Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8 tháng 3

TIẾNG LÒNG NGƯỜI, VĂN HỌC - NGHỆ THUẬT

Lê Văn Hải

khongquanlevanhai@gmail.com

Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8 tháng 3: Ngày dành cho Phái đẹp, để được cả Thế Giới chú ý ngưỡng mộ và yêu thương!

*Thật ra Ngày Phụ Nữ Quốc Tế bắt nguồn, có gốc từ Mỹ, nhưng Cộng Sản đã làm hoen ố ý nghĩa cao đẹp. Chúng đã  lợi dụng ngày này, với mục đích chính trị đen tối. Xúi phụ nữ vùng dậy, đình công tranh đấu, cho một mô hình, tiến lên Xã Hội Chủ Nghĩa!

Mỗi năm, bên cạnh những ngày lễ thế giới mừng chung, Phụ Nữ còn có riêng một ngày mừng đặc biệt, là ngày hôm nay! Ngày 8 tháng 3! Để được cả xã hội, cả con người quan tâm. Tôn vinh bởi những hy sinh, đóng góp to lớn của họ, dành cho chồng con trong gia đình, và xa hơn nữa, là những hy sinh cho đất nước. Nhân ngày đặc biệt này, cùng nhau tìm hiểu, chút nguồn gốc lịch sử, cũng như ý nghĩa cao đẹp của ngày này, người Mỹ gọi là (Happy Women’s Day!) Mừng Ngày Quốc Tế Phụ Nữ!

Chút lịch sử ngày 8 tháng 3

Lịch sử ngày 8 tháng 3, bắt đầu xuất hiện kể từ khi phong trào công nhân nữ ngành dệt may tại các nhà máy, xí nghiệp ở Mỹ cuối thế kỷ 19. Do bị trả lương rẻ mạt, ép giờ giấc làm việc quá tải và điều kiện khó khăn, nên họ đã quyết định đứng dậy biểu tình phản đối, chế độ bóc lột của giới chủ nhân tại thành phố New York. Ngày 8 tháng 3 năm1857. Sau đó, thành lập nên công đoàn bảo vệ, giành quyền lợi cho phụ nữ vào năm 1859.

Cuộc đấu tranh này, của những nữ công nhân nước Mỹ, đã đánh thức lương tâm con người! Đã là bước đầu, tạo nên một làn sóng cổ động, hoan hô mạnh mẽ cho quyền lao động nữ giới. Đã được lan rộng mau chóng đến các quốc gia khác. Đặc biệt là ở những quốc gia phát triển công nghệ tiên tiến lúc bấy giờ. Như ở Âu Châu.

50 năm sau, vào ngày 8 tháng 3 năm1908, một cuộc biểu tình khổng lồ, với gần 20 ngàn người, đặc biệt là toàn phụ nữ! Tại New York, đã xuống đường biểu tình rầm rộ, đòi thực hiện các quyền lợi. Như tăng lương, giảm giờ làm việc, trả lương trong thời gian sinh con…

Cộng Sản, qua Đảng Xã Hội Mỹ, nhân ngày 28 tháng 2 năm1909. Đảng Xã Hội đã cộng tác với Hiệp Hội Công Nhân May Mặc Quốc Tế, đã  chiếm công tổ chức lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ Nữ lần đầu tiên. (Như CS VN chiếm công người Quốc Gia, phất cờ đỏ trong cuộc biểu tình tại Quảng Trường Ba Đình)

Từ đó, họ dành công đấu tranh này, để quảng bá ngày Quốc Tế Phụ Nữ, là do công của Đảng Xã Hội Mỹ mới có.

Họ còn tổ chức một Đại Hội Phụ Nữ Quốc Tế Xã Hội Chủ Nghĩa, tại thủ đô Đan Mạch, chọn ngày 8 tháng 3 làm Ngày Quốc Tế Phụ Nữ.

Chỉ cho đến năm 1977, Liên Hiệp Quốc mới chính thức công nhận ngày lễ này (còn gọi là Ngày Nữ Quyền và Hòa Bình Quốc Tế) Kể từ đó cho đến nay, và hôm nay, 8 tháng 3 hàng năm, đã trở thành ngày đặc biệt, để toàn xã hội dành tặng, gởi lời yêu thương tới “một nửa thế giới xinh đẹp”.

Ý nghĩa cao quý ngày 8 tháng 3

Với những đấu tranh bền bỉ, suốt một thời gian dài, để chuyển những suy nghĩ lệch lạc về giới tính, như người Tầu có câu: “Thập nữ viết vô, nhất nam viết có!” (Mười con gái chỉ là con số không, một con trai mới công nhận là có!) Để được công nhận quyền bình đẳng, với nam giới trong xã hội văn minh như ngày hôm nay.

(Phần này ý kiến của riêng tôi thôi.)

Nhưng than ôi, quyền phụ nữ đã đi quá đà như xã hội Mỹ này. Xếp đàn ông càng ngày càng tuột hạng, dưới cả xe hơi, sân cỏ, con mèo, con chó! Nên đàn ông, chẳng thấy tha thiết, mặn mòi với ngày lễ này cả! Chỉ được mừng ở những quốc gia còn thiếu nữ quyền mà thôi. Còn đàn ông ở Mỹ đã bị đè bẹp dí như con gián từ lâu, phụ nữ tranh đấu hơn nữa, làm sao còn đất sống! Đàn ông ở Mỹ, muốn có hạnh phúc, phải đầy đủ “công dung ngôn hạnh” như phụ nữ, phải biết rửa chén, quét nhà, cho con bú dzú! ý quên, bú…sữa bình! “Vợ gọi thì dạ! bẩm bà con đây!” Còn kèm theo bổn phận chở đi, mua sắm, ăn nhà hàng, tối thì vợ lại ngủ với…chó! với mèo. (Xin lỗi vì nhắc đến ngày này, nỗi uẩn ức, chứa đựng lâu ngày, tuôn ra như suối, không cản ngăn được!)

Ở Miền Nam Việt Nam, trước 75. Mừng ngày này, liên kết với ý nghĩa lịch sử. Là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Vừa là vua, vừa là nữ tướng đầu tiên của đất Nước Âu Lạc, có công đánh đuổi giặc Tầu, ngoại xâm phương Bắc.

Nhiều quốc gia còn nhắc nhở các công dân “vai u thịt bắp” của mình, nhớ kỷ niệm ngày này, là dịp để phái mạnh với bó hoa, bày tỏ sự tri ân người bạn đời của mình. Xa hơn nữa, cảm ơn và thể hiện tình yêu với Bà, Mẹ, Đồng Nghiệp Nữ, hay Bạn Gái (Nhưng những bạn trai có gia đình, đừng tặng hoa cho cô hàng xóm, sẽ gặp rắc rối ngay!)

Phụ nữ trong xã hội hiện đại, thật cao quý, họ đóng vai trò vô cùng quan trọng không thua gì nam giới, không một lãnh vực ngày xưa chỉ dành cho nam giới, giờ họ đã có mặt của họ khắp nơi. Kể cả người Lính trên chiến trường! Không chỉ đảm nhiệm thiên chức làm mẹ cao cả, hy sinh tuổi trẻ để lo cho gia đình, mà còn giỏi giang trên bất cứ lãnh vực nào. Góp phần xây dựng đất nước, xã hội vững mạnh. Chính bởi những lý do này, toàn thể cả xã hội luôn luôn biết ơn, trân trọng và thương yêu. Thế giới mà vắng họ khác gì…sa mạc! những bông hoa sống, tươi đẹp nhất con người! món quà tuyệt hảo nhất từ Thượng Đế.

Để kết thúc bài này, xin kể một chuyện vui có thật!

Kỹ sư Henry Ford, người sáng chế ra chiếc xe hơi, khi chết được gặp Thượng Đế.

Thượng Đế hỏi Ford:

-Ta biết ngươi là kỹ sư sáng chế, nên muốn hỏi ngươi, nghĩ gì về sản phẩm “phụ nữ” mà Ta chế, có lỗi lầm gì không?

Ford trả lời:

-Nếu Ngài đừng trách, vì hỏi vào vấn đề chuyên môn, tôi phê bình thẳng, xin Ngài dừng giận. Tôi chưa bao giờ thấy sản phẩm nào tệ đến như vậy! Sản phẩm “đàn bà” mà Ngài chế, đủ thứ lỗi lầm nghiêm trọng. Mẫu mã thì thì không được bằng phẳng, nhô lên, nhô xuống, không cần thiết, làm cản sức gió, nên khi đi, thì ẹo qua ẹo lại! Dàn nhún không chắc, tài xế chưa ngồi, đã ưỡn lên, ưỡn xuống! Còn bộ phận điện, thì ôi thôi là chán, tệ ơi là tệ. Lúc thì có điện, lúc thì không, mỗi lần đề máy rất khó khăn. Cái radio thì không có nút tắt! không có nút điều chỉnh, điếc cả cái tai! Còn lầm lẫn tệ hại nhất về kỹ thuật thiết kế, ở bộ phận lỗ đổ nhớt, xả nhớt. Cả hai nằm sát bên nhau, chẳng phân biệt được lỗ nào. Hai lỗ lại không có nắp dậy, nên nước nhớt, cứ chảy ào ào, tùm lum! Thôi không kể nữa, sợ Ngài giận.

Thượng Đế mỉm cười nói:

-Ta công nhận, sản phẩm xe hơi nhà ngươi thiết kế thật hoàn hảo, nhưng chỉ chưa đầy 20% con người, dùng sản phẩm của ngươi mà thôi. Còn sản phẩm của ta đầy khiếm khuyết, vậy mà 95% con người đang dùng! Ai cũng ao ước có! Chính ngươi cũng dùng sản phẩm của Ta mà!

Nói tới đây, thì có giọng phụ nữ gọi Ford:

-Mình đó hả? Gớm! Nhớ quá phải không? Mới chết có mấy ngày, mà anh đã lại mò lên đây tìm em!

Kiếm chút nụ cười vui vẻ trong ngày lễ, có đụng chạm, xin được thứ lỗi.

Viết lén trong ngày 8 tháng 3.

LVHải

Nhân ngày Mừng Phụ Nữ Quốc Tế, chiêm ngưỡng những Nữ Chiến Binh của Ukraine, đang cầm súng chiến đấu cho một Ukraine độc lập tự do. Đang bị xâm lăng bởi quân đội Nga, dưới sự chỉ huy bởi bạo chúa Putin!

Yahoo.com

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.