“Ngọn trào đỏ” THE RED WAVE

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

 

 

 

 

 

 

Sổ Tay Ký Thiệt kỳ 482 (Đời Nay ra ngày 12.11.2021)

Câu cách ngôn ngắn “ngọn trào đỏ” (red wave) đã gần như tràn ngập trên truyền thông báo chí Mỹ trong tuần vừa qua khi nói về chiến thắng bất ngờ của phe Cộng Hòa trong những cuộc bầu cử vào ngày thứ ba đầu tháng 11 vừa rồi.

Trong đó gồm có ABC, CBS, NBC, Fox News, The New York Times, The Washington Times, National Review, Newsday, Newsweek, New York Post, The Fresno Bee, The Sacramento Bee, The Arkansas Times, Space Coast Daily, The Dispatch, The Ranoke Times, The Atlanta Journal-Constitution…

Stephen M. Sweeney discussed his defeat on Wednesday at a news conference in Trenton, N.J., where he has been a dominant figure in the State House for more than a decade.Credit…Matt Rourke/Associated Press

N.J. Senate President Blames ‘Red Wave’ as He Concedes to Republican Underdog

https://www.nytimes.com/2021/11/10/nyregion/steve-sweeney-durr-nj-election.html

Danh sách trên đây chỉ mới là trích dẫn một phần, chưa hết! Đồng thời hình ảnh và những lời bình luận của giới truyền thông về phe Dân Chủ cũng không mấy tươi sáng.

CNN: “Những người Dân Chủ cần làm một cuộc xoát xét lại sau khi nhận định sai lầm về trạng thái quốc gia.”

The New York Times: “Sau khi tỉnh người từ những thất bại bất ngờ, phe Dân Chủ cần cảnh giác về năm 2022.”

The Economist: “Những người Dân Chủ bị đánh hạ một trận nặng nề tại các phòng phiếu.”

The New Republic: “Làm những việc để lấy lòng dân sẽ không cứu vãn nổi đảng Dân Chủ.”

Cố vấn thâm niên của đảng Dân Chủ James Carville đổ tội cho sự “tỉnh thức  ngu xuẩn” (stupid wokeness) của đảng đã đưa tới việc thua đậm của những người Dân Chủ.

James Carville called for the Democratic Party to put a stop to “this left-wing nonsense.”- PBS

Còn Tổng thống Biden thì đổ tội cho… ông Trump về việc đi thụt lùi của đảng Dân Chủ trong ngày bầu cử.

Ngày thứ tư, 3 tháng 11, ông Biden nói: “Tôi đã tranh cử với Donald Trump.”  Hiển nhiên ông Biden đã làm một sự công nhận đáng chú ý rằng người tiền nhiệm đã đánh hạ ông qua mặt trận của những người ủy nhiệm tại Virginia. Cựu Tổng thống Trump hậu thuẫn ông Youngkin, trong khi Tổng thống Biden đã đích thân đi vận động cho ứng cử viên của đảng Dân Chủ Terry McAuliffe.

Ông tổng thống nói rằng ông không biết McAuliffe có thắng được hay không nếu Quốc Hội đã thông qua dự luật chi tiêu của ông gọi là “Build Back Better” trước ngày bầu cử, như một số đảng viên nói. Ông Biden nói: “Tôi không chắc rằng tôi có thể thay đổi được con số những người rất bảo thủ đã kéo nhau đi bầu ở các khu vực đỏ là những người đã bỏ phiếu cho Trump.”

Ông Biden vẫn đồng ý‎ với những người nói rằng cử tri của đảng Dân Chủ đã thất vọng về việc ông đã ngâm tôm cái dự luật chi tiêu xả láng cho dân nghèo hơi lâu ở Quốc Hội. Ông tổng thống nói: “Dân chúng muốn chúng ta làm được việc. Dân chúng bực tức và hoài nghi về rất nhiều chuyện, từ COVID tới nhà trường tới chuyện “job” tới giá cả đắt đỏ của một gallon xăng dầu. Người dân cần một chút không gian để thở. Họ bị tràn ngập. Chúng ta cần đem lại cho họ những thành quả để thay đổi mức sống của họ.

Mặt khác, phía Cộng Hòa nói rằng các cuộc bầu cử vừa qua đã chứng tỏ cử tri bác bỏ sách lược của Tổng thống Biden. Các giới chức lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội đã nhanh chóng chuẩn bị cho những cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm tới với chủ đề quyền của phụ huynh học sinh dưới mái nhà trường, một yếu tố quyết định trong các cuộc bầu cử tại Virginia vừa qua.

Một trong những biến chuyển báo động nhất cho đảng Dân Chủ, và phấn khởi nhất cho đảng Cộng Hòa, là tại các vùng ngoại ô Virginia, những người Cộng Hòa đã giành lại hàng ngàn lá phiếu của những cử tri đã bầu cho những người Dân Chủ vào năm 2020. Ông Youngkin đã thắng ông McAuliffe với 6 phần trăm tại những quận hạt vùng ngoại ô Virginia, nơi một năm trước đây ông Biden đã thắng với 8 phần trăm phiếu bầu.

Trong khi đó, các lãnh tụ đảng Dân Chủ cho thấy họ sẽ không thay đổi chiến lược nhằm thúc đẩy sách lược của Tổng thống Biden trước những cuộc bầu cử năm 2022.

Dân biểu Steny H. Hoyer, Dân Chủ – Maryland, lãnh tụ khối đa số tại Hạ Viện, khẳng định: “Tôi nghĩ chúng ta có một sách lược (agenda) sẽ rất lôi cuốn người dân Mỹ. Và tôi nghĩ rằng đó sẽ là một nền tảng rất vững chắc để dựa trên đó tranh cử. Vì vậy tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ tiếp tục làm những gì chúng ta đang làm.”

Dân biểu Jim Bank, Cộng Hòa – Indiana, chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu của đảng Cộng Hòa đã bày tỏ ngạc nhiên trước sự “liều lĩnh” của những người Dân Chủ cứ tiếp tục đi theo chiến lược cũ của họ, thay vì quay về với lập trường dung hòa. Ông Bank nói với tờ The Washington Times: “Nếu họ tiếp tục giữ nguyên chiến lược cũ, tôi thực sự tin chắc rằng chúng tôi sẽ thắng thêm nhiều ghế hơn bất cứ ai có thể tưởng tượng. Nó sẽ lớn hơn “ngọn trào tea party” vào năm 2010. Chúng ta sẽ thấy một sự bác bỏ những người Dân Chủ và Joe Biden theo cách nổ lớn vào năn 2022, giống như những gì chúng ta đã thấy tại Virginia đêm hôm qua.”

Trong các cuộc bầu cử tuần vừa rồi, những người Cộng Hòa cũng đã chiếm được những chức vụ hàng đầu khác, ngoài ông Glenn Youngkin, một “mặt mới” trên chính trường, đắc cử thống đốc Virginia, và Winsome Sears, phụ nữ da đen đầu tiên đắc cử phó thống đốc.

Nghị viên Jason Miyares hạ Tổng Chưởng lý hai nhiệm kỳ Mark Herring, một người Dân Chủ, để trở thành người gốc Hispanic đầu tiên giữ chức vụ này tại Virginia.

Phe Cộng Hòa cũng đã chiếm được 6 ghế trong  Nghị Viện tiểu bang, trở thành đa số trong viện này chỉ sau hai năm nhường quyền thống lãnh cho đảng Dân Chủ.

Thật ra, ông Biden và đảng Dân Chủ cũng đã không ở thế mạnh trong các cuộc bầu cử vừa qua. Tỉ số chấp thuận những việc làm của Tổng thống Biden đã rơi 10 điểm từ đầu mùa hè xuống còn 43%. Trong thời gian đó, lạm phát tăng cao nhất trong 30 năm, hàng hóa khan hiếm trầm trọng và cuộc rút quân vội vã tệ hại ra khỏi Afghanistan.

Một chiến lược gia của đảng Cộng Hòa cũng đã phải nói: “Tôi không nghĩ những người Cộng Hòa đã làm điều gì để cải thiện đảng. Họ đã chiến thắng  vì những người Dân Chủ đã tự châm lửa và tự thiêu trong 10 tháng qua.”

Ông ta nói cựu Tổng thống Donald Trump đã giúp các ứng cử viên của đảng Cộng Hòa bằng cách cung cấp cho họ cái lộ đồ của “America First” với những vấn đề của giai cấp lao động.

Ngày 3 tháng 11, sau khi có kết quả những cuộc bầu cử, bà Ronna McDaniel, nữ Chủ tịch Ủy Ban Quốc gia đảng Cộng Hòa, đã phổ biến một bản tuyên bố đánh dấu chiến thắng lịch sử của đảng Cộng Hòa tại Virginia, gồm cả sự kiểm soát Nghị Viện tiểu bang. Bản tuyên bố có đoạn như sau:

Trên đỉnh một chiến thắng sạch gọn của ba cơ sở tiểu bang tại Virginia, những người Cộng Hòa đã tái chiếm Nghị Viện tiểu bang trong một sự bác bỏ vang dội khác đối với sách lược thất bại của Biden và những người Dân Chủ. Ngọn trào đỏ là đây, và mọi sự chỉ đang trở nên tệ hại hơn cho Joe Biden và những người Dân Chủ vào tháng 11 năm 2022.”

Vào lúc nửa đêm thứ ba, McDaniel cũng ghi nhận những chiến thắng của đảng Cộng Hòa trên khắp tiểu bang khi truyền thông bắt đầu loan báo ứng cử viên thống đốc của đảng Cộng Hòa Glenn Youngkin được phóng chiếu là người thắng cử trên ứng cử viên Terry McAuliffe. Bà McDaniel viết: Ngọn trào đỏ là đây! Chúc mừng những người Cộng Hòa Glenn Youngkin, Winsome Sears, và Jason Miyares về những chiến dịch tranh cử phi thường và những chiến thắng cam go.”

Bà McDaniel nói chiến thắng “càn quét” đã gửi một tín hiệu rõ ràng và cái mà bà gọi là “những chính sách thất bại” của Tổng thống Joe Biden và những người Dân Chủ khác. Bà nói tiếp: Chiến thắng càn quét này của đảng Cộng Hòa tại Virginia là một bác bỏ vang dội đối với những chính sách thất bại của Joe Biden và những người Dân Chủ. Dân Virginia – và dân Mỹ trên  toàn quốc  – chán ngấy với những chính sách chia rẽ của Biden, sự lãnh đạo tồi, và một sách lược Dân Chủ làm hại cho những gia đình lao động.”

Bà McDaniel cũng tiên đoán một “ngọn trào đỏ” sẽ tới trong thời gian bầu cử giữa nhiệm kỳ, và gọi những gì xảy ra tại Virginia chỉ là “mới khởi đầu”. Một cái twitt của Ủy Ban Cộng Hòa toàn quốc sáng ngày thứ tư 3 tháng 11 đọc được như sau: Những người Cộng Hòa đã THẮNG LỚN trong ngày thứ ba và sẽ đem khí thế này vào những cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022.”

n Thống đốc Virginia Glenn Youngkin

Sáng ngày hôm sau chiến thắng của Youngkin, ông Trump đã phổ biến một bản tuyên bố cho điểm nền tảng MAGA về chiến thắng của cuộc tranh cử với số người đi bầu đông đảo. Ông viết: Tôi muốn cảm ơn nền tảng của tôi về sự đi bầu đông đảo và bỏ phiếu cho Glenn Youngkin. Không có các ‘you’, ông ấy không thể đi gần tới chiến thắng. Phong trào MAGA đang trở nên lớn hơn và mạnh hơn bao giờ trước đây. Glenn sẽ là một thống đốc tài giỏi. Cảm ơn người dân Virginia và đặc biệt hơn cả, cảm ơn những cử tri MAGA quý báu của chúng ta.”

Có lẽ ông Trump đã nói đúng … một phần!

Trước hết, ông Youngkin không thể trở thành thống đốc Virginia nếu là một ứng cử viên tồi – như… Terry McAuliffe. Tuy là một “mặt mới”, nhưng chỉ sau vài tháng vận động tranh cử ông Youngkin đã chứng tỏ là con người đầy bản lãnh chính trị, sáng suốt, thông minh, có tầm nhìn xa, có chính nghĩa, và can đảm tranh đấu cho chính nghĩa, vì chính nghĩa. Vì vậy mà chỉ sau vài tháng “lâm trận”, Youngkin đã trên cơ McAuliffe (một cáo già chính tri) thấy rõ. Vì vậy mà ứng cử viên Youngkin đã thu hút được sự ủng hộ của đông đảo cử tri, trong đó gồm cả những người Dân Chủ và có những nguồn gốc khác nhau.

Không phải ngẫu nhiên mà ông Douglas Wilder, con cháu của những người nô lệ da đen, cựu thống đốc Virginia, đảng Dân Chủ, đã tuyên bố công khai ủng hộ ông Youngkin trong cuộc bầu cử vừa qua. Muốn nói về lý do khiến ông Wilder đã bỏ đảng Dân Chủ để ủng hộ ứng cử viên Cộng Hòa Youngkin  phải mất vài trang giấy. Và, dưới đây là “tâm sự” của  Juan Pérez, một người gốc Hispanic đã bỏ phiếu cho ông Youngkin trong cuộc bầu cử vừa, được giải bày trên Telemundo News, một hệ thống truyền hình của dân “Xì”:

Theo Telemundo News,  Juan Pérez thú thật trước đây anh ta là một người theo đảng Dân Chủ. Anh nói: “Tôi tin rằng Biden đã biến tôi thành một người Cộng Hòa. Biden đang phá hủy nền kinh tế (Mỹ). Lạm phát thì xuyên qua mái nhà và mọi sự đều kinh khủng.” Telemundo News nhận định: “Tiếp theo sau cuộc bầu cử năm 2020, cử tri Hispanic tiếp tục theo dõi và tự hỏi về lập trường chính trị của đảng Dân Chủ và bác bỏ những chính sách cực tả của đảng này.

Cuộc khủng hoảng biên giới tiếp tục kéo dài cũng làm hại chỗ đứng của đảng Dân Chủ trong cử tri Hispanic. Trên thực tế, một phần của Texas nằm trên biên giới Hoa Kỳ- Mexico, theo truyền thống vẫn ủng hộ những người Dân Chủ, đang nhanh chóng đổi sang đỏ.

Những chính sách cực tả gây hại cho nước Mỹ đang lái dân Mỹ gốc Hispanic tham gia sinh hoạt chính trị nhiều hơn trong thể thức dân chủ và họ bỏ phiếu cho những người Cộng Hòa.” Cô Astrid Gamaz nói với Telemundo rằng trước đây cô không can dự vào việc chính trị. Nhưng, năm nay cô đã tích cực ủng hộ Youngkin. Cô nói: “Bây giờ tôi tin tưởng những người Cộng Hòa, đặc biệt những dân thiểu số chúng tôi, đã đứng lên bởi vì tôi hết còn chịu nổi những người bêu xấu tôi vì tôi là một người Cộng Hòa và bị cho là không lên tiếng.”

Telemundo News nhận định rằng nghe những người đã bầu cho Youngkin như Juan Pérez và Astrid Gamaz nói để hiểu chính xác vì sao những người Dân Chủ sẽ tiếp tục thua lớn vào năm 2022 và 2024 nếu họ không lái con tàu của họ quay vòng trở lại. Nhưng, cho tới ngày giờ này, chưa có dấu hiệu nào cho thấy ông Biden và những người Dân Chủ cực đoan thiên tả sẽ “lái con tàu của họ quay vòng trở lại”. Trái lại, sau khi dự luật ngân sách hạ tầng cơ sở được thông qua với 1.2 ngàn tỉ đô-la, Tổng thống Biden đã tuyên bố “chiến thắng”, gọi đó là “một bước tiến khổng lồ cho đất nước”, và chuẩn bị bước kế tiếp, mục tiêu lớn hơn.

Các viên chức Tòa Bạch Ốc nói rằng chiến thắng của dự luật tranh đấu khó khăn và đình trệ lâu dài này đã cho những người Dân Chủ có khí thế để hoàn tất sách lược đầy khát vọng của ông Biden, gọi là một dự luật 1.75 ngàn tỉ đô-la sẽ là một bước tiến lịch sử để trở thành một quốc gia phúc lợi. Tuy nhiên, dự luật ngân sách khổng lồ này còn đang sa lầy trong cuộc đấu đá  giữa những người cùng đảng. Phe cực đoan ở Quốc Hội lo sợ những người ôn hòa sẽ nhận chìm dự luật này với hơn 2 ngàn trang giấy và một ngân sách khổng lồ để tiêu xài vô tội vạ.

Những người chống đối dự luật này đã có bằng chứng về sự tiêu xài vô tội vạ của chính quyền Biden, dù là dự luật “Build Back Better” còn đang bị ngâm tôm. Và, dưới đây là một bằng chứng: Nhiều tỉ phú Mỹ, trong đó có George Soros, với tài sản được định giá gần 9 tỉ đô-la, nhà tài phiệt dân Mỹ gốc Hung có đầu óc thiên tả, chuyên cho tiền những nhóm đấu tranh bạo động phá rối trị an trên đường phố Mỹ. Soros đã là một trong số 18 tỉ phú nhận được 1,200 đô-la trợ cấp trong thời gian dịch COVID-19 dành cho những người có lợi tức hàng năm dưới 75 ngàn đô-la.

Theo ProPublica, một người phát ngôn cho ông Soros nói: “George đã gửi trả tấm check. Hiển nhiên là ông ấy đã không yêu cầu được cứu giúp!”

Tiền “chùa”?

Ký Thiệt

 

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.