Bài phân tích của quý BS Phạm Hiếu Liêm, Bs Nguyễn Thượng Vũ, Bs V Chánh, Bs Mùi Quý Bồng về Dự Luật Infrastructure của Hạ Viện

TIẾNG LÒNG BẠN ĐỌC, TIẾNG LÒNG NGƯỜI

LTS: Ban biên tập nhận được một chuỗi emails với những lời nhận định  vô cùng quý báu của quý bác sĩ Nguyễn Thượng Vũ, Bs Phạm Hiếu Liêm, Bs V, Chánh. Bs Mùi Quý Bồng… về luật Infrastructure.  Tiếng Lòng Ta không nhận quảng cáo và là một diễn đàn rộng mở trong chiều hướng thông tin  và quảng bá đại chúng, chúng tôi nhận thấy những lời phân tích của quý Bác sĩ vô cùng hữu ích cho độc giả chúng ta hiểu thêm về Dự luật Infrastructure là gi? Tại sao Dự luật Infrastructure lại có tên “Human Infrastructure”? Ai đã đặt tên “Human Infrastructure”mới mẻ quái lạ này và cho mục đích gì? – TIẾNG LÒNG TA

Highway Interchange Infrastructure : Stock Photo

Thưa các anh chị
Xin chuyển lại các anh chỉ bài phân tích rất xúc tích (concise) và chính xác của BS Phạm Hiếu Liêm về việc Hạ Viên Hoa Kỳ thông qua tối hôm qua.
Bài phân tích này ngắn gọn, nhưng có tất cả những gì cần phải trình bầy.
Lâu nay Ðảng Dân Chủ biết là đảng Cộng Hòa rất đồng ý , ủng hô luật Infrastructure này.
Luật này đã được CBO (Congressional Budget Office) phân tích và làm phúc trình từ lâu rồi.
Nhưng nhiều tháng nay, Hạ Viên nhất đinh đòi hỏi là phải biểu quyết cả hai dự luật  cùng 1 lúc , coi như dính liền với nhau, để bắt chẹt Cộng Hòa phải chấp thuận quan niệm “Human Infrastructure” do các người Cực Tả  – extremists- đưa ra.
Như vậy dân chúng Hoa Kỳ không còn là Hostage của các người cực tả như họ mong muốn.
Dư Luật ”Human Infrastructure”  sẽ được bàn cải tại Quốc Hội từng khoản một, “on its own merits”.
Không còn có việc nếu anh muốn mua 1 chai rượu ngon của tôi thì anh phải mua thêm  môt case rượu dở, “chua như dấm” nữa.
Cám ơn Liêm đã nhanh chóng viết phân tích này, để trấn an các anh chị không theo dõi chi tiết vụ này.
Rất thân mến

Nguyen Thuong Vu

From: lsamurai <lsamurai@aol.com>
Sent: Saturday, November 6, 2021 8:07 AM
To: Chanhvinh@cox.netdocvtngo007@gmail.comshamanvu@comcast.net

Bạn Chánh và quý vị,
Luật mà Hạ Viện Mỹ vừa thông qua là về Infrastructure  chớ không phải về các chương trình xã hội phung phí để mua phiếu do nhóm cực Tả chủ trương. Luật Infrastructure này  đa thông qua Thượng Viện cả mấy tháng trước vì được một số TNS CH ủng hộ, nhưng khi đến Hạ Viện thì bị nhóm cực Tả làm trật đường rầy khiến hai TNS DC Manchin và Sinema phải cãn mủi để cứu luật Infrastructure . Luật này đã được CBO phân tích và chuẩn là khả thi vì improve infrastructure giúp kinh tế phát triễn và ngân sách sẽ dồi dào hơn, không như các chương trình xã hội đổ tiền như muối bỏ biển.

Infrastructure và Xây Tường Biên Giới là hai dự ước quan trọng của MAGA TT Trump. Nhưng ông bị Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan phản bội, ngâm tôm suốt 2 năm không làm luật cho cả hai chương trình. Ðến khi bà Pelosi lên làm chủ tịch thì hư sự . Ông Trump phải xây tường biên giới với ngân sách không chính thức và bỏ cuộc về Infrastructure . Nước Mỹ cần xây dựng Infrastructure để cạnh tranh kinh tế với TC, Nhật, Nam Hàn và Âu châu . Cả mấy năm trước người Mỹ đi qua Nhật hay Nam Hàn  đã  thấy ngay phi trường và hệ thống wireless ở các xứ đó tốt hơn ở Mỹ.

Infrastructure và chính sách thuế là hai yếu tố quan trọng để phát triển kinh tế. Láng giềng Mỹ là Canada cho thấy rõ  infrastructure vùng Toronto so sánh với Montreal tốt hơn nhiều và giúp kinh tế phát triển ở Ontario tốt hơn ở Quebec .

Tóm lại, Infrastructure Bill là legitimate . Còn cái BBB ( Build Back Better hay Bill Back Broken ? ) là các chương trình xã hội phung phí của cực Tả còn phải chờ CBO phân tích (các trường Wharton và Chicago phân tích cho thấy sẽ  làm kinh tế xuống dốc ) và chúng ta nên vận động các vị dân cử bỏ phiếu chống lại .
My 3 cents.

PH Liêm
 
—–Original Message—–
From: Chanh Vinh <Chanhvinh@cox.net>
To: ‘Vinh Ngo’ <docvtngo007@gmail.com>; ‘shamanvu’ <shamanvu@comcast.net>; ‘Chanh Vinh’ <Chanhvinh@cox.net>
Sent: Sat, Nov 6, 2021 12:48 am
Subject: RE: email BS Vinh Chánh và Ỷ Lan Mùi House Democrats plan vote on Biden’s economic agenda

Quý huynh tỷ mến,

Tin giờ chót cho biết Hạ Nghị Viện đã thông qua dự luật ngân sách $ 1.2 trillion. Với đa số dân biểu Dân Chủ (ngoại trừ 6 người dân biểu Dân Chủ) và 13 dân chủ Cọng Hòa ủng hộ.

Theo cá nhân V. Chánh suy diễn, có thể đây là con số Ðảng Dân Chủ rất mong mỏi có được. Không phải 4 Trillions, không phải 1.9 Trillions, rồi 1.7 trillions. Vì đó là những con số Dân Chủ thích phóng đại (theo kiểu các luật sư hay đòi hỏi bồi thường 200 triệu 1 cách phi lý, nhưng khi có settlement thì thích nghi với khoảng 30-40 triệu đã đủ là một chiến thắng lớn cho thân chủ của mình). Những con số đầu đưa ra 1 cách rầm rộ có tích cách đe dọa phủ đầu, nhưng từ từ xuống đến 1 lúc đối phương (13 dân biểu Cọng Hòa) cũng cảm thấy tạm chấp nhận đồng thời, phần khác bị mệt mỏi tinh thần hay bị áp lực dân chúng trong vùng…nên đồng thuận bỏ phiếu.

Cũng có thể 13 dân biểu Cọng Hòa này có đi đêm riêng với Dân Chủ vì địa hạt của mình sẽ được hưởng đặc ân (dàn xếp bên trong) qua những điều khoản mà chính trị gia Mỹ đều biết, có thể đã chỉ trích, nhưng lại không làm gì được – Ðó là Pork Barrel Politics (The term pork barrel politics usually refers to spending which is intended to benefit constituents of a politician in return for their political support, either in the form of campaign contributions or vote).

Thân mến,

V. Chánh
From: toronto-medical-group@googlegroups.com [mailto:toronto-medical-group@googlegroups.com] On Behalf Of Vinh Ngo
Sent: Friday, November 5, 2021 7:59 PM
To: shamanvu <shamanvu@comcast.net>
Subject: Re: email BS Vinh Chánh và Ỷ Lan Mùi House Democrats plan vote on Biden’s economic agenda


Hoàn toàn đồng ý với anh Vũ, Chánh, Bồng và cháu Y lan Mùi.
Ðây là 1 sự bịp bợm, định đánh lừa dưới cái tên xây dựng hạ tầng cơ sở. Cái tên nghe rất kêu, sửa cầu đường, Internet..nhưng thực ra chỉ có khoảng 1/10  tiền tiêu cho cầu đường, ( khoảng 100 hay 150 tỷ đô la  ,theo dân biểu CH, Andy Biggs cho biết) số còn lại tiêu cho các dự án khác, không rõ là gì, đa số để hối lộ cho tay chân thuộc hạ) Tuy nhiên bà Pelosi vẫn không thể thông qua dự luật này mấy tuần nay  vì đám dân biểu con lừa cấp tiến muốn lồng 1 dự án y tế, xã hội, climates  ,electric cars ..tổng cộng 4 trillions dollars ( đạo luật hơn 2000 trang, không ai đọc nổi và biết gì bên trong  !!!
Ðảng con lừa cứ tiếp tục vay nợ để hối lộ khắp nơi.
Tuy nhiên với sự thất bại thảm hại gần đây ở Virginia trong cuộc bầu chọn Thống đốc ( Glenn Youngkin  CH thắng Terry McAuliffe DC ) tương lai Ðảng con lừa sẽ không khá.

Vĩnh QYHD 20

On Fri, Nov 5, 2021, 6:18 PM <shamanvu@comcast.net> wrote:

Thưa các anh chị
BS Vĩnh Chánh và cháu Ỳ Lan Mùi nêu lên 1 điểm hết sức quan trọng.
Xưa nay, cái thủ tục căn bản của Quốc Hội Hoa Kỳ là tất cả những luật về ngân sách đều đưa cho CBO – congressional Budget Office –  nghiên cứu và làm phúc trinh lên Thượng Viện và Hạ Viện,

CBO cho biết tất cả nhửng điểm quan trọng về đạo luật như thế nào, nhất là sự tốn kém cho dân chúng Hoa Kỳ là bao nhiều.
TT Biden trong suốt 6 tháng nay, lúc nào cũng tuyên bố là dư luật 3.7 Trillion dollars sẽ không tốn kém cho dân chúng Hoa Kỳ một xu nào cả
”it is all paid for, it does not cost the US tax payers a single penny”
Tuy nhiên 6 tháng nay, Tòa Bạch Cung cũng như các lãnh tụ Quốc Hôi , trong tay Ðảng Dân Chủ, từ chối không chịu đưa dư luật  Infrastructure này cho CBO nghiên cứu dư luật 5-6 ngàn trang này.

Thường thường định nghĩa Infrastructure là xây cầu, cống, đưởng xá vv…

TT Biden đưa vào 1 danh từ mới lạ là “Human Infrastructure”  để chỉ định tất cả ngàn tỷ bạc ông sẽ phân phát cho các người ông muốn giúp- và các di dân bất hợp pháp –  và không có điều kiện yêu câu họ phải đi làm.
Họ bắt tất cả các Thượng Nghi Sĩ và Dân Biểu phải bỏ phiếu  khi mà  họ không hề có dư luật trong tay, và không hề được CBO làm phúc trình.
Luật Pháp Hoa Kỳ bắt buộc CBO phải là 1 tổ chức không liên hệ với Cộng Hòa cũng như Dân Chủ, phải đưa ra các phúc trình thẳng thắn, không thiên Tả hay Thiên Hữu.
TT Biden muốn xử dụng  1 cách đi mua mèo trong bị, không hề nhìn thấy mèo, mèo đen hay mèo trắng, mèo đực hay mèo cái.

Nguyen Thuong Vu

CBO is strictly nonpartisan; conducts objective, impartial analysis; and hires its employees solely on the basis of professional competence without regard to political affiliation. CBO does not make policy recommendations, and each report and cost estimate summarizes the methodology underlying the analysis.

From: Chanh Vinh <chanhvinh@cox.net>
Subject: Re: House Democrats plan vote on Biden’s economic agenda?

BS. Mùi Quý Bồng và các huynh tỷ mến,
Con số kỷ lục $1.7 Trillions là một con số khổng lồ chưa từng thấy.
Cá nhân đàn em không có đủ sự hiểu biết để nói thích hay không thích, budget này sẽ cứu giúp kinh tế, nâng cao đời sống người dân nghèo nước Mỹ không…?? Nhưng trong gần phần cuối YLan Mùi cho biết “ No official CBO – Congressional Budget Office- estimate of the cost of the package yet”. Có nghĩa là những nhà lập pháp cứ cãi nhau trên những con số mà không một ai nắm vững dân chúng Hoa Kỳ sẽ phải làm sao mà trả được. Và không biết sự thật về ngân sách đó sẽ phí tổn bao nhiêu khi được đem ra thực hiện.
Cái lạ, cái đáng nghi ngờ là ở chỗ này.
Anh chị Bồng có con gái thật giỏi đó nghe. Mừng anh chị.
Em

V. Chánh


    

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.