TIN TỨC CẬP NHẬT ĐÁNG CHÚ Ý NGÀY 5-3-2022

TIN TỨC - THỜI SỰ

Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

NGUỒN: https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-532022.html

BIDEN BÁO CÁO LÁO

    Hôm Thứ Ba tuần rồi, cụ Biden ra trước quốc hội đọc Báo Cáo Tình Trạng Liên Bang -State of the Union Address. Đây là báo cáo đầu tiên của cụ Biden. Năm ngoái, cụ trốn không đọc báo cáo vì khi đó COVID đang đánh quá  mạnh, cụ luống cuống chưa biết phải làm gì nên chưa có chương trình hay kế hoạch nào báo cáo cho dân biết.

    Hiến pháp có luật tổng thống mỗi năm phải báo cáo thành quả năm qua cũng như trình bày kế hoạch cho năm tới cho lưỡng viện quốc hội. Ban đầu thì chỉ là bản tường trình viết, nộp cho quốc hội, bây giờ đã biến thành một bài diễn văn trịnh trọng đọc trước một phiên họp chung của lưỡng viện, có sự hiện diện của cả Tối Cao Pháp Viện, toàn thể nội các, các tướng lãnh cao cấp nhất, trừ một bộ trưởng được giấu đi chỗ khác đề phòng trường hợp buổi họp bị tấn công hay thiên tai gì đó, cả hành pháp chết sạch bách thì còn một bộ trưởng sẽ thay thế tổng thống và cả nội các điều hành guồng máy chính quyền. Trở thành một thứ diễn văn đấm ngực khoe công trực tiếp truyền hình cho cả nước bái phục, kèm theo đủ kiểu hứa trăng hứa cuội, giống như diễn văn tranh cử chứ chẳng còn gì là báo cáo trung thực tình trạng liên bang. Trong lịch sử báo cáo thường niên này, tất cả cả các báo cáo đều có một mẫu số chung: tất cả các tổng thống đều nhận định “tình trạng liên bang rất tốt, tuyệt hảo” bất kể thực tế như thế nào. Chưa có một tổng thống nào báo cáo “tình hình liên bang rất tệ”. Kể cả cụ Biden là tổng thống đã đoạt giải vô địch về thất bại nhiều nhất trong một năm đầu.

    Năm nay, cụ Biden cũng vẫn phải giữ thông lệ, đã ra trước quốc hội và quốc dân đồng bào đọc báo cáo thường niên. Chẳng hiểu lính Nga đã tới Washington hay chưa, chỉ biết trụ sở quốc hội Mỹ đã được bảo vệ kỹ hơn trụ sở quốc hội Ukraine ngay trong trung tâm Kyiv, với hàng rào kẽm gai, cổng sắt, lính Vệ Binh Quốc gia với súng ống nhiều hơn xa lính Ukraine. Để bảo vệ trụ sở quốc hội chống… không biết chống gì vì chẳng có tới một anh lính Nga hay một người biểu tình nào trước quốc hội.

    Phải nói ngay, bài diễn văn năm nay nói chung chú tâm đặc biệt vào chiến tranh Ukraine. Đúng như Vũ Linh này đã tiên đoán, chiến tranh Ukraine đã là món quà lớn nhất Putin có thể tặng cho cụ Biden. Vừa có lý do hết sức chính đáng để hô hào cả nước đoàn kết sau lưng cụ để chống tên ngoại thù khùng Putin, vừa giúp cả nước quên tất cả các đại họa cụ Biden đã mang lại cho nước Mỹ trong một năm qua, mà tình cờ cụ quên nhắc tới trong Báo Cáo Tình Trạng Liên Bang. Cụ Biden đã không thể nào bỏ qua món quà vô giá đó. Một phần không nhỏ của bài diễn văn đã được xoáy vào cuộc chiến khùng điên này. Một số dân biểu và nghị sĩ đảng DC mặc quần áo màu xanh dương và vàng, mầu cờ Ukraine, trong khi bà đại sứ Ukraine được trân trọng mời làm thượng khách, ngồi cạnh đệ nhất phu nhân.

    Nhưng dĩ nhiên cụ Biden cũng không quên liệt kê những thành công tưởng tượng như vĩ đãi nhất lịch sử nhân loại của cụ Biden. Nghe bài diễn văn, kẻ này đã phải đập đầu vào tường mấy lần để bảo đảm mình không ngủ say sưa trong giấc mộng sống trên mây, mà đang tỉnh, đang nghe cụ Biden nói chuyện như cả triệu triệu người khác cũng cùng đang được nghe, nổ còn lớn gấp vạn lần kho đạn Long Bình. 

    Cái tài của cụ Biden và đám phụ tá viết diễn văn cho cụ là trong tình trạng một nước Mỹ thảm hại chưa từng thấy, với không biết bao nhiêu thất bại vĩ đại, từ khủng hoảng lạm phát đến chống dịch, đến đại loạn trộm cướp công khai, đến những đại họa ngoại giao như Afghanistan và Ukraine,… đưa đến mức hậu thuẫn thuộc loại thấp kỷ lục trong lịch sử Mỹ. Thế mà bài diễn văn nổ hơn pháo Tết, chỉ tội cho đám dân biểu và nghị sĩ phe ta, cứ hai ba phút lại phải đứng dậy vỗ tay tán thưởng để tivi phe ta quay hình đưa lên màn ảnh cho cả nước mừng cho cụ.

    Đập đầu vào tường vì theo như kẻ này đã bàn qua từ cả năm nay, cụ Biden đã đi vào lịch sử Mỹ như một trong những tổng thống tệ hại nhất, gặp nhiều khó khăn nhất, và đã thất bại toàn diện, chẳng thành công được trong bất cứ MỘT vấn đề nào. Thế nhưng nếu nghe cụ Biden, thì sẽ có cảm tưởng cụ là một siêu thần thánh đã được Thượng Đế gửi xuống trần cứu nhân độ thế và đã đạt được những thành quả có thể nói toàn là những phép lạ ngoài sức tưởng tượng lạc quan nhất của đám dân ngu khu đen.

    Chỉ cần nghe đúng một câu, MỘT CÂU THÔI, cũng đủ thấy cụ Biden nói láo hơn cuội. Cụ nói “Nền kinh tế của chúng ta đã tạo ra 6,5 triệu việc làm mới chỉ trong năm ngoái”. Thật ra, trong năm ngoái, cụ Biden đã KHÔNG tạo ra được một việc mới nào hết. ZERO! Đúng là đã có thêm 6,5 triệu việc làm (Bloomberg viết 6,4 triệu, cụ Biden phóng đại chút thôi) trong năm ngoái, nhưng thưa quý vị, đó là những việc làm bị tạm ngưng, gián đoạn vì COVID đóng cửa kinh doanh, bây giờ kinh doanh mở cửa lại người ta đi làm lại thôi, tuyệt đối không phải là chế tạo ra việc làm mới.

    Nếu như buổi tối, tiệm đóng cửa, cho nhân viên về nhà ngủ, sáng hôm sau, mở tiệm lại, nhân viên đi làm lại, đó có phải là “sáng hôm sau đã tạo được việc làm mới” không?

    Có hai chuyện cụ Biden không dám nói cho rõ: 

    – năm 2020, 22 triệu người bị tạm mất việc, nếu chỉ có 6,5 triệu người đi làm lại, thì số người không có việc lại còn nhiều lắm, cụ ơi;

    – tất cả các thống kê cho biết đã có tới đâu 4-5 triệu người không đi làm lại luôn, mà cũng không khai thất nghiệp, bị loại ra khỏi thống kê thị trường lao động.

https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-01-07/u-s-sees-record-job-growth-in-2021-after-millions-lost-in-2020

    Nếu nghe theo cụ Biden thì cuộc khủng hoảng di dân ở biên giới chưa hề xẩy ra, trái lại, như cụ đã khoe không ngượng miệng, “những cải cách về chính sách di dân đã được cả nước nhiệt tình ủng hộ”!!! Cuộc tháo chạy 3g sáng khỏi Afghanistan là fake news chỉ có trên fake media, chưa bao giờ xẩy ra, và trong hơn một năm nắm quyền của cụ, vi khuẩn COVID đã chẳng khiến một người Mỹ nào chết hết và bây giờ thì COVID đã về Vũ Hán rồi.

    Đặc biệt hơn cả, cụ Biden hùng hổ tuyên bố Putin đã hoàn toàn hiểu lầm ý chí quyết tâm của Mỹ sẽ không tha thứ cho Nga và Nga đang hứng chịu những đau đớn vĩ đại vì bị cụ trừng phạt. Ukraine đang bị san thành bình địa, Mỹ có quyết tâm gì? Cụ cũng im re về việc mỗi ngày, cụ tặng cho Putin hơn 50 triệu đô hay xấp xỉ 18 tỷ đô một năm tiền mua dầu hỏa Nga.

    Kẻ này có thể viết thêm vài chục chuyện nói láo của cụ Biden trong bài báo cáo láo đó, nhưng thấy không cần thiết phải mất thời giờ viết đi viết lại những nói láo ‘đường mòn’ của cụ Biden. Nhìn vào thăm dò dưới đây của CBS thì thấy ngay đại đa số dân Mỹ với tình trạng dân trí cao, cũng đã thấy rõ sự thật ngoài những con số cụ Biden tưởng tượng ra để lừa đám vẹt, vẹt Mỹ và vẹt tị nạn.

    Tóm lại, cụ Biden bắt cả nước nghe những thành tựu hoang tưởng và những lời hứa hẹn còn hoang tưởng hơn nữa.

    Cụ Biden hoàn toàn không nhắc một tiếng nào về cuộc tháo chạy thê thảm khỏi Afghanistan. Bị chất vấn về việc tại sao không nhắc đến 13 quân nhân cuối cùng bị đánh bom chết tại phi trường Kabul, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc trả lời vì bài diễn văn đã quá dài nên không còn thời giờ để nói về chuyện này. Vâng, việc cụ Biden đấm ngực báo cáo thành tích láo quan trọng hơn xa mạng sống của mấy thằng lính quèn.

    Cuối cùng, để thay đổi không khí, xin trích dẫn lại một câu nói ‘vui’ của cụ Biden: “Putin có thể bao vây Kyiv với xe tăng, nhưng ông ta sẽ không bao giờ chiếm được trái tim và linh hồn của dân Iran được” (Putin may circle Kyiv with tanks, but he will never gain the hearts and souls of the Iranian people). Hãy coi phản ứng của bà Kamala khi nghe cụ Biden nói … nhầm trong link dưới đây:

https://www.foxnews.com/politics/kamala-harris-seen-mouthing-words-biden-mixes-up-ukrainians-iranians 

THĂM DÒ ĐAU ĐẦU TIẾP TỤC

    Cùng ngày cụ Biden ra trước quốc hội báo cáo láo, đài tivi phe ta CBS tung ra kết quả thăm dò mới nhất. Những kết quả này vạch trần sự thật: tất cả những đấm ngực của cụ Biden trong bài diễn vẫn chỉ là fake news, không hơn không kém. Dưới đây là vài con số trong thăm dò của CBS: 

    Trong 100 người Mỹ, chỉ có đúng 5 người đồng ý với cụ Biden là tình trạng liên bang hiện rất tốt. Trong 5 người này, chắc cũng đã có 3 con vẹt tị nạn!!!

https://www.breitbart.com/politics/2022/03/01/poll-only-5-percent-of-americans-view-bidens-state-of-the-union-as-going-very-well/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20220301

LIÊN HIỆP QUỐC BIỂU QUYẾT CHỐNG NGA

    Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã biểu quyết một kiến nghị lên án xâm lăng Ukraine của Nga. Có 141 nước lên án Nga, 5 xứ (Nga, Belarus, Bắc Hàn, Eritrea, và Syria) chống việc lên án Nga, và 34 xứ bỏ phiếu trắng (trong đó có  Ấn Độ, Trung Cộng và VC, và một số lớn các nước Phi Châu). 

    Biểu quyết mang tính tượng trưng vì chẳng có hậu quả cụ thể nào hết.

    Liên Hiệp Quốc đã trở thành một tổ chức ‘chậu kiểng’ vô thưởng vô phạt từ lâu rồi. Dân cả thế giới tốn tiền chi trả cho các quan chức LHQ đi du lịch, họp hành vớ vẩn quanh năm ngày tháng để chẳng làm gì có hậu quả đáng kể hết.

   LHQ biểu quyết lên án Nga, rồi sao? Nói như Mỹ nói, “So what, nobody cares?!”

https://www.foxnews.com/politics/un-passes-resolution-condemning-russias-invasion-of-ukraine

TIỀN NGA MẤT GIÁ KHẨM

    Chiến tranh Ukraine cùng với các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chánh của Âu Mỹ đã khiến đồng rouble của Nga mất gần một phần ba giá trị trên thị trường hối đoái thế giới.

   Nghĩa là Nga sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho các hàng nhập cảng. Mặt trái của mất giá là Nga sẽ ‘giàu’ thêm khi dầu hỏa và dầu khí bán trên thị trường quốc tế bằng ngoại tệ nặng như đô-la và Euros, sẽ được chuyển qua thành nhiều roubles hơn. 

   Cán cân mậu dịch của Nga từ nhiều năm qua đã thặng dư khi xuất cảng phần lớn là dầu hỏa và dầu khí, cao hơn nhập cảng. Đức là đối tác mậu dịch quan trọng nhất của Nga.

https://www.breitbart.com/economy/2022/02/28/ruble-hits-record-low-as-russia-sanctions-take-hold/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20220228

GIÁ DẦU THÔ TĂNG VỌT

   Giá dầu thô trên thị trường thế giới đã nhẩy vọt lên tới trên 113 đô một thùng. Giá xăng bán lẻ đã tăng mạnh trong tuần qua, và sẽ gia tăng mạnh trong ít ngày tới.

    Cụ Biden trong bài diễn văn Báo Cáo Tình Trạng Liên Bang đã hứa sẽ cung cấp đâu 60 triệu thùng dầu từ trong kho dự trữ chiến lược của Mỹ để giảm áp lực trên nhu cầu dầu xăng. Điều cụ Biden không dám nói huỵch tẹt ra là kho dự trữ sẽ cần phải được bổ túc lại sau đó, nghĩa là Mỹ sẽ phải mua thêm khá nhiều dầu xăng của Nga lại. Hiện nay, Mỹ mua của Nga xấp xỉ 500.000 thùng dầu MỖI NGÀY. Tiền vô ào ào, Putin ngồi xoa thay rung đùi cười hô hố như bà Kamala.

https://www.cnbc.com/2022/03/02/us-oil-jumps-to-highest-since-2013-tops-109-a-barrel.html

TRUMP VẪN ĐẠI THẮNG

    Trong Đại Hội của khối bảo thủ tổ chức tuần rồi tại Orlando, Florida, một cuộc bầu cử tượng trưng đã được tổ chức. Kết quả không có gì lạ, TT Trump được 59% phiếu trong khi thống đốc Florida, Ron DeSantis được 28%.

    Bất kể phe đối lập, đảng DC hay truyền thông tấn công như điên cuồng, bôi bác kiểu gì thì TT Trump vẫn là lãnh tụ được hậu thuẫn mạnh nhất trong khối bảo thủ và đảng CH.

https://www.foxnews.com/politics/trump-wins-cpac-2024-gop-presidential-nomination-straw-poll-with-desantis-second

WISCONSIN TRÀN NGẬP GIAN LẬN PHIẾU

    Công tố đặc biệt của tiểu bang Wisconsin do quốc hội tiểu bang bổ nhiệm, đã ra báo cáo cho biết tiểu bang tràn ngập chuyện gian lận bầu cử trong cuộc bầu tổng thống năm ngoái.

    Công tố cho biết ông đã điều tra kỹ lưỡng và khám phá ra nhiều ‘vấn đề’ trong 90 viện dưỡng lão của năm quận -counties. Theo ông, đã đầy dẫy những trường hợp ban giám đốc và nhân viên viện dưỡng lão lợi dụng các cụ cao tuổi, gian lận bầu cử bằng thư như điền phiếu bầu giùm, giả mạo nhân chứng, giả mạo chữ ký, … Tất cả đều vi phạm nghiêm trọng luật bầu cử của tiểu bang.

    Đúng như diễn đàn này đã viết đi viết lại rất nhiều lần, bầu bằng thư đã là cái mánh gian lận quy mô đưa đến chiến thắng cho cụ Biden trong những tiểu bang then chốt vùng Đại Hồ như Wisconsin, Michigan và Pennsylvania. Hiển nhiên đây không phải chỉ xẩy ra trong một tiểu bang Wisconsin. Nhắc lại, tại Pennsylvania. buổi tối hôm bầu cử, khi kẻ này tắt TV đi ngủ thì TT Trump dẫn trước hơn 700.000 phiếu, sáng ngủ dạy mở TV thấy Trump thua 100.000 phiếu nhờ trong đêm đếm một triệu phiếu bầu bằng thư. 

    Vũ Linh này luôn luôn vững tin sự thật cuối cùng bao giờ cũng lộ ra, chỉ tiếc là quá muộn thôi.

https://thefederalist.com/2022/03/03/wisconsin-special-counsel-finds-widespread-election-fraud-in-2020-nursing-homes/

BÀ THẨM PHÁN TCPV TƯƠNG LAI BỊ CHẤT VẤN

    Bà Ketanji Brown Jackson được cụ Biden bổ nhiệm vào Tối Cao Pháp Viện. Sẽ cần ít nhất 2-3 tháng mới có biểu quyết của thượng viện để phê chuẩn.

    Trong khi đó, các thượng nghị sĩ lo điều tra về quá khứ, kinh nghiệm và khả năng của bà. Trên căn bản, ít người nghĩ bà Jackson sẽ không được phê chuẩn. Dù vậy đã có không ít tiếng nói chất vấn khả năng và kinh nghiệm của bà.

   Quá trình bà Jackson không có gì đáng nể phục. Tuy tốt nghiệp Harvard nhưng ai cũng biết dân da đen được ưu đãi đủ kiểu như thế nào trong các đại học cấp tiến Mỹ như Harvard hay Yale. Kinh nghiệm chính của bà Jackson là luật sư ăn lương công chức để cãi miễn phí những vụ án hình sự tầm thường nhất cho dân da đen nghèo không có tiền thuê luật sư, hiển nhiên không phải là loại luật sư nặng ký lắm.

   Đã vậy, nhiều phán quyết của bà từ ngày làm quan tòa quận DC -district judge in District of Columbia- đã bị tòa kháng án hay TCPV lật ngược, một bằng chứng phán quyết của bà không vững lắm trên phương diện pháp lý. Ít ra đã có bốn phán quyết quan trọng của bà bị lật ngược vì lý do đi quá xa trên phương diện quan điểm chính trị, ra ngoài phạm vi luật pháp. Đặc biệt một phán quyết chống Trump đã bị 3 thẩm phán DC trong tòa kháng án lật ngược vì ‘không có căn bản pháp lý’.

   Tóm lại, bà Jackson là quan tòa cấp tiến nặng, ra quyết định theo tính phe đảng nặng hơn theo pháp luật. Đó là tiểu chuẩn chọn quan tòa của Biden đấy.

   Dù vậy, ít người nghĩ bà sẽ không đủ phiếu để được phê chuẩn. Phe DC sẽ ủng hộ bà 100%, trong khi phe CH không dám chống một bà da đen trong thời buổi này. Yếu tố khả năng và kinh nghiệm pháp lý đã hết còn là những tiêu chuẩn phê duyệt thẩm phán rồi.

https://www.foxnews.com/politics/ketanji-brown-jackson-biden-supreme-court-nominee-overturned-decisions

FLORIDA RA LUẬT PHÁ THAI MỚI

    Quốc hội Florida -cả hạ viện lẫn thượng viện- đã phê chuẩn luật phá thai mới áp dụng cho cả tiểu bang, theo đó tất cả phá thai sẽ bị cấm 15 tuần (chưa tới bốn tháng) sau khi thụ thai.  Luật mới áp dụng luôn cho trường hợp có thai vì bị hãm, có liên hệ máu mủ gia đình, và chỉ đặc miễn cho trường hợp tính mạng bà mẹ bị đe dọa nếu không phá thai. Thống đốc DeSantis sẽ ký thành luật trong nay mai.

    Luật này tương tự như luật mới của Mississippi, nhưng dễ hơn luật Texas khi phá thai bị cấm sau 6 tuần. Các tiểu bang bảo thủ đang ra hàng loạt luật phá thai mới để áp lực Tối Cao Pháp Viện phải thu hồi luật phá thai liên bang và cho phép các tiểu bang ra luật phá thai riêng rẽ.

    Luật hiện hữu của Florida cho phép phá thai tới tuần thứ 24 hay 6 tháng.

 https://www.washingtonpost.com/politics/2022/03/03/abortion-florida-supreme-court/?

TRUYỀN THÔNG PHE TA CHUẨN BỊ TUNG HÔ BIDEN

    Từ hơn nửa năm nay, truyền thông phe ta bối rối khi thấy hậu thuẫn của cụ Biden rớt hơn sung rụng, vì cụ làm toàn những chuyện sai, nói toàn những chuyện bậy, nghĩ toàn những chuyện nhảm. Cụ Biden thất bại quá rõ khiến truyền thông phe ta từ New York Times, tới Washington Post tới CNN tới USA Today đều phải cắn răng viết bài phê bình cụ cho có vẻ công bằng. 

    Không thể đi xa hơn, truyền thông phe ta bắt đầu vặn vẹo để tìm cách công kênh cụ lại vì không còn bao nhiêu thời giờ trước ngày bầu quốc hội cuối năm.

    NYT vừa tung ra bài rình ràng phán cơn bão đã qua, ca tụng cụ Biden đã như phượng hoàng cất cánh bay lên lại. Bay lên qua 3 biến cố: chiến tranh Ukraine, bổ nhiệm tân thẩm phán vào TCPV, và chiến thắng được dịch COVID.

    Kẻ này gãi đầu quả thật không hiểu:

    – Bất kể mọi hăm dọa trừng phạt, Putin coi cụ Biden như pha, tung cả hai trăm ngàn quân vào đánh Ukraine tan hoang: như vậy cụ Biden tài ba ở chỗ nào?

    – Bổ nhiệm một thẩm phán vào Tối Cao Pháp Viện dựa trên đúng hai tiêu chuẩn da đen và đàn bà, chọn một bà mà thành quả và kinh nghiệm cả đời là luật sư cãi thí cho mấy ông bà hầu hết là da đen bị tội hình sự mà không có tiền thuê luật sư. Hiển nhiên không thuộc thành phần luật gia hay thẩm phán nặng ký chút nào. Để rồi sau đó, khi được bổ nhiệm làm quan tòa thì nhiều phán quyết đã bị tòa kháng án hay TCPV lật ngược lại vì đi ra ngoài phạm vị pháp lý, quá nặng mùi chính trị. Cụ Biden chọn người  tài ba ở chỗ nào?

    – Dịch COVID tuy đã bớt tàn bạo nhưng vẫn còn đó, dưới thời cụ Biden, 55 triệu người đã bị nhiễm, so với 25 triệu trong một năm dưới Trump khi chưa có thuốc ngừa hay thuốc trị gì hết, và 555.000 người chết so với 420.000 dưới thời Trump. Cụ Biden tài ba chỗ nào?

https://www.foxnews.com/media/new-york-times-claims-biden-redefining-arc-presidency-positive-review-handling-russia-supreme-court

DÂN BIỂU DC TIẾP TỤC THÁO CHẠY

    Tuần qua, dân biểu DC Ted Deutch của tiểu bang Florida cho biết ông sẽ không ra tái tranh cử dân biểu cuối năm nay.

    Đây là dân DC thứ 31 tháo chạy trước viễn tượng thảm bại cuối năm nay.

https://teddeutch.house.gov/news/documentsingle.aspx?DocumentID=403051

BIDEN GỬI PHÁI ĐOÀN ĐI TRẤN AN ĐÀI LOAN

    Một phái đoàn quân sự đặc biệt, gồm nhiều quan chức an ninh cao cấp của các TT Bush con và Obama, cầm đầu bởi đô đốc Mike Mullen, cựu tổng tham mưu trưởng dưới thời TT Bush con và Obama, đã đi Đài Loan để trấn an TT Thái Anh Văn, và xác nhận Mỹ sẽ giữ cam kết giúp Đài Loan tự bảo vệ. Nghĩa là Mỹ sẽ viện trợ quân sự giúp Đài Loan tự bảo vệ.

    Ở đây, ta thấy có hai chuyện cần để ý: phái đoàn toàn là các cựu viên chức của các tổng thống tiền nhiệm, không có một vị nào trong chính quyền Biden. Tại sao? Và thứ nhì, phái đoàn trấn an bằng cách hứa sẽ gia tăng viện trợ quân sự thôi, chứ sẽ không có chuyện Mỹ tham chiến cứu Đài Loan đâu. Cũng có thể phái đoàn đi Đài Loan để nhắc khéo Đài Loan đừng nên làm bất cứ chuyện gì có thể khiêu khích TC hay giúp TC có lý do tấn công, khiến cụ Biden lại phải ra lệnh tòa đại sứ Mỹ tại Đài Bắc đóng cửa tháo chạy.

https://www.reuters.com/world/china/exclusive-biden-sends-former-top-defense-officials-taiwan-show-support-2022-02-28/

BÀ KAMALA DẠY DÂN MỸ VỀ CHIẾN TRANH UKRAINE

    Bà phó tông tông Kamala Harris trong thâm tâm coi tất cả dân Mỹ như một đám học sinh mẫu giáo hết, nên đã bỏ thời giờ vàng bạc của bà để dạy dỗ dân. Bà giải thích nguyên văn:

    “Ukraine là một quốc gia Âu Châu. Cũng có một quốc gia khác  bên cạnh tên là Nga. Nga là xứ lớn hơn. Nga là một xứ mạnh hơn. Nga quyết định xâm chiếm một nước nhỏ hơn tên là Ukraine. Tóm lại đó là việc làm sai, đi ngược lại tất cả những gì chúng ta chấp nhận”.

   Các cụ vẹt hiểu rõ chưa?

https://nypost.com/2022/03/01/kamala-harris-mocked-for-russia-ukraine-war-explanation/

TỶ PHÚ NGA RA GIÁ GIẾT PUTIN

    Một đại tài phiệt Nga đang sống ở Mỹ đã treo giải thưởng một triệu đô cho bất cứ ai ám sát giết được Putin. Cụ nào thấy thích thú?

https://www.newsweek.com/wanted-dead-alive-russian-tycoon-puts-1m-bounty-putins-head-1684337

CẬP NHẬT COVID

     Tóm lược

    – COVID vẫn tiếp tục tấn công, số người nhiễm và chết vẫn tăng, tuy nhiên nhiên gia tăng chậm hẳn lại.

    – Trong tuần qua, chỉ có hơn 400.000 người bị nhiễm, so với 530.000 người tuần trước và 6.500.000 người trung tuần tháng Giêng. Số người chết cũng giảm xuống còn hơn 12.000.

     Quốc hội bỏ khẩu trang

    Một ngày trước khi cụ Biden ra trước lưỡng viện đọc Báo Cáo Tình Trạng Liên Bang, bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi đã thu hồi lệnh bắt tất cả dân biểu phải đeo khẩu trang trong các buổi họp, viện cớ dịch COVID đã bị kềm chế bớt nguy hại rất nhiều.

    Dịch COVID có vẻ rất thính mũi chính trị, đúng một ngày trước khi cụ Biden ra đọc diễn văn, bất thình lình kéo nhau về Tầu hết để bà Pelosi cho phép tất cả mọi người khỏi đeo mặt nạ khi nghe cụ Biden. 

https://www.breitbart.com/politics/2022/02/28/u-s-capitol-ditches-masks-ahead-of-bidens-state-of-the-union-address/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20220228

     Thuốc ngừa Pfizer có vẻ không hiệu nghiệm đối với trẻ em

    Trong khi chính quyền Biden hô hào khẩn cấp chích ngừa cho tất cả trẻ em từ 5 tuổi trở lên, thì các nghiên cứu và trắc nghiệm mới nhất tại New York cho thấy với các trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, thuốc chích ngừa của Pfizer chỉ hữu hiệu với 12% những trẻ em được chích. 

https://www.cnbc.com/2022/02/28/pfizer-covid-vaccine-was-just-12percent-effective-against-omicron-in-kids-5-to-11-study-finds.html

     Canada nới lỏng biện pháp với du khách

    Chính quyền Canada đã có quyết định nới lỏng bớt các biện pháp chống dịch COVID đối với các du khách vào Canada.

    Kể từ bây giờ, du khách có thể vào Canada sau khi đã thử nghiệm qua hình thức ‘antigen’. Trước đây, phương thức dễ dãi và rẻ tiền với kết qua có ngay, không được chấp nhận, nhưng bây giờ được chấp nhận nếu thử nghiệm trong vòng 24 tiếng trước khi vào đất Canada. Gọi là nới lỏng nhưng vẫn còn rất gắt.

https://www.bbc.com/news/world-us-canada-60559409

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.