BÁO PHÁP: BỘ NGOẠI GIAO PHÁP LÊN ÁN NHÀ CẦM QUYỀN CSVN VỀ VIỆC XỬ TÙ KÝ GIẢ PHẠM ĐOAN TRANG

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Lang Thang: Hôm nay thứ tư 15/12/2021 lúc 17giờ, báo Le Figaro có đăng tin là Nước Pháp (qua Bộ Ngoại Giao) đã lên án việt cộng xử tù 9 năm Bà Phạm Đoan Trang một nữ ký giả đã từng làm cho bạo quyền cộng sản nhức nhối về nhiều vấn đề xã hội, chính trị nơi “thiên đường cộng sản”! Một bạo quyền luôn hô hào rằng tàu cộng là “người anh em”!                                                                                                                 

Chỉ trong một thông cáo ngắn, Pháp Quốc đã phơi bày bộ mặt kinh tởm của bạo quyền này. Và hội Ân Xá Quốc Tế cũng cáo buộc lối hành xử tàn bạo của bọn việt cộng đối với nhà tranh đấu Phạm Đoan Trang! Một người nổi tiếng được dư luận thế giới chú ý, rât tốt và đáng mừng! Nhưng còn những người khác đang âm thầm chịu cô đơn cực hình trong các trại giam cầm khổ sai trên khắp các miền quê hương thì sao? Vì vậy chúng ta phải luôn chú trọng đến số phận của TẤT CẢ TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ đang còn nằm trong tay giặc thù việt cộng!

 Đặc biệt hôm nay sẽ không có bài bình luận của Lang Thang đăng trên báo Le Figaro vì một vấn đề kỷ thuật liên can đến chuyện phải đặt mua báo dài hạn với Le Figaro thì mới được gởi bài!                                                   

Lang Thang đã ghi tên và trả tiền đặt mua Le Figaro cho trọn năm kể từ hôm nay nhưng vẫn chưa vào được để gởi bài!  Cũng tại Lang Thang chỉ biết viết mà không rành internet để ghi tên! Mỗi người một sở trường!

Lang Thang xin hẹn quý vị và các bạn trong một ngày rất gần đây!

Pham Doan Trang aborde une multitude de sujets controversés, de l’accaparement des terres aux violences policières. bibiphoto / stock.adobe.com

https://www.lefigaro.fr/flash-actu/vietnam-la-france-condamne-l-emprisonnement-d-une-journaliste-20211215

BẢN DỊCH CỦA LANG THANG

Pháp quốc lên án việc cầm tù một nữ ký  giả                                                                 

Le Figaro và AFP                 

Phạm Đoan Trang đề cập đến rất nhiều vấn đề đáng tranh cãi, từ những tịch thu đất đai đến những bạo lực của cảnh sát.

Hôm thứ tư, Pháp quốc đã lên án việc xử 9 năm tù một nữ ký giả nổi tiếng, bị cáo buộc đã «phổ biến tuyên truyền » chống chế độ Hà Nội. «Nước Pháp rất tiếc việc xử 9 năm tù nữ ký giả Phạm Đoan Trang, một trong những người bảo vệ Nhân Quyền ở Việt Nam được biết đến nhiều nhất và là một trong ba người được phát giải Reporters Sans Frontières (Ký Giả Không Biên Giới)  về tự do báo chí năm 2018», Bộ Ngoại Giao đã cho biết trong một thông cáo. Paris đòi trả tự do cho bà «và tái khẳng định sự gắn bó của nước Pháp đối với quyền tự do phát biểu và tư tưởng».

Phạm Đoan Trang đã từ lâu đặt quyền lực việt nam vào sự bối rối, bằng cách đề cập đến rất nhiều vấn đề đáng tranh cãi, từ tịch thu đất đai đến những bạo lực cảnh sát. Bị bắt ở Sài Gòn vào tháng mười 2020, người phụ nữ 43 tuổi này đã bị đưa ra toà ngày thứ ba cho một phiên xử trong một ngày, có sự quan sát của những ký giả và các nhà ngoại giao qua video, dù đã bị cắt đứt thuờng xuyên về âm thanh.

«Hành động của bà nguy hiểm cho xã hội» và do đó bà phải «bị trừng phạt nặng nề », ông thẩm phán đã giải thích. Về phần Paris thì cho rằng những quyền của của người phụ nữ hoạt động «được bảo đảm bởi Quy ước quốc tế về dân quyền và quyền chính trị mà Việt Nam là một thành phần trong đó» và kêu gọi Việt Nam «tôn trọng nhũng cam kết quốc tế mà xứ này đã được toàn quyền ký nhận». Ming Yu Hah, bà phó giám đốc vùng thuộc Amnesty International (Ân Xá Quốc Tế), hôm thứ ba đã cho rằng cách đối xử dành cho Phạm Đoan Trang là «một biểu hiệu tàn bạo của áp bức bởi nhà cầm quyền việt nam chống những người hoạt động ôn hoà cho những nhân quyền».

Ban Biên Tập đề nghị quý vị tìm đọc

Viet Nam: Ký Giả Không Biên Giới phẩm định việc bắt hai ký giả là «thông điệp lạnh buốt»

Viet Nam: những ký giả bị kềm kẹp nhiều hơn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.