TIN TỨC CẬP NHẬT ĐÁNG CHÚ Ý -12-2-2022

TIN TỨC - THỜI SỰ

Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

NGUỒN: http://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-1222022.html

ĐỐI ĐẦU UKRAINE

    Trong một nỗ lực phụ họa chính quyền Biden, truyền thông phe ta đã loan tin ‘tin tình báo Mỹ cho biết quân Nga có thể tổng tấn công Ukraine trong nay mai, và cuộc chiến chỉ kéo dài vài ba ngày khi quân Nga dễ dàng chiếm thủ đô Kiev [Kyiv] (qua ngã đồng minh Nga là Belarus, chỉ cách thủ đô Kiev chưa tới 100km) tuy sẽ khiến ít nhất 50.000 người thiệt mạng’. 

    Như đã viết trên Diễn Đàn Trái Chiều, kẻ này không tin -hay chính xác hơn, không MUỐN tin- Putin sẽ điên rồ đến độ mở mặt trận quy mô đổ cả trăm ngàn quân chiếm một nước lớn của Âu Châu như vậy. Ukraine có diện tích lớn hơn Đức và có tới hơn 44 triệu dân.

    Như kẻ này đã nhận định: “Rất có thể hai ông Putin và Biden thật ra đang ‘đi đêm’ với nhau, cùng ca bài hù dọa chiến tranh vì quyền lợi riêng. Ông Putin hù dọa để cản Ukraine không tham gia vào liên minh quân sự NATO, cũng như thử nắn gân cụ Biden. Cụ Biden thì có tới ít nhất 2 lý do thúc đẩy cụ:

    – Để ngay bây giờ khỏa lấp những thất bại khác của cụ, và sau này, nếu không có gì, sẽ có thể đấm ngực khoe đã cứng rắn chặn mưu đồ xâm lăng bằng võ lực của Putin. 

    – Cụ sợ Nga đánh thật, không phải vì cụ ‘yêu chuộng hòa bình’ hay thương tình dân Ukraine gì, mà cụ biết nếu Nga đánh, tất nhiên Mỹ phải có phản ứng, mà vấn đề là cụ lờ mờ không biết phải phản ứng ra sao, sợ nhất là áp lực dư luận bắt Mỹ phải ‘tham chiến’ dưới hình thức nào đó, sợ nhì là không làm gì thì xác nhận mình quá yếu đuối. Khi đó, cụ sẽ phải ca bài ‘Tiến Thoái Lưỡng Nan’ thôi. Do đó, bây giờ phải cố vận động Âu Châu cản trước“.

    Mặt khác, cụ Biden khua chiêng trống đinh tai tất nhiên không thể hoàn toàn vô cớ.

   Nếu chẳng may chiến tranh thật sự xẩy ra, thì đúng như VL này cũng đã viết cách đây hai tuần: “Lịch sử đã cho thấy những chính quyền yếu đuối luôn luôn là thuốc kích thích các tay độc tài tham quyền lấn tới. Hiển nhiên nhất là trước cái yếu hèn nhu nhược của thủ tướng Anh Chamberlain, Hitler đã ra tay gây ra thế chiến thứ hai. Bây giờ, với sự yếu đuối nhu nhược của cụ Biden, dĩ nhiên những tay Putin hay Tập sẽ khó bỏ qua cơ hội ngàn vàng, không công khai đánh thì cũng tìm cách gặm nhấm”.

    Chả mấy khi Mỹ có một tổng thống yếu đuối nhu nhược như bây giờ, cơ hội ngàn vàng không khai thác phí lắm.

    Nếu Putin thực sự tổng tấn công, thiên hạ sẽ có dịp nhìn xem cụ Biden phản ứng ra sao, và Tập Xì Dầu và chú Ủn sẽ làm gì.

    Cụ Biden sau khi gặp tân thủ tướng Đức, đã huênh hoang hù dọa “nếu Nga đánh Ukraine, Mỹ sẽ gián đoạn ngay ống dẫn dầu Nord Stream 2”. Ống Nord Stream này là ống dẫn dầu khí từ Nga qua Đức, thuộc sở hữu của Nga tuy đi ngầm dưới biển Baltic trong hải phận quốc tế, tốn gần 10 tỷ đô, mới làm xong, chưa sử dụng. 

    Không ai hiểu cụ Biden sẽ ‘gián đoạn’ bằng cách nào tuy cụ ẫm ờ tuyên bố “Tôi có cách”.

    Mỹ có thể “gián đoạn” bằng cách cho máy bay hay tầu ngầm bắn phá, nghĩa là đơn phương và công khai tuyên chiến với Nga, là chuyện bảo đảm cụ Biden không dám làm. Cũng có thể áp lực Đức từ chối không nhận dầu khí của Nga qua ống dẫn này, nhưng hơi khó vì ống này sẽ cung cấp một nửa nhu cầu dầu khí của cả nước Đức. Việc Mỹ gửi dầu khí thay thế qua Đức là chuyện viễn vông. Nếu Đức có thể có dầu khí của Mỹ dễ dàng thì Đức đã không mua dầu khí của Nga.

   Trước việc cụ Biden khua chiêng trống rầm rộ, TT Putin đã tố cáo Mỹ đang cố gắng khiêu khích Nga gây ra chiến tranh. Cũng không khác gì ý kiến của tổng thống và thủ tướng Ukraine khi họ kêu gọi cụ Biden hạ giọng, bớt hù dọa gây hoang mang trong dân chúng Ukraine, và khiêu khích Nga.

    Thế giới đang bên bờ vực chiến tranh, đó là hậu quả tất nhiên của việc bầu một cụ lờ mờ lãnh đạo, trong một thế giới nhiễu nhương.

https://www.chron.com/news/article/U-S-warns-China-risks-embarrassment-if-it-backs-16833944.php

VẪN THĂM DÒ ĐAU ĐẦU

    Theo thăm dò tổng hợp mới Real Clear Politics, hậu thuẫn tổng hợp của cụ Biden đã xuống tới mức thấp kỷ lục, dưới 40%.

Real Clear Politics ngày 9/2/2022

    CNN công bố một thăm dò mới nhất, cho thấy trong 10 người dân Mỹ thì đã có tới gần 6 người (58%) không ủng hộ cụ Biden! Và đau đầu cho cụ Biden hơn nữa, đa số những người này cho rằng cụ Biden thật ra đã chẳng làm gì họ thấy được việc hết (nguyên văn: “Nearly 6 in 10 Americans disapprove of how Joe Biden is handling his presidency, with most of that group saying there’s literally nothing Biden has done since taking office that they approve of”). 

    Trong khối cử tri độc lập không theo đảng nào, là khối then chốt trong các cuộc bầu, chỉ có hơn một phần ba (36%) ủng hộ cụ Biden.

    Dân Mỹ có 2 ưu tư lớn nhất là kinh tế và COVID. Chỉ có 18% tin tưởng cụ Biden có khả năng vượt qua các khó khăn kinh tế, trong khi chỉ có 25% tin cụ Biden có khả năng đối phó với COVID.

    CNN đó, các cụ ơi, không phải Fox News đâu !!!

https://www.cnn.com/2022/02/10/politics/cnn-poll-biden-approval/index.html

PHE CH ĐỒI CỤ BIDEN THỬ NGHIỆM ĐẦU ÓC

    38 dân biểu CH, trong đó có bác sĩ Ronnie Jackson, cựu bác sĩ của Tòa Bạch Ốc dưới thời TT Obama và Trump, đã chính thức gửi thư đến cụ Biden yêu cầu cụ đi thử nghiệm về khả năng nhận thức -cognitive test- vì theo họ, cụ Biden đã bắt đầu có nhiều triệu chứng rõ rệt đã mắc bệnh alzheimer, là bệnh đãng trí.

    Dĩ nhiên, không ai tin cụ Biden dám đi thử nghiệm thật mà sẽ phớt lờ yêu cầu này.

    Trước đây, TT Trump cũng từng bị một số chính khách và bác sĩ DC tố có vấn đề đầu óc. Ông Trump đã không ngần ngại đi thử nghiệm ngay, và kết quả cho thấy ông sáng suốt hơn xa những người tầm thường. Cái đó gọi là không có tật nên không giật mình. Cụ Biden bảo đảm có tật đầy mình sẽ giật mình mạnh, không bao giờ dám đi thử nghiệm.

https://www.breitbart.com/politics/2022/02/10/38-lawmakers-demand-joe-biden-take-cognitive-test-fears-alzheimers-disease/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20220210

LẠM PHÁT KỶ LỤC

    Thống kê chính thức về lạm phát cho thấy trong đúng một năm cụ Biden nắm quyền, tỷ lệ lạm phát đã là 7,5%, cao nhất từ năm 1982, 40 năm trước, là mức lạm phát kỷ lục TT Carter để lại cho hậu thế.

    Tỷ lệ này cao hơn tất cả mọi dự đoán của các chuyên gia kinh tế, cao hơn tỷ lệ 7% của tháng trước, tức là tháng Chạp 2021. Và gấp 3 lần lạm phát dưới thời TT Trump.

    Chỉ trong một tháng Giêng năm nay, giá thực phẩm đã tăng 0,9% hay gần 11% tính ra nguyên năm, một kỷ lục chưa từng thấy.

    Thị trường chứng khoán đã có phản ứng tức khắc. Ngày thứ Năm vừa qua khi tin lạm phát được công bố, Dow Jones rớt ngay hơn 500 điểm, trong khi Nasdaq rớt hơn 300 điểm. Ngày hôm sau, Dow Jones rớt tiếp hơn 500 điểm, trong khi Nasdaq rụng thêm gần 400 điểm.

    Các cụ cuồng mê Biden, đặc biệt là ông ĐDz trên SBTN, khỏi cần phải giông dài ‘rằng thì là mà’ bào chữa cho cụ Biden hay đổ thừa bốn phương tám hướng. Nếu những vị đó cảm thấy sung sướng và mãn nguyện được trả tiền nhiều hơn cho tất cả mọi thứ, nhất là thực phẩm, thì xin quý vị đó cứ thoải mái enjoy, ca tụng và đi bầu cho cụ Biden dài dài tới khi… phá sản!

https://www.cnn.com/2022/02/10/economy/january-consumer-price-inflation/index.html

THÂM THỦNG MẬU DỊCH KỶ LỤC

    Năm đầu tiên của cụ Biden đã được đánh dấu bằng kỷ lục thâm thủng mậu dịch lớn nhất lịch sử Mỹ.

    Tổng kết cho năm 2021, cán cân xuất nhập cảng Mỹ thâm thủng 860 tỷ, tăng 27% so với năm cuối của TT Trump. Hạ luôn kỷ lục trước là thâm thủng 763 tỷ năm 2006, dưới thời chính quyền Obama-Biden.

    Riêng cán cân mậu dịch với Trung Cộng, thâm thủng tăng vọt 14,5%, lên tới hơn 355 tỷ. Con số này chưa kể vài tỷ đô cụ Biden đặt mua dụng cụ thử nghiệm COVID đầu năm nay, 2022. Xin chúc mừng các cụ vẹt đang ca tụng cụ Biden đánh Trung Cộng chết bỏ.

https://www.breitbart.com/economy/2022/02/08/bidens-first-year-sees-biggest-ever-trade-deficit/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20220208

TRANH CÃI TRUMP-PENCE

    Truyền thông phe ta và dĩ nhiên đám con cháu truyền thông vẹt tị nạn đã hớn hở khai thác, vặn vẹo tối đa khác biệt quan điểm giữa TT Trump và PTT Pence về vai trò của phó TT trong việc đếm phiếu cử tri đoàn bầu tổng thống.

    Nhắc lại, phiếu bầu tổng thống của các cử tri đoàn được đếm, kiểm và xác nhận trong một phiên họp khoáng đại của thượng viện và hạ viện họp chung dưới sự chủ tọa của phó TT. Năm rồi, việc này đã được thực hiện dưới chủ tọa của PTT Pence.

    Mới đây, TT Trump đã nhắc lại chuyện này, cho rằng theo ông hiểu, thì với tư cách chủ tịch phiên họp, PTT Pence trong tư thế chủ tọa, có quyền không chấp nhận phiếu cử tri đoàn của một tiểu bang nếu có tranh cãi hay nghi ngờ gian lận. Do đó, PTT Pence đã có thể bác bỏ một số phiếu cử tri đoàn tại một vài tiểu bang đã có gian lận bầu cử, khiến cụ Biden không đủ phiếu để đắc cử.

    Sau đó, PTT Pence đã cho biết ông không đồng ý với cách nhìn của TT Trump và theo ông, vai trò của ông chỉ là chủ tọa và xác nhận theo thủ tục lễ nghi thôi, còn việc nhìn nhận hay không nhìn nhận là việc của thượng viện và hạ viện biểu quyết. Mỗi khi số phiếu của một tiểu bang nào bị phản đối vì bất cứ lý do gì, thì hai viện sẽ phải họp và lấy biểu quyết nhìn nhận hay không nhìn nhận số phiếu tranh cãi đó, rồi thông báo kết quả cho PTT để ghi nhận và chính thức hóa số phiếu đó. 

    Việc khác ý giữa TT Trump và PTT Pence không phải là chuyện mới lạ vì Hiến Pháp không ghi rõ ràng. Hiện nay, đang có một vận động của quốc hội, cải tổ luật đếm phiếu cử tri đoàn -Electoral Vote Count Act- để viết lại luật cho rõ ràng hơn, khỏi tranh cãi trong tương lai.

    Việc tổng thống và phó tổng thống Mỹ khác biệt ý kiến là chuyện bình thường trong thể chế dân chủ của Mỹ, không giống như trong các thể chế độc tài, tổng thống nhất hô bá ứng, chẳng có nghĩa ai sai, ai đúng một cách tuyệt đối, càng không có nghĩa hai ông đang đánh nhau. 

    Câu chuyện tranh cãi giữa hai vị này cũng đưa đến tình trạng khá khôi hài: tất cả những người cuồng chống Trump xúm vào sỉ vả Trump, tất cả những người cuồng mê Trump xúm vào sỉ vả Pence, bất cần tìm hiểu sâu xa hơn, hiển nhiên vì chẳng có khả năng tìm hiểu cho rõ. Vì tính phe đảng cuồng điên, cứ nhẩy dựng lên chửi cho sướng miệng thôi. Một số chính khách DC đã mau mắn khai thác mâu thuẫn, nức nở ca tụng PTT Pence trong khi trước đây đã ồn ào sỉ vả ông này chỉ là tay sai của Trump.

https://www.reuters.com/world/us/pence-says-trump-was-wrong-that-he-could-have-overturned-2020-election-result-2022-02-04/

TRUYỀN THÔNG LA HOẢNG TRUMP HỦY TÀI LIỆU QUỐC GIA

    Tuần qua, báo phe ta Washington Post liên tục mấy ngày liền viết bài tố cáo TT Trump chuyên môn tự tay xé những tài liệu quốc gia, thậm chí vứt bừa vào bồn cầu khiến cầu tiêu Tòa Bách Ốc luôn bị nghẹt, hay mang theo cả lô thùng hồ sơ mật về tư dinh tại Florida khi rời Tòa Bạch Ốc. Dĩ nhiên, đám vẹt tị nạn hồ hởi hý hửng sao chép, phiên dịch rồi tung ào ạt lên mạng.

    Những gì WaPo tố cáo có phần không sai và đó là lỗi của ông thần Trump thật, tuy có phần phóng đại và bi thảm hóa quá đáng.

    Tuy nhiên, kẻ này không thể không cảm thấy có cái phe đảng thật đáng tiếc. Có nhiều chuyện WaPo đã không viết rõ hay ‘quên’ không viết.

    Khi chuẩn bị dọn ra khỏi Tòa Bạch Ốc, TT Trump ngồi xem lại đống giấy tờ và quả thật đã xé nhiều ‘tài liệu’, phần lớn là các bài báo -newspaper clips- ủng hộ hay chống đối được ông cắt và cất để xài khi cần thiết, hay mang theo mình nhiều tài liệu quốc gia. Lý do chính vì ông không phải là chính trị gia chuyên nghiệp hay chuyên gia về những thủ tục hành chánh rườm rà mà ông rất coi thường. Tuy nhiên, sau đó, cho các phụ tá coi lại và nhiều tài liệu đã được phục hồi lại qua nhiều bản sao lấy lại từ các công sở khác có được, hay thậm chí dán lại các tài liệu bị xé. Một số tài liệu ông mang theo về Florida bị Sở Văn Khố xuống Florida xem và thu lại mà ông Trump không phản đối gì. Theo tin báo chí, nhiều tài liệu ông Trump đã nghĩ không phải tài liệu quốc gia nên mang theo, chẳng hạn như thư riêng viết tay của TT Obama trước khi bàn giao, hay vài thư riêng của cậu ấm Ủn, có tính xã giao trước và sau khi hai người gặp nhau.

    Ở đây, cái chuyện phe đảng là trước đây, bà chủ tịch hạ viện trước phiên họp của cả hai viện quốc hội và trước ông kính TV cho cả thế giới xem, đã công khai xé tài liệu quốc gia, là Báo Cáo Tình Trạng Liên Bang, bản chính thức của tổng thống nộp cho hạ viện theo quy định của Hiến Pháp. Khi đó, phe ta hồ hởi chọc quê TT Trump, chẳng ai thắc mắc chuyện bà Pelosi công khai xé tài liệu quốc gia. 

    Đáng nói hơn nữa, truyền thông phe ta cũng chẳng mấy thắc mắc khi bà Hillary xóa hơn 30.000 emails trong hộp thư của bà. Xóa mất biến luôn, chẳng ai biết có gì trong đó, chẳng ai thu thập lại được hay ‘dán’ lại được.

https://www.washingtonpost.com/politics/2022/02/05/trump-ripping-documents/

TCPV CHẶN THIÊN VỊ ĐEN

    Tổ chức bênh vực dân da đen NAACP đã kiện tiểu bang Alabama vì cách đa số dân biểu CH trong quốc hội tiểu bang khi vẽ lại bản đồ các đơn vị bầu dân biểu đã không công bằng với dân da đen của tiểu bang khi khối này lên tới 27% dân số tiểu bang mà chỉ có đúng một dân biểu da đen. Họ đòi vẽ lại bản đồ bầu cử để có thêm hai ghế dân biểu trong khu da đen. Một tòa sơ thẩm đồng ý, lên tới tòa kháng án cũng đồng ý bắt quốc hội tiểu bang phải vẽ lại bản đồ. Nhưng lên tới Tối Cao Pháp Viện, ở đây đã có phán quyết không cho phép vẽ lại bản đồ do quốc hội Alabama đã biểu quyết và thống đốc đã ký. 

    TCPV cho rằng  nhân danh tính tự trị của các tiểu bang, tòa án liên bang không có quyền xía vào tranh cãi chính trị trong nội bộ một tiểu bang.

https://www.washingtonpost.com/politics/2022/02/07/supreme-court-alabama-racial-gerrymandering/

BIỂU TÌNH CANADA LAN RỘNG

    Cuộc biểu tình chống đối ép buộc các biện pháp ép buộc chích ngừa COVID của các tài xế xe tải Canada tại thủ đô Ottawa đã lan rộng ra khắp nước, với những cuộc chống đối tương tự tại các thành phố lớn như Quebec, Montreal, Toronto và Vancouver.

    Trên con cầu quan trọng băng qua biên giới Mỹ-Canada tại Detroit, hàng trăm xe tải đã đậu bịt kín cả cây cầu lớn. Việc chặn cầu đã kéo dài hơn 4 ngày qua khiến nhiều xưởng xe hơi của Ford, GM, Toyota,… tại Detroit đã phải đóng cửa vì không có bộ phận và phụ tùng từ Canada qua cũng như không chở xe qua Canada bán được. 

    Các chuyên gia kinh tế lo ngại những việc này sẽ gây khó khăn thêm cho tình trạng cung ứng hàng hóa và gia tăng lạm phát trong thời gian tới.

    Ngoài ra, nhiều vụ xe tải biểu tình chặn thành phố cũng đang xẩy ra bên Tây Âu, gọi là yểm trợ tinh thần cho cuộc tranh đấu tại Canada.

https://www.msn.com/en-sg/news/world/canada-protests-against-covid-measures-gain-steam/ar-AATvxRQ

PHẠM PHÁP TIẾP TỤC LỘNG HÀNH

    Trộm cướp lại viếng một tiệm bán ví phụ nữ siêu sang Louis Vuitton tại New York trong khu shopping mall The Weschester. 

    Không hiểu sao dân đen có vẻ mê ví Vuitton như điếu đổ, liên tục đánh cướp các tiệm này từ San Francisco tới Los Angeles tới New York. Các bà Việt cũng mê ví Vuitton không kém, tuy nhiên các bà mang ví Vuitton ra đường nên cẩn thận kẻo bị cướp giựt đó.

https://www.foxnews.com/us/brazen-thieves-target-swanky-new-york-louis-vuitton-store

BIDEN TRỢ CẤP MA TUÝ?

    Trước nạn dùng ma túy tràn lan mà chính quyền không kiểm soát được, Nhà Nước Biden đã có quyết định khá lạ lùng: bỏ 30 triệu đô ra tài trợ các tổ chức bất vụ lợi cung cấp những dịch vụ gọi là ‘giảm thiểu nguy hại của ma túy’. Theo báo Washington Free Bacon, số tiền này sẽ được dùng để mua ống hút, ống chích mới và sạch sẽ, và nhiều dụng cụ linh tinh khác để tặng không cho dân nghiện. Một điều kiện của chương trình là tổ chức thiện nguyện muốn được tiền phải có đa số thân chủ là dân thiểu số, tức là dân da đen.

    Sau khi một số dân biểu và nghị sĩ CH lên tiếng tố cáo chính quyền Biden tài trợ việc mua ống hút và kim chích cho dân nghiện da đen, và phản đối, thì bộ Y Tế đã ra thông tư cải chính, không có chuyện cho tiền mua ống hút và kim chích, mà khẳng định số tiền chỉ được dùng để mua những phụ tùng cần thiết để bảo đảm vấn đề vệ sinh, như khăn giấy -alcohool swabs-, hay kem bôi môi -lip balm-, và những vật liệu vệ sinh khác mà chẳng ai biết là những gì. Mấy cái thứ lăng nhăng này bán rẻ hơn bèo, kẻ này không hiểu tại sao phải cần tới cả mấy chục triệu đô?

    Dù sao thì cũng không có chuyện cụ Biden cho tiền mua ma túy.

https://nypost.com/2022/02/09/biden-admin-funds-will-allow-orgs-to-buy-pipes-for-drug-addicts/

THAM NHŨNG TRONG ĐẢNG DÂN CHỦ

    Dân biểu DC Jamie Raskin của tiểu bang Maryland đã bị tố cáo đã ‘không thành thật khai báo cùng Nhà Nước’ việc bà vợ đã bán một số cổ phiếu trị giá 1,5 triệu đô năm 2020. Bà này bán cổ phiếu tháng Chạp 2020, mãi tới tháng 8/2021, khi bà vợ được cụ Biden bổ nhiệm vào chức vụ mới có thể bị FBI điều tra trước, ông chồng mới khai báo với quốc hội, trắng trợn vi phạm luật quốc hội bắt các dân biểu phải khai những cuộc mua bán cổ phiếu lớn.

    Ông Raskin là dân biểu DC đóng vai trò lãnh đạo trong vụ đảng DC trong hạ viện đàn hặc TT Trump một tuần trước khi ông Trump mãn nhiệm. Bà vợ là Sarah Bloom Raskin, là một nhà tài chánh, trước đây là thành viên của Hội Đồng Thống Đốc Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang -Board of Governors of the Federal Reserve System- và mới được cụ Biden thưởng công ông chồng đàn hặc TT Trump, bổ nhiệm làm phó chủ tịch Kiểm Tra NHDTLB -Vice Chair of the Federal Reserve for Supervision.

     Cả hai vợ chồng đều trong tư thế biết trước Nhà Nước sẽ có quyết định hay sắc luật nào có ảnh hưởng đến tình trạng tài chánh chung hay tình trạng tài chánh của một vài công ty hay khu vực kinh tế nào, nên mua bán cổ phần bạc triệu, lúc nào cũng lời khẩm.

    Hạ viện hiện nay đang thảo dự luật cấm dân biểu và nghị sĩ và người phối ngẫu mua bán cổ phiếu để tránh xung khắc quyền lợi. Bà chủ tịch hạ viên Pelosi có chồng là triệu phú chuyên mua bán cổ phiếu, không cản được dự tính của hạ viện, đã bực mình đòi hỏi luật cấm mua bán cổ phiếu phải được mở rộng ra để áp dụng cho tất cả công chức và quan tòa luôn.

https://www.foxbusiness.com/politics/jamie-raskin-ethics-complaint-sarah-bloom-raskin-stock-payout

BÀ PELOSI CẢNH CÁO THỂ THÁO GIA MỸ

    Bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi đã lên tiếng cảnh giác các thể tháo gia Mỹ đi tham dự Thế Vận Hội mùa đông tại Trung Cộng nên cẩn thận, không nên phát ngôn bừa bãi chống chính quyền TC, vì có thể bị trừng phạt, đặc biệt là về các vấn đề nhân quyền và việc dân Ngô Duy Nhĩ bị đàn áp. Nôm na ra, nghĩa là không được chỉ trích chính quyền TC, và nếu nói bậy, bị bắt nhốt hay tra tấn gì đó thì ráng chịu, chính quyền Mỹ sẽ không can thiệp đâu.

https://nypost.com/2022/02/04/pelosi-tells-us-olympic-athletes-not-to-criticize-china/

CÁI GAI ISIS

    Tuần rồi, chính quyền Biden loan tin một lãnh tụ ISIS đã bị Mỹ giết chết tại Syria. Tin có vẻ là tin vui mà cụ Biden hy vọng sẽ lớn như tin Bin Laden bị giết, với lời cầu mong sẽ khỏa lấp bớt những thảm bại thê thảm khác của cụ trên đủ mọi vấn đề khác. Tuy nhiên, CNN đã đổ một gáo nước lạnh lên đầu cụ. 

   Cũng tuần rồi, CN viết bài bình luận về chuyện này, nhận định việc giết tên lãnh tụ ISIS này nêu lên nhiều câu hỏi quan trọng hơn. Đó là vấn đề lớn mà chính quyền Biden không dám nói ra: ISIS chưa chết mà trái lại đang sống lại và lớn mạnh như thổi sau khi đã bị TT Trump đánh tan xác. Theo CNN, ISIS hiện nay đã có lại trên 10.000 tay súng với túi tiền khổng lồ trên 50 triệu đô để tài trợ cuộc ‘thánh chiến’ trường kỳ của chúng.

    Trong vài tuần qua, ISIS đã liên tục đánh phá nhiều căn cứ của quân chính phủ Iraq.

https://edition.cnn.com/2022/02/06/middleeast/mideast-summary-02-06-2022-intl-cmd/index.html

VN RẤT OAI: HẠNG 7 TRÊN THẾ GIỚI 

 

CẬP NHẬT COVID

     Tóm lược

    – Dịch COVID vẫn tấn công mạnh tuy cường độ có giảm đôi chút.

    – Số người nhiễm trong tuần qua là trên 1,9 triệu so với trên 2,1 triệu tuần trước và gần 4 triệu tuần trước nữa. Dù vậy, 1,9 triệu người bị nhiễm trong một tuần vẫn lớn hơn rất xa khoảng 750.000 người bị nhiễm trong tháng đầu tiên sau khi cụ Biden nhậm chức..

   – Tuy nhiên, số người chết gia tăng: 19,000 người tuần rồi, so với khoảng 16.000 tuần trước. Số người chết luôn luôn đi chậm hơn số người bị nhiễm.

     Tin đặc biệt về dụng cụ thử nghiệm COVID tại gia

    Chính quyền Biden đã đặt mua đâu một tỷ bộ dụng cụ thử nghiệm COVID tại gia (tặng cho Trung Cộng vài tỷ đô!) để phân phát miễn phí cho dân. Cho đến nay đâu hơn một trăm triệu bộ đã được gửi tới tay người dân. Đó là một thành quả đáng ca ngợi, tuy hơi muộn khi COVID đã bắt đầu tháo lui. Chậm còn hơn không. 

    Tuy nhiên, báo USA Today đã lưu ý tính chính xác của kết quả thử nghiệm.

    Trong bộ dụng cụ thử nghiệm có một chất hóa học lỏng dùng để thử nghiệm. Chất lỏng này chịu ảnh hưởng của nhiệt độ, nghĩa là bộ dụng cụ nếu bị để dưới nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh, sẽ mất hiệu nghiệm và kết quả thử nghiệm sẽ không chính xác nữa, hầu hết sẽ cho thấy âm tính dù người thử có vi khuẩn COVID trong người.

    Đặc biệt là dụng cụ thử nghiệm đặt mua từ bên Tầu, mất vài ngày chở máy bay qua Mỹ, rồi cất trong nhà kho, gửi qua bưu điện, nằm trong thùng thư, tổng cộng cả 1-2 tuần lễ là ít, dưới trời lạnh căm căm của mấy tuần qua. Đây dĩ nhiên chưa kể phẩm chất của các mặt hàng làm từ bên Tầu.

    Theo ý kiến cá nhân, nếu thấy có triệu chứng gì, chẳng hạn như ho, rát cổ, nóng lạnh, mệt mỏi,… tốt hơn hết nói chuyện với bác sĩ và xin thử nghiệm tại phòng mạch bác sĩ hay tại bệnh viện, tuy tốn tiền nhưng chắc ăn.

    Một lần nữa, kẻ này khuyên nếu không có lý do đặc biệt nào về sức khỏe hay tôn giáo, tất cả nên chích ngừa đủ ba lần cho an toàn.

    (Để tránh bị bắt bẻ, xin lưu ý Vũ Linh KHÔNG phải là bác sĩ, hoàn toàn mù tịt về y khoa, chỉ nói chuyện lý luận bình thường thôi; đừng ai tin VL này mà cần nói chuyện với bác sĩ)

https://www.usatoday.com/story/news/health/2022/02/04/cold-temperatures-could-affect-home-covid-test/6650634001/

     FDA không phê chuẩn thuốc ngừa cho trẻ con

    Trái với kỳ vọng của thiên hạ, Cơ Quan Quản Trị Thuốc FDA đã không phê chuẩn thuốc ngừa của PFIZER dùng cho trẻ con dưới 5 tuổi dựa trên lý do chưa đủ dữ kiện thuyết phục.

https://www.washingtonpost.com/health/2022/02/11/covid-vaccine-young-children-delayed/?

     Nước mắt cá sấu Biden

    Thứ Sáu tuần rồi, cụ Biden đã có buổi lễ nhỏ tưởng niệm số người chết vì COVID đã vượt qua mức 900.000 người.

    Lợi dụng cơ hội, cụ Biden lại vẫn đóng tuồng xưa hơn trái đất, kể lể nỗi buồn khổ cá nhân đã mất vợ và con. Đây là chiêu võ sở trường của cụ Biden đã dùng từ mấy chục năm nay. Ngay cả khi cụ bị tố cáo bay về nhà tại tiểu bang Delaware quá nhiều lần (trung bình mỗi tháng 3 lần trong cả năm nay !) cụ đã biện giải cụ về thăm mộ cụ bà đã chết cách đây nửa thế kỷ, và mộ con trai đã chết cách đây gần một chục năm, tuy chưa đưa cho báo chí được một tấm hình cụ viếng mộ nào hết.

    Cụ Biden khóc cho hơn 900.000 người chết, nhưng khôn ngoan không nhắc tới câu tuyên bố để đời của cụ tháng 10/2020:

    Tháng 10/2020, cụ Biden hùng hổ tuyên bố: “Cho đến nay, đã có 220.000 người chết vì COVID. Bất cứ ai để nhiều người chết như vậy đều không xứng đáng làm tổng thống”. 

https://www.cnn.com/2022/02/04/politics/biden-covid-900000-deaths/index.html

     Truyền thông phe ta diễn giải họa COVID

    Báo thiên tả Anh The Guardian viết bài khá dài diễn giải đại họa COVID đã giết người như thế nào tại Mỹ.

    Tóm lược lại, The Guardian nhận định nước Mỹ đã không có một sách lược thống nhất  lâu dài và tích cực để chống COVID. Ý muốn nói đến tính tự trị của các tiểu bang Mỹ. Và trách nhiệm lớn nhất là trách nhiệm của cá nhân các công dân Mỹ, trong một xã hội có quá nhiều bất công bằng, với tình trạng y tế nghèo nàn, trong một thế giới chính trị chia rẽ cùng cực (nguyên văn: “The US has never responded to the Covid pandemic in a sustained, proactive way as a unified nation. Instead, much of the responsibility – and blame – has fallen on individuals. In a country with vast income inequality, poor health and sharp political divides, the results have been grim”).

    Thật ra, những lý do trên chẳng có gì mới lạ đáng ngạc nhiên. Ngay cả Vũ Linh này cũng đã có nhận định tương tự. Điều đáng lưu ý là dưới thời Trump, truyền thông phe ta nhất loạt đổ thừa tất cả lên đầu ông Trump, tố cáo Trump là ‘thủ phạm giết cả nửa triệu người’, bây giờ dưới thời Biden thì không một ai hó hé nhắc tới trách nhiệm của tổng thống nữa, mà lo đổ thừa bốn phương tám hướng, từ các thống đốc CH tới dân không chịu chích ngừa,… 

https://www.theguardian.com/us-news/2022/feb/06/us-covid-death-rate-vaccines?CMP=oth_b-aplnews_d-1

     Mỹ bắt đầu giảm các biện pháp quá gắt gao

    Theo tin báo USA Today, Omicron vẫn tiếp tục đánh Mỹ khá mạnh, với 1,9 triệu người bị nhiễm và 2.500 người chết trong tuần qua. Tuy nhiên, thống kê trên vẫn được coi như đã giảm mạnh so với cách đây vài tuần. Do đó, kèm theo việc dân cả nước quá mệt mỏi và bực mình với những biện pháp quá gắt gao, chính quyền nhiều tiểu bang, kể cả các tiểu bang DC như Cali, Connecticut, Delaware, Oregon và New Jersey đều đã bắt đầu nới lỏng, thu hồi bớt những luật lệ quá gắt. Đặc biệt là bỏ việc bắt buộc các học sinh phải đeo khẩu trang khi đi học.

https://www.usatoday.com/story/news/health/2022/02/08/covid-19-news-mask-mandates-ease-up-schools-indoor-settings/6699190001/

    Cố vấn của Biden từ chức

    Cố vấn khoa học cao cấp nhất của cụ Biden, cũng là chuyên gia cao cấp nhất có trách nhiệm chống COVID, ông Eric Lander đã từ chức.

    Trên giấy tờ chính thức, ông từ chức vì bị chỉ trích có cách làm việc độc đoán, hà hiếp nhân viên dưới quyền. Ai cũng hiểu các quan to Mỹ hay có tính phách lối, coi thường nhân viên dưới quyền, do đó, chẳng mấy ai tin đó là lý do chính xác tại sao ông Lander từ chức. Lý do thật sự chẳng ai dám nói ra có thể là việc chính quyền Biden đã hoàn toàn thất bại trong việc chống dịch, để số người nhiễm và chết vì dịch lên cao hơn những con số của Trump quá nhiều.,

https://www.politico.com/news/2022/02/07/eric-lander-resigns-00006545?cid=apn

     Los Angeles sa thải công chức và cảnh sát không chịu chích ngừa

    Chính quyền thành phố Los Angeles chuẩn bị biểu quyết việc sa thải 18.000 công chức của thành phố, là những người từ chối không chịu chích ngừa, trong đó có hơn 4.000 cảnh sát của thành phố.

   Việc Los Angeles đang bị nạn trộm cướp hoành hành và khi số nạn nhân bị giết tăng tới gần gấp đôi, mà chính quyền địa phương lại lo sa thải cả mấy ngàn cảnh sát là quyết định cực kỳ phi lý, chỉ có thể làm dân Los lo ngại hơn cho tình trạng an ninh của thành phố và của cá nhân người dân.

https://www.foxnews.com/politics/la-county-sheriffs-department-set-to-lose-4k-employees-for-vaccine-noncompliance

     Tin lạ: TIME kêu gọi bỏ khẩu trang trong trường học

    Chuyện lạ bốn phương: truyền thông phe ta tiếp tục tránh xa cụ Biden để bớt mất khách hàng, bớt mất tiền quảng cáo.

    Báo thiên tả nịnh cụ Biden nhất, New York Times đã có bài kêu gọi các tiểu bang thu hồi lệnh bắt học sinh tiểu học và trung học phải đeo khẩu trang trong trường, trái với lệnh của bộ Giáo Dục của cụ Biden.

https://news.yahoo.com/time-end-mandatory-masks-schools-120034630.html?fr=sycsrp_catchall

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.