Cám Ơn Người Cung Cấp Một Niềm Vui

TIẾNG LÒNG NGƯỜI
WASHINGTON, DC – SEPTEMBER 30: Sen. Kyrsten Sinema (D-AZ) and Sen. Joe Manchin (D-WV) catch and an elevator to go to the Senate Chamber to vote, after meeting in Sen. Manchins hideaway for half an hour, in the U.S. Capitol on Thursday, Sept. 30, 2021 in Washington, DC. (Kent Nishimura / Los Angeles Times via Getty Images)

Người” đây là hai nghị sĩ Joe Manchin & Kyrsten Sinema (1), còn sở dĩ chúng ta đang cần một niềm vui vì gần đây thị trường chứng khoán xuống quá! Phần lớn chúng ta ít nhiều cũng dính dáng tới thị trường này, nếu không trực tiếp đầu tư vào nó cũng gián tiếp qua những quỹ hưu bổng như IRA, SEP IRA, 401K, … Thiệt là:

   Buồn quá không còn hứng viết chi,

   Chứng khoán lâu nay xuống đen xì,

   Sáng nay đã tưởng xanh lên chút,

   Ai ngờ lúc đóng lại như ri!

(* Tối hôm qua 20/1/2022 vẫn đỏ lòm *)

May quá, đang chán đời như rứa thì được tin cái nỗ lực chính của đảng Dân Chủ gần đây là dự luật Quyền Bỏ Phiếu (Vote Rights) đã bị chết ngỏm nơi Thượng Viện! Dự luật này không cách gì thông qua được vì nó quá sức vô lý.

Những Điều Vô Lý Của Cái Gọi Là Dự Luật “Quyền Bỏ Phiếu”. Ba tháng gần đây, đảng Dân Chủ đã dùng mọi phương tiện, đặc biệt là truyền thông, ra sức đánh bóng và cổ võ cho dự luật được họ đệ trình dưới tên mỹ miều: “Đạo Luật Vì Dân” (the For the People Act) hay “Đạo Luật Tự Do Bỏ Phiếu” (the Freedom to Vote Act). Nhưng thực ra đây chỉ là biện pháp cánh tả mang ra để chống đỡ lại khung hướng đang ngày càng lên tại các tiểu bang, nhất là những tiểu bang do đảng Cộng Hòa nắm quyền, là nỗ lực hoàn chỉnh luật bầu cử tiểu bang, mục đích để minh bạch hóa và ngăn chận những lạm dụng dẫn đến gian lận trong bầu cử, với khẩu hiệu: “Dễ để bầu, nhưng khó để gian lận.” (Easier to vote but harder to cheat) (2)  

Cánh tả thấy rằng nếu cứ để các đạo luật mới được áp dụng tại các tiểu bang, cơ hội thắng cử của phe ta tại lưỡng viện quốc hội và ngay cả Tổng Thống, cũng sẽ khó khăn hơn nhiều. Lợi dụng bây giờ đang có hành pháp trong tay, đang nắm đa số tại lưỡng viện QH, cánh tả cố đề ra một dự luật (có thể nói) trong tuyệt vọng! Dự luật này dài lê thê này – gần 800 trang – có những điểm thậm vô lý khiến nó không thể được thông qua, sau đây là mấy thí dụ điển hình:

– Chỉ có Hành Pháp Trung Ương liên bang (tức TT Joe Biden) mới có quyền Ban Hành Luật bầu cử => Đòi hỏi này bất hợp hiến, vì Hiến Pháp Hoa Kỳ giao quyền này cho tiển bang!

 – Hủy bỏ việc soạn thảo Luật bầu cử của Tất cả các Tiểu bang => Lý do cánh tả đưa ra điều luật này vì trong số 50 Thống Đốc, có tới 28 vị thuộc đảng Công Hòa!

 – Cho phép bầu cử vắng mặt mà KHÔNG cần kiểm tra tình trạng hợp lệ hay không của cử tri! => Đây là nguyên cớ tạo ra gian lận chứ còn gì nữa.

– Cho phép cử tri được bỏ phiếu ngay trong ngày ghi danh => Không cần thời gian để xác định thông tin cá nhân, rõ ràng là tạo cơ hội gian lận cho những người không đủ điều kiện bỏ phiếu cũng được bỏ phiếu.

– Chính quyền tiểu bang bị bắt buộc cho phép người dân được thu phiếu => Điều khoản này hợp thức hoá việc thu phiếu, và trả tiền cho những người làm công việc này. Hiện có nhiều cuộc điều tra liên hệ tới gian lận từ việc thu phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020, và một số người đã bị truy tố(3)

– Thay đổi Ủy Ban Bầu cử Liên bang (FEC) thành một tổ chức đảng phái => Hiện tại, FEC có sáu thành viên, mỗi đảng có 3 thành viên để giữ tính cách quân bình giữa hai đảng.  Dự Luật Bầu Cử sẽ giảm đi một, còn lại 5 thành viên, do đó bên đa số có thể làm lợi tối đa cho phe nhóm của mình.

– Thành lập Uỷ Ban Tái Phân Định Khu Vực Bầu Cử Quốc Hội => Điều khoản này xoá bỏ quyền tái phân định khu vực bầu cử Quốc Hội của chính quyền tiểu bang. Đây là mưu đồ nhằm tạo lợi thế cho đảng Dân Chủ.

– Điều vô lý nhất, và chính vì điều này khiến tất cả các nghị sĩ Cộng Hòa cương quyết chống lại: Dự luật sẽ nới lỏng các yêu cầu nhận dạng cử tri của tiểu bang bằng cách đưa ra một giải pháp thay thế, nếu một cử tri thiếu ID thích hợp họ có thể ký một tuyên bố chứng thực danh tính của mình. Nói nôm na dự luật của phe ta cho phép người bầu không cần xuất trình giấy tờ nhận dạng! (như bằng lái xe, thẻ ID, thẻ tín dụng có hình, thẻ nhân viên có hình, …) => Điều này trái ngược với luật đòi xuất trình căn cước của tiểu bang nhằm chống gian lận, mạo danh, và bỏ phiếu nhiều lần. (4)

Phe ta đã đưa ra những lý lẽ không thuyết phục để hỗ trợ cho việc Không Nên Đòi Voter ID:

– Luật đòi cử tri xuất trình ID sẽ tước quyền bầu cử của nhiều cử tri (?) Làm giảm tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu. Đi ngược lại xu hướng muốn thu hút nhiều người Mỹ hơn trong tiến trình dân chủ của đất nước.

– Nhiều người Mỹ không có một trong các hình thức nhận dạng để được tiểu bang chấp nhận cho bỏ phiếu. Những cử tri này thường là những người có thu nhập thấp, thuộc nhóm dân thiểu số, hoặc người già và người khuyết tật.

– Hàng triệu người Mỹ thiếu giấy tờ tùy thân. 11% công dân Hoa Kỳ – hoặc hơn 21 triệu người Mỹ – không có giấy tờ tùy thân có ảnh do chính phủ cấp. Đòi giấy tờ chứng minh tức gián tiếp loại bỏ quyền bầu cử của hằng triệu người này (?!).

– Việc làm giấy tờ tùy thân (tạm gọi ID) cũng tốn tiền (trung bình $35). Ngay cả khi ID được cung cấp miễn phí, cử tri phải chịu nhiều chi phí khác như di chuyển, nghỉ làm, mướn người giữ con, …

* Dự Luật “Quyền Bỏ Phiếu” cánh tả đưa ra cực kỳ nguy hiểm với mục đích duy nhất là chiếm giữ quyền lực. Vậy mà Dự Luật này sém được thông qua chỉ với tỉ số quá bán đơn giản (51/50) thay vì cần tỉ số áp đảo (60/40). Điều này đạt được là nhờ công của hai nhà lập pháp thức thời thuộc đảng … Dân Chủ. Cám ơn 2 TNS Joe Manchin & Kyrsten Sinema (5)    

è Kết Luận: Sau một năm thất bại trong mọi lãnh vực về đối nội cũng như đối ngoại, đảng Dân Chủ giờ đây phải đương đầu với nhiều thách thức trong cuộc bầu cử cuối năm. Nếu dự luật “Tự Do Bỏ Phiếu” này được thông qua, đảng Dân Chủ sẽ giành được chiến thắng trong tất cả các cuộc bầu cử và sẽ mãi mãi nắm giữ quyền cai trị đất nước. Chúng ta cùng với những người dân Hoa Kỳ khác cần đoàn kết đập tan âm mưu đen tối này để bảo vệ hiến pháp và nền dân chủ đích thực của đất nước, quê hương thứ hai này của chúng ta.

Phạm Mạnh Tuấn – 21 tháng 1, 2022

Tái Bút:

Hôm qua trong cuộc họp báo, ngài TT trả lời một câu nghe phát chán: “Nói thật trước mặt Chúa là tôi cũng không chắc mình có làm nổi không!” (The honest to God answer is I don’t know whether we can get this done.) Trời đất ơi! Ông là Tổng Thống mà trả lời kiểu đó không trách thị trường chứng khoán lại đỏ lòm như cờ phe ta! (6)  

———————————————————-

(1)            Theo https://nypost.com/2022/01/19/joe-manchin-slams-democrats-push-to-eliminate-filibuster/

(2)            Theo https://www.nbcnews.com/politics/elections/19-states-enacted-voting-restrictions-2021-rcna8342. This year, 19 states, most of them controlled by Republicans, enacted 34 laws that made voting harder.

(3)            Việc này thường được gọi dưới tên “thu hoạch phiếu bầu” (ballot harvesting).

(4)            Theo Voter Verification Without ID Documents (ncsl.org)

(5)            Trong một bài phát biểu trước cuộc bỏ phiếu vào tối thứ Tư (19/1/2022), TNS Manchin cảnh báo sự chia rẽ đảng phái và cho rằng các nhà lập pháp cần phải tìm kiếm sự thỏa hiệp ngay cả khi việc làm đó là một thách thức: “Việc cho phép một bên nắm quyền kiểm soát hoàn toàn tại Thượng viện, chỉ với đa số đơn giản sẽ chỉ đổ thêm dầu vào lửa của đòn chính trị và rối loạn chức năng đang xé nát quốc gia này,”(Allowing one party to exert complete control in the Senate with only a simple majority will only pour fuel on the fire of political whiplash and dysfunction that is tearing this nation apart.)

Tương tự, TNS Sinema cho rằng: “… việc loại bỏ đòi hỏi 60 phiếu bầu sẽ đơn giản đảm bảo rằng chúng ta mất đi một công cụ quan trọng mà chúng ta cần để bảo vệ nền dân chủ của mình, khỏi các mối đe dọa trong những năm tới.” (… eliminating the 60-vote threshold will simply guarantee that we lose a critical tool that we need to safeguard our democracy from threats in the years to come.)

(6)            Today stock markets:

https://apis.mail.yahoo.com/ws/v3/mailboxes/@.id==VjN-H7OFn7K-GZah9xx46uAlfOenSU-4pm6Co-VUTkl0vEfnRZnWLpOoMryv3zyOymgfBmBxuc2UTjmHlmQVvjcwMQ/messages/@.id==AKO1wEQM51bpYetq-wKMWE711ts/content/parts/@.id==1.3/thumbnail?appid=YMailNorrinLaunch&downloadWhenThumbnailFails=true&pid=1.3

(trong tuần này)

2022-1 Cám Ơn Người Cung Cấp Một Niềm Vui

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.