CÂU CHUYỆN VIỆT FACT CHECK / CHỦ NGHĨA XÃ HỘI TÀN PHÁ NHÂN CÁCH CON NGƯỜI

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

CÂU CHUYỆN VIỆT FACT CHECK

Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

NGUỒN: https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-30102021.html

Diễn Đàn Trái Chiều này từ lâu nay đã luôn luôn gọi mấy đám truyền thông tị nạn cuồng chống Trump hay cuồng mê Biden là đám ‘vẹt’ vì họ chỉ biết làm đúng những gì vẹt làm, chỉ biết bắt chước làm theo hay nói lại những gì chúng nghe được, đọc được trên truyền thông Mỹ, mà không bao giờ ý thức được hay chấp nhận chính cái truyền thông thiên tả đó đã gánh phần lớn trách nhiệm diệt vong của VNCH chúng ta. 

    Chẳng mấy khi sáng tạo ra được cái gì mới lạ, chẳng hạn như sáng tạo ra được một việc làm độc đáo, hay một quan điểm khai phá, hay một bài bình luận tự viết, nghiêm chỉnh và có giá trị. Chỉ toàn là mượn bài của báo Mỹ. Siêng năng một chút thì lấy Gú-Gồ ra để dịch lại. Làm biếng thì cứ đăng nguyên văn bài tiếng Anh cho tiện. Làm biếng hơn nữa thì cứ viết hai ba dòng chửi tục toáng lên hay chụp nón cối lên đầu thiên hạ.

    Có một đám trẻ, Mỹ con gốc tị nạn Việt, đã làm vẹt, học theo báo Mỹ, đặc biệt là Washington Post, mở ra mục gọi là “Việt Kiểm Tin”, Viet Fact Check (VFC). Đám này hoặc là sinh ra tại Mỹ, hoặc là được bố mẹ sách dép cõng chạy qua Mỹ khi chưa biết đi. Tất cả đều tốt nghiệp các đại học cải tạo Mỹ. Tương đối có học, hành xử có vẻ khá hơn, nhưng cuối cùng thì cũng chỉ là vẹt bắt chước thôi.

    Cái kiểu kiểm tin của VFC là loại kiểm tin một chiều để bác bỏ những tin không hợp quan điểm cấp tiến của PIVOT, và quảng bá những tin hợp với cái nhìn đó. Nghĩ cho cùng, đám này không phải là gian trá hay không lương thiện. Chúng đã thẳng thắn nhìn nhận là thành viên của tổ chức PIVOT -Progressive Vietnamese Americans Association, là tổ chức có tên Việt là Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến. Đã là tổ chức tự xưng là ‘cấp tiến’ thì làm sao có thể có đủ công tâm để kiểm chứng sự thật theo đúng sự thật không cấp tiến?

    Trước hết nội cái tên tiếng Mỹ PIVOT, không phải là tên viết tắt của tổ chức, đã cho thấy cái tự cao tự đại mục hạ vô nhân khi tự cho mình là pivot, có nghĩa là cái tâm điểm chính, cái trục chính mà tất cả mọi chuyện khác xoay chung quanh. Văn hóa Á Đông coi trọng tính khiêm nhường, văn hóa Mỹ lo đề cao cá nhân, luôn đấm ngực tự cho mình là rốn vũ trụ, đó là bài học đám con cháu tị nạn thế hệ 2 học được từ trường Mỹ. Pivot là vậy. 

    Đến cái tên Việt thì đây đúng là một đám ‘Mỹ con’ tốt nghiệp đại học cải tạo Mỹ mà tiếng Việt lủng củng hết sức. Trong cái tên “Hội người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến”, có cái tĩnh từ ‘cấp tiến’ theo sát sau ‘Người Việt’, có nghĩa là đây là tổ chức của những người “Mỹ gốc gác là những người Việt cấp tiến”, tức là người Việt cấp tiến bây giờ trở thành Mỹ. Làm gì có ‘người Việt cấp tiến’ nào thành Mỹ? Khi đám này thành Mỹ thì chúng cỡ tuổi chưa biết nói, sao lại là cấp tiến được? Đúng ra, viết cho đúng tiếng Việt thì phải là ‘Hội Người Mỹ Cấp Tiến Gốc Việt’.

   Quan trọng hơn, đây là nhóm đã từng công khai viết bài yêu cầu bố mẹ, chú bác làm ơn đừng tròng cái gông ‘chống cộng’ lên đầu chúng. Như DĐTC này đã viết trong một bài khác, trường Mỹ đã dạy chúng việc Mỹ can thiệp vào Nam VN, chống cộng là sai lầm, và CS đâu có gì ghê gớm đâu, trái lại, là những chiến sĩ dép râu sẵn sàng hy sinh mạng sống vì độc lập của nước ta, vậy mà sao cho đến giờ này, vẫn còn ngoan cố chống cộng? 

   Chuyện này, DĐTC đã bàn qua, quý vị nào thấy có hứng thú, có thể đọc lại:

https://diendantraichieu.blogspot.com/p/pivot.html

    Kẻ này vì hiếu kỳ, cũng đã vào đọc thử xem chúng kiểm tin kiểu gì. Công bằng mà nói, trong cộng đồng tị nạn cũng như ngay cả cộng đồng Mỹ thứ thiệt, các tin phịa đã tràn lan khắp nơi, khiến không còn ai biết đâu là đâu, do đó, nếu có người chịu khó kiểm tin giùm chúng ta, phân loại tin nào giả tin nào thật thì cũng là điều cần thiết thôi. Nghĩa là trên nguyên tắc, nếu VFC kiểm tin chính xác, trung thực và công bằng, thì đó là việc làm đáng hoan nghênh và ca tụng. Nhưng thực tế đã khác rất xa.  

     Hơn một nửa những bài trong trang gọi là kiểm tin chẳng phải là kiểm tin gì ráo mà chỉ là những bài quan điểm, đưa ra những lập luận đường mòn của phe cấp tiến, thường là những bài công kích Trump và đảng CH, hay ca tụng Biden và phe DC. Chẳng hạn trong thời gian ông thống đốc Cali, Gavin Newsom bị trưng cầu dân ý xem có cần bị truất phế hay không thì VFC tung ra một loạt bốn bài liền, chỉ là ca tụng ông này lên chín từng mây, chẳng có gì là fact check hết. Việc ông Newsom ra lệnh cấm cung không ai được ra khỏi nhà, rồi ngay sau đó tổ chức đại tiệc cùng với một đám phụ tá tại một nhà hàng Pháp cực đắt bằng tiền ngân sách tiểu bang thì không thấy VFC kiểm tin xem có đúng vậy không, hay viết bài chỉ trích.

     Còn những bài thật sự là fact check thì phần lớn là kiểm chứng những cái mà nhóm này gọi là “giả định”, để rồi kết luận bác bỏ hay nhìn nhận những giả định đó. Những giả định này do nhóm VFC tự chế ra chứ không hẳn là những tin thật trong cộng đồng, và chế ra với mục đích mớm mồi để có dịp quảng bá quan điểm cấp tiến của VFC, hay ca tụng Biden hay đảng DC thôi. 

     VFC thẩm định khá nhiều về dịch COVID, nhưng tựu chung, chỉ là tuyên truyền cho cụ Biden thôi. Tất cả những gì đúng theo chính sách chống dịch của Biden thì đều là ĐÚNG, tất cả những gì khác với chính sách Biden đều là SAI. Nôm na ra, đây là vấn đề khoa học mà các anh chị VFC chẳng ai là bác sĩ chuyên về COVID, mà chỉ là dân phe đảng, lập lại những tuyên truyền giúp phe DC và cụ Biden thôi.

     Tin bất lợi cho ông Trump thì ĐÚNG hết. Điển hình, VFC cho rằng tin “TT Trump khích động bạo lực ở Tòa Quốc Hội là ĐÚNG”. Thực tế là thứ nhất, FBI đã công bố báo cáo điều tra của họ xác nhận TT Trump không dính dáng xa gần gì về việc “khích động” hay tổ chức cuộc biểu tình đó; thứ nhì ngay cả các dân biểu DC trong hạ viện đang cố điều tra để moi ra tội của ông Trump nhưng vẫn chưa điều tra xong, chưa có báo cáo cuối cùng. Sao VFC dám khẳng định “giả định này là ĐÚNG”?

https://news.yahoo.com/fbi-finds-no-evidence-trump-153636457.html

    Từ ngày xuất hiện, chẳng mấy ai biết, để ý, hay đọc VFC, ngoại trừ chính đám chủ trương này chăm chú đọc để tự sướng, và lác đác vài người bạn để ý đến chính trị. Mới một vài tuần qua, tên tuổi nhóm VFC bất thình lình nổi dậy trong cộng đồng Việt tị nạn qua việc YouTube xóa sạch và cấm cửa các cuộc nói chuyện trên YouTube của ông Ngụy Vũ. Phải nói ngay để tránh xuyên tạc, kẻ này không bàn về hình thức hay nội dung các bài nói chuyện của Ngụy Vũ, mà chỉ bàn về việc YouTube đóng cửa thôi.

    Nhóm VFC đã đóng vai trò ‘công an phường’ đi báo cáo với YouTube. Không khác gì dưới chế độ của ‘đỉnh cao trí tuệ’, đi méch công an có nhà hàng xóm dám ăn thịt gà.

    Để tránh mang tiếng xuyên tạc, xin nói ngay câu chuyện báo cáo công an không có gì đáng hãnh diện này được chính VFC nhìn nhận và loan tin. Đây là nguyên văn một câu giải thích của VFC: 

    “Trong mùa hè vừa qua, Việt Kiểm Tin nhận được email từ nhà sản xuất của “Last Week Tonight with John Oliver,” một chương trình thời sự trên HBO với 4 triệu người xem mỗi tập. Họ muốn dành riêng một tập đề cập thông tin sai lệch trong các cộng đồng không nói tiếng Anh. Chúng tôi có nên cho họ biết những gì đã thấy trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt không? Chúng tôi đã làm thế”.

https://vietfactcheck.org/2021/10/17/thu-tu-ban-bien-tap-viet-kiem-tin-co-duoc-nhac-den-trong-chuong-trinh-last-week-tonight-with-john-oliver-khong/

    Ngày xưa, đại văn hào Pháp, Voltaire, đã từng nói đại khái ông có thể không đồng ý với những gì người khác nói, nhưng ông sẽ bảo vệ đến chết quyền của người đó được nói ra. Bây giờ, cái triết lý này đã trở thành lố bịch, ngớ ngẩn trong văn hóa ‘thức tỉnh’ văn minh tiến bộ của Mỹ cấp tiến. Thời văn minh hiện đại, các tư tưởng trái chiều với phe ta cần phải bị bịt miệng lại. YouTube, Facebook, Twitter,… và cả VFC, chỉ là đang theo gương công an VC bịt miệng Cha Lý thôi.

    Một góp ý với quý độc giả: nếu quý vị thuộc loại cuồng chống Trump hay cuồng mê Biden thì nên vào VFC đọc để tự sướng, đọc được những gì mình thích. Còn nếu quý vị có tư tưởng độc lập, không phe đảng gì mà chỉ muốn tìm hiểu sự thật, thì xin khỏi mất thời giờ vào trang kiểm tin đầy thành kiến phe đảng này.

    Công bằng mà nói, việc nhiều người bực mình vì nạn tung tin giả nên đã có những phản ứng quá đáng là chuyện dễ hiểu. Nhưng vấn đề là việc tung tin giả là hiện tượng cả hai chiều, nhưng VFC dường như chỉ lo công kích một chiều, tố cáo những tin thất thiệt từ bên ủng hộ Trump thôi, trong khi những tin thất thiệt bất lợi cho Trump thì lại mạc nhiên coi như tin đúng sự thật, không đụng tới, không ‘kiểm tin’ gì hết. Một vài thí dụ tin ‘sai lệch’ điển hình liên quan đến TT Trump:

    – Trump trốn thuế, đóng có vài trăm đô thuế;

    – Trump mơ mộng chuyện hãm hiếp con gái ruột;

    – Trump kỳ thị da vàng, đẻ ra khẩu hiệu “kung flu”;

    – Biden ủng hộ việc nhận dân Việt tị nạn vào Mỹ năm 75.

    Cái miả mai là những tin láo thô bỉ này lại được chính nhóm Sáng Tổ, đồng minh phe ta của PIVOT tung ra, nhai đi nhai lại vô tận, mà không thấy VFC của PIVOT ‘kiểm tin’ gì. Khi nào thì VFC mới dám kiểm tin những ‘thông tin sai lệch’ này? Dám không? (Nếu dám, nhớ gửi cc cho email của Vũ Linh này đọc nhé).

[Xin lưu ý quý độc giả bực mình muốn công kích VFC nên tự chế. Những góp ý với lời lẽ quá nặng nề sẽ không được đăng, theo đúng nội quy của DĐTC]

CHỦ NGHĨA XÃ HỘI TÀN PHÁ NHÂN CÁCH CON NGƯỜI

Fox News

Đại-Dương

Chủ nghĩa Xã hội là bình minh của Chủ nghĩa Cộng sản. Vì thế, phân biệt rõ ràng sẽ vô cùng khó khăn khiến cho dư luận dễ rơi vào chiếc bẫy giăng sẵn.

Giới lãnh đạo Cộng sản (hoặc Chủ nghĩa Xã hội Dân chủ) tuỳ theo điều kiện và hoàn cảnh xã hội để đưa ra khẩu hiệu có thể lôi kéo, kết nạp các thành phần dân chúng lười suy tư, ngại chất vấn, dễ tin vào “lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Một khi đã bị sập bẫy rồi mới biết đá biết vàng, nhưng, khó lòng thoát khỏi trại tù tư tưởng.

Trong bài “Are Joe Biden and Kamala Harris socialists?” đăng trên VietFact Check ngày 31/10/2021 đã cố chứng minh Tổng thống Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris không theo Chủ nghĩa Xã hội như từng bị phe Donald Trump buộc tội.

VietFact Check trích lời của Tổng thống Joe Biden trong một cuộc phỏng vấn “Tôi đã đánh bại phe chủ nghĩa xã hội, ám chỉ Bernie Sanders … Đấy là cách mà tôi thắng cử … Đấy là cách mà tôi được đề cử … Có ai thật nghĩ tôi theo chủ nghĩa xã hội không? Hãy nhìn vào sự nghiệp của tôi — toàn bộ sự nghiệp. Tôi không phải là người theo chủ nghĩa xã hội”.

Bernie Sanders appeared to be cruising to victory, until South Carolina and Super Tuesday shifted the race in Joe Biden’s favour.(Reuters: Jonathan Ernst)

Thực tế: (1) Ứng viên Joe Biden rớt xuống hạng TƯ trong vòng tranh giành tấm vé đại diện cho Đảng Dân Chủ để đương đầu với Tổng thống Donald Trump. Nhưng, Đảng Dân Chủ sợ chủ trương cực tả của Bernie Sanders, đang dẫn đầu cuộc đua, có thể bị đánh bại. Vì thế, Đảng quyết định đội Biden lên hàng đầu để đấu với Trump bằng một mô hình tương tự Châu Âu. Toàn bộ Châu Âu cùng nhau tấn công Tổng thống Donald, kẻ hại họ bị mất loại “tiền cho không biếu không”. (2) Vào giai đoạn tái tranh cử, Trump đi khắp nơi trình bày đường lối, chính sách ích quốc, lợi dân được đông đảo dân chúng nhiệt tình hoan hô. Trái lại, Biden trốn trong hầm nhà để đọc các thông điệp được soạn sẵn. Khi đi vận động chỉ lèo tèo người đến nghe. Joe Biden trở thành Tổng thống thứ 46 như một phép màu nhờ phiếu bằng thư không bảo chứng.

US President Donald Trump speaks during a campaign rally at Manchester-Boston Regional Airport in Londonderry, New Hampshire on October 25, 2020. –  (Photo by MANDEL NGAN/AFP via Getty Images)
WILMINGTON, DELAWARE – JULY 14: Democratic presidential candidate former Vice President Joe Biden speaks at the Chase Center July 14, 2020 in Wilmington, Delaware. Biden delivered remarks on his campaign’s ‘Build Back Better’ clean energy economic plan. (Photo by Chip Somodevilla/Getty Images)

(3) Mặt trận Giải phóng Miền Nam Việt Nam do Hồ Chí Minh dựng lên và giao cho các cán bộ cao cấp nhất điều hành như Lê Duẩn, Mai Chí Thọ, Phạm Hùng, các tướng lãnh Trần Văn Trà, Hoàng Văn Thái, Lê Trọng Tấn, Lê Đức Anh, Nguyễn Thị Định. Tả phái của Hoa Kỳ và Châu Âu ủng hộ Mặt trận Giải phóng Miền Nam Việt Nam và Thượng nghị sĩ Joe Biden khai tử Việt Nam Cộng Hoà và cấm người tị nạn Cộng sản Việt Nam vào Hoa Kỳ. (4) Tổng thống Biden đã nhiều lần công khai nói rằng mình chỉ định ký giả nào đặt câu theo danh sách có sẵn. Một vai trò bù nhìn đáng hổ thẹn! Không nhà lãnh đạo trên thế giới văn minh mà trả lời chất vấn công khai bằng cách đọc văn bản được ai đó soạn trước hoặc từ máy nhắn!

VietFact Check viết “một số cá nhân trong Đảng Dân chủ như Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders và Dân biểu Alexandra Ocasio-Cortez và Rashida Tlaib đã tự nhận mình là những người theo “Chủ nghĩa Xã hội Dân chủ. Nhưng, chính sách họ đưa ra giống với các quốc gia Bắc Âu như Đan Mạch và Thuỵ Điển, nơi chăm sóc y tế toàn dân và một loạt các phúc lợi xã hội được coi như tiêu chuẩn và được chi trả bằng mức thuế cao hơn. Tuy nhiên, nền kinh tế các nước này vẫn theo tư bản và được tư nhân sở hữu”.

Kiểu so sánh này khá khập khểnh: (1) Các quốc gia Bắc Âu không lo bảo vệ an ninh và chủ quyền vì được Hoa Kỳ bao thầu nên không lo bị Nga xâm lăng. Quốc phòng là chi phí lớn nhất trong ngân sách quốc gia. Nếu có nước nào bỏ ra hơn 700 tỉ USD để bảo vệ an ninh cho Hoa Kỳ thì trên 350 triệu người Mỹ sẽ được hưởng phúc lợi như các nước Bắc Âu. (2) Dân Bắc Âu du học và làm việc tại các cường quốc phải đóng thuế nặng cho quốc gia và khó bỏ quốc tịch. (3) Hoa Kỳ có nhiệm vụ bảo vệ an ninh, an toàn, phát triển cho nhiều đồng minh, đối tác trên thế giới nên tốn rất nhiều “tiền cho không biếu không”.

VietFact Check viết “Biden không ủng hộ việc xóa bỏ bảo hiểm y tế tư nhân. Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe với Giá cả Phải chăng (ACA) cho phép người dân được giữ bảo hiểm y tế tư nhân hoặc mua gói bảo hiểm cho riêng mình tại thương trường, năm 2020 có hơn 43% người Mỹ tuổi 19 đến 64 không có đủ bảo hiểm y tế”.

Sự thực: (1) ACA do chính phủ điều hành thì làm sao các công ty tư nhân có thể cạnh tranh công bằng? (2) ACA bành trướng thế lực nên tăng thêm các điều kiện gây khó khăn cho bệnh nhân. Họ đành phải chia tay đi mua bảo hiểm tư nhân hoặc trả tiền cho mỗi lần điều trị. (3) Khi Cộng sản Việt Nam chiếm trọn Miền nam Việt Nam đã duy trì một thời gian để tìm hiểu và thay thế các doanh nghiệp tư nhân. Các doanh nghiệp tư nhân ở Trung Quốc và Việt Nam đều do đảng Cộng sản dựng lên thi hành hai nhiệm vụ (a) Bộ phận kinh tài của Đảng Cộng Sản và cán bộ cao cấp. (b) Thực thi chính sách của Đảng mà đánh lừa dư luận quốc tế.

VietFact Check viết “Biden đã nói trong buổi tranh luận tổng thống lần thứ ba rằng sẽ ngừng trợ cấp liên bang cho việc khai thác dầu mỏ … phù hợp với lời khuyên của các nhà khoa học trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và chuyển sang năng lượng sạch và từ mặt trời”.

Thử đối chiếu với thực tế: (1) Thoả ước Khí hậu Paris (PCA) do Tổng thống Obama ký mà không kèm theo điều kiện ràng buộc pháp lý nên chẳng có ai thi hành. COP 26 vừa kết thúc cũng chẳng có cam kết cụ thể ngoại trừ những lời hứa “hái sao trên trời”. (2) Điện mặt trời và gió đã gây thảm hoạ cho Tiểu bang Texas do mặt trời không thèm ló mặt và nàng gió biến mất khiến dân chúng sống trong môi trường u ám. (3) Chương trình khai thác khí đốt Tổng thống Trump đã làm giảm tỉ lệ khí phát thải hơn Trung Quốc và Nga nên được Liên Hiệp Quốc biểu dương năm 2020. (4) Lần đầu tiên, Hoa Kỳ không lệ thuộc vào Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu hoả (OPEC) hoặc các nước dầu hỏa khác mà còn giúp cho một số quốc gia dùng khí đốt, ít khí phát thải hơn dầu hoả và than đá. (5) Tổng bí thư Tập Cận Bình vắng mặt tại COP 26 do lo xây vô số nhà máy điện than tại Hoa Lục để đáp ứng nhu cầu điện năng hậu Covid-19. Tổng thống Vladimir Putin cũng vắng mặt tại COP 26 vì lo mở rộng thị trường dầu hoả khắp nơi để phát triển kinh tế.

Tác hại lớn nhất của Chủ nghĩa Cộng sản lên loài người là làm mất nhân tính khiến họ có thể hành xử như loài ác thú sẵn sàng giết nhau vì miếng ăn tấm áo. Hơn 100 triệu người trên thế giới đã chết dưới tay Cộng sản và còn tiếp diễn mà chưa thấy dấu hiệu sống hoà hoà trong xã hội loài người.

Chủ nghĩa Cộng sản từng bao phủ phần lớn Trái đất, tàn sát bất cứ ai dám chống lại, Không có dân tộc nào hưởng hạnh phúc dưới sự thống trị của Đảng Cộng sản. Ai sống trong Xã hội Chủ nghĩa, dù dân chủ hoặc độc tài cũng nhận một kết quả giống nhau “phải luôn mang mặt nạ nếu muốn tồn tại.

Chủ nghĩa Cộng sản chia dân chúng làm hai thành phần: Cán bộ Cộng sản giữ vai trò thống trị, dân đen thuộc vào giai cấp bị trị.

Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam lúc nào hô hào bình đẳng. Nhưng, chỉ có một phần trăm được bình đẳng khi 99% dân số Việt Nam phải còng lưng làm thuê cho giới lãnh đạo.

Hãy chỉ cho tôi, nước cộng sản nào mà dân chủ thực sự được bình đẳng, tự do, dân chủ. Tại sao giới lãnh đạo Cộng sản Việt Nam phải bí mật có nhiều quốc tịch và gửi con cháu theo học tại các nước Tư bản Chủ nghĩa hàng đầu với kỳ vọng được cấp thẻ công dân?

Đại-Dương

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.