Người cung cấp tin hàng đầu cho hồ sơ Steele bị bắt vì nói dối FBI, Steele Dossier: The Democrat’s Big Lie

TIN TỨC - THỜI SỰ, TOP STORIES, ĐIỂM BÁO & BÌNH LUẬN

Nguyễn Thị Bé Bảy: Cuối cùng thì vụ dối trá vĩ đại nhất của đảng Dân Chủ cũng phơi bày dưới ánh sáng sự thật: ‘Steele Dossier’ là một hồ sơ giả mạo hoàn toàn. Hồ sơ này đã được đảng Dân Chủ khai thác tận tình để đàn hặc TT Trump lần thứ nhất nhưng cũng đã thất bại ê chề. Tuy nhiên cánh tả vẫn ngày ngày nhai đi nhai lại cái hồ sơ giả mạo dơ dáy này mà không thấy bẩn miệng, với mục đích hạ nhục Trump để ngăn chận sự trở lại của ông  trong chính trường nước Mỹ.

Nhưng Sự Thật bao giờ cũng là Sự Thật!

Những người từng vu khống thoá mạ ông Trump, nào là nhờ Nga mà đắc cử, nào là con rối của Nga, nào là bị Putin giật dây, blablabla… bây giờ xin mời quý vị bỏ chút can đảm nhìn vào Sự Thật đã được phơi bày, sau đó nếu  quý vị muốn tiếp tục ngậm bẩn nuốt dơ thì cứ tự nhiên! 

Federal authorities have arrested a key figure in compiling the so-called Steele dossier, a discredited report that compiled various allegations and rumors suggesting that former President Donald Trump’s campaign was colluding with the Russian government.

Tác giả: Phil Shiver, ngày 4/11/2021

Nguyễn Thị Bé Bảy chuyển dịch sang Việt ngữ, ngày 5-11-2021  

Nhà chức trách liên bang đã bắt giữ một nhân vật chủ chốt trong việc biên soạn cái gọi là Hồ Sơ Steele, một báo cáo không đáng tin cậy tổng hợp nhiều cáo buộc và tin đồn về chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump có thông đồng với chính phủ Nga.

Igor Danchenko leaves Albert V. Bryan United States Courthouse in Alexandria, Va., Thursday, Nov. 4, 2021. Danchenko, a Russian analyst who contributed to a dossier of Democratic-funded research into ties between Russia and Donald Trump, was arrested Thursday on charges of lying to the FBI about his sources of information, among them an associate of Hillary Clinton. (AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

Nhiều hãng tin đã loan tải là chuyên viên phân tích người Nga tên Igor Danchenko cư ngụ tại Hoa Kỳ – người được New York Times gọi là “nhà nghiên cứu chính” của Hồ Sơ Steele – đã bị bắt hôm Thứ Năm 4/11/2021 với 5 tội danh nói dối FBI.

Bước tiến này là một phần trong cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt John Durham, truy tìm cuộc điều tra nguyên thủy thông đồng Trump-Nga. Ông Durham đã được chính quyền Trump bổ nhiệm làm cố vấn đặc biệt vào tháng 4 năm 2019 cho cuộc điều tra này, sẽ không có sự can thiệp của Tổng thống Joe Biden.

Trong một tài liệu buộc tội không niêm phong hiện giờ, văn phòng của ông Durham cáo buộc rằng vào năm 2017, Danchenko đã cố tình khai man với các nhà điều tra liên bang về những cuộc trò chuyện với “các nguồn tin phụ”, trong khi FBI phỏng vấn về vai trò của anh ta trong việc thu thập dữ liệu cho cựu điệp viên người Anh Christopher Steele. Steele đã được đảng Dân Chủ trả tiền để điều tra mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử Trump và Nga.

Axios đưa tin rằng “một số tin tức sai lệch trong hồ sơ Steele đến từ Danchenko, sau đó đã được xử dụng để xin lệnh giám sát theo dõi phụ tá chiến dịch tranh cử của Trump lúc bấy giờ là Carter Page.”

Theo hãng tin AP, bản cáo trạng tuyên bố rằng “Danchenko đã đánh lừa FBI bằng cách phủ nhận mối liên hệ với giám đốc phụ trách liên lạc công chúng trong đội tranh cử của bà Clinton, là thành viên đảng Dân Chủ lâu năm và dĩ nhiên là người ủng hộ bà Hillary Clinton, đối thủ tranh cử năm 2016 của ông Trump.

 “Danchenko cũng bị cáo buộc đã ngụy tạo chi tiết cuộc trò chuyện qua điện thoại với một nhân vật được anh ta mô tả là “người thực thi rất tốt việc xúc tiến âm mưu hợp tác giữa chiến dịch tranh cử của Trump với Nga ”

Trong một “báo cáo chết tiệt” được công bố vào tháng 12 năm 2019, Tổng Thanh Tra Bộ Tư Pháp Michael Horowitz kết luận rằng Hồ Sơ Steele do đảng Dân Chủ tài trợ là một yếu tố “trọng tâm và thiết yếu” để FBI xin Toà FISA cấp lệnh nghe lén cố vấn chiến dịch tranh cử của Trump là Carter Page. Ông Horowitz cũng chỉ trích FBI đã phạm phải ít nhất là 17 “lỗi lầm nghiêm trọng” trong lúc thi hành thủ tục hướng dẫn của FISA.

‘LIE’ CHARGE Hillary Clinton campaign lawyer Michael Sussmann indicted for ‘LYING to FBI during Trump-Russia investigation’- The Sun via Getty images

Vụ bắt giữ Danchenko đánh dấu hành động thứ ba đối với tội phạm trong cuộc điều tra do ông John Durham thực hiện. Vào tháng 9/ 2021, Durham đã truy tố Michael Sussmann, một luật sư an ninh mạng, người trước đây đại diện cho Hillary Clinton đã nói dối FBI trong một cuộc họp năm 2016. Cáo trạng đó theo sau một cáo trạng lên án cựu luật sư FBI Kevin Clinesmith đã làm một tài liệu giả, cũng để xin FISA cấp lệnh giám sát Carter Page. Vào tháng 8 năm 2020, Clinesmith đã nhận tội.

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.