonight-with-john-oliver-khong/

    Ngày xưa, đại văn hào Pháp, Voltaire, đã từng nói đại khái ông có thể không đồng ý với những gì người khác nói, nhưng ông sẽ bảo vệ đến chết quyền của người đó được nói ra. Bây giờ, cái triết lý này đã trở thành lố bịch, ngớ ngẩn trong văn hóa ‘thức tỉnh’ văn minh tiến bộ của Mỹ cấp tiến. Thời văn minh hiện đại, các tư tưởng trái chiều với phe ta cần phải bị bịt miệng lại. YouTube, Facebook, Twitter,… và cả VFC, chỉ là đang theo gương công an VC bịt miệng Cha Lý thôi.

    Một góp ý với quý độc giả: nếu quý vị thuộc loại cuồng chống Trump hay cuồng mê Biden thì nên vào VFC đọc để tự sướng, đọc được những gì mình thích. Còn nếu quý vị có tư tưởng độc lập, không phe đảng gì mà chỉ muốn tìm hiểu sự thật, thì xin khỏi mất thời giờ vào trang kiểm tin đầy thành kiến phe đảng này.

    Công bằng mà nói, việc nhiều người bực mình vì nạn tung tin giả nên đã có những phản ứng quá đáng là chuyện dễ hiểu. Nhưng vấn đề là việc tung tin giả là hiện tượng cả hai chiều, nhưng VFC dường như chỉ lo công kích một chiều, tố cáo những tin thất thiệt từ bên ủng hộ Trump thôi, trong khi những tin thất thiệt bất lợi cho Trump thì lại mạc nhiên coi như tin đúng sự thật, không đụng tới, không ‘kiểm tin’ gì hết. Một vài thí dụ tin ‘sai lệch’ điển hình liên quan đến TT Trump:

    – Trump trốn thuế, đóng có vài trăm đô thuế;

    – Trump mơ mộng chuyện hãm hiếp con gái ruột;

    – Trump kỳ thị da vàng, đẻ ra khẩu hiệu “kung flu”;

    – Biden ủng hộ việc nhận dân Việt tị nạn vào Mỹ năm 75.

    Cái miả mai là những tin láo thô bỉ này lại được chính nhóm Sáng Tổ, đồng minh phe ta của PIVOT tung ra, nhai đi nhai lại vô tận, mà không thấy VFC của PIVOT ‘kiểm tin’ gì. Khi nào thì VFC mới dám kiểm tin những ‘thông tin sai lệch’ này? Dám không? (Nếu dám, nhớ gửi cc cho email của Vũ Linh này đọc nhé).

[Xin lưu ý quý độc giả bực mình muốn công kích VFC nên tự chế. Những góp ý với lời lẽ quá nặng nề sẽ không được đăng, theo đúng nội quy của DĐTC]

CẬP NHẬT COVID

     Tóm lược

    Các tỷ lệ gia tăng về nhiễm và tử vong tiếp tục giảm, nghĩa con số người bị nhiễm và chết vẫn tăng tuy tăng ít dần.

    Trong tuần qua, đã có hơn 500.000 người bị nhiễm và 10.000 người chết.

    Dưới đây là bảng so sánh ‘thành quả’ giữa cụ Biden và TT Trump, riêng tặng những cụ cuồng chống Trump hay cuồng mê Biden, để các cụ có dữ kiện ’chửi’ Trump và ‘ca tụng’ Biden, đặc biệt là các cụ hăng tiết vịt, đòi truy tố Trump ra tòa vì tội giết người tập thể -serial killer.

    Số người chết mỗi tháng dưới cụ Biden là hơn 38.000 người, so với hơn 35.000 người dưới Trump. Ai giết người nhiều hơn và đáng ra tòa hơn?

     Thuốc ngừa hàng năm?

    Chủ tịch hãng thuốc Moderna cho biết với việc dịch COVID biến thể liên tục, có thể trong tương lai, chúng ta sẽ cần chích ngừa COVID mỗi năm.

https://thehill.com/policy/healthcare/578448-moderna-chairman-says-booster-could-be-yearly

     Nghỉ việc vì chống chích ngừa

    Trung Tâm Nghiên Cứu Vũ Khí Nguyên Tử của Mỹ tại Los Alamos, tiểu bang New Mexico, cho biết đang bị khủng hoảng nhân sự nghiêm trọng khi 185 chuyên viên đã từ chức vì không chịu chích ngừa. Trước đó, 153 chuyên viên đã bị sa thải vì không chịu chích ngừa.

    Hầu hết các chuyên viên này đều là khoa học gia thượng thặng, mà một phần tư có bằng tiến sĩ -PhD-. Việc trung tâm mất hơn 230 chuyên gia đã có ảnh hưởng tai hại không ít cho trung tâm nghiên cứu chuyên ngành đặc biệt này.

https://www.theepochtimes.com/mkt_breakingnews/185-employees-leave-los-alamos-nuclear-weapons-lab-due-to-vaccine-mandate_4065465.html?utm_source=newsnoe&utm_medium=email&utm_campaign=breaking-2021-10-24-3&mktids=89772132a8cd12bd0bd83328c7e5fbfd&est=LEVcbJoqtweSTVVFJUNmGlux6AxHLk9I25r0RzlMu1ix0gCxtnpEy1BHcjO%2Fow%3D%3D

     Công chức New York biểu tình chống chích ngừa

    Tuần rồi, cả mấy ngàn viên chức thành phố và tiểu bang New York, trong đó có nhiều lính cứu hỏa và cảnh sát mặc thường phục, đã xuống đường biểu tình chặn cầu Brooklyn lớn của New York để phản đối việc chính quyền tiểu bang và thành phố bắt buộc công chức phải chích ngừa chống COVID. 

    Nhiều người biểu tình đã mang biểu ngữ lớn ghi “Fuck de Blasio” là thị trưởng New York.

https://nypost.com/2021/10/25/we-will-not-comply-nyc-workers-protest-vax-mandate-with-march-across-brooklyn-bridge/

     WaPo: DC phóng đại số nạn nhân COVID

    Trong cuộc vận động tranh cử thống đốc tiểu bang Virginia, ông DC Terry McAuliffe đã tiếp tục sách lược Biden, hù dọa dân về mối đe dọa của dịch COVID. Ngày 29/8, ông McAuliffe đã hù dọa khi đó đã có tới 8.000 người và 1.100 trẻ em bị nhiễm phải vào nhà thương điều trị gấp trong một ngày trước đó.

    Báo phe ta Washington Post đi kiểm chứng và cho biết hôm đó chỉ có chưa tới 2.000 người bị nhiễm, và chỉ có 35 đứa trẻ bị nhiễm, do đó, đã thân tặng ông McAuliffe ‘4 cái mũi Pinocchio’ là điểm nói lao cao nhất theo WaPo.

https://www.foxnews.com/media/washington-post-terry-mcauliffe-four-pinocchios-inflating-virginia-coronavirus-numbers

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.