TIN TỨC CẬP NHẬT ĐÁNG CHÚ Ý – 20/11/2021

TIN TỨC - THỜI SỰ

Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

NGUỒN:http://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-20112021.html

HẠ VIỆN THÔNG QUA GÓI QUÀ 1.750 TỶ

    Sáng sớm Thứ Sáu, hạ viện đã thông qua gói quà “Chi Tiêu Xã Hội’ trị giá 1.750 tỷ, tuyệt đối theo làn ranh đảng phái, với tất cả dân biểu CH chống, tất cả dân biểu DC ủng hộ, ngoại trừ một dân biểu DC của Maine chống. Văn Phòng Ngân Sách của Quộc Hội -Congressional Budget Office, nghiên cứu và cho biết gói quà thứ nhì này sẽ khiến ngân sách quốc gia thâm thủng 367 tỷ trong mười năm tới.

    Số tiền này chỉ là một nửa con số được đề nghị lúc đầu, là 3.500 tỷ.

    Câu chuyện chưa xong vì sẽ còn phải qua thượng viện. Chưa ai biết rõ thượng viện sẽ phê chuẩn hay không và trong gói quà đó sẽ có những gì. Ta chờ xem.

    Trước tình trạng hậu thuẫn rớt xuống mương, cách duy nhất để cứu vãn là tung tiền đấm mõm để mua hậu thuẫn lại thôi.

https://www.foxnews.com/live-news/spending-bill-vote

HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH TRỰC TUYẾN

    Tuần qua, cụ Biden đã nói chuyện trực tuyến qua internet với chủ tịch Tập Cận Bình trong hơn 3 ½ tiếng đồng hồ. Hai bên trao đổi cả chục vấn đề thời sự, như đọc một thứ tuyên ngôn một chiều, mạnh ai nấy đọc quan điểm của mình, chẳng ai hỏi nhau hay trả lời nhau chuyện gì hết, để rồi cuối cùng chẳng có gì mới lạ, chẳng ra được một thỏa thuận nào ngoài việc sẽ cùng nhau tránh đụng độ quá mạnh.

    Tuy nhiên, cũng có vài điểm đáng nói sơ qua:

    – Cụ Biden được Tập gọi là “lão bằng hữu” rất thân thiện. Dĩ nhiên sau khi cha con ‘lão bằng hữu’ đã nhận cả trăm triệu tiền đấm mõm từ cả chục năm nay.

    – Cụ Biden nhắc nhở họ Tập là Trung Cộng đã thỏa thuận với TT Trump sẽ mua một số sản phẩm canh nông Mỹ mà cho đến nay vẫn chưa làm, nại cớ COVID đang tấn công, đảo lộn kinh tế TC. Chả mấy khi cụ Biden lại tôn trọng một quyết định của Trump. Nêu lên nhưng rồi cũng chẳng đi đến đâu khi họ Tập tảng lờ bỏ qua vấn đề.

    – Ác mộng của cả thế giới trong gần hai năm qua: vi khuẩn Vũ Hán, đã không được nhắc tới một lần nào. Cả thế giới biết vi khuẩn xuất phát từ Vũ Hán tuy chưa ai biết rõ từ dơi hay từ phòng thí nghiệm. Ai cũng thắc mắc, nhưng cụ Biden đã không dám hỏi tới.

    Một cuộc nói chuyện được khua chiêng trống cực ồn ào, nhưng hoàn toàn vô thưởng vô phạt, chẳng có hậu quả cụ thể nào. Con voi đẻ ra con chuột.

https://thehill.com/policy/international/581683-biden-restates-commitment-to-one-china-policy-on-taiwan-in-call-with-xi

BIDEN LẠI ‘NÓI NHẦM’ VỀ ĐÀI LOAN

    Cách đây không lâu, cụ Biden hùng hổ cam kết sẽ can thiệp để bảo vệ Đài Loan. Sau đó bị chất vấn có phải muốn thay đổi chính sách của Mỹ hay không thì cụ đã de lui, cải chính và xác nhận cụ tiếp tục tôn trọng luật về Quan Hệ Với Đài Loan, tức là sẽ không có đổ bộ lính Mỹ, mà chỉ ‘giúp phương tiện để Đài Loan tự vệ’ thôi. Nói nhầm rồi chỉnh sửa lần thứ nhất.

    Trong cuộc nói chuyện chính thức với Tập, ông Tầu này đã không bỏ qua cơ hội bắt chẹt cụ Biden phải công khai nói rõ chính sách cho cả thế giới nghe. Và cụ Biden dĩ nhiên đã kéo thắng tay, nhìn nhận Mỹ vẫn tôn trọng nguyên tắc một nước Trung Hoa. 

    Nhưng ngay sau khi nói chuyện với họ Tập xong, cụ Biden nói chuyện với báo chí, đã tuyên bố “Đài Loan có quyền lấy quyết định cho chính mình”, và Đài Loan là “một xứ độc lập. Hiển nhiên đây là cái tát tai thẳng vào mặt Tập. Để rồi ngay sau đó, cụ Biden ý thức được mình đã lại ‘nói nhầm’, nên đã phải tự sửa lại ngay. Cụ tuyên bố Mỹ vẫn nhìn nhận chính sách “một nước Tầu”, và không khuyến khích Đài Loan độc lập và chính sách của Mỹ không thay đổi, vẫn dựa trên luật hiện hành về Đài Loan đã được quốc hội phê chuẩn. Nói nhầm và chỉnh sửa lần thứ nhì.

    Đài Loan là khối ung thư lớn nhất của Tập, là đề tài hết sức nhạy cảm, có thể dễ dàng gây nên đại chiến TC-Mỹ. Vậy mà cụ Biden, chỉ trong vòng vài tuần, đã ‘nói nhầm’ khủng khiếp hai lần để rồi hai lần liền, phải tự chỉnh sửa. May là chỉnh sửa kịp. Ai biết được mai này còn ‘nói nhầm’ nào nữa mà không kịp chỉnh sửa thì sao? Đại chiến vì… nói nhầm???

https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-11-16/biden-reminded-xi-he-voted-for-taiwan-law-during-summit

MEDICARE TĂNG BẢO PHÍ

    Cách đây vài tuần, chính quyền Biden loan tin vì giá cả gia tăng nên tiền già SSA cũng sẽ được điều chỉnh, gia tăng xấp xỉ 6%. Vài cụ vẹt tị nạn hý hửng khoe ngay cụ Biden tăng tiền già cho thiên hạ, bất kể kẻ này đã cảnh giác tiền khấu trừ cho bảo phí Medicare sẽ tăng theo.

    Y như rằng, tuần rồi, Medicare thông báo số tiền khấu trừ trong chi phiếu tiền già mỗi tháng sẽ gia tăng. Tiền khấu trừ cho Part B sẽ tăng 14,5%, từ 148,50 đô mỗi tháng lên tới 170,10 đô, kể từ năm tới 2022.

    Tăng tiền già 6%, rồi trừ lại tiền bảo phí Medicare tăng 14,5%, hơn gấp hai lần. Cái này gọi là cho tiền bằng tay phải, vồ lại tiền bằng cả hai tay ngay. Chưa kể việc gia tăng tiền già 6% chẳng thấm vào đâu so với thực tế khi xăng tăng 60%, thịt thà tăng từ 10% tới 20%,…

https://www.cnn.com/2021/11/12/health/medicare-premium-hike/index.html

ĐẢNG DÂN CHỦ MUỐN GIẢM THUẾ NHÀ GIÀU

    Trong gói quà thứ nhì, 1.750 tỷ để gọi là Xây Dựng Lại Tốt Đẹp Hơn -Build Back Better-, phe DC trong hạ viện dự trù sẽ gia tăng việc khấu trừ tiền thuế nhà đóng cho tiểu bang từ 10.000 đô theo luật thuế của TT Trump, lên tới 80.000 đô.

    Xin giải thích rõ hơn: Ví dụ một đại gia có căn nhà trị giá 10 triệu đô ở Cali. Ông ta phải đóng thuế nhà 1% hay 100.000 đô cho tiểu bang Cali. Khi đóng thuế liên bang, theo luật thuế hiện hành của TT Trump, trong số 100.000 đô đã đóng cho tiểu bang, ông ta được khấu trừ tối đa 10.000 đô trong tiền thuế liên bang phải đóng. Chẳng hạn ông ta phải đóng 200.000 đô tổng cộng thuế liên bang, ông được khấu trừ 10.000 đô đã đóng cho tiểu bang, và chỉ đóng 190.000 đô cho liên bang. Theo đề nghị mới của phe DC, ông ta sẽ được khấu trừ tới 80.000 đô. Do đó, thay vì khấu trừ 10.000 đô để phải đóng 190.000 đô thuế liên bang theo luật thuế Trump, ông ta sẽ được khấu trừ 80.000 đô và chỉ phải đóng có 120.000 đô thuế thôi, tức là so với thuế của Trump, ông ta được giảm 70.000 đô thuế liên bang.

   Báo phe ta Washington Post mím môi nhìn nhận đây là hình thức giảm thuế rất lớn cho các tài phiệt. Theo WaPo, gói quà này trị giá đâu 285 tỷ đô trong gói quà thứ nhì 1.750 tỷ mà cụ Biden đang cố vận động quốc hội phê chuẩn.

    Nên lưu ý, nếu căn nhà trị giá 1 triệu, sẽ phải đóng thuế tiểu bang Cali 1% hay 10.000 đô, được khấu trừ trọn vẹn, không thay đổi trong thuế liên bang. Nghĩa là đề nghị mới của đảng DC chỉ giúp giảm thuế cho những người có nhà trị giá hơn một triệu đô thôi. Nôm na ra, chỉ giảm thuế cho đại gia thôi. Vì đây chính là những người tặng tiền nhiều nhất cho đảng DC.

    Các cụ vẹt nào suốt ngày sỉ vả Trump giảm thuế nhà giàu trong khi đảng DC tăng thuế nhà giàu, xin vui lòng giải thích đi, kẻ này xin vểnh tai nghe. Các ‘cụ’ Đỗ Dzũng, ĐQAnh Thái và Ng Tài Ngọc đâu rồi?

https://www.washingtonpost.com/business/2021/11/16/second-biggest-program-democrats-budget-gives-billions-rich/

HẬU THUẪN BIDEN TIẾP TỤC TUỐT DỐC

     Thăm dò Washington Post

    Thăm dò mới nhất của báo phe ta Washington Post cho thấy cách biệt giữa ủng hộ và chống đối đã leo lên tới mức kỷ lục cao nhất: 57% chống đối trong khi chỉ có 38% ủng hộ, cách biệt tới 19%. Chỉ thua có cách biệt trong thăm dò của USA Today: 38% ủng hộ và 59% chống, 21% cách biệt.

https://www.washingtonpost.com/politics/2021/11/14/post-abc-poll-biden/

     Thăm dò Iowa

    Báo lớn nhất của tiểu bang Iowa, Desmoines Register, đã có một cuộc thăm dò ý nghĩa. Nếu như có cuộc bầu tổng thống ngay bây giờ tại Iowa, ông Trump sẽ hạ sát ván cụ Biden, với tỷ lệ áp đảo 53%-45%!

    Tiểu bang Iowa tuy là nhỏ, nhưng có ảnh hưởng cực lớn trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vì đây là tiểu bang có bầu đại diện hai đảng -primaries- đầu tiên, và kết quả luôn luôn có tiếng vang hết sức lớn. Năm xưa, ông vô danh Obama đánh bại bà Hillary tại đây, chấn động cả nước, và nhờ cái đà này, loại bà Hillary luôn và sau này đắc cử tổng thống.

https://www.desmoinesregister.com/story/news/politics/iowa-poll/2021/11/13/iowa-poll-trump-leads-biden-possible-2024-presidential-matchup/6385995001/

     Thăm dò Quinnipiac

    Thăm dò mới nhất của Đại Học Quinnipiac cho thấy hậu thuẫn của cụ Biden chỉ còn có … 36%!!! Trong khi tỷ lệ chống đối lên tới 53%.

    Lại thêm kỷ lục mới của cụ Biden.

https://www.foxnews.com/politics/biden-record-low-approval-rating-new-poll

     Thăm dò về đầu óc cụ Biden

    Thăm dò mới nhất của Politico xác nhận đa số dân Mỹ nghi ngờ đầu óc cụ Biden. 40% cho rằng cụ Biden có đầy đủ sức khỏe, trong khi 50% nghĩ đầu óc cụ có vấn đề. 60% nghĩ cụ Biden không có khả năng đối thoại nói chuyện với quần chúng -communication- là thứ khả năng quan trọng nhất cho các nhà lãnh đạo chính trị.

    Một thăm dò của Đại Học Harvard cho biết 58% dân Mỹ cho cụ Biden đã quá già để làm tổng thống, và 53% nghĩ Biden không còn sáng suốt.

    Chuyên gia thăm dò Neil Newhouse nhận định cụ Biden đã mất nhạy bén và phản ứng rất chậm, trong khi vẫn còn cách suy nghĩ của 30 năm trước.

https://www.politico.com/news/2021/11/17/poll-biden-mental-fitness-job-approval-522785

     Tổng kết thăm dò Real Clear Politics

    Nói chung, cách biệt giữa tỷ lệ ủng hộ và chống đã leo lên tới mức kỷ lục 12,1%.

   Tỷ lệ hậu thuẫn thấp nhất là 36% với Susquehanna và mới đây, Quinnipiac; sau đó là với WaPo và USA Today với 38%. Tỷ lệ chống đối cao nhất là với USA Today, 59%; sau đó là tới WaPo và Rasmussen với  57%. 

    Tính từ ngày tuyên thệ nhậm chức, cách đây 10 tháng rưỡi:

    Tỷ lệ ủng hộ đã rớt từ 56% xuống còn 41%, rớt 15%;

    – Tỷ lệ chống đối đã tăng từ 36% lên tới 53%, vọt lên 17%.

    Điểm hai đường đỏ và đen gặp nhau, nghĩa là tỷ lệ ủng hộ ngang với chống đối là tỷ lệ của tuần lễ thứ nhì của tháng 8 vừa qua, nghĩa là chỉ trong vòng 3 tháng, khoảng cách chống đối và ủng hộ đã tăng 12%.

     Nghi ngờ Biden ra tái tranh cử

    Cựu thượng nghị sĩ, bạn tâm giao của cụ Biden, ông Chris Dodd đã lên tiếng cho biết ông nghĩ cụ Biden sẽ không ra tái tranh cử năm 2024. Dĩ nhiên ông Dodd đã không nói thêm chi tiết hay lý do tại sao ông có nghi ngờ này, tuy nhiên việc ông nói như vậy mang ý nghĩa hết sức quan trọng vì ông không thể ngáng giò cụ bạn tri kỷ Biden như vậy nếu không có yếu tố quan trọng nào.

    Việc cụ Biden có thể không ra tranh cử sẽ không gây ngạc nhiên cho ai hết khi ai cũng thấy chẳng những cụ lẩm cẩm rõ ràng, đã có những chính sách thất bại liên tục, mà qua năm 2024, cụ sẽ là 82 tuổi rồi, và nếu đắc cử, sẽ tuyên thệ nhậm chức khi cụ 83!

    Ông Dodd tiên đoán dĩ nhiên người thay thế cụ ra tranh cử sẽ là đương kim phó tổng thống, bà Kamala. 

https://www.foxnews.com/politics/longtime-biden-friend-unsure-run-reelection

     Thăm dò về quốc hội 

    Kinh hoàng hơn cả cho cả đảng DC là WaPo cũng khám phá ra nếu cuộc bầu quốc hội xẩy ra ngay bây giờ, 51% dân Mỹ sẽ bỏ phiếu cho các dân cử CH, trong khi chỉ có 41% bỏ phiếu cho đảng DC (CH +10%)

    Thăm dò quốc hội của WaPo cũng không khác bao nhiêu thăm dò của Rasmussen  (CH +13%), của USA Today (CH +8%) và của Emerson (CH +7%). Tất cả đều cho thấy đảng DC sẽ thảm bại trong cuộc bầu quốc hội năm tới.

    Đảng DC hiện có số ghế ngang với CH trong thượng viện, trong khi hơn phe CH có đa số chừng một chục ghế trong hạ viện. Thăm dò của WaPo có nghĩa là phe DC sẽ mất quyền kiểm soát cả thượng viện lẫn hạ viện bắt đầu từ năm 2023, để rồi sau đó, cụ Biden sẽ chỉ ngồi ngáp ruồi ít nhất cho đến cuộc bầu cử tổng thống cuối năm 2024. Tất cả các chương trình, kế hoạch, nếu không thực hành được trong vòng một năm tới đây, sẽ tiêu tùng hết.

https://www.newsmax.com/politics/abcnews-thewashingtonpost-economy-approval/2021/11/14/id/1044573/?ns_mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM275231_11142021&s=acs&dkt_nbr=0105029tjq7x

LỦNG CỦNG BIDEN-KAMALA?

    Báo New York Post loan tin giữa cụ Biden và bà phó Kamala đang có lủng củng lớn.

   Cụ Biden thấy hậu thuẫn của bà Kamala rất thấp, đâu có 28%, nên muốn tìm cách đứng xa xa ra, nhất là khi cụ bà Biden vẫn căm ghét bà Kamala ra mặt. Trong khi đó thì bà Kamala công khai than phiền cụ Biden đã đổ cái nợ khủng hoảng di dân không lối thoát lên đầu bà, trong khi không giúp bà bất cứ chuyện gì, cũng như không bảo vệ bà trước những tấn công của phe bảo thủ.

    Bà Kamala cũng đã nổi tiếng với những cái hớ hênh không thua gì cụ Biden. Như mới đây, nhân ngày ‘Giỗ Lính’ -Memorial Day, bà tuýt cho mọi người, chúc mọi người vui vẻ ăn mừng ngày giỗ lính chết này. Hay bà khen một sinh viên đã nói sự thật khi sinh viên này tố Do Thái đang tiến hành một cuộc diệt chủng dân Palestine. Hay khi bà đi thăm một trường mẫu giáo, đóng tuồng có đạo diễn hẳn hoi với một đám tài tử chuyên nghiệp tí hon giả dạng học sinh. Hay mới đây, trên TV Pháp, bà nhái tiếng Mỹ với giọng Pháp, bị cả nước Pháp nổi giận cho là bà miệt thị dân Pháp không biết nói tiếng Anh.

    Không phải tự nhiên mà bà phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, Jen Psaki, đã phải lên tiếng khẳng định bà Kamala là một ‘đối tác hết sức quan trọng’ của cụ Biden. Khiến bà phát ngôn viên của thống đốc Florida deSantis mỉa mai ngay “đây đúng là cách báo cho người ta biết tình hình thật tệ”. Đúng vậy, mắc gì phải phân bua nếu mọi sự đều tốt đẹp? 

    Tuần rồi, bị CNN hỏi bà có cảm thấy bị lạm dụng không, bà đã trả lời ‘không’, rồi bật cười hô hố theo kiểu rất đặc biệt của bà.

    Rồi tin xấu tiếp tục khi tuần rồi, bà giám đốc thông tin -director communication- của bà Kamala bất thình lình từ chức mà không nêu lý do gì. 

    Thật ra, không nên coi thường bà Kamala. Không phải bà có đủ tài đức gì đâu, mà chỉ vì trong tinh thần phân hóa phe đảng tột cùng của Mỹ hiện nay, phe ta cứ nhắm bỏ phiếu cho phe ta, bất cần mọi yếu tố khác. 

https://nypost.com/2021/11/15/kamala-harris-sidelined-amid-tensions-with-president-biden/

    Chưa hết. Trong buổi lễ rình ràng ký luật tặng gói quà 1.200 tỷ trùng tu hạ tầng cơ sở tại Tòa Bạch Ốc, đến phiên giới thiệu bà phó Kamala lên đọc diễn văn theo đúng chương trình đã công bố trước cho quan khách, thì người giới thiệu đã bỏ qua, giới thiệu người kế tiếp lên đọc diễn văn. Bà Kamala không được đọc gì hết. Đứng cười gượng. Không ai biết ai đã lấy quyết định thay đổi chương trình giờ chót, cho bà Kamala ngáp gió.

https://www.foxnews.com/media/psaki-panned-statement-defending-kamala-harris

CÔNG LÝ PHE ĐẢNG

    Ủy Ban đặc biệt điều tra về vụ biểu tình bao vây quốc hội ngày 6/1/2021 đã ra trát đòi ông Steve Bannon, một cựu phụ tá của TT Trump ra điều trần. Ông này đã từ chối viện cớ ông Trump đang kiện Ủy Ban để bảo vệ ‘đặc quyền của hành pháp’, mà cho đến nay, vụ kiện vẫn chưa có phán quyết cuối cùng của tòa. Dù vậy, Ủy Ban đã đưa nội vụ ra biểu quyết, và với hạ viện dưới sự kiểm soát của đa số dân biểu DC, dĩ nhiên đã kết án ông Bannon tội khinh thường quốc hội.

    Trên nguyên tắc, nếu có ai bị quốc hội kết án như vậy, thì bộ Tư pháp có trách nhiệm nghiên cứu vấn đề và có quyết định truy tố người đó ra tòa, hay xù đi không làm gì hết. Bộ Tư Pháp của cụ Biden dĩ nhiên đã quyết định ra trát truy tố ông Bannon ra tòa, có thể lãnh án tù. Tuy nhiên, vụ này sẽ không giản dị vì sẽ còn kháng án qua lại, chưa biết bao lâu mới có kết quả cuối cùng.

    Ở đây, ta thấy lộ liễu nhất tính phe đảng của bộ Tư Pháp. Dưới thời Obama, bộ trưởng Tư Pháp Eric Holder cũng từ chối không ra điều trần, bị hạ viện kết án khinh thường quốc hội, nhưng thứ trưởng Tư Pháp cho xù luôn, không truy tố ông xếp gì hết. Lý do rất dễ hiểu:

    – Chuyện ông Holder: ông này là đảng DC, bộ Tư Pháp dưới quyền một tổng thống DC cùng đảng;

    – Chuyện ông Bannon: ông này là đảng CH, bộ Tư Pháp dưới quyền một tổng thống DC, khác đảng.

   Vài con vẹt ngớ ngẩn đã mau chóng ca bài ca “Bannon bị ra tòa vì không ai có quyền ngồi trên luật pháp”. Vậy thì trường hợp ông Holder tính sao? Tại sao ông Holder có quyền ngồi trên luật pháp? 

    Mà không phải chỉ có ông Holder không đâu. Bà giám đốc sở thuế IRS, Lois Lerner, cũng vậy, dưới thời Obama bị gọi ra điều trần, không ra, bị phán tội khinh thường quốc hội, cũng chẳng bị bộ Tư Pháp truy tố gì hết.

    Các chính khách đảng DC, như tất cả các chính trị gia bình thường, không bao giờ có cái nhìn xa hơn đầu mũi hai phân. Họ ra tay đánh Trump và những phụ tá thân cận, mà không hề nghĩ đến cái ngày đảng CH chiếm lại thế đa số tại quốc hội, sẽ đáp lễ như thế nào.

    Đảng CH đang chuẩn bị rất nhiều hồ sơ để hỏi tội đảng DC và cụ Biden: từ khủng hoảng di dân, tới việc tháo chạy khỏi Afghanistan, tới vụ kẹt giây cung ứng hàng hóa, và dịch Covid tiếp tục hoành hành. Quan trọng hơn cả là việc cụ Biden phá lệ, không cho ông Trump viện ‘đặc quyền của hành pháp’ để bảo vệ bí mật cho các cuộc thảo luận kín. Phe CH sẽ có đủ điều kiện và tiền lệ để khui hết bí mật của nội các Biden.

    Ta chờ xem. Chính trị Mỹ không bao giờ buồn ngủ hết.

https://www.foxnews.com/opinion/weaponized-justice-departments-double-standard-jason-chaffetz

    Tin liên quan: bà Liz Cheney, dân biểu CH của tiểu bang Wyoming, con gái cựu PTT Dick Cheney, thành viên CH trong Ủy Ban điều tra vụ 6/1/2021, mới bị phe CH trong hạ viện biểu quyết cất chức phụ trách về truyền thông của đảng CH, bây giờ đang là thành viên của Ủy Ban điều tra vụ biểu tình 6/1/2021, là đòn đánh Trump hiện nay của bà Pelosi. Tuần qua, bà đã bị đảng CH của tiểu bang Wyoming biểu quyết không nhìn nhận là đảng viên đảng CH nữa. Nghĩa là trục xuất bà ra khỏi đảng.

    Bà Cheney đã từng cho biết sẽ ra tranh cử dân biểu lại trong kỳ bầu năm tới. Không rõ là việc bà bị trục xuất ra khỏi đảng CH như vậy sẽ có hậu quả như thế nào trên việc tranh cử của bà năm tới.

https://www.cnn.com/videos/politics/2021/11/16/wyoming-gop-liz-cheney-haberman-newday-vpx.cnn

DÂN CỬ DÂN CHỦ THÁO CHẠY

     Lãnh đạo DC

    Thượng nghị sĩ Patrick Leahy của đảng DC, ‘chủ tịch điều hành’ (President pro-tempore) của thượng viện liên bang, người đứng hàng thứ ba kế nhiệm tổng thống, sau phó tổng thống và chủ tịch hạ viện, đã cho biết ông sẽ về hưu, không tái tranh cử năm tới nữa. Ông Leahy năm nay 81 tuổi.

    Ông Leahy là nghị sĩ tiểu bang cấp tiến nặng, Vermont, cũng là tiểu bang của cụ xã nghĩa Bernie Sanders, do đó ít ai nghĩ đảng CH sẽ có hy vọng lấy được ghế của cụ.

    Sau khi ông Leahy nghỉ hưu, người thay ông trong vai trò chủ tịch điều hành có nhiều triển vọng sẽ là bà nghị sĩ Dianne Feinstein của Cali. Bà này năm nay chỉ mới có… 88 tuổi thôi!

https://www.foxnews.com/politics/sen-patrick-leahy-announces-he-will-not-seek-reelection

     Texas

    Một dân biểu tiểu bang của đảng DC tại Texas, ông Ryan Guillen, đã bỏ đảng DC, nhẩy qua đảng CH. Ông giải thích đảng DC đã đi quá xa về phiá tả, đặc biệt là qua hai chuyện mở cửa biên giới và cắt tiền cảnh sát.

https://www.foxnews.com/politics/texas-dem-switches-republican-defunding-police-border

     Cali

    Dân biểu DC Jackie Speier của San Francisco đã thông báo bà sẽ về hưu, không ra tranh cử năm tới nữa.

    Đây là dân biểu DC thứ 9 về hưu non, trong khi đã có 6 dân biểu DC khác sẽ không ra tranh cử lại ghế dân biểu để tranh cử một chức vụ khác.

https://thehill.com/homenews/campaign/581703-jackie-speier-will-not-run-for-reelection-in-2022

     North Carolina

    Ngay sau đó, có tin một dân biểu DC khác, ông Butterfield của North Carolina, cũng vừa thông báo cho biết sẽ không ra tái tranh cử năm tới. Dân biểu DC tháo chạy thứ 10. Ông này là cựu chủ tịch khối dân biểu da đen -Chairman Black Caucus- của hạ viện.

https://www.foxnews.com/politics/rep-butterfield-to-announce-retirement-from-house-dealing-blow-to-dem-chances-in-2022

    Theo các chuyên gia, những thất bại của cụ Biden đã gây khó khăn lớn cho đảng DC và nhiều dân biểu DC đã ‘thính mũi’ tháo chạy trước 3g sáng luôn. Hiện nay, đảng DC chỉ nắm đa số có một chục ghế trong hạ viện liên bang. Với những tháo chạy trên, tương lai CH chiếm lại hạ viện hiển nhiên đã thành sự thật. Nếu chuyện này xẩy ra, cụ Biden có quyền ngồi rung đùi coi phim Netflix suốt ngày chờ bầu cử năm 2024.

THIÊN ĐƯỜNG XÃ NGHĨA CALI

    Tuần qua, giá xăng tại Cali đã vọt lên tới mức cao nhất nước, cũng như cao nhất lịch sử Mỹ. Giá một ga-lông xăng thường tại Cali là 4,68 đô một ga-lông, so với trung bình 3,41 đô trên cả nước. Đây là giá trung bình theo thống kê chính thức, khi thực tế phần lớn các cây xăng đều bán với giá từ 5 tới 6 đô, và đã có cây xăng bán với giá xấp xỉ 7 đô một ga-lông. Tại Houston, cây xăng đầu đường nhà kẻ này bán một ga-lông với giá 2,79 đô.

Cây xăng trung tâm Los Angeles ngày 5/11/2021

https://www.cnn.com/2021/11/14/energy/california-gas-prices-beat-record/index.html

CẬP NHẬT COVID

 

     Tóm lược

    Số người bị nhiễm tăng vọt mạnh trong tuần rồi, lên tới 1,5%, trong khi tỷ lệ gia tăng số người chết vẫn ở mức 1,1%.

    Trong tuần rồi, số người nhiễm lên tới gần 700.000 so với dưới 507.000 tuần trước; trong khi số người chết là 8.300 so với 8.400 tuần trước.

    Tình trạng chung của Mỹ được thể hiện dưới đây:

    Tình trạng tệ hại nhất là trong 4 tiểu bang Minnesota, Michigan, Vermont và New Hampshire. Sau đó là những tiểu bang DC miền đông bắc Rhode Island, Massachusetts, các tiểu bang DC vùng Đại Hồ Pennsylvania, Illinois, Wisconsin, Ohio; rồi tới các tiểu bang DC phía tây nam Arizona, New Mexico. Hầu hết đều là những tiểu bang DC với những biện pháp chống dịch gắt gao nhất nước.

   Ba tiểu bang giảm mạnh nhất là Alaska, Montana và Idaho, đều là tiểu bang CH. Hai tiểu bang lớn của CH, với các biện pháp chống dịch tối thiểu, là Texas và Florida đều thấy số nhiễm giảm.

    Dưới đây là bảng so sánh thành quả giữa Biden và Trump: trung bình, dưới thời cụ Biden so với thời Trump, số người bị nhiễm cao hơn 110.000, trong khi số người chết cao hơn 1.500.

     Ngũ Giác Đài sẽ trừng phạt Vệ Binh Quốc Gia Oklahoma

    Viên tướng được bổ nhiệm làm tân tư lệnh Vệ Binh Quốc Gia tiểu bang Oklahoma kể từ đầu năm tới, tướng Thomas Mancino, đã ra lệnh không được thi hành lệnh của bộ trưởng Quốc Phòng, bắt tất cả quân nhân, kể cả quân nhân lực lượng Vệ Binh Quốc Gia phải chích thuốc ngừa hết. Ông đưa lý do là ông tuân lệnh thống đốc Oklahoma, không được bắt bất cứ ai phải chích thuốc ngừa.

    Ngay sau đó, bộ QP đã đe dọa sẽ có ‘biện pháp thích nghi’ -appropriate actions- đối với tướng Mancino. Có tin chưa được xác nhận là tướng Mancino đã bị bộ QP cất chức.

    Vấn đề chưa rõ ràng là trong câu chuyện này, tướng Mancino phải tuân lệnh bộ QP liên bang hay thống đốc Oklahoma?

https://www.axios.com/oklahoma-national-guard-rejects-covid-19-vaccine-mandate-6ade5f06-7210-4b6c-9d59-971489a5d636.html

     Âu Châu bị đợt tấn công mới

    Tin từ Âu Châu cho biết Âu Châu vừa bắt đầu bi COVID tấn công, đợt thứ tư. Bị nặng nhất là Đức, Hòa Lan, Áo và Tiệp, nơi các chính quyền địa phương đã lại đóng cửa kinh doanh lại, cũng như ban hành các biện pháp phòng ngừa rất gắt gao về chích ngừa và mang khẩu trang tại các nơi công cộng.

   Theo tin tức của Tổ Chức Y Tế Quốc Tế, số người mới bị nhiễm trong tuần rồi đã lên tới khoảng 2 triệu người trên toàn Âu Châu, tăng 50% so với tuần trước. Và đã có tới 27.000 người chết trong tuần.

    Chính quyền Biden đang bối rối chưa biết phải làm gì ngay sau khi Mỹ vừa mới ra lệnh mở cửa biên giới cho dân Âu Châu vào Mỹ lại. Người ta nói quản trị là tiên liệu, chính quyền Biden chẳng bao giờ tiên liệu được chuyện gì.

https://www.nbcnews.com/news/world/covid-surging-europe-experts-say-s-warning-us-rcna4666

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.