TIN TỨC CẬP NHẬT ĐÁNG CHÚ Ý 12-3-2022

TIN TỨC - THỜI SỰ

Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

NGUỒN: https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-1232022.html

MỸ CẤM NHẬP CẢNG DẦU XĂNG NGA

    Thứ Ba tuần rồi, cụ Biden ra lệnh cấm nhập cảng dầu hỏa và dầu khí Nga. Anh Quốc đã lấy quyết định tương tự ngay sau đó. Đây là quyết định đơn phương của Mỹ và Anh trong khi Âu Châu không có quyết định vì tranh cãi nội bộ, không có sự đồng ý. Đây cũng là quyết định được cả hai đảng DC và CH ủng hộ. Cụ Biden cảnh giác biện pháp trên sẽ tăng khó khăn cho dân Mỹ nhưng cần thiết để bắt Nga ngưng cuộc chiến. Mỹ hiện đang mua hơn 500.000 thùng dầu Nga mỗi ngày. Với giá đầu thô hiện nay là 120 đô một thùng, Mỹ sẽ chấm dứt việc tặng cho Putin hơn 60 triệu đô mỗi ngày, hay gần 2 tỷ đô mỗi tháng. Tất nhiên sẽ có hậu quả rất lớn với Nga.

    Dĩ nhiên, tất cả mọi người đều hy vọng thuốc đắng này sẽ có hiệu lực rất ngắn hạn, ngưng được cuộc chiến và thị trường sẽ ổn định lại. Tuy nhiên biện pháp này cũng có thể khiến Putin lên cơn điên, đánh trả mạnh lại.

    Nga lên tiếng cảnh cáo nếu Mỹ và Âu Châu giới hạn việc nhập cảng dầu hỏa Nga, Nga sẽ ngưng bán tất cả dầu hỏa và dầu khí ngay, và khi đó giá dầu thô và xăng trên thế giới có thể tăng ít nhất gấp hai lần giá hiện nay (tới trên 300 đô một thùng dầu thô )trong khi Âu Châu sẽ bị cúp hết dầu khí, sẽ hoàn toàn tê liệt ngay. Đe dọa này không được coi như nghiêm trọng vì nếu Nga ngưng bán dầu cho thế giới thì Nga sẽ phá sản ngay lập tức vì hết tiền. Cho đến nay, chưa thấy Nga thực hành đe dọa.

    Thực tế, Nga sẽ vẫn phải bán cho Âu Châu và Âu Châu vẫn phải mua của Nga. Chỉ có Mỹ là không mua thôi và xăng Mỹ sẽ tăng giá mạnh, tuy Mỹ có thể mua xăng từ Ả Rập Saoud hay Venezuela, hay mở lại giếng dầu Mỹ. Chưa ai biết giá xăng sẽ tăng tới đâu và dân Mỹ sẽ chịu đựng được tới đâu.

    Trước đó, giá dầu thô trên thị trường quốc tế đã tăng vọt lên tới mức kỷ lục hơn 130 đô một thùng ngày Thứ Hai đầu tuần rồi, từ 90 đô một tuần trước. Đưa đến việc tăng giá xăng bán lẻ đồng loạt trên khắp nước Mỹ. Trung bình, giá một ga-lông xăng thường ở Mỹ là 4,32 đô, xăng premium là gần 4,69 đô, cao nhất trong lịch sử Mỹ -highest ever in US history. Đây là giá trung bình trên cả nước  kể cả nhiều tiểu bang xăng rẻ, chứ ở Cali thì kiếm ra cây xăng bán dưới 6 đô thì coi như trúng số rồi. Giá cả khác nhau rất nhiều tùy tiểu bang. 

   Texas là một trong những nơi giá xăng thấp nhất, bây giờ đã thấy giá xăng thường trong khoảng 4 đô rẻ nhất, trong khi Cali chiếm kỷ lục cao nhất nước. Giá xăng tại Los Angeles tăng lên tới mức trung bình là 6,5 đô trong khi một cây xăng tại Beverly Center -một vùng trong Los- đã bán với giá 6,96 đô một ga-lông xăng thường, 7,26 đô xăng premium, hồi đầu tuần này. Một cây xăng ở San Diego chiếm được mề đay vàng khi bán với giá 8,69 đô. Mà đây là những con số đầu tuần rồi, tuần sau, chưa ai biết sẽ thấy gì.

    Với quyết định mới nhất của Mỹ, giá xăng sẽ tăng mạnh trong những ngày tới dĩ nhiên. Và với giá xăng tăng, giá chuyên chở sẽ tăng và tất cả mọi giá khác, nhất là thực phẩm sẽ tăng theo. 

    Hai câu đố vui cho quý độc giả:

1. Giá cả, từ xăng đến gạo gia tăng, ai là nạn nhân lãnh đủ: tỷ phú Bill Gates hay cô thư ký văn phòng?

2. Nga là nước sống nhờ xuất cảng dầu, bây giờ giá dầu xăng tăng vọt trên thế giới, Putin sẽ được thêm tiền hay mất tiền?

    Nếu chiến cuộc không sớm chấm dứt, cuộc sống trở lại bình thường sớm, thì cuối năm nay đảng DC sẽ gặp thảm họa chưa từng thấy. Cụ Biden bị áp lực của cả hai đảng, bất thình lình mọc xương sống, tố xả láng. Ta chờ xem. 

    Quyết định của cụ Biden thật ra có tính toán xa hơn cuộc chiến Ukraine, vì quyết định sẽ tất nhiên tăng giá xăng, và cụ Biden trong những ngày tới sẽ có cớ đổ lỗi lên chiến cuộc Ukraine, cho dù giá xăng đã tăng cả nửa năm trước khi cụ Biden ngưng mua dầu Nga.

    Cũng có tin thật ra cụ Biden muốn lợi dụng cơ hội để ép dân Mỹ bớt xài xăng, để không khí bớt ô nhiễm, theo đúng đòi hỏi của phe cấp tiến cực tả.

    Chung cuộc, ta thấy trong cuộc chiến Ukraine, cụ Biden sẽ phải chịu trách nhiệm trước lịch sử vì hai sai lầm nếu không muốn nói là hai tội lớn: yếu đuối khiến Putin làm càn, và khóa cửa nhiên liệu Mỹ khiến Mỹ lệ thuộc vào dầu Nga để rồi khi chiến tranh xẩy ra, giá xăng và lạm phát ở Mỹ gia tăng còn mạnh hơn trước khi xẩy ra cuộc chiến.

Giá xăng – Trái: Trump 11/2020 

Phải: Biden 3/2022 (USA Today: Mobil station, Beverly Center, Los Angeles)

Thankiu, Biden!

https://www.cnbc.com/2022/03/06/national-average-for-a-gallon-of-gas-tops-4-the-highest-price-at-the-pump-since-2008.html?__source=iosappshare%7Ccom.apple.UIKit.activity.Message

    Mỹ gửi một phái đoàn đi Venezuela thương lượng mua dầu của xứ này thay thế cho dầu Nga. Venezuela không tham gia việc Liên Hiệp Quốc biểu quyết lên án Nga xâm lăng Ukraine không biết vì lý do gì, nhưng việc Mỹ mua dầu Venezuela không dễ vì Venezuela rất thân Nga, tuy ngược lại, Venezuela đang gặp khó khăn kinh tế tầy trời mà Nga hiện nay không thể giúp gì được, chỉ có Mỹ mới giúp được thôi. Chẳng hạn như Venezuela nhiều dầu nhưng không có thực phẩm, thuốc men, mà chỉ có Mỹ mới cung cấp được thôi. 

    Có tin Mỹ đang nói chuyện với Ả Rập Saoud về việc mua dầu. Nhưng lại kẹt vì Ả Rập Saoud đang đánh phiến quân Yemen mà cụ Biden lại lên án cuộc chiến đó. Tin mới nhất: cụ Biden điện thoại cho vua Ả Rập nhưng ông vua này từ chối không nhận nói chuyện với cụ Biden.

    Bộ trưởng Giao Thông, ông đồng tính Buttigieg còn đi xa hơn nữa, ẫm ờ cho biết Mỹ có thể mua dầu của Iran luôn, bất kể mối nguy cơ như vậy sẽ là tài trợ Iran nghiên cứu việc làm bom nguyên tử. Cái này gọi là sách lược ‘đi với qủy để đánh ma’.

    Trong khi đó, cụ Biden nhất quyết không cho gia tăng sản xuất dầu hỏa và dầu khí Mỹ vì áp lực của phe tả muốn ‘bảo vệ môi trường’ bằng mọi giá. Bất kể các thăm dò mới nhất cho thấy 70% dân Mỹ muốn gia tăng sản xuất dầu nội địa và chỉ có 18% chống.

https://www.breitbart.com/latin-america/2022/03/07/reports-joe-biden-seeking-oil-deal-with-socialist-venezuela-russias-best-friend/

    Cũng chị Buttigieg cho biết việc tăng giá xăng nói cho cùng cũng có lợi là khiến dân Mỹ phải đi xe chạy bằng điện, sạch môi trường hơn. Theo chị này, dân Mỹ có thể tránh nạn tăng giá xăng rất dễ dàng bằng cách mua xe điện.

    Giải pháp của chị Buttigieg: nếu quý vị không có 5 đô để đổ xăng thì quý vị chỉ cần bỏ ra 50.000 đô mua xe điện, khỏi tốn tiền xăng nữa. Có vậy mà quý vị cũng không nghĩ ra được sao?

https://www.foxbusiness.com/economy/transportation-secretary-pete-buttigieg-says-electric-transportation-cost-savings-americans

    Truyền thông phe ta xúm vào bào chữa cho cụ Biden thiếu điều hụt hơi luôn. Báo New York Times cho rằng giá xăng tăng vì trước hết dịch COVID gián đoạn cung ứng, và sau đó chiến tranh Ukraine. Trong khi đó, CNN thì bào chữa dân Mỹ đổ lỗi cho cụ Biden chỉ vì u mê không hiểu rõ sự phức tạp của dầu hỏa thế giới. Nói cách khác, cụ Biden chẳng có trách nhiệm gì trong việc xăng tăng giá.

    Ô-kê, cứ giả dụ như vậy đi, thì câu hỏi là cụ Biden, trong tư cách lãnh đạo Mỹ đã, đang, và sẽ làm gì? Hay là cụ cũng chẳng có trách nhiệm gì và chẳng phải làm gì luôn, chẳng khác gì Vũ Linh này, cũng chẳng có trách nhiệm gì mà cũng chẳng biết hay cần phải làm gì?

https://www.foxnews.com/media/gas-prices-biden-new-york-times-fact-check

https://www.foxnews.com/media/cnn-voters-are-blaming-biden-high-gas-prices-misinformation

TIN UKRAINE

     Tóm lược vài tin quan trọng nhất 

    – Cuộc đàm phán lần thứ ba giữa Nga và Ukraine thất bại đi đến bế tắc hoàn toàn.

   – Nga chính thức cho biết điều kiện ngưng chiến: Ukraine sửa Hiến Pháp để theo chế độ trung lập tuyệt đối, nghĩa là sẽ không tham gia vào Liên Âu và NATO, chính thức nhìn nhận Crimea là đất Nga, và chính thức nhìn nhận độc lập của hai tỉnh Luhansk và Donetsk. Nếu Ukraine chấp nhận, quân Nga sẽ ngưng chiến và rút về Nga ngay lập tức.

    – Putin tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Âu Châu tương đương với chính thức tuyên chiến; không ai hiểu rõ ý ông ta muốn đe dọa gì.

    – Mỹ tăng cường, gửi thêm 500 lính cho NATO. Nga tung hơn 200.000 quân đánh Ukraine, Biden gửi 500 lính. Chi dzậy? 

    – Nga đang chết cỡ 1.000 lính một ngày. Tin này do báo The Daily Mirror của Anh loan ra tuy không ai kiểm chứng được. Báo này cũng cho biết đã có tới gần 300 xe tăng, gần 1.500 quân xa Nga bị thiêu hủy. Một số lớn quân xa bị bỏ trên đường vì hết xăng.

   –    Putin cho biết sẽ tung vào chiến trường 16.000 ‘chí nguyện quân’ Ả Rập từ Trung Đông. Tin bất ngờ này khiến mọi người chưng hững, không biết lực lượng ‘chí nguyện’ này ở đâu ra? 

   – Theo tin chính quyền Ukraine, đã có hơn 66.000 người Ukraine di tản, trở về nước tham chiến chống quân Nga.

   – Mỹ đẩy mạnh trận chiến kinh tế: chấm dứt đặc quyền ưu tiên mậu dịch -most favored nation- của Nga với Mỹ, và cấm nhập cảng rượu, đồ biển và kim cương từ Nga. Chuyện vớ vẩn: bao nhiêu người dân Mỹ uống vodka, ăn caviar và mua kim cương Nga???

    – Công ty lượng giá tín dụng Moody’s hạ thấp điểm tín dụng của Nga, sẽ đưa đến tình trạng tăng lãi suất trên các nợ của Nga, đe dọa Nga không đủ tiền trả tiền lãi hay mất khả năng mượn thêm tiền tài trợ cuộc chiến Ukraine.

   – Đồng rúp của Nga mất 90% trị giá so với đồng đô Mỹ. Trước đây, một đô Mỹ đổi được 70-80 rúp, bây giờ cần tới 150-155 rúp mới có được một đô Mỹ.

   – Nga ra luật kiểm duyệt mới, có thể trừng phạt ký giả tới tối đa 15 năm tù nếu loan tin ‘phịa’. Nhiều cơ quan truyền thông thế giới tháo chạy gấp, trong đó có CNN, ABC, CBS, BBC,… Cái loại truyền thông này thật ra cần có Putin mới trị được.

   – Nga chặn đứng Facebook, không cho hoạt động trên đất Nga. Nhớ lại ở Mỹ, Facebook rất oai, cấm cửa cả TT Trump trong khi tại Nga, Facebook mới hó hé bị Putin đuổi ra khỏi xứ luôn. Twitter và TikTok cũng bị cấm luôn.

   – Thỏa thuận tạm hưu chiến để di tản dân chết và bị thương đã không được tôn trọng khi Nga tiếp tục pháo kích vào các vùng hưu chiến, đặc biệt là hải cảng Mariupol, gần bán đảo Crimea. Sau đó, Nga chấp nhận mở ‘hành lang’ di tản, nhưng chỉ là hành lang đi vào đất Nga hay Belarus. Chính phủ Ukraine tố cáo đây là hành động ‘vô đạo đức’ -immoral.

   – Cho đến cuối tuần này đã có hơn 2,5 triệu dân Ukraine chạy ra xứ ngoài tị nạn, kể cả dân vùng thân Nga chạy qua Nga tị nạn chiến tranh. Putin mở rộng cửa cho dân tị nạn Ukraine, phần lớn là dân gốc Nga sống trong những vùng biên giới Nga, phiá đông và đông bắc Ukraine.

   – Dân Ukraine trong các vùng bị Nga chiếm ào ạt xuống đường biểu tình chống Nga.

   – Ngay tại Nga, ít nhất 13.000 người chống chiến tranh đã bị bắt và chờ truy tố.

     Danh sách công ty tham gia trừng phạt Nga

    Cả thế giới đang lên án Nga, một phản ứng có lẽ đã đi xa hơn tất cả mọi tính toán của Putin. Cả ngàn đại công ty quốc tế đã ngưng hoạt động tại Nga, hay ngưng giao dịch bán hay mua hàng với Nga, hay đóng cửa văn phòng, hãng xưởng bên Nga, hay sa thải nhân viên người Nga.

   – Các hãng xe hơi: Audi, BMW, Chevrolet, Ford, General Motors, Mercedes, Mitsubishi, Nissan, Porsche, Renault, Toyota, Volvo, Volskwagen.

   – Các công ty tài chánh: Mastercard, Visa, American Express. Tuyệt đại đa số dân Nga đang xài Mastercard và Visa như khắp nơi trên thế giới sẽ gặp phiền toái lớn, đi đâu cũng phải xài tiền mặt.

   – Các công ty điện toán/mạng: Apple, Microsoft, AMD, Adobe, Dell, Ericsson, HP, Intel, Lenovo (của Trung Cộng), Dropbox, Google, Facebook, Instagram, PayPal, Samsung, Snapchat,  Twitter, TikTok (TC), YouTube, LinkedIn.

   – Các công ty hàng tiêu thụ: Amazon, Adidas, Carlsberg, Nestlé, Nike, Sony, McDonald Starbuck, Coca, Pepsi.

   – Các công ty dầu: BP, Shell, Exxon Mobil.

  – Các cơ quan truyền thông: BBC, ABC, CBS, CNN, Bloomberg, Disney, Netflix, Warner Bros, Universal Pictures, Euro Vision, Paramount.

   – Các công ty vận tải: DHL, FedEx, UPS, Maersk.

    Dĩ nhiên, đây chỉ là danh sách rất ngắn một số công ty lớn thôi.

   Dân Mỹ đang kêu gọi tẩy chay những công ty Mỹ vẫn còn hoạt động tại Nga. Trong khi Nga đe dọa sẽ quốc hữu hóa tất cả tài sản và cơ sở các kinh doanh nào ngưng hoạt động tại Nga.

https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-03-07/from-netflix-to-samsung-the-exodus-from-russia-becomes-a-rout?utm_campaign=news&utm_medium=bd&utm_source=applenews

    Cựu bộ trưởng Quốc Phòng của TT Bush con và TT Obama, ông Robert Gates đã được đài tivi Fox phỏng vấn và đã chia sẻ vài ý kiến đáng quan tâm về cuộc chiến tranh Ukraine. Dưới đây là tóm lược vài ý kiến chính:

   – Putin không đủ quân để kiểm soát cả nước Ukraine nếu cả triệu dân Ukraine tổ chức kháng chiến. 

   – Do đó, nếu chiến thắng, Putin chỉ có thể thành lập một chính phủ bù nhìn rồi cho một số  lính Nga ở lại để bảo vệ. Putin sẽ rất cẩn trọng trong việc đụng độ thẳng với khối NATO.

   – Tuy nhiên, Putin sẽ cố tạo rối loạn để gặm nhấm hay phá rối các quốc gia vùng Baltic, đặc biệt là Estonia và Latvia là hai xứ có biên giới chung với Nga và là những cửa khẩu lớn của Nga ra biển Baltic.

     Việc Mỹ tăng cường lính tại vùng này khi cả ba nước đều là thành viên của liên minh quân sự NATO, là điều cần làm, và theo ông Gates, cần gửi thêm quân nữa, để khẳng định ý chí của Mỹ cho Nga biết rõ và tránh hiểu lầm.

https://www.foxnews.com/media/robert-gate-defense-secretary-putin-russia-ukraine-biden

UKRAINE: Ý KIẾN CỰU CHUYÊN GIA CIA

    Một cựu chuyên gia của CIA, bà Rebekah Koffler, cũng đã nói chuyện trên Fox và cho biết theo ý cá nhân của bà, việc xâm lăng Ukraine chỉ là bước đầu trong giấc mộng tái dựng lại  Đế Chế Nga của Putin.

    Theo bà Koffler, tất cả sẽ tùy thuộc phản ứng của Tây Phương, hiểu là Mỹ và Âu Châu. Putin là người luôn luôn muốn chiếm thế thượng phong bằng cách ra tay mạnh trước, trước khi đối thủ có đầy đủ kế hoạch chống đỡ. Một năm qua, nghiên cứu tình hình Ukraine, Putin đã thấy rõ Tây Phương không có kế hoạch nào để sẵn sàng cản hay chống đỡ ông, do đó, đã quyết định ra tay, chiếm Ukraine mà không sợ phản ứng hay thất bại. Do đó, Tây Phương cần phải có ngay từ bây giờ những biện pháp khiến Putin phải đắn đo suy nghĩ lại nếu chưa chùn chân, trong bước đi tới của Putin. Vì chắc chắn Putin sẽ không ngừng tại Ukraine đâu. Một thái độ yếu đuối sẽ khuyến khích Putin ra tay mạnh bạo.

    Việc làm quan trọng nhất Tây Phương phải làm ngay là thoát ra khỏi sự lệ thuộc vào nhiên liệu của Nga. Rồi Tây Phương cũng cần phải có kế hoạch bảo vệ hệ thống mạng chống lại những tấn công mạng -cyber attacks- của Nga sẽ rất dễ dàng tê liệt toàn thể khối Tây Phương hiện nay quá lệ thuộc vào hệ thống mạng.

https://www.foxnews.com/politics/russia-ukraine-war-us-deterrent-strategy-putin

UKRAINE: Ý KIẾN CỰU GĐ CIA

    Trong một bài viết trên báo The Federalist, cựu giám đốc CIA, ông John Ratcliffe đã nhận định Nga luôn luôn ra tay trong khi Mỹ yếu nhất. Nga đánh Georgia tháng 8/2008, hai tháng trước bầu cử tổng thống Mỹ,  khi TT Bush gần mãn nhiệm kỳ, không còn bao nhiêu quyền hành nữa. Nga chiếm Crimea dưới thời ông Nobel Hòa Bình Obama. Và bây giờ, Nga đánh Ukraine dưới thời cụ lẩm cẩm Biden. Trong bốn năm dưới ông thần Trump, Putin ngồi im. Theo ông Ratcliffe, chẳng có gì là trùng hợp hết. Đó chỉ là Putin sợ phản ứng ‘mạnh’ của Trump.

Từ trái: Ô. Ratcliffe, PTT Pence, TT Trump, bộ trưởng QP Esper và tướng TTMT Milley

https://thefederalist.com/2022/03/03/fear-of-donald-trump-kept-putin-from-invading-ukraine-heres-how-trump-pulled-it-off/

VẪN THĂM DÒ ĐAU ĐẦU

    Một thăm dò mới nhất của TIPP cho thấy đa số dân Mỹ (55%) cho rằng thảm họa tháo chạy khỏi Afghanistan của Mỹ đã khuyến khích Nga xâm lăng Ukraine. Ngay cả trong khối cử tri DC, cũng đã có tới 43% tin như vậy. Và cũng một tỷ số tương tự tin Putin bị dồn vào ngõ cụt sẽ dùng vũ khí nguyên tử. 

https://tippinsights.com/i-i-tipp-poll-56-blame-bidens-afghan-debacle-for-ukraine-invasion-fear-putin-will-use-nukes/

KINH TẾ BIDEN

    Nhắc lại, cụ Biden trong Báo Cáo láo về tình trạng liên bang đã đấm ngực khoe tạo được cả mấy triệu jobs. Chuyện đấm ngực láo này, Diễn Đàn Trái Chiều đã bàn qua rồi.

    Bây giờ, tin kinh tế mới nhất lại đổ thêm một thùng nước lạnh lên đầu cụ Biden. Tháng Giêng vừa, hơn 4,3 triệu dân Mỹ không đi làm lại cũng không ghi tên thất nghiệp. Trước đây, đã có hơn 5 triệu người không đi làm lại, vị cho gần 10 triệu người đã ra khỏi thị trường lao động Mỹ. Việc giảm này sẽ có hậu quả là gia tăng tỷ lệ số người có việc làm, sẽ lại là lý do để cụ Biden lại đấm ngực báo cáo láo.

https://www.marketwatch.com/story/some-4-3-million-workers-quit-in-january-as-job-openings-stay-near-record-high-11646839384

   Trong khi đó, thống kê mới nhất cho biết lạm phát tiếp tục leo thang, tăng từ 7,8% tháng Giêng lên tới mức 7,9% tháng Hai vừa qua.

    Những tháng tới, có triển vọng tăng mạnh hơn nhiều với giá xăng đang nhẩy vọt hiện nay.

https://www.cnbc.com/2022/03/10/cpi-inflation-february-2022-.html

DÂN MỸ BẤT BÌNH KINH TẾ BIDEN

    Thăm dò mới nhất của báo The Wall Street Journal cho thấy những con số mà cụ Biden sẽ toát mồ hôi, bất kể cụ loay hoay đổ thừa tứ tung: 

    – 52% dân Mỹ cho rằng kinh tế và lạm phát là những ưu tư lớn nhất của họ, gấp hai lần chiến tranh Ukraine;

    – 65% cho kinh tế đang đi trật hướng;

    – 59% không đồng ý chính sách kinh tế của cụ Biden;

    – 63% không đồng ý cách cụ Biden đối phó với lạm phát.

https://www.breitbart.com/economy/2022/03/11/polls-show-u-s-public-revolted-by-bidens-inflation-wracked-economy/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20220311

ĐẢNG DÂN CHỦ VẪN BỊ TRUMP ÁM ẢNH

    Trong khi cả nước và cả thế giới bị tin chiến tranh Ukraine hớp hồn, lo lắng đại họa thế chiến thứ ba hay thậm chí thế chiến nguyên tử, thì đám DC từ tiểu bang New York tới hạ viện liên bang vẫn không biết chuyện gì đang xẩy ra cho nhân loại vì bận truy lùng ông thần Trump.

    Tin mới nhất, tuần rồi ủy ban điều tra vụ biểu tình 6/1/2022 đã nộp đơn sơ khởi tại một tòa Cali, cho biết ‘đã tìm ra nhiều chứng cớ TT Trump “có thể” đã vi phạm nhiều luật trong vụ biểu tình này’. Nhiều anh cuồng chống Trump đã hý hửng tung tin “Trump sắp sửa xộ khám”. Theo báo phe ta The Atlantic, việc làm này của ủy ban có mục địch thực sự là nhờ các tòa án ép các luật sư của ông Trump công bố hay nộp cho họ một số tài liệu để họ có dịp đi bới rác thôi, chứ tất cả những truy tố, kết án ông Trump thật ra có thể đưa ra một hình ảnh bất lợi chính trị cho ông Trump chứ chẳng có gì là vi phạm luật phải bị kết án hay đi tù gì hết. Báo The Atlantic lạ lùng thay, lên án việc này như dùng tòa án để thanh toán một tranh chấp chính trị là một “hy vọng hão huyền” (“false hope”). 

https://www.theatlantic.com/ideas/archive/2022/03/trump-january-6-committee-prosecution-false-hope/624178/

BIDEN QUY PHỤC TRUMPISM

    Cụ Biden công bố một số thay đổi trong luật liên bang, bắt buộc các cơ quan chính quyền phải ưu tiên mua sản phẩm làm tại Mỹ (ma-dzê in USA).

    Trên thực tế, hầu như tất cả mọi thứ hàng hóa đều sản xuất tại nhiều nước khác nhau do đó, luật hiện hành định nghĩa hàng làm tại Mỹ nếu 55% các bộ phận được sản xuất tại Mỹ. Theo luật mới, tỷ lệ này sẽ tăng lên tới 75% vào năm 2029.

    Hiển nhiên, không kèn không trống, cụ Biden đang thi hành sách lược America First của TT Trump tuy trên miệng vẫn sỉ vả ông Trump nát nước.

https://www.theepochtimes.com/biden-announces-new-rules-for-federal-purchases-to-be-considered-made-in-america_4317854.html?utm_source=newsnoe&utm_campaign=breaking-2022-03-05-1&utm_medium=email&est=hijz77yPUeJrLgnvbQv4A%2B%2BHzMdnRNY%2FlklUFS6dMWsyYH3QlouVgBiAMG%2B7TA%3D%3D

BÀ KAMALA ĐI ÂU CHÂU

    Cụ Biden cuối tuần rồi, trước khi lên Air Force One miễn phí về Delaware dắt chó đi dạo biển, đã chỉ thị cho bà Kamala bay qua Âu Châu nói chuyện với các đồng minh về cuộc chiến tại Ukraine.

    Tin mới nhất, bà Kamala xuất hiện cùng tổng thống Ba Lan trước ký giả thế giới. Bị hỏi về việc Mỹ sẽ làm gì để cứu giúp dân tị nạn Ukraine, sẽ nhận dân tị nạn Ukraine không, bà Kamala bí tịt, quay qua chiêu võ sở trường, bất thình lình cười như nắc nẻ rồi chỉ tay qua tổng thống Ba Lan để ông này trả lời giùm. Chẳng những bà Kamala bí tịt, mà lại cười hô hố trước một câu hỏi nghiêm chỉnh chẳng có gì đáng cười. Chuyện chạy loạn, cả ngàn người chết, cả triệu người mất nhà mất cửa, có gì vui mà bà phó tổng thống Mỹ cười như nắc nẻ???

    Cựu phát ngôn viên của TT Zelensky, bà Iuliia Mendel nhận định sẽ là một bi kịch -tragedy-  cho cả thế giới nếu bà Kamala lên làm tổng thống Mỹ.

    Tư cách và xử thế của bà phó khiến đại cường Mỹ thật mất mặt trên thế giới.

https://www.foxnews.com/media/kamala-harris-ripped-looking-polish-president-help-question-ukrainian-refugees

    Thế nhưng đài ABC, trong chương trình nói chuyện lảm nhảm The View, chị Joy Behar, chuyên gia lảm nhảm chính của chương trình, đã nghiêm chỉnh phán Bà Kamala bị công kích về chuyện bà cười hô hố chỉ vì bà là… ‘phụ nữ da đen’, chứ nếu bà là một ông da trắng thì đã chẳng ai để ý. Truyền thông phe ta nhiều khi bào chữa thật ngu xuẩn.

    Trong khi đó thì với tư cách cá nhân, cựu PTT Mike Pence và phu nhân đi thăm dân tị nạn Ukraine tại một trại tị nạn Ba Lan, sát biên giới Ukraine, sau đó đã băng biên giới đi vào đất Ukraine thăm hỏi, nắm tay và cầu nguyện cùng dân chạy loạn Ukraine. Tuyệt nhiên không cười nắc nẻ trước thảm họa của đám dân chạy loạn như bà phó Kamala. Hai phó TT, hai tư cách khác nhau một trời một vực.

https://www.realclearpolitics.com/articles/2022/03/10/pence_crossed_into_ukraine_on_humanitarian_mission_didnt_give_biden_heads-up_147312.html#2

    Nhìn vào quá trình hơn một năm làm phó, chẳng một người nào nghĩ bà Kamala sẽ giúp giải quyết cuộc chiến Ukraine hết. Đưa đến câu hỏi tại sao cụ Biden gửi bà đi. 

    Câu giải thích nghe hợp lý nhất là cụ Biden đang cố giúp củng cố hiểu biết tổng quát và quốc tế của bà Kamala càng nhiều càng nhanh càng tốt, coi như cho học trò đi dự khoá tu nghiệp cấp tốc, chuẩn bị cho cuộc bầu năm 2024, hay chuẩn bị cho việc bà có thể bất thình lình phải thay thế cụ, chứ với kinh nghiệm và khả năng hiện có, bà Kamala chỉ có đủ tư cách làm thượng nghị sĩ bốc phét linh tinh hay nói chuyện diễu dở rồi cười như nắc nẻ thôi.

Cặp bài trùng đáng lo

    Tình trạng cực kỳ căng thẳng qua chiến tranh Ukraine khiến cả nước lo ngại cho sức khỏe tinh thần và thể xác của cụ Biden, không biết cụ chịu đựng được tới đâu. Nếu chẳng may có chuyện gì xẩy ra cho cụ trong lúc thế giới đang bên bờ vực thế chiến thứ ba mà lãnh đạo nước Mỹ lại là bà Kamala thì cả thế giới sẽ tan hoang sớm. Tiêu chuẩn phụ nữ và da đen để chọn lãnh đạo của Mỹ chưa bao giờ bị thử thách lớn với hậu quả vĩ đại khủng khiếp như bây giờ.

    Câu hỏi cho các cụ đã bầu cho liên danh Biden-Kamala: các cụ có đang ngủ ngon không?

https://www.foxnews.com/media/douglas-murray-watters-harris-ukraine-russia-europe

LOS ANGELES TIMES: BIDEN CẦN BẮT ĐẦU LẠI

    Một trong những cơ quan truyền thông phe ta, tung hô cụ Biden mạnh nhất, báo Los Angeles Times, đã có bài quan điểm lạ lùng.

    Báo LAT khuyến cáo cụ Biden nên “bắt đầu lại từ đầu” –“reset”-. Theo LAT, cụ Biden đắc cử dựa trên kỳ vọng cụ sẽ diệt được COVID và xây dựng lại kinh tế khi đó đã bị đóng cửa gần cả năm trời bởi vi khuẩn Vũ Hán. Thế nhưng thực tế sau hơn một năm nắm quyền, dân Mỹ đã thất vọng vì thành tích của cụ Biden trong hai ưu tư lớn nhất của dân Mỹ đã … chẳng có bao nhiêu, trái lại tình trạng đã nghiêm trọng hơn xa ngày cụ mới nhậm chức.

    Vẫn theo LAT, võ miệng kiểu như diễn văn Báo Cáo Tình Trạng Liên Bang chỉ có hiệu quả trong các phim ảnh của Hồ Ly Vọng thôi, chứ dân Mỹ thực tế hơn nhiều. Hình như LAT đồng ý với Vũ Linh, coi báo cáo này thuộc loại … báo cáo láo, chỉ nặng phần trình diễn?! 

https://www.latimes.com/politics/newsletter/2022-03-04/biden-aimed-for-reset-with-state-of-union-speech-that-only-happens-in-hollywood-essential-politics

MỸ CẢNH CÁO TRUNG CỘNG

    Ngoại trưởng Mỹ, ông Blinken đã lên tiếng cảnh cáo Trung Cộng là cả thế giới đang theo dõi xem Trung Cộng sẽ làm gì, do đó, TC không nên nhìn vào Ukraine để hiểu lầm và có hành động hung hãn nào với Đài Loan.

    Nghe khá oai. Nhưng ai cũng biết cả thế giới, nhất là các tay độc tài khùng như Putin hay Tập, chẳng ai coi những cảnh cáo của cụ không xương sống Biden ra gì.

    Ngay sau đó, thủ tướng Lý Quốc Cường của TC đã lên tiếng cảnh cáo không xứ nào có quyền can thiệp vào chuyện nội bộ Tầu, và TC cam đoan sẽ ‘giải quyết sớm’ vấn đề Đài Loan dựa trên nguyên tắc căn bản chỉ có MỘT nước Tầu.

    Trung Cộng trong cuộc chiến Ukraine, đã công khai đứng về phiá Nga. Và cũng đang theo dõi phản ứng của Mỹ để tính chuyện Đài Loan.

https://www.foxnews.com/world/blinken-china-call-ukraine-war-world-is-watching

BẮC HÀN THỬ NGHIỆM HỎA TIỄN NỮA

   Lợi dụng nước đục thả câu, Bắc Hàn đã lại thử nghiệm hỏa tiễn nguyên tử nữa. Trong hai tháng đầu năm nay, đây là lần thử nghiệm thứ 9 của cậu ấm Ủn.

    Chưa nghe các con vẹt tị nạn có ý kiến gì. Trước đây, đám này gân cổ sỉ vả Trump ‘nịnh’ cậu ấm, nhưng ít nhất trong 4 năm dưới Trump, cậu đã ngưng thử nghiệm bom hay hỏa tiễn nguyên tử và nói chuyện 3 lần với TT Trump. Bây giờ, cậu không rảnh, không thèm trả lời đề nghị nói chuyện của cụ Biden,  mà lo thử nghiệm lại hỏa tiễn. Thế giới an toàn hơn với Trump hay với cụ Biden, đám vẹt dám trả lời không?

https://edition.cnn.com/2022/03/04/asia/north-korea-missile-test-intl-hnk/index.html

NAM HÀN CÓ TÂN TỔNG THỐNG

    Ông Yoon Suk Yeol đã đắc cử tân tổng thống Nam Hàn.

    Ông Yoon của đảng ‘Quyền Lực Nhân Dân’ -People Power Party- thuộc khuynh hướng bảo thủ, đối lập với đảng của TT mãn nhiệm Lee Jae-Myung. Ông chủ trương chống Bắc Hàn mạnh, không thân thiện với Trung Cộng và rất thân Mỹ.

    TT đắc cử đã nói chuyện điện thoại với cụ Biden và đã nhận lời mời viếng thăm Mỹ trong tương lai gần.

CẬP NHẬT COVID

    Tóm lược

    – Vi khuẩn Vũ Hán vẫn chưa về Tầu hết, tuy nhiên sức tấn công đã thuyên giảm đáng kể, trở về mức của hồi tháng 5/2022.

    – Trong tuần rồi, đã có dưới 250.000 người bị nhiễm và dưới 9.000 người chết. Dù sao thì chuyện cả mấy trăm ngàn người bị nhiễm và cả chục ngàn người chết vẫn không phải là chuyện đáng mừng.

    – Cho tới nay, Mỹ đã ghi nhận hơn 81 triệu người bị nhiễm và hơn 991.000 người bị chết.

     Thế giới ghi nhận số người chết lên trên 6 triệu

    Trong tuần qua, bước qua năm thứ ba của dịch Vũ Hán, số người chết vì dịch đã vượt qua 6 triệu trên thế giới. Riêng tại Mỹ, số người chết đã xấp xỉ gần một triệu. Trong khi đó, COVID hiển nhiên đã bớt tấn công tuy chưa ai thấy ‘ánh sáng cuối đường hầm’, chưa ai biết khi nào sẽ hết nạn dịch này, rất có thể là không bao giờ.

    ‘Hoạt động’ của vi khuẩn rất khác biệt tùy nơi, phần lớn là giảm sức tấn công, tuy nhiên có nhiều nơi lại tấn công mạnh hơn nhiều, chẳng hạn như tại Hồng Kông hiện nay, là điểm cực nóng của dịch Vũ Hán. Vùng nóng khác là Đông Âu trong khi đó cũng là vùng đại loạn do chiến tranh Ukraine gây ra, với gần hai triệu dân Ukraine ào ạt chạy loạn tứ tung.

    VN hiện cũng là điểm nóng và bộ Ngoại Giao Mỹ đã khuyến cáo dân Mỹ không nên đi VN lúc này nếu không thật sự cần thiết.

https://www.cbsnews.com/news/covid-19-death-toll-6-million/?ftag=CNM-00-10aac3a

     Du khách đi máy bay

    Du khách Mỹ đi máy bay vẫn phải tiếp tục đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay, ít nhất cho tới ngày 18/4/2022.

https://www.msn.com/en-us/news/us/first-on-cnn-biden-administration-set-to-extend-travel-mask-mandate-for-another-month/ar-AAUT3s2

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.