TIN TỨC CẬP NHẬT ĐÁNG CHÚ Ý – 19/2/2022 

TIN TỨC - THỜI SỰ

 Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

NGUỒN: https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-1922022.html

LẠM PHÁT 

     Chỉ số giá sản xuất tăng

    Tin từ bộ Lao Động cho biết chỉ số giá sản xuất -Producer Price Index- trong tháng Giêng vừa qua đã gia tăng 9,7% so với tháng Giêng năm ngoái, xấp xỉ ngang với mức 9,8% của tháng Chạp (số của tháng Chạp trước đây được công bố là 9,7%, mới được điều chỉnh lại là 9,8%).

    Nhắc lại, cụ Biden đã từng ồn ào đấm ngực khoe tổng sản lượng quốc gia GDP tăng 5,7%. Nhưng nếu khấu trừ ảnh hưởng của 9,7% của gia tăng vật giá thì cuối cùng, GDP thật sự đã tăng bao nhiêu? Quý độc giả tự trả lời.

https://www.breitbart.com/economy/2022/02/15/ppi-january/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=breitbart_business_digest&utm_campaign=20220215

     Giá dầu tăng

    Giá dầu thô trên thị trường thế giới đã tăng vọt lên tới 100 đô một thùng, tăng từ 70 đô hay tăng 43% từ cuối năm 2021 hay 3 tháng trước. Giá hiện nay là cao nhất từ năm 2014, là năm cụ Biden còn làm phó cho Obama.

   Giá xăng theo đó, sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những ngày tới. Mà không có triển vọng hạ xuống lại khi nguy cơ chiến tranh Ukraine đang cận kề như cụ Biden đang hù dọa tối đa.

https://finance.yahoo.com/news/100-oil-threatens-compound-world-211750831.html

     Lạm phát tàng hình

    Báo tài chánh Wall Street Journal (WSJ) mới có bài điều tra khá dài và khá … thú vị, khui ra hàng loạt mánh mung của các cơ sở kinh doanh, tìm cách bù đắp nhưng lại giấu nhẹm gia tăng chi phí vì lạm phát, bằng những mánh lừa thiên hạ.

    Để bù đắp chi phí ngày càng cao đồng thời cũng để tránh mang tiếng tăng giá, các doanh gia đã sáng tạo ra đủ kiểu mánh mung gián tiếp tăng giá. WSJ nêu ra nhiều thí dụ cụ thể về những mánh mung của các tiệm ăn chẳng hạn, qua việc bắt khách hàng trả những ‘phụ phí đặc biệt’ -extra fees-, chẳng hạn như service fees, delivery fees, thậm chí còn có COVID fees, … Hay tiền ‘boa’ -tip- bây giờ tối thiểu cũng phải 18% trong các tiệm ăn Mỹ! Quý vị đi ăn phở hai người mà để ‘boa’ có 2 đô thì coi chừng bị ăn đòn đấy !

    Nhưng thông dụng hơn cả là việc các tiệm ăn ‘bí mật’ giảm khẩu phần các món ăn tuy vẫn giữ nguyên giá. WSJ đăng một tấm hình có tính khôi hài là cái hăm-bơ-ghơ bây giờ nhỏ xíu, chắc bằng một phần tư cái bình thường, trong cái hộp vẫn như cũ với giá cũ.

    Khiến kẻ này không thể không nhớ lại việc Diễn Đàn Trái Chiều đã cảnh giác quý độc giả từ lâu nay rồi: khi đi ăn phở, nhớ đếm xem còn được bao nhiêu lát thịt và những lát thịt đó mỏng hơn bao nhiêu !!!

https://www.wsj.com/articles/companies-hidden-inflation-consumer-price-index-11644549254

     WaPo nghiên cứu về lạm phát

    Báo phe ta Washington Post bất thình lình khám phá ra nạn nhân chính của lạm phát là đám dân nghèo nhất, càng nghèo càng bị nạn nặng.

    Theo điều tra và nghiên cứu sâu xa nhất của WaPo thì trung bình vật giá gia tăng hiện nay sẽ khiến một gia đình trung lưu chi trả thêm gần 280 đô một tháng hay khoảng 3.300 đô một năm cho tiền chợ búa, đưa đến kết luận của WaPo là … ‘lạm phát giết dân nghèo nặng nhất’.

   Xin lỗi, tưởng là gì cao siêu ghê gớm, chứ cái sự thật này, bất cứ bà nội trợ Việt tị nạn nào cũng đều biết, chẳng ai cần nghiên cứu sâu xa gì của WaPo mới biết. Giá gạo hay giá thịt rau có tăng vài trăm đô, ông Bill Gates cũng vẫn không để ý hay không biết, nhưng chỉ tăng vài chục xu là các bà nội trợ tị nạn đã thấy khó thở rồi, ai cần nghiên cứu sâu xa của WaPo?

https://www.washingtonpost.com/business/2022/02/13/low-income-high-inflation-inequality/?utm_campaign=wp_evening_edition&utm_medium=email&utm_source=newsletter&wpisrc=nl_evening&carta-url=https%3A%2F%2Fs2.washingtonpost.com%2Fcar-ln-tr%2F36093fd%2F62097f679d2fda34e78e8703%2F596d14679bbc0f20866a3279%2F9%2F52%2F62097f679d2fda34e78e8703

     Biden đổi giọng

    Cụ Biden đang biểu diễn màn đổi giọng hát. Trước nạn lạm phát, đầu tiên, cụ trấn an dân, cho rằng đó chỉ là chuyện nhỏ, nhất thời, không có gì đáng thắc mắc. Sau đó cụ chuyển qua việc đổ thừa cả thế giới đang gặp khó khăn vì kẹt cung ứng. Bây giờ, một năm sau khi cụ lèo lái con thuyền quốc gia xuống hố, cụ ca bài cải lương sở trường của Clinton: tôi biết quý vị đang gặp khó khăn, tôi hiểu lắm, tôi đã từng là dân lao động kiếm ăn hàng ngày, tôi cũng đau lòng lắm, nhưng tôi sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ quý vị.

    Bây giờ mới nhìn nhận lạm phát là chuyện lớn và khó khăn, chứ không phải ‘chiệng nhỏ’ nhất thời sao?

    Bởi vậy mới nói cụ lẩm cẩm chỉ biết lẽo đẽo chạy theo thời cuộc thôi.

https://www.wsj.com/articles/biden-shifts-inflation-message-to-show-he-feels-americans-pain-11645189200

THĂM DÒ ĐAU ĐẦU TIẾP TỤC

     Rasmussen

    Thăm dò mới của Rasmussen cho biết đa số dân Mỹ (56%)  KHÔNG TIN cụ Biden có đầy đủ khả năng thi hành trách nhiệm, trong khi 45% TIN CHẮC cụ Biden không có khả năng này. Chỉ có hơn một phần tư (27%) hoàn toàn tin tưởng cụ Biden.

    Kinh hoàng hơn nữa, hai phần ba dân Mỹ (66%) đồng ý với ý kiến cụ Biden cần phải đi thử nghiệm khả năng nhận thức -cognitive test– trong khi chỉ có hơn một phần tư (26%) thấy không cần thiết.

   Tổng thống Mỹ mà cần đi khám đầu óc đấy!!!

https://www.breitbart.com/politics/2022/02/17/nolte-two-thirds-of-voters-want-joe-biden-to-take-a-mental-fitness-test/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20220217

     CNN

    Cụ Biden quả là một tổng thống lạ lùng nhất lịch sử Mỹ. Dường như dân Mỹ chẳng ủng hộ bất cứ việc làm nào của cụ. Dưới đây là kết quả thăm dò mới nhất của CNN !

CNN !!!

     CIVIQS

    Cơ quan thăm dò Civiqs khám phá ra trên tất cả 50 tiểu bang của Mỹ, không có một tiểu bang nào mà hậu thuẫn của cụ Biden lên tới 50% !!!

    Trong 50 tiểu bang, chỉ có 4 tiểu bang mà tỷ lệ hậu thuẫn cao hơn tỷ lệ chống đối đôi chút, nhưng tỷ lệ hậu thuẫn vẫn chưa tới 50%: Hawaii, Massachusetts, Maryland, và Vermont. Hai tiểu bang thành đồng cấp tiến đã bầu mạnh nhất (trên 60%) cho cụ Biden là Cali và New York, bây giờ, hậu thuẫn của cụ Biden tại Cali và cả New York, chỉ còn khoảng 40%.

   Kinh hoàng hơn nữa, trong tất cả các khung tuổi, từ giới trẻ tới trung niên tới lão niên, không có khung tuổi nào hậu thuẫn cụ Biden lên tới 50% hết. Cả giới phụ nữ và dân gốc La-Tinh cũng không khác. 

    Khối duy nhất còn hậu thuẫn cụ Biden mạnh là khối dân da đen với 69%, tuy đã rớt mạnh so với hơn 92% đã bầu cho cụ năm 2020. Bởi vậy, cụ Biden vẩn gồng mình tìm đủ cách nịnh dân da đen thôi.

https://www.nationalreview.com/corner/per-civiqs-joe-biden-is-under-50-percent-in-every-single-state/

     Gallup

    Cơ quan Gallup tung ra kết quả thăm dò mới nhất về vấn đề di dân, là một cú sốc nặng cho cụ Biden.

   Theo thăm dò, chỉ có đúng 9%, tức là trong 10 người Mỹ, chưa có tới 1 người ủng hộ việc nhận nhiều di dân hơn như cụ Biden cổ võ, trong khi có tới 35% muốn giảm số di dân được nhận vào Mỹ.

https://www.breitbart.com/politics/2022/02/15/bidens-economic-strategy-spikes-public-opposition-to-migration/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20220215

USA TODAY ‘PHẢN ĐẢNG’

    Sau khi CNN, Washington Post và New York trở cờ, viết bài chê Biden, bây giờ tới phiên USA Today. Qua một bài phân tích dài, USA Today cho rằng việc cụ Biden mất hậu thuẫn ào ào chính là do cụ đã tự tạo ra qua hàng loạt thất bại trên đủ mọi khiá cạnh.

   Kẻ này thắc mắc, khoảng hai tuần nữa, cụ Biden sẽ phải đọc diễn văn ‘Báo Cáo Tình Trạng Liên Bang’ -State of the Union Address-, không biết cụ Biden sẽ phân bua như thế nào, đổ thừa cho ai?

https://www.usatoday.com/story/opinion/columnist/2022/02/18/biden-less-popular-than-trump/6828413001/?gnt-cfr=1

NGHỊ SĨ DÂN CHỦ CHÊ BBB ‘NGU XUẨN’!

    Theo tin của báo cấp tiến nặng Los Angeles Times, một số thượng nghị sĩ và quan chức DC mà tên không được công bố, đã bất mãn và chỉ trích chương trình ‘Tái Xây Dựng Lại Tốt Đẹp Hơn’ -Build Back Better- của cụ Biden là đã gây ra rối loạn, hiểu lầm lớn khiến dự luật không thông qua được. 

    Một thượng nghị sĩ DC, đã nói thẳng thừng sách lược ‘rao bán’ BBB của chính quyền Biden là ‘ngu xuẩn’ -idiotic! Đại khái chính quyền Biden đã mắc bẫy TNS Joe Manchin là người chống đối BBB mạnh nhất, thổi phồng vai trò của ông này quá mức khi cụ Biden phải nói chuyện, điều đình với ông ta tới hai ba lần, chỉ khiến ông chống càng mạnh hơn để tạo tên tuổi, biết đâu có thể dùng để lấy trớn ra tranh cử tổng thống?

https://www.foxnews.com/politics/anonymous-democratic-senator-white-house-strategy-idiotic

BÀ PELOSI DẺO LƯỠI

    Nhắc lại, sau khi tay du thủ du thực George Floyd bị chết dưới tay cảnh sát da trắng, phòng trào chống cảnh sát bộc phát, được thể hiện cụ thể nhất qua việc các nhóm thiên tả cực đoan nhất đòi hủy bỏ cảnh sát, hay ít nhất cắt mạnh ngân sách cảnh sát. Các chính khách DC từ cụ Biden tới bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi hấp tấp hùa theo. Tuy chưa đến mức đòi hủy bỏ ngành cảnh sát, nhưng hô hào giảm ngân sách hoạt động của cảnh sát, để dành tiền đó vào việc ‘xây dựng cộng đồng’ qua các công tác xã hội cộng đồng để giúp tái lập an ninh trật tự trong cộng đồng mà không cần cảnh sát -ai muốn hiểu sao thì hiểu-.

    Sau đó thì như mọi người đều biết, nạn cướp bóc hoành hành như chưa bao giờ thấy, khiến các chính khách DC kéo thắng tay, de lui.

   Mới đây nhất, bà Pelosi đảo lưỡi, ca tụng ngành cảnh sát và khẳng định “việc giảm ngân sách của cảnh sát -defund police- chưa khi nào là chính sách của đảng DC hết, mà chính sách của đảng DC là luôn luôn bảo vệ cộng đồng, bảo đảm an toàn cho công chúng”.

   Đúng là lưỡi chính khách không xương, đặc biệt là các chính khách mỵ dân của đảng DC.

https://www.nationalreview.com/news/pelosi-claims-defund-the-police-is-not-the-position-of-the-democratic-party/

SEATTLE MƯỚN THÊM CẢNH SÁT

   Một trong những thành phố cấp tiến khùng điên nhất nước, Seattle, đã đi tiên phong trong phong trào đòi hủy bỏ cảnh sát, hay ít nhất cũng cắt giảm ngân sách cảnh sát mạnh -defund police. Sau gần hai năm chống đối, sỉ vả cảnh sát, đi đến tình trạng bị trộm cướp, giết chóc tàn phá mạnh nhất nước, với các vụ bắn nhau đạt mức kỷ lục cao nhất trong hơn một chục năm qua, thị trưởng Seattle cuối cùng đã ‘qua cơn mê’, bây giờ đã phải nhìn nhận tình trạng hiện hữu không thể chấp nhận được và thành phố cần phải tái lập an ninh trật tự lại cho dân. Ông thị trưởng Bruce Harrell đã kêu gọi thành phố gia tăng lại ngân sách cảnh sát để có thể thuê mướn thêm cảnh sát giữ an ninh cho thành phố.

   Phe cấp tiến coi sinh mạng và tài sản của dân như trò đùa chính trị, nay thí cả thành phố cho đám đầu trâu mặt ngựa ăn cướp, mai đổi ý.

https://www.nationalreview.com/news/seattle-mayor-calls-for-more-cops-and-move-away-from-police-centered-approach/

DÂN BIỂU DÂN CHỦ TIẾP TỤC THÁO CHẠY

    Bà dân biểu DC Kathleen Rice của tiểu bang New York vừa cho biết sẽ không ra tái tranh cử cuối năm nay.

   Bà là dân biểu thứ 30 của đảng DC đã tháo chạy không ra tranh cử lại, trước viễn tượng thảm bại của đảng DC trong cuộc bầu hạ viện cuối năm nay.

  CNN viết bài bình luận về vụ ‘tháo chạy‘ này, cho rằng nhiều dân biểu thấy thua trước nên chạy trước để khỏi mang tiếng thua, hay nhiều dân biểu khác không muốn trở thành dân biểu của khối thiểu số. Còn một lý do nữa mà kẻ này thấy CNN không nêu lên: đó là việc các dân biểu này trốn chạy trước, không ra tranh cử để khỏi bị dân chúng hỏi vặn về thành tích của cụ Biden, không biết đường nào trả lời và trả vốn. Theo CNN, đảng DC sẽ gặp khó khăn lớn trong mùa bầu hạ viện cuối năm nay.

https://www.cnn.com/2022/02/15/politics/kathleen-rice-not-running-congress/index.html

PHÁ THAI GIẢM MẠNH TẠI TEXAS

    Mùa thu năm ngoái, tiểu bang Texas tung ra luật phá thai mới, gắt gao nhất nước, cấm không cho phá thai khi tim thai nhi bắt đầu đập, khoảng sáu tuần sau khi thụ thai. Cả bà mẹ , bác sĩ và nhà thương đều liên đới chịu trách nhiệm hết. Chẳng những vậy mà bất cứ người nào biết có vụ phá thai phạm pháp mà không thông báo cho nhà chức trách cũng sẽ bị coi là tòng phạm luôn. Luật này bắt đầu có hiệu lực tháng 9/2021, đã bị kiện tới kiện lui, và vẫn còn đang bị kiện tuy các tòa, kể cả Tối Cao Pháp Viện vẫn cho phép thi hành trong khi còn đang bị kiện cáo.

    Việc ra luật gắt gao này đã có hậu quả cụ thể ngay. Theo thống kê chính thức, số vụ phá thai trong tháng Chín năm ngoái, ngay sau khi luật mới có hiệu lực đã giảm ngay hơn 50%, một sự kiện những người chống phá thai hoan nghênh mạnh, trong khi đám ủng hộ phá thai dĩ nhiên công kích còn mạnh hơn nữa. 

    Một số không nhỏ các bà ‘ham vui’ Texas đã phải đi qua các tiểu bang lân cận để phá thai. Tiểu bang cấp tiến nhất nước, Cali, đang thảo luận việc giúp các bà phá thai bằng cách trả tiền máy bay và khách sạn cũng như chi phí phá thai cho các bà Texas muốn qua Cali phá thai tự do.

https://www.nationalreview.com/news/abortions-in-texas-plummeted-by-50-percent-after-new-heartbeat-law-took-effect/

DÂN GỐC MỄ CHẠY QUA ĐẢNG CỘNG HÒA

   CNN đã có bài phân tích về việc tại sao một số lớn dân gốc Mễ, bình thường là một trong những khối cử tri cột trụ của đảng DC, đang ào ạt bỏ đảng DC chạy qua đảng CH.

   Điển hình là ba quận -counties- của Texas, sát biên giới Mễ, với dân gốc Mễ chiếm tới trên 95% dân số, đã chuyển hướng, bầu cho đảng CH.

   Theo CNN, đám dân này thật sự là dân Mễ, đã sống trong vùng này từ mấy đời trước, từ ngày Texas còn là đất Mễ. Việc Mỹ chiếm Texas đã biến họ thành dân Mỹ, tuy nhiên họ vẫn coi Texas là ‘nhà‘ của họ, chứ không bao giờ tự coi mình là di dân -immigrants- gì hết. Từ đó, họ coi họ hoàn toàn khác với đám di dân đang từ Mễ tìm cách tràn qua Texas trước chính sách mở toang cửa biên giới của cụ Biden.

   Cụ Biden đã đánh giá hoàn toàn sai lầm khối dân này, tưởng họ sẽ ủng hộ chính sách tiếp nhận dân gốc Mễ vào Texas của cụ Biden. Trái lại, khối dân Mễ an cư lập nghiệp tại đây từ mấy đời, đã coi đám di dân đang tràn qua Texas như một đe dọa cho cuộc sống của họ, đe dọa về an ninh, về y tế, về xã hội và giáo dục xuống cấp, lương lao động giảm, … do đó, đã chống lại chính sách di dân của chính quyền Biden khá mạnh. 

   Một yếu tố khác mà chính quyền Biden sai lầm là quên mất tuyệt đại đa số dân gốc La-Tinh, Mễ và Trung Mỹ, là dân theo công giáo rất nặng. Do đó, chính sách phá thai tự do của đảng DC đã không ‘hợp’ với niềm tin tôn giáo của họ.

   Đảng DC đang kỳ vọng Texas sẽ ngả qua phe DC với sách lược đón nhận di dân gốc La-Tinh, tuy nhiên, đây chính là chuyện mà đảng CH đang tìm cách khai thác để lấy phiếu đám dân gốc Mễ này.

https://www.cnn.com/2022/02/14/opinions/republican-latino-voters-gest/index.html

TT TRUMP THUA KIỆN

    TT Trump đưa đơn xin hủy các vụ kiện ông liên quan đến vụ biểu tình bao vây quốc hội ngày 6/1/2021, nhưng một ông tòa liên bang đã bác.

    Ông tòa Amit Mehta, gốc Ấn Độ do TT Obama bổ nhiệm là một trong những ông tòa có ác cảm với ông Trump nặng nhất, luôn luôn ra phán quyết bất lợi cho ông Trump trong bất cứ vụ án nào.

    Cái khổ cho ông Trump là tất cả những vụ kiện cáo của ông đều phải qua tòa của thủ đô Washington, tức là District of Columbia là có Tòa Bạch Ốc nơi ông làm việc trước đây, hay tòa New York là nơi ông cư ngụ trước đây, cả hai đều là thành đồng của mấy ông bà quan tòa cấp tiến nặng nhất, do Obama hay Clinton bổ nhiệm, chỉ khiến ông Trump thưa đâu thua đó, cho đến khi lên tới Tối Cao Pháp Viện mới có hy vọng thoát nạn.

https://www.foxnews.com/politics/judge-rejects-trumps-request-dismiss-january-6-lawsuits

BÀ PALIN THUA KIỆN

    Nhắc lại, năm 2011, bà dân biểu Gabby Giffords của Arizona bị mưu sát nhưng thoát chết. Truyền thông cấp tiến nhất loạt hô hoán đây là hậu quả của tính quá khích, cực đoan của phe hữu. Báo phe ta New York Times còn viết đích danh bà Sarah Palin, cựu thống đốc Alaska và cựu ứng cử viên PTT của ông McCain, là thủ phạm, đã khích động việc dùng võ lực thô bạo này. Năm 2016 (?), bà Palin kiện NYT và tuần rồi, bồi thẩm đoàn đã biểu quyết NYT không có tội. 

    Câu chuyện thật ra rắc rối hơn tóm lược trên.

    Ngay từ đầu, ông tòa Jed Rakoff do TT Clinton bổ nhiệm, đã phe đảng, bác đơn kiện, không chịu thụ lý. Lên tới tòa kháng án, ở đây họ phán ông Rakoff phải thụ lý, không thể bác khơi khơi như vậy được.

    Vài tuần trước đây, vụ án được đưa ra xử trước một bồi thẩm đoàn. Sau cả mấy tuần nghe hai bên tranh cãi, bồi thẩm đoàn rút vào phòng họp kín để lấy biểu quyết.

    Trong khi bồi thẩm đoàn đang thảo luận, thì ông tòa Rakoff đã đơn phương ra phán quyết bác bỏ vụ kiện, cho NYT thắng kiện vì lý do NYT không có chủ ý phỉ báng. Luật phỉ báng rất khó khăn trong việc kiện báo chí. Bên kiện phải chứng minh báo có chủ ý, cố tình phỉ báng với ý đồ xấu, trong khi đó thì NYT sau khi đăng bài báo công kích bà Palin, đã đăng lại bản tin đính chính, xác nhận bà Palin không dính líu gì, tuy không chịu xin lỗi bà Palin. Ông tòa cho rằng không có đủ yếu tố cố tình phỉ báng hay bêu xấu nên NYT vô tội. Trên nguyên tắc, ông tòa vi phạm trắng trợn thủ tục xử án: quan tòa không có quyền áp lực hay gây ảnh hưởng trên bồi thẩm đoàn khi bồi thẩm đoàn chưa có quyết định. Ông tòa tự bào chữa là bồi thẩm đoàn bị nhốt trong phòng kín, không biết quyết định của ông.

    Sau đó thì bồi thẩm đoàn ra phán quyết NYT vô tội thật.

    Nhưng ngay sau đó, một thành viên của bồi thẩm đoàn tiết lộ trong khi họ đang thảo luận thì đã có người nhận được tin qua iPhone là ông tòa đã cho biết không đủ yếu tố buộc tội NYT, và do đó, bồi thẩm đoàn đã biểu quyết theo ý ông tòa.

    Quan tòa cấp tiến thời nay coi luật lệ như pha, phán quyết theo phe đảng chính trị thôi.

    Luật sư của bà Palin cho biết đang cứu xét việc kháng án. Rất khó thành công chẳng những vì luật gắt gao, mà lại xử ở District of Columbia -vùng thù đô Washington- là thành đồng của các quan tòa cấp tiến, cùng phe với NYT.

https://www.cnbc.com/2022/02/15/sarah-palin-loses-defamation-lawsuit-against-the-new-york-times.html

TIN UKRAINE

     Nga rút bớt quân

    Chính quyền Nga cho biết sau khi cuộc thao diễn quân sự cùng với Belarus chấm dứt, sẽ rút bớt quân Nga đóng trong vùng biên giới với Ukraine, tuy nhiên không cho biết sẽ rút bao nhiêu và chừng nào. Chính quyền Ukraine đã có vẻ rất dè dặt trước tin này, và cho biết những quân rút đi có thể vẫn trở lại dễ dàng.

    Chính quyền Putin khẳng định cuộc khủng hoảng đã ‘chấm dứt’ (nguyên văn: “stand-off is over”), và tất cả những khua chiêng trống về chiến tranh cận kề chỉ là đòn mánh mung bịp của Mỹ, đặc biệt là của cụ Biden vì nhu cầu chính trị nội bộ, ý muốn nói để đánh lạc hướng dư luận Mỹ đang bất mãn cụ Biden vì thất bại tứ tung. Cụ Biden vẫn khẳng định Nga sẽ tấn công trong nay mai, cho biết Nga không hề rút quân mà chỉ là tái phối trí lực lượng.

    Trong câu chuyện này, hiển nhiên là hai ông bá chủ võ lâm Putin và Biden đang đánh phé, tố nhau ào ào, chẳng biết ai tẩy gì.

    Kẻ này vẫn tin sẽ không có chiến tranh quy mô. Có nhiều triển vọng Putin sẽ thắng lớn, đạt được cam kết Ukraine không tham gia vào NATO, hai tỉnh tranh chấp sẽ tăng thêm quyền tự trị. Chỉ có điều nếu Putin không đạt được những mục tiêu này, lên cơn khùng, đánh thật thì Ukraine sẽ lãnh đủ trong khi cả thế giới … xù. Kịch bản tai hại nhất là chiến tranh nếu xẩy ra, có thể sẽ ngắn hạn, giới hạn trong xứ Ukraine, đưa đến kết quả hai tỉnh tranh chấp có thể sẽ được tự trị, rồi trưng cầu dân ý nhập vào Nga. Chính phủ Kiev có thể sẽ bị đổ, thay thế bởi một chính phủ thân thiện và chủ hòa với Nga hơn. Ukraine không có chân trong NATO, do đó, NATO không có lý do can thiệp quân sự để cứu Ukraine và Putin đủ khôn ngoan để tránh không cho NATO có lý do can thiệp bằng quân sự. Cụ Biden thì nhát hơn thỏ đế, cũng chẳng dám nhúc nhích ngoài nghề võ miệng, mới đây đã ‘thề bảo vệ NATO’ nhưng lại xác nhận Mỹ sẽ không gửi lính vào Ukraine. ‘Thề bảo vệ NATO‘ nghe rất oai nhưng là chuyện bố láo vì Putin sẽ chẳng bao giờ ra quân đánh NATO hết. Cả Mỹ lẫn Tây Âu sẽ ồn ào lên án, lấy một số biện pháp kinh tế vớ vẩn gọi là để trừng phạt Nga, nhưng sau một thời gian mọi chuyện sẽ đi vào lãng quên. Kịch bản Crimea năm xưa sẽ tái diễn. Hết chuyện.

    Hy vọng thầy bói VL đoán trúng, chứ nếu đoán sai, chiến tranh lan rộng lâu dài, nhiều người chết thì đó là chuyện thật đáng tiếc.

https://www.nationalreview.com/news/russia-says-its-withdrawing-some-troops-from-ukrainian-border/?utm_source=recirc-desktop&utm_medium=article&utm_campaign=river&utm_content=native-latest&utm_term=fourth

     Chưa đánh đã chạy

    Trước mối đe dọa quân sự của Nga, cụ Biden đã rất hùng hổ cảnh cáo Putin đủ kiểu, đe dọa Mỹ sẽ trả đũa rất ghê gớm, sẽ gửi TQLC qua Âu Châu,… hy vọng Putin sẽ run lẩy bẩy tháo chạy ngay.

    Chuyện Putin đánh hay tháo chạy chưa biết sẽ xẩy ra như thế nào, chỉ biết … Mỹ đã tháo chạy trước rồi. Bộ Quốc Phòng Mỹ loan tin tướng tổng tham mưu trưởng Lloyd Austin đã ra lệnh tất cả lính Mỹ đang đóng trên đất Ukraine từ lâu nay với tư cách cố vấn và huấn luyện, phải khẩn cấp rút ra khỏi Ukraine, di chuyển qua Đức và các căn cứ quân sự khác của Mỹ tại Tây Âu.

    Ngay sau đó thì chính quyền Biden đã ra lệnh đóng cửa tòa đại sứ, tất cả nhân viên di tản khẩn cấp qua Đức hết. Có lẽ để tránh khỏi bốc ai qua nóc tòa đại sứ giống như ở Sàigòn hay Kabul. Mỹ sẽ duy trì một văn phòng nhỏ tại một tỉnh nhỏ, Lyiv, phía Tây, sát biên giới Ba Lan.

    Chỉ trong một năm đầu ngồi trong Tòa Bạch Ốc, cụ Biden đã chiếm được cái ‘hân hạnh kỷ lục’ là ra lệnh tòa đại sứ Mỹ tháo chạy bạt mạng tới hai lần! Trong lịch sử Mỹ, chưa có tổng thống nào tài ba, nhanh chân như vậy.

    Ba Lan cho biết sẽ nhận dân Mỹ di tản từ Ukraine qua Ba Lan, tuy nhiên chỉ nhận những người đã chích ngừa. Không rõ những người chưa hay không chích ngừa thì số phận sẽ ra sao.

https://www.cnbc.com/2022/02/12/pentagon-orders-departure-of-us-troops-in-ukraine.html

     Macron nói chuyện với Putin

    Trong một nỗ lực xây dựng uy tín cá nhân cũng như uy tín của Pháp, TT Macron đã bay qua Nga nói chuyện trực tiếp với Putin, rồi sau đó bay qua Ukraine nói chuyện với TT Ukraine. Chưa ai biết nói chuyện có kết quả như thế nào, chỉ biết có một tin thật tiếu lâm, đọc cho vui.

    Số là theo luật Nga, muốn nói chuyện trực tiếp với Putin, phải thử nghiệm COVID trước. TT Macron sợ Nga sẽ có dịp lấy DNA của mình điều tra sức khỏe cá nhân gì đó, nên từ chối không chịu thử nghiệm, mà không thử nghiệm thì không gặp Putin được. Tuy nhiên, hai bên thảo luận và tìm được giải pháp: cho hai ông tổng thống ngồi họp với nhau, mỗi người ngồi đầu bàn, trên cái bàn dài đâu gần một chục thước, coi thật tiếu lâm. Hai ông đi từ hai cửa đầu phòng khác nhau, không bắt tay nhau dĩ nhiên.

CẬP NHẬT COVID

     Tóm lược

    Số người nhiễm và chết vẫn gia tăng, không giảm như tin báo chí khoe, nhưng tỷ lệ gia tăng đã hạ xuống rất thấp, bằng nửa tỷ lệ tuần trước.

    Trong tuần rồi, chỉ có thêm dưới 900.000 người bị nhiễm, so với gần 6,5 triệu người cách đây một tháng. Số người chết trong tuần cũng đã giảm xuống còn trên 15.000 so với trên 19.000 tuần trước.

    Cho đến nay, tổng số người bị nhiễm là gần 80 triệu trong khi tổng số chết lên tới gần 1 triệu, trong đó có 421.000 chết dưới thời TT Trump và 535.000 chết dưới thời cụ Biden. Chưa thấy con vẹt tị nạn nào đòi đưa cụ Biden ra tòa vì tội giết hơn nửa triệu người.

     COVID tháo lui

    Bản đồ nhiễm dịch mới nhất của New York Times cho thấy số người bị nhiễm đã thấp hơn tuần trước, trên khắp 50 tiểu bang. Nói chung, các tiểu bang phiá nam và tây giảm nhiều hơn các tiểu bang vùng đông bắc, là thành đồng của khối DC với những biện pháp cản dịch gắt gao nhất.

https://www.axios.com/covid-cases-deaths-omicron-us-masks-vaccines-d4354be5-7290-4ad2-83c8-b215642dd22d.html

     Canada

    Sau cả hai tuần bị đoàn xe Freedom Convoy biểu tình chống đối, gây khó khăn lớn cho chính quyền, thủ tướng Trudeau đã ra lệnh cảnh sát bằng mọi giá phải dẹp. Cảnh sát đã bắt nhốt cả trăm người biểu tình và dẹp các xe tải đang chặn các đường đi và cầu, đặc biệt là tại các vùng biên giới qua Mỹ.

    Tin mới nhất các cầu biên giới qua Mỹ đã được giải tỏa.

https://apnews.com/article/coronavirus-pandemic-health-united-states-justin-trudeau-blockades-f3368c041216343175d255a2ce23eb84

     Pháp

    Một đoàn xe tải từ nhiều thành phố lớn của Pháp đã đổ về Paris, theo gương Đoàn Xe của Tự Do -Freedom Convoy- của Canada đang biểu tình tại Ottawa và các cửa biên giới Mỹ.

    Cảnh sát Paris đã tìm cách chặn đoàn xe nhưng đã thất bại khi đoàn xe vượt qua ngoại ô Paris để tiến vào trung tâm Champs Élysées. Tin mới cho biết cảnh sát đã dùng bom cay để chặn đoàn xe, và giải tán đám đông chung quanh đang biểu tình ủng hộ.

    Pháp là nước có những biện pháp chống dịch mạnh nhất, đòi hỏi mọi người phải có thẻ chích ngừa gọi là vaccine passport mỗi khi vào tiệm ăn hay quán bar hay nhiều nơi công cộng khác.

https://www.reuters.com/world/europe/police-stop-50-vehicles-heading-paris-protest-convoy-2022-02-12/

     Quân Y Trưởng bị nhiễm

    Y sĩ quân y trưởng, Vivek Murthy, cả vợ, con trai 5 tuổi và con gái 4 tuổi, đều đã bị nhiễm Omicron hết, tuy chỉ có những triệu chứng nhẹ.

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.