LẠM PHÁT – ÁC MỘNG CỦA BIDEN? CHÍNH SÁCH KINH TẾ SAI LẦM CHƯA TỪNG THẤY!

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

KHẢI VÕ: Tổng thống Trump từng tuyên bố, cảnh cáo dân Mỹ là chế độ cộng sản đem đến nghèo đói, lạc hậu (dân Việt thì rành cái vụ này rồi) nhưng nhiều người ghét ông Trump vi tánh tình bộc trực, thấy sao nói vậy, nên quyết định bầu cho đảng con Lừa thiên tả, cho nên bây giờ phải lãnh hậu quả kêu trời không thấu, vì dân Mỹ quen sung sướng lâu rồi, chỉ cần thay đổi cuộc sống là thấy đau khổ, thấm đòn ngay? Đảng con Lừa biết trước sau gì những người ủng hộ cho họ sẽ không tiếp tục bầu cho họ nữa vì bị lừa, cho nên mới dựa vào di dân Trung Mỹ lậu, cho vào nước Mỹ thật nhiều để kiếm phiếu, nếu thấy khó thắng thì thế nào cũng tìm cách gian lận bầu cử nữa? Cho nên những ai từng ủng hộ đảng Dân Chủ lừa gạt mình, thì nên tẩy chay đảng Dân chủ la vừa, và nên dẹp tự ái nỗ lực ngăn chận không cho bọn chúng gian lận bầu cử nữa? Đòan kết gây sức mạnh.

NGUỒN: http://www.vietnamdaily.com/?c=article&p=126386

Tuyết Lan

Bạn thân mến,

Sau chuyến công du Âu Châu, hình như cả Joe Biden lẫn Kamala Harris đều ra về với “bốn bàn tay không”. Thượng Đỉnh G-20 không thành công vì các quốc gia của khối này chưa kết hợp với nhau một cách thực sự để có một sức mạnh tổng hợp nhằm giải quyết các vấn đế cấp thiết trên thế giới. Thực tiễn này đã kéo theo sự thất bại của COP26 về Biến Đổi Khí Hậu, bởi vì Nga và Trung Cộng không tham dự, cũng không cam kết điều gì mới để góp phần cứu Trái Đất khỏi bị nóng lên 2 độ C! Hình như chỉ có Joe Biden của Mỹ đã hứa hẹn quá nhiều về việc cắt giảm tối đa khí thải CO2. Biden đã cấm khai thác dầu mỏ tại nội địa và ngoài khơi Hoa Kỳ để bớt ô nhiễm môi trường… khiến cho nước Mỹ lệ thuộc vào xăng dầu ngoại nhập trở lại… Hậu quả là giá xăng dầu vùn vụt tăng tại Mỹ… khiến cho túi tiền của dân Mỹ chới với…

Song hành với sự tăng giá xăng dầu, các mặt hàng thiết yếu hàng ngày cũng tăng theo. Các dữ kiện của chính phủ Mỹ cho thấy giá sinh hoạt đã tăng 6.2% trong 12 tháng vừa qua. Đây là tỷ lệ cao nhất trong 30 qua. Chuông báo động của Tòa Bạch Ốc đã rung lên hôm thứ Tư và đảng Cộng Hòa đã không ngớt thóa mạ Biden về giá năng lượng quá cao.

Increased costs for energy, along with shelter, food, used cars and trucks and new vehicles, drove the surge in inflation. The gasoline index rose 6.1 per cent © Bloomberg

Các biều đồ đã chỉ rõ những gì mà tất cả dân Mỹ đều đã biết. Đó là, mỗi một lần đi chợ… người ta đều thấy rằng những thực phẩm cơ bản như trứng hoặc thịt đều bị “bắn tung” giá lên. Giá một gallon xăng dùng để chạy xe đến chợ hiện nay trung bình là $3.40 trên toàn quốc (chưa tính thuế địa phương).

Cái “đau nơi túi tiền” này vừa thoát khỏi đại dịch kéo dài gần hai năm… thì nay lại bị thâm hụt thêm bởi sự suy yếu của nền kinh tế Biden… Điều này đã làm cho các cử tri hoang mang, một số người ân hận đã bầu cho đảng Dân Chủ, một số khác thề phải có thái độ trong kỳ bầu cử bán kỳ 2022…

Kinh Tế Gia hàng đầu Kevin Hassett nhận định rằng Biden đang có những sai lầm kinh khủng về chính sách kinh tế chưa từng thấy trước đây! Chính sách kinh tế của Biden không chỉ là tiêu cực đối với những gì đang xẩy ra trên đất nước này. Chết thật Bạn ơi khi mà Kinh Tế Gia Kevin Hassett cảnh báo là nền kinh tế Mỹ có thể tồi tệ hơn thập niên 1970!

Kevin Hassett nói “Ông ấy (Biden) thực sự đã làm kinh tế bị diệt” – “He ‘s really doing econo-cide”. Bởi vì Biden đã đạt yêu cầu một gói cứu trợ to lớn chưa bao giờ thấy trước đây, rồi sau đó ông ta lại đập vỡ nguồn gốc của cung ứng. Ông ta đang điều chỉnh các xí nghiệp, các công ty, đang hứa sẽ tăng thuế lên thật cao! Thuế bây giờ chưa đủ cao hay sao hỡi Bầy Lừa? Trong lúc đó ai cũng biết là nước Mỹ hiện có tỷ lệ biên độ thuế cao nhất so với tất cả các nước phát triển trên toàn thế giới. Do đó, nếu như Quốc Hội thông quá những mức gia tăng thuế này, thì tất cả những điều này đều cơ bản tạo nên cuộc săn đuổi sự cung ứng tiền mặt, nhưng sự cung ứng đang đi xuống… cho nên sự lạm phát xuất hiện. Một số người cho rằng tình hình kinh tế Mỹ hiện nay giống như vào thập niên 1970. Nhưng Kevin Hassett cho rằng nó có thể tệ hại hơn thập niên 1970, nếu chúng ta nhìn vào tất cả những sức mạnh này. Đây là một sai lầm về chính sách không giống với bất cứ điều gì mà các nhà kinh tế đã từng thấy từ trước đến nay.

Thế thì tất cả các nhà kinh tế đang ở đâu hở Bạn? Sao không nghe ai lên tiếng? Giáo Sư Larry Summers có thể tham vấn cho Biden, nhưng các nhà thông thái lại im lặng trước vụ việc này. Họ không nên im lặng nữa, mà họ cần phải đứng dậy và  lên tiếng.

Laura Ingraham nhận thấy rằng Nhà Nước Biden “không đủ khả năng” để hiểu nền kinh tế hoạt động như thế nào, ra làm sao. Nhà Nước Biden đã nói dối về lạm phát trong nhiều tháng qua. Trong khi nạn lạm phát từ từ đưa đẩy dân Mỹ vào chỗ thiếu hụt tài chánh không có sự giúp đỡ thiết thực nào từ Tòa Bạch Ốc, trong khi đó thì Nhà Nước Biden đang tập tành “nghiên cứu” về phương cách hoạt động của kinh tế!

Trên chương trình “The Ingraham Angle”, Laura Ingraham cho hay “Joe Biden đã hứa với chúng ta về năng lực và kinh nghiệm. Thế nhưng với sự tệ hại này, nạn lạm phát đang siết chặt vòng quanh các gia đình dân Mỹ, làm cho chúng ta thấy rằng những kẻ mà Biden bổ nhiệm đều thực sự là một lũ ngu si xuẩn ngốc!” Bạn ạ!

Biden và các tay chân đều chỉ giỏi về nói loanh quanh để biện bạch, chứ không đủ năng lực để giải quyết các vấn đề, từ khủng hoảng biên giới đến giá cả, sự cung cầu và phục hồi nền kinh tế vốn bị suy yếu do đại dịch.

Báo chí và truyền thông xưng là “dòng chính” đều biết các vấn nạn của chính phủ Biden, biết rõ cuộc khủng hoảng di dân tại biên giới hiện nay đang rất trầm trọng, và những đoàn di dân lậu khổng lồ vẫn đang bồng bế, dắt díu nhau, vượt qua hàng ngàn dặm đường, rồi lội qua con sông cạn… tiến đến biên giới phía Nam Hoa Kỳ & Mexico để tìm cách vào đất Mỹ một cách bất hợp pháp… Nhưng không hiểu sao báo chí và truyền thông lại im lặng. Tuy họ im lặng, nhưng cử tri Mỹ sẽ không thể im lặng, không thể làm ngơ… khi họ phải thanh toán các hóa đơn với số tiền vật giá gia tăng ngày càng cao.

Các gia đình người Mỹ đều hiểu rằng tại vì chính sách năng lượng của Biden, mà họ bị bắt buộc phải lựa chọn giữa sưởi ấm nhà và nuôi con nhỏ trong mùa đông này. Họ cảm thấy ít hy vọng và ít an toàn hơn… không phải chỉ tại trung tâm thành phố, mà cả những khu vực ngoại ô. Cử tri ở ngoại ô không phải là người ngu, cử tri nông thôn cũng không người ngốc và cử tri thành phố cũng không khờ… Nhưng đảng Dân Chủ đã đối xử với họ như là những kẻ dại khờ, ngu ngốc khi lu loa rằng “lạm phát chỉ là chuyển tiếp” (transitory) Bạn ạ!

Theo phân tích của Stephen Collinson trên CNN, thì cơn ác mộng chính trị sắp tới của Biden và đảng Dân Chủ là LẠM PHÁT! Lạm phát là một sức mạnh có khả năng phá hoại ngân quỹ của các gia đình công dân Mỹ và hủy hoại tương lai của các chính trị gia chuyên nghiệp. Nạn lạm phát hiện nay đang bị chi phối và điều động một cách mạnh mẽ bởi những yếu tố quốc nội và toàn cầu… đòi hỏi một Tổng Thống, một vị lãnh đạo có tài năng nhanh chóng điều chỉnh và ngăn chặn.

Joe Biden và các Bộ Trưởng bất tài của ông ta không thể dối quanh dối quẩn chạy vòng vòng được nữa! Nhà Nước Joe Biden và các Bộ Trưởng  của ông ta cần phải nhìn nhận thực tế phũ phàng để tìm biện pháp vực dậy nền kinh tế Mỹ, phục hồi dây chuyền cung cầu nhu yếu phẩm hàng ngày…

Theo Laura Ingraham, trước khi đại dịch Cúm Tàu Covid-19 lan tràn, dưới thời Tổng Thống Donald Trump, có 164 triệu 579 ngàn người Mỹ đi làm việc. Giờ đây, dưới thời Joe Biden, chỉ có 3 triệu 121 ngàn người Mỹ có việc làm. Đảng Dân Chủ đang ngụy biện rằng… số người trở lại làm việc ít là do sự lo sợ dịch bệnh Cúm Tàu Covid-19. Lập luận ấu trĩ của Bầy Lừa này không ai có thể tin và chấp nhận được Bạn ạ! Bởi vì hầu hết người Mỹ đều đã được chích 2 mũi Vaccine ngừa Cúm Tàu…

Bạn thân mến,

Tòa Bạch Ốc và Nhà Nước Biden thường chậm chạp, khệnh khạng trong việc đáp ứng những cảnh báo chính trị khẩn cấp! Chẳng hạn như về di dân bất hợp pháp, những đoàn người đang lũ lượt tiến về biên giới phía Nam nước Mỹ, bà phó Đoan Kamala Harris được Biden “thân ái” giao cho việc đặc trách, nhưng bà ta đã cố tình phớt lờ,  vì không đủ khả năng để đối phó với một khủng hoảng do chính sách sai lầm của Biden và đảng Dân Chủ…

Tuy nhiên, vào hôm thứ Tư, sau nhiều tháng các giới chức Nhà Nước Biden cứ leo lẻo cho rằng “việc giá cà tăng cao chỉ có tính cách chuyển tiếp, nó chỉ là một phó sản của đại dịch mà thôi”, khiến cho người dân thấy rằng đã có những dấu hiệu rõ ràng về “một sự lột lưỡi”, “một việc đổi giọng điệu” trên miệng các đảng viên Dân Chủ, có lẽ họ biết là có Dối mãi cũng không Lừa được nữa! Và lần đầu tiên, Joe Biden đưa ra một tuyên bố nói rằng ông ta sẽ làm việc để kéo giá cả xuống Bạn ạ! Biden đã nói “Tất cả mọi thứ, từ một gallon xăng đến một ổ bánh mì đều đắt hơn, và điều này đáng lo ngại. Nhiều người vẫn đang ở trong tâm trạng bối rối về nền kinh tế và tất cả chúng ta đều biết tại vì sao. Họ nhìn thấy giá cả tăng cao khi họ đến các cửa hàng hoặc mua trên Internet, nhưng họ đã không thể tìm thấy những thứ họ luôn luôn muốn, và họ vẫn muốn có các thứ đó.” Ủa, té ra là như thế đó hả ông Tông Tông Bù Nhìn! Bây giờ ông mới biết à?

Dối nữa cũng không Lừa được, nên Biden đành phải nói ra một sự thật não lòng Bạn ơi! Quy chiếu về một trong những vấn đề lớn lao của một nền kinh tế, đó là sự tắc nghẽn dây chuyền cung ứng! Trong một bài diễn văn, Nhà Nước Biden đã thú nhận và giải thích tại sao việc đóng cửa của một xí nghiêp, một nhà máy ở Malaysia lại có thể làm cho đời sống tại Mỹ đất đỏ hơn xưa. Một sự hiểu biết muộn màng (nhưng muộn còn hơn không) và một sự ngu si thật sự!

Tuy nhiên, trách nhiệm chính trị trước mắt của Biden đòi hỏi sự thận trọng thường xuyên hàng ngày và liên tục thì rất xa vời đối với năng lực và sức mạnh của Nhà Nước Biden và Tòa Bạch Ốc, nghĩa là Nhà Nước Biden đang gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình phục hồi kinh tế, vì các tay chân bộ hạ phe nhóm mà ông ta đưa vào chính  phủ đều không đủ trí tuệ và khả năng chuyên môn để giải quyết các vấn đề quốc kế nhân sinh. Bài diễn văn của Biden đã cho thấy sự khẩn cấp về nạn lạm phát đang đến từ một điều gì đó thuộc lĩnh vực chính trị, khiến cho tỷ lệ chấp nhận việc làm của Biden xuống thấp nhất. Và đảng Dân Chủ đang lo sốt vó sau khi “đại bại” ở tiểu bang Virginia với chiến thắng vang dội của ứng cử viên Glenn Youngkin và trong cuộc bầu cử Thống Đốc tại New Jersey tuần vừa qua… sém thua luôn ứng cử viên Cộng Hòa… Ngọn thủy triều chính trị đang thay đổi…

Nhà Nước Biden không thể vay một số nợ khổng lồ để chi cho việc xây dựng hạ tầng cơ sở nhằm tạo công ăn việc làm gọi là phục hồi kinh tế. Thượng Nghị Sĩ Joe Manchin (Dân Chủ) đã cảnh cáo rằng việc bơm một khối tiền lớn khác $1,5 tỷ vào nền kinh tế sẽ có khả năng làm giá cả tăng lên thêm nữa. Joe Manchin nhấn mạnh rằng sự đe dọa do kỷ lục lạm phát không phải là “chuyển tiếp”, mà rõ ràng là nó đang trở nên tồi tệ hơn.”

Thư dài rồi Bạn ơi! Thân ái chào Bạn và hẹn thư sau.

Tuyết-Lan

 

One thought on “LẠM PHÁT – ÁC MỘNG CỦA BIDEN? CHÍNH SÁCH KINH TẾ SAI LẦM CHƯA TỪNG THẤY!

  • Xin cảm ơn tác giả và TLT đã đăng bài có giá trị. Kính chúc sức khỏe và an lạc thân tâm.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.