NGUY CƠ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA TẠI HOA KỲ?

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Đại-Dương

Di dân vào bất cứ quốc gia nào cũng thuộc về lĩnh vực chính trị. Hoa Kỳ cũng không ngoại lệ và biến thiên theo thời gian. Nếu bỏ ngỏ, chắc chắn Hoa Kỳ không đủ chỗ dung chứa và sẽ phá sản. Nhiều di dân khi ở cố quốc đã không làm cho đất nước an bình, phát triển, chung sống hài hoà. Nhưng, lúc lọt vào Hoa Kỳ lại muốn làm thay đổi cách quản trị ổn định, hữu hiệu, sáng tạo, hài hoà suốt hơn 300 năm.

Trong bài “Liệu Mỹ có nguy cơ biến thành một nước Xã Hội Chủ Nghĩa như Việt Nam hay không?” xuất bản vào tháng 9-2020, Tác giả Anna Thục Quyên nhận xét: (1) Nước Mỹ là cái nôi của mô hình Dân chủ Tư bản, và đang bị áp lực thay đổi hướng về nền Dân chủ Xã hội giống như các quốc gia Bắc Âu. (2) Nước Mỹ cần thay đổi để giảm thiểu bất công và bạo lực Dân chủ Xã hội nhằm chuyển hướng phục vụ xã hội mà không thể biến Mỹ thành một quốc gia giống Cộng sản Việt Nam. Dân Mỹ sẽ giúp bảo vệ nền dân chủ trên đường tiến đến những thay đổi tốt đẹp cần thiết.

Thập niên 1950, giới trí thức Âu-Mỹ tự hào “trí thức thì phải thiên tả” như Triết gia Pháp, Jean Paul Sartre, từng tranh luận ngang cơ với Triết gia Việt, Trần Đức Thảo (1917-1991) tại Paris. Ông từng tranh luận với các triết gia nổi tiếng thế giới vào thời đó như Jean Paul Sartre (1905-1980). Ông về chiến khu Việt Bắc năm 1951 để chống Pháp. Công việc của Triết gia Thảo tại Việt Nam Dân chủ Cộng hoà (Bắc Việt) chỉ là thư ký và dịch thuật rồi bị cô lập triệt để, ngoại trừ một năm (1955-56) trở thành Giáo sư Triết học kiêm Phó Giám đốc Đại học Sư phạm Văn khoa. Ông Thảo đã viết hai bài bàn về tự do, dân chủ trên Nhân văn Giai Phẩm (1957-58) nên bị điều động tới NXB Sự Thật chuyên nghiên cứu dịch thuật các tác phẩm kinh điển chủ nghĩa Marx-Lenin, viết các tác phẩm khoa học, để xuất bản tại Pháp, nhưng, bị cô lập triệt đối tại Việt Nam. Đảng Cộng sản đã biến một thiên tài triết học của Việt Nam thành một kẻ đứng bên lề cuộc sống.

Triết gia Anh, Bertrand Russell (1872-1970) vẫn ngưỡng mộ và coi Liên Xô như chiếc nôi cách mạng xã hội của loài người đã lập “Phiên tòa Tội ác Chiến tranh Quốc tế” dưới sự Chủ toạ của Sartre tuyên phán ngày 1 tháng 12 năm 1967 kết tội Hoa Kỳ xâm lược Đông Dương và gây ra tội ác chiến tranh.

Nhưng, họ làm ngơ tội ác khủng khiếp của Đảng Cộng sản Nga và Đảng Cộng sản Tàu đối với hai dân tộc này cũng như khi xâm lăng Đông Âu, Trung Âu, Trung Á, Đông Dương, các khu tự trị Tây Tạng, Nội Mông, Tân Cương, Choang Quảng Tây, Hồi Ninh Hạ.

Cuốn Le livre noir du communisme xuất bản năm 1997 buộc tội các Đảng Cộng sản đã sát hại gần 100 triệu người khi bành trướng khắp thế giới.

Các sắc dân tị nạn cộng sản như Đông Dương, Cuba, Liên Xô, Đông Âu vì muốn xa lánh Chủ nghĩa Cộng sản đã liều chết mới đến được Hoa Kỳ tất phải lo âu nếu “Chủ nghĩa Xã hội” thành hình. Họ không còn con đường nào khác, ngoại trừ phải quyết liệt chống lại mưu đồ Chủ nghĩa Không tưởng.

Các chế độ độc tài cộng sản cũng thường hay lợi dụng chữ dân chủ cho mục tiêu tuyên truyền giả trá của họ, mà người Việt Nam đã hiểu quá rõ qua kinh nghiệm xương máu của mình. Các chữ dùng, do đó, cần phải được tìm hiểu kỹ qua việc làm của những người chủ trương, thay vì chỉ do ấn tượng về chữ dùng mà đánh giá, thì mới không bị rơi vào bẫy của các chính trị gia mị dân.

Anna Thục Quyên viết “Ai nói hay, vận động giỏi là được người dân tín nhiệm bầu vào ghế tổng thống và lưỡng viện Quốc Hội … miễn là không sử dụng những cách thức gian tà và phi pháp để tác hại lên nhau. Cần phải ngăn chặn tuyệt đối các âm mưu và hành động phi pháp”.

Quá đúng sách vở, học đường và tài liệu tuyên truyền. Nhưng, không khớp với thực tế: (1) Có cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nào mà trốn dưới hầm nhà như Joe Biden, không tiếp xúc với cử tri vẫn đắc cử chưa? (2) Gây áp lực với cử tri bằng cách tấn công bạo lực đường phố, đốt phá tài sản công cộng, di tích lịch sử, đe doạ cử tri phải ở nhà bầu bằng thư có là cách thức gian tà và phi pháp không?

Cương lĩnh tranh cử của Đảng Dân Chủ được Thục Quyên đúc kết “Các chính sách cải thiện xã hội như: chăm sóc y tế cho mọi người, giáo dục miễn phí, kiểm soát súng, tăng cường luật giới hạn khí thải để chống biến đổi khí hậu hầu bảo vệ trái đất, tăng thuế lên người giàu và các đại công ty, tăng lương tối thiểu và các chính sách an sinh xã hội cho người nghèo, gia tăng bình đẳng giới tính, giàu/nghèo, chủng tộc, mở rộng chính sách di dân bị gán tội Xã Hội Chủ Nghĩa”.

Bất cứ chính sách mới nào cũng phải phù hợp với thực tế cuộc sống. Nợ công của Mỹ đang tương đương với Tổng sản lượng Quốc gia (GDP) dễ dẫn tới phá sản. Nhà giàu sẽ chuyển tài sản ra nước ngoài khi bị tăng thuế đã xảy ra rầm rộ tại nước Pháp; ngưng hoặc giảm đầu tư vào sản xuất gây tình trạng khan hiếm sản phẩm, vật giá leo thang, thất nghiệp đồng loạt.

Chính phủ Joe Biden-Kamala Harris đang mở cửa cho hàng hoá Trung Quốc thống trị Hoa Kỳ. Đảng Dân Chủ muốn Hoa Kỳ trở thành thị trường tiêu thụ hàng hoá của thế giới, đặc biệt không ngăn chặn Trung Quốc độc quyền thao túng chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thục Quyên viết “Đảng Dân Chủ cho rằng Chủ nghĩa Tư bản dựa trên động lực lợi nhuận cá nhân sẽ đưa đến lòng tham vô đáy và gia tăng các bất công xã hội, như hiện tượng chênh lệch giàu nghèo thái quá hiện nay, và giới giàu có đã dùng tiền để mua chuộc, thao túng guồng máy chính trị cũng như các chính sách hầu làm lợi cho một thiểu số”.

Nhìn vào các nước Cộng sản chỉ thấy cán bộ từ làng xã giàu sang, còn đại đa số dân chúng chật vật lắm mới có miếng ăn. Niềm hy vọng của họ là mong được lấy chồng ngoại quốc, đui què mẻ sứt gì cũng không sao. Hoặc kiếm được một lần xuất khẩu lao động!!!

Các chính trị gia Dân Chủ như Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi quá 80 tuổi, giàu sụ nhờ chức vụ Dân biểu vẫn quyết giữ ghế cùng với một số Thượng nghị sĩ, Dân biểu cứ như giới chính trị gia ở các nước Cộng sản.

Khi Tổng thống Donald Trump gợi ý nên giới hạn nhiệm kỳ của Lập pháp đã bị công kích triệt để vì ai cũng muốn bắt vít vào chiếc ghế êm mông và chẳng chịu trách nhiệm tại Lưỡng viện Quốc hội.

Giáo dục miễn phí sẽ tạo ra tâm lý ỷ lại cho tuổi trẻ. Không xin được chức trọng, lương cao thì đi học tiếp vì có Chính phủ đài thọ. Cứ thế mà già theo thời gian, không còn khát vọng vươn lên mà chỉ tiếp tục giấc mơ lãnh đạo.

Elon Musk, tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2022 với tài sản 238.5 B (tỷ USD) lớn lên ở Nam Phi, du học Gia Nã Đại năm 17 tuổi, đến University of Pennsylvania theo chương trình trao đổi sinh viên.

Jeff Bezos với tài sản 186.2 B tốt nghiệp Cử nhân Nghệ thuật và Khoa học tại Princeton University. Mỗi kỳ hè đến sửa máy cày trong nông trường của Ông Nội.

Bill Gates với tài sản 132.3 B đã bỏ học sau năm thứ nhất tại Harvard University đã xây dựng nên một đế chế công nghệ độ sộ nhất thế giới.

Mark Zuckerberg với tài sản 77.5 B đã bỏ học sau năm thứ nhất tại Harvard University đã trở thành một trong những nhân vật thao túng thông tin trên Mạng Xã Hội.

Tinh thần tự lập chứ không phải lệ thuộc đã tạo ra những thành tích vượt trội mà không cần mài đũng quần nhiều năm Đại học, Cao học, Tiến sĩ làm mất nhiệt tình tuổi trẻ.

Thời gian 1946 tới 1954, Chủ nghĩa Cộng sản đã lan tràn khắp thế giới nên Thượng nghị sĩ Joseph McCarthy mới chủ trương loại trừ hết bọn thân Cộng để bảo vệ tổ quốc, đồng thời tiến hành chính sách be bờ giúp cho một số quốc gia khỏi lọt vào tay Cộng sản Nga, Tàu.

Nhờ đà đó mà nhiều nước trên thế tránh được hiểm họa Cộng sản.

Bất hạnh thay, Miền Nam vĩ tuyến 17 quá tin vào Mỹ mà không có tầm suy tư chu đáo như Nhật Bản và Đại Hàn nên phải trở thành Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam mà chiếc cột đèn biết đi cũng phải chạy trốn. Nhật Bản và Đại Hàn chấp nhận cho Quân đội Mỹ đóng quân thường trực để chặn đứng tham vọng vô bờ của Đảng Cộng sản Trung Hoa.

Nước Mỹ đang “chảy máu dân chủ” vì dung chứa các hành động “phản dân, hại nước” tàn khốc nhất kể từ khi lập quốc.

Thứ nhất, cuộc bầu cử tổng thống gian lận năm 2020 đã phá nát nguyên tắc công bình trong xã hội: “mỗi cử tri một lá phiếu, phải hội đủ điều kiện bầu chọn theo quy định của Hiến pháp Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ”.

 

Những cuộc bạo loạn do Black Lives Matter (BLM) và Antifa chủ chốt cùng các nhóm “phi chính phủ” gây ra để buộc cử tri không dám tới thùng phiếu chính thức khiến dư luận chính đáng trên thế giới nghi ngờ về tính trung thực trong cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ năm 2020. Nền chính trị của Hoa Kỳ không còn nằm trong tay của công dân mà do các phe nhóm thao túng.

SEATTLE, WA – JUNE 08: Demonstrators raise their fists as a fire burns in the street after clashes with law enforcement near the Seattle Police Departments East Precinct shortly after midnight on June 8, 2020 in Seattle, Washington. Earlier in the evening, a suspect drove into the crowd of protesters and shot one person, which happened after a day of peaceful protests across the city. Later, police and protesters clashed violently during ongoing Black Lives Matter demonstrations following the death of George Floyd. (Photo by David Ryder/Getty Images)

Thứ hai, giới cầm quyền khắp năm châu hài lòng vì kể từ nay họ có thể tự do điều khiển Hoa Thịnh Đốn từng bị hạn chế tối đa dưới thời Chính quyền Donald Trump. Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, Joe Biden đang mở rộng hầu bao của nước Mỹ để làm thỏa mãn bất kể yêu sách nào của các quốc gia đồng minh, đối tác, kể cả đối thủ như Nga và Trung Quốc.

Thứ ba, siêu cao, thuế nặng đè nặng lên cuộc sống dân Mỹ với lạm phát trên 7%, cao nhất trong 40 năm qua và tiếp tục leo thang vùn vụt trước sự bất lực của Chính quyền Biden-Harris.

Groceries, Retail, Stock Market Data, Moving Up, Growth

Đừng đòi Chính quyền vay mượn để lo cho dân mà hãy nghiền ngẫm lời của Tổng thống John F. Kennedy “Đừng hỏi Tổ quốc có thể làm gì cho bạn, hãy hỏi bạn có thể làm gì cho Tổ quốc”.

Đại-Dương

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.