BIDEN và UKRAINE

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Lang Thang: Hôm nay, 22/02/2022,  báo Pháp Le Figaro có đăng một bài dài phân tích về việc Poutine công nhận một phần đất của Ukraine là lãnh thổ độc lập. Biến cố này khiến Lang Thang nghĩ đến khoảng thời gian, Việt Nam Cộng Hoà bị Mỹ và những nhóm tả phái ép buộc phải tham gia hội đàm Paris năm 1972. Đây là bước đâu dẫn chúng ta, những Người Việt yêu chuộng tự do, đến chỗ mất quê hương phải lưu lạc bốn phương trời!

Thương cảm cho số phận của Việt Nam Cộng Hoà, Lang Thang đã viết một bài bình luận để chúng ta đừng quên sự xảo quyệt của Việt cộng!

Những cảm nghị của Lang Thang đã được đăng trên Le Figaro ngay sau khi được viết ra.

Kính gởi đến quý bạn đọc tường lãm

U.S. President Joe Biden signs an executive order to prohibit trade and investment between U.S. individuals and the two breakaway regions of eastern Ukraine recognized as independent by Russia, at the White House in Washington, U.S., February 21, 2022. The White House/Handout via REUTERS THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY. TPX IMAGES OF THE DAY

Ukraine : les États-Unis vont prendre de nouvelles sanctions, après une première réaction prudente

https://www.lefigaro.fr/conjoncture/ukraine-les-etats-unis-vont-prendre-de-nouvelles-sanctions-apres-une-premiere-reaction-prudente-20220222

Lang Thang chuyển ngữ:

Ukraine: Hiệp Chủng Quốc sẽ lấy những biện pháp trừng phạt mới, sau một phản ứng dè dặt

Le Figaro và AFP. Cập nhật cách đây 2 tiếng (22/02/2022)

Hiện thời, Joe Biden đã ra một sắc lệnh cấm tất cả những đầu tư, trao đổi hay tài chánh của những người Mỹ đối với, đến từ hay đang ở trong những vùng thân Nga của Donesk và Lougansk.

Hiệp Chủng Quốc đã tuyên bố họ sẽ áp dụng những trừng phạt mới chống Nga hôm thứ ba sau một hồi âm e dè đối với lệnh của tổng thống Vladimir Poutine về  việc dàn quân của Nga trong hai vùng ly khai của Ukraine. «Chúng tôi dự tính tuyên bố những trừng phạt mới chống Nga ngày mai để trả lời lại những quyết định và hành động của Mạc Tư Khoa hôm nay Chúng tôi phối hơp với các đồng minh và các xứ đồng hành cho thông cáo này », hôm thứ hai, một phát ngôn viên của Toà Bạch Ốc đã tuyên bố.

Hiệp Chủng Quốc đã hé lộ hôm thứ hai những trừng phạt giới hạn đầu tiên sau khi Mạc Tư Khoa công nhận sự độc lập của những vùng ly khai ở Ukraine và loan báo sẽ gởi lực lượng Nga «giữ gìn bình an» cho những lãnh thổ này. Để trả đũa, tổng thống Biden đã công bố một sắc lệnh  cấm mọi đầu tư mới, trao đổi hay tài chánh  của những người Mỹ với, đến từ những vùng theo Nga của Donetsk và Lougansk ở đông nam Ukraine.

Joe Biden đã thông báo cho tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky những biện pháp này, và tái xác định «sự dấn thân » cho sự tôn trọng «toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine», theo Toà Bạch Ốc. Nhưng một nhà chức trách cao cấp của hành chính Mỹ hình như cho thấy nghi vấn về sự cứng rắn của Hiệp Chủng Quốc khi quân Nga vào các vùng này, như Vladimir Poutine đã ra lệnh cho họ.. «Chúng tôi sẽ quan sát rất gần họ làm gì trong những giờ và ngày sắp tới. Và sự trả lời của chúng tôi sẽ phù hợp với những hành động của họ », ông này nói, khi nhắc lại là những lực lượng Nga đã hoạt động ngầm từ 8 năm nay ở Donbass.«Các lực lượng Nga nếu sẽ vào trong Donbass, cũng chẳng có gì mới lạ », ông ta nói thêm, nhưng không nêu ra sự kiện là những lực lượng này sẽ vượt qua biên giới được quốc tế công nhận để đi vào vùng ly khai này.  Hoa Thịnh Đốn tiếp tục những nổ lực ngoại giao «cho đến khi nào những xe tăng Nga vẫn chưa nhúc nhích», người chức trách này nói rõ khi xin giữ kín lý lịch..

Giai đoạn mới

Hai vùng ly khai Donetsk và Lougansk đã có những giao dịch rất hạn chế với Hiệp Chủng Quốc. Nhưng những trừng phạt này báo hiệu một giai đoạn mới trong việc mà sắp tới sẽ là cuộc đụng độ nguy hiểm nhất giữa Tây Phương và Mạc Tư Khoa từ sau khi Liên Sô sụp đổ. Song song đó, Liên Âu đã cho biết là họ sẽ trừng phạt «những ai có dính» với quyết định của Vladimir Poutine công nhận sự độc lập của những lãnh thổ này của Ukraine. Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã hứa những trừng phạt  quan trọng

  Thông báo của Vladimir Poutine diễn ra trong lúc Tây Phương báo động một cuộc xâm lăng Ukraine rất gần, tại biên giới của hơn 150.000 lính Nga, theo Hoa Thịnh Đốn, đang chờ với súng bên chân từ nhiều tuần nay. Toà Bạch Ốc ngoài ra cũng nhấn mạnh hôm thứ hai  là những trừng phạt này «riêng biệt » và sẽ được «thêm vào » bởi những biện pháp kinh tế «mau chóng và nghiêm khắc » đã được xếp sẵn bởi Hoa Thịnh Đốn và đồng minh khi có cuộc xâm lăng.

Những trừng phạt này sẽ làm Mạc Tư Khoa thành «người bị ruồng bỏ của cộng đồng quốc tế» một chức trách cao cấp hành pháp Mỹ hôm thứ sáu đã tuyên bố. Xứ Nga «sẽ bị cô lập trong những thị trường tài chánh quốc tế và sẽ không nhận được những đóng góp công nghệ tinh vi nhất », ông này đa hăm dọa. Hoa Thịnh Đốn cũng đã nhiều lần xác định là ống dẫn dầu Nord Stream 2, nối xứ Nga với Đưc quốc bằng đường biển, sẽ không hoạt động nếu Mạc Tư Khoa tấn công Ukraine.

Phần Bình luận Pháp ngữ của Lang Thang

le 22/02/2022, 10:57

Nous allons voir fleurir les “représentations” commerciales puis diplomatiques des “républiques satellites de Russie dans ce “territoire indépendant” de l’Ukraine reconnu officiellement par Moscou! C’est une stratégie bien connue des communistes! Ils occupent d’abord des territoires d’autrui puis “négocier” sur ce qui reste encore aux mains des adversaires! C’est exactement le procédé utilisé par les communistes du Nord Viet Nam. En 1960, le soi-disant Front National de Libération du Viet Nam du Sud) est né à Ha Noi (capitale du Viet Nam du Nord) avec le but de miner le régime anti communiste au Sud (la République du Viet Nam) en menant le guérilla dans le Sud. Quelques années plus tard, un Gouvernement Révolutionnaire Provisoire du Sud Viet Nam composé de hauts dirigeants communistes du Nord voir le jour pour terminer la phase de reconnaissance diplomatique en tant qu’une des 4 parties ( USA, République du Viet Nam, République Démocratique du Viet Nam et le Gouvernement révolutionnaire provisoire du Sud Viêt Nam) du conflit vietnamien menant aux Accords de Paris le 27 janvier 1973 à l’hôtel Majestic de Paris. Cette conférence sonne la mort de la République du Viet Nam! L’Ukraine va subir le même sort! Les “mesures de sanction” de Biden contre ce “territoire indépendant” sont dérisoires! Les vietnamiens ont un dicton :”Essayez de “gratter le dos des buffles” La peau de ces animaux est tellement épaisse qu’ils ne ressentent rien! Poutine est en train de rigoler!

Bản Việt ngữ của Lang Thang

langthang ngày 22/02/2022 lúc 10:57

Chúng ta sẽ thấy nở rộ những “văn phòng đại diện” thương mãi rồi ngoại giao của những cộng hoà vệ tinh của xứ Nga trong “lãnh thổ độc lập” này của Ukraine, được Mạc Tư Khoa chính thức công nhận! Đây là một chiến luợc của cộng sản mà ai cũng đã rõ! Trước hết, chúng chiếm ngụ những đất đai người khác rồi “thương lượng” trên những gì còn lại trong tay đối thủ! Đây đúng là phương thức đã được dùng bởi bọn cộng miền bắc việt. Năm 1960, cái gọi là Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam được thành lập ỏ Hà Nội  (thủ đô của Miền Bắc) với mục đích phá hoại thể chế chống cộng của Miền nam (Việt Nam Cộng Hoà) bằnh cách đánh du kích trong Nam.

Vài năm sau, một Chính Phủ Cách Mạng Lâm Thời Miền Nam gồm các cán bộ cao cấp  cộng sản bắc việt ra đời để hoàn thành giai đoạn được công nhận về ngoại giao với tư cách là một trong bốn bên (USA, Việt Nam Cộng Hoà, Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà và Chính Phủ Cách Mạng Lâm Thời Miền Nam) trong xung đột tại Việt Nam dẫn đến Hiệp Ược Paris ngày 27/01/1973 ở Khách Sạn Majestic tại Paris. Hội đàm này gióng tiếng chuông khai tử Việt Nam Cộng Hoà! Ukraine sẽ phải gánh chịu chung số phận này! Những “biện pháp trừng phạt” của Biden chống lại “lãnh thổ độc lập” này  không đáng kể! Người Việt có câu châm ngôn: “Bạn hãy thử gãi lưng trâu” Da của những con thú này dày đến độ chúng nó không có cảm giác gì!

  Poutine đang ôm bụng cười!

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.