TIN TỨC CẬP NHẬT ĐÁNG CHÚ Ý 27-11-2021

TIN TỨC - THỜI SỰ

Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

NGUỒN: http://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-27112021.html

GÓI QUÀ THỨ NHÌ ĐANG ĐƯỢC RẶN ĐẺ

    Sau khi gói quà thứ nhất, 1.200 tỷ đã được vặn vẹo đủ kiểu để thông qua, phe DC đang đi rao bán gói quà thứ nhì. Nguyên thủy đây là gói quà gọi là “Chi tiêu xã hội để xây dựng lại tốt đẹp hơn”, trị giá 3.500 tỷ do cụ xã nghĩa Bernie Sanders đề nghị. Nhưng vì quá lớn, nên bị chống đối mạnh, ngay cả trong hàng ngũ các đồng chí DC. Bây giờ, cụ Biden cắt đi còn một nửa, 1.750 tỷ, hy vọng có thể thông qua. Tuy nhiên, sau khi hạ viện mau mắn thông qua thì bây giờ vẫn đang kẹt tại thượng viện, còn đang trong vòng thương thảo, đổi chác, mua chuộc, áp lực,… Chưa ai rõ cuối cùng sẽ có bao nhiêu tiền và có thông qua được không.

    Cụ Biden khoe gói quà này sẽ từ trên trời rớt xuống, không tốn một xu nào hết, không tăng thuế ai hết, không gây thâm thủng ngân sách và Nhà Nước cũng không cần đi vay mượn ai hết. Kẻ này thề đây là tuyên bố thật của cụ Biden chứ không phải do kẻ này phịa ra để bôi bác cụ Biden đâu. Ai muốn tin cụ Biden thì cứ tin đi, đêm Giáng Sinh, ông già Noel sẽ chui vào nhà tặng ‘con mẹc’ cho mỗi người. Dưới đây là vài ý kiến về gói quà thứ nhì:

    – Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội tính ra gói quà 1.750 tỷ sẽ tạo ra 367 tỷ thâm thủng ngân sách. Đố quý vị biết tiền bù đắp thâm thủng ở đâu ra?

   – Một ủy ban chuyên gia nghiên cứu lưỡng đảng -Committee for a Responsible Federal Budget- cho biết chương trình 1.750 tỷ thật ra sẽ tốn 4.900 tỷ vì nhiều kế hoạch đã được chôn sâu, hay đánh giá thấp trong gói quà, cũng như chỉ tính chi phí ngắn hạn trong khi được dự trù sẽ tồn tại lâu dài, chẳng hạn chương trình kéo dài 10 năm nhưng tính tiền có 5 năm đầu.

https://www.foxbusiness.com/politics/biden-spending-plan-true-cost

NHỮNG ƯU TƯ LỚN NHẤT CỦA DÂN MỸ

    Vấn đề khả năng lãnh đạo chính trị đã trở thành ưu tư quan trọng nhất của dân Mỹ, quan trọng hơn cả dịch COVID và tình trạng kinh tế bết bát hiện nay.

    Thăm dò mới nhất của Gallup đã là một gáo nước lạnh xối lên đầu hói của cụ Biden, khiến cụ mất thêm một mớ tóc bạc.

BIDEN MỞ CỬA KHO DỰ TRỮ DẦU XĂNG CHIẾN LƯỢC.

    Cụ Biden tuần rồi đã rình ràng cho biết sẽ cho phép lấy ra 50 triệu thùng dầu trong kho dự trữ chiến lược của Mỹ để giảm áp lực trên giá dầu xăng. Nghe cũng vui. Cho đến khi nhìn lại cho kỹ:

    – Trong số 50 triệu đó, 18 triệu sẽ được dành xuất cảng qua giúp Trung Cộng và Ấn Độ theo đúng giao kèo đã có;

    – Chỉ có 32 triệu còn lại dành cho Mỹ, nhưng mà là dành cho các công ty cung cấp điện và gas, để giảm bớt giá điện và hơi đốt sưởi ấm trong mùa đông tới, không phải để giảm giá xăng hiện nay. Nước Mỹ xài 18,2 triệu thùng dầu mỗi ngày, 32 triệu thùng sẽ đủ cho chưa tới… hai ngày!!!

    Ngay sau khi tin này được loan ra, giá dầu thô trên thế giới tăng ngay 3%, vượt qua mức 82 đô một thùng, xác nhận giới tài chánh thế giới coi việc mở kho dự trữ của cụ Biden như trò đùa, sẽ chẳng thay đổi một ly số lượng dầu xăng cần thiết, và dầu xăng vẫn khan hiếm, vẫn tiếp tục tăng giá thôi.

    Bơm 50 triệu thùng dầu hiển nhiên chỉ là tiểu xảo lừa thiên hạ, làm như mình đang cố gắng làm cái gì đó. Việc cần làm là đúng như TT Trump chủ trương, gia tăng sản xuất dầu nội địa thay vì tìm đủ cách chặn như ngưng xây đường dẫn dầu Keystone XL, cấm đào giếng dầu ngoài khơi biển Tây Mỹ,…, để Mỹ hết lệ thuộc vào dầu nhập cảng, hết bị chi phối bởi giá dầu thế giới luôn luôn bị các vua dầu hỏa Ả Rập, Trung Cộng và Nga thao túng.

    Ở đây có chuyện vui thật ý nghĩa.

    Bà bộ trưởng Năng Lượng Jennifer Granholm hùng hổ ra trước báo chí khoe cụ Biden đã tặng cho dân 50 triệu thùng dầu xăng trong kho dự trữ, giúp giảm giá xăng đáng kể trong những ngày tới. Một nhà báo táy máy hỏi bà vậy chứ 50 triệu thùng đó đủ cho dân Mỹ xài bao lâu, bà ta ú ớ. Nhà báo hỏi tiếp một ngày dân Mỹ xài bao nhiêu thùng? Bà đành thú nhận “Tôi không biết”.

    Bộ trưởng lo chuyện dầu xăng đấy! 

https://www.foxbusiness.com/politics/oil-reserves-released-biden-expected-china-india

THĂM DÒ ÁC MỘNG CHO BIDEN

    Trang mạng Politico đã xì ra tin văn phòng chuyên gia Fabrizio, Lee & Associates đã thăm dò về hậu thuẫn của ông Trump so với cụ Biden, và khám phá ra tại 5 tiểu bang then chốt nhất đã khiến ông Trump thất cử khít nút -bỏ qua chuyện gian lận-, hậu thuẫn của ông đã tăng mạnh, và nếu có cuộc bầu tổng thống ngay bây giờ, ông Trump sẽ đè bẹp cụ Biden tại tất cả 5 tiểu bang này, nghĩa là sẽ đắc cử tổng thống rất dễ dàng, nếu không có gian lận quy mô dĩ nhiên.

    Thăm dò này có vẻ quá lạc quan, tuy thể hiện rõ hướng đi của dư luận Mỹ hiện nay. Thiên hạ càng ngày càng hối hận đã bầu cho một cụ lẩm cẩm và vô tài nhất lãnh đạo xứ đại cường này. Cái may cho cụ Biden là còn tới 3 năm để tìm phao cứu sống. Vấn đề là có tìm ra không?

    Ông Trump chưa cho biết ông có ý định ra tranh cử lại năm 2024 hay không.

https://www.newsmax.com/politics/poll-joebiden-donaldtrump/2021/11/23/id/1045936/?ns_mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM278318_11242021&s=acs&dkt_nbr=010504vptoup

ANH ĐỒNG TÍNH TRỞ THÀNH THẦN TƯỢNG MỚI

    Từ hai ba tuần nay, TTDC bối rối về hậu thuẫn đang rớt như sung của cụ Biden, đã lo đi tìm hay dựng lên thần tượng mới để làm bánh xe dự phòng trong tình trạng cụ Biden lọt đài thật.

    Nhiều cơ quan truyền thông đã công khai thả bong bóng thăm dò, sợ cụ Biden có thể qua đời, hay bị Alhzeimer, hay không có khả năng ra tái tranh cử, xem phản ứng của quần chúng như thế nào. Khám phá ra đa số dân Mỹ cũng có những quan ngại tương tự.

    Trong khi đó, hậu thuẫn của bà phó Kamala cũng không cao hơn ngọn cỏ dại.

    TTDC tung ra ý kiến mới: ngôi sao mới được tung hô là anh bộ trưởng Giao Thông đồng tính Buttigieg!  Theo tung hô của TTDC, năm 2024, bà Kamala có thể sẽ ra tranh cử tổng thống cùng anh đồng tính ra phó. Liên danh này sẽ là liên danh ‘lý tưởng’ của phe cấp tiến, vì sẽ thu hút được phiếu của phụ nữ, dân da màu và dân lại cái, chuyển giới,… Đây là liên minh lý tưởng nhất của khối cấp tiến. Bất kể khả năng của cả người trong liên danh cộng lại vẫn mỏng hơn tờ giấy. Khả năng bà phó Kamala? Chỉ cần nhìn vào hàng loạt ‘thành tích’ của bà trong gần một năm qua, và nhìn vào tỷ lệ hậu thuẫn 28% của bà. Khả năng ông bộ trưởng Giao Thông? Cứ nhìn cảnh kẹt hàng cả nước thì biết.

Buttigieg (bên trái) và …chồng

    Các cụ vẹt tị nạn nên chuẩn bị đổi bài ca, bắt đầu tung hô đồng tính là vừa.

https://www.foxnews.com/media/buttigieg-amazing-press-warm-fuzzy-interviews-politico

ĐIỀU TRA THUẾ CỦA TRUMP XÌ HƠI

    Công tố của New York, ông Cyrus Vance đã bỏ ra 3 năm đi rình bắt ông Trump, trên nguyên tắc về tội trốn thuế hay khai gian thuế gì đó, nhưng trên thực tế là đi mò tôm, tìm cho ra bất cứ tội gì có thể bắt được. Ông ra trát bắt công ty chuyên khai thuế cho ông Trump và tổ chức Trump Organization phải nộp giấy thuế từ 6 năm trước khi ông Trump làm tổng thống. TT Trump khi đó kiện để chống lại, nhưng thất bại, tòa phán công ty khai thuế phải nộp đủ giấy khai thuế ông Vance đòi hỏi, nhưng không cho phép công bố. Ông Vance cử không biết mấy chục hay mấy trăm chuyên gia thuế và luật thuế để đi moi rác trong suốt cả năm qua sau khi thắng kiện và có mấy vạn trang hồ sơ thuế trong tay.

    Bây giờ, ông Vance còn đến cuối tháng Chạp thì hết nhiệm kỳ, phải về hưu, không còn đi câu tôm hùm Trump nữa mà về nhà đi câu cá lóc.

    Vấn đề là cho đến nay, còn một tháng nữa là hết nhiệm kỳ, mà ông Vance vẫn chưa tìm ra được bất cứ một cái tội lớn nhỏ nào để truy tố ông Trump hết. Chẳng những vậy, ông Matthew Calamari, tổng giám đốc điều hành -Chief Operating Officer- của Trump Organization đã được văn phòng công tố Manhattan cho biết, ông sẽ không bị truy tố gì hết.

    Theo chuyên gia luật Elie Honing của CNN (CNN chứ không phải Fox News đau các cụ ơi!), cuộc điều tra về gian lận thuế của Trump và Trump Organization coi như hạ màn và xì hơi vì mò suốt mấy năm chẳng bắt được con tép nào.

    Theo nhiều chuyên gia khác, ông Trump đã cố tình làm khó làm dễ ông Vance để làm như thể ông có nhiều tội đang cố giấu diếm, để rồi ông Vance mắc bẫy, bị hố to.

    Câu chuyện ngay từ đầu đã hơi lạ. Công ty khai thuế của ông Trump là một trong những công ty khai thuế lớn nhất nước, tất nhiên họ phải làm việc rất kỹ chứ đâu thể nào thông đồng giúp ông Trump trốn thuế được, nhất là từ sáu năm trước khi làm tổng thống, khi ông Trump vẫn chỉ là một trong cả vạn khách hàng của văn phòng khai thuế. Họ khai thuế cho cả vạn đại tập đoàn và đại gia, đâu phải là công ty riêng của một mình ông Trump.

    Hơn nữa, trong vụ này, ngân hàng lớn nhất của Đức, Deutsche Bank, cũng bị điều tra rất kỹ vì ông Vance cho rằng ông Trump đã lừa họ bằng cách khai gian, thổi phồng trị giá các tài sản của ông để vay mượn những số tiền lớn, bạc trăm triệu đô. Nhưng cuộc điều tra ngân hàng này cũng xì hơi luôn, vì ngân hàng này cho biết họ cho ông Trump vay dựa trên định giá tài sản của ông Trump do chính các chuyên gia của ngân hàng nghiên cứu cũng như dựa trên tính khả tín tín dụng của ông Trump, chứ không dựa trên lời khai của ông Trump. Chuyện này hết sức ấu trĩ. Tất cả các anh tị nạn làm nghề môi giới bán nhà đều biết rõ ngân hàng luôn luôn có chuyên viên lượng giá nhà chứ không bao giờ tin vào trị giá do khách hàng cung cấp. 

    Thù ghét cá nhân đối với cá nhân ông Trump đã biến ông Vance thành một người mù quáng, kéo theo cả giàn vẹt tị nạn chạy theo hò hét, tố ông Trump cả vạn tội, bây giờ ‘làm thinh’ hết.

https://www.cnn.com/videos/politics/2021/11/25/trump-organization-matthew-calamari-scannell-honig-newday-sot-vpx.cnn

QUAN TÒA NGHI NGỜ CĂN BẢN PHÁP LÝ CỦA VỤ ÁN 6/1/2021

    Bà quan tòa liên bang của District of Columbia -thủ đô Washington- bà Dabney Friedrich đã tỏ ý nghi ngờ việc truy tố cả mấy trăm người tham gia vào cuộc biểu tình bao vây quốc hội ngày 6/1/2021 đã đi quá xa khi bộ Tư Pháp của cụ Biden gán lên đầu tất cả mọi người cái tội ngăn cản pháp lý -obstruction of justice-, dựa trên lập luận những người biểu tình đã cản trở một thủ tục pháp lý của quốc hội để chính thức xác nhận người đắc cử tổng thống. Đây là tội lớn mà thủ phạm phải đi tù 20 năm. Nghĩa là bộ Tư Pháp của cụ Biden muốn tất cả 5-600 người bị bắt phải đi tù 20 năm hết. Chỉ vì tham gia một cuộc biểu không bạo động, chẳng gây thiệt hại gì, mà trong đó chỉ có đúng một người chết vì bị cảnh sát bắn (trong vụ biểu tình này, có một cảnh sát chết vì đột qụy, theo chính điều tra của cảnh sát quốc hội, và 3 người biểu tình cũng chết vì đột qụy hay tai biến não, không liên quan gì đến bạo động trong biểu tình, cho dù phe ta lúc nào cũng hô hoán cuộc biểu tình đã giết chết 5 người).

    Tính trả thù, trừng phạt tàn bạo của bản án gây sốc cho nhiều quan tòa.

    Bà quan tòa cho rằng việc áp dụng tội cản trở công lý không đúng theo ý định của luật. Theo bà, tội danh gây rối -harassment- khiến thủ tục pháp lý bị trì hoãn -delayed- có vẻ thích hợp hơn, và tội này có thể đưa đến án tù vài ngày đến 3 năm tù tối đa, chứ không đòi hỏi 20 năm tù.

    Bộ trưởng Tư Pháp là thẩm phán Garland, người trước đây Obama bổ nhiệm vào Tối Cao Pháp Viện nhưng bị phe CH chặn. Ông này mà vào TCPV thì phe bảo thủ CH sẽ từ tử thương đến tử nạn.

https://www.politico.com/news/2021/11/19/jan-6-judge-obstruction-charge-doubt-523057?cid=apn

NEW YORK TIMES KHUI CẬU ẤM BIDEN LEM NHEM

    Báo phe ta loan tin động trời. Theo điều tra riêng của báo NYT, cậu ấm Hunter Biden bị tố đã là trung gian đứng ra dàn xếp giúp một công ty Trung Cộng mua một mỏ cobalt của Mỹ với giá 3,8 tỷ đô. 

    Cuộc giao dịch được thực hiện qua trung gian công ty Bohai Harvest của cậu Hunter dàn xếp cho một công ty Trung Cộng Molybdenum mua một công ty Mỹ đang khai thác cobalt tại Congo, với giá 3,8 tỷ đô.

    Bohai là công ty chuyên làm môi giới, giới thiệu các công ty Trung Cộng đầu tư mua các công ty Mỹ, chính xác hơn là giúp các đại gia đỏ Tầu cộng rửa tiền tham nhũng. Cậu Hunter và hai anh bạn, trong đó có con riêng của bà vợ của John Kerry (cựu thượng nghị sĩ, cựu ngoại trưởng, cựu trung úy hải quân ở VN, bây giờ là đặc sứ lo về khí hậu cho cụ Biden) nắm giữ một phần ba cổ phần, còn lại là các đại gia TC.

    Công ty này trước đây cũng đã gây xôn xao khi dàn xếp cho Nga qua trung gian của một công ty Ukraine mua một công ty Mỹ chuyên sản xuất uranium khi cụ Biden còn đang làm phó TT cho Obama.

    NYT không viết rõ anh Hunter có nhờ ảnh hưởng của ông bố hay không, và cũng không ghi rõ anh ta nhận được bao nhiêu huê hồng trong vụ mua bán này.

https://www.foxnews.com/politics/hunter-biden-firm-chinese-purchase-cobalt-mine

MỸ ĐẠI LOẠN

      San Francisco

    Tối Thứ Sáu tuần rồi, một tiệm bán ví phụ nữ hạng siêu sang, Louis Vuitton ở Union Square, trung tâm San Francisco bị cướp vào dọn sạch tiệm.

    Qua ngày hôm sau tối Thứ Bẩy, tại Walnut Creek, ngoại ô San Francisco, một đám mà cảnh sát ước lượng ít nhất 80 tên đi trong 25 chiếc xe, đã chặn nguyên một khu phố, tràn vào công khai ăn cướp tiệm Nordstrom, là tiệm bán quần áo tương đối hạng sang. Cả mấy chục tên vào tiệm khiêng cả lô quần áo ra chất lên xe đậu trước tiệm, rồi thản nhiên ra đi.

    Video cho thấy không có tên nào có súng, nhưng có gậy sắt để đập cửa kính tiệm, cũng chẳng thấy một anh cảnh sát hay bảo vệ nào của tiệm ra cản.

 

    Qua hôm sau, tối Chủ Nhật, tại thành phố siêu sang Beverly Hills, lại xẩy ra một vụ đập kính, ăn cắp bóp ví Louis Vuitton. Tuy nhiên, không may cho đám ăn cướp, đúng lúc xe cảnh sát đi tuần ngang qua, nên chúng lo tháo chạy, chưa kịp ăn cắp gì.

https://news.yahoo.com/breed-brazen-takeover-robbers-hitting-130021558.html

      Chicago

    Cũng ngày Chủ Nhật, tại Chicago, một đám cướp gồm 14 tên công khai đập kính một tiệm Louis Vuitton tại khu Oak Brook của Chicago, lúc 3g30 trưa trước sự hiện diện của cả ngàn người trong khu thương mại. Khiêng sạch cả tiệm.

https://www.usatoday.com/story/news/nation/2021/11/22/14-suspects-robbed-120-000-louis-vuitton-merch-and-escaped/8718199002/

      Los Angeles

    Vài hôm sau, Thứ Tư vừa qua, tới phiên một tiệm Nordstrom ở Los Angeles, bị 5 tên công khai vào khiêng bóp ví đắt tiền ra khỏi tiệm.

https://www.dailymail.co.uk/news/article-10241805/LA-Nordstrom-robbed-looting-gang.html

      Santa Rosa

    Cũng trong ngày Thứ Tư trên, vào lúc 11g30 sáng, một nhóm người công khai nghênh ngang vào một tiệm bán computers và iPhone của Apple tại Santa Rosa, phía bắc của San Francisco, vét sạch tiệm, trong khi khách hàng và nhân viên đứng ngẩn ngơ nhìn, không một người nào dám nhúc nhích, ngăn cản.

Trộm đang gỡ iPhones

https://www.foxnews.com/us/california-apple-smash-grab

    Các tiểu bang do DC kiểm soát như Cali, Illinois, Connecticut,… đang trở thành thiên đường của cướp bóc, là chuyện xẩy ra thường xuyên, công khai, mà chẳng ai ngăn cản. Cảnh sát sau đó có điều tra và bắt lai rai cho có, nhưng bọn cướp coi như pha.

    Cướp Nordstrom, Vuitton, iPhones… là loại hành động mà cụ VV Lộc nhận định “… ai nỡ lòng nào mà nổ súng bắn dân vào các tiệm tạp hóa ôm ra những mớ hàng thực sự chỉ đáng bỏ đi”. Cụ VVL ơi, nhà cụ có gắn hệ thống báo động -alarm system- không vậy? Hình như cụ ‘nghèo’ lắm, trong nhà toàn là đồ đạc thuộc loại “đáng bỏ đi” mà dân ăn cướp rất ưa thích, phải không, thưa cụ?

NỊNH DA ĐEN TỚI BẾN

    Một đại học công giáo (!) trực thuộc Đại Học Columbus, tiểu bang Ohio, đã tung ra một bức tranh mới, cho thấy Đức Mẹ Maria đang ôm hôn Đức Chúa Giê-Su.

    Chuyện bình thường thôi. Nhưng vấn đề là Chúa Giê-Sư trong hình không ai khác hơn là … George  Floyd!!!

Đức Chúa George Floyd

    Floyd là tên du thủ du thực da đen, trong lúc say xỉn ma túy, đi mua thuốc lá trả bằng tiền giả, bị bắt rồi chết sau khi bị cảnh sát đè xuống chấn cổ. Được phe cấp tiến phong Thánh. Bây giờ, sau một năm làm Thánh, đã được thăng chức, trở thành Chúa Giê-Su luôn. 

    Các cụ tị nạn bên Tây Âu trước đây bị sốc, khiếu nại khi thấy có người dám vẽ hình Chúa Giê-Su ban phước cho Trump, bây giờ nghĩ sao nhỉ? 

https://www.foxnews.com/us/catholic-university-painting-depicting-george-floyd-as-jesus-is-heretical-blasphemous-student-says

VẸT BÀO CHỮA CHO BIDEN

    Giá xăng tăng như chưa bao giờ thấy từ mấy chục năm nay. Thiên hạ sống ở Mỹ mà không có xe để đi lại thì là đại đại nạn. Do đó giá xăng tăng là chuyện cả nước khốn đốn. Ai cũng ngỏng mõ trông chờ Nhà Nước làm cái gì, để rồi thấy rõ Nhà Nước Biden… chẳng làm gì hết, ngồi nhìn và rằng thì là mà.

    Một con vẹt tị nạn biểu diễn ngay vai trò bưng bít, bào chữa cho cụ lẩm cẩm Biden. Anh này viết “Các em có thấy hơn 7 tỷ người còn lại của cả thế giới, không hề có cơ hội để bỏ phiếu cho Dâu Bí Đần, mà vẫn phải chịu giá xăng cũng như giá cả của mọi thứ trên đất nước họ đang sống tăng vọt trong suốt năm 2021 này không?”. Ý muốn nói giá xăng tăng là đại họa của cả thế giới, không thể đổ trách nhiệm lên đầu cụ Biden được.

    Nghe cũng có lý đấy. Cho đến khi nhớ lại vụ COVID tấn công. COVID đánh trên 200 nước trên thế giới, gần 260 triệu người bị nhiễm và trên 5 triệu người chết, thuộc đủ quốc tịch, khắp nơi. Cũng chuyện “hơn 7 tỷ người còn lại của cả thế giới, không hề có cơ hội để bỏ phiếu cho Trump mà vẫn phải chịu dịch COVID trong suốt năm 2020”. Thế nhưng phe ta chúi mũi sỉ vả TT Trump, cho đến giờ này vẫn còn hùng hổ viết cần truy tố Trump về tội giết nửa triệu dân Mỹ. Chứ chẳng nghe con vẹt nào giảng giải cả thế giới bị dịch đánh, Trump có ba đầu sáu tay cũng chẳng cản được và không thể bắt tội một mình Trump được.  

    COVID đánh cả thế giới: lỗi tại Trump.

    Giá xăng tăng trên cả thế giới: cụ Biden chỉ là nạn nhân.

    Vẹt lý luận một chiều cho dù lố bịch tới đâu cũng phải mang ra xài vì không có cách bào chữa nào khác.

    Muốn biết ai chịu trách nhiệm về tăng giá xăng, xin mời đọc bài dưới đây:

https://www.theepochtimes.com/mkt_morningbrief/gas-prices-are-rising-who-did-that_4114708.html?slsuccess=1

CẬP NHẬT COVID

     Tóm lược

    Tình trạng vẫn không thay đổi bao nhiêu trong tuần rồi.

   Số người bị nhiễm giảm nhiều tuy vẫn trên 606.000 người, so với gần 700.000 người tuần trước. Số người chết tăng từ 8.300 tuần trước lên tới 9.400 tuần rồi.

     COVID mới

    Cuối tuần qua, thế giới choáng váng với tin khám phá ra một biến thể mới của vi khuẩn COVID, cực độc hại, chẳng những rất dễ lây lan mà còn hoàn toàn không bị thuốc ngừa hay thuốc trị hiện hữu có thể diệt được.

    Vi khuẩn mới này, mới được khám phá ra tại Phi Châu, trong hai xứ Botswana và Nam Phi, và luôn cả tại Hồng Kông. Nhiều nước và hãng máy bay liên hệ đã rục rịch trở về những biện pháp kiểm soát gắt gao. 

    Chính quyền Biden đã ra lệnh giới hạn du hành với 8 nước Phi Châu vùng Nam Phi. Việc này, hiển nhiên chỉ có cụ Biden mới làm được, chứ ông Trump mà giới hạn du lịch với Phi Châu thì sẽ bị đàn hặc ngay. Còn nhớ khi TT Trump giới hạn hành khách du lịch từ Tầu và Âu Châu, cụ Biden khi đó đang tranh cử, đã lớn tiếng tố cáo Trump có chính sách bài ngoại cuồng điên, hysterical xenophobia.

    Thị trường chứng khoán Mỹ rúng động vì lo ngại vi khuẩn mới có thể bắt đóng cửa kinh tế thế giới trở lại, và Dow Jones cũng như Nasdaq rớt ngay hơn 1.000 điểm buổi sáng Thứ Sáu 26/11 sau khi mở cửa chợ, tuy phục hồi lại chút đỉnh và Dow Jones rớt hơn 900 điểm khi đóng cửa chợ sớm, kỷ lục rớt mạnh nhất trong năm 2021.

     Âu Châu nổi loạn chống áp đặt chích ngừa

    Trước đe dọa COVID tấn công mạnh qua đợt thứ tư bên Tây Âu, nhiều chính quyền đã muốn tại ban hành những biện pháp ngăn chặn gắt gao nhất, từ bắt buộc tất cả chích ngừa, đeo khẩu trang, cho tới đóng cửa kinh doanh lại.

    Trước những chuẩn bị này, cả vạn dân Tây Âu đã tràn xuống đường biếu tình chống đối. đặc biệt là tại Hòa Lan, Áo Quốc, Ý, Đan Mạch,…

Bên trái: Hòa Lan; bên phải: Áo Quốc

https://www.theblaze.com/news/europe-lockdown-protests-covid-riots?utm_source=theblaze-7DayTrendingTest&utm_medium=email&utm_campaign=The%20Blaze%20PM%20Trending%202021-11-20&utm_term=ACTIVE%20LIST%20-%207%20Day%20Engagement

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.